પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ પૂણેના દેહુ ખાતે જગદગુરુ શ્રીસંત તુકારામ મહારાજ શિલા મંદિરનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
“ભારત દુનિયાની સૌથી જૂની જીવંત સંસ્કૃતિઓમાંની એક હોવાનો શ્રેય ભારતની સંત પરંપરા અને ઋષિઓને જાય છે”
“આપણે જ્યારે આપણા સાંસ્કૃતિક મૂલ્યો સાથે સુમેળમાં આગળ વધીએ છીએ ત્યારે સંત તુકારામના અભંગ આપણને ઊર્જા પ્રદાન કરે છે”
“સૌનો સાથ, સૌનો વિકાસ, સૌનો વિશ્વાસ અને સૌનો પ્રયાસની ભાવના આપણી મહાન સંત પરંપરા પરથી પ્રેરિત છે”
“દલિત, વંચિત, પછાત, આદિવાસી, કામદારોના કલ્યાણને આજે દેશની પ્રથમ પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે”
“આજે જ્યારે આધુનિક ટેકનોલોજી અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ભારતના વિકાસના પર્યાય બની રહ્યા છે, ત્યારે અમે વિકાસ અને વારસો બંને એકસાથે આગળ વધે તે સુનિશ્ચિત કરી રહ્યા છીએ”
14 JUN 2022 3:55PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે પૂણેના દેહુ ખાતે જગદગુરુ શ્રીસંત તુકારામ મહારાજ શિલા મંદિરનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિતોને સંબોધન કરતી વખતે પ્રધાનમંત્રીએ ખુશીની ભાવના વ્યક્ત કરી હતી કે, તેઓ આજે દેહુની પવિત્ર ભૂમિમાં ઉપસ્થિત રહી શક્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ આપણા શાસ્ત્રોનો ઉલ્લેખ કરતા જણાવ્યું હતું કે, સંતોનો સત્સંગ મળવો એતો માણસના જન્મનો દુર્લભ લ્હાવો છે. સંતોની કૃપા અનુભવાય તો આપોઆપ ભગવાનનો સાક્ષાત્કાર થાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ પોતાની વાત આગળ વધારતા જણાવ્યું હતું કે, “આજે દેહુની આ પવિત્ર તીર્થભૂમિ પર આવીને હું પણ એવી જ ધન્યતા અનુભવી રહ્યો છું.” તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, “દેહુનું શિલા મંદિર માત્ર ભક્તિની શક્તિનું કેન્દ્ર નથી પરંતુ આ મંદિર ભારતના સાંસ્કૃતિક ભવિષ્ય માટે માર્ગ મોકળો કરે છે. આ પવિત્ર સ્થળના ફરી નિર્માણ માટે હું મંદિર ટ્રસ્ટ તેમજ તમામ ભક્તોનો આભાર વ્યક્ત કરું છું.”
તેમણે થોડા મહિના પહેલાં પાલીકી માર્ગમાં બે રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગોના ચાર-માર્ગીકરણની પરિયોજનાનો શિલાન્યાસ કરવાનો વિશેષ અધિકાર પ્રાપ્ત થયો તે પ્રસંગ પણ યાદ કર્યો હતો. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, શ્રી સંત જ્ઞાનેશ્વર મહારાજ પાલખી માર્ગનું કામ પાંચ તબક્કામાં અને સંત તુકારામ મહારાજ પાલખી માર્ગનું કામ ત્રણ તબક્કામાં પૂરું થશે. આ તબક્કામાં કુલ 11000 કરોડ રૂપિયા કરતાં વધુના ખર્ચે 350 કિલોમીટરથી વધુ લાંબા ધોરીમાર્ગનું નિર્માણ કરવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, ભારતને દુનિયાની સૌથી જૂની જીવંત સંસ્કૃતિઓમાંની એક હોવાનું જે ગૌરવ પ્રાપ્ત થયું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, “જો આ ગૌરવનો શ્રેય કોઇને જતો હોય તો તે આપણા ભારતની સંત પરંપરા અને ઋષિઓને શ્રેય મળે છે.” પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, ભારત શાશ્વત છે કારણ કે ભારત સંતોની ભૂમિ છે. દરેક યુગમાં આપણા દેશ અને સમાજને દિશા આપવા માટે કોઇને કોઇ મહાન આત્માએ આ ભૂમિ પર અવતાર લીધો છે. આજે આ દેશ સંત કબીરદાસની જન્મજયંતિની ઉજવણી કરી રહ્યો છે. તેમણે શ્રી સંત જ્ઞાનેશ્વર મહારાજ, સંત નિવૃત્તિનાથ, સંત સોપાનદેવ અને આદિ-શક્તિ મુક્તા બાઇજી જેવા સંતોની ચાવીરૂપ જયંતિઓની પણ નોંધ લીધી.