ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಕೇಂದ್ರ ಕಚೇರಿ ಜಿನಿವಾದಲ್ಲಿ 75ನೇ ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಮಹಾಧಿವೇಶನ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವೀಯ
“ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿರುವಂತೆ, ಲಸಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಔಷಧಗಳು ಸಮಾನ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಜಾಗತಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ, ಲಸಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಳಿಗೆ ಡಬ್ಲ್ಯೂಎಚ್ಒ ಅನುಮೋದನೆ ಸರಳಗೊಳಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವದ ಜಾಗತಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಭದ್ರತಾ ವಿನ್ಯಾಸವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲವರ್ಧನೆಗೊಳಿಸಬೇಕು’’
ಭಾರತದ ಶಾಸನಬದ್ಧ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ಪ್ರಕಟಿಸಿದ ದೇಶದ ಅಧಿಕೃತ ನಿರ್ದಿಷ್ಠ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಕಡೆಗಣಿಸಿದ, ಎಲ್ಲ ಕಾರಣಗಳಿಂದ ಆಗಿರುವ ಸಾವು ಸೇರಿ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಡಬ್ಲ್ಯೂಎಚ್ಒ ಪ್ರಕಟಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಭಾರತ ತನ್ನ ನಿರಾಶೆ ಮತ್ತು ಕಳವಳವನ್ನು ಹೊರಹಾಕಿತು
ಭಾರತ ದೇಶದ ಎಲ್ಲ ರಾಜ್ಯಗಳ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಪ್ರಾತಿನಿಧಿಕ ಸಂಸ್ಥೆ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಮಂಡಳಿಯು ಸರ್ವಸಮ್ಮತವಾಗಿ ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿ ತನ್ನ ಸಾಮೂಹಿಕ ನಿರಾಶೆಯ ಸಂದೇಶ ರವಾನಿಸಿದೆ
ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಈ ವರ್ಷದ ಘೋಷವಾಕ್ಯವನ್ನು ಭಾರತ ನಂಬುತ್ತದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಶಾಂತಿಯಿಲ್ಲದೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ: ಡಾ. ಮಾಂಡವೀಯ
23 MAY 2022 9:33PM by PIB Bengaluru
ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆ (ಡಬ್ಲೂಎಚ್ ಒ)ಯ ಕೇಂದ್ರ ಕಚೇರಿ ಜಿನೀವಾದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಅಸೆಂಬ್ಲಿಯ 75 ನೇ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ರಾಸಾಯನಿಕಗಳು ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಸಚಿವ ಡಾ.ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವೀಯ, ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಜಾಗತಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಭದ್ರತಾ ವಿನ್ಯಾಸವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲವರ್ಧನೆಗೊಳಿಸುವ ಅಗತ್ಯತೆಯನ್ನು ಬಲವಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, "ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿರುವಂತೆ, ಲಸಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಔಷಧಿಗಳಿಗೆ ಸಮಾನವಾದ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಜಾಗತಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ, ಲಸಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಚಿಕಿತ್ಸಕಗಳಿಗಾಗಿ ಡಬ್ಲೂಎಚ್ ಒ ದ ಅನುಮೋದನೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಜಾಗತಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಭದ್ರತಾ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಡಬ್ಲೂಎಚ್ ಒ ಬಲವರ್ಧನೆಗೊಳಿಸಬೇಕು" ಎಂದರು. ಜಾಗತಿಕ ಸಮುದಾಯದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಸದಸ್ಯರಾಗಿ, ಭಾರತವು ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
“ಶಾಂತಿ ಸ್ಥಾಪನೆಯೊಂದಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಜೋಡಿಸುವ ಈ ವರ್ಷದ ಘೋಷವಾಕ್ಯ ಸಮಯೋಚಿತ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಭಾರತ ನಂಬುತ್ತದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಶಾಂತಿಯಿಲ್ಲದೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಆದಾಗ್ಯೂ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ, ಶಾಸನಬದ್ಧ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ಪ್ರಕಟಿಸಿದ ದೇಶದ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಅಧಿಕೃತ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸದೆ ಎಲ್ಲಾ ಕಾರಣಗಳಿಂದಾಗುವ ಅಧಿಕ ಸಾವುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಡಬ್ಲೂಎಚ್ ಒ ದ ಇತ್ತೀಚಿನ ಹೇಳಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಭಾರತವು ನಿರಾಶೆ ಮತ್ತು ಕಳವಳವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿತು.
