Prime Minister's Office
English rendering of PM’s Closing Remarks during Interaction with Chief Ministers on Covid-19 situation
27 APR 2022 3:26PM by PIB Delhi
Namaskar! At the outset, I express my deep grief over the mishap in Thanjavur in Tamil Nadu. I offer my condolences to the families of the people who have died. Financial help is also being given to the affected families.
Friends,
This is our 24th meeting regarding Corona in the last two years. The way the Center and the states cooperated together during the Corona period has played an important role in the country's fight against Corona. I appreciate all the Corona Warriors along with all the Chief Ministers, State Governments and officers.
Friends,
The Health Secretary has just briefed us in detail regarding the rising cases of Corona in some states. The respected Home Minister has also shared many important aspects with us. At the same time, many Chief Ministers have also presented many important points before everybody. It is clear that the Covid challenge is not fully over yet. We can see in European countries how Omicron and its sub-variants can cause serious problems. In the last few months, sub-variants are causing surges in many countries. India has been able to deal with the situation better than most countries. However, we need to be alert in view of the uptick in cases in some states in the last two weeks. We have learned a lot from the (last) wave that came a few months back. All the countrymen successfully dealt with the Omicron wave without panic.
Friends,
Within two years, the country has strengthened whatever is necessary in every aspect related to Corona, from health infrastructure to oxygen supply. There were no reports of the situation going out of control in any state in the third wave. It was largely helped by our Covid Vaccination Campaign! The vaccines have reached every state, district and region of ​​the country, irrespective of the geographical conditions. It is a matter of pride for every Indian that today 96 percent of the adult population of India has received the first dose of Corona vaccines. About 85 percent of citizens above 15 years of age have already had a second dose.
Friends,
You are aware and most of the experts of the world also conclude that vaccines are the best shield against Corona. Schools have opened in our country after a long time and classes have resumed. Parents are increasingly becoming worried due to the rise in Corona cases. There have also been reports of children getting infected in some schools. But it is a matter of satisfaction that most children have the shield of the vaccines. We started vaccination for 12 to 14-year-olds in March. Just yesterday, permission has been given for the vaccination of children between 6 to 12 years. Our priority is to vaccinate all eligible children at the earliest. Special campaigns will also be needed in schools as before. We also have to ensure that teachers and parents should be aware of this. The precautionary dose is also available for all adults in the country to strengthen the vaccine protective shield. Teachers, parents and other eligible people can also take precautionary doses. We also need to make them aware.
Friends,
We have seen more than three lakh cases every day during the third wave. All our states handled these cases and gave impetus to the rest of the socio-economic activities as well. This balance should remain a part of our strategy in the future as well. Our scientists and experts are continuously monitoring the national and global situation. We have to work with a pre-emptive, proactive and collective approach to their suggestions. Preventing infections at the very beginning was our priority and should remain so even now. We have to implement our strategy of Test, Track and Treat as effectively as all of you have mentioned. In the current situation, it is necessary that a 100 percent RT-PCR test should be done for patients hospitalized due to influenza. The sample of whoever tests positive must be sent for genome sequencing. This will enable us to identify the variants in a timely manner.
Friends,
We have to promote Covid-appropriate behavior in public places, as well as ensure that panic does not spread in public.
Friends,
In today's discussion, the work being done to upgrade the health infrastructure was also discussed. It should be ensured that the work of upgrading the infrastructure continues at a fast pace. We are in a much better position in terms of facilities like beds, ventilators and PSA oxygen plants. In order to ensure that these facilities remain functional, we also have to monitor them and fix the responsibility so that we do not face any crises in the future. I would also request that the gap, if any, should be verified at the top level and efforts should be made to address it. We need to scale up medical infrastructure and manpower in all the medical colleges and district hospitals. I am sure we will continue to evolve best practices, continue the fight against Corona firmly and find ways out with mutual cooperation and dialogue.
