ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪಾವಗಡ ಬೆಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮರುಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾಡಲಾದ ಶ್ರೀ ಕಾಳಿಕಾ ಮಾತಾ ದೇವಾಲಯ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಇಂಗ್ಲೀಷ್ ಅವತರಣಿಕೆ.
18 JUN 2022 3:00PM by PIB Bengaluru
ಗುಜರಾತಿನ ಜನಪ್ರಿಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಜೀ, ಶ್ರೀ ಕಾಳಿಕಾ ಮಾತಾಜಿ ಮಂದಿರ ಟ್ರಸ್ಟ್‌ನ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಸುರೇಂದ್ರಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಜೀ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವ ಭಾಯಿ ಪೂರ್ಣೇಶ್ ಮೋದಿ ಜೀ, ಇಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಪೂಜ್ಯ ಸಂತರೇ, ಎಲ್ಲಾ ನಿಷ್ಠಾವಂತರೇ, ಮಹಿಳೆಯರೇ ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೇ!
ಬಹಳ ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಪಾವಗಡ ಮಾತೆ ಕಾಳಿಯ ಪಾದಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಕಳೆದು ಅವರ ಆಶೀರ್ವಾದ ಪಡೆಯುವ ಭಾಗ್ಯ ಇಂದು ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ಇದು ನನ್ನ ಜೀವನದ ಅತ್ಯಂತ ಅಪೂರ್ವ ಆಶೀರ್ವಾದ ಲಭಿಸಿದ ಕ್ಷಣ. ಒಂದು ಕನಸು ದೃಢ ನಿರ್ಧಾರವಾಗಿ, ನಿರ್ಣಯವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಾಗ ಮತ್ತು ಆ ನಿರ್ಣಯ ಸಾಧಿತವಾದಾಗ, ಅದು ಎಷ್ಟು ಸಂತೋಷವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ಊಹಿಸಬಹುದು. ಇಂದಿನ ಕ್ಷಣಗಳು ನನ್ನ ಹೃದಯವನ್ನು ವಿಶೇಷ ಸಂತೋಷದಿಂದ ತುಂಬುವಂತೆ ಮಾಡಿವೆ. ಐದು ಶತಮಾನಗಳ ಕಾಲ ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರವೂ ಮಾ ಕಾಳಿಯ ಶಿಖರದಲ್ಲಿ ಧ್ವಜವನ್ನು ಹಾರಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದರೆ ಯಾರಾದರೂ ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಊಹಿಸಬಹುದು. ಇಂದು ಮಾ ಕಾಳಿಯ ಮೇಲೆ ಧ್ವಜವಿದೆ. ಈ ಕ್ಷಣವು ನಮಗೆ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಸಂಪ್ರದಾಯ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಗೆ ಭಕ್ತಿಭಾವದಿಂದ ಬದ್ಧವಾಗಿ ಬದುಕಲು ಪ್ರೇರಣೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಗುಪ್ತ ನವರಾತ್ರಿ ಈ ತಿಂಗಳ ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪಾವಗಡದಲ್ಲಿರುವ ಮಾ ಕಾಳಿಯ ಈ ಶಕ್ತಿಪೀಠ ಮಹಾಕಾಳಿ ದೇವಸ್ಥಾನವು ಗುಪ್ತ ನವರಾತ್ರಿಯ ಪೂರ್ವದಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಭವ್ಯವಾದ ಮತ್ತು ದೈವಿಕ ರೂಪದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಮುಂದೆ ನಿಂತಿದೆ. ಇದು ‘ಶಕ್ತಿ’ ಮತ್ತು ‘ಸಾಧನೆ’ಯ ವಿಶೇಷತೆ. ಅಲ್ಲಿ ಗುಪ್ತ ನವರಾತ್ರಿ ಇದೆ ಆದರೆ ‘ಶಕ್ತಿ’ ನಶಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ನಂಬಿಕೆ, ಆಚರಣೆ ಮತ್ತು ತಪಸ್ಸು ಫಲಪ್ರದವಾದಾಗ, ಶಕ್ತಿಯು ತನ್ನ ಪೂರ್ಣ ವೈಭವದಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟವಾಗುತ್ತದೆ. ಪಾವಗಡದ ಮಹಾಕಾಳಿಯ ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದ ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಶಕ್ತಿಯ ಏಕೀಭವವನ್ನು ನಾವು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಹಲವಾರು ಶತಮಾನಗಳ ನಂತರ, ಮಹಾಕಾಳಿಯ ಈ ದೇವಾಲಯವು ಅದರ ಬೃಹತ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಕಂಗೊಳಿಸುತ್ತಿರುವುದು ನಮಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನುಂಟು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಶತಮಾನಗಳ ನಂತರ ಪಾವಗಡ ದೇವಾಲಯದ ಶಿಖರದಲ್ಲಿ ಇಂದು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಧ್ವಜಾರೋಹಣ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಶಿಖರ ಧ್ವಜ ನಮ್ಮ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯ ಸಂಕೇತ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ! ಅದು ಶತಮಾನಗಳು ಬದಲಾದರೂ, ಯುಗಗಳು ಬದಲಾದರೂ, ನಂಬಿಕೆಯ ಶಿಖರವು ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ ಎಂಬುದರ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಭವ್ಯವಾದ ರಾಮಮಂದಿರ ರೂಪುಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡಿರಬಹುದು. ಅದು ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿರುವ ವಿಶ್ವನಾಥ ಧಾಮವಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಕೇದಾರ್ ಬಾಬಾರ ಧಾಮವಾಗಲಿ, ಅಲ್ಲಿ ಇಂದು ಭಾರತದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವೈಭವವನ್ನು ಮರುಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ನವ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಆಧುನಿಕ ಆಶಯಗಳೊಂದಿಗೆ ತನ್ನ ಪ್ರಾಚೀನ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಅದೇ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯರೂ ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸ್ಥಳಗಳು ನಮ್ಮ ನಂಬಿಕೆಯ ಜೊತೆಗೆ ಹೊಸ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಾಗುತ್ತಿವೆ. ಪಾವಗಡದಲ್ಲಿರುವ ಮಾ ಕಾಳಿಕಾ ದೇವಾಲಯದ ಮರುನಿರ್ಮಾಣವು ನಮ್ಮ ಭವ್ಯ ಪ್ರಯಾಣದ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಮಹಾಕಾಳಿ ಮಾತೆಯ ಪಾದಗಳಿಗೆ ಶಿರಬಾಗಿ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತಾ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಂದಿನ ಸಂದರ್ಭವು ‘ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್’, ‘ಸಬ್ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ’ ಮತ್ತು ‘ಸಬ್ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್’ಗಳ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಶ್ರೀ ಮಾತೆ ಕಾಳಿಕಾ ಮಂದಿರದಲ್ಲಿ ಧ್ವಜಾರೋಹಣ ಮಾಡಿ ಪೂಜೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಸೌಭಾಗ್ಯ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ಕಾಳಿಯ ದರ್ಶನ ಪಡೆದಾಗ, ಇಂದು ಮಾತೆಯ ಪಾದದ ಬಳಿ ಇರುವಾಗ ನಾನು ಏನು ಕೇಳಬೇಕೆಂದು ಯೋಚಿಸುತ್ತಿದ್ದೆ. ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರು ಮಾತೆ ಕಾಳಿಯ ಆಶೀರ್ವಾದ ಪಡೆದು ಜನಸೇವೆಯಲ್ಲಿ ಮಗ್ನರಾಗಿದ್ದರು ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಇತಿಹಾಸ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ತಾಯಿ, ನನಗೆ ಕೂಡಾ ಆಶೀರ್ವದಿಸಿ, ಇದರಿಂದ ನಾನು ದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ಅವರ ‘ಸೇವಕ’ನಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು ಶಕ್ತಿ, ತ್ಯಾಗ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಬಹುದು. ನನ್ನಲ್ಲಿ ಏನೇ ಶಕ್ತಿ ಇದ್ದರೂ, ನನ್ನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಏನೇ ಮೌಲ್ಯ, ಸದ್ಗುಣಗಳಿದ್ದರೂ, ನಾನು ಅವುಗಳನ್ನು ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರ ಹಾಗು ದೇಶದ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಮುಡಿಪಾಗಿಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಬೇಕು.
