પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ટ્રાઈની રજત જયંતી ઉજવણીમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
17 MAY 2022 1:40PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના મારા સાથીદારો શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવજી, શ્રી દેવુસિંહ ચૌહાણજી, ડૉ. એલ. મુરુગનજી, ટેલિકોમ અને બ્રોડકાસ્ટિંગ ક્ષેત્ર સાથે સંકળાયેલા તમામ નેતાઓ, મહિલાઓ અને સજ્જનો!
ટેલિકોમ રેગ્યુલેટરી ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા - ટ્રાઈ રજત જયંતિ પર તેની સાથે સંકળાયેલા તમામ સહયોગીઓને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન. આ એક સુખદ સંયોગ છે કે આજે તમારી સંસ્થાએ 25 વર્ષ પૂર્ણ કર્યા છે, ત્યારે દેશ આઝાદીના અમૃતમાં આગામી 25 વર્ષ માટે રોડમેપ પર કામ કરી રહ્યો છે, નવા લક્ષ્યો નક્કી કરી રહ્યો છે. થોડા સમય પહેલા, મને મારું સ્વ-નિર્મિત 5G ટેસ્ટ-બેડ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવાની તક મળી છે. ટેલિકોમ સેક્ટરમાં નિર્ણાયક અને આધુનિક ટેક્નોલોજીની આત્મનિર્ભરતા તરફ આ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. હું આ પ્રોજેક્ટ સાથે જોડાયેલા તમામ સાથીદારોને, અમારા IITને અભિનંદન આપું છું. ઉપરાંત, હું દેશના યુવા સાથીદારો, સંશોધકો અને કંપનીઓને 5G ટેક્નોલોજી બનાવવા માટે આ પરીક્ષણ સુવિધાનો ઉપયોગ કરવા આમંત્રણ આપું છું. ખાસ કરીને અમારા સ્ટાર્ટ અપ માટે તેમના ઉત્પાદનોનું પરીક્ષણ કરવાની આ એક શ્રેષ્ઠ તક છે. એટલું જ નહીં, દેશનું પોતાનું 5G સ્ટાન્ડર્ડ 5Gના રૂપમાં બનાવવામાં આવ્યું છે, તે દેશ માટે ખૂબ જ ગર્વની વાત છે. દેશના ગામડાઓમાં 5G ટેક્નોલોજી લાવવામાં અને તે કામમાં તે મોટી ભૂમિકા ભજવશે.
સાથીઓ,
21મી સદીમાં કનેક્ટિવિટી ભારત દેશની પ્રગતિની ગતિ નક્કી કરશે. તેથી દરેક સ્તરે કનેક્ટિવિટીને આધુનિક બનાવવી પડશે. અને આધુનિક ટેકનોલોજીનો મહત્તમ ઉપયોગ કરીને આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું નિર્માણ કરીને આના પાયાનું કામ કરશે. 5G ટેક્નોલોજી દેશના શાસનમાં પણ સકારાત્મક ફેરફારો લાવવા જઈ રહી છે, જીવનની સરળતા, આમાંના ઘણા વિષયોમાં વ્યવસાય કરવાની સરળતા. આનાથી દરેક ક્ષેત્રમાં કૃષિ, આરોગ્ય, શિક્ષણ, ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને લોજિસ્ટિક્સમાં વૃદ્ધિને વેગ મળશે. તેનાથી સગવડતા પણ વધશે અને રોજગારીની નવી તકો પણ ઉભી થશે. એવો અંદાજ છે કે આગામી દોઢ દાયકામાં 5G ભારતના અર્થતંત્રમાં $450 બિલિયનનું યોગદાન આપશે. એટલે કે તેનાથી માત્ર ઈન્ટરનેટની સ્પીડ જ નહીં, પણ પ્રગતિ અને રોજગાર સર્જનની ઝડપ પણ વધશે. તેથી, 5Gના ઝડપી રોલઆઉટ માટે, સરકાર અને ઉદ્યોગ બંને તરફથી સામૂહિક પ્રયાસોની જરૂર છે. આ દાયકાના અંત સુધીમાં, અમે 6G સેવા પણ શરૂ કરી શકીએ છીએ, આ માટે અમારી ટાસ્ક ફોર્સે પણ કામ કરવાનું શરૂ કરી દીધું છે.
સાથીઓ,
અમારો પ્રયાસ છે કે ટેલિકોમ સેક્ટરમાં અમારા સ્ટાર્ટ અપ અને 5G ટેક્નોલોજી ઝડપી બનવા માટે તૈયાર છે, વૈશ્વિક ચેમ્પિયન બને. આપણે બહુવિધ ક્ષેત્રોમાં વિશ્વના સૌથી મોટા ડિઝાઇન પાવરહાઉસ પૈકીના એક છીએ. ટેલિકોમ ઇક્વિપમેન્ટ માર્કેટમાં પણ ભારતના ડિઝાઇન ચેમ્પિયન્સની શક્તિ આપણે બધા જાણીએ છીએ. હવે અમે આર એન્ડ ડી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને આ માટે જરૂરી પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવવા પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યા છીએ. અને આમાં તમારા સૌની મોટી ભૂમિકા છે.
સાથીઓ,
આત્મનિર્ભરતા અને તંદુરસ્ત સ્પર્ધા અર્થતંત્રમાં કેવી રીતે ગુણાત્મક અસર બનાવે છે તેનું એક ઉત્તમ ઉદાહરણ, સમાજમાં, આપણે બધા ગર્વથી કહી શકીએ કે આપણું ટેલિકોમ ક્ષેત્ર છે. ચાલો આપણે થોડી પાછળ નજર કરીએ, 2જીનો યુગ, 2જીનો યુગ એટલે કે નિરાશા, હતાશા, ભ્રષ્ટાચાર, નીતિગત લકવો અને આજે તે યુગમાંથી બહાર આવીને દેશ ઝડપથી 3જીથી 4જી અને હવે 5જી અને 6જી તરફ આગળ વધી ગયો છે. આ સંક્રમણ ઘણી પારદર્શિતા સાથે ખૂબ જ સરળતાથી થઈ રહ્યું છે અને ટ્રાઈએ આમાં ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. પછી ભલે તે પૂર્વવર્તી કરવેરા, અથવા AGR જેવા મુદ્દાઓ હોય, જ્યારે પણ ઉદ્યોગની સામે પડકારો આવ્યા છે, ત્યારે આપણે તે જ ઝડપે જવાબ આપવાનો પ્રયાસ કર્યો છે અને જ્યાં જરૂરી હોય ત્યાં આપણે સુધારા પણ કર્યા છે. આવા પ્રયાસોએ એક નવો વિશ્વાસ પેદા કર્યો. આના પરિણામે, 2014 પહેલાના એક દાયકા કરતાં વધુ સમયમાં ટેલિકોમ સેક્ટરમાં જે એફડીઆઈ આવ્યું હતું તેના કરતાં દોઢ ગણું વધુ FDI માત્ર આ 8 વર્ષમાં આવ્યું છે. ભારતની ક્ષમતા પર રોકાણકારોની આ ભાવનાને મજબૂત કરવાની જવાબદારી આપણા બધાની છે.
સાથીઓ,
પાછલા વર્ષોમાં સરકાર જે રીતે નવી વિચારસરણી અને અભિગમ સાથે કામ કરી રહી છે તેનાથી તમે બધા સારી રીતે વાકેફ છો. હવે દેશ સિલોસના વિચારથી આગળ વધીને સમગ્ર સરકારી અભિગમ સાથે આગળ વધી રહ્યો છે. આજે આપણે દેશમાં ટેલી-ડેન્સિટી અને ઈન્ટરનેટ વપરાશકર્તાઓની દ્રષ્ટિએ વિશ્વમાં સૌથી ઝડપી વિસ્તરણ કરી રહ્યા છીએ, તેથી ટેલિકોમ સહિતના ઘણા ક્ષેત્રોએ તેમાં ભૂમિકા ભજવી છે. સૌથી મોટી ભૂમિકા ઈન્ટરનેટ દ્વારા ભજવવામાં આવે છે. જ્યારે અમે 2014માં આવ્યા ત્યારે અમે સબકા સાથ, સબકા વિકાસ અને ટેકનોલોજીના વ્યાપક ઉપયોગને અમારી પ્રાથમિકતા બનાવી હતી. આ માટે સૌથી જરૂરી હતું કે દેશના કરોડો લોકો એક સાથે જોડાય, સરકારમાં પણ જોડાય, સરકારના તમામ એકમો, પછી તે કેન્દ્ર હોય, રાજ્ય હોય, સ્થાનિક સ્વરાજ્યની સંસ્થાઓ હોય, તેઓ પણ આગળ વધે. એક રીતે ઓર્ગેનિક યુનિટ બનીને. ઓછામાં ઓછા ખર્ચે સરળતાથી જોડાઓ, ભ્રષ્ટાચાર વિના સરકારી સેવાઓનો લાભ લો. તેથી જ અમે જન ધન, આધાર, મોબાઈલની ત્રિપુટીને પ્રત્યક્ષ શાસનનું માધ્યમ બનાવવાનું નક્કી કર્યું છે. ગરીબ પરિવારોના ગરીબ લોકો સુધી મોબાઈલ સુલભ બનાવવા માટે અમે દેશમાં જ મોબાઈલ ફોનના ઉત્પાદન પર ભાર મૂક્યો છે. પરિણામ એ આવ્યું કે મોબાઈલ મેન્યુફેક્ચરિંગ યુનિટ 2 થી વધીને 200 થી વધુ થઈ ગયા. આજે ભારત વિશ્વનો સૌથી મોટો મોબાઈલ ફોન ઉત્પાદક દેશ છે, અને જ્યાં આપણે આપણી જરૂરિયાતો માટે ફોન આયાત કરતા હતા, આજે આપણે મોબાઈલ ફોનની નિકાસમાં નવા રેકોર્ડ સ્થાપિત કરી રહ્યા છીએ.
