पंतप्रधान कार्यालय
आठव्या आंतरराष्ट्रीय योगदिनानिमित्त कर्नाटकच्या म्हैसूर पॅलेस ग्राऊंडवर झालेल्या कार्यक्रमात पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केलेले भाषण
21 JUN 2022 5:11PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 21 जून 2022
कर्नाटकचे राज्यपाल थावरचंद गहलोत जी, मुख्यमंत्री बसवराज बोम्मई जी, श्री यदुवीर कृष्णा दाता चामराजा वाडीयार जी, राजमाता प्रमोदा देवी, मंत्री सर्बानंद सोनोवाल जी, देश आणि जगभरातील सर्व लोकांना आंतरराष्ट्रीय योगदिनाच्या हार्दिक शुभेच्छा !
आज योगदिनानिमित्त मी कर्नाटकची सांस्कृतिक राजधानी, आध्यात्म आणि योगाची भूमी म्हैसूरला वंदन करतो. म्हैसूर सारख्या भारताच्या आध्यात्मिक केंद्रांनी ज्या योग ऊर्जेला गेली कित्येक शतके जोपासले आहे, समृद्ध केले आहे, आज तीच योग ऊर्जा जगाच्या आरोग्याला योग्य दिशा देत आहे. आज योग जागतिक सहकार्याचा पारस्परिक आधार बनत आहे. आज योग, संपूर्ण मानवतेला निरोगी जीवनाचा विश्वास देत आहे.
आज सकाळपासून आपण बघतो आहोत, की केवळ काही घरात किंवा आध्यात्मिक केंद्रात दिसणारा योग आज जगाच्या कानाकोपऱ्यात बघायला मिळत आहे. हे चित्र आत्मिक बोधाच्या विस्ताराचे चित्र आहे.हे चित्र एक सहज, स्वाभाविक आणि सामाईक मानवी चेतनेचे प्रतीमा आहे. विशेषतः जेव्हा जगाने गेल्या दोन वर्षात शतकातील सर्वात मोठ्या महामारीचा सामना केला, त्यावेळी याचे औचित्य अधिक महत्वाचे आहे. या परिस्थितीत, देश, उपखंड, खंड या सगळ्या सीमांच्या पलीकडे योग दिनाचा हा उत्साह, आपल्या चैतन्य वृत्तीचा प्रत्यय देणारा आहे.
योग आता एक जागतिक उत्सव ठरला आहे. योग केवळ एखाद्या व्यक्तीपुरता मर्यादित नाही, तर संपूर्ण मानवतेसाठी आहे. म्हणूनच, यंदाच्या आंतरराष्ट्रीय योगदिनाची संकल्पना आहे—‘मानवतेसाठी योग!’ या संकल्पनेच्या माध्यमातून योगाचा संदेश संपूर्ण मानवतेपर्यन्त पोहोचवण्यासाठी मी संयुक्त राष्ट्रांचे आभार मानतो आणि सर्व देशांनाही मनःपूर्वक धन्यवाद देतो. मी जगभरातील सर्व नागरिकांचे सर्व भारतीयांच्या वतीने आभार मानतो.
मित्रांनो,
योगाचे वर्णन करतांना आमचे ऋषिमुनी, आमचे आचार्य यांनी म्हटले आहे- - शांतिम् योगेन विंदति
याचा अर्थ, योग आपल्यासाठी शांतता घेऊन येतो. योगामुळे मिळणारी शांती ही फक्त एखाद्या व्यक्तीसाठी नसते, तर योग संपूर्ण समाजासाठी शांती घेऊन येतो. योग आपल्या देशांमध्ये आणि संपूर्ण जगात शांतता घेऊन येतो. योग आपल्या संपूर्ण विश्वासाठी शांतता घेऊन येणारा आहे. कदाचित कोणाला हा विचार फार पुढचा वाटेल, पण भारतातील ऋषिमुनींनी याचे उत्तर एका साध्या मंत्रात कित्येक वर्षांपूर्वी दिले आहे--
- यत् पिंडे तत् ब्रह्मांडे। ( म्हणजेच- जे पिंडी तेच ब्रह्मांडी)
हे संपूर्ण ब्रह्मांड आपलं शरीर आणि आत्म्यापासून सुरु होतं. ब्रह्मांड आपल्यापासून सुरु होतं आणि योगामुळे आपल्यात जे आहे त्याविषयी आपण जागृत होतो. याची सुरवात स्वयंचेतनेनं होते आणि त्यातून जगात चेतना निर्माण होते. जेव्हा आपल्यामध्ये स्वतःविषयी आणि जगाविषयी जागृती निर्माण होते, तेव्हा आपल्याला आपल्यात आणि जगात अशा गोष्टी दिसू लागतात ज्यात सुधारणा करण्याची गरज आहे.