ನಾನು ಇಂದು ಮಾ ಕಾಳಿಯ ಪಾದಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಈ ವೈಭವಯುಕ್ತ ಭವ್ಯ ಭೂಮಿಯಿಂದ ದೇಶದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ಸಹ ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೇಶದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಕ್ಕೆ ಗುಜರಾತ್ ಎಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆಯೋ, ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೂ ಅಷ್ಟೇ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ. ಭಾರತದ ಹೆಮ್ಮೆ ಮತ್ತು ಭವ್ಯತೆಗೆ ಗುಜರಾತ್ ಸಮಾನಾರ್ಥಕವಾಗಿದೆ. ಗುಜರಾತ್ ಭಾರತದ ವ್ಯಾಪಾರದ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ವಹಿಸಿತು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮವನ್ನು ಕಾಪಿಡುವುದಕ್ಕೂ ತನ್ನಿಂದಾಗುವ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನೂ ಮಾಡಿತು.
ಶತಮಾನಗಳ ಹೋರಾಟದ ನಂತರ ಭಾರತ ಸ್ವತಂತ್ರವಾದಾಗ, ನಾವು ಗುಲಾಮಗಿರಿ ಮತ್ತು ದೌರ್ಜನ್ಯದ ಗಾಯಗಳಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿದ್ದೆವು. ನಮ್ಮ ಅಸ್ತಿತ್ವವನ್ನು ಮರುಸ್ಥಾಪಿಸಬೇಕಾದ ಸವಾಲು ನಮ್ಮೆದುರು ಇತ್ತು. ಭಾರತದ ಈ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವೂ ಗುಜರಾತ್‌ನಿಂದಲೇ ಸರ್ದಾರ್ ಸಾಹೇಬರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಆರಂಭವಾಯಿತು. ಸೋಮನಾಥ ದೇವಾಲಯದ ಮರುನಿರ್ಮಾಣವು ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಮರುನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ದೃಢಸಂಕಲ್ಪದಂತಿತ್ತು.
ಇಡೀ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್‌ಗೆ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯ ಮನ್ನಣೆ ನೀಡಿದ್ದ ಸೋಮನಾಥ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಪಾವಗಡ ಮತ್ತು ಪಂಚಮಹಲ್ ಇಂದು ಮುಂದುವರೆಸಿಕೊಂಡು ಹೋಗುತ್ತಿವೆ. ಇಂದು ಅರಳಿಸಿರುವ ಧ್ವಜವು ಮಹಾಕಾಳಿ ದೇವಸ್ಥಾನದ ಧ್ವಜ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಧ್ವಜವಾಗಿದೆ. ಪಂಚಮಹಲ್ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತಿನ ಜನರು ಶತಮಾನಗಳಿಂದಲೂ ಈ ದೇವಾಲಯದ ವೈಭವಕ್ಕಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸಿದರು. ಈ ಚಿನ್ನದ ಕಲಶದಿಂದ ಈ ದೇವಾಲಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಆ ಕನಸು ನನಸಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಪಾವಗಡ ಮತ್ತು ಪಂಚಮಹಲ್ ನ ತಪಸ್ಸು ಸಾಕಾರಗೊಂಡಿದೆ.
ನನಗೆ ಈಗ ಈ ಪದ್ಧತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚು ತಿಳಿದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಹಿಂದಿನ ಕಾಲದಲ್ಲಿ, ಪಂಚಮಹಲ್ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ನಿಷ್ಠಾವಂತ ಭಕ್ತರು ಮಾ ಕಾಳಿಯ ಪಾದಗಳ ಎದುರು ಮದುವೆಯ ಆಮಂತ್ರಣ ಪತ್ರವನ್ನು ಇಡುತ್ತಿದ್ದರು. ದೇವಾಲಯದ ಅರ್ಚಕರು ಸಂಜೆಯ ಪ್ರಾರ್ಥನೆಯ ನಂತರ ಮಾ ಕಾಳಿಗೆ ಆ ಆಮಂತ್ರಣ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ಓದುತ್ತಿದ್ದರು. ಅವುಗಳನ್ನು ಭಕ್ತಿಯಿಂದ ಓದಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಈಗಲೂ ಈ ಪದ್ಧತಿ ಮುಂದುವರಿದಿದೆ ಎಂದು ಸುರೇಂದ್ರ ಕಾಕಾ ಹೇಳುತ್ತಾರೆ.
