ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಕರ್ನಾಟಕದ ಮೈಸೂರು ಅರಮನೆ ಮೈದಾನದಲ್ಲಿ ನಡೆದ 8ನೇ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ.
21 JUN 2022 9:22AM by PIB Bengaluru
ರಾಜ್ಯದ (ಕರ್ನಾಟಕ) ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀ ಥಾವರ್‌ ಚಂದ್‌ ಗೆಹ್ಲೋಟ್‌ ಜೀ, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಬಸವರಾಜ ಬೊಮ್ಮಾಯಿ ಜೀ, ಶ್ರೀ ಯದುವೀರ್‌ ಕೃಷ್ಣದತ್ತ ಚಾಮರಾಜ ಒಡೆಯರ್‌ ಜೀ, ರಾಜಮಾತಾ ಪ್ರಮೋದಾ ದೇವಿ, ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಸರ್ಬಾನಂದ ಸೋನೊವಾಲ್‌ ಜೀ. 8ನೇ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನದಂದು ದೇಶದ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಸಮಸ್ತ ಜನತೆಗೆ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು.
ಇಂದು, ಯೋಗ ದಿನದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ನಾನು ಕರ್ನಾಟಕದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ರಾಜಧಾನಿ, ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ ಮತ್ತು ಯೋಗದ ನಾಡು ಮೈಸೂರಿಗೆ ವಂದಿಸುತ್ತೇನೆ! ಮೈಸೂರಿನಂತಹ ಭಾರತದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಂದ ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ಪೋಷಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿರುವ ಯೋಗ ಶಕ್ತಿಯು ಇಂದು ವಿಶ್ವದ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ನಿರ್ದೇಶನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಯೋಗವು ಜಾಗತಿಕ ಸಹಕಾರಕ್ಕೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಯೋಗವು ಮಾನವರಲ್ಲಿಆರೋಗ್ಯಕರ ಜೀವನಶೈಲಿಯ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ತುಂಬುತ್ತಿದೆ.
ಬೆಳಗ್ಗೆಯಿಂದ ನಾವು ಯೋಗದ ಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಈಗ ಪ್ರಪಂಚದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗಳಿಂದ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಇದು ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದಿನವರೆಗೆ ಕೆಲವು ಮನೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಕಂಡುಬರುತ್ತಿತ್ತು. ಈ ಚಿತ್ರಗಳು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸಾಕ್ಷಾತ್ಕಾರದ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತವೆ. ಕಳೆದ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿಈ ಶತಮಾನದ ಇಂತಹ ಭಯಾನಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗವನ್ನು ಜಗತ್ತು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿಈ ಚಿತ್ರಗಳು ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ಮಾನವ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸುತ್ತವೆ! ಇಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ, ದೇಶ, ಉಪಖಂಡ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಖಂಡದಾದ್ಯಂತ ಹರಡಿರುವ ಯೋಗ ದಿನದ ಈ ಉತ್ಸಾಹವು ನಮ್ಮ ಚೈತನ್ಯಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ.
