Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at silver jubilee celebrations of TRAI
17 MAY 2022 1:40PM by PIB Delhi
Namaskar, my Cabinet colleagues Shri Ashwini Vaishnaw ji, Shri Devusinh Chauhan ji, Dr. L Murugan ji, all the leaders associated with the Telecom and Broadcasting Sector, ladies and gentlemen!
My heartiest congratulations to all the people associated with Telecom Regulatory Authority of India - TRAI on its Silver Jubilee. What a wonderful coincidence that today your organization has completed 25 years and at the same time the country is working on the roadmap for the next 25 years and setting new goals during the 'Azadi Ka Amrit Kaal’. A short while back I have had the opportunity to dedicate our indigenous 5G test-bed to the nation. This is an important step towards self-reliance of critical and modern technology in the telecom sector. I congratulate the IITs and everyone associated with this project. Also, I invite young friends, researchers and companies of the country to use this testing facility to develop 5G technology. This is a great opportunity particularly for our startups to test their products. Moreover, the country's own 5G standard has been developed in the form of 5Gi. It is a matter of great pride for the country. It will play a massive role in extending the 5G technology to the villages of the country.
Friends,
Connectivity in 21st century India will determine the pace of progress of the country. Therefore connectivity has to be modernized at every level. Developing modern infrastructure and making maximum use of modern technology will help in building the foundation of the same. 5G technology is also going to bring positive changes in the governance of the country, ease of living, ease of doing business and other such matters. This will boost growth in every sector like agriculture, health, education, infrastructure and logistics. This will not only facilitate convenience but also generate new employment opportunities. It is estimated that in the coming decade and a half, 5G is going to contribute $ 450 billion to India's economy. That is, it is not only going to increase the speed of the internet, but also increase the pace of progress and employment generation. Therefore, for the rapid rollout of 5G, there is a need for concerted efforts both by the government and the industry. Our task force has already started working so that by the end of this decade we are able to launch 6G services as well.
Friends,
We are trying to ensure that our startups are ready in terms of the telecom sector and 5G technology as soon as possible and turn into global champions. We are one of the world's largest design powerhouses across multiple sectors. We all are aware of the power of India's design champions in the telecom equipment market too. We now have a special focus on easing the R&D infrastructure and processes required for the same. And you all have a major role to play in this endeavour.
Friends,
We can proudly say that our telecom sector has set a great example of how self-reliance and healthy competition can create a multiplier effect in the economy and the society. Let us look at the era of 2G. The era of 2G was all about despair, desperation, corruption and policy paralysis; whereas today, after coming out of that era, the country has moved rapidly from 3G to 4G and now 5G and 6G. This transition is happening very smoothly, with a lot of transparency and TRAI has played a very crucial role in this direction. Whenever challenges like retrospective taxation, or AGR have come before the industry, we have tried to respond with the same speed and have also made reforms wherever necessary. Such efforts built a new trust. As a result, more than 1.5 times the FDI has flowed in the telecom sector in just 8 years compared to what we used to receive for over a decade before 2014. We all have the responsibility of strengthening this sentiment of investors regarding India's potential.
Friends,
You are all well aware of the way the government has been working with a new thinking and approach all these years. Now the country is moving ahead with the 'whole of the government' approach by coming out of the ' working in silos' mindset. Today we are rapidly growing in terms of tele-density and internet users in the world. Several sectors including telecom have played a crucial role in the same. But the most important role is played by the Internet. When we came to power in 2014, we made ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’ and the extensive use of technology as our priority. For this, it was essential that crores of people of the country joined together and connected with the government too. Besides, all the units of the government, whether central, state or the local self-government institutions were also supposed to move together as an organic unit. We ensured that they were able to join easily at the minimum possible cost and avail government services without corruption. That's why we decided to come up with the trinity of Jan Dhan, Aadhar, Mobile as the medium of direct governance. To make the mobile accessible to the poorest of the poor families, we have emphasized on manufacturing mobile phones in the country itself. Consequently, the mobile manufacturing units increased from 2 to over 200. Today India is the world's largest mobile phone manufacturer. And there was a time when we used to import phones for our needs but today we are setting new records for mobile phone exports.