ಆಮಂತ್ರಣ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸಿದವರಿಗೆ ದೇವಾಲಯವು ನಂತರ ಮಾ ಕಾಳಿಯ ಆಶೀರ್ವಾದದೊಂದಿಗೆ ಉಡುಗೊರೆಯನ್ನು ಕಳುಹಿಸುತ್ತಿತ್ತು. ಎಂತಹ ದೊಡ್ಡ, ಶ್ರೇಷ್ಟ ಆಶೀರ್ವಾದ!. ಮತ್ತು ಈ ಸಂಪ್ರದಾಯವು ಬಹಳ ಹಿಂದಿನಿಂದಲೂ ನಡೆದುಕೊಂಡು ಬಂದಿದೆ. ಆದರೆ ಈ ಬಾರಿ ತಾಯಿ ನಮಗೆ ದೊಡ್ಡ ಉಡುಗೊರೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಶಕ್ತಿಯ ಆರಾಧಕರಿಗೆ ತಾಯಿಯ ಪ್ರಾಂಗಣಗಳ ಜೀರ್ಣೋದ್ಧಾರ ಮತ್ತು ಧ್ವಜಾರೋಹಣಕ್ಕಿಂತ ದೊಡ್ಡ ಕೊಡುಗೆ ಯಾವುದಿದ್ದೀತು. ಮತ್ತು ತಾಯಿಯ ಆಶೀರ್ವಾದವಿಲ್ಲದೆ ಇದು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ.
ಶ್ರೀ ಕಾಳಿಕಾ ದೇವಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸಂಗತಿ ಇದೆ. ಮಹಾಕಾಳಿ ದೇವಾಲಯಕ್ಕೆ ಭವ್ಯವಾದ ಆಕಾರವನ್ನು ನೀಡುವಾಗ ಗರ್ಭಗುಡಿಯನ್ನು ಮೊದಲಿದ್ದಂತೆಯೇ ಇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರ, ಪವಿತ್ರ ಯಾತ್ರಾ ಧಾಮ ವಿಕಾಸ್ ಮಂಡಳಿ ಮತ್ತು ಟ್ರಸ್ಟಿಗಳು ಈ ಸೇವಾ ಯಜ್ಞದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರು. ದುಧಿಯಾ ತಾಲಾಬ್ ಮತ್ತು ಛಾಸಿಯಾ ತಾಲಾಬ್ ಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ 'ಪರಿಕ್ರಮ ಪಥ'ವನ್ನು ಇಡೀ ದೇವಾಲಯದ ಸಂಕೀರ್ಣವನ್ನು ಪ್ರದಕ್ಷಿಣೆ ಮಾಡಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಸುರೇಂದ್ರಭಾಯಿ ಅವರು ನನಗೆ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗಾಗಿ ಯಜ್ಞಶಾಲೆ, ಭೋಜನಶಾಲೆ, ಭಕ್ತಿ ನಿವಾಸದಂತಹ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಛಾಸಿಯಾ ಸರೋವರದಿಂದ ಮಾತಾಜಿ ದೇವಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಲಿಫ್ಟ್ ಸಹ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದರೊಂದಿಗೆ ಮಂಚಿ ಬಳಿ ಅತಿಥಿ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಬಹುಮಹಡಿ (ಮಲ್ಟಿಲೆವೆಲ್) ಪಾರ್ಕಿಂಗ್ ಕೂಡ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗಲಿದೆ.
ಮೊದಲು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಭಕ್ತರು ತಲುಪಲು ಹಲವು ಗಂಟೆಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಮೆಟ್ಟಿಲುಗಳನ್ನು ಹತ್ತುವಾಗ ಹಲವಾರು ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಈ ಹಿಂದೆ ದೇವಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದವರಿಗೆ ಮೆಟ್ಟಿಲುಗಳ ಸ್ಥಿತಿಗತಿ ಗೊತ್ತು. ಈಗ ಮೆಟ್ಟಿಲುಗಳನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈಗ ದೇವಾಲಯದ ಕಡೆಗೆ ಮೆಟ್ಟಿಲುಗಳನ್ನು ಉತ್ತಮವಾದ ಕಲ್ಲುಗಳಿಂದ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮೆಟ್ಟಿಲುಗಳ ಎತ್ತರವೂ ಹೆಚ್ಚಿಲ್ಲದಿರುವುದರಿಂದ ಅವುಗಳನ್ನು ಹತ್ತುವಾಗ ಜನರಿಗೆ ಯಾವುದೇ ತೊಂದರೆಯಾಗಲಾರದು. ಈ ಹಿಂದೆ ಎರಡು ಡಜನ್ ಜನರಿಗೂ ಕೂಡ ಒಟ್ಟಿಗೆ ದೇವಸ್ಥಾನದ ಆವರಣವನ್ನು ತಲುಪಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಇಂದು ನೂರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದು ಪ್ರಾರ್ಥನೆ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು. ಜನಸಂದಣಿಯ ಹೊರೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ ಜೊತೆಗೆ ಭಕ್ತರಿಗೆ, ಆಸ್ತಿಕರಿಗೆ ಭದ್ರತೆಯೂ ಹೆಚ್ಚಿದೆ. ಕಾಲ್ತುಳಿತದ ಘಟನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಎಚ್ಚರದಿಂದಿರಬೇಕು. ದೇವಾಲಯದ ಸಂಕೀರ್ಣ ವಿಸ್ತರಣೆಯೊಂದಿಗೆ, ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಂಖ್ಯೆ ಬಹುಶಃ ಹೆಚ್ಚಾಗಬಹುದು. ಆ ಎಲ್ಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನಹರಿಸುತ್ತಲೇ ಇರಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ದೇವಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಹೋಗುವ ಮಾರ್ಗವು ಪ್ರಯಾಸದಾಯಕವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಅವಘಡಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಕಾಳಿ ಭಕ್ತರು ಶಿಸ್ತನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಪ್ರಾರ್ಥಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಹಿಂದೆ ನಡೆದ ಅನೇಕ ಅವಘಡಗಳು ಆತಂಕಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದ್ದವು, ಆದರೆ ತಾಯಿಯ ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದ ಅಲ್ಲಿ ಸಹಜ ಸ್ಥಿತಿ ಮರಳಿದೆ. ಆದುದರಿಂದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಶಿಸ್ತನ್ನು ಪಾಲಿಸಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಪ್ರಯಾಸಕರ ಪ್ರಯಾಣವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ತುಂಬಾ ಎತ್ತರದಲ್ಲಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುತ್ತ ಸಾಗಬೇಕು. ಹಾಗಾಗಿ ಶಿಸ್ತನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಂಡರೆ ಪ್ರಯಾಣ ಸುಗಮವಾಗುವುದಲ್ಲದೆ ನಮಗೆ ತಾಯಿಯ ಆಶೀರ್ವಾದವೂ ಸಿಗುತ್ತದೆ. ಬೆಟ್ಟದ ಮೇಲಿರುವ ದುಧಿಯಾ ತಾಲಾಬ್ ನ್ನು ಕೂಡಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಕೊಳದ ಸುತ್ತಲೂ ‘ಪರಿಕ್ರಮ’ (ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಮಾರ್ಗ) ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಜನರಿಗೆ ಅನುಕೂಲವೂ ಆಗಿದೆ.
