പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
കോവിഡ്-19 സാഹചര്യത്തെക്കുറിച്ച് മുഖ്യമന്ത്രിമാരുമായുള്ള ആശയവിനിമയത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ സമാപന പരാമർശങ്ങൾ
27 APR 2022 3:26PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്കാരം! തുടക്കത്തിൽ തന്നെ , തമിഴ്‌നാട്ടിലെ തഞ്ചാവൂരിലുണ്ടായ അപകടത്തിൽ ഞാൻ അഗാധമായ ദുഃഖം രേഖപ്പെടുത്തുന്നു. മരിച്ചവരുടെ കുടുംബങ്ങളെ ഞാൻ അനുശോചനം അറിയിക്കുന്നു. ദുരിതബാധിതരായ കുടുംബങ്ങൾക്ക് ധനസഹായവും നൽകുന്നുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
കഴിഞ്ഞ രണ്ട് വർഷത്തിനിടെ കൊറോണയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നമ്മുടെ 24-ാമത്തെ കൂടിക്കാഴ്ചയാണിത്. കൊറോണ കാലത്ത് കേന്ദ്രവും സംസ്ഥാനങ്ങളും ഒരുമിച്ച് സഹകരിച്ച രീതി കൊറോണയ്‌ക്കെതിരായ രാജ്യത്തിന്റെ പോരാട്ടത്തിൽ പ്രധാന പങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. എല്ലാ മുഖ്യമന്ത്രിമാർക്കും സംസ്ഥാന സർക്കാരുകൾക്കും ഉദ്യോഗസ്ഥർക്കും ഒപ്പം എല്ലാ കൊറോണ യോദ്ധാക്കളെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ചില സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ വർധിച്ചുവരുന്ന കൊറോണ കേസുകളെക്കുറിച്ച് ആരോഗ്യ സെക്രട്ടറി ഇപ്പോൾ വിശദമായി പറഞ്ഞു. ബഹുമാനപ്പെട്ട ആഭ്യന്തര മന്ത്രിയും പല സുപ്രധാന വശങ്ങളും പങ്കുവെച്ചിട്ടുണ്ട്. അതേസമയം, പല മുഖ്യമന്ത്രിമാരും എല്ലാവരുടെയും മുമ്പാകെ പല പ്രധാന കാര്യങ്ങളും അവതരിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. കൊവിഡ് ഭീഷണി ഇതുവരെ പൂർണമായി അവസാനിച്ചിട്ടില്ലെന്ന് വ്യക്തമാണ്. ഓമിക്രോണും അതിന്റെ ഉപ വകഭേദങ്ങളും എങ്ങനെയാണ് ഗുരുതരമായ പ്രശ്നങ്ങൾ ഉണ്ടാക്കുന്നതെന്ന് യൂറോപ്യൻ രാജ്യങ്ങളിൽ നമുക്ക് കാണാൻ കഴിയും. കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് മാസങ്ങളായി, ഉപ-വകഭേദങ്ങൾ പല രാജ്യങ്ങളിലും കുതിച്ചുചാട്ടത്തിന് കാരണമാകുന്നു. മിക്ക രാജ്യങ്ങളേക്കാളും മെച്ചപ്പെട്ട സാഹചര്യം നേരിടാൻ ഇന്ത്യക്ക് കഴിഞ്ഞു. എന്നിരുന്നാലും, കഴിഞ്ഞ രണ്ടാഴ്ചയ്ക്കിടെ ചില സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ കേസുകളുടെ വർദ്ധന കണക്കിലെടുത്ത് നാം ജാഗ്രത പാലിക്കേണ്ടതുണ്ട്. കുറച്ച് മാസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് വന്ന (അവസാന) തരംഗത്തിൽ നിന്ന് നാം ഒരുപാട് കാര്യങ്ങൾ പഠിച്ചു. എല്ലാ രാജ്യക്കാരും പരിഭ്രാന്തരാകാതെ ഒമൈക്രോൺ തരംഗത്തെ വിജയകരമായി നേരിട്ടു.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