Friends,
To expand mobile connectivity, it was imperative that calls and data were not expensive. That's why we encouraged healthy competition in the telecom market. As a result, today we are one of the cheapest data providers in the world. Today India is busy connecting every village of the country with optical fiber. You also know that before 2014, not even a hundred gram panchayats in India were connected to the optical fiber network. Today we have extended broadband connectivity to about 1.75 lakh gram panchayats. Some time back, the government approved a major scheme to provide 4G connectivity to several Naxal-affected tribal districts of the country. It is not only important for 5G and 6G technology but will also expand the scope of mobile and internet.
Friends,
With more and more Indians having access to phones and the internet, India has unlocked a huge potential. This has laid the foundation for a strong digital infrastructure in the country. This has created a huge demand for the service in the country. For example, the 4 lakh Common Service Centres have been set up in every nook and corner of the country. Today, hundreds of government services are reaching the people of the villages through these Common Service Centres. These Common Service Centres have also become a medium of employment for lakhs of youth. I went to an event in Gujarat recently. Dahod district is a tribal area. I met a 'Divyang' couple there. They were running a Common Service Centre. The man said, "I was handicapped, so I got this little help and started this". Today he is earning 28-30 thousand rupees from the Common Service Centre in a far flung village of the tribal area. It means that the citizens of the tribal area also know what these services are, how these services can be accessed, how meaningful the services are, and a differently-abled couple also serves the people in a small village there and are earning a livelihood. This is how digital technology is bringing a transformation.
Friends,
Our government is continuously upgrading the technology as well as improving the delivery system of the country. This has given an impetus to the start-up ecosystem in the country, both in service and manufacturing sectors. This is the vital reason behind turning India into the third largest startup ecosystem in the world.
Friends,
This 'whole of the government' approach is also pivotal for all our regulators like TRAI to meet the present and future challenges. Today regulation is not limited to just one sector. Technology is inter-connecting different sectors. That's why today everyone naturally feels the need for collaborative regulation. For this it is necessary that all the regulators come together, develop common platforms and work out solutions with better coordination. I am sure that an important solution will emerge out of this conference. You also need to protect the interests of the country's telecom consumers and encourage the growth of the world's most lucrative telecom market. I hope that TRAI's Silver Jubilee Conference gives impetus to the growth of 'Azadi Ka Amrit Kaal', instils new confidence, and helps us to take a new leap for fulfilling our dreams and resolutions. With this expectation, big thanks to all of you! My best wishes to you all, thank you very much!

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ట్రాయ్ రజతోత్సవ వేడుకలలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగ పాఠం
17 MAY 2022 1:40PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం ,
కేంద్ర మంత్రివర్గంలోని నా సహచరులు శ్రీ అశ్వినీ వైష్ణవ్ జీ, శ్రీ దేవుసిన్హ్ చౌహాన్ జీ, డాక్టర్ ఎల్ మురుగన్ జీ, టెలికాం మరియు ప్రసార రంగంతో అనుబంధం ఉన్న నాయకులు, మహిళలు మరియు పెద్దమనుషులందరికీ!