ಮಾತೆ ಮಹಾಕಾಳಿಯ ಆಶೀರ್ವಾದವನ್ನು ಮತ್ತೆ ಮತ್ತೆ ಪಡೆಯಲು ಅವಳ ಪಾದಗಳ ಬಳಿಗೆ ಬರಬೇಕೆಂಬಾಸೆ ಸಹಜ. ಆದರೆ, ಮೊದಲು ಪಾವಗಡಕ್ಕೆ ಪ್ರಯಾಣವು ತುಂಬಾ ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿತ್ತು. ಜನರು ತಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಒಮ್ಮೆಯಾದರೂ ದೇವಾಲಯಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವಂತಾದರೆ ಸಾಕು ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಈಗ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಹೆಚ್ಚಳದಿಂದ ದೇವಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವುದು ಸುಲಭವಾಗಿದೆ. ತಾಯಂದಿರು, ಸಹೋದರಿಯರು, ಹಿರಿಯರು, ಮಕ್ಕಳು, ಯುವಜನರು ಮತ್ತು ದಿವ್ಯಾಂಗರು ಈಗ ಸುಲಭವಾಗಿ ತಾಯಿಯ ಆಶೀರ್ವಾದವನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು.
ನಾನೇ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರಲು ರೋಪ್ ವೇ ಬಳಸಿದ್ದೆ. ರೋಪ್‌ವೇ ಈ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಿದೆ, ಮಾತ್ರವಲ್ಲ ಪಾವಗಡದ ರಮಣೀಯ ಸೌಂದರ್ಯವನ್ನು ಆಸ್ವಾದಿಸುವುದಕ್ಕೂ ಇದರಿಂದ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಗುಜರಾತಿನ ಅನೇಕ ಯಾತ್ರಾಸ್ಥಳಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸಿ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಇಂತಹ ರೋಪ್‌ವೇಗಳ ಮೂಲಕ ಜೋಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪಾವಗಡ, ಸಪುಟಾರ, ಅಂಬಾಜಿ, ಗಿರ್ನಾರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ರೋಪ್‌ವೇ ಇರುವುದರಿಂದ ಜನರಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಅನುಕೂಲಗಳು ಲಭ್ಯವಾಗುತ್ತಿವೆ.
ಪಾವಗಡ, ಮಾ ಅಂಬಾ, ಸೋಮನಾಥ ಮತ್ತು ದ್ವಾರಕೇಶ್ ಅವರ ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದ ಗುಜರಾತ್ ರಾಜ್ಯವು ಗರ್ವಿ (ವೈಭವಯುತ ಭವ್ಯ) ಗುಜರಾತ್ ಆಗಿದೆ. ಗುಜರಾತಿನ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವೈಭವವನ್ನು ವಿವರಿಸುವಾಗ ಮಹಾಕವಿ ನರ್ಮದ್ ಬರೆದಿದ್ದಾರೆ-
उत्तरमां अंबा मात, पूरवमां काली मात। छे दक्षिण दिशामां करता रक्षा, कुंतेश्वर महादेव। ने सोमनाथ ने द्वारकेश ए, पश्विम केरा देव छे सहायमां साक्षात, जय जय गरवी गुजरात।
ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಮಾತಾ ಅಂಬಾ, ಪೂರ್ವದಲ್ಲಿ ಕಾಳಿ ಮಾ, ದಕ್ಷಿಣದಲ್ಲಿ ಕುಂಟೇಶ್ವರ ಮಹಾದೇವ ರಕ್ಷಣೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಸೋಮನಾಥ ಮತ್ತು ದ್ವಾರಕೇಶ್ ಪಶ್ಚಿಮದ ದೇವರುಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಾಯಕ್ಕಾಗಿ ಜೈ ಜೈ ಗರ್ವಿ ಗುಜರಾತ್ ...)
ಇಂದು ಗುಜರಾತಿನ ಈ ಅಸ್ಮಿತೆ ಆಗಸ ಮುಟ್ಟುತ್ತಿದೆ.
ಕವಿ ನರ್ಮದ್ ಅವರು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಅಸ್ಮಿತೆ ಎಂದು ಹೆಸರಿಸಿದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಹೊಸ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ನಂಬಿಕೆಯ ಜೊತೆಗೆ ತೀರ್ಥಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ದೇವಾಲಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ದೇಗುಲಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈಗ ಗುಜರಾತಿನ ಯಾತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ದೈವಿಕತೆ, ಶಾಂತಿ, ಪರಿಹಾರ, ನೆಮ್ಮದಿ ಇದೆ. ಇದಕ್ಕಿಂತ ದೊಡ್ಡ ಸಂತೋಷ ಬೇರೇನಿದೆ?
