Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at silver jubilee celebrations of TRAI
17 MAY 2022 1:40PM by PIB Delhi
Namaskar, my Cabinet colleagues Shri Ashwini Vaishnaw ji, Shri Devusinh Chauhan ji, Dr. L Murugan ji, all the leaders associated with the Telecom and Broadcasting Sector, ladies and gentlemen!
My heartiest congratulations to all the people associated with Telecom Regulatory Authority of India - TRAI on its Silver Jubilee. What a wonderful coincidence that today your organization has completed 25 years and at the same time the country is working on the roadmap for the next 25 years and setting new goals during the 'Azadi Ka Amrit Kaal’. A short while back I have had the opportunity to dedicate our indigenous 5G test-bed to the nation. This is an important step towards self-reliance of critical and modern technology in the telecom sector. I congratulate the IITs and everyone associated with this project. Also, I invite young friends, researchers and companies of the country to use this testing facility to develop 5G technology. This is a great opportunity particularly for our startups to test their products. Moreover, the country's own 5G standard has been developed in the form of 5Gi. It is a matter of great pride for the country. It will play a massive role in extending the 5G technology to the villages of the country.
Friends,
Connectivity in 21st century India will determine the pace of progress of the country. Therefore connectivity has to be modernized at every level. Developing modern infrastructure and making maximum use of modern technology will help in building the foundation of the same. 5G technology is also going to bring positive changes in the governance of the country, ease of living, ease of doing business and other such matters. This will boost growth in every sector like agriculture, health, education, infrastructure and logistics. This will not only facilitate convenience but also generate new employment opportunities. It is estimated that in the coming decade and a half, 5G is going to contribute $ 450 billion to India's economy. That is, it is not only going to increase the speed of the internet, but also increase the pace of progress and employment generation. Therefore, for the rapid rollout of 5G, there is a need for concerted efforts both by the government and the industry. Our task force has already started working so that by the end of this decade we are able to launch 6G services as well.
Friends,
We are trying to ensure that our startups are ready in terms of the telecom sector and 5G technology as soon as possible and turn into global champions. We are one of the world's largest design powerhouses across multiple sectors. We all are aware of the power of India's design champions in the telecom equipment market too. We now have a special focus on easing the R&D infrastructure and processes required for the same. And you all have a major role to play in this endeavour.
Friends,
We can proudly say that our telecom sector has set a great example of how self-reliance and healthy competition can create a multiplier effect in the economy and the society. Let us look at the era of 2G. The era of 2G was all about despair, desperation, corruption and policy paralysis; whereas today, after coming out of that era, the country has moved rapidly from 3G to 4G and now 5G and 6G. This transition is happening very smoothly, with a lot of transparency and TRAI has played a very crucial role in this direction. Whenever challenges like retrospective taxation, or AGR have come before the industry, we have tried to respond with the same speed and have also made reforms wherever necessary. Such efforts built a new trust. As a result, more than 1.5 times the FDI has flowed in the telecom sector in just 8 years compared to what we used to receive for over a decade before 2014. We all have the responsibility of strengthening this sentiment of investors regarding India's potential.
Friends,
You are all well aware of the way the government has been working with a new thinking and approach all these years. Now the country is moving ahead with the 'whole of the government' approach by coming out of the ' working in silos' mindset. Today we are rapidly growing in terms of tele-density and internet users in the world. Several sectors including telecom have played a crucial role in the same. But the most important role is played by the Internet. When we came to power in 2014, we made ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’ and the extensive use of technology as our priority. For this, it was essential that crores of people of the country joined together and connected with the government too. Besides, all the units of the government, whether central, state or the local self-government institutions were also supposed to move together as an organic unit. We ensured that they were able to join easily at the minimum possible cost and avail government services without corruption. That's why we decided to come up with the trinity of Jan Dhan, Aadhar, Mobile as the medium of direct governance. To make the mobile accessible to the poorest of the poor families, we have emphasized on manufacturing mobile phones in the country itself. Consequently, the mobile manufacturing units increased from 2 to over 200. Today India is the world's largest mobile phone manufacturer. And there was a time when we used to import phones for our needs but today we are setting new records for mobile phone exports.
