ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫਾਰ ਐਨਵਾਇਰਨਮੈਂਟਲ ਸਟੱਡੀਜ਼, ਜਪਾਨ ਅਤੇ ਆਰੀਆਭੱਟ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵੑ ਅਬਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ (ਏਆਰਆਈਈਐੱਸ), ਭਾਰਤ, ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ 'ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਖੋਜ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਬਾਡੀ, ਦਰਮਿਆਨ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
08 JUN 2022 4:49PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੂੰ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ 'ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਖੋਜ (ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ "ਸੰਯੁਕਤ ਖੋਜ" ਵਜੋਂ ਜਾਏਗਾ) ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫਾਰ ਐਨਵਾਇਰਨਮੈਂਟਲ ਸਟੱਡੀਜ਼, ਜਪਾਨ ਅਤੇ ਆਰੀਆਭੱਟ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵੑ ਆਬਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਏਆਰਆਈਈਐੱਸ), ਭਾਰਤ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਬਾਰੇ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅਤੀਤ ਵਿੱਚ ਏਆਰਆਈਈਐੱਸ, ਨੈਨੀਤਾਲ ਦੁਆਰਾ ਕੋਈ ਹੋਰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਖੋਜ ਦੇ ਇਹੋ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਕਿਸੇ ਐੱਮਓਯੂ’ਸ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਕੁਝ ਸੰਭਵ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਹਨ: -
ੳ) ਵਿਗਿਆਨਕ ਯੰਤਰਾਂ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ
ਅ) ਨਿਰੀਖਣ ਤਰੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਟੈਕਨੀਕਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ
ੲ) ਨਿਰੀਖਣ ਡੇਟਾ ਦਾ ਸੰਯੁਕਤ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਬਣਾਉਣਾ
ਸ) ਵਿੱਦਿਅਕ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸਬੰਧੀ ਸੰਯੁਕਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ।
ਹ) ਖੋਜ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਪੀਐੱਚਡੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਸਮੇਤ ਵਿਜ਼ਿਟਿੰਗ ਸਕੌਲਰਸ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ।
ਕ) ਸੰਯੁਕਤ ਵਿਗਿਆਨਕ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਅਤੇ/ਜਾਂ ਸੈਮੀਨਾਰ
ਏਆਰਆਈਈਐੱਸ (ARIES) ਬਾਰੇ:
ਆਰੀਆਭੱਟ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵੑ ਆਬਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ (ਏਆਰਆਈਈਐੱਸ) ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਥਾਪਿਤ ਇੱਕ ਆਟੋਨੋਮਸ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਹੈ। ਏਆਰਆਈਈਐੱਸ ਖਗੋਲ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਖਗੋਲ ਭੌਤਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਵਾਯੂਮੰਡਲ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਲਈ ਉੱਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਿਥਵੀ 'ਤੇ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ, ਸੂਰਜ, ਤਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਗਲੈਕਸੀਆਂ ਦੇ ਗਠਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਖੋਜ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਖੋਜ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਵਿਗਿਆਨੀ, ਪੀਐੱਚਡੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਪੋਸਟਡੌਕਸ ਅਤੇ ਵਿਜ਼ਿਟਿੰਗ ਵਿਦਵਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਖੋਜਕਰਤਾ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਵਿਗਿਆਨਕ ਯੰਤਰਾਂ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੀਕਲ ਪਰਸੋਨਲਸ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਦੋਵੇਂ ਕੈਂਪਸ - ਮਨੋਰਾ ਪੀਕ ਅਤੇ ਦੇਵਸਥਲ ਵਿੱਚ ਯੰਤਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਐੱਨਆਈਈਐੱਸ ਬਾਰੇ:
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫਾਰ ਐਨਵਾਇਰਨਮੈਂਟਲ ਸਟੱਡੀਜ਼ (ਐੱਨਆਈਈਐੱਸ) ਜਪਾਨ ਦਾ ਇਕਲੌਤਾ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ ਹੈ ਜੋ ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਖੋਜ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਐੱਨਆਈਈਐੱਸ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ 'ਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜਾਂ ਸਿਰਜਣ ਸਬੰਧੀ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਐੱਨਆਈਈਐੱਸ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਖੋਜ, ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾ ਦੁਆਰਾ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਖੋਜ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਐੱਨਆਈਈਐੱਸ ਵਾਤਾਵਰਣ ਖੋਜ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਚਾਰ ਕੀਵਰਡਾਂ (ਸਿੰਥੇਸਾਈਜ਼, ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟ, ਈਵੋਲਵ, ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕ = ਐੱਨਆਈਈਐੱਸ ਰਣਨੀਤੀਆਂ) 'ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦਰਮਿਆਨ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਜਪਾਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੀਤੀ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਜਪਾਨ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Cabinet
Cabinet approves Memorandum of Understanding (MoU) signed between the National Institute for Environmental Studies, Japan and Aryabhatta Research Institute of Observational Sciences (ARIES), India a Professional Body for joint research on air quality and climate change
08 JUN 2022 4:49PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi was apprised of the signing of Memorandum of Understanding (MoU) to establish collaborative guidelines between the National Institute for Environmental Studies, Japan and Aryabhatta Research Institute of Observational Sciences (ARIES), India so as to carry out and implement joint research (hereinafter referred to as "Joint Research") on air quality and climate change. Also, no such MoUs were signed by the ARIES, Nainital in the similar areas of research with any other foreign bodies in the past.
The following are some of the possible activities: -
a) Joint use and operation of scientific instruments
b) Exchange of scientific and technical information on observing methods
c) Joint analysis of observational data and making scientific reports
d) Joint educational and research activities.
e) Exchange of visiting scholars, including PhD students for the purpose of conducting research.
f) Joint scientific workshops and/or seminars
About ARIES:
Aryabhatta Research Institute of Observational Sciences (ARIES) is an Autonomous Research Institute established under the Department of Science and Technology, Government of India. ARIES is a centre of excellence for research in Astronomy & Astrophysics and Atmospheric Sciences. It carries out research on air pollution and climate change on earth, formation and evolution of sun, stars and galaxies. The research group of institute consists of research scientists, PhD students, postdocs and visiting scholars. The researchers are also involved in design and development of sophisticated and advanced scientific instruments and it is supported by a team of engineers and technical personnel who are involved in building and operating instruments at both the campuses - Manora Peak and Devasthal.
About NIES:
The National Institute for Environmental Studies (NIES) is Japan's only research institute that undertakes a broad range of environmental research in an interdisciplinary and comprehensive manner. NIES works to produce scientific findings on environmental protection. NIES is working on research projects that include consolidating the institute's research foundation through basic research, data acquisition and analysis, preservation and provision of environmental samples. NIES believes on four keywords (Synthesize, Integrate, Evolve, and Network = NIES strategies) to pursue environmental research, that is providing the maximization of Japan's entire research and development results, for bridging the gap between the scientific community and society, as well as for the advancement of environmental policy in Japan and other countries.