Prime Minister's Office
PM inaugurates Jagadguru Shrisant Tukaram Maharaj Shila Mandir in Dehu, Pune
“Credit of India being one of the oldest living civilizations in the world goes to the saint tradition and sages of India”
“Sant Tukaram’s Abhangs are giving us energy as we move keeping in sync with our cultural values”
“Spirit of Sabka Saath, Sabka Vikas. Sabka Vishwas and Sabka Prayas is inspired by our great saint traditions”
“Welfare of Dalit, deprived, backwards, tribals, workers are the first priority of the country today”
“Today when modern technology and infrastructure are becoming synonymous with India's development, we are making sure that both development and heritage move forward together”
14 JUN 2022 3:55PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated Jagatguru Shrisant Tukaram Maharaj Temple in Dehu, Pune.
Addressing the gathering, the Prime Minister expressed happiness at being present in the holy land of Dehu. The Prime Minister, referring to our scriptures, said that Satsang of the saints is the rarest privilege in human birth. If the grace of saints is felt, then the realization of God automatically takes place. “Coming to this holy pilgrimage-land of Dehu today, I am feeling the same way,” he said. The Prime Minister continued “Dehu's Shila Mandir is not only a centre of power of devotion but also paves the way for the cultural future of India. I express my gratitude to the temple trust and all the devotees for rebuilding this holy place.”
He also recalled the privilege of laying the foundation stone of four-laning of two national highways in the Paliki Margs a few months ago. He informed that the Shri Sant Dnyaneshawar Maharaj Palkhi Marg will be completed in five phases and Sant Tukaram Maharaj Palki Marg will be completed in three phases. More than 350 km long highways will be constructed in these phases at the cost of more than 11000 crore rupees.
The Prime Minister noted the pride in India being one of the oldest living civilizations in the world. “If the credit for this goes to anyone, it is to the saint tradition and sages of India”, he said. The Prime Minister remarked that India is eternal because India is the land of saints. In every era, some great soul has been descending to give direction to our country and society. Today the country is celebrating the birth anniversary of Sant Kabirdas. He also noted key anniversaries of saints like Shri Sant Dnyaneshawar Maharaj, Sant Nivruttinath, Sant Sopandev and Adi-Shakti Mukta Bai ji.
The Prime Minister said that the kindness, compassion and service of Sant Tukaram Ji are still with us in the form of his 'abhanga'. These ‘abhangas’ have inspired generations. That which does not dissolve remains eternal and relevant with time, that is the one that is 'abhanga, he elaborated. Even today, the Prime Minister noted, when the country is moving ahead keeping in sync with its cultural values, Sant Tukaram’s Abhangas are giving us energy. The Prime Minister paid tribute to glorious traditions of ‘abhangas’ distinguished saints of the tradition. The Prime Minister highlighted the teachings that preached against discrimination between human beings. He said these preachings are equally for devotion to the country and society as they are for spiritual devotion. He said that this message underlines the annual Pandharpur yatra of the Warkari devotees. Spirit of Sabka Saath, Sabka Vikas. Sabka Vishwas and Sabka Prayas is inspired by such great traditions. He specifically noted the spirit of gender equality and the Antyodaya spirit among Warkari tradition as an inspiration. “Welfare of Dalit, deprived, backwards, tribals, workers are the first priority of the country,” said the Prime Minister.
The Prime Minister credited saints like Tukaram for playing a very important role in the life of national heroes like Chhatrapati Shivaji Maharaj. When Veer Savarkar was punished in the freedom struggle, the Prime Minister recalled, he used to sing the abhangas of Tukaram Ji while playing handcuffs like chipli in the jail. He said Sant Tukaram has infused spirit and energy in the country at different times. He also pointed out that ’yatras’ like Pandharpur, Jagannath, Brij Parikrama in Mathura or Kashi Panchkosi Parikrama, Char Dham or Amarnath Yatra, united the diversity of our nation and created the spirit of Ek Bharat Shreshth Bharat.