Friends,
Following the spirit of cooperative federalism as expressed in the Constitution, India has fought this long battle firmly against Corona. Due to the global situation and the effect of external factors on the internal conditions of the country, the Center and the states together have fought it and will have to do it further. It is only due to the joint efforts of the Center and the states that today the health infrastructure in the country has improved considerably. But friends, today I want to mention one more aspect. In the wake of today's global conditions, coordination between the central and state governments in economic decisions has become more necessary than ever to strengthen India’s economy. You all are aware that the challenges are increasing day by day in the wake of the situation caused by war and the way the supply chain has been affected. This global crisis is causing many challenges. In times of crisis, it has become imperative to further enhance the spirit of cooperative federalism and synergy between the Center and the states. Now let me give you a small example. The issue of petrol and diesel prices is before all of us. The Central Government had reduced the excise duty in order to reduce the burden of rising petrol and diesel prices on the countrymen. It was reduced in November last year. The central government had also urged the states to reduce taxes and pass on the benefits to the citizens. Accordingly, some states reduced the taxes, but some states did not pass on any benefit to the people. As a result, the prices of petrol and diesel are still higher in these states. This is not only injustice to the people of these states, but also harms the neighboring states. It is natural that the states which cut taxes lose revenue. For example, if Karnataka had not reduced taxes, it would have earned revenue of more than Rs 5,000 crore in these six months. Had Gujarat also not reduced the taxes, it would have earned revenue of more than 3,500-4,000 crore rupees.
Some states took positive steps by reducing VAT for the betterment of their citizens so that their citizens do not suffer. On the other hand, the neighboring states of Gujarat and Karnataka earned additional revenue ranging from 3,500 to 5,500 crore rupees in these six months by not reducing taxes. As you know, I had requested every state to reduce VAT in November last year. I am not criticizing anyone. I am requesting you to ensure the well-being of the citizens of your state. Six months ago, some states followed my request whereas some others did not. Some states like Maharashtra, West Bengal, Telangana, Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Kerala and Jharkhand did not agree for some reason and as a result, the burden on the citizens of their states continued. I will not go into how much revenue these states earned during this period. It had to be done in the interest of the country last November. There has already been a delay of six months. But now I request you to reduce VAT to ensure benefits to the citizens of their states. As you are aware 42 percent of the revenue of the Government of India goes to the states. I urge all the states to work together as a team in the spirit of cooperative federalism during the ongoing global crisis.
There are several issues, but I am not going into their details. For example, fertilizer! We are dependent on many countries of the world for fertilizers. There has been such a huge crisis and subsidies are increasing manifold. We do not want to burden our farmers. In the wake of such a crisis, I request all of you to give top priority to the interests of the people in your state and your neighbouring state. I will give you another example. Now what was to be done in November was not done. So, what happened in the last six months? Today, petrol in Tamil Nadu costs around Rs 111 in Chennai, Tamil Nadu, more than Rs. 118 in Jaipur, Rs. 119 in Hyderabad, Rs.115 in Kolkata and Rs. 120 in Mumbai. It is Rs. 102 in Diu Daman next to Mumbai which lowered the prices. It is Rs. 120 in Mumbai, whereas it is Rs. 102 in nearby Diu Daman. It is Rs. 115 in Kolkata, Rs. 105 in Lucknow, around Rs. 120 in Hyderabad, Rs. 106 in Jammu, Rs. 118 in Jaipur, Rs. 105 in Guwahati, Rs. 105 in Gurugram and Rs. 103 in Dehradun in a smaller state Uttarakhand. Whatever revenues you earned in the last six months will benefit your states. But today I make a special request to you to cooperate in the national interests.
Friends,
One more topic on which I want to put my point today. The heat is increasing rapidly in the country and it is getting very hot before time and we are also witnessing increasing incidents of fire at different places. There have been incidents of fire in forests, in important buildings and in hospitals in the past few days. We all remember how painful those days were when many hospitals caught fire last year and it was a very painful situation. That was a very difficult time. Many people lost their lives in these accidents.
Therefore, I urge all the states to carry out safety audits and strengthen the security arrangements, especially in hospitals, on a priority basis. I would urge you to put your teams, especially for monitoring, so that we can avoid or minimize such incidents and our response time should also be minimal. There should be no loss of life and property and there should be no accidents anywhere in the country. Our innocent citizens should not lose their lives.
Friends,
I once again thank you all for taking out time and I am always available to you. I would love it if you have any important suggestions. I thank you all very much once again.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
కోవిడ్ -19 పరిస్థితిపై ముఖ్యమంత్రులతో ముఖాముఖి సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి ముగింపు వ్యాఖ్యల పాఠం
27 APR 2022 3:26PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
ముందుగా తమిళనాడులోని తంజావూరులో ఈరోజు జరిగిన సంఘటన పట్ల నా సంతాపాన్ని తెలియజేస్తున్నాను. మరణించిన పౌరుల కుటుంబాలకు నా ప్రగాఢ సానుభూతి. బాధిత కుటుంబాలకు ఆర్థిక సాయం కూడా చేస్తున్నారు.