രണ്ട് വർഷത്തിനുള്ളിൽ, ആരോഗ്യ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ മുതൽ ഓക്‌സിജൻ വിതരണം വരെ കൊറോണയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ മേഖലകളിലും ആവശ്യമായതെല്ലാം രാജ്യം ശക്തിപ്പെടുത്തി. മൂന്നാം തരംഗത്തിൽ ഒരു സംസ്ഥാനത്തും സ്ഥിതിഗതികൾ നിയന്ത്രണാതീതമായതായി റിപ്പോർട്ടില്ല. നമ്മുടെ കോവിഡ് പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പ് പരിപാടിയാണ് ഇതിന് ഏറെ സഹായകമായത്! വാക്സിനുകൾ ഭൂമിശാസ്ത്രപരമായ സാഹചര്യങ്ങൾ പരിഗണിക്കാതെ രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളിലും ജില്ലയിലും പ്രദേശങ്ങളിലും എത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന് ഇന്ത്യയിലെ മുതിർന്ന ജനസംഖ്യയുടെ 96 ശതമാനവും കൊറോണ വാക്സിനുകളുടെ ആദ്യ ഡോസ് സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ട് എന്നത് ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും അഭിമാനകരമാണ്. 15 വയസ്സിന് മുകളിലുള്ള 85 ശതമാനം പൗരന്മാരും ഇതിനകം രണ്ടാമത്തെ ഡോസ് എടുത്തിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
കൊറോണയ്‌ക്കെതിരായ ഏറ്റവും മികച്ച കവചമാണ് വാക്‌സിനുകളെന്ന ലോകത്തിലെ മിക്ക വിദഗ്ധരുടെയും നിഗമനത്തെ കുറിച്ച് നിങ്ങൾക്കറിയാം. ഏറെ നാളുകൾക്ക് ശേഷം നമ്മുടെ നാട്ടിൽ സ്കൂളുകൾ തുറന്ന് ക്ലാസുകൾ പുനരാരംഭിച്ചു. കൊറോണ കേസുകളുടെ എണ്ണം വർധിക്കുന്നതിനാൽ രക്ഷിതാക്കൾ ആശങ്കയിലാണ്. ചില സ്‌കൂളുകളിൽ കുട്ടികൾക്ക് രോഗം ബാധിച്ചതായും റിപ്പോർട്ടുണ്ട്. എന്നാൽ മിക്ക കുട്ടികൾക്കും വാക്സിനുകളുടെ കവചം ഉണ്ടെന്നത് സംതൃപ്തി നൽകുന്ന കാര്യമാണ്. 12 മുതൽ 14 വയസ്സുവരെയുള്ള കുട്ടികൾക്കായി നാം മാർച്ചിൽ വാക്സിനേഷൻ ആരംഭിച്ചു. 6 മുതൽ 12 വയസ്സുവരെയുള്ള കുട്ടികൾക്ക് വാക്സിനേഷൻ നൽകാൻ കഴിഞ്ഞ ദിവസം അനുമതി നൽകിയിരുന്നു. യോഗ്യരായ എല്ലാ കുട്ടികൾക്കും എത്രയും വേഗം വാക്സിനേഷൻ നൽകുക എന്നതാണ് നമ്മുടെ മുൻഗണന. സ്‌കൂളുകളിലും പഴയതുപോലെ പ്രത്യേക പ്രചാരണങ്ങൾ വേണ്ടിവരും. അദ്ധ്യാപകരും രക്ഷിതാക്കളും ഇതേക്കുറിച്ച് ബോധവാന്മാരായിരിക്കണമെന്നും നാം ഉറപ്പു വരുത്തണം. വാക്സിൻ സംരക്ഷണ കവചം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന് രാജ്യത്തെ എല്ലാ മുതിർന്നവർക്കും മുൻകരുതൽ ഡോസ് ലഭ്യമാണ്. അധ്യാപകർക്കും രക്ഷിതാക്കൾക്കും മറ്റ് യോഗ്യരായ ആളുകൾക്കും മുൻകരുതൽ ഡോസുകൾ എടുക്കാം. അവരെ ബോധവൽക്കരിക്കുകയും വേണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
മൂന്നാം തരംഗത്തിൽ ഓരോ ദിവസവും മൂന്ന് ലക്ഷത്തിലധികം കേസുകൾ നാം കണ്ടു. നമ്മുടെ എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളും ഈ കേസുകൾ കൈകാര്യം ചെയ്യുകയും മറ്റ് സാമൂഹിക-സാമ്പത്തിക പ്രവർത്തനങ്ങൾക്ക് ആക്കം കൂട്ടുകയും ചെയ്തു. ഈ സന്തുലിതാവസ്ഥ ഭാവിയിലും നമ്മുടെ തന്ത്രത്തിന്റെ ഭാഗമായി നിലനിൽക്കണം. നമ്മുടെ ശാസ്ത്രജ്ഞരും വിദഗ്ധരും ദേശീയവും ആഗോളവുമായ സ്ഥിതിഗതികൾ തുടർച്ചയായി നിരീക്ഷിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. അവരുടെ നിർദ്ദേശങ്ങളോട് മുൻകരുതലുള്ളതും സജീവവും കൂട്ടായതുമായ സമീപനത്തോടെ നാം പ്രവർത്തിക്കണം. തുടക്കത്തിൽ തന്നെ അണുബാധ തടയുക എന്നത് നമ്മുടെ മുൻഗണനയായിരുന്നു, അത് ഇപ്പോഴും അങ്ങനെ തന്നെ തുടരണം. നിങ്ങൾ എല്ലാവരും സൂചിപ്പിച്ചതുപോലെ നമ്മുടെ ടെസ്റ്റ്, ട്രാക്ക് ആൻഡ് ട്രീറ്റ് എന്ന തന്ത്രം ഫലപ്രദമായി നടപ്പിലാക്കേണ്ടതുണ്ട്. നിലവിലെ സാഹചര്യത്തിൽ പകര്‍ച്ചപ്പനി ബാധിച്ച് ആശുപത്രിയിൽ പ്രവേശിപ്പിച്ച രോഗികൾക്ക് 100 ശതമാനം ആർടി-പിസിആർ ടെസ്റ്റ് നടത്തേണ്ടത് അത്യാവശ്യമാണ്. പരിശോധനയിൽ പോസിറ്റീവ് ആകുന്നവരുടെ സാമ്പിൾ ജീനോം സീക്വൻസിങ്ങിനായി അയയ്ക്കണം. കോവിഡ് വകഭേദങ്ങളെ സമയബന്ധിതമായി തിരിച്ചറിയാൻ ഇത് നമ്മെ സഹായിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
പൊതു സ്ഥലങ്ങളിൽ കൊവിഡിന് അനുയോജ്യമായ പെരുമാറ്റം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കേണ്ടതുണ്ട്, അതുപോലെ തന്നെ പരിഭ്രാന്തി പരസ്യമായി പടരുന്നില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കുകയും വേണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്നത്തെ ചർച്ചയിൽ ആരോഗ്യരംഗത്തെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ നവീകരിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങളും ചർച്ച ചെയ്തു. അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ നവീകരണ പ്രവർത്തനങ്ങൾ ദ്രുതഗതിയിൽ തുടരുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കണം. കിടക്കകൾ, വെന്റിലേറ്ററുകൾ, പിഎസ്എ ഓക്സിജൻ പ്ലാന്റുകൾ തുടങ്ങിയ സൗകര്യങ്ങളുടെ കാര്യത്തിൽ നാം വളരെ മെച്ചപ്പെട്ട നിലയിലാണ്. ഈ സൗകര്യങ്ങൾ പ്രവർത്തനക്ഷമമാണെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ, ഭാവിയിൽ ഒരു പ്രതിസന്ധിയും നേരിടാതിരിക്കാൻ നാം അവ നിരീക്ഷിക്കുകയും ഉത്തരവാദിത്തം നിശ്ചയിക്കുകയും വേണം. വിടവ് ഉണ്ടെങ്കിൽ അത് ഉന്നത തലത്തിൽ പരിശോധിച്ച് അത് പരിഹരിക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ നടത്തണമെന്നും ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. എല്ലാ മെഡിക്കൽ കോളേജുകളിലും ജില്ലാ ആശുപത്രികളിലും മെഡിക്കൽ അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങളും മനുഷ്യശേഷിയും വർദ്ധിപ്പിക്കേണ്ടതുണ്ട്. മികച്ച രീതികൾ വികസിപ്പിക്കുന്നത് നാം തുടരുമെന്നും കൊറോണയ്‌ക്കെതിരായ പോരാട്ടം ശക്തമായി തുടരുമെന്നും പരസ്പര സഹകരണത്തോടെയും സംഭാഷണത്തിലൂടെയും വഴികൾ കണ്ടെത്തുമെന്നും എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഭരണഘടനയിൽ പറയുന്ന സഹകരണ ഫെഡറലിസത്തിന്റെ ആത്മാവിനെ പിന്തുടർന്ന്, ഇന്ത്യ ഈ നീണ്ട യുദ്ധം കൊറോണയ്‌ക്കെതിരെ ശക്തമായി പോരാടി. ആഗോള സാഹചര്യവും രാജ്യത്തിന്റെ ആഭ്യന്തര അവസ്ഥകളിൽ ബാഹ്യ ഘടകങ്ങളുടെ സ്വാധീനവും കാരണം, കേന്ദ്രവും സംസ്ഥാനങ്ങളും ഒരുമിച്ച് അതിനെ ചെറുക്കേണ്ടതുണ്ട്, അത് ഇനിയും ചെയ്യേണ്ടിവരും. കേന്ദ്രത്തിന്റെയും സംസ്ഥാനങ്ങളുടെയും കൂട്ടായ പരിശ്രമം കൊണ്ട് മാത്രമാണ് ഇന്ന് രാജ്യത്തെ ആരോഗ്യ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ഗണ്യമായി മെച്ചപ്പെട്ടത്. എന്നാൽ സുഹൃത്തുക്കളേ, ഇന്ന് ഞാൻ ഒരു വശം കൂടി സൂചിപ്പിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഇന്നത്തെ ആഗോള സാഹചര്യങ്ങളുടെ പശ്ചാത്തലത്തിൽ, ഇന്ത്യയുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന് സാമ്പത്തിക തീരുമാനങ്ങളിൽ കേന്ദ്ര-സംസ്ഥാന സർക്കാരുകൾ തമ്മിലുള്ള ഏകോപനം എന്നത്തേക്കാളും ആവശ്യമായി വന്നിരിക്കുന്നു. യുദ്ധം മൂലമുണ്ടായ സാഹചര്യങ്ങളുടെയും വിതരണ ശൃംഖലയെ ബാധിച്ച രീതിയുടെയും പശ്ചാത്തലത്തിൽ വെല്ലുവിളികൾ അനുദിനം വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണെന്ന് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം. ഈ ആഗോള പ്രതിസന്ധി നിരവധി വെല്ലുവിളികൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നു. പ്രതിസന്ധി ഘട്ടങ്ങളിൽ, കേന്ദ്രവും സംസ്ഥാനങ്ങളും തമ്മിലുള്ള സഹകരണ ഫെഡറലിസത്തിന്റെയും സമന്വയത്തിന്റെയും മനോഭാവം കൂടുതൽ മെച്ചപ്പെടുത്തേണ്ടത് അനിവാര്യമായിരിക്കുന്നു. ഇനി ഒരു ചെറിയ ഉദാഹരണം പറയാം. പെട്രോൾ, ഡീസൽ വിലയുടെ പ്രശ്നം നമ്മുടെയെല്ലാം മുന്നിലാണ്. പെട്രോളിന്റെയും ഡീസലിന്റെയും വിലക്കയറ്റം മൂലം രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾക്ക് മേലുള്ള ഭാരം കുറയ്ക്കാൻ കേന്ദ്രസർക്കാർ എക്സൈസ് തീരുവ കുറച്ചിരുന്നു. കഴിഞ്ഞ വർഷം നവംബറിലാണ് ഇത് കുറച്ചത്. നികുതി കുറയ്ക്കാനും ആനുകൂല്യങ്ങൾ പൗരന്മാർക്ക് കൈമാറാനും കേന്ദ്രസർക്കാരും സംസ്ഥാനങ്ങളോട് ആവശ്യപ്പെട്ടിരുന്നു. ഇതനുസരിച്ച് ചില സംസ്ഥാനങ്ങൾ നികുതി കുറച്ചെങ്കിലും ചില സംസ്ഥാനങ്ങൾ ജനങ്ങൾക്ക് ഒരു ആനുകൂല്യവും നൽകിയില്ല. ഇതോടെ ഈ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ പെട്രോൾ, ഡീസൽ വില ഇപ്പോഴും ഉയർന്നതാണ്. ഇത് ഈ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ ജനങ്ങളോടുള്ള അനീതി മാത്രമല്ല, അയൽ സംസ്ഥാനങ്ങളെ ദ്രോഹിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. നികുതി വെട്ടിക്കുറച്ച സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് വരുമാനം നഷ്ടപ്പെടുന്നത് സ്വാഭാവികമാണ്. ഉദാഹരണത്തിന്, കർണാടക നികുതി കുറച്ചില്ലെങ്കിൽ, ഈ ആറുമാസത്തിനുള്ളിൽ 5,000 കോടി രൂപയിലധികം വരുമാനം നേടുമായിരുന്നു. ഗുജറാത്തും നികുതി കുറച്ചില്ലെങ്കിൽ 3,500-4,000 കോടി രൂപയിലധികം വരുമാനം നേടുമായിരുന്നു.
