భారత ఎన్నికల సంఘం
2022-24 సంవత్సరానికి ఆసియా ఎన్నికల అధికారుల సంఘం (ఏఏఈఏ)కి భారతదేశం అధ్యక్ష హోదాకు ఎన్నికైంది
11 MAY 2022 12:19PM by PIB Hyderabad
మే 7, 2022న ఫిలిప్పీన్స్‌లోని మనీలాలో జరిగిన ఎగ్జిక్యూటివ్ బోర్డ్ అండ్ జనరల్ అసెంబ్లీ సమావేశంలో 2022-2024 కోసం అసోసియేషన్ ఆఫ్ ఆసియా ఎలక్షన్ అథారిటీస్ (ఏఏఈఏ)కి భారతదేశం ఏకగ్రీవంగా ఎన్నికైంది. ఎన్నికల కమిషన్, మనీలా ఏఏఈఏకి ప్రస్తుతం అధ్యక్ష హోదాలో ఉంది. ఎగ్జిక్యూటివ్ బోర్డులో ఇప్పుడు రష్యా, ఉజ్బెకిస్తాన్, శ్రీలంక, మాల్దీవులు, తైవాన్ మరియు ఫిలిప్పీన్స్‌లు కొత్త సభ్య దేశాలుగా ఉంటాయి.
డిప్యూటీ ఎలక్షన్ కమీషనర్ శ్రీ నితేష్ వ్యాస్ నేతృత్వంలోని భారత ఎన్నికల కమిషన్ 3 సభ్యుల ప్రతినిధి బృందం మణిపూర్ సిఇఒ శ్రీ రాజేష్ అగర్ల్ మరియు రాజస్థాన్ సిఇఒ శ్రీ ప్రవీణ్ గుప్తాతో పాటు మనీలాలో జరిగిన ఎగ్జిక్యూటివ్ బోర్డు సమావేశానికి హాజరై 2022-23కి సంబంధించిన వర్క్ ప్లాన్‌తో పాటు ఎగ్జిక్యూటివ్ బోర్డుకి 2023-24 కోసం భవిష్యత్తు కార్యకలాపాలకు సంబంధించిన నివేదికను కూడా అందించింది. సమ్మిళిత మరియు భాగస్వామ్య ఎన్నికల కోసం మరియు రాజకీయ ప్రక్రియలలో సామాజిక-రాజకీయ అడ్డంకులను ఛేదించడానికి భారతదేశం చేసిన వివిధ సమిష్టి మరియు లక్ష్య జోక్యాలను హైలైట్ చేస్తూ 'ఎన్నికలలో లింగ సమస్యలు'పై ఒక ప్రదర్శన కూడా ఇవ్వబడింది.
సుపరిపాలనకు మద్దతిచ్చే లక్ష్యంతో బహిరంగ మరియు పారదర్శక ఎన్నికలను ప్రోత్సహించే మార్గాలపై చర్చించడానికి మరియు అందుకు అవసరమైన చర్యలు తీసుకోవడానికి ఎన్నికల అధికారుల మధ్య అనుభవాలు మరియు ఉత్తమ అభ్యాసాలను పంచుకోవడానికి ఆసియా ప్రాంతంలో పక్షపాత రహిత ఫోరమ్‌ను అందించడం ఆసియా ఎన్నికల అధికారుల సంఘం యొక్క లక్ష్యం.
అనేక ఏఏఈఏ సభ్య దేశాల అధికారులు ఎప్పటికప్పుడు ఇండియా ఇంటర్నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఫర్ డెమోక్రసీ అండ్ ఎలక్షన్ మేనేజ్‌మెంట్ (ఐఐఐడీఈఎం) నిర్వహిస్తున్న అంతర్జాతీయ శిక్షణా కార్యక్రమాలకు క్రమం తప్పకుండా హాజరవుతున్నారు. 2019 నుండి ఏఏఈఏ సభ్య దేశాల నుండి 250 కంటే ఎక్కువ మంది అధికారులు ఈ కార్యక్రమాలకు హాజరయ్యారు. ఐఐఐడీఈఎం నిర్దిష్ట ఏఏఈఏ సభ్య దేశాల కోసం అనుకూలీకరించిన సామర్థ్య అభివృద్ధి శిక్షణా కార్యక్రమాలను కూడా నిర్వహిస్తుంది. బంగ్లాదేశ్ ఎన్నికల కమిషన్‌లోని 50 మంది అధికారులు 2021-22లో శిక్షణ పొందారు.