టెలికాం రెగ్యులేటరీ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా – ట్రాయ్, సహచరులారా మీకు రజతోత్సవ వేడుక శుభాకాంక్షలు. ఈ రోజు మీ సంస్థ 25 సంవత్సరాలు పూర్తి చేసుకున్న సంతోషకరమైన యాదృచ్ఛికం, అప్పుడు దేశం స్వాతంత్ర్య అమృత మహోత్సవం రాబోయే 25 సంవత్సరాలు రోడ్‌మ్యాప్‌లో కొత్త లక్ష్యాలను నిర్దేశిస్తుంది. కొంతకాలం క్రితం, స్వీయ-నిర్మిత 5G టెస్ట్-బెడ్‌ను దేశానికి అంకితం చేసే అవకాశం నాకు లభించింది. టెలికాం రంగంలో క్లిష్టమైన మరియు ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానం యొక్క స్వీయ-విశ్వాసం దిశగా ఇది ఒక ముఖ్యమైన అడుగు. ఈ ప్రాజెక్ట్‌తో అనుబంధించబడిన సహోద్యోగులందరికీ, మా IITలకు నేను అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. అలాగే, 5G టెక్నాలజీని రూపొందించడానికి ఈ టెస్టింగ్ సదుపాయాన్ని ఉపయోగించాల్సిందిగా దేశంలోని యువ సహచరులు, పరిశోధకులు మరియు కంపెనీలను నేను ఆహ్వానిస్తున్నాను. ముఖ్యంగా మా స్టార్టప్‌లు తమ ఉత్పత్తులను పరీక్షించుకోవడానికి ఇదొక గొప్ప అవకాశం. ఇది మాత్రమే కాదు, 5G ​​రూపంలో, ఇది దేశం యొక్క స్వంత 5G ప్రమాణంగా చేయబడింది ఇది దేశానికి ఎంతో గర్వకారణం. దేశంలోని గ్రామాలకు 5జీ టెక్నాలజీని తీసుకురావడంలోనూ, ఆ పనిలోనూ పెద్దన్న పాత్ర పోషిస్తుంది.
సహచరులారా,
21వ శతాబ్దపు భారతదేశంలోని కనెక్టివిటీ దేశ ప్రగతి వేగాన్ని నిర్ణయిస్తుంది. అందువల్ల ప్రతి స్థాయిలో కనెక్టివిటీని ఆధునికీకరించాలి. మరియు ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని గరిష్టంగా ఉపయోగించడం ద్వారా ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలను నిర్మించడం ద్వారా దీనికి పునాదిగా పని చేస్తుంది. 5G సాంకేతికత దేశ పాలన, జీవన సౌలభ్యం, ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్ వంటి అనేక అంశాలలో కూడా సానుకూల మార్పులను తీసుకురాబోతోంది. ఇది వ్యవసాయం, ఆరోగ్యం, విద్య, మౌలిక సదుపాయాలు మరియు లాజిస్టిక్స్ వంటి అన్ని రంగాలలో వృద్ధిని పెంచుతుంది. దీని వల్ల సౌలభ్యం కూడా పెరుగుతుంది మరియు కొత్త ఉపాధి అవకాశాలు కూడా సృష్టించబడతాయి. రాబోయే ఒకటిన్నర దశాబ్దంలో, 5G భారతదేశ ఆర్థిక వ్యవస్థకు 450 బిలియన్ డాలర్లను అందించబోతోంది. అంటే, ఇది ఇంటర్నెట్ వేగాన్ని పెంచడమే కాకుండా, పురోగతి మరియు ఉపాధి కల్పన వేగాన్ని కూడా పెంచుతుంది. అందువల్ల, 5G యొక్క వేగవంతమైన రోల్ అవుట్ కోసం, ప్రభుత్వం మరియు పరిశ్రమ, ఇద్దరికీ సమిష్టి కృషి అవసరం. ఈ దశాబ్దం చివరి నాటికి, మేము 6G సేవను కూడా ప్రారంభించగలము, దీని కోసం మా టాస్క్‌ఫోర్స్ పని చేయడం ప్రారంభించింది.
సహచరులారా,
టెలికాం రంగంలో మా స్టార్టప్‌లు మరియు 5G సాంకేతికత వేగంగా, గ్లోబల్ ఛాంపియన్‌లుగా మారడానికి సిద్ధంగా ఉండటం మా ప్రయత్నం. మేము బహుళ రంగాలలో ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద డిజైన్ పవర్‌హౌస్‌లలో ఒకటి. టెలికాం పరికరాల మార్కెట్‌లో కూడా భారతదేశం యొక్క డిజైన్ ఛాంపియన్‌ల శక్తి మనందరికీ తెలుసు. దీనికి అవసరమైన R&D అవస్థాపన మరియు ప్రక్రియలను సులభతరం చేయడంపై మేము ఇప్పుడు ప్రత్యేక దృష్టిని కేంద్రీకరించాము. మరియు ఇందులో మీ అందరి పాత్ర కూడా ఉంది.