ചില സംസ്ഥാനങ്ങൾ തങ്ങളുടെ പൗരൻമാർ കഷ്ടപ്പെടാതിരിക്കാൻ, അവരുടെ ഉന്നമനത്തിനായി വാറ്റ് കുറച്ചുകൊണ്ട് അനുകൂലമായ നടപടികൾ സ്വീകരിച്ചു. മറുവശത്ത്, അയൽ സംസ്ഥാനങ്ങളായ ഗുജറാത്തും കർണാടകയും നികുതി കുറയ്ക്കാതെ ഈ ആറ് മാസത്തിനുള്ളിൽ 3,500 മുതൽ 5,500 കോടി രൂപ വരെ അധിക വരുമാനം നേടി. നിങ്ങൾക്കറിയാവുന്നതുപോലെ, കഴിഞ്ഞ വർഷം നവംബറിൽ വാറ്റ് കുറയ്ക്കാൻ ഞാൻ എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളോടും അഭ്യർത്ഥിച്ചിരുന്നു. ഞാൻ ആരെയും വിമർശിക്കുന്നില്ല. നിങ്ങളുടെ സംസ്ഥാനത്തെ പൗരന്മാരുടെ ക്ഷേമം ഉറപ്പാക്കാൻ ഞാൻ നിങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. ആറ് മാസം മുമ്പ്, ചില സംസ്ഥാനങ്ങൾ എന്റെ അഭ്യർത്ഥന പിന്തുടർന്നു, മറ്റു ചിലത് ചെയ്തില്ല. മഹാരാഷ്ട്ര, പശ്ചിമ ബംഗാൾ, തെലങ്കാന, ആന്ധ്രാപ്രദേശ്, തമിഴ്‌നാട്, കേരളം, ജാർഖണ്ഡ് തുടങ്ങിയ ചില സംസ്ഥാനങ്ങൾ ചില കാരണങ്ങളാൽ സമ്മതിച്ചില്ല, അതിന്റെ ഫലമായി അവരുടെ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ പൗരന്മാരുടെ ഭാരം തുടർന്നു. ഈ കാലയളവിൽ ഈ സംസ്ഥാനങ്ങൾ എത്രമാത്രം വരുമാനം നേടി എന്നതിലേക്ക് ഞാൻ കടക്കുന്നില്ല. കഴിഞ്ഞ നവംബറിലാണ് രാജ്യതാൽപ്പര്യം മുൻനിർത്തി അത് ചെയ്യേണ്ടിയിരുന്നത്. ഇതിനകം ആറുമാസത്തെ കാലതാമസം നേരിട്ടു. എന്നാൽ ഇപ്പോൾ അവരുടെ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ പൗരന്മാർക്ക് ആനുകൂല്യങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കാൻ വാറ്റ് കുറയ്ക്കാൻ ഞാൻ നിങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. നിങ്ങൾക്ക് അറിയാവുന്നതുപോലെ, ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റിന്റെ വരുമാനത്തിന്റെ 42 ശതമാനം സംസ്ഥാനങ്ങളിലേക്കാണ് പോകുന്നത്. ആഗോള പ്രതിസന്ധിയുടെ കാലത്ത് സഹകരണ ഫെഡറലിസത്തിന്റെ ആവേശത്തിൽ ഒരു ടീമായി പ്രവർത്തിക്കാൻ ഞാൻ എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളോടും അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു.
നിരവധി പ്രശ്‌നങ്ങളുണ്ട്, പക്ഷേ ഞാൻ അവയുടെ വിശദാംശങ്ങളിലേക്ക് കടക്കുന്നില്ല. ഉദാഹരണത്തിന്, വളം! രാസവളങ്ങൾക്കായി നാം ലോകത്തെ പല രാജ്യങ്ങളെയും ആശ്രയിക്കുന്നു. ഇത്രയും വലിയ പ്രതിസന്ധിയുണ്ടായിരിക്കുകയും സബ്‌സിഡികൾ പലമടങ്ങ് വർധിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. നമ്മുടെ കർഷകർക്ക് മേൽ ഭാരം ചുമത്താൻ ഗവണ്മെന്റ് ആഗ്രഹിക്കുന്നില്ല. അത്തരമൊരു പ്രതിസന്ധിയുടെ പശ്ചാത്തലത്തിൽ, നിങ്ങളുടെ സംസ്ഥാനത്തെയും നിങ്ങളുടെ അയൽ സംസ്ഥാനത്തിലെയും ജനങ്ങളുടെ താൽപ്പര്യങ്ങൾക്ക് മുൻഗണന നൽകണമെന്ന് ഞാൻ നിങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് മറ്റൊരു ഉദാഹരണം തരാം. ഇപ്പോൾ നവംബറിൽ ചെയ്യേണ്ടത് നടന്നില്ല. അപ്പോൾ, കഴിഞ്ഞ ആറ് മാസത്തിനുള്ളിൽ എന്താണ് സംഭവിച്ചത്?