సహచరులారా,
గత రెండేళ్లలో కరోనాకు సంబంధించి ఇది మా ఇరవై నాలుగో సమావేశం. కరోనా సమయంలో కేంద్రం మరియు రాష్ట్రాలు కలిసి పనిచేసిన విధానం, కరోనాపై దేశం యొక్క పోరాటంలో ఇది ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించింది. అన్ని ముఖ్యమంత్రులు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు మరియు అధికారులతో పాటు కరోనా యోధులందరినీ నేను అభినందిస్తున్నాను.
సహచరులారా,
కొన్ని రాష్ట్రాల్లో, పెరుగుతున్న కరోనా కేసుల గురించి ఆరోగ్య కార్యదర్శి మాకు వివరంగా చెప్పారు. గౌరవనీయులైన హోంమంత్రి కూడా అనేక ముఖ్యమైన కోణాలను మన ముందు ఉంచారు. దీనితో పాటు, మీలో చాలా మంది ముఖ్యమంత్రి సహచరులు కూడా చాలా ముఖ్యమైన అంశాలను అందరి ముందు ప్రదర్శించారు. కరోనా సవాలు ఇంకా పూర్తిగా ముగిసిపోలేదని స్పష్టమవుతోంది. ఒమిక్రాన్ మరియు దాని ఉప-వేరియంట్‌లు తీవ్రమైన పరిస్థితులను ఎలా కలిగిస్తాయో మనం యూరప్ దేశాలలో చూస్తున్నాము. గత కొన్ని నెలలుగా, ఈ ఉప-వేరియంట్‌ల కారణంగా కొన్ని దేశాల్లో అనేక ఉప్పెనలు జరిగాయి. అనేక ఇతర దేశాల కంటే భారతీయులమైన మనం మన దేశంలో పరిస్థితిని చాలా మెరుగ్గా మరియు నియంత్రణలో ఉంచుకున్నాము. ఇంత జరుగుతున్నా, గత రెండు వారాలుగా కొన్ని రాష్ట్రాల్లో కేసులు పెరుగుతున్న తీరు, మనం అప్రమత్తంగా ఉండాలి. కొన్ని నెలల క్రితం మన ముందుకు వచ్చిన అల, ఆ అల, దాని నుంచి కూడా చాలా నేర్చుకున్నాం. దేశవాసులందరూ ఓమిక్రాన్ తరంగాన్ని విజయవంతంగా ఎదుర్కొన్నారు, భయాందోళన లేకుండా, దేశప్రజలు కూడా పోరాడారు.
సహచరులారా,
రెండేళ్లలో, ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాల నుండి ఆక్సిజన్ సరఫరా వరకు కరోనాకు సంబంధించిన ప్రతి అంశంలో అవసరమైన వాటిని బలోపేతం చేసే పనిని దేశం చేసింది. మూడవ వేవ్‌లో, ఏ రాష్ట్రం నుండి అనియంత్రిత పరిస్థితి నివేదిక లేదు. దీనికి మా కోవిడ్ వ్యాక్సినేషన్ క్యాంపెయిన్ నుండి కూడా చాలా సహాయం లభించింది! దేశంలోని ప్రతి రాష్ట్రంలో, ప్రతి జిల్లాలో, ప్రతి ప్రాంతంలో, భౌగోళిక పరిస్థితులతో సంబంధం లేకుండా, వ్యాక్సిన్ ప్రజలకు చేరుకుంది. ఈ రోజు భారతదేశంలోని వయోజన జనాభాలో 96 శాతం మందికి కరోనా వ్యాక్సిన్ మొదటి మోతాదు లభించడం ప్రతి భారతీయుడికి గర్వకారణం. 15 ఏళ్లు పైబడిన పౌరులలో 85 శాతం మంది ఇప్పటికే రెండవ మోతాదును కలిగి ఉన్నారు.