Friends,
To expand mobile connectivity, it was imperative that calls and data were not expensive. That's why we encouraged healthy competition in the telecom market. As a result, today we are one of the cheapest data providers in the world. Today India is busy connecting every village of the country with optical fiber. You also know that before 2014, not even a hundred gram panchayats in India were connected to the optical fiber network. Today we have extended broadband connectivity to about 1.75 lakh gram panchayats. Some time back, the government approved a major scheme to provide 4G connectivity to several Naxal-affected tribal districts of the country. It is not only important for 5G and 6G technology but will also expand the scope of mobile and internet.
Friends,
With more and more Indians having access to phones and the internet, India has unlocked a huge potential. This has laid the foundation for a strong digital infrastructure in the country. This has created a huge demand for the service in the country. For example, the 4 lakh Common Service Centres have been set up in every nook and corner of the country. Today, hundreds of government services are reaching the people of the villages through these Common Service Centres. These Common Service Centres have also become a medium of employment for lakhs of youth. I went to an event in Gujarat recently. Dahod district is a tribal area. I met a 'Divyang' couple there. They were running a Common Service Centre. The man said, "I was handicapped, so I got this little help and started this". Today he is earning 28-30 thousand rupees from the Common Service Centre in a far flung village of the tribal area. It means that the citizens of the tribal area also know what these services are, how these services can be accessed, how meaningful the services are, and a differently-abled couple also serves the people in a small village there and are earning a livelihood. This is how digital technology is bringing a transformation.
Friends,
Our government is continuously upgrading the technology as well as improving the delivery system of the country. This has given an impetus to the start-up ecosystem in the country, both in service and manufacturing sectors. This is the vital reason behind turning India into the third largest startup ecosystem in the world.
Friends,
This 'whole of the government' approach is also pivotal for all our regulators like TRAI to meet the present and future challenges. Today regulation is not limited to just one sector. Technology is inter-connecting different sectors. That's why today everyone naturally feels the need for collaborative regulation. For this it is necessary that all the regulators come together, develop common platforms and work out solutions with better coordination. I am sure that an important solution will emerge out of this conference. You also need to protect the interests of the country's telecom consumers and encourage the growth of the world's most lucrative telecom market. I hope that TRAI's Silver Jubilee Conference gives impetus to the growth of 'Azadi Ka Amrit Kaal', instils new confidence, and helps us to take a new leap for fulfilling our dreams and resolutions. With this expectation, big thanks to all of you! My best wishes to you all, thank you very much!

पंतप्रधान कार्यालय
भारतीय दूरसंचार नियामक प्राधिकरणाच्या रौप्यमहोत्सवी सोहळ्यात पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
17 MAY 2022 4:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 17 मे 2022
नमस्कार, केंद्रीय मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी अश्विनी वैष्णव, देवसिंग चौहान जी, डॉक्टर एल मुरुगन जी, दूरसंचार आणि प्रसारण क्षेत्राशी संबंधित सर्व महत्त्वाच्या व्यक्ती आणि स्त्री पुरुष हो!
भारतीय दूरसंचार नियामक प्राधिकरणाशी संबंधित सर्व सहकाऱ्यांना रौप्यमहोत्सवी वर्षात पदार्पणाच्या खुप खुप शुभेच्छा. आज आपल्या संस्थेने 25 वर्ष पूर्ण केलेली आहेत त्याच वेळेला देश स्वातंत्र्याच्या अमृत काळात पुढील पंचवीस वर्षाच्या नियोजनावर काम करत आहे, नवनवीन लक्ष्य ठरवत आहे हा एक सुखद योगायोग आहे. थोड्या वेळापूर्वी मला देशातील स्वनिर्मित 5G टेस्टबेड देशाला समर्पित करण्याची संधी लाभली. हे दूरसंचार क्षेत्रातील महत्त्वाचे आणि आधुनिक तंत्रज्ञानातील आत्मनिर्भरतेच्या दिशेने टाकलेले महत्त्वाचे पाऊल आहे. मी या प्रकल्पाशी संबंधित सर्व सहकाऱ्यांना , आमच्या भारतीय तंत्रशिक्षण संस्थांना खूप खूप शुभेच्छा देतो त्याचबरोबर देशातील तरुण साथीदार संशोधक आणि कंपन्या यांना आमंत्रण देतो की ते या टेस्टिंग सुविधेचा उपयोग तंत्रज्ञानाच्या निर्मितीसाठी त्यांनी करावा. खासकरून आमच्या स्टार्ट अप्सना आपले उत्पादन परीक्षण करून घेण्यासाठीची महत्त्वाची संधी आहे . केवळ एवढेच नाही तर भारताचे स्वतःचे 5G मानक तयार केले आहे ती आपल्या देशासाठी मोठ्या अभिमानाची गोष्ट आहे. देशातील गावागावांमध्ये 5G तंत्रज्ञान पोचवण्यात आणि त्या कामात हे मोठी भूमिका निभावेल.