ഇന്ന്, തമിഴ്‌നാട്ടിലെ ചെന്നൈയിൽ പെട്രോളിന് ഏകദേശം 111 രൂപയാണ് , ജയ്പൂരിൽ 118, രൂപ. ഹൈദരാബാദിൽ 119 രൂപയും കൊൽക്കത്തയിൽ 115 രൂപയും. മുംബൈയിൽ 120 രൂപയും എന്നാൽ മുംബൈക്ക് അടുത്തുള്ള ദിയു ദാമനിൽ ഇത് 100 രൂപയാണ്. കൊൽക്കത്തയിൽ 115, രൂപ. ലഖ്‌നൗവിൽ 105, ഏകദേശം രൂപ. ഹൈദരാബാദിൽ 120, രൂപ. ജമ്മുവിൽ 106 രൂപ. ജയ്പൂരിൽ 118, രൂപ. ഗുവാഹത്തിയിൽ 105, രൂപ. ഗുരുഗ്രാമിൽ 105 രൂപയും. ഒരു ചെറിയ സംസ്ഥാനമായ ഉത്തരാഖണ്ഡിലെ ഡെറാഡൂണിൽ 103 രൂപ . കഴിഞ്ഞ ആറ് മാസത്തിനുള്ളിൽ നിങ്ങൾ നേടിയ വരുമാനം നിങ്ങളുടെ സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് ഗുണം ചെയ്യും. എന്നാൽ ഇന്ന് ഞാൻ നിങ്ങളോട് ഒരു പ്രത്യേക അഭ്യർത്ഥന ദേശീയ താൽപ്പര്യങ്ങളിൽ സഹകരിക്കണം.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
ഇന്ന് ഞാൻ എന്റെ അഭിപ്രായം പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്ന ഒരു വിഷയം കൂടി. രാജ്യത്ത് ചൂട് അതിവേഗം വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്, സമയത്തിന് മുമ്പ് അത് വളരെ ചൂടാകുന്നു, കൂടാതെ വിവിധ സ്ഥലങ്ങളിൽ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന തീപിടിത്ത സംഭവങ്ങൾക്കും നാം സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു. കാടുകളിലും പ്രധാനപ്പെട്ട കെട്ടിടങ്ങളിലും ആശുപത്രികളിലും കഴിഞ്ഞ ദിവസങ്ങളിൽ തീപിടിത്തമുണ്ടായിട്ടുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ വർഷം നിരവധി ആശുപത്രികൾ അഗ്നിക്കിരയായതും അത് വളരെ വേദനാജനകമായ ഒരു സാഹചര്യവുമായിരുന്ന ആ ദിവസങ്ങൾ എത്ര വേദനാജനകമായിരുന്നുവെന്ന് നാമെല്ലാവരും ഓർക്കുന്നു. അത് വളരെ ബുദ്ധിമുട്ടുള്ള സമയമായിരുന്നു. ഈ അപകടങ്ങളിൽ നിരവധി പേർക്ക് ജീവൻ നഷ്ടപ്പെട്ടു.
അതിനാൽ, എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളോടും സുരക്ഷാ ഓഡിറ്റുകൾ നടത്താനും സുരക്ഷാ ക്രമീകരണങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്താനും ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു, പ്രത്യേകിച്ച് ആശുപത്രികളിൽ, മുൻഗണനാടിസ്ഥാനത്തിൽ. നിങ്ങളുടെ ടീമുകളെ പ്രത്യേകമായി നിരീക്ഷണത്തിനായി നിയോഗിക്കാൻ ഞാൻ നിങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു, അതുവഴി ഞങ്ങൾക്ക് അത്തരം സംഭവങ്ങൾ ഒഴിവാക്കാനോ കുറയ്ക്കാനോ കഴിയും, ഞങ്ങളുടെ പ്രതികരണ സമയവും വളരെ കുറവായിരിക്കണം. ജീവനും സ്വത്തിനും നാശനഷ്ടങ്ങൾ ഉണ്ടാകരുത്, രാജ്യത്ത് ഒരിടത്തും അപകടങ്ങൾ ഉണ്ടാകരുത്. നമ്മുടെ നിരപരാധികളായ പൗരന്മാർക്ക് ജീവൻ നഷ്ടപ്പെടരുത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
സമയം ചെലവഴിച്ചതിന് ഒരിക്കൽ കൂടി ഞാൻ എല്ലാവർക്കും നന്ദി പറയുന്നു, ഞാൻ എപ്പോഴും നിങ്ങൾക്ക് ലഭ്യമാണ്. നിങ്ങൾക്ക് എന്തെങ്കിലും പ്രധാനപ്പെട്ട നിർദ്ദേശങ്ങൾ ഉണ്ടെങ്കിൽ ഞാൻ അത് ഇഷ്ടപ്പെടുന്നു. ഒരിക്കൽ കൂടി ഞാൻ നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും വളരെ നന്ദി പറയുന്നു.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s Closing Remarks during Interaction with Chief Ministers on Covid-19 situation
27 APR 2022 3:26PM by PIB Delhi
Namaskar! At the outset, I express my deep grief over the mishap in Thanjavur in Tamil Nadu. I offer my condolences to the families of the people who have died. Financial help is also being given to the affected families.