సహచరులారా,
స్వావలంబన మరియు ఆరోగ్యకరమైన పోటీ ఆర్థిక వ్యవస్థలో, సమాజంలో గుణకార ప్రభావాన్ని ఎలా సృష్టిస్తుందో చెప్పడానికి ఒక గొప్ప ఉదాహరణ, మన టెలికాం రంగం అని మనమందరం గర్వంగా చెప్పగలం. మనం కొంచెం పెద్దయ్యాక చూద్దాం, 2G యుగం, 2G యుగం అంటే నిరాశ, నిరాశ, అవినీతి, విధాన పక్షవాతం మరియు నేడు, ఆ యుగం నుండి బయటపడి, దేశం వేగంగా 3G నుండి 4Gకి మరియు ఇప్పుడు 5G మరియు 6Gకి వేగంగా మారింది. చాలా పారదర్శకతతో ఈ పరివర్తన చాలా సాఫీగా జరుగుతోంది మరియు ఇందులో TRAI చాలా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించింది. రెట్రోస్పెక్టివ్ టాక్సేషన్ లేదా AGR వంటి సమస్యలైనా, పరిశ్రమ ముందు సవాళ్లు వచ్చినప్పుడల్లా, మేము అదే వేగంతో స్పందించడానికి ప్రయత్నించాము మరియు అవసరమైన చోట కూడా మేము సంస్కరించాము. అలాంటి ప్రయత్నాలు కొత్త విశ్వాసాన్ని సృష్టించాయి. దీని ఫలితంగా, 2014 కంటే ముందు దశాబ్దానికి పైగా టెలికాం రంగంలో వచ్చిన ఎఫ్‌డిఐ మొత్తం, 8 ఏళ్లలో ఒకటిన్నర రెట్లు ఎక్కువ వచ్చాయి. భారతదేశ సంభావ్యతపై పెట్టుబడిదారుల ఈ సెంటిమెంట్‌ను బలోపేతం చేసే బాధ్యత మనందరిపై ఉంది.
సహచరులారా,
గడిచిన సంవత్సరాల్లో ప్రభుత్వం కొత్త ఆలోచనలు మరియు దృక్పథంతో పని చేస్తున్న తీరు మీ అందరికీ బాగా తెలుసు. ఇప్పుడు దేశం మొత్తానికి ప్రభుత్వ విధానంతో ముందుకు సాగుతోంది. ఈ రోజు మనం దేశంలో టెలి-డెన్సిటీ మరియు ఇంటర్నెట్ వినియోగదారుల పరంగా ప్రపంచంలోనే అత్యంత వేగంగా విస్తరిస్తున్నాము, కాబట్టి టెలికాం సహా అనేక రంగాలు ఇందులో పాత్ర పోషించాయి. అతిపెద్ద పాత్రను ఇంటర్నెట్ పోషించింది.2014లో వచ్చినప్పుడు సబ్‌కా సాథ్, సబ్‌కా వికాస్ చేశాం.మరియు దీని కోసం అతను సాంకేతికతను విస్తృతంగా ఉపయోగించడాన్ని తన ప్రాధాన్యతగా చేసుకున్నాడు. ఇందుకోసం దేశంలోని కోట్లాది మంది ప్రజలు ఏకతాటిపైకి రావడం, ప్రభుత్వంలో కూడా చేరడం, ప్రభుత్వంలోని అన్ని విభాగాలు, కేంద్ర, రాష్ట్ర, స్థానిక స్వరాజ్ సంస్థలు కూడా ఆర్గానిక్ యూనిట్‌గా మారి ముందుకు సాగడం చాలా ముఖ్యం. దూరంగా. తక్కువ ఖర్చుతో సులభంగా చేరండి, అవినీతి లేకుండా ప్రభుత్వ సేవలను పొందండి. అందుకే జన్‌ధన్‌, ఆధార్‌, మొబైల్‌ అనే త్రిమూర్తులను ప్రత్యక్ష పాలనా మాధ్యమంగా మార్చాలని నిర్ణయించాం. నిరుపేద కుటుంబాలకు మొబైల్ అందుబాటులోకి తీసుకురావడానికి, దేశంలోనే మొబైల్ ఫోన్‌ల తయారీకి మేము ప్రాధాన్యత ఇచ్చాము. ఫలితంగా మొబైల్ తయారీ యూనిట్లు 2 నుంచి 200కు పైగా పెరిగాయి. నేడు భారతదేశం ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద మొబైల్ ఫోన్ తయారీదారు, మరియు మన అవసరాల కోసం ఫోన్‌లను దిగుమతి చేసుకునే చోట, ఈ రోజు మనం మొబైల్ ఫోన్ ఎగుమతులలో కొత్త రికార్డులను సృష్టిస్తున్నాము.