The Prime Minister stressed that it is our responsibility to keep our ancient identity and traditions alive to strengthen our national unity. Therefore, “today when modern technology and infrastructure are becoming synonymous with India's development, we are making sure that both development and heritage move forward together”, he added. He gave examples of modernization of the Palki Yatra, new highways for Char Dham Yatra, the grand Ram Temple in Ayodhya, renovation of Kashi Vishwanath Dham, and development work in Somnath to illustrate his point. He also informed that under the Prasad scheme, places of pilgrimage are being developed. Ramayana Circuit and Panch Teerth of Babasaheb are being developed, he said. The Prime Minister said if everyone's effort is in the right direction, even the most intractable problems can be resolved. He mentioned that today, in the 75th year of independence, the country is moving towards 100 percent empowerment through the saturation of the welfare schemes. The poor are getting connected with the basic necessities through these schemes. He also called for everyone’s participation in the Swachh Bharat Campaign and pledged for keeping cleanliness in every sphere of life. He also asked them to make these national pledges part of their spiritual pledges. He also asked for the push from the gathering for natural farming and popularisation of Yoga and the celebration of Yoga Day.
Sant Tukaram was a Warkari saint and poet, famously known for Abhanga devotional poetry and community-oriented worship through spiritual songs known as Kirtans. He lived in Dehu. A Shila Mandir was built after his demise. But it was not formally structured as a Temple. It has been rebuilt in stone masonry with 36 peaks and carries an idol of Sant Tukaram.

பிரதமர் அலுவலகம்
புனேயின் தேஹுவில் ஜெகத்குரு ஸ்ரீசந்த் துக்காராம் மகராஜ் மலைக்கோயிலை பிரதமர் தொடங்கி வைத்தார்
“உலகில் வாழ்ந்து வரும் மிகப் பழமையான நாகரீகங்களில் ஒன்றாக இருக்கும் இந்தியாவுக்கான பெருமை, துறவிகள் மற்றும் முனிவர்களின் பாரம்பரியத்துக்கு சொந்தமானதாகும்”
“ நமது கலாச்சார மாண்புகளுடன் நாம் கலந்துள்ளதால், பக்த துக்காராமின் பாடல்கள் நமக்கு சக்தியை அளிக்கின்றன”
“அனைவருடன், அனவரின் நலனுக்காக, அனைவரின் நம்பிக்கை மற்றும் முயற்சியுடன் என்ற மந்திரம் நமது பெரும் துறவு, பாரம்பரியத்தால் உந்தப்பட்டதாகும்”
“தலித் ஒடுக்கப்பட்டோர், பிற்படுத்தப்பட்டோர், பழங்குடியினர், தொழிலாளர்களின் நலன்களே இன்று நாட்டின் முதல் முன்னுரிமையாகும்”
“நவீன தொழில்நுட்பம் மற்றும் உள்கட்டமைப்பு ஆகியவை இன்று இந்தியாவின் வளர்ச்சிக்கு உகந்ததாக மாறியுள்ள நிலையில், வளர்ச்சியும் பாரம்பரியமும் ஒன்று சேர்ந்து முன்னேறுவதை உறுதிப்படுத்திக் கொள்கிறோம்”
14 JUN 2022 3:55PM by PIB Chennai
புனேயின் தேஹுவில் ஜெகத்குரு ஸ்ரீசந்த் துக்காராம் மகராஜ் மலைக்கோயிலை பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடி தொடங்கி வைத்தார்.
அங்கு திரண்டிருந்தவர்களிடையே உரையாற்றிய பிரதமர், புண்ணிய பூமியான தேஹுவில் இருப்பது மகிழ்ச்சியளிப்பதாக உள்ளது எனத் தெரிவித்தார். நமது வேதங்கள் பற்றி குறிப்பிட்ட பிரதமர், துறவிகளின் சத்சங்கம் மனிதப்பிறப்பில் அரிய சிறப்புரிமையாகும் என்றார். துறவிகளின் பெருமையை உணர்ந்தால், கடவுளை தானாக உணர முடியும். “இந்தப் புனித புண்ணிய பூமியான தேஹுவுக்கு இன்று வந்தபோது அதே உணர்வை நான் பெற்றேன்” என்று அவர் கூறினார். “தேஹு மலைக்கோவில் பக்தியின் ஆற்றல் மையமாக மட்டுமல்லாமல், இந்தியாவின் கலாச்சார எதிர்காலத்தின் வழியாகும். கோவிலின் அறக்கட்டளைக்கும் இந்த ஆலயத்தை கட்டமைத்த அனைத்து பக்தர்களுக்கும் நான் நன்றி தெரிவித்துக் கொள்கிறேன்” என்று பிரதமர் கூறினார்.