Friends,
This is our 24th meeting regarding Corona in the last two years. The way the Center and the states cooperated together during the Corona period has played an important role in the country's fight against Corona. I appreciate all the Corona Warriors along with all the Chief Ministers, State Governments and officers.
Friends,
The Health Secretary has just briefed us in detail regarding the rising cases of Corona in some states. The respected Home Minister has also shared many important aspects with us. At the same time, many Chief Ministers have also presented many important points before everybody. It is clear that the Covid challenge is not fully over yet. We can see in European countries how Omicron and its sub-variants can cause serious problems. In the last few months, sub-variants are causing surges in many countries. India has been able to deal with the situation better than most countries. However, we need to be alert in view of the uptick in cases in some states in the last two weeks. We have learned a lot from the (last) wave that came a few months back. All the countrymen successfully dealt with the Omicron wave without panic.
Friends,
Within two years, the country has strengthened whatever is necessary in every aspect related to Corona, from health infrastructure to oxygen supply. There were no reports of the situation going out of control in any state in the third wave. It was largely helped by our Covid Vaccination Campaign! The vaccines have reached every state, district and region of ​​the country, irrespective of the geographical conditions. It is a matter of pride for every Indian that today 96 percent of the adult population of India has received the first dose of Corona vaccines. About 85 percent of citizens above 15 years of age have already had a second dose.
Friends,
You are aware and most of the experts of the world also conclude that vaccines are the best shield against Corona. Schools have opened in our country after a long time and classes have resumed. Parents are increasingly becoming worried due to the rise in Corona cases. There have also been reports of children getting infected in some schools. But it is a matter of satisfaction that most children have the shield of the vaccines. We started vaccination for 12 to 14-year-olds in March. Just yesterday, permission has been given for the vaccination of children between 6 to 12 years. Our priority is to vaccinate all eligible children at the earliest. Special campaigns will also be needed in schools as before. We also have to ensure that teachers and parents should be aware of this. The precautionary dose is also available for all adults in the country to strengthen the vaccine protective shield. Teachers, parents and other eligible people can also take precautionary doses. We also need to make them aware.
Friends,
We have seen more than three lakh cases every day during the third wave. All our states handled these cases and gave impetus to the rest of the socio-economic activities as well. This balance should remain a part of our strategy in the future as well. Our scientists and experts are continuously monitoring the national and global situation. We have to work with a pre-emptive, proactive and collective approach to their suggestions. Preventing infections at the very beginning was our priority and should remain so even now. We have to implement our strategy of Test, Track and Treat as effectively as all of you have mentioned. In the current situation, it is necessary that a 100 percent RT-PCR test should be done for patients hospitalized due to influenza. The sample of whoever tests positive must be sent for genome sequencing. This will enable us to identify the variants in a timely manner.
Friends,
We have to promote Covid-appropriate behavior in public places, as well as ensure that panic does not spread in public.
Friends,
In today's discussion, the work being done to upgrade the health infrastructure was also discussed. It should be ensured that the work of upgrading the infrastructure continues at a fast pace. We are in a much better position in terms of facilities like beds, ventilators and PSA oxygen plants. In order to ensure that these facilities remain functional, we also have to monitor them and fix the responsibility so that we do not face any crises in the future. I would also request that the gap, if any, should be verified at the top level and efforts should be made to address it. We need to scale up medical infrastructure and manpower in all the medical colleges and district hospitals. I am sure we will continue to evolve best practices, continue the fight against Corona firmly and find ways out with mutual cooperation and dialogue.