సహచరులారా,
మీరు కూడా అర్థం చేసుకున్నారు మరియు ప్రపంచంలోని చాలా మంది నిపుణుల ముగింపు ఏమిటంటే కరోనా నుండి రక్షించడానికి వ్యాక్సిన్ అతిపెద్ద కవచం. చాలా కాలం తర్వాత మన దేశంలో పాఠశాలలు ప్రారంభమయ్యాయి, తరగతులు ప్రారంభమయ్యాయి. అటువంటి పరిస్థితిలో, కరోనా కేసుల పెరుగుదల కారణంగా, ఎక్కడో తల్లిదండ్రుల ఆందోళన పెరుగుతోంది. కొన్ని పాఠశాలల్లో చిన్నారులకు వ్యాధి సోకిందనే విషయంలో కూడా కొన్ని వార్తలు వస్తున్నాయి. అయితే ఈ వ్యాక్సిన్‌ షీల్డ్‌ను కూడా ఎక్కువ మంది చిన్నారులు పొందడం సంతృప్తిని కలిగించే విషయమే. మార్చిలో, మేము 12 మరియు 14 సంవత్సరాల మధ్య పిల్లలకు టీకాలు వేయడం ప్రారంభించాము. నిన్ననే, 6 నుండి 12 సంవత్సరాల పిల్లలకు వ్యాక్సిన్ వేయడానికి అనుమతి ఇవ్వబడింది. అర్హత ఉన్న పిల్లలందరికీ వీలైనంత త్వరగా టీకాలు వేయడమే మా ప్రాధాన్యత. ఇందుకోసం గతంలోలాగే పాఠశాలల్లో కూడా ప్రత్యేక ప్రచార కార్యక్రమాలు నిర్వహించాల్సి ఉంటుంది. దీనిపై ఉపాధ్యాయులు, తల్లిదండ్రులు అప్రమత్తంగా ఉండాలి. అది కూడా మనం నిర్ధారించుకోవాలి. వ్యాక్సిన్ రక్షణ కవచాన్ని బలోపేతం చేయడానికి దేశంలోని పెద్దలందరికీ ముందు జాగ్రత్త మోతాదు కూడా అందుబాటులో ఉంది. ఉపాధ్యాయులు, తల్లిదండ్రులు మరియు ఇతర అర్హతగల వ్యక్తులు కూడా ముందు జాగ్రత్త మోతాదులను తీసుకోవచ్చు, ఈ వైపు కూడా మనం వారికి అవగాహన కల్పిస్తూనే ఉండాలి.
సహచరులారా,
మూడవ వేవ్ సమయంలో, మేము ప్రతిరోజూ మూడు లక్షలకు పైగా కేసులను చూశాము. మన రాష్ట్రాలన్నీ కూడా ఈ కేసులను నిర్వహించాయి మరియు మిగిలిన సామాజిక-ఆర్థిక కార్యకలాపాలకు ఊతమిచ్చాయి. ఈ సమతుల్యత భవిష్యత్తులో కూడా మా వ్యూహంలో భాగంగా ఉండాలి. మన శాస్త్రవేత్తలు మరియు నిపుణులు జాతీయ మరియు ప్రపంచ పరిస్థితిని నిరంతరం పర్యవేక్షిస్తున్నారు. వారి సూచనల మేరకు, మేము ముందస్తుగా, అనుకూల క్రియాశీలత మరియు సామూహిక విధానంతో పని చేయాలి. అంటువ్యాధులను ప్రారంభంలోనే నివారించడం మా ప్రాధాన్యత మరియు ఇప్పుడు కూడా అలాగే ఉండాలి. మీరందరూ పేర్కొన్న విధంగా మేము మా టెస్ట్, ట్రాక్ మరియు ట్రీట్ వ్యూహాన్ని సమర్థవంతంగా అమలు చేయాలి. ప్రస్తుత కరోనా పరిస్థితిలో, తీవ్రమైన ఇన్ఫ్లుఎంజా కేసులు ఉన్న ఆసుపత్రులలో చేరిన రోగులలో, వారు 100% RT-PCR పరీక్షను కలిగి ఉండాలి. ఇందులో ఎవరికి పాజిటివ్ వచ్చినా వారి శాంపిల్‌ను తప్పనిసరిగా జీనోమ్ సీక్వెన్సింగ్ కోసం పంపాలి. ఇది వేరియంట్‌లను సకాలంలో గుర్తించడానికి మాకు సహాయపడుతుంది.
సహచరులారా,
మేము బహిరంగ ప్రదేశాల్లో కోవిడ్ తగిన ప్రవర్తనను ప్రోత్సహించాలి, అలాగే భయాందోళనలు బహిరంగంగా వ్యాపించకుండా చూసుకోవాలి.
