Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at 8th International Day of Yoga, at Mysuru Palace Ground, Karnataka
21 JUN 2022 9:22AM by PIB Delhi
The Governor of the State Shri Thawar Chand Gehlot Ji, Chief Minister Shri Basavaraj Bommai Ji, Shri Yaduveer Krishnadatta Chamaraja Wadiyar Ji, Rajmata Pramoda Devi, Minister Shri Sarbananda Sonowal Ji. Heartiest congratulations to all the people of the country and the world on the 8th International Day of Yoga!
Today, on the occasion of Yoga Day, I salute the cultural capital of Karnataka, the land of spirituality and yoga i.e. Mysuru! The yogic energy, which has been nurtured for centuries by the spiritual centres of India like Mysuru, is today giving direction to the world's health. Today yoga is becoming a common medium for global cooperation. Today yoga is instilling the confidence of a healthy lifestyle in human beings.
Since morning we are looking at the pictures of Yoga now from every corner of the world, which till a few years ago were seen only in certain homes and spiritual centres. These pictures mark the expansion of spiritual realization. These pictures depict a spontaneous, natural and common human consciousness especially at a time when the world has faced such a terrible pandemic of the century over the last two years! Under these circumstances, this enthusiasm of Yoga Day that has spread across the country, sub-continent and the entire continent, is also a proof of our vitality.
Yoga has now become a global festival. Yoga is not individual-specific, but for the entire humanity. That is why, this time the theme of International Yoga Day is - Yoga for humanity! I heartily thank the United Nations and all the countries for taking this message of Yoga to the entire humanity through this theme. I also congratulate all the people of the world on behalf of every Indian.
Friends,
About yoga, our sages, saints and teachers have said - “शांतिम् योगेन विंदति”।
It means Yoga brings peace for us. The peace from yoga is not only for individuals. Yoga brings peace to our society. Yoga brings peace to our nations and the world. And, Yoga brings peace for our universe. This might feel an extreme thought to someone, but our Indian sages have answered this with a simple mantra- “यत् पिंडे तत् ब्रह्मांडे”।
This whole universe starts from our own body and soul. The universe starts from us. And, Yoga makes us conscious of everything within us and builds a sense of awareness. It starts with self-awareness and proceeds to awareness of the world. When we become aware of ourselves and our world, we begin to spot things that need to be changed, both in ourselves and in the world.
These may be individual life-style problems or global challenges like climate change and international conflicts. Yoga makes us conscious, competent and compassionate towards these challenges. Millions of people with a common consciousness and consensus, millions of people with inner peace will create an environment of global peace. That’s how Yoga can connect people. That’s how yoga can connect the countries. And that’s how yoga can become a problem solver for all of us.
Friends,
This time in India we are celebrating Yoga Day at a time when the country is celebrating its 75th year of independence i.e the Amrit Mahotsav. This massive spread of Yoga Day, this acceptance is the acceptance of that spirit of nectar of India, which had infused energy in India's freedom struggle.
To celebrate this spirit, today apart from the 75 historical places of 75 different cities of the country, people of other cities are also performing yoga at historical places. The places which witnessed the history of India, the places which hold the cultural energy are coming together today through Yoga Day.
This Mysuru Palace also has its own special place in history. The experience of collective yoga at the historical sites of India is intertwining together of India's past, India's diversity, and India's expansion. At the international level too, this time we have "Guardian Ring of Yoga". This innovative "Guardian Ring of Yoga" is being used all over the world today. The people in different countries of the world are performing and connecting with yoga with the sunrise and the position of the sun. As the sun is rising and its position changing, the people in different countries are joining together with its first ray and a ring of yoga is forming around the whole earth. This is the Guardian Ring of Yoga. These practices of yoga are such wonderful sources of inspiration for health, balance and cooperation.
Friends,
For the people of the world, yoga is not just a part of life for us today. Please mind it; Yoga is not just a part of life, but also becoming a way of life now. Our day starts with yoga. What can be a better way to start a day than this? But, we must not limit yoga to a particular time and place. We have also seen that the elders of our house and our yoga practitioners perform Pranayama at different times of the day. Many people do Dandasana in their offices for a while in the middle of work and then start working again. No matter how stressful we are, a few minutes of meditation relaxes us and improves our productivity.
Therefore, we must not take yoga as an extra work. We not only have to understand yoga, but also live yoga. We also have to practice yoga, adopt yoga and develop yoga. And when we start living yoga, Yoga Day will become a medium of not just performing it, but also to celebrate our health, happiness and peace.