સાથીઓ,
મોબાઈલ કનેક્ટિવિટી વધારવા માટે કોલ અને ડેટા મોંઘો ન હોવો જોઈએ તે જરૂરી હતું. એટલા માટે અમે ટેલિકોમ માર્કેટમાં તંદુરસ્ત સ્પર્ધાને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે. આના પરિણામે, આજે આપણે વિશ્વના સૌથી સસ્તા ડેટા પ્રદાતાઓમાંના એક છીએ. આજે ભારત દેશના દરેક ગામને ઓપ્ટિકલ ફાઈબરથી જોડવામાં વ્યસ્ત છે. તમે એ પણ જાણો છો કે 2014 પહેલા ભારતમાં સો ગ્રામ પંચાયતો પણ ઓપ્ટિકલ ફાઈબર કનેક્ટિવિટીથી જોડાયેલી ન હતી. આજે આપણે લગભગ અઢી લાખ ગ્રામ પંચાયતો સુધી બ્રોડબેન્ડ કનેક્ટિવિટી પહોંચી છે. થોડા સમય પહેલા, સરકારે દેશના નક્સલવાદથી પ્રભાવિત ઘણા આદિવાસી જિલ્લાઓમાં 4G કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરવા માટે એક મોટી યોજનાને મંજૂરી આપી છે. તે 5G અને 6G ટેક્નોલોજી માટે પણ મહત્વપૂર્ણ છે અને મોબાઈલ અને ઈન્ટરનેટનો વ્યાપ પણ વિસ્તારશે.
સાથીઓ,
ફોન અને ઈન્ટરનેટ સુધી વધુને વધુ ભારતીયોની પહોંચે ભારતની વિશાળ સંભાવનાઓ ખોલી છે. આનાથી દેશમાં મજબૂત ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો પાયો નંખાયો છે. આનાથી દેશમાં સેવાની ભારે માંગ ઉભી થઈ છે. આનું ઉદાહરણ દેશના ખૂણે ખૂણે બનેલા 4 લાખ કોમન સર્વિસ સેન્ટર છે. આજે આ કોમન સર્વિસ સેન્ટરો દ્વારા ગામડાના લોકો સુધી સેંકડો સરકારી સેવાઓ પહોંચી રહી છે. આ કોમન સર્વિસ સેન્ટરો લાખો યુવાનો માટે રોજગારનું માધ્યમ પણ બની ગયા છે. હું તાજેતરમાં ગુજરાતમાં એક કાર્યક્રમમાં ગયો હતો. દાહોદ જિલ્લાનો આદિવાસી વિસ્તાર છે. હું ત્યાં એક અપંગ દંપતીને મળ્યો. તે કોમન સર્વિસ સેન્ટર ચલાવે છે. તેણે કહ્યું કે હું વિકલાંગ હતો, તેથી મને આ નાની મદદ મળી અને મેં શરૂઆત કરી, અને આજે તે આદિવાસી વિસ્તારના દૂરના ગામડાઓમાં કોમન સર્વિસ સેન્ટરમાંથી 28-30 હજાર રૂપિયા કમાઈ રહ્યો છે. મતલબ કે આદિવાસી વિસ્તારના નાગરિકો પણ જાણે છે કે આ સેવાઓ શું છે, આ સેવાઓ કેવી રીતે લેવામાં આવે છે, આ સેવા કેટલી સાર્થક છે અને એક અલગ-અલગ વિકલાંગ દંપતી પણ ત્યાંના નાના ગામમાં લોકોની સેવા કરે છે, રોજીરોટી કમાય છે. આ ડિજિટલ ટેક્નોલોજી કેવી રીતે પરિવર્તન લાવી રહી છે?