ಆ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮರಣದ ಬಗ್ಗೆ ಡಬ್ಲೂಎಚ್ ಒದ ವಿಧಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಸರ್ವಾನುಮತದ ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ್ದರಿಂದ ಭಾರತದ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರ ಪ್ರಾತಿನಿಧಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣದ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಮಂಡಳಿಯ ಸಾಮೂಹಿಕ ನಿರಾಶೆಯ ಸಂದೇಶವನ್ನು ರವಾನಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರ ಸಂಪೂರ್ಣ ಭಾಷಣದ ಪಠ್ಯ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ.
ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಈ ವರ್ಷದ ಘೋಷವಾಕ್ಯ ಸಮಯೋಚಿತ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಭಾರತ ನಂಬುತ್ತದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಶಾಂತಿಯಿಲ್ಲದೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
ವಸ್ತುನಿಷ್ಠವಾಗಿ ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶ ಆಧರಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸರ್ವರಿಗೂ ಆರೋಗ್ಯದ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಡಬ್ಲೂಎಚ್ ಒ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಭಾರತ ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತದೆ. ಸಮಕಾಲೀನ ವಾಸ್ತವಗಳೊಂದಿಗೆ ವ್ಯವಹರಿಸುವ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಡಬ್ಲೂಎಚ್ ಒ ಸರಿಹೊಂದುತ್ತದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನ ನಡೆಸಬೇಕು. ಭಾರತವು ಸದಾ ಡಬ್ಲೂಎಚ್ ಒ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಲು ರಚನಾತ್ಮಕ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಮುನ್ನಡೆಸಿಕೊಂಡು ಹೋಗಬೇಕು.
ಆ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ, ಶಾಸನಬದ್ಧ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ಪ್ರಕಟಿಸಿದ ದೇಶದ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಅಧಿಕೃತ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸದೆ ಎಲ್ಲಾ ಕಾರಣಗಳಿಂದಾಗುವ ಅಧಿಕ ಸಾವುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಡಬ್ಲೂಎಚ್ ಒ ದ ಇತ್ತೀಚಿನ ಹೇಳಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಭಾರತವು ನಿರಾಶೆ ಮತ್ತು ಕಳವಳವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಅದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನದ 263 ನೇ ವಿಧಿಯಡಿಯಲ್ಲಿ ರಚಿಸಿರುವ ಭಾರತದ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರುಗಳ ಪ್ರಾತಿನಿಧಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಕೇಂದ್ರ ಮಂಡಳಿಯು, ಡಬ್ಲ್ಯೂಎಚ್ ಒ ವಿಧಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಅವರ ಸಾಮೂಹಿಕ ನಿರಾಶೆ ಮತ್ತು ಕಳವಳವನ್ನು ತಿಳಿಸಲು ತನ್ನ ಸರ್ವಾನುಮತದ ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದೆ.
ಜಾಗತಿಕ ರಚನಾ ಹಂದರದಲ್ಲಿ ಡಬ್ಲ್ಯೂಎಚ್ಒಗೆ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಖಚಿತ ಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಮತ್ತು ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ ಡಬ್ಲ್ಯೂಎಚ್ಒದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕಿದೆ. ಆದರೆ ಅದನ್ನು ಉತ್ತರದಾಯಿತ್ವ ಚೌಕಟ್ಟು, ಹಣಕ್ಕೆ ಮೌಲ್ಯ ನೀಡುವ ಮನೋಭಾವ ಮತ್ತು ಸದಸ್ಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಸಕ್ರಿಯ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಜೊತೆ ಸಂಯೋಜಿಸಬೇಕು.