Friends,
Today is the time to realize the infinite possibilities associated with yoga. Today our youth are coming up with new ideas in the field of yoga in large numbers. In this direction, the Ministry of AYUSH has also launched 'Start-up Yoga Challenge' in our country. There is also an Innovative Digital Exhibition at the Dussehra Ground in Mysuru to explore Yoga's past, the journey of Yoga and possibilities related to Yoga.
I call upon all the youth of the country, and the world, to be a part of such efforts. I heartily congratulate all the winners of the 'Prime Minister's Awards for outstanding contribution for Promotion and Development of Yoga' for the year 2021. I believe that this perpetual journey of yoga will continue in the direction of an eternal future like this.
We will also accelerate a healthy and peaceful world through yoga with the spirit of 'Sarve Bhavantu Sukhinah, Sarve Santu Niramayah'. With the same spirit, once again wishing you all a very Happy Yoga Day,
Congratulations!
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
કર્ણાટકના મૈસુર પેલેસ ગ્રાઉન્ડ ખાતે 8મા આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ પર પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
21 JUN 2022 9:22AM by PIB Ahmedabad
રાજ્યના રાજ્યપાલ શ્રી થાવરચંદ ગેહલોતજી, મુખ્યમંત્રી શ્રી બસવરાજ બોમાઈજી, શ્રી યદુવીર કૃષ્ણ દાતા ચામરાજા વાડિયારજી, રાજમાતા પ્રમોદા દેવી, મંત્રી શ્રી સર્બાનંદ સોનોવાલજી, 8મા આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ પર દેશ અને વિશ્વના તમામ લોકોને હાર્દિક અભિનંદન.
આજે યોગ દિવસના અવસરે હું કર્ણાટકની સાંસ્કૃતિક રાજધાની, આધ્યાત્મિકતા અને યોગની ભૂમિ મૈસુરને સલામ કરું છું. મૈસૂર જેવા ભારતના આધ્યાત્મિક કેન્દ્રો દ્વારા સદીઓથી પોષવામાં આવતી યોગ ઊર્જા આજે વિશ્વ આરોગ્યને દિશા આપી રહી છે. આજે યોગ વૈશ્વિક સહયોગ માટે પરસ્પર આધાર બની રહ્યો છે. આજે યોગ મનુષ્યને સ્વસ્થ જીવનની માન્યતા આપી રહ્યો છે.
આજે સવારથી આપણે જોઈ રહ્યા છીએ કે યોગના જે ચિત્રો થોડા વર્ષો પહેલા માત્ર ઘરો, આધ્યાત્મિક કેન્દ્રોમાં જોવા મળતા હતા તે હવે દુનિયાના ખૂણે ખૂણેથી આવી રહ્યા છે. આ ચિત્રો આધ્યાત્મિક અનુભૂતિના વિસ્તરણના ચિત્રો છે. આ ચિત્રો સ્વયંસ્ફુરિત, કુદરતી અને સામાન્ય માનવ ચેતનાના ચિત્રો છે. ખાસ કરીને જ્યારે છેલ્લા બે વર્ષમાં વિશ્વએ સદીના આવા રોગચાળાનો સામનો કર્યો છે! આ સંજોગોમાં દેશ, દ્વીપ, ખંડની સીમાઓથી ઉપર આવેલ યોગ દિવસનો આ ઉત્સાહ પણ આપણી જોમનો પુરાવો છે.
યોગ હવે વૈશ્વિક તહેવાર બની ગયો છે. યોગ માત્ર કોઈ વ્યક્તિ માટે જ નથી, પરંતુ સમગ્ર માનવતા માટે છે. તેથી જ, આ વખતે આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની થીમ છે - માનવતા માટે યોગ! આ થીમ દ્વારા યોગના આ સંદેશને સમગ્ર માનવતા સુધી પહોંચાડવા માટે હું સંયુક્ત રાષ્ટ્ર અને તમામ દેશોનો હૃદયપૂર્વક આભાર માનું છું. હું તમામ ભારતીયો વતી વિશ્વના તમામ નાગરિકોને પણ અભિનંદન પાઠવું છું.
સાથીઓ,
યોગ માટે, આપણા ઋષિમુનિઓએ, આપણા મહર્ષિઓએ, આપણા શિક્ષકોએ કહ્યું છે – શાંતિમ યોગેન વિન્દતિ.