ಯೋಗ ಈಗ ಜಾಗತಿಕ ಹಬ್ಬವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಯೋಗವು ವೈಯಕ್ತಿಕ-ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಲ್ಲ, ಆದರೆ ಇಡೀ ಮಾನವಕುಲಕ್ಕೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ, ಈ ಬಾರಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನದ ಥೀಮ್‌ (ಘೋಷವಾಕ್ಯ) - ಮಾನವೀಯತೆಗಾಗಿ ಯೋಗ! ಯೋಗದ ಈ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಈ ವಿಷಯದ ಮೂಲಕ ಇಡೀ ಮನುಕುಲಕ್ಕೆ ತಲುಪಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನ ಪರವಾಗಿ ನಾನು ವಿಶ್ವದ ಸಮಸ್ತ ಜನರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಯೋಗದ ಬಗ್ಗೆ ನಮ್ಮ ಸಂತರು, ಋುಷಿ ಮುನಿಗಳು ಮತ್ತು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ- ‘‘ತಿಮ್‌ ಯೋಗೇನ್‌ ವಿಂದತಿ’’
ಅಂದರೆ ಯೋಗವು ನಮಗೆ ಶಾಂತಿಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ. ಯೋಗದಿಂದ ಶಾಂತಿ ಕೇವಲ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಅಲ್ಲ. ಯೋಗವು ನಮ್ಮ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಶಾಂತಿಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ. ಯೋಗವು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಶಾಂತಿಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು, ಯೋಗವು ನಮ್ಮ ಬ್ರಹ್ಮಾಂಡಕ್ಕೆ ಶಾಂತಿಯನ್ನು ಉಂಟು ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಯಾರಿಗಾದರೂ ಅತಿರೇಕದ ಆಲೋಚನೆ ಎಂದು ಅನಿಸಬಹುದು, ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಭಾರತೀಯ ಋುಷಿಮುನಿಗಳು ಇದಕ್ಕೆ ಸರಳ ಮಂತ್ರದ ಮೂಲಕ ಉತ್ತರಿಸಿದ್ದಾರೆ- ‘‘ ಯತ್‌ ಪಿಂಡೆ ತತ್‌ ಬ್ರಹಾಂಡಃ’’
ಈ ಇಡೀ ಬ್ರಹ್ಮಾಂಡವು ನಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ದೇಹ ಮತ್ತು ಆತ್ಮದಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ. ಬ್ರಹ್ಮಾಂಡವು ನಮ್ಮಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು, ಯೋಗವು ನಮ್ಮೊಳಗಿನ ಎಲ್ಲದರ ಬಗ್ಗೆ ನಮಗೆ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಮೂಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅರಿವಿನ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಸ್ವಯಂ-ಜಾಗೃತಿಯಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದ ಜಾಗೃತಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಬಗ್ಗೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಪ್ರಪಂಚದ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತರಾದಾಗ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಲ್ಲಿ ಬದಲಾಗಬೇಕಾದ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಇವು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಜೀವನಶೈಲಿ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಅಥವಾ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಘರ್ಷಗಳಂತಹ ಜಾಗತಿಕ ಸವಾಲುಗಳಾಗಿರಬಹುದು. ಈ ಸವಾಲುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಗವು ನಮ್ಮನ್ನು ಪ್ರಜ್ಞಾಪೂರ್ವಕ, ಸಮರ್ಥ ಮತ್ತು ಸಹಾನುಭೂತಿಯಿಂದ ಇರುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಸಾಮಾನ್ಯ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಮತ್ತು ಒಮ್ಮತವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರು, ಆಂತರಿಕ ಶಾಂತಿ ಹೊಂದಿರುವ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರು ಜಾಗತಿಕ ಶಾಂತಿಯ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಾರೆ. ಯೋಗವು ಜನರನ್ನು ಹೇಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ರೀತಿಯಾಗಿ ಯೋಗವು ದೇಶಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಯೋಗವು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವಂತಾಗಲು ಹೇಗೆ ಸಾಧ್ಯ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಬಾರಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಾವು ಯೋಗ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ದೇಶವು ತನ್ನ 75 ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ವರ್ಷವನ್ನು ಅಂದರೆ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಯೋಗ ದಿನದ ಈ ಬೃಹತ್‌ ಪ್ರಸರಣ, ಈ ಸ್ವೀಕಾರವು ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಸಂಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತುಂಬಿದ ಭಾರತದ ಅಮೃತದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಸ್ವೀಕಾರವಾಗಿದೆ.
