Prime Minister's Office
PM inaugurates Jagadguru Shrisant Tukaram Maharaj Shila Mandir in Dehu, Pune
“Credit of India being one of the oldest living civilizations in the world goes to the saint tradition and sages of India”
“Sant Tukaram’s Abhangs are giving us energy as we move keeping in sync with our cultural values”
“Spirit of Sabka Saath, Sabka Vikas. Sabka Vishwas and Sabka Prayas is inspired by our great saint traditions”
“Welfare of Dalit, deprived, backwards, tribals, workers are the first priority of the country today”
“Today when modern technology and infrastructure are becoming synonymous with India's development, we are making sure that both development and heritage move forward together”
14 JUN 2022 3:55PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated Jagatguru Shrisant Tukaram Maharaj Temple in Dehu, Pune.
Addressing the gathering, the Prime Minister expressed happiness at being present in the holy land of Dehu. The Prime Minister, referring to our scriptures, said that Satsang of the saints is the rarest privilege in human birth. If the grace of saints is felt, then the realization of God automatically takes place. “Coming to this holy pilgrimage-land of Dehu today, I am feeling the same way,” he said. The Prime Minister continued “Dehu's Shila Mandir is not only a centre of power of devotion but also paves the way for the cultural future of India. I express my gratitude to the temple trust and all the devotees for rebuilding this holy place.”
He also recalled the privilege of laying the foundation stone of four-laning of two national highways in the Paliki Margs a few months ago. He informed that the Shri Sant Dnyaneshawar Maharaj Palkhi Marg will be completed in five phases and Sant Tukaram Maharaj Palki Marg will be completed in three phases. More than 350 km long highways will be constructed in these phases at the cost of more than 11000 crore rupees.
The Prime Minister noted the pride in India being one of the oldest living civilizations in the world. “If the credit for this goes to anyone, it is to the saint tradition and sages of India”, he said. The Prime Minister remarked that India is eternal because India is the land of saints. In every era, some great soul has been descending to give direction to our country and society. Today the country is celebrating the birth anniversary of Sant Kabirdas. He also noted key anniversaries of saints like Shri Sant Dnyaneshawar Maharaj, Sant Nivruttinath, Sant Sopandev and Adi-Shakti Mukta Bai ji.
The Prime Minister said that the kindness, compassion and service of Sant Tukaram Ji are still with us in the form of his 'abhanga'. These ‘abhangas’ have inspired generations. That which does not dissolve remains eternal and relevant with time, that is the one that is 'abhanga, he elaborated. Even today, the Prime Minister noted, when the country is moving ahead keeping in sync with its cultural values, Sant Tukaram’s Abhangas are giving us energy. The Prime Minister paid tribute to glorious traditions of ‘abhangas’ distinguished saints of the tradition. The Prime Minister highlighted the teachings that preached against discrimination between human beings. He said these preachings are equally for devotion to the country and society as they are for spiritual devotion. He said that this message underlines the annual Pandharpur yatra of the Warkari devotees. Spirit of Sabka Saath, Sabka Vikas. Sabka Vishwas and Sabka Prayas is inspired by such great traditions. He specifically noted the spirit of gender equality and the Antyodaya spirit among Warkari tradition as an inspiration. “Welfare of Dalit, deprived, backwards, tribals, workers are the first priority of the country,” said the Prime Minister.
The Prime Minister credited saints like Tukaram for playing a very important role in the life of national heroes like Chhatrapati Shivaji Maharaj. When Veer Savarkar was punished in the freedom struggle, the Prime Minister recalled, he used to sing the abhangas of Tukaram Ji while playing handcuffs like chipli in the jail. He said Sant Tukaram has infused spirit and energy in the country at different times. He also pointed out that ’yatras’ like Pandharpur, Jagannath, Brij Parikrama in Mathura or Kashi Panchkosi Parikrama, Char Dham or Amarnath Yatra, united the diversity of our nation and created the spirit of Ek Bharat Shreshth Bharat.