તેનો અર્થ છે કે યોગ આપણા માટે શાંતિ લાવે છે. યોગથી મળેલી શાંતિ માત્ર વ્યક્તિઓ માટે જ નથી. યોગ આપણા સમાજમાં શાંતિ લાવે છે. યોગ આપણા રાષ્ટ્રો અને વિશ્વમાં શાંતિ લાવે છે. અને, યોગ આપણા બ્રહ્માંડ માટે શાંતિ લાવે છે. આ કોઈને આત્યંતિક વિચાર લાગશે, પરંતુ આપણા ભારતીય ઋષિઓએ આનો જવાબ એક સરળ મંત્ર- यत् पिंडे तत् ब्रह्मांडे દ્વારા આપ્યો છે.
આ સમગ્ર બ્રહ્માંડ આપણા પોતાના શરીર અને આત્માથી શરૂ થાય છે. બ્રહ્માંડ આપણાથી શરૂ થાય છે. અને, યોગ આપણને આપણી અંદરની દરેક વસ્તુ વિશે સભાન બનાવે છે અને જાગૃતિની ભાવના કેળવે છે. તે સ્વ-જાગૃતિથી શરૂ થાય છે અને વિશ્વની જાગૃતિ તરફ આગળ વધે છે. જ્યારે આપણે આપણી જાતને અને આપણા વિશ્વ વિશે જાગૃત થઈએ છીએ, ત્યારે આપણે આપણી જાતમાં અને વિશ્વ બંનેમાં એવી વસ્તુઓ શોધવાનું શરૂ કરીએ છીએ જેને બદલવાની જરૂર છે.
આ વ્યક્તિગત જીવન-શૈલી સમસ્યાઓ અથવા આબોહવા પરિવર્તન અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંઘર્ષો જેવા વૈશ્વિક પડકારો હોઈ શકે છે. યોગ આપણને આ પડકારો પ્રત્યે સભાન, સક્ષમ અને દયાળુ બનાવે છે. એક સામાન્ય ચેતના અને સર્વસંમતિ સાથે લાખો લોકો, આંતરિક શાંતિ ધરાવતા લાખો લોકો વૈશ્વિક શાંતિનું વાતાવરણ બનાવશે. આ રીતે યોગ લોકોને જોડી શકે છે. આ રીતે યોગ દેશોને જોડી શકે છે. અને આ રીતે યોગ આપણા બધા માટે સમસ્યાનું નિરાકરણ કરનાર બની શકે છે.
સાથીઓ,
આ વખતે ભારતમાં આપણે એવા સમયે યોગ દિવસની ઉજવણી કરી રહ્યા છીએ જ્યારે દેશ તેની આઝાદીના 75મા વર્ષની ઉજવણી કરી રહ્યો છે, અમૃત મહોત્સવની ઉજવણી કરી રહ્યો છે. યોગ દિવસની આ વ્યાપકતા, આ સ્વીકૃતિ એ ભારતની એ અમૃત ભાવનાનો સ્વીકાર છે, જેણે ભારતના સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામને ઉર્જા આપી.
આ ભાવનાને ઉજવવા આજે દેશના વિવિધ 75 શહેરોના 75 ઐતિહાસિક સ્થળો ઉપરાંત અન્ય શહેરોના લોકો પણ ઐતિહાસિક સ્થળોએ યોગ કરી રહ્યા છે. જે ઐતિહાસિક સ્થળોએ ભારતના ઈતિહાસના સાક્ષી છે, જે સ્થાનો સાંસ્કૃતિક ઉર્જાનું કેન્દ્ર છે, તે આજે યોગ દિવસ દ્વારા એક સાથે જોડાઈ રહ્યા છે.
આ મૈસુર પેલેસ પણ ઈતિહાસમાં પોતાનું એક ખાસ સ્થાન ધરાવે છે. ભારતના ઐતિહાસિક સ્થળો પર સામૂહિક યોગનો અનુભવ એ ભારતના ભૂતકાળ, ભારતની વિવિધતા અને ભારતના વિસ્તરણને એક સાથે જોડે છે. આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે પણ, આ વખતે આપણી પાસે "ગાર્ડિયન રીંગ ઓફ યોગ" છે, "ગાર્ડિયન રીંગ ઓફ યોગ" નો આ નવતર ઉપયોગ આજે સમગ્ર વિશ્વમાં કરવામાં આવી રહ્યો છે. વિશ્વના વિવિધ દેશોમાં સૂર્યોદય સાથે, સૂર્યની ગતિ સાથે, લોકો યોગ કરી રહ્યા છે, યોગ સાથે જોડાઈ રહ્યા છે. જેમ જેમ સૂર્ય પ્રગતિ કરી રહ્યો છે, ઉદય પામી રહ્યો છે, વિવિધ દેશોના લોકો તેના પ્રથમ કિરણ સાથે જોડાઈ રહ્યા છે, સમગ્ર પૃથ્વીની આસપાસ યોગનું વલય રચાઈ રહ્યું છે. આ યોગની ગાર્ડિયન રીંગ છે. યોગની આ પદ્ધતિઓ સ્વાસ્થ્ય, સંતુલન અને સહકાર માટે અદ્ભુત પ્રેરણા આપે છે.