ಬೌದ್ಧಿಕ ಹಕ್ಕು ಸ್ವಾಮ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಂಶಗಳು, ವೆಚ್ಚ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಅವಶ್ಯಕತೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವರ್ಗಾವಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪ್ರತಿತಂತ್ರಗಳಿಗೆ ಸಮಾನವಾದ ಲಭ್ಯತೆಯ ಜೊತೆಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಕ್ಷೇತ್ರವಾಗಿ ಉಳಿಯಬೇಕು ಎಂದು ಭಾರತವು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜಿ ಅವರು, ಲಸಿಕೆ ಮತ್ತು ಔಷಧಗಳ ಸಮಾನ ಲಭ್ಯತೆಗೆ ಸ್ಥಿತಿ ಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಜಾಗತಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಣಿ ನಿರ್ಮಾಣ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ್ದರು. ಲಸಿಕೆ ಮತ್ತು ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಳಿಗೆ ಡಬ್ಲ್ಯೂಎಚ್ಒದ ಅನುಮೋದನೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಸರಳೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸ್ಥಿತಿ ಸ್ಥಾಪಕತ್ವದ ಜಾಗತಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಭದ್ರತಾ ವಿನ್ಯಾಸ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಡಬ್ಲ್ಯೂಎಚ್ಒದ ಬಲವರ್ಧನೆಗಾಗಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಅಗತ್ಯ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದರು. ಅದರಂತೆ ಜಾಗತಿಕ ಸಮುದಾಯದ ಓರ್ವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ, ಭಾರತ ಈ ಎಲ್ಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವಹಿಸಲು ಸಿದ್ಧವಿದೆ.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Minister of Health and Family Welfare Dr. Mansukh Mandaviya addresses 75th session of World Health Assembly WHO HQ, Geneva
"As highlighted by India’s Prime Minister, there is Need to build a resilient Global Supply Chain to enable equitable access to Vaccines and Medicines, streamlining WHO's approval process for vaccines and therapeutics and strengthen WHO to build a more resilient global health security architecture"
India raises dismay and concern over WHO’s recent exercise on all cause excess mortality, where Country specific authentic data published by India’s Statutory Authority has been disregarded
Conveys collective disappointment of the Central Council of Health and Family Welfare, a representative body of Health Ministers from all States within India, as they passed a Unanimous Resolution
India believes that this year’s theme linking peace and health, is timely & pertinent as there can be No Sustainable Development & universal health & wellbeing without peace: Dr. Mandaviya
23 MAY 2022 9:33PM by PIB Delhi
In a historic address at the 75th session of the World Health Assembly in Geneva at WHO HQ, the Union Minister of Health and Family Welfare and Chemicals and Fertilizers, Dr. Mansukh Mandaviya exhorted India's commitment to build a more resilient global health security architecture. Underscoring the need to strengthen WHO, the Union Minister noted, "As highlighted by India’s Prime Minister, there is a need to build a resilient global supply chain to enable equitable access to vaccines and medicines, streamlining WHO's approval process for vaccines and therapeutics and strengthen WHO to build a more resilient global health security architecture". As a responsible member of the global community, India is ready to play a key role in these efforts, he added.
The Union Minister noted, "India believes that this year’s theme linking peace and health, is timely & pertinent because there can be no sustainable development & universal health & wellbeing without peace".
However at the session, India also raised dismay and concern over WHO’s recent exercise on all cause excess mortality, where country specific authentic data published by the statutory authority has not been taken into account. In this regard, the Union Health Minister conveyed the collective disappointment of the Central Council of Health and Family Welfare, a representative body of Health Ministers from all States of India, as they passed a unanimous resolution regarding the approach and methodology of WHO on excess mortality reports.
The full text of address of the Union Health Minister is as under:
India believes that this year’s theme linking peace and health, is timely & pertinent because there can be no sustainable development & universal health & wellbeing without peace.
India firmly believes that WHO has a Central role to play in achieving the goal of Health for all in an objective & result oriented manner. It should be our collective endeavour to ensure that WHO is fit for the purpose to deal with contemporary realities. India has always constructively contributed to make WHO reflect the aspirations of Member States & that its processes must be driven by Member States.
In this context, it is with a sense of dismay and concern that India notes WHO’s recent exercise on all cause excess mortality where our Country specific authentic data published by the statutory authority has not been taken into account.
Consequently, the Central Council of Health and Family Welfare, a representative body of Health Ministers from all States within India, constituted under Article 263 of Constitution of India, passed a unanimous resolution asking me to convey their collective disappointment and concern with WHO’s approach in this regard.
There is a need to ensure centrality of WHO in global architecture & increase assessed contribution to WHO in a phased manner, but that should be linked to an accountability framework, value for money approach & genuine engagement with Member States.
India would like to highlight that besides equitable access to medical countermeasures including aspects related to intellectual property, need for cost-effective research, technology transfer and regional manufacturing capacities must remain an important focus area.
India’s Hon’ble Prime Minister Modi ji has highlighted the need for building a resilient global supply chain to enable equitable access to vaccines and medicines; the need for streamlining WHO's approval process for vaccines and therapeutics and reform as well as strengthening of WHO to build a more resilient global health security architecture. As a responsible member of the global community, India is ready to play a key role in these efforts.