ಮಾತೆಯ ದೇವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯ ಶಕ್ತಿ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಮಾತನಾಡುವುದಾದರೆ, ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಮಾತಾ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪೂಜಿಸುವ ಭಕ್ತರಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಶಕ್ತಿ ಚಕ್ರದ ಆಶೀರ್ವಾದವಿದೆ. ಗುಜರಾತಿನ ರಕ್ಷಣಾ ಕವಚವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ‘ಶಕ್ತಿ ರಕ್ಷಾ ಚಕ್ರ’ ಇದೆ. ಗುಜರಾತ್‌ನ ವಿವಿಧ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಇರುವ ಮಾತೆಯರು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಗುಜರಾತ್ ನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸುತ್ತಿರುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತಾರೆ. ಬನಸ್ಕಾಂತದಲ್ಲಿ ಅಂಬಾ ಜೀ, ಪಾವಗಡದಲ್ಲಿ ಮಾ ಕಾಳಿ, ಚೋಟಿಲಾದಲ್ಲಿ ಚಾಮುಂಡಾ ಮಾ, ಉಂಝಾದಲ್ಲಿ ಉಮಿಯಾ ಮಾ, ಕಚ್ ನಲ್ಲಿ ಅಸಾಪುರ ಮಾತೆ, ನವಸಾರಿ ಬಳಿ ಉನೈ ಮಾತಾ, ದೇಡಿಯಾಪದ ಬಳಿ ದೇವಮೊಗ್ರ ಮಾತಾ, ಭಾವನಗರ ಬಳಿಯ ಮಾತೆಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಖೋಡಿಯಾರ್ ಮಾತೆ, ಮೆಹ್ಸಾನಾದಲ್ಲಿ ಬಹುಚರ ಮಾತಾ ಜೀ ಮತ್ತು ನಂತರ ಖೋಡಲ್ಧಾಮ್, ಯುನಿಯಾಧಾಮ್ ಮತ್ತು ಗಿರ್ನಾರ್ ಮೇಲೆ ಅಂಬಾ ಮಾ ಇದ್ದಾರೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲೆಯಲ್ಲೂ ಅನೇಕ ಮಾತಾ ದೇವಿಯರು ಇದ್ದಾರೆ. ನಾವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಆಶೀರ್ವದಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ನಮಗೆ ಶಕ್ತಿಯ ಆಶೀರ್ವಾದವಿದೆ ಎಂದು ನಾವು ಹೇಳಬಹುದು.
ಅಂಬಾಜಿ ಗಬ್ಬರ್ ಬೆಟ್ಟದ ತಪ್ಪಲಿನಲ್ಲಿ 3ಡಿ ವಿಡಿಯೋ ಪ್ರೊಜೆಕ್ಷನ್ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಪ್ರದರ್ಶನ ಆರಂಭವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಮ್ಮ ಭೂಪೇಂದ್ರಭಾಯಿ ಈಗಷ್ಟೇ ವಿವರಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ‘ಮಹಾ ಆರತಿ’ ಕೂಡ ಆರಂಭವಾಗಿದೆ. ಕೇಂದ್ರದ ಪ್ರಸಾದ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಗಬ್ಬರ್ ದೇಗುಲವನ್ನು ಜೀರ್ಣೋದ್ಧಾರ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅಂಬಾಜಿ ದೇಗುಲ ಸಂಕೀರ್ಣದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕಾಮಗಾರಿಯೂ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಕೋಟೇಶ್ವರ ಮಹಾದೇವ ದೇವಸ್ಥಾನ, ರಿಂಚಾಡಿಯ ಮಹಾದೇವ ದೇವಸ್ಥಾನದಂತಹ ಪುಣ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನೂ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಬಹಳ ಹಿಂದೇನಲ್ಲ, ಇತ್ತೀಚೆಗಷ್ಟೇ ಸೋಮನಾಥ ದೇಗುಲದಲ್ಲಿ ಹಲವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾಮಗಾರಿಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶವೂ ನನಗೆ ದೊರಕಿತ್ತು. ದ್ವಾರಕಾದಲ್ಲಿ ಘಾಟ್‌ಗಳು, ದೇವಾಲಯಗಳ ಸೌಂದರ್ಯೀಕರಣ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೌಕರ್ಯಗಳ ಸುಧಾರಣೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. ಪಂಚಮಹಲ್‌ನ ಜನರು ಹೊರಗಿನಿಂದ ಬರುವ ಭಕ್ತರಿಗೆ ಈ ಎಲ್ಲಾ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ಹೇಳಬೇಕೆಂದು ನಾನು ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇನೆ. ಭಗವಾನ್ ಕೃಷ್ಣ ಮತ್ತು ಮಾ ರುಕ್ಮಿಣಿ ವಿವಾಹವಾದ ಮಾಧವಪುರದಲ್ಲಿ ರುಕ್ಮಿಣಿ ದೇವಸ್ಥಾನವನ್ನು ಜೀರ್ಣೋದ್ಧಾರ ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ಭೂಪೇಂದ್ರಭಾಯಿಯವರು ಹೇಳಿದಂತೆ ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಮಾಧವಪುರ ಘೇಡ್ ಮೇಳವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದರು.
ತೀರ್ಥಯಾತ್ರೆಗಳ, ತೀರ್ಥಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೇವಲ ನಂಬಿಕೆಯ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಯಾತ್ರೆಗಳು ಸಮಾಜದ ಚಲನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಏಕತೆಯ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ಜೀವಂತ ಸಂಕೇತಗಳಾಗಿವೆ. ಈ ತೀರ್ಥಯಾತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು ದೇವಾಲಯಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಭಕ್ತರು ತಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಅನೇಕ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ತರುತ್ತಾರೆ. ಯಾವುದೇ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯೊಂದಿಗೆ, ಉದ್ಯೋಗವೂ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವೂ ಸಹ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಕಲೆಗಳು, ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲಗಳಿಗೂ ಉತ್ತೇಜನ ದೊರೆಯುತ್ತದೆ. ಕೆವಾಡಿಯಾ ಏಕತಾ ನಗರದ ಏಕತಾ ಪ್ರತಿಮೆ ನಿರ್ಮಾಣವಾದ ನಂತರ ಪ್ರವಾಸಿಗರ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚಿದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ಇದು ವಿಶ್ವದ ಪ್ರಮುಖ ತಾಣವಾಗಿ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ. ವಿಶ್ವದ ನಕಾಶೆಯಲ್ಲಿಯೂ ಸ್ಥಾನ ಗಳಿಸಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, ಕಾಶಿ ವಿಶ್ವನಾಥ ಧಾಮ ಮತ್ತು ಚಾರ್ ಧಾಮ್ ಯಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಭಕ್ತರ ಸಂಖ್ಯೆಯೂ ಹೊಸ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಅಲ್ಲಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ನವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಬಾರಿ ಕೇದಾರನಾಥಕ್ಕೆ ಯಾತ್ರಿಕರು ಬಹು ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಆಗಮಿಸಿದ್ದು, ಅದು ಎಲ್ಲಾ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಮುರಿದಿದೆ.
ಪಾವಗಡದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯೊಂದಿಗೆ, ದೇವಾಲಯಕ್ಕೆ ಬರುವ ಭಕ್ತರ ಸಂಖ್ಯೆಯೂ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದು ವಡೋದರಾ ಮತ್ತು ಪಂಚಮಹಲ್‌ನ ಅರಣ್ಯ ವಲಯದಲ್ಲಿರುವ ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿದೆ. ದೇವಾಲಯಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಭಕ್ತರು ವಿರಾಸತ್ ವನಕ್ಕೂ ಹೋಗುತ್ತಾರೆ. ವಿರಾಸತ್ ವನ್ ಪ್ರಕೃತಿ, ಪರಿಸರ, ಸಂಪ್ರದಾಯ ಮತ್ತು ಆಯುರ್ವೇದದಂತಹ ವಿಷಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಆಕರ್ಷಣೆಯ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಕೇಂದ್ರವಾಗಬಲ್ಲುದು. ಅದೇ ರೀತಿ ಪ್ರಾಚ್ಯವಸ್ತುಗಳ ಪಾರ್ಕ್ ಮತ್ತು ಪಾವಗಡ ಕೋಟೆಯ ಜನಾಕರ್ಷಣೆಯೂ ಹೆಚ್ಚಾಗಲಿದೆ. ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳು ಪಂಚಮಹಲ್ ಪ್ರದೇಶವು ದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರವಾಸಿ ತಾಣವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ.
ಪಾವಗಡದಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಾತ್ಮದ ಜತೆಗೆ ಇತಿಹಾಸ, ಪ್ರಕೃತಿ, ಕಲೆ, ಸಂಸ್ಕೃತಿಯೂ ಇದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಒಂದು ಬದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾ ಮಹಾಕಾಳಿಯ ಶಕ್ತಿಪೀಠವಿದ್ದು, ಇನ್ನೊಂದು ಬದಿಯಲ್ಲಿ ಪಾರಂಪರಿಕ ಜೈನ ದೇವಾಲಯವೂ ಇದೆ. ಅಂದರೆ ಪಾವಗಡವು ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯೊಂದಿಗೆ ಸರ್ವಧರ್ಮ ಸಮನ್ವಯದ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ. ಚಂಪನೇರ್‌ನ ಪ್ರಾಚ್ಯವಸ್ತುಗಳ ನಿವೇಶನವನ್ನು ಯುನೆಸ್ಕೋ ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆಯ ತಾಣವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವು ಈ ಸ್ಥಳದ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಪಂಚಮಹಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಇಲ್ಲಿಯ ಯುವಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಲಿವೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗುವುದು. ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜದ ಕಲೆ-ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ಕೂಡ ಹೊಸ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಗಳಿಸಲಿವೆ.
ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಪಂಚಮಹಲ್ ಪ್ರದೇಶವು ಬೈಜು ಬಾವ್ರಾ ಅವರಂತಹ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಗಾಯಕರ ನಾಡು. ಆ ಪ್ರತಿಭೆ ಇಂದಿಗೂ ಇಲ್ಲಿಯ ಮಣ್ಣಿನಲ್ಲಿದೆ. ಎಲ್ಲೆಲ್ಲಿ ಪರಂಪರೆ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತದೋ ಅಲ್ಲಿ ಕಲೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಭೆ ಅರಳುತ್ತದೆ. ನಾವು ಈ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಗುರುತನ್ನೂ ನೀಡಬೇಕು.
ಗುಜರಾತ್‌ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ತಂದ ಜ್ಯೋತಿಗ್ರಾಮ ಯೋಜನೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ ಸ್ಥಳ ಚಂಪನೇರ್. 2006ರಲ್ಲಿ ಈ ಯೋಜನೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಾಯಿತು. ನಾನು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾದಾಗ ಕನಿಷ್ಟ ರಾತ್ರಿ ಭೋಜನದ ವೇಳೆಗಾದರೂ ವಿದ್ಯುತ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಿ ಎಂದು ನನಗೆ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಜ್ಯೋತಿಗ್ರಾಮ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ನಾವು ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ನಿರಂತರ ವಿದ್ಯುತ್ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಅಂದಿನ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಎ.ಪಿ.ಜೆ. ಅಬ್ದುಲ್ ಕಲಾಂ ಜೀ ಅವರು ಆ ಯೋಜನೆಯ ಕಾರ್ಯಾರಂಭವನ್ನು ನೆರವೇರಿಸಿದ್ದರು. ಜ್ಯೋತಿಗ್ರಾಮ ಯೋಜನೆಯು ಗುಜರಾತ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ಸೇರಿಸಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಿಂದಾಗಿ ಗುಜರಾತಿನ ಜನರು ನಿರಂತರ ವಿದ್ಯುತ್ ಪಡೆಯಲಾರಂಭಿಸಿದರು.
ಪಾವಗಡ ಎಂದರೆ ಗಾಳಿಯ ಭದ್ರ ನೆಲೆ ಎಂದರ್ಥ. ಇಲ್ಲಿ ವಾಯುದೇವನ ವಿಶೇಷ ಅನುಗ್ರಹವಿದೆ. ಪಾವಗಡದಲ್ಲಿ ಬೀಸುತ್ತಿರುವ ನಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಉನ್ನತಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಸುಗಂಧವು ಇಡೀ ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ದೇಶವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ಈ ಭಾವದೊಂದಿಗೆ ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಮಹಾಕಾಳಿ ಮಾತೆಯ ಪಾದಗಳಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭವನ್ನು ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ. ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಮಾತಾ ಕಾಳಿಯ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಭಕ್ತರು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಹಳ ಪೂಜ್ಯ ಭಾವದೊಂದಿಗೆ ಬರುತ್ತಾರೆ. ಅವರ ಪೂರ್ವಜರ ಕನಸು ನನಸಾಗಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ಭಕ್ತರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅವರ ಪೂರ್ವಜರು ಭರವಸೆಯೊಂದಿಗೆ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುತ್ತಿದ್ದರು ಆದರೆ ಹತಾಶೆಯಿಂದ ಹಿಂತಿರುಗಬೇಕಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಈಗ ಅವರ ಮಕ್ಕಳು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೇಳಬಹುದು - ನೀವು ಕಷ್ಟ ಅನುಭವಿಸಿರಬಹುದು ಈಗ ಕಾಲ ಬದಲಾಗಿದೆ ಎಂದು. ಈಗ ಮಾತಾ ಕಾಳಿ ಪೂರ್ಣ ವೈಭವದಿಂದ ನಮ್ಮನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಭೂಪೇಂದ್ರಭಾಯಿ, ಟ್ರಸ್ಟ್ ಮಂಡಳಿ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರದ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ನಡೆದಿರುವ ಈ ಕೆಲಸವನ್ನು ನಾನು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕವಾಗಿ ಪ್ರಶಂಸಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು.
ಘೋಷಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಸರಿಸುಮಾರಾದ ಭಾಷಾಂತರ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at Inauguration of redeveloped temple of Shree Kalika Mata at Pavagadh Hill
18 JUN 2022 3:00PM by PIB Delhi
The popular Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel ji, President of Shree Kalika Mataji Mandir Trust Shri Surendrabhai Patel ji, Minister in State Government Bhai Purnesh Modi ji, all the revered saints present here, all the faithful and ladies and gentlemen!
Today I got the privilege to spend a few moments at the feet of Pavagadh Maa Kali and get her blessings after many years. It is a very blessed moment of my life. When a dream becomes a resolution and when the resolution is accomplished, then you can imagine how much joy it can be. Today's moment fills my heart with special joy. One can imagine that the flag was not hoisted on the summit of Maa Kali till after five centuries and even after 75 years of independence. Today there is a flag on the top of Maa Kali. This moment gives us energy and inspires us to live with devotion to our great tradition and culture. Gupt Navratri is starting at the end of this month. This Shaktipeeth Mahakali temple of Maa Kali in Pavagadh is in front of us in its grand and divine form ahead of Gupt Navratri. This is the specialty of ‘Shakti’ (power) and ‘Sadhana’ (practice). Gupt Navratri is there but ‘Shakti’ does not become extinct. When faith, practice and penance become productive, the power manifests itself in its full glory. With the blessings of Mahakali in Pavagadh, we are witnessing the manifestation of the same power of Gujarat and India. After several centuries, this temple of Mahakali in its huge form makes us proud. Today the flag is once again hoisted on the summit in the Pavagadh temple after centuries. This summit flag is not only a symbol of our faith and spirituality! It is also a symbol of the fact that centuries change, eras change, but the peak of faith remains eternal.
Brothers and sisters,
You must have seen the grand Ram Temple taking shape in Ayodhya. Be it Vishwanath Dham in Kashi or Kedar Baba's Dham, today the spiritual and cultural glory of India is being restored. Today New India along with its modern aspirations is continuing with its ancient heritage and identity with the same zeal and enthusiasm and every Indian is proud of it. These spiritual places are becoming mediums of new possibilities along with our faith. The reconstruction of Maa Kalika Temple in Pavagadh is a part of our glorious journey. On this occasion, I extend my heartfelt congratulations to all of you while bowing at the feet of Maa Mahakali. Today's occasion is also a symbol of ‘Sabka Saath’, ‘Sabka Vishwas’ and ‘Sabka Prayas’.
Friends,
I have got the privilege of hoisting the flag and worshiping at Shree Maa Kalika Mandir. While having ‘darshan’ of Maa Kali, I was wondering what I should ask while being at the feet of Maa Kali today. History is witness that Swami Vivekananda ji got immersed in public service by taking the blessings of Maa Kali. Mother, bless me also so that I can continue to serve the people of the country as their ‘sevak’ (servant) with more energy, sacrifice and dedication. Whatever strength I have, whatever virtues I have in my life, I should continue to dedicate them for the welfare of the mothers and sisters and the country.
I also remember the Amrit Mahotsav of the country's independence today from the feet of Maa Kali and from this glorious land of Gujarat.
Friends,
As much as Gujarat has contributed to the freedom struggle of the country, it has contributed equally to the development of the country. Gujarat is synonymous with pride and grandeur of India. Gujarat also led India's trade and tried its best to preserve India's spirituality as well.
When India became independent after centuries of struggle, we were afflicted with the wounds of slavery and tyranny. We had the challenge of re-establishing our existence. This cultural independence of India also started from Gujarat under the leadership of Sardar Saheb. The reconstruction of the Somnath temple was in a way a resolution to rebuild the nation.
Pavagadh and Panchmahal are today carrying forward the tradition of Somnath which had given recognition to Gujarat in the entire country. The flag that has been hoisted today is not only the flag of Mahakali temple, but also the flag of the cultural pride of Gujarat and the country. The people of Panchmahal and Gujarat made efforts for the grandeur of this temple for centuries. With this gold-plated urn, that dream associated with this temple has been fulfilled. Today the penance of Pavagadh and Panchmahal has been realized.
I don’t know much about the practice now, but in earlier times, the faithful of Panchmahal and this region used to put the wedding invitation card before the feet of Maa Kaali. The priest of the temple used to read those invitation cards to Maa Kaali after the evening prayers. They used to read them with devotion. Surendra Kaka tells me that this practice still continues.
The temple later used to send the gift with the blessings of Maa Kaali to those who sent invitation cards. What a great blessing! And this tradition has been going on for a long time. But this time, the Mother has given us the biggest gift. What can be a greater gift to the worshippers of Shakti than the revival of Mother’s courtyards and flag hoisting. And it could not have been possible without the blessing of the Mother.
There is an important element in the initiatives that have been taken regarding the Shree Kalika Temple. The sanctum sanctorum was kept intact while giving a grand shape to the Mahakali Temple. The Government of Gujarat, the Pavitra Yatra Dham Vikas Board and the trustees worked together in this yagna of service. I have been told by Surendrabhai that a ‘parikrama path’ connecting Dudhiya Talab and Chhasia Talab would also be prepared for the circumambulation of the entire temple complex. Facilities like Yagyashala, Bhojanshala, Bhakti Niwas for tourists and a lift from Chhasia Lake to Mataji's temple will also be constructed. Along with this, a guest house and a multilevel parking lot will also be constructed near Manchi.
Earlier it used to take many hours for the devotees to reach here. One had to go through several hardships while climbing stairs. Those visiting the temple earlier know the condition of the stairs. Now the stairs have been well prepared. Now stairs towards the temple have been constructed with better stones. The height of the stairs is also not high so that people should not face any problem while climbing them. Earlier, even two dozen people could not reach the temple premises together. Today more than a hundred people can come here together and offer prayers. Along with less crowd burden, the security of the faithful has also increased. We have to remain on guard against incidents of stampede. With the expansion of the temple complex, the number of passengers will probably increase. We have to keep worrying about all those arrangements. And I pray to all Kali devotees to maintain discipline to avoid accidents because the approach to the temple is arduous. There used to be many accidents earlier causing concern, but things used to be normalized with the blessings of the Mother. Therefore, I would like everybody to follow discipline because this is an arduous journey and it’s quite high. One has to navigate difficulties. So if we maintain discipline, the journey will be smooth and we will also get the blessings of the Mother. The Dudhiya Talab on top of the hill is also being developed. A ‘parikrama’ (circular path) has been made around this pond. This has also resulted in the convenience for the people.