సహచరులారా,
మొబైల్ కనెక్టివిటీని పెంచడానికి, కాల్‌లు మరియు డేటా ఖరీదైనవి కాకూడదు. అందుకే మేము టెలికాం మార్కెట్లో ఆరోగ్యకరమైన పోటీని ప్రోత్సహించాము. దీని ఫలితంగా, ఈ రోజు మనం ప్రపంచంలోనే చౌకైన డేటా ప్రొవైడర్లలో ఒకరిగా ఉన్నాము. నేడు భారతదేశం దేశంలోని ప్రతి గ్రామాన్ని ఆప్టికల్ ఫైబర్‌తో అనుసంధానించడంలో బిజీగా ఉంది. 2014కి ముందు భారతదేశంలోని వంద గ్రామ పంచాయతీలు కూడా ఆప్టికల్ ఫైబర్ కనెక్టివిటీకి కనెక్ట్ కాలేదని మీకు కూడా తెలుసు. ఈ రోజు మనం దాదాపు రెండున్నర లక్షల గ్రామ పంచాయతీలకు బ్రాడ్‌బ్యాండ్ కనెక్టివిటీని చేరుకున్నాము. కొంతకాలం క్రితం, దేశంలో నక్సలిజం ప్రభావితమైన అనేక గిరిజన జిల్లాలకు 4G కనెక్టివిటీని అందించడానికి ప్రభుత్వం ఒక పెద్ద ప్రణాళికను ఆమోదించింది. ఇది 5G మరియు 6G టెక్నాలజీకి కూడా ముఖ్యమైనది మరియు మొబైల్ మరియు ఇంటర్నెట్ పరిధిని కూడా విస్తరిస్తుంది.
సహచరులారా,
ఫోన్‌లు మరియు ఇంటర్నెట్‌కు ఎక్కువ మంది భారతీయుల యాక్సెస్ భారతదేశం యొక్క భారీ సామర్థ్యాన్ని తెరిచింది. ఇది దేశంలో బలమైన డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాలకు పునాది వేసింది. దీంతో దేశంలో ఈ సేవకు విపరీతమైన డిమాండ్ ఏర్పడింది. దీనికి ఉదాహరణ దేశంలోని ప్రతి సందు మరియు మూలలో నిర్మించిన 4 లక్షల సాధారణ సేవా కేంద్రాలు. నేడు ఈ ఉమ్మడి సేవా కేంద్రాల ద్వారా వందలాది ప్రభుత్వ సేవలు గ్రామంలోని ప్రజలకు చేరుతున్నాయి. ఈ కామన్ సర్వీస్ సెంటర్లు లక్షలాది మంది యువతకు ఉపాధి కల్పించే మాధ్యమంగా కూడా మారాయి. ఇటీవల గుజరాత్‌లో ఓ కార్యక్రమానికి వెళ్లాను. గిరిజన ప్రాంతం అయిన దాహోద్ జిల్లాలో గిరిజన విస్తరణ ఉంది. అక్కడ ఒక వికలాంగ జంటను కలిశాను. అతను ఒక సాధారణ సేవా కేంద్రాన్ని నడుపుతున్నాడు. నేను వికలాంగుడిని, అందుకే నాకు ఈ చిన్న సహాయం వచ్చింది మరియు నేను ప్రారంభించాను, ఇక నేడు గిరిజన ప్రాంతంలోని సుదూర గ్రామంలోని ఉమ్మడి సేవా కేంద్రం ద్వారా రూ.28-30 వేలు సంపాదిస్తున్నాడు. అంటే