சில மாதங்களுக்கு முன்பு பாலிக்கி வழியில் இரண்டு நான்குவழி தேசிய நெடுஞ்சாலைகளுக்கு அடிக்கல் நாட்டியதை அவர் நினைவுகூர்ந்தார். ஸ்ரீசந்த் தியானேஸ்வரர் மகராஜ் பல்க்கிமார்க் 5 கட்டங்களாக நிறைவடையும் என்றும், பக்த துக்காராம் பல்க்கிமார்க் 3 கட்டங்களாக நிறைவடையும் என்றும் அவர் கூறினார். இந்த கட்டங்களில் 350 கிலோமீட்டருக்கும் அதிகமான நெடுஞ்சாலை ரூ.11,000 கோடி செலவில் அமைக்கப்படும்.
“உலகில் வாழ்ந்து வரும் மிகப்பழமையான நாகரீகங்களில் ஒன்றாக இருப்பது இந்தியாவுக்கு பெருமை சேர்ப்பதாகும். “இதற்கான பெருமை யாரையாவது சாரவேண்டுமானால் அது துறவிகள் மற்றும் முனிவர்களின் பாரம்பரியத்துக்கு சொந்தமானதாகும்” என்று அவர் தெரிவித்தார். இந்தியா துறவிகளின் பூமிக்காக இருப்பதே இந்தியாவின் நிலைத்தன்மைக்கு காரணமாகும் என்று பிரதமர் குறிப்பிட்டார். ஒவ்வொரு யுகத்திலும் சில சிறந்த ஆன்மா நமது நாட்டுக்கும், சமுதாயத்துக்கும் வழியை காட்டி வந்தன. இன்று நாடு கபீர்தாசரின் பிறந்த தினத்தை கொண்டாடுகிறது. ஸ்ரீதியானேஸ்வரர் மகராஜ், சந்த் நிவ்ருட்டிநாத், சந்த் சோபன்தேவ், ஆதிசக்தி முக்தா பாய்ஜி ஆகிய துறவிகளின் பிறந்தநாளையும் அவர் குறிப்பிட்டார்.
பக்த துக்காராமின் அன்பு, கருணை, சேவை ஆகியவை அவரது பாடல்களின் வடிவில் இன்னும் இருப்பதாக பிரதமர் குறிப்பிட்டார். இந்தப் பாடல்கள் பல தலைமுறையினரை ஊக்குவித்துள்ளது. அவை காலாகாலத்துக்கும் பொருத்தமானதாக உள்ளது என்று அவர் விளக்கினார். இன்றைக்கும் நாடு தனது கலாச்சார மாண்புகளுடன் முன்னேறி செல்வதற்கு துக்காராமின் பாடல்கள் நமக்கு சக்தியை அளிக்கின்றன என்று பிரதமர் கூறினார். துறவிகளின் சிறந்த பாரம்பரியத்துக்கு பிரதமர் மரியாதை செலுத்துவதாகத் தெரிவித்தார். மனிதர்களுக்கு இடையிலான பாகுபாடுகளை எதிர்க்கும் போதைகனைகளை பிரதமர் விளக்கினார். இந்த போதைகனைகள் ஆன்மீக பக்தியை ஏற்படுத்துவதால், இது நாட்டின் பக்திக்கும் சமுதாயத்துக்கும் ஏற்றதாக உள்ளது. இந்த செய்தி, வர்க்காரி பக்தர்களின் வருடாந்திர பந்தர்பூர் யாத்திரைக்கானது என்று அவர் கூறினார். இந்த சிறந்த பாரம்பரியங்களால் உந்தப்பட்டதுதான் அனைவருடன், அனவரின் நலனுக்காக, அனைவரின் நம்பிக்கை மற்றும் முயற்சியுடன் என்ற மந்திரமாகும். “தலித், ஒடுக்கப்பட்டோர், பிற்படுத்தப்பட்டோர், பழங்குடியினர், தொழிலாளர்களின் நலன்களே இன்று நாட்டின் முதல் முன்னுரிமையாகும்” என்று பிரதமர் கூறினார்.
சத்ரபதி சிவாஜி மகராஜ் போன்ற தேசிய வீரர்களின் வாழ்க்கையில் பக்த துக்காராம் போன்ற துறவிகள் முக்கிய பங்கு வகித்துள்ளனர் என்று பிரதமர் கூறினார். சுதந்திரப் போராட்டத்தின்போது வீரசாவர்கர் தண்டிக்கப்பட்ட போது, கைவிலங்கை இசைக்கருவி போல பயன்படுத்தி, அவர் துக்காராமின் பாடல்களை பாடுவதை வழக்கமாகக் கொண்டிருந்தார் என பிரதமர் நினைவுகூர்ந்தார். பல்வேறு சமயங்களில் பக்த துக்காராம் நாட்டிற்கு சக்தியையும், எழுச்சியையும் புகுத்தியுள்ளார் எனக்கூறிய அவர், பந்தர்பூர், ஜெகன்னாத், மதுராவில் பிரிஜ் பரிக்ரமா, காசியில் பஞ்ச் கோசி பரிக்ரமா, சார் தாம் அல்லது அமர்நாத் யாத்திரை போன்ற யாத்திரைகள் நாட்டின் வேற்றுமையை ஒன்றுபடுத்தி, ஒரேபாரதம் – உன்னத பாரதம் என்ற எழுச்சியை உருவாக்குவதாகத் தெரிவித்தார்.