यात वैयक्तिक आयुष्याशी निगडीत समस्या असू शकतात किंवा हवामान बदल आणि आंतरराष्ट्रीय संघर्ष यासारख्या जागतिक समस्या असू शकतात. योग आपला विवेक जागृत करतो, आपल्याला सक्षम बनवतो आणि या आव्हानांविषयी संवेदनशील बनवतो. समान सद्सद्विवेक आणि एकमत असलेले लक्षावधी लोक, मनाची शांतता लाभलेले लक्षावधी लोक जगात शांती नांदावी यासाठी वातावरण निर्मिती करतील. अशाप्रकारे योग लोकांना एकत्र आणू शकतो. अशाप्रकारे योग देशांना एकत्र आणू शकतो. अशाप्रकारे योग आपल्या सगळ्या समस्या सोडवू शकतो.
मित्रांनो,
भारतात यंदा आपण योगदिन अशा प्रसंगी साजरा करत आहोत, जेव्हा देश स्वातंत्र्याची 75 वर्षे साजरी करतो आहे, अमृतमहोत्सव साजरा करतो आहे. योग दिनाची ही व्यापकता, ही स्वीकारार्हता म्हणजेच भारताच्या त्या अमृत भावनेची स्वीकारार्हता आहे, ज्यामुळे भारताच्या स्वातंत्र्य संग्रामाला उर्जा मिळाली होती.
याच भावनेचा उत्सव साजरा करण्यासाठी आज देशाच्या विविध शहरांत 75 ऐतिहासिक स्थळांसोबतच इतर शहरांतले लोक देखील ऐतिहासिक स्थळांवर योग करत आहेत. ही सगळी ऐतिहासिक स्थळे भारताच्या इतिहासाची साक्षीदार आहेत, जी ठिकाणे देशाची सांस्कृतिक उर्जा केंद्रे आहेत, ती सगळी आज योगदिनाच्या माध्यमातून एकत्र आली आहेत.
या म्हैसूर च्या राजवाड्याला पण इतिहासात आपले स्वतःचे असे वैशिष्ट्यपूर्ण स्थान आहे.भारतातील ऐतिहासिक स्थळांच्या ठिकाणी सामूहिक योगाचा अनुभव घेणे हे,भारताचा भूतकाळ, भारतातील विविधता आणि भारताच्या विस्ताराला एका सूत्रात गुंफण्यासारखे आहे.यावर्षी आंतरराष्ट्रीय स्तरावर"गार्डीयन रिंग ऑफ योगा" हा अभिनव प्रयोग आज संपूर्ण जगभरात सादर होत आहे.जगातील वेगवेगळ्या देशांमध्ये सूर्योदयापासून, सूर्याच्या गतिसोबत,नागरीक योगाभ्यास करत आहेत योगासोबत जोडून घेत आहेत.जसा जसा सूर्य उगवत वर येत जाईल, त्याचा उदय होत जाईल, त्याच्या पहिल्या किरणापासून विविध देश योगाभ्यास करत एकमेकांशी जोडले जातील, संपूर्ण पृथ्वीवर योगाची एकच साखळी तयार होईल. हाच आहे "गार्डिनर रिंग ऑफ योगा" हा उपक्रम. योगाचे हे प्रयोजन आरोग्य, संतुलन आणि सहयोग यासाठी विस्मयकारक प्रेरणा देत आहे.