The Prime Minister stressed that it is our responsibility to keep our ancient identity and traditions alive to strengthen our national unity. Therefore, “today when modern technology and infrastructure are becoming synonymous with India's development, we are making sure that both development and heritage move forward together”, he added. He gave examples of modernization of the Palki Yatra, new highways for Char Dham Yatra, the grand Ram Temple in Ayodhya, renovation of Kashi Vishwanath Dham, and development work in Somnath to illustrate his point. He also informed that under the Prasad scheme, places of pilgrimage are being developed. Ramayana Circuit and Panch Teerth of Babasaheb are being developed, he said. The Prime Minister said if everyone's effort is in the right direction, even the most intractable problems can be resolved. He mentioned that today, in the 75th year of independence, the country is moving towards 100 percent empowerment through the saturation of the welfare schemes. The poor are getting connected with the basic necessities through these schemes. He also called for everyone’s participation in the Swachh Bharat Campaign and pledged for keeping cleanliness in every sphere of life. He also asked them to make these national pledges part of their spiritual pledges. He also asked for the push from the gathering for natural farming and popularisation of Yoga and the celebration of Yoga Day.
Sant Tukaram was a Warkari saint and poet, famously known for Abhanga devotional poetry and community-oriented worship through spiritual songs known as Kirtans. He lived in Dehu. A Shila Mandir was built after his demise. But it was not formally structured as a Temple. It has been rebuilt in stone masonry with 36 peaks and carries an idol of Sant Tukaram.

पंतप्रधान कार्यालय
पुण्याजवळ देहू येथे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केले जगद्गुरू श्रीसंत तुकाराम महाराज शिळा मंदिराचे उद्घाटन
“भारत ही जगातील सर्वात प्राचीन जिवंत संस्कृतींपैकी एक असल्याचे श्रेय संत परंपरा आणि ऋषींना जाते
"आपल्या सांस्कृतिक मूल्यांशी सुसंगत राहून संत तुकारामांचे अभंग ऊर्जा देत आहेत"
"सबका साथ, सबका विकास, सबका विश्वास, सबका प्रयास ही तत्त्वे आमच्या महान संत परंपरेपासून प्रेरित आहे
दलित, वंचित, मागासलेले, आदिवासी, कामगार यांचे हित हे आज देशाचे पहिले प्राधान्य आहे
“आज जेव्हा आधुनिक तंत्रज्ञान आणि पायाभूत सुविधा भारताच्या विकासाला समानार्थी बनत आहेत तेव्हा विकास आणि वारसा दोन्ही एकत्र पुढे जातील याची आपल्याला खात्री आहे”
14 JUN 2022 3:55PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज पुण्याजवळ देहू येथे जगतगुरु श्रीसंत तुकाराम महाराज शिळा मंदिराचे उद्घाटन केले. संतांच्या भूमीत आल्यामुळे आपल्याला विशेष आऩंद होत असल्याचे त्यांनी सुरूवातीलाच सांगितले.
संतांचा सत्संग मानवी जन्मातील दुर्मिळ विशेषाधिकार आहे, संतांची कृपा झाली तर साक्षात्कार होतो, आज देहूच्या या पवित्र तीर्थक्षेत्री आल्यावर मला हे जाणवत आहे, असे पंतप्रधानांनी धर्मग्रंथांचा संदर्भ देत सांगितले.
देहूचे शिळा मंदिर हे केवळ भक्तीच्या शक्तीचे केंद्र नाही तर भारताच्या सांस्कृतिक भविष्याचा मार्ग या मंदिरामुळे प्रशस्त झाला आहे असे ते म्हणाले. या पवित्र स्थानाची पुनर्बांधणी केल्याबद्दल मंदिर ट्रस्ट आणि सर्व भक्तांचे त्यांनी आभार मानले.
काही महिन्यांपूर्वी पालखी मार्गांवर दोन राष्ट्रीय महामार्गांच्या चौपदरीकरणाच्या पायाभरणीचा बहुमान आपल्याला मिळाल्याचं त्यांनी सांगितले. श्री संत ज्ञानेश्वर महाराज पालखी मार्ग पाच टप्प्यात पूर्ण होणार असून संत तुकाराम महाराज पालखी मार्ग तीन टप्प्यात पूर्ण होईल. यामध्ये 350 किलोमीटरहून अधिक लांबीचे महामार्ग बांधले जाणार आहेत. 11000 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त खर्चाचे टप्पे आहेत अशी माहिती त्यांनी दिली.