मित्रहो,
एकविसाव्या शतकातील भारतात कनेक्टिव्हिटी , देशातील प्रगतीचा वेग निर्धारित करेल. म्हणूनच प्रत्येक स्तरावर कनेक्टिव्हिटीला आधुनिक करायला हवे. आणि आधुनिक मूलभूत सुविधांची निर्मिती तसेच आधुनिक तंत्रज्ञानाचा जास्तीत जास्त वापर याच्या पायाभरणीचे काम करेल. देशाच्या प्रशासनात जीवन सुलभता, व्यवसाय सुलभता अशा अनेक बाबींमध्ये सकारात्मक बदल 5G तंत्रज्ञान घेऊन येणार आहे. यामुळे शेती , आरोग्य, शिक्षण, मूलभूत सुविधा, वाहतूक अशा प्रत्येक क्षेत्रातील विकासाला बळ मिळेल. यामुळे सोयी वाढतील आणि रोजगाराच्या नवीन संधी निर्माण होतील. 5G मुळे येत्या दीड दशकांमध्ये भारताच्या अर्थव्यवस्थेत 450 अब्ज डॉलर्सची भर पडेल असा अंदाज आहे. म्हणजेच यामुळे फक्त इंटरनेटचा वेगच नाही तर प्रगती आणि रोजगार निर्मितीचा वेगही वाढणार आहे.
म्हणूनच 5G वेगाने वापरात यावे म्हणून सरकार आणि औद्योगिक क्षेत्र दोन्हीच्या एकत्रित प्रयत्नांची जोड मिळणे आवश्यक आहे. या दशकाच्या शेवटपर्यंत आपण 6G सेवा सुद्धा आणू शकू त्यासाठी आपले कृतीदल काम करत आहे.
मित्रहो,
दूरसंचार क्षेत्र आणि 5G तंत्रज्ञानामध्ये आमचे स्टार्टअप्स वेगाने तयार व्हावेत असे आमचे प्रयत्न आहेत. त्यांना ग्लोबल चॅम्पियन बनता यावे. अनेक क्षेत्रात जगातील सर्वात मोठे डिझाईन पावर हाऊस आपण आहोत. दूरसंचार साधनांच्या बाजारपेठेत सुद्धा भारताच्या डिझाईन अग्रणींचे सामर्थ्य आपणा सर्वांनाच माहीत आहे. आता यासाठी आवश्यक असलेल्या संशोधन आणि विकास यासंबंधीच्या मूलभूत सुविधा आणि प्रक्रिया सोप्या करण्यावर आमचा विशेष भर आहे आणि त्यामध्ये आपल्या सर्वांची मुख्य भूमिका आहे.
मित्रहो,
आत्मनिर्भरता आणि निरोगी स्पर्धा समाजात, अर्थव्यवस्थेत कशा तऱ्हेने परिवर्तन आणू शकते त्याचे एक उत्तम उदाहरण म्हणजे आपले दूरसंचार क्षेत्र आहे अस आपण अभिमानाने म्हणू शकतो. आपण जरा जुन्या काळाकडे नजर टाकली तर 2Gचा काळ म्हणजे निराशा, हताशा, भ्रष्टाचार, धोरण लकवा आणि आज त्या कालखंडातून बाहेर पडून देशाने 3G, 4G, 5G आणि 6G पर्यंत वेगाने पावले उचलली आहेत. हा बदल अत्यंत सहज आणि खूप पारदर्शकपणे होत आहे . आणि यात ट्रायची मुख्य भूमिका आहे. पूर्वलक्षी प्रभावाने होणारी कर आकारणी असो किंवा AGR सारखे मुद्दे जेव्हा जेव्हा उद्योग क्षेत्राच्या समोर आव्हाने आली आहेत तेव्हा आम्ही तेवढ्याच वेगाने त्यांना उत्तर देण्याचा प्रयत्न केला आहे. अशाच प्रयत्नांमुळे एक नवीन विश्वास निर्माण झाला आहे. त्याचाच परिणाम म्हणजे 2014 च्या आधी एक दशकापेक्षा जास्त काळात जेवढी परदेशी गुंतवणूक दूरसंचार क्षेत्रात आली आहे त्याच्या दीडपट अधिक गेल्या आठ वर्षात आली आहे. भारताच्या क्षमतेवर गुंतवणूकदारांनी दाखवलेल्या याच विश्‍वासाला मजबूत करण्याची जबाबदारी आपल्या सर्वांचीच आहे.