સાથીઓ,
વિશ્વના લોકો માટે, આજે આપણા માટે યોગ એ ફક્ત જીવનનો ભાગ નથી, કૃપા કરીને યાદ રાખો કે તે જીવનનો ભાગ નથી, પરંતુ યોગ હવે જીવનનો માર્ગ બની રહ્યો છે. આપણો દિવસ યોગથી શરૂ થાય છે, આનાથી વધુ સારી શરૂઆત કઇ હોય? પરંતુ, આપણે યોગને કોઈ ચોક્કસ સમય અને સ્થળ સુધી મર્યાદિત રાખવાની જરૂર નથી. આપણે એ પણ જોયું છે કે આપણા ઘરના વડીલો, આપણા યોગસાધકો દિવસના જુદા જુદા સમયે પ્રાણાયામ કરે છે. ઘણા લોકો કામની વચ્ચે થોડો સમય તેમની ઓફિસમાં દંડાસન કરે છે, પછી ફરીથી કામ કરવાનું શરૂ કરે છે. આપણે ગમે તેટલા તણાવમાં હોઈએ, થોડી મિનિટોનું ધ્યાન આપણને આરામ આપે છે, આપણી ઉત્પાદકતામાં વધારો કરે છે.
તેથી, આપણે યોગને વધારાના કાર્ય તરીકે લેવાની જરૂર નથી. આપણે પણ યોગ જાણવો છે, આપણે પણ યોગ જીવવો છે. આપણે યોગ પ્રાપ્ત કરવાનો છે, આપણે યોગને અપનાવવો પડશે અને આપણે યોગનો વિકાસ કરવો પડશે. અને જ્યારે આપણે યોગ જીવવાનું શરૂ કરીશું, ત્યારે યોગ દિવસ આપણા માટે યોગ કરવાનું નહીં, પરંતુ આપણા સ્વાસ્થ્ય, સુખ અને શાંતિની ઉજવણી કરવાનું માધ્યમ બનશે.
સાથીઓ,
આજે યોગ સાથે જોડાયેલી અનંત શક્યતાઓને સાકાર કરવાનો સમય છે. આજે આપણા યુવાનો મોટી સંખ્યામાં યોગ ક્ષેત્રે નવા વિચારો લઈને આવી રહ્યા છે. આ દિશામાં આયુષ મંત્રાલયે આપણા દેશમાં 'સ્ટાર્ટઅપ યોગા ચેલેન્જ' પણ શરૂ કરી છે. ભૂતકાળ, યોગની યાત્રા અને યોગને લગતી શક્યતાઓનું અન્વેષણ કરવા માટે મૈસુરમાં દશેરા ગ્રાઉન્ડ ખાતે એક નવીન ડિજિટલ પ્રદર્શન પણ છે.
હું દેશના અને વિશ્વના તમામ યુવાનોને આવા પ્રયાસોમાં જોડાવા માટે આહ્વાન કરું છું. હું વર્ષ 2021 માટે 'યોગના પ્રચાર અને વિકાસ માટે ઉત્કૃષ્ટ યોગદાન માટે પ્રધાનમંત્રી પુરસ્કાર'ના તમામ વિજેતાઓને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું. હું માનું છું કે યોગની આ શાશ્વત યાત્રા આ રીતે શાશ્વત ભવિષ્યની દિશામાં ચાલુ રહેશે.
આપણે 'સર્વે ભવન્તુ સુખિનઃ, સર્વે સંતુ નિરામયઃ'ની ભાવના સાથે યોગ દ્વારા સ્વસ્થ અને શાંતિપૂર્ણ વિશ્વને પણ વેગ આપીશું. એ જ ભાવના સાથે, ફરી એકવાર આપ સૌને યોગ દિવસની ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ,
અભિનંદન.
આભાર.