ಈ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಆಚರಿಸಲು, ಇಂದು ದೇಶದ 75 ವಿವಿಧ ನಗರಗಳ 75 ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ಇತರ ನಗರಗಳ ಜನರು ಸಹ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಗ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತದ ಇತಿಹಾಸಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾದ ಸ್ಥಳಗಳು, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹಿಡಿದಿಡುವ ಸ್ಥಳಗಳು ಇಂದು ಯೋಗ ದಿನದ ಮೂಲಕ ಒಗ್ಗೂಡುತ್ತಿವೆ.
ಈ ಮೈಸೂರು ಅರಮನೆಯು ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿತನ್ನದೇ ಆದ ವಿಶೇಷ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಭಾರತದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ತಾಣಗಳಲ್ಲಿಸಾಮೂಹಿಕ ಯೋಗದ ಅನುಭವವು ಭಾರತದ ಗತಕಾಲ, ಭಾರತದ ವೈವಿಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಬೆಸೆಯುತ್ತಿದೆ. ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲೂ, ಈ ಬಾರಿ ನಾವು ‘‘ಗಾರ್ಡಿಯನ್‌ ರಿಂಗ್‌ ಆಫ್‌ ಯೋಗ’’ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಈ ನವೀನ ‘‘ಗಾರ್ಡಿಯನ್‌ ರಿಂಗ್‌ ಆಫ್‌ ಯೋಗ’’ ಅನ್ನು ಇಂದು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ವಿಶ್ವದ ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಜನರು ಸೂರ್ಯೋದಯ ಮತ್ತು ಸೂರ್ಯನ ಸ್ಥಾನದೊಂದಿಗೆ ಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಸೂರ್ಯ ಉದಯಿಸುತ್ತಿದ್ದಂತೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಸ್ಥಾನವು ಬದಲಾಗುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳ ಜನರು ಅದರ ಮೊದಲ ಕಿರಣದೊಂದಿಗೆ ಒಗ್ಗೂಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಭೂಮಿಯ ಸುತ್ತಲೂ ಯೋಗದ ಉಂಗುರವು ರೂಪುಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಇದು ‘‘ ಗಾರ್ಡಿಯನ್‌ ರಿಂಗ್‌ ಆಫ್‌ ಯೋಗ ’’ . ಯೋಗದ ಈ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಆರೋಗ್ಯ, ಸಮತೋಲನ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಕ್ಕೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಅದ್ಭುತ ಮೂಲಗಳಾಗಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪ್ರಪಂಚದ ಜನರಿಗೆ, ಯೋಗವು ಇಂದು ನಮಗೆ ಕೇವಲ ಜೀವನದ ಒಂದು ಭಾಗವಲ್ಲ. ದಯವಿಟ್ಟು ಅದನ್ನು ಗಮನಿಸಿ; ಯೋಗವು ಕೇವಲ ಜೀವನದ ಒಂದು ಭಾಗವಲ್ಲ, ಆದರೆ ಈಗ ಒಂದು ಜೀವನ ವಿಧಾನವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ನಮ್ಮ ದಿನವು ಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ. ಒಂದು ದಿನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಇದಕ್ಕಿಂತ ಉತ್ತಮ ಮಾರ್ಗ ಯಾವುದು? ಆದರೆ, ನಾವು ಯೋಗವನ್ನು ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸಮಯ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಸೀಮಿತಗೊಳಿಸಬಾರದು. ನಮ್ಮ ಮನೆಯ ಹಿರಿಯರು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಯೋಗಾಭ್ಯಾಸಿಗಳು ದಿನದ ವಿವಿಧ ಸಮಯಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಣಾಯಾಮ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಸಹ ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಅನೇಕ ಜನರು ಕೆಲಸದ ಮಧ್ಯದಲ್ಲಿತಮ್ಮ ಕಚೇರಿಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದವರೆಗೆ ದಂಡಾಸನವನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ನಂತರ ಮತ್ತೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಾರೆ. ನಾವು ಎಷ್ಟೇ ಒತ್ತಡದಲ್ಲಿದ್ದರೂ, ಕೆಲವು ನಿಮಿಷಗಳ ಧ್ಯಾನವು ನಮ್ಮನ್ನು ವಿಶ್ರಾಂತಿಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.
ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ಯೋಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕೆಲಸವಾಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬಾರದು. ನಾವು ಯೋಗವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಬದುಕಬೇಕು. ನಾವು ಯೋಗವನ್ನು ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡಬೇಕು, ಯೋಗವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಯೋಗವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬೇಕು. ಮತ್ತು ನಾವು ಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಬದುಕಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗ, ಯೋಗ ದಿನವು ಅದನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿರದೆ, ನಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯ, ಸಂತೋಷ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿಯನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಯೋಗಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅನಂತ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳುವ ಸಮಯ. ಇಂದು ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಯೋಗ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿಹೊಸ ಆಲೋಚನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಬರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ದಿಸೆಯಲ್ಲಿ ಆಯುಷ್‌ ಸಚಿವಾಲಯವು ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ‘ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ ಅಪ್‌ ಯೋಗ ಚಾಲೆಂಜ್‌’ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಯೋಗದ ಗತಕಾಲ, ಯೋಗದ ಪ್ರಯಾಣ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಮೈಸೂರಿನ ದಸರಾ ಮೈದಾನದಲ್ಲಿ ನವೀನ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಪ್ರದರ್ಶನವೂ ಇದೆ.
ದೇಶದ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಎಲ್ಲಾ ಯುವಕರು ಇಂತಹ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಭಾಗವಾಗಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಕರೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. 2021ನೇ ಸಾಲಿನ ‘ಯೋಗದ ಉತ್ತೇಜನ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅಸಾಧಾರಣ ಕೊಡುಗೆ’ ಗಾಗಿ ‘ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿ’ಯ ಎಲ್ಲಾ ವಿಜೇತರನ್ನು ನಾನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಯೋಗದ ಈ ಶಾಶ್ವತ ಪ್ರಯಾಣವು ಈ ರೀತಿಯ ಶಾಶ್ವತ ಭವಿಷ್ಯದ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ.
‘ಸರ್ವೇ ಭವಂತು ಸುಖಿನಾಃ, ಸರ್ವೇ ಸಂತು ನಿರಾಮಯಃ’ ಎಂಬ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಯೋಗದ ಮೂಲಕ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿಯುತ ಜಗತ್ತನ್ನು ನಾವು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತೇವೆ. ಅದೇ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ, ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಯೋಗ ದಿನದ ಶುಭಾಶಯಗಳು,
ಅಭಿನಂದನೆಗಳು!
ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at 8th International Day of Yoga, at Mysuru Palace Ground, Karnataka
21 JUN 2022 9:22AM by PIB Delhi
The Governor of the State Shri Thawar Chand Gehlot Ji, Chief Minister Shri Basavaraj Bommai Ji, Shri Yaduveer Krishnadatta Chamaraja Wadiyar Ji, Rajmata Pramoda Devi, Minister Shri Sarbananda Sonowal Ji. Heartiest congratulations to all the people of the country and the world on the 8th International Day of Yoga!
Today, on the occasion of Yoga Day, I salute the cultural capital of Karnataka, the land of spirituality and yoga i.e. Mysuru! The yogic energy, which has been nurtured for centuries by the spiritual centres of India like Mysuru, is today giving direction to the world's health. Today yoga is becoming a common medium for global cooperation. Today yoga is instilling the confidence of a healthy lifestyle in human beings.
Since morning we are looking at the pictures of Yoga now from every corner of the world, which till a few years ago were seen only in certain homes and spiritual centres. These pictures mark the expansion of spiritual realization. These pictures depict a spontaneous, natural and common human consciousness especially at a time when the world has faced such a terrible pandemic of the century over the last two years! Under these circumstances, this enthusiasm of Yoga Day that has spread across the country, sub-continent and the entire continent, is also a proof of our vitality.