मित्रहो,
गेली काही वर्षात सरकार ज्याप्रकारे नवीन विचार आणि नव्या या दिशेने पुढे जात काम करत आहे. आपण आज देशातील टेली डेन्सिटी आणि इंटरनेट वापरकर्त्यांच्या बाबतीत जगात सर्वात वेगाने विस्तारत आहोत. सर्वात मुख्य भूमिका इंटरनेटची आहे. 2014 मध्ये जेव्हा आम्ही आलो तेव्हा सबका साथ सबका विकास आणि त्यासाठी तंत्रज्ञानाच्या व्यापक उपयोगाला प्राधान्य दिले. त्यामुळे देशातील करोडो लोक एकमेकांशी जोडले जावेत, सरकारी सेवांचा त्यांना विनाभ्रष्टाचार लाभ घेता यावा म्हणून जनधन, आधार व मोबाईल या गोष्टींना थेट प्रशासनाचे माध्यम बनवायचे ठरवले. यासाठी सरकारची सर्व माध्यमे मग ते केंद्र, राज्य, स्थानिक स्वराज्य संस्था सर्व एक प्रकारे सेंद्रिय युनिट म्हणून पुढे गेले पाहिजे. गरिबातील गरीब कुटुंबाला सुद्धा मोबाईल वापरणे शक्य व्हावे म्हणून आम्ही देशातील मोबाईल फोनच्या उत्पादनावर भर दिला. परिणामी मोबाईल उत्पादन युनिटची संख्या आधी दोन होती ती वाढून 200 पेक्षा जास्त झाली. आज भारत जगातील सर्वात मोठा मोबाईल फोन उत्पादक आहे. आणि जिथे आपण आपल्या आवश्यकतेसाठी फोन आयात करत होतो तिथे आज आपण मोबाईल फोन निर्यातीचे नवीन उच्चांक गाठत आहोत.
मित्रहो,
मोबाईल कनेक्टीव्हिटी वाढवण्यासाठी आवश्यक होते ते म्हणजे कॉल आणि डेटा महाग असता कामा नये. म्हणूनच दूरसंवाद क्षेत्रात निकोप स्पर्धेला आम्ही प्रोत्साहन दिले. परिणामी आज जगातल्या सर्वात स्वस्त डेटा पुरवणाऱ्यापैकी आपण एक आहोत. देशातल्या प्रत्येक गावापर्यंत ऑप्टीकल फायबरने जोडले जाण्यासाठी भारत प्रयत्नशील आहे. आपल्याला माहित असेलच की 2014 पूर्वी भारतात शंभर ग्राम पंचायतीसुद्धा ऑप्टीकल फायबरने जोडलेल्या नव्हत्या. आज आपण सुमारे पावणेदोन लाख ग्राम पंचायतीपर्यंत ब्रॉडबॅन्ड कनेक्टीव्हिटी पोहोचवली आहे. देशाच्या नक्षलग्रस्त अनेक आदिवासी जिल्ह्यात 4G कनेक्टीव्हिटी पोहोचवणाऱ्या मोठ्या योजनेलाही सरकारने नुकतीच मंजुरी दिली आहे. 5G आणि 6G तंत्रज्ञानासाठीही हे महत्वाचे आहे त्याच बरोबर मोबाईल आणि इंटरनेट कक्षेचाही यामुळे विस्तार होईल.