मित्रांनो,
जगातल्या लोकांना, योग आज आमच्यासाठी केवळ जीवनाचा एक भाग नाही, तर कृपया याचे स्मरण करून द्या, की योग आता जीवनाचा मार्ग बनला आहे.आपल्या दिवसाचा प्रारंभ योगाभ्यासाने होणे यापेक्षा, उत्तम सुरुवात दुसरी कोणती असू शकतेपण, आम्ही योगाला एक खास वेळ आणि स्थान इथपर्यंत मर्यादित ठेवू इच्छित नाही.आपण हे पहातो की आपल्या, घरातील आपले जेष्ठ योग साधक दिवसभरात वेगवेगळ्या वेळी प्राणायाम करतात.अनेक लोक आपल्या कार्यालयांत काम केल्यावर थोड्या वेळ दंडासन करतात,परत फिरून कामाची सुरुवात करतात. आम्ही कितीही तणावपूर्ण वातावरणात असलो तरीही काही मिनिटांचे ध्यान आम्हाला तणावमुक्त करते, आमची कार्यक्षमता वाढवते.
मित्रांनो,
म्हणून, योगाभ्यासाला एक अतिरिक्त काम अशा स्वरूपात, पहायचे नाही.आम्हाला योग जाणून घ्यायचा आहे,योगासह जीवन व्यतीत करायचे आहे. आम्हाला योगाचा स्विकार करायचा आहे आणि जेव्हा आम्ही योगासह जीवन जगायला आरंभ करु त्यावेळी योगदिन आमच्यासाठी योगाभ्यास करण्यासाठी नाही: तर आरोग्य, सुख आणि समाधान मिळवण्याचे माध्यम होऊन जाईल.
मित्रांनो,
योगाच्या अनंत शक्यता साकार करण्याचा योग्य काळ आज आला आहे.आज आमचा युवावर्ग मोठ्या संख्येने योगक्षेत्रात नवनवीन संकल्पना घेऊन येत आहे. या दिशेने वाटचाल करण्यासाठी आमच्या देशातील आयुष मंत्रालयाने ‘स्टार्टअप योगा चॅलेंज’ हा उपक्रम सुरू केला आहे. योगाची पार्श्वभूमी, योगाभ्यासाचा प्रवास आणि योगाशी निगडित शक्यता दर्शविणारे एक कल्पक डिजिटल प्रदर्शन या म्हैसूरु दसरा मैदानावर आयोजित केले आहे.
मी देशातील, तसेच जगभरातील सर्व युवावर्गाला अशा प्रकारच्या उपक्रमांमध्ये सक्रीय राहण्याचे आवाहन करतो. 2021 या वर्षी ‘योगाचा प्रचार आणि विकास यासाठी उल्लेखनीय योगदानासाठी पंतप्रधान पुरस्कार’ प्राप्त विजेत्यांना मन:पूर्वक शुभेच्छा देतो. मला विश्वास आहे, योगाची ही अनादि यात्रा अनंत भविष्याच्या दिशेने अविरत वाटचाल करत राहील.
आम्ही ‘सर्वे भवन्तु सुखिनः, सर्वे सन्तु निरामयः’या भावनेने एक निरामय आणि शांतिपूर्ण विश्व निर्माण करण्यासाठी योगाच्या माध्यमातून त्यास गती देऊ . याच भावनेने, तुम्‍हा सर्वांना परत एकदा योग दिनानिमित्त खूप-खूप शुभेच्छा,
धन्यवाद

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at 8th International Day of Yoga, at Mysuru Palace Ground, Karnataka
21 JUN 2022 9:22AM by PIB Delhi
The Governor of the State Shri Thawar Chand Gehlot Ji, Chief Minister Shri Basavaraj Bommai Ji, Shri Yaduveer Krishnadatta Chamaraja Wadiyar Ji, Rajmata Pramoda Devi, Minister Shri Sarbananda Sonowal Ji. Heartiest congratulations to all the people of the country and the world on the 8th International Day of Yoga!
Today, on the occasion of Yoga Day, I salute the cultural capital of Karnataka, the land of spirituality and yoga i.e. Mysuru! The yogic energy, which has been nurtured for centuries by the spiritual centres of India like Mysuru, is today giving direction to the world's health. Today yoga is becoming a common medium for global cooperation. Today yoga is instilling the confidence of a healthy lifestyle in human beings.
Since morning we are looking at the pictures of Yoga now from every corner of the world, which till a few years ago were seen only in certain homes and spiritual centres. These pictures mark the expansion of spiritual realization. These pictures depict a spontaneous, natural and common human consciousness especially at a time when the world has faced such a terrible pandemic of the century over the last two years! Under these circumstances, this enthusiasm of Yoga Day that has spread across the country, sub-continent and the entire continent, is also a proof of our vitality.