Yoga has now become a global festival. Yoga is not individual-specific, but for the entire humanity. That is why, this time the theme of International Yoga Day is - Yoga for humanity! I heartily thank the United Nations and all the countries for taking this message of Yoga to the entire humanity through this theme. I also congratulate all the people of the world on behalf of every Indian.
Friends,
About yoga, our sages, saints and teachers have said - “शांतिम् योगेन विंदति”।
It means Yoga brings peace for us. The peace from yoga is not only for individuals. Yoga brings peace to our society. Yoga brings peace to our nations and the world. And, Yoga brings peace for our universe. This might feel an extreme thought to someone, but our Indian sages have answered this with a simple mantra- “यत् पिंडे तत् ब्रह्मांडे”।
This whole universe starts from our own body and soul. The universe starts from us. And, Yoga makes us conscious of everything within us and builds a sense of awareness. It starts with self-awareness and proceeds to awareness of the world. When we become aware of ourselves and our world, we begin to spot things that need to be changed, both in ourselves and in the world.
These may be individual life-style problems or global challenges like climate change and international conflicts. Yoga makes us conscious, competent and compassionate towards these challenges. Millions of people with a common consciousness and consensus, millions of people with inner peace will create an environment of global peace. That’s how Yoga can connect people. That’s how yoga can connect the countries. And that’s how yoga can become a problem solver for all of us.
Friends,
This time in India we are celebrating Yoga Day at a time when the country is celebrating its 75th year of independence i.e the Amrit Mahotsav. This massive spread of Yoga Day, this acceptance is the acceptance of that spirit of nectar of India, which had infused energy in India's freedom struggle.
To celebrate this spirit, today apart from the 75 historical places of 75 different cities of the country, people of other cities are also performing yoga at historical places. The places which witnessed the history of India, the places which hold the cultural energy are coming together today through Yoga Day.
This Mysuru Palace also has its own special place in history. The experience of collective yoga at the historical sites of India is intertwining together of India's past, India's diversity, and India's expansion. At the international level too, this time we have "Guardian Ring of Yoga". This innovative "Guardian Ring of Yoga" is being used all over the world today. The people in different countries of the world are performing and connecting with yoga with the sunrise and the position of the sun. As the sun is rising and its position changing, the people in different countries are joining together with its first ray and a ring of yoga is forming around the whole earth. This is the Guardian Ring of Yoga. These practices of yoga are such wonderful sources of inspiration for health, balance and cooperation.
Friends,
For the people of the world, yoga is not just a part of life for us today. Please mind it; Yoga is not just a part of life, but also becoming a way of life now. Our day starts with yoga. What can be a better way to start a day than this? But, we must not limit yoga to a particular time and place. We have also seen that the elders of our house and our yoga practitioners perform Pranayama at different times of the day. Many people do Dandasana in their offices for a while in the middle of work and then start working again. No matter how stressful we are, a few minutes of meditation relaxes us and improves our productivity.
Therefore, we must not take yoga as an extra work. We not only have to understand yoga, but also live yoga. We also have to practice yoga, adopt yoga and develop yoga. And when we start living yoga, Yoga Day will become a medium of not just performing it, but also to celebrate our health, happiness and peace.
Friends,
Today is the time to realize the infinite possibilities associated with yoga. Today our youth are coming up with new ideas in the field of yoga in large numbers. In this direction, the Ministry of AYUSH has also launched 'Start-up Yoga Challenge' in our country. There is also an Innovative Digital Exhibition at the Dussehra Ground in Mysuru to explore Yoga's past, the journey of Yoga and possibilities related to Yoga.
I call upon all the youth of the country, and the world, to be a part of such efforts. I heartily congratulate all the winners of the 'Prime Minister's Awards for outstanding contribution for Promotion and Development of Yoga' for the year 2021. I believe that this perpetual journey of yoga will continue in the direction of an eternal future like this.
We will also accelerate a healthy and peaceful world through yoga with the spirit of 'Sarve Bhavantu Sukhinah, Sarve Santu Niramayah'. With the same spirit, once again wishing you all a very Happy Yoga Day,
Congratulations!
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.