It is natural to be at the feet of Maa Mahakali to seek her blessings again and again. But, earlier the journey to Pavagadh was so difficult that people used to be content with a visit to the temple once in their lifetime. With the increase in facilities, the visit to the temple has become very easy. Mothers, sisters, elders, children, young people and Divyang can now easily take the blessing of the Mother.
I myself used the ropeway to reach here. Ropeway has not only made this journey easy, but one gets to enjoy the scenic beauty of Pavagadh. Today many pilgrimage and tourist places in Gujarat are being connected with such ropeways. People are getting a lot of convenience due to the ropeway in Pavagadh, Saputara, Ambaji and Girnar.
Gujarat has become Garvi (glorious) Gujarat only with the blessings of Pavagadh, Maa Amba, Somnath and Dwarkesh. While describing the cultural glory of Gujarat, the great poet Narmad has written-
उत्तरमां अंबा मात, पूरवमां काली मात। छे दक्षिण दिशामां करता रक्षा, कुंतेश्वर महादेव। ने सोमनाथ ने द्वारकेश ए, पश्विम केरा देव छे सहायमां साक्षात, जय जय गरवी गुजरात।
Mata Amba in the north, Kali Maa in the east, Kunteshwar Mahadev protecting in the south direction, Somnath and Dwarkesh are the Gods of the west and Jai Jai Garvi Gujarat for help ...)
Today this identity of Gujarat is touching the sky.
The cultural centers that poet Narmad has named as the identity of Gujarat are moving forward on a new development journey. Along with faith, modern technology is being used in the development of pilgrimages and temples. Passenger facilities have been developed at all the shrines. Now there is divinity, peace, solution and contentment in the pilgrimages of Gujarat. What can be greater happiness than this?
If we talk about the Mata temples and the power of Shakti, then we the people of Gujarat have been very blessed as there is a complete power wheel in Gujarat for the devotees who worship Mother Shakti. There is a ‘Shakti Raksha Chakra’ which is working as a defence shield of Gujarat. Mothers present in different regions of Gujarat constantly bless and protect Gujarat. There is Amba ji in Banaskantha, Maa Kali in Pavagadh, Chamunda Maa in Chotila, Umiya Maa in Unjha, Asapura Mata in Kutch Mata No Madh, Unai Mata near Navsari, Devmogra Mata near Dediapada, Khodiyar Mother at Matel near Bhavnagar, Bahuchara Mata ji in Mehsana and then there is Amba Maa at Khodaldham, Uniyadham and above Girnar. There are many Mothers in every corner. We are constantly blessed and we can say that we have the blessings of a power.
Our Bhupendrabhai was just describing that a 3D video projection mapping show has been started at the foothills of Ambaji Gabbar. ‘Maha Aarti’ has also been started. Gabbar shrine is also being revitalized under the Centre's PRASAD scheme. Work is also underway on the development of Ambaji temple complex. Development of virtuous places like Koteshwar Mahadev Temple and Rinchadiya Mahadev Temple is also being carried out.
Not long ago, I also got the opportunity to inaugurate many development works in Somnath temple. Beautification of Ghats, temples and improvement in passenger facilities has been completed in Dwarka. I request the people of Panchmahal to tell the devotees coming from outside to visit all these places. Rukmini temple will also be redeveloped at Madhavpur where Lord Krishna and Maa Rukmini got married. As Bhupendrabhai said, our President had come here to inaugurate the Madhavpur Ghed Mela.
The development of pilgrimages is not limited only to the issue of faith, but our pilgrimages are also very important living symbols of the dynamism of the society and the unity of the nation. The devotees visiting these pilgrimages and temples also bring with them many new opportunities. With the growth of tourism in any area, employment also picks up and infrastructure is also developed. Not only do we introduce our pilgrims to the local culture, arts, skills and crafts are also promoted. We are all witnesses to the fact that the number of tourists has increased in Kevadiya at Ekta Nagar after the Statue of Unity was built. Today, it has come to be known as an important destination in the world. It has also made a place in the world. Similarly, the number of devotees in Kashi Vishwanath Dham and Char Dham Yatra is also making new records with renewed facilities. So many pilgrims have reached Kedarnath this time that it has broken all the records.
With the development of Pavagadh, the number of devotees coming to the temple will increase and it will lead to huge benefits to our tribal brothers and sisters in the entire forest belt of Vadodara and Panchmahal. The devotees visiting the temple will also go to Virasat Van also. Virasat Van can become a center of great attraction and inspiration for the country on subjects like nature, environment, tradition and Ayurveda. Similarly, the attraction for the Archaeological Park and Pavagadh Fort is also going to increase. These development works will help Panchmahal emerge as a major tourist destination in the country.
Along with spirituality, there is also history, nature, art and culture in Pavagadh. Here on one side is the Shaktipeeth of Maa Mahakali, and on the other side, there is also a heritage Jain temple. That is, Pavagadh has in a way been the center of all-religion composure with the historical diversity of India. UNESCO has registered the Archaeological Site of Champaner as a World Heritage Site. The increasing tourism here will further strengthen the identity of the place.
Along with the possibilities of tourism in Panchmahal, a large number of new opportunities are going to be created for the youth here. New employment opportunities will be created especially for our tribal brothers and sisters. The art-culture and traditional skills of tribal society are also going to get a new identity.
And our Panchmahal has been the land of great singers like Baiju Bawra. That talent is still in the soil here. Wherever heritage, forest and culture are strengthened, art and talent also flourish. We have to develop this talent and also give a new identity to it.
Champaner is the place where the Jyotigram scheme, which made Gujarat proud in 2006, was started. When I became the Chief Minister, people used to tell me to at least arrange electricity during dinner time. We ensured round-the-clock electricity for the first time in Gujarat through the Jyotigram scheme. Our then President Shri APJ Abdul Kalam ji launched that scheme. Jyotigram Yojana added a new chapter in the development of Gujarat. The people of Gujarat started getting electricity round the clock due to this scheme.
The name of Pavagadh means a stronghold of the wind. Here, there is special grace of Vayu Dev. I am sure that the fragrance of our cultural uplift and development blowing in Pavagadh will also reach the whole of Gujarat and the country. With this sentiment, I once again bow down at the feet of Maa Mahakali and wish you all the very best. Countless devotees of Mata Kali from Gujarat and other states come here with great reverence. I also congratulate all the devotees because the dream of their ancestors has been realized. Their ancestors would come here with hope but had to return in despair. Now their children can proudly tell them that you might have suffered, but the era has changed. Now Mata Kali is blessing us with full glory. I sincerely appreciate the work done under the leadership of Bhupendrabhai, the trust board and the Gujarat government. Congratulations to all of you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.