जगातील सर्वात प्राचीन जिवंत संस्कृतींपैकी आपली संस्कृती ही एक आहे. याचे श्रेय जर कोणाला जात असेल तर ते भारतातील संत परंपरा आणि ऋषीमुनींना आहे, असे पंतप्रधानांनी नमूद केले. भारत ही संतांची भूमी असल्यामुळे भारत शाश्वत आहे, आपल्या देशाला आणि समाजाला दिशा देण्यासाठी कोणीतरी महान आत्मा अवतरत आहे. संत कबीरदास, संत ज्ञानेश्वर महाराज, संत निवृत्तीनाथ, संत सोपानदेव आणि आदिशक्ती मुक्ताबाई यासारख्या संतांचे स्मरण त्यांनी केले. देश पुढे जात असताना संत तुकारामजींची दया, करुणा आणि सेवा त्यांच्या 'अभंगा'च्या रूपात आजही आपल्यासोबत आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले.
या ‘अभंगांनी’ पिढ्यांना प्रेरणा दिली आहे. जो भंग पावत नाही आणि शाश्वत काळाशी संबंधित असतो, तोच 'अभंग' असेही त्यांनी नमूद केले.
आपल्या सांस्कृतिक मूल्यांशी सुसंगतपणे, संत तुकारामांचे अभंग आपल्याला ऊर्जा देत आहेत. ‘अभंग’ परंपरेतील महान संतांना आणि त्यांच्या गौरवशाली परंपरेला मंत्री महोदयांनी अभिवादन केले.
माणसामाणसांमध्ये भेदभाव करण्यास विरोध करण्याचा उपदेश करणाऱ्या तुकाराम महाराजांच्या शिकवणीचा पंतप्रधानांनी ठळक उल्लेख केला. ते म्हणाले की या शिकवणी अध्यात्मिक स्वरूपाच्या असल्यामुळे त्या देश तसेच समाजाप्रती सारख्याच प्रमाणात समर्पित आहेत. पंतप्रधान म्हणाले की हा संदेश वारकरी भक्तांच्या वार्षिक पंढरपूर यात्रेला अधोरेखित करतो. सर्वांची साथ, सर्वांचा विकास, सर्वांचा विश्वास आणि सर्वांचे प्रयत्न या संकल्पनेची उर्जा अशाच महान परंपरांकडून मिळाली आहे. वारकऱ्यांच्या परंपरेत असलेली स्त्री पुरुष समानता तसेच अंत्योदयाची धारणा ही प्रेरक शक्ती असल्याचा पंतप्रधानांनी विशेष उल्लेख केला.
“दलित, वंचित, मागासलेले, आदिवासी, श्रमिक यांचे कल्याण करण्याला देशाने प्राधान्य दिले आहे,” असे पंतप्रधान म्हणाले. छत्रपती शिवाजी महाराजांसारख्या राष्ट्रीय नेत्याच्या जीवनात तुकाराम महाराजांसारख्या संतांनी अत्यंत महत्त्वाची भूमिका निभावली अशा शब्दात पंतप्रधान मोदी यांनी संतांना श्रेय दिले. स्वातंत्र्य संग्रामात, जेव्हा वीर सावरकरांना शिक्षा झाली तेव्हा ते तुरुंगात हातातल्या बेड्या चिपळीसारख्या वाजवून तुकाराम महाराजांचे अभंग गात असत अशी आठवण पंतप्रधानांनी सांगितली. ते म्हणाले की, संत तुकाराम महाराजांनी वेगवेगळ्या काळात देशामध्ये चैतन्य आणि उर्जा जागविली. पंढरपूर, जगन्नाथ, मथुरेतील ब्रीज परिक्रमा किंवा काशी पंचकोसी परिक्रमा, चार धाम किंवा अमरनाथ यात्रा यांसारख्या अनेक धार्मिक यात्रांनी आपल्या देशाच्या विविधतेला एकत्र आणले आणि एक भारत, श्रेष्ठ भारत संकल्पनेचे चैतन्य निर्माण केले.