સાથીઓ,
અમારી સરકાર ટેક્નોલોજીને સતત અપગ્રેડ કરી રહી છે તેમજ દેશની ડિલિવરી સિસ્ટમમાં સતત સુધારો કરી રહી છે. આનાથી દેશમાં સેવા અને ઉત્પાદન બંને ક્ષેત્રે સ્ટાર્ટ-અપ ઇકોસિસ્ટમને વેગ મળ્યો છે. ભારતને વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી સ્ટાર્ટ અપ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા પાછળનું આ એક મહત્વનું કારણ છે.
સાથીઓ,
વર્તમાન અને ભવિષ્યના પડકારોને પહોંચી વળવા TRAI જેવા અમારા તમામ નિયમનકારો માટે પણ આ સમગ્ર સરકારી અભિગમ મહત્વપૂર્ણ છે. આજે નિયમન માત્ર એક ક્ષેત્રની સીમાઓ સુધી મર્યાદિત નથી. ટેકનોલોજી વિવિધ ક્ષેત્રોને એકબીજા સાથે જોડે છે. તેથી જ આજે દરેક વ્યક્તિ સહભાગી નિયમનની જરૂરિયાત અનુભવે છે. આ માટે તે જરૂરી છે કે તમામ નિયમનકારો એકસાથે આવે, સામાન્ય પ્લેટફોર્મ વિકસાવે અને વધુ સારા સંકલનમાં ઉકેલો કાઢે. મને ખાતરી છે કે આ કોન્ફરન્સમાંથી એક મહત્વપૂર્ણ ઉકેલ આવશે. તમારે દેશના ટેલિકોમ ગ્રાહકોના હિતોનું પણ રક્ષણ કરવું પડશે અને વિશ્વના સૌથી આકર્ષક ટેલિકોમ બજારના વિકાસને પ્રોત્સાહિત કરવું પડશે. TRAIની સિલ્વર જ્યુબિલી કોન્ફરન્સ, આપણી સ્વતંત્રતાની શાશ્વતતાના વિકાસને વેગ આપે, ઊર્જા આપે, નવો વિશ્વાસ જગાવી શકે, નવી છલાંગ લગાવવાનું સ્વપ્ન અને તેને સાકાર કરવાનો સંકલ્પ કરી શકે. સાથે જ આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર! આપ સૌને ખુબ ખુબ શુભેચ્છાઓ, ખુબ ખુબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at silver jubilee celebrations of TRAI
17 MAY 2022 1:40PM by PIB Delhi
Namaskar, my Cabinet colleagues Shri Ashwini Vaishnaw ji, Shri Devusinh Chauhan ji, Dr. L Murugan ji, all the leaders associated with the Telecom and Broadcasting Sector, ladies and gentlemen!
My heartiest congratulations to all the people associated with Telecom Regulatory Authority of India - TRAI on its Silver Jubilee. What a wonderful coincidence that today your organization has completed 25 years and at the same time the country is working on the roadmap for the next 25 years and setting new goals during the 'Azadi Ka Amrit Kaal’. A short while back I have had the opportunity to dedicate our indigenous 5G test-bed to the nation. This is an important step towards self-reliance of critical and modern technology in the telecom sector. I congratulate the IITs and everyone associated with this project. Also, I invite young friends, researchers and companies of the country to use this testing facility to develop 5G technology. This is a great opportunity particularly for our startups to test their products. Moreover, the country's own 5G standard has been developed in the form of 5Gi. It is a matter of great pride for the country. It will play a massive role in extending the 5G technology to the villages of the country.
Friends,
Connectivity in 21st century India will determine the pace of progress of the country. Therefore connectivity has to be modernized at every level. Developing modern infrastructure and making maximum use of modern technology will help in building the foundation of the same. 5G technology is also going to bring positive changes in the governance of the country, ease of living, ease of doing business and other such matters. This will boost growth in every sector like agriculture, health, education, infrastructure and logistics. This will not only facilitate convenience but also generate new employment opportunities. It is estimated that in the coming decade and a half, 5G is going to contribute $ 450 billion to India's economy. That is, it is not only going to increase the speed of the internet, but also increase the pace of progress and employment generation. Therefore, for the rapid rollout of 5G, there is a need for concerted efforts both by the government and the industry. Our task force has already started working so that by the end of this decade we are able to launch 6G services as well.