நமது நாட்டின் ஒற்றுமையை வலுப்படுத்த நமது பழைய அடையாளம் மற்றும் பாரம்பரியங்களை உயிர்ப்புடன் வைத்திருப்பது நமது கடமையாகும் என பிரதமர் வலியுறுத்தினார். ஆகவே, “இன்று “நவீன தொழில்நுட்பம் மற்றும் உள்கட்டமைப்பு ஆகியவை இன்று இந்தியாவின் வளர்ச்சிக்கு உகந்ததாக மாறியுள்ள நிலையில், வளர்ச்சியும் பாரம்பரியமும் ஒன்று சேர்ந்து முன்னேறுவதை உறுதிப்படுத்திக் கொள்கிறோம்” என்று அவர் தெரிவித்தார். பல்க்கி யாத்திரையின் நவீனமயமாக்கல், சார் தாம் யாத்திரைக்கான புதிய நெடுஞ்சாலைகள், அயோத்தியில் பிரம்மாண்டமான ராமர் கோவில், காசி விஸ்வநாதர் ஆலய புனரமைப்பு, சோம்நாத்தில் வளர்ச்சிப் பணிகள் ஆகியவற்றை இதற்கு உதாரணங்களாக அவர் தெரிவித்தார். பிரசாத் திட்டத்தின்கீழ், புனித யாத்திரை தலங்கள் மேம்படுத்தப்படுவதாக அவர் தெரிவித்தார். ராமாயண சுற்றுலா, பஞ்ச தீர்த்த பாபா சாஹேப் ஆகியவையும் மேம்படுத்தப்பட்டு வருகின்றன என்றார் அவர். அனைவரது முயற்சிகளும் சரியான திசையில் ஒன்று சேர்ந்தால், எத்தகைய தீவிரமான சிக்கல்களுக்கும் தீர்வுகாண முடியும் என்று பிரதமர் கூறினார். சுதந்திரத்தின் 75-ஆம் ஆண்டில் நாடு நலத்திட்டங்களை 100 சதவீதம் முன்னேற்ற உறுதிபூண்டுள்ளது என்றும் இந்தத் திட்டங்கள் மூலம் ஏழைகள் அடிப்படை வசதிகளை பெற்று வருகின்றனர் என்றும் அவர் கூறினார். தூய்மை இந்தியா திட்டத்தில் அனைவரது பங்களிப்பும் அவசியம் எனக்குறிப்பிட்ட அவர், ஒவ்வொருவரது வாழ்க்கையிலும் தூய்மையை பராமரிக்க உறுதி எடுத்துக்கொள்ள வேண்டும் எனக் கேட்டுக்கொண்டார். இத்தகைய தேசிய உறுதிமொழிகள், ஆன்மீக உறுதிமொழிகளின் பகுதியாக இருக்க வேண்டும் என்று அவர் வலியுறுத்தினார். இயற்கை வேளாண்மை, யோகாவை பிரபலப்படுத்துதல் ஆகியவை பற்றியும் அவர் குறிப்பிட்டார்.
பக்த துக்காராம் வர்க்காரி துறவி மற்றும் கவிஞராவார். அவரது அபங்கா பக்தி பாடல்கள் மிகவும் பிரபலமானவை. கீர்த்தனைகள் என்ற ஆன்மீக பாடல்கள் வழியாக சமுதாய வழிபாட்டை அவர் மேற்கொண்டார். அவர் தேஹுவில் வாழ்ந்தார். அவரது மறைவுக்குப்பின் மலைக்கோவில் கட்டப்பட்டது. ஆனால் அது ஒரு கோவில் வடிவில் முறையாக கட்டப்படவில்லை. 36 கோபுரங்களை கொண்ட கல் கட்டடமாக கட்டப்பட்டுள்ள அந்தக் கோவிலில் பக்த துக்காராமின் சிலையும் அமைக்கப்பட்டுள்ளது.