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સંત તુકારામજીના કરુણાભાવ, દયાભાવ અને સેવાભાવ આજે પણ આપણી સાથે તેમના ‘અભંગ’માં છે. આ ‘અભંગ’થી અનેક પેઢીઓને પ્રેરણા મળી છે. પ્રધાનમંત્રીએ સમજાવ્યું હતું કે, સમય સાથે શાશ્વત અને સુસંગત રહે છે તે અભંગ છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, આજે પણ જ્યારે દેશ તેના સાંસ્કૃતિક મૂલ્યો સાથે સુમેળમાં આગળ વધી રહ્યો છે, ત્યારે સંત તુકારામના અભંગો આપણને ઊર્જા આપી રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ ‘અભંગો’ પરંપરાના પ્રતિષ્ઠિત સંતોની ભવ્ય પરંપરાઓને શ્રદ્ધાંજલિ આપી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ માણસો વચ્ચેના ભેદભાવ સામે બોધ આપતા ઉપદેશો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ ઉપદેશો જેટલા આધ્યાત્મિક ભક્તિ માટે છે એટલા જ તે દેશ અને સમાજની ભક્તિ માટે પણ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ સંદેશ વારકરી ભક્તોની વાર્ષિક પંઢરપુર યાત્રાને રેખાંકિત કરે છે. સૌનો સાથ, સૌનો વિકાસ, સૌનો વિશ્વાસ અને સૌનો પ્રયાસની ભાવના આવી મહાન પરંપરાઓથી જ પ્રેરિત છે. તેમણે ખાસ કરીને લૈંગિક સમાનતાની ભાવના અને વારકરી પરંપરામાં અંત્યોદય ભાવનાની પ્રેરણા તરીકે નોંધી હતી. પ્રધાનમંત્રી જણાવ્યું હતું કે “દલિત, વંચિત, પછાત, આદિવાસીઓ, કામદારોનું કલ્યાણ એ દેશની પ્રથમ પ્રાથમિકતા છે.”
પ્રધાનમંત્રીએ છત્રપતિ શિવાજી મહારાજ જેવા રાષ્ટ્રીય નાયકોના જીવનમાં ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવવા બદલ તુકારામ જેવા સંતોને શ્રેય આપ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ જુનો પ્રસંગ યાદ કરતા કહ્યું હતું કે, જ્યારે વીર સાવરકરને આઝાદીની લડાઇમાં સજા કરવામાં આવી ત્યારે, તેઓ જેલમાં ચીપલી જેવી હાથકડી વગાડીને તુકારામજીના અભંગો ગાતા હતા. તેમણે કહ્યું હતું કે, સંત તુકારામે જુદા જુદા સમયે દેશમાં ભાવના અને ઊર્જાનો સંચાર કર્યો છે. તેમણે એવો પણ નિર્દેશ કર્યો કે, પંઢરપુર, જગન્નાથ, મથુરામાં વ્રજ પરિક્રમા અથવા કાશી પંચકોસી પરિક્રમા, ચારધામ કે અમરનાથ યાત્રા જેવી ‘યાત્રાઓ’ આપણા રાષ્ટ્રની વિવિધતાને એક કરે છે અને એક ભારત શ્રેષ્ઠ, ભારતની ભાવનાનું નિર્માણ કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ એ વાત પર ભાર મૂક્યો હતો કે, આપણી રાષ્ટ્રીય એકતાને મજબૂત બનાવવા માટે આપણી પ્રાચીન ઓળખ અને પરંપરાઓને જીવંત રાખવાની જવાબદારી આપણી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, “આજે જ્યારે આધુનિક ટેકનોલોજી અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ભારતના વિકાસના પર્યાય બની રહ્યા છે, ત્યારે અમે વિકાસ અને વારસો બંને એકસાથે આગળ વધે તે સુનિશ્ચિત કરી રહ્યા છીએ.” તેમણે પાલકી યાત્રાના આધુનિકીકરણ, ચારધામ યાત્રા માટે નવા ધોરી માર્ગોનું નિર્માણ, અયોધ્યામાં ભવ્ય રામ મંદિરનું નિર્માણ, કાશી વિશ્વનાથ ધામનો જીર્ણોદ્ધાર અને સોમનાથમાં હાથ ધરવામાં આવેલા વિકાસ કાર્યના ઉદાહરણો આપ્યા હતા. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે, પ્રસાદ યોજના હેઠળ તીર્થસ્થળોનો વિકાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે. તેમણે એમ પણ કહ્યું હતું કે, રામાયણ સર્કિટ અને બાબાસાહેબના પંચ તીર્થનો વિકાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, જો દરેક વ્યક્તિ દ્વારા સાચી દિશામાં પ્રયાસ કરવામાં આવે તો સૌથી જટીલ સમસ્યાઓ પણ ઉકેલી શકાય છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આજે આઝાદીના 75મા વર્ષમાં દેશ કલ્યાણકારી યોજનાઓની સંતૃપ્તિ દ્વારા 100 ટકા સશક્તિકરણ તરફ આગળ વધી રહ્યો છે. આ યોજનાઓ દ્વારા ગરીબો પ્રાથમિક જરૂરિયાતો સાથે જોડાઇ રહ્યા છે. તેમણે સ્વચ્છ ભારત અભિયાનમાં સૌને સહભાગી થવાનું આહ્વાન કર્યું હતું અને જીવનના દરેક ક્ષેત્રમાં સ્વચ્છતા જાળવવાનો સંકલ્પ લીધો હતો. તેમણે સૌને આ રાષ્ટ્રીય સંકલ્પોને તેમની આધ્યાત્મિક પ્રતિજ્ઞાનો ભાગ બનાવવા પણ કહ્યું હતું. તેમણે પ્રાકૃતિક ખેતી અને યોગને લોકપ્રિય બનાવવા અને યોગ દિવસની ઉજવણી માટે તમામ ઉપસ્થિતોને ભારપૂર્વક આગ્રહ કર્યો હતો.
સંત તુકારામ એક વારકરી સંત અને કવિ હતા. તેઓ કિર્તન તરીકે ઓળખાતા આધ્યાત્મિક ગીતો દ્વારા અભંગ ભક્તિ કવિતા અને સમુદાય લક્ષી પૂજા માટે ખાસ ઓળખાતા હતા. તેઓ દેહુમાં રહેતા હતા. તેમના નિધન બાદ શિલા મંદિરનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું હતું. પરંતુ તે ઔપચારિક રીતે તેનું નિર્માણ મંદિર તરીકે કરવામાં આવ્યું નહોતું. હવે અહીં પથ્થરોથી ચણતર કરીને 36 શિખરોવાળું મંદિર બાંધવામાં આવ્યું છે અને તેમાં સંત તુકારામની મૂર્તિ સ્થાપિત કરવામાં આવી છે.

Prime Minister's Office
PM inaugurates Jagadguru Shrisant Tukaram Maharaj Shila Mandir in Dehu, Pune
“Credit of India being one of the oldest living civilizations in the world goes to the saint tradition and sages of India”
“Sant Tukaram’s Abhangs are giving us energy as we move keeping in sync with our cultural values”
“Spirit of Sabka Saath, Sabka Vikas. Sabka Vishwas and Sabka Prayas is inspired by our great saint traditions”
“Welfare of Dalit, deprived, backwards, tribals, workers are the first priority of the country today”
“Today when modern technology and infrastructure are becoming synonymous with India's development, we are making sure that both development and heritage move forward together”
14 JUN 2022 3:55PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated Jagatguru Shrisant Tukaram Maharaj Temple in Dehu, Pune.
Addressing the gathering, the Prime Minister expressed happiness at being present in the holy land of Dehu. The Prime Minister, referring to our scriptures, said that Satsang of the saints is the rarest privilege in human birth. If the grace of saints is felt, then the realization of God automatically takes place. “Coming to this holy pilgrimage-land of Dehu today, I am feeling the same way,” he said. The Prime Minister continued “Dehu's Shila Mandir is not only a centre of power of devotion but also paves the way for the cultural future of India. I express my gratitude to the temple trust and all the devotees for rebuilding this holy place.”