Yoga has now become a global festival. Yoga is not individual-specific, but for the entire humanity. That is why, this time the theme of International Yoga Day is - Yoga for humanity! I heartily thank the United Nations and all the countries for taking this message of Yoga to the entire humanity through this theme. I also congratulate all the people of the world on behalf of every Indian.
Friends,
About yoga, our sages, saints and teachers have said - “शांतिम् योगेन विंदति”।
It means Yoga brings peace for us. The peace from yoga is not only for individuals. Yoga brings peace to our society. Yoga brings peace to our nations and the world. And, Yoga brings peace for our universe. This might feel an extreme thought to someone, but our Indian sages have answered this with a simple mantra- “यत् पिंडे तत् ब्रह्मांडे”।
This whole universe starts from our own body and soul. The universe starts from us. And, Yoga makes us conscious of everything within us and builds a sense of awareness. It starts with self-awareness and proceeds to awareness of the world. When we become aware of ourselves and our world, we begin to spot things that need to be changed, both in ourselves and in the world.
These may be individual life-style problems or global challenges like climate change and international conflicts. Yoga makes us conscious, competent and compassionate towards these challenges. Millions of people with a common consciousness and consensus, millions of people with inner peace will create an environment of global peace. That’s how Yoga can connect people. That’s how yoga can connect the countries. And that’s how yoga can become a problem solver for all of us.
Friends,
This time in India we are celebrating Yoga Day at a time when the country is celebrating its 75th year of independence i.e the Amrit Mahotsav. This massive spread of Yoga Day, this acceptance is the acceptance of that spirit of nectar of India, which had infused energy in India's freedom struggle.
To celebrate this spirit, today apart from the 75 historical places of 75 different cities of the country, people of other cities are also performing yoga at historical places. The places which witnessed the history of India, the places which hold the cultural energy are coming together today through Yoga Day.
This Mysuru Palace also has its own special place in history. The experience of collective yoga at the historical sites of India is intertwining together of India's past, India's diversity, and India's expansion. At the international level too, this time we have "Guardian Ring of Yoga". This innovative "Guardian Ring of Yoga" is being used all over the world today. The people in different countries of the world are performing and connecting with yoga with the sunrise and the position of the sun. As the sun is rising and its position changing, the people in different countries are joining together with its first ray and a ring of yoga is forming around the whole earth. This is the Guardian Ring of Yoga. These practices of yoga are such wonderful sources of inspiration for health, balance and cooperation.
Friends,
For the people of the world, yoga is not just a part of life for us today. Please mind it; Yoga is not just a part of life, but also becoming a way of life now. Our day starts with yoga. What can be a better way to start a day than this? But, we must not limit yoga to a particular time and place. We have also seen that the elders of our house and our yoga practitioners perform Pranayama at different times of the day. Many people do Dandasana in their offices for a while in the middle of work and then start working again. No matter how stressful we are, a few minutes of meditation relaxes us and improves our productivity.
Therefore, we must not take yoga as an extra work. We not only have to understand yoga, but also live yoga. We also have to practice yoga, adopt yoga and develop yoga. And when we start living yoga, Yoga Day will become a medium of not just performing it, but also to celebrate our health, happiness and peace.
Friends,
Today is the time to realize the infinite possibilities associated with yoga. Today our youth are coming up with new ideas in the field of yoga in large numbers. In this direction, the Ministry of AYUSH has also launched 'Start-up Yoga Challenge' in our country. There is also an Innovative Digital Exhibition at the Dussehra Ground in Mysuru to explore Yoga's past, the journey of Yoga and possibilities related to Yoga.
I call upon all the youth of the country, and the world, to be a part of such efforts. I heartily congratulate all the winners of the 'Prime Minister's Awards for outstanding contribution for Promotion and Development of Yoga' for the year 2021. I believe that this perpetual journey of yoga will continue in the direction of an eternal future like this.
We will also accelerate a healthy and peaceful world through yoga with the spirit of 'Sarve Bhavantu Sukhinah, Sarve Santu Niramayah'. With the same spirit, once again wishing you all a very Happy Yoga Day,
Congratulations!
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.