భారత ఎన్నికల సంఘం నిర్వహించే అంతర్జాతీయ ఎన్నికల సందర్శకుల కార్యక్రమంలో ఏఏఈఏ నుండి ప్రతినిధులు క్రమం తప్పకుండా పాల్గొంటున్నారు. 2022లో అసెంబ్లీ ఎన్నికల సందర్భంగా ఈసీఐ నిర్వహించిన 3వ అంతర్జాతీయ వర్చువల్ ఎలక్షన్ విజిటర్స్ ప్రోగ్రామ్ (ఐఈవిపి)లో 12 ఏఏఈఏ సభ్య దేశాల నుండి 62 మంది అధికారులు పాల్గొన్నారు. 118 సభ్య దేశాల వరల్డ్ ఎలక్షన్ బాడీస్ (ఏ-డబ్ల్యూఈబీ)లో ఏఏఈఏ అసోసియేట్ మెంబర్‌గా కూడా ఉంది.
ఏఏఈఏ స్థాపన మరియు సభ్యత్వం
జనవరి 26-29, 1997లో ఫిలిప్పీన్స్‌లోని మనీలాలో జరిగిన ఇరవై ఒకటవ శతాబ్ద ఆసియా ఎన్నికలపై జరిగిన సింపోజియంలో పాల్గొనేవారు ఆమోదించిన తీర్మానం ప్రకారం 1998లో అసోసియేషన్ ఆఫ్ ఆసియా ఎలక్షన్ అథారిటీస్ (ఏఏఈఏ) స్థాపించబడింది. ప్రస్తుతం 20 ఆసియా ఈఎంబిలు ఏఏఈఏ సభ్య దేశాలుగా ఉన్నాయి. ఈసీఐ ఏఏఈఏ యొక్క వ్యవస్థాపక సభ్యత్వం మరియు 2011-13 సమయంలో వైస్ చైర్‌గా మరియు 2014-16లో ఛైర్‌గా ఏఏఈఏ యొక్క ఎగ్జిక్యూటివ్ బోర్డ్‌లో కూడా పనిచేసింది.

Election Commission
India elected as Chair of the Association of Asian Election Authorities (AAEA) for 2022-24
11 MAY 2022 12:19PM by PIB Delhi
India has been unanimously elected as the new Chair of the Association of Asian Election Authorities (AAEA) for 2022-2024 at the recently held meeting of the Executive board and General Assembly at Manila, Philippines on May 7, 2022. Commission on Elections, Manila was the current chair of AAEA. The new member in the Executive Board now includes Russia, Uzbekistan, Sri Lanka, Maldives, Taiwan and Philippines.
The Election Commission of India 3-member delegation headed by Deputy Election Commissioner Shri Nitesh Vyas, along with CEO Manipur Shri Rajesh Agrawl and CEO Rajasthan Shri Praveen Gupta, attended the Executive Board meeting at Manila and presented the work plan for 2022-23 as also futuristic activities for 2023-24 to the Executive Board. A presentation on ‘Gender Issues in Elections’ was also given, highlighting various concerted and targeted interventions by India to break socio-political barriers in electoral and political processes for inclusive and participative elections.
The mission of the Association of Asian Election Authorities is to provide a non-partisan forum in the Asian region for sharing experiences and best practices among election authorities to discuss and act upon ways to promote open and transparent elections with the objective of supporting good governance and democracy.
Officials from many AAEA member countries have been regularly attending International Training Programmes conducted by India International Institute for Democracy and Election Management (IIIDEM) from time to time. Since 2019, more than 250 officials from AAEA member countries have attended these programmes. IIIDEM also conducts customised capacity development training programs for specific AAEA member countries. 50 officials of Bangladesh Election Commission were trained during 2021-22.
Delegates from AAEA have also been regularly participating in the International Election Visitors Programme organised by Election Commission of India. 62 officials from 12 AAEA members participated in the 3rd International Virtual Election Visitors Programme (IEVP) hosted by ECI during Assembly Elections in 2022. AAEA is also an Associate Member of the 118 member Association of World Election Bodies (A-WEB).
Establishment and Membership of AAEA
In pursuance of the resolution passed by participants of the Symposium on Asian Elections in the Twenty First Century held from January 26-29, 1997 in Manila, Philippines, the Association of Asian Election Authorities (AAEA) was established in 1998. Currently 20 Asian EMBs are members of AAEA. ECI is a founder member EMB of the AAEA and also served on the Executive Board of the AAEA as the Vice Chair during 2011-13 and Chair during 2014-16.