He also recalled the privilege of laying the foundation stone of four-laning of two national highways in the Paliki Margs a few months ago. He informed that the Shri Sant Dnyaneshawar Maharaj Palkhi Marg will be completed in five phases and Sant Tukaram Maharaj Palki Marg will be completed in three phases. More than 350 km long highways will be constructed in these phases at the cost of more than 11000 crore rupees.
The Prime Minister noted the pride in India being one of the oldest living civilizations in the world. “If the credit for this goes to anyone, it is to the saint tradition and sages of India”, he said. The Prime Minister remarked that India is eternal because India is the land of saints. In every era, some great soul has been descending to give direction to our country and society. Today the country is celebrating the birth anniversary of Sant Kabirdas. He also noted key anniversaries of saints like Shri Sant Dnyaneshawar Maharaj, Sant Nivruttinath, Sant Sopandev and Adi-Shakti Mukta Bai ji.
The Prime Minister said that the kindness, compassion and service of Sant Tukaram Ji are still with us in the form of his 'abhanga'. These ‘abhangas’ have inspired generations. That which does not dissolve remains eternal and relevant with time, that is the one that is 'abhanga, he elaborated. Even today, the Prime Minister noted, when the country is moving ahead keeping in sync with its cultural values, Sant Tukaram’s Abhangas are giving us energy. The Prime Minister paid tribute to glorious traditions of ‘abhangas’ distinguished saints of the tradition. The Prime Minister highlighted the teachings that preached against discrimination between human beings. He said these preachings are equally for devotion to the country and society as they are for spiritual devotion. He said that this message underlines the annual Pandharpur yatra of the Warkari devotees. Spirit of Sabka Saath, Sabka Vikas. Sabka Vishwas and Sabka Prayas is inspired by such great traditions. He specifically noted the spirit of gender equality and the Antyodaya spirit among Warkari tradition as an inspiration. “Welfare of Dalit, deprived, backwards, tribals, workers are the first priority of the country,” said the Prime Minister.
The Prime Minister credited saints like Tukaram for playing a very important role in the life of national heroes like Chhatrapati Shivaji Maharaj. When Veer Savarkar was punished in the freedom struggle, the Prime Minister recalled, he used to sing the abhangas of Tukaram Ji while playing handcuffs like chipli in the jail. He said Sant Tukaram has infused spirit and energy in the country at different times. He also pointed out that ’yatras’ like Pandharpur, Jagannath, Brij Parikrama in Mathura or Kashi Panchkosi Parikrama, Char Dham or Amarnath Yatra, united the diversity of our nation and created the spirit of Ek Bharat Shreshth Bharat.
The Prime Minister stressed that it is our responsibility to keep our ancient identity and traditions alive to strengthen our national unity. Therefore, “today when modern technology and infrastructure are becoming synonymous with India's development, we are making sure that both development and heritage move forward together”, he added. He gave examples of modernization of the Palki Yatra, new highways for Char Dham Yatra, the grand Ram Temple in Ayodhya, renovation of Kashi Vishwanath Dham, and development work in Somnath to illustrate his point. He also informed that under the Prasad scheme, places of pilgrimage are being developed. Ramayana Circuit and Panch Teerth of Babasaheb are being developed, he said. The Prime Minister said if everyone's effort is in the right direction, even the most intractable problems can be resolved. He mentioned that today, in the 75th year of independence, the country is moving towards 100 percent empowerment through the saturation of the welfare schemes. The poor are getting connected with the basic necessities through these schemes. He also called for everyone’s participation in the Swachh Bharat Campaign and pledged for keeping cleanliness in every sphere of life. He also asked them to make these national pledges part of their spiritual pledges. He also asked for the push from the gathering for natural farming and popularisation of Yoga and the celebration of Yoga Day.
Sant Tukaram was a Warkari saint and poet, famously known for Abhanga devotional poetry and community-oriented worship through spiritual songs known as Kirtans. He lived in Dehu. A Shila Mandir was built after his demise. But it was not formally structured as a Temple. It has been rebuilt in stone masonry with 36 peaks and carries an idol of Sant Tukaram.