గిరిజన ప్రాంత పౌరులకు కూడా ఈ సేవలు ఏమిటో, ఈ సేవలను ఎలా తీసుకుంటున్నారో, ఈ సేవ ఎంత అర్ధవంతమైనదో తెలుసుకుని, ఒక విభిన్న వికలాంగ జంట కూడా అక్కడి ఒక చిన్న గ్రామంలో ప్రజలకు సేవ చేస్తూ జీవనోపాధి పొందుతున్నారు. ఈ డిజిటల్ టెక్నాలజీ ఎలా మార్పు తీసుకువస్తోంది?
సహచరులారా,
మా ప్రభుత్వం నిరంతరం సాంకేతికతను అప్‌గ్రేడ్ చేయడంతో పాటు దేశంలోని డెలివరీ వ్యవస్థను నిరంతరం మెరుగుపరుస్తుంది. ఇది దేశంలోని స్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్‌కి, సర్వీస్ మరియు మాన్యుఫ్యాక్చరింగ్‌లో ఊపందుకుంది. భారతదేశాన్ని ప్రపంచంలోనే మూడవ అతిపెద్ద స్టార్టప్ పర్యావరణ వ్యవస్థగా మార్చడానికి ఇది ఒక ముఖ్యమైన కారణం.
సహచరులారా,
ప్రస్తుత మరియు భవిష్యత్తు సవాళ్లను ఎదుర్కొనేందుకు TRAI వంటి మా నియంత్రణ సంస్థలకు ఈ మొత్తం ప్రభుత్వ విధానం కూడా ముఖ్యమైనది. నేడు నియంత్రణ అనేది కేవలం ఒక రంగానికి సంబంధించిన సరిహద్దులకే పరిమితం కాలేదు. సాంకేతికత అనేది వివిధ రంగాలను పరస్పరం అనుసంధానం చేస్తోంది. అందుకే నేడు ప్రతి ఒక్కరూ సహజంగానే సహకార నియంత్రణ అవసరమని భావిస్తారు. దీని కోసం రెగ్యులేటర్‌లందరూ కలిసి, ఉమ్మడి ప్లాట్‌ఫారమ్‌లను అభివృద్ధి చేయడం మరియు మెరుగైన సమన్వయంతో ఉండటం అవసరం . పరిష్కారం కనుక్కోండి. ఈ సమావేశంలో ఒక ముఖ్యమైన పరిష్కారం వెలువడుతుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. మీరు దేశంలోని టెలికాం వినియోగదారుల ప్రయోజనాలను కూడా కాపాడాలి మరియు ప్రపంచంలోని అత్యంత లాభదాయకమైన టెలికాం మార్కెట్ వృద్ధిని ప్రోత్సహించాలి. ట్రాయ్ రజతోత్సవ వేడుక మన స్వేచ్ఛ శాశ్వతత్వం ఎదుగుదలకు ప్రేరణనిస్తుంది, శక్తిని ఇవ్వవచ్చు, కొత్త విశ్వాసాన్ని కలిగించవచ్చు, కొత్త ఎత్తుకు వెళ్లాలని కలలుకంటున్నది మరియు దానిని నిజం చేయడానికి సంకల్పించవచ్చు. అలాగే మీ అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు! మీ అందరికీ అనేక శుభాకాంక్షలు, చాలా ధన్యవాదాలు!