मित्रहो,
फोन आणि इंटरनेट जास्तीत जास्त भारतीयांपर्यंत पोहोचत असल्याने भारतात मोठ्या शक्यतांची दालने उघडली आहेत. देशात एका बळकट डिजिटल पायाभूत सुविधांचा पाया घातला आहे. याने देशात सेवेची मोठी मागणी निर्माण केली आहे. याचे उदाहरण म्हणजे देशाच्या काना कोपऱ्यात निर्माण करण्यात आलेली 4 लाख सामायिक सेवा केंद्रे आहेत. या सामायिक सेवा केंद्राद्वारे आज सरकारच्या शेकडो सेवा गावातल्या लोकांपर्यंत पोहोचत आहेत. ही सामायिक सेवा केंद्रे लाखो युवकांसाठी रोजगाराचेही माध्यम ठरली आहेत. काही दिवसांपूर्वी मी गुजरातमध्ये एका कार्यक्रमाला गेलो होतो. तिथे दाहोड या आदिवासी जिल्ह्यातले एक दिव्यांग जोडपे मला तिथे भेटले. ते सामायिक सेवा केंद्र चालवतात. आपण दिव्यांग असल्याने थोडी मदत मिळाली आणि हे केंद्र सुरु केल्याचे त्यांनी मला सांगितले. आज ते 28-30 हजार रुपये आदिवासी भागातल्या दुर्गम गावात सामायिक सेवा केंद्राद्वारे कमवत आहेत. म्हणजेच आदिवासी भागातले नागरिकही या सेवा काय आहेत, या सेवांचा लाभ कसा घेतला जातो, या सेवा किती उपयुक्त आहेत हे जाणतात आणि एक दिव्यांग जोडपे तिथे छोट्याश्या गावात लोकांची सेवाही करते आणि रोजीरोटीही कमावते. डिजिटल तंत्रज्ञान कशा प्रकारे परिवर्तन घडवत आहे हे यातून दिसून येते.
मित्रहो,
आमचे सरकार, देशात, सातत्याने तंत्रज्ञान अद्ययावत करण्याबरोबरच सेवा पोहोचवणाऱ्या प्रणालीतही निरंतर सुधारणा करत आहे. यामुळे देशात सेवा आणि उत्पादन अशा दोन्ही क्षेत्रांशी निगडीत स्टार्ट अप परीसंस्थेला बळकटी मिळाली आहे. भारत, जगातली सर्वात मोठी तिसरी स्टार्ट अप परिसंस्था बनण्यामागे हे एक महत्वाचे कारण आहे.
मित्रहो,
संपूर्ण समावेशी सरकार हा दृष्टीकोन टीआरएआय, ट्राय सारख्या सर्व नियामकांसाठीही वर्तमान आणि भविष्यातल्या आव्हानांचा निपटारा करण्यासाठी महत्वाचा आहे. आज नियमन केवळ एका क्षेत्राशी मर्यादित नाही. तंत्रज्ञान वेगवेगळ्या क्षेत्रांना परस्परांशी जोडत आहे. म्हणूनच आज सहकार्यात्मक नियमनाची आवश्यकता प्रत्येकाला भासणे स्वाभाविक आहे. यासाठी सर्व नियामकांनी एकत्र येऊन सामायिक मंच तयार करून उत्तम समन्वायासह तोडगा काढणे आवश्यक आहे. या परिषदेत या दिशेने महत्वपूर्ण तोडगा निघेल असा मला विश्वास आहे. आपल्याला देशाच्या ग्राहकांच्या हिताचे संरक्षणही करायचे आहे आणि जगातल्या सर्वात आकर्षक दूरसंवाद बाजारपेठेच्या विकासालाही प्रोत्साहन द्यायचे आहे. ट्रायची रौप्य महोत्सवी परिषद, आपल्या स्वातंत्र्याच्या अमृतकाळातल्या विकासाला वेग देणारी ठरावी, उर्जा दायी, नवा विश्वास देणारी, नवी भरारी घेण्याचे स्वप्न दाखवणारी आणि ते साकार करण्याच्या संकल्पाने युक्त असावी या सदिच्छेसह आपणा सर्वांचे आभार ! आपणा सर्वाना खूप- खूप शुभेच्छा ! खूप- खूप धन्यवाद !