Friends,
We are trying to ensure that our startups are ready in terms of the telecom sector and 5G technology as soon as possible and turn into global champions. We are one of the world's largest design powerhouses across multiple sectors. We all are aware of the power of India's design champions in the telecom equipment market too. We now have a special focus on easing the R&D infrastructure and processes required for the same. And you all have a major role to play in this endeavour.
Friends,
We can proudly say that our telecom sector has set a great example of how self-reliance and healthy competition can create a multiplier effect in the economy and the society. Let us look at the era of 2G. The era of 2G was all about despair, desperation, corruption and policy paralysis; whereas today, after coming out of that era, the country has moved rapidly from 3G to 4G and now 5G and 6G. This transition is happening very smoothly, with a lot of transparency and TRAI has played a very crucial role in this direction. Whenever challenges like retrospective taxation, or AGR have come before the industry, we have tried to respond with the same speed and have also made reforms wherever necessary. Such efforts built a new trust. As a result, more than 1.5 times the FDI has flowed in the telecom sector in just 8 years compared to what we used to receive for over a decade before 2014. We all have the responsibility of strengthening this sentiment of investors regarding India's potential.
Friends,
You are all well aware of the way the government has been working with a new thinking and approach all these years. Now the country is moving ahead with the 'whole of the government' approach by coming out of the ' working in silos' mindset. Today we are rapidly growing in terms of tele-density and internet users in the world. Several sectors including telecom have played a crucial role in the same. But the most important role is played by the Internet. When we came to power in 2014, we made ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’ and the extensive use of technology as our priority. For this, it was essential that crores of people of the country joined together and connected with the government too. Besides, all the units of the government, whether central, state or the local self-government institutions were also supposed to move together as an organic unit. We ensured that they were able to join easily at the minimum possible cost and avail government services without corruption. That's why we decided to come up with the trinity of Jan Dhan, Aadhar, Mobile as the medium of direct governance. To make the mobile accessible to the poorest of the poor families, we have emphasized on manufacturing mobile phones in the country itself. Consequently, the mobile manufacturing units increased from 2 to over 200. Today India is the world's largest mobile phone manufacturer. And there was a time when we used to import phones for our needs but today we are setting new records for mobile phone exports.
Friends,
To expand mobile connectivity, it was imperative that calls and data were not expensive. That's why we encouraged healthy competition in the telecom market. As a result, today we are one of the cheapest data providers in the world. Today India is busy connecting every village of the country with optical fiber. You also know that before 2014, not even a hundred gram panchayats in India were connected to the optical fiber network. Today we have extended broadband connectivity to about 1.75 lakh gram panchayats. Some time back, the government approved a major scheme to provide 4G connectivity to several Naxal-affected tribal districts of the country. It is not only important for 5G and 6G technology but will also expand the scope of mobile and internet.
Friends,
With more and more Indians having access to phones and the internet, India has unlocked a huge potential. This has laid the foundation for a strong digital infrastructure in the country. This has created a huge demand for the service in the country. For example, the 4 lakh Common Service Centres have been set up in every nook and corner of the country. Today, hundreds of government services are reaching the people of the villages through these Common Service Centres. These Common Service Centres have also become a medium of employment for lakhs of youth. I went to an event in Gujarat recently. Dahod district is a tribal area. I met a 'Divyang' couple there. They were running a Common Service Centre. The man said, "I was handicapped, so I got this little help and started this". Today he is earning 28-30 thousand rupees from the Common Service Centre in a far flung village of the tribal area. It means that the citizens of the tribal area also know what these services are, how these services can be accessed, how meaningful the services are, and a differently-abled couple also serves the people in a small village there and are earning a livelihood. This is how digital technology is bringing a transformation.
Friends,
Our government is continuously upgrading the technology as well as improving the delivery system of the country. This has given an impetus to the start-up ecosystem in the country, both in service and manufacturing sectors. This is the vital reason behind turning India into the third largest startup ecosystem in the world.
Friends,
This 'whole of the government' approach is also pivotal for all our regulators like TRAI to meet the present and future challenges. Today regulation is not limited to just one sector. Technology is inter-connecting different sectors. That's why today everyone naturally feels the need for collaborative regulation. For this it is necessary that all the regulators come together, develop common platforms and work out solutions with better coordination. I am sure that an important solution will emerge out of this conference. You also need to protect the interests of the country's telecom consumers and encourage the growth of the world's most lucrative telecom market. I hope that TRAI's Silver Jubilee Conference gives impetus to the growth of 'Azadi Ka Amrit Kaal', instils new confidence, and helps us to take a new leap for fulfilling our dreams and resolutions. With this expectation, big thanks to all of you! My best wishes to you all, thank you very much!