Friends,
Following the spirit of cooperative federalism as expressed in the Constitution, India has fought this long battle firmly against Corona. Due to the global situation and the effect of external factors on the internal conditions of the country, the Center and the states together have fought it and will have to do it further. It is only due to the joint efforts of the Center and the states that today the health infrastructure in the country has improved considerably. But friends, today I want to mention one more aspect. In the wake of today's global conditions, coordination between the central and state governments in economic decisions has become more necessary than ever to strengthen India’s economy. You all are aware that the challenges are increasing day by day in the wake of the situation caused by war and the way the supply chain has been affected. This global crisis is causing many challenges. In times of crisis, it has become imperative to further enhance the spirit of cooperative federalism and synergy between the Center and the states. Now let me give you a small example. The issue of petrol and diesel prices is before all of us. The Central Government had reduced the excise duty in order to reduce the burden of rising petrol and diesel prices on the countrymen. It was reduced in November last year. The central government had also urged the states to reduce taxes and pass on the benefits to the citizens. Accordingly, some states reduced the taxes, but some states did not pass on any benefit to the people. As a result, the prices of petrol and diesel are still higher in these states. This is not only injustice to the people of these states, but also harms the neighboring states. It is natural that the states which cut taxes lose revenue. For example, if Karnataka had not reduced taxes, it would have earned revenue of more than Rs 5,000 crore in these six months. Had Gujarat also not reduced the taxes, it would have earned revenue of more than 3,500-4,000 crore rupees.
Some states took positive steps by reducing VAT for the betterment of their citizens so that their citizens do not suffer. On the other hand, the neighboring states of Gujarat and Karnataka earned additional revenue ranging from 3,500 to 5,500 crore rupees in these six months by not reducing taxes. As you know, I had requested every state to reduce VAT in November last year. I am not criticizing anyone. I am requesting you to ensure the well-being of the citizens of your state. Six months ago, some states followed my request whereas some others did not. Some states like Maharashtra, West Bengal, Telangana, Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Kerala and Jharkhand did not agree for some reason and as a result, the burden on the citizens of their states continued. I will not go into how much revenue these states earned during this period. It had to be done in the interest of the country last November. There has already been a delay of six months. But now I request you to reduce VAT to ensure benefits to the citizens of their states. As you are aware 42 percent of the revenue of the Government of India goes to the states. I urge all the states to work together as a team in the spirit of cooperative federalism during the ongoing global crisis.
There are several issues, but I am not going into their details. For example, fertilizer! We are dependent on many countries of the world for fertilizers. There has been such a huge crisis and subsidies are increasing manifold. We do not want to burden our farmers. In the wake of such a crisis, I request all of you to give top priority to the interests of the people in your state and your neighbouring state. I will give you another example. Now what was to be done in November was not done. So, what happened in the last six months? Today, petrol in Tamil Nadu costs around Rs 111 in Chennai, Tamil Nadu, more than Rs. 118 in Jaipur, Rs. 119 in Hyderabad, Rs.115 in Kolkata and Rs. 120 in Mumbai. It is Rs. 102 in Diu Daman next to Mumbai which lowered the prices. It is Rs. 120 in Mumbai, whereas it is Rs. 102 in nearby Diu Daman. It is Rs. 115 in Kolkata, Rs. 105 in Lucknow, around Rs. 120 in Hyderabad, Rs. 106 in Jammu, Rs. 118 in Jaipur, Rs. 105 in Guwahati, Rs. 105 in Gurugram and Rs. 103 in Dehradun in a smaller state Uttarakhand. Whatever revenues you earned in the last six months will benefit your states. But today I make a special request to you to cooperate in the national interests.
Friends,
One more topic on which I want to put my point today. The heat is increasing rapidly in the country and it is getting very hot before time and we are also witnessing increasing incidents of fire at different places. There have been incidents of fire in forests, in important buildings and in hospitals in the past few days. We all remember how painful those days were when many hospitals caught fire last year and it was a very painful situation. That was a very difficult time. Many people lost their lives in these accidents.
Therefore, I urge all the states to carry out safety audits and strengthen the security arrangements, especially in hospitals, on a priority basis. I would urge you to put your teams, especially for monitoring, so that we can avoid or minimize such incidents and our response time should also be minimal. There should be no loss of life and property and there should be no accidents anywhere in the country. Our innocent citizens should not lose their lives.
Friends,
I once again thank you all for taking out time and I am always available to you. I would love it if you have any important suggestions. I thank you all very much once again.