आपली राष्ट्रीय एकात्मता बळकट करण्यासाठी आपली प्राचीन ओळख तसेच परंपरा जिवंत ठेवणे ही आपली सर्वांची जबाबदारी आहे यावर पंतप्रधानांनी भर दिला. म्हणून, “आजच्या काळात आधुनिक तंत्रज्ञान आणि पायाभूत सुविधा भारताच्या विकासाचा समान मार्ग होत असताना देशाचा विकास आणि वारसा या दोन्ही एकमेकांसोबत मार्गक्रमण करतील याची सुनिश्चिती आम्ही करत आहोत,” असे ते पुढे म्हणाले. त्यांचा मुद्दा स्पष्ट करण्यासाठी त्यांनी पालखी यात्रेचे आधुनिकीकरण, चार धाम यात्रेसाठी बांधण्यात आलेले नवे महामार्ग, अयोध्येत भव्य राम मंदिराची उभारणी, काशी विश्वनाथ धाम तीर्थक्षेत्राची पुनर्बांधणी आणि सोमनाथ येथे सुरु असलेले विकास कार्य यांची उदाहरणे दिली. प्रसाद योजनेअंतर्गत, तीर्थयात्रेची काही ठिकाणे विकसित करण्यात येत आहेत अशी माहिती देखील पंतप्रधानांनी दिली. रामायण मंडळ आणि बाबासाहेब आंबेडकर यांची पंच तीर्थे यांचा विकास करण्यात येत आहे असे ते म्हणाले. पंतप्रधान म्हणाले की जर प्रत्येकाचे प्रयत्न योग्य दिशेने सुरु असतील तर सर्वात अशक्य समस्या देखील सोडविता येतील. आज, स्वातंत्र्य प्राप्तीच्या 75 व्या वर्षी, कल्याणकारी योजनांच्या संपृक्ततेच्या माध्यमातून देश 100 टक्के सक्षमीकरणाच्या दिशेने चालला आहे याचा त्यांनी विशेष उल्लेख केला. या योजनांच्या माध्यमातून देशातील गरीब जनता मुलभूत सुविधांशी जोडली जात आहे. स्वच्छ भारत अभियानामध्ये प्रत्येकाने सहभागी व्हावे आणि जीवनाच्या प्रत्येक क्षेत्रात स्वच्छता राखावी असे आवाहन देखील त्यांनी केले. या राष्ट्रीय प्रतिज्ञांचा समावेश प्रत्येकाने स्वतःच्या अध्यात्मिक प्रेरणांमध्ये करण्याचे आवाहन देखील त्यांनी केले. नैसर्गिक शेती तसेच योगविद्येला लोकप्रिय करण्यासाठी आणि योग दिवस उत्साहाने साजरा करण्यासाठी त्यांनी उपस्थितांकडून अधिक जोरकस प्रयत्नांची मागणी देखील केली.
संत तुकाराम महाराज वारकरी संत आणि कवी होते, त्यांच्या ‘अभंग’ या प्रकारच्या भक्तीभावाने भरलेल्या काव्यरचनांसाठी तसेच ‘कीर्तने’ म्हणून प्रसिध्द असलेल्या अध्यात्मिक रचनांच्या माध्यमातून समुदायाधारित प्रार्थनेसाठी सुप्रसिद्ध आहेत. ते देहू येथे रहात होते. त्यांच्या निधनानंतर शिळा मंदिर बांधण्यात आले, पण त्याची उभारणी एखाद्या मंदिरासारखी नव्हती. दगडी बांधकाम करणाऱ्या कामगारांकडून या मंदिराची पुनर्बांधणी करण्यात आली. 36 कळस असलेल्या या मंदिरात संत तुकाराम महाराजांचा पुतळा देखील बसविण्यात आला आहे.