సహచరులారా,
ఈరోజు జరిగిన చర్చలో హెల్త్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్‌ను అప్‌గ్రేడ్ చేయడానికి చేస్తున్న పనులపై కూడా చర్చించారు. మౌలిక వసతుల కల్పన పనులు శరవేగంగా కొనసాగేలా చూడాలి. పడకలు, వెంటిలేటర్లు మరియు PSA ఆక్సిజన్ ప్లాంట్లు వంటి సౌకర్యాల పరంగా మేము చాలా మెరుగైన స్థితిలో ఉన్నాము. కానీ ఈ సౌకర్యాలన్నీ క్రియాత్మకంగా ఉంటాయి, మేము కూడా వాటిని నిర్ధారించాలి మరియు పర్యవేక్షించాలి, అవసరమైతే ఎటువంటి సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కోకుండా బాధ్యతను పరిష్కరించుకోవాలి. అలాగే, ఏదైనా గ్యాప్ ఉంటే, దానిని ఉన్నత స్థాయిలో ధృవీకరించాలని, దానిని పూరించడానికి కృషి చేయాలని నేను అభ్యర్థిస్తున్నాను. వైద్య కళాశాలలు, జిల్లా ఆసుపత్రులు, వీటన్నింటిలో, మన వైద్య మౌలిక సదుపాయాలను స్కేల్-అప్ చేయాలి మరియు మానవశక్తి కూడా స్కేల్ అప్ చేయాలి. పరస్పర సహకారం మరియు సంభాషణలతో, మేము ఉత్తమ అభ్యాసాలను అభివృద్ధి చేస్తూనే ఉంటాము మరియు మేము కరోనాపై దృఢంగా పోరాడుతూ, పరిష్కార మార్గాలను కనుగొంటామని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను.
సహచరులారా,
రాజ్యాంగంలో వ్యక్తీకరించబడిన సహకార సమాఖ్య స్ఫూర్తిని అనుసరించి, భారతదేశం ఈ సుదీర్ఘ పోరాటంలో కరోనాకు వ్యతిరేకంగా గట్టిగా పోరాడింది. ప్రపంచ పరిస్థితుల కారణంగా, బాహ్య కారణాల వల్ల దేశంలోని అంతర్గత పరిస్థితులపై ప్రభావం, కేంద్రం మరియు రాష్ట్రాలు కలిసి పోరాడాయి మరియు మరింత చేయవలసి ఉంటుంది. కేంద్రం, రాష్ట్రాల ఉమ్మడి కృషి వల్లనే నేడు దేశంలో ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలు పెద్దఎత్తున అభివృద్ధి చెందాయి. అయితే మిత్రులారా, ఈరోజు ఈ చర్చలో నేను మరొక అంశాన్ని ప్రస్తావించాలనుకుంటున్నాను. నేటి ప్రపంచ పరిస్థితుల్లో, భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ పటిష్టతకు ఆర్థిక నిర్ణయాలలో కేంద్ర మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల సమన్వయం, వారి మధ్య సామరస్యం గతంలో కంటే చాలా అవసరం. అటువంటి వాతావరణంలో తలెత్తిన యుద్ధ పరిస్థితి మరియు సరఫరా గొలుసు ప్రభావితమైన తీరు మరియు సవాళ్లు రోజురోజుకు పెరుగుతున్నాయని మీ అందరికీ తెలుసు. ఈ సంక్షోభం ప్రపంచ సంక్షోభం అనేక సవాళ్లతో వస్తోంది. సంక్షోభ సమయాల్లో, సహకార సమాఖ్య స్ఫూర్తిని, కేంద్రం మరియు రాష్ట్రాల మధ్య సమన్వయాన్ని మరింత మెరుగుపరచడం అత్యవసరం. ఇప్పుడు ఒక చిన్న ఉదాహరణ చెప్తాను. పెట్రోల్‌, డీజిల్‌ ధరల అంశం మనందరి ముందున్నట్టుగా ఉంది. పెరుగుతున్న పెట్రోలు, డీజిల్ ధరల భారాన్ని దేశ ప్రజలపై తగ్గించేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం ఎక్సైజ్ సుంకాన్ని తగ్గించింది. గత నవంబర్‌లో ఇది తక్కువగా ఉంది. రాష్ట్రాలు తమ పన్నులను తగ్గించి, ఈ ప్రయోజనాలను పౌరులకు బదిలీ చేయాలని కేంద్ర ప్రభుత్వం కూడా కోరింది. సహకార సమాఖ్య స్ఫూర్తిని మరింత పెంపొందించడం అత్యవసరం. ఇప్పుడు ఒక చిన్న ఉదాహరణ చెప్తాను. పెట్రోల్‌, డీజిల్‌ ధరల అంశం మనందరి ముందున్నట్టుగా ఉంది. పెరుగుతున్న పెట్రోలు, డీజిల్ ధరల భారాన్ని దేశ ప్రజలపై తగ్గించేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం ఎక్సైజ్ సుంకాన్ని తగ్గించింది. గత నవంబర్‌లో ఇది తక్కువగా ఉంది. రాష్ట్రాలు తమ పన్నులను తగ్గించి, ఈ ప్రయోజనాలను పౌరులకు బదిలీ చేయాలని కేంద్ర ప్రభుత్వం కూడా కోరింది. సహకార సమాఖ్య స్ఫూర్తిని మరింత పెంపొందించడం అత్యవసరం. ఇప్పుడు ఒక చిన్న ఉదాహరణ చెప్తాను. పెట్రోల్‌, డీజిల్‌ ధరల అంశం మనందరి ముందున్నట్టుగా ఉంది. పెరుగుతున్న పెట్రోలు, డీజిల్ ధరల భారాన్ని దేశ ప్రజలపై తగ్గించేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం ఎక్సైజ్ సుంకాన్ని తగ్గించింది. గత నవంబర్‌లో ఇది తక్కువగా ఉంది. రాష్ట్రాలు తమ పన్నులను తగ్గించి, ఈ ప్రయోజనాలను పౌరులకు బదిలీ చేయాలని కేంద్ర ప్రభుత్వం కూడా కోరింది. దీని తరువాత, కొన్ని రాష్ట్రాలు భారత ప్రభుత్వం యొక్క ఈ సెంటిమెంట్‌ను అనుసరించాయి. ఇక్కడ పన్ను తగ్గించారు కానీ కొన్ని రాష్ట్రాలు తమ రాష్ట్ర ప్రజలకు ఎలాంటి ప్రయోజనం చేకూర్చలేదు. దీంతో ఈ రాష్ట్రాల్లో పెట్రోల్, డీజిల్ ధరలు ఇతర రాష్ట్రాల కంటే ఎక్కువగానే ఉన్నాయి. ఇది ఒకరకంగా ఈ రాష్ట్రాల ప్రజలకు అన్యాయం చేయడమే కాకుండా పక్క రాష్ట్రాలకు కూడా నష్టం కలిగిస్తుంది. పన్నులు తగ్గించే రాష్ట్రాలు ఆదాయాన్ని కోల్పోవడం సహజం. ఉదాహరణకు కర్ణాటక పన్ను తగ్గించకుంటే ఈ ఆరు నెలల్లో రూ.5 వేల కోట్లకు పైగా ఆదాయం వచ్చేది. గుజరాత్ కూడా పన్ను తగ్గించకుంటే మూడున్నర వేల కోట్ల రూపాయలకు పైగా ఆదాయం వచ్చేది. కానీ అలాంటి కొన్ని రాష్ట్రాలు, తమ పౌరుల అభ్యున్నతి కోసం, తమ పౌరులు బాధపడకుండా వారి VAT పన్నును తగ్గించాయి, సానుకూల చర్యలు తీసుకున్నాయి. మరోవైపు పొరుగు రాష్ట్రాలైన గుజరాత్, కర్ణాటకలు ఈ ఆరు నెలల్లో పన్ను తగ్గించలేదు. మూడున్నర వేల కోట్ల రూపాయల నుంచి ఐదు, ఐదున్నర వేల కోట్ల రూపాయల వరకు అదనపు ఆదాయాన్ని ఆర్జించింది. గత ఏడాది నవంబర్‌లో వ్యాట్‌ను తగ్గించాలనే చర్చ జరిగినట్లు మాకు తెలుసు, నేను అందరినీ ప్రార్థించాను. కానీ చాలా రాష్ట్రాలు, నేను ఇక్కడ ఎవరినీ విమర్శించడం లేదు, నేను మిమ్మల్ని ప్రార్థిస్తున్నాను. మీ రాష్ట్ర పౌరుల శ్రేయస్సు కోసం ప్రార్థిస్తున్నాను. ఇప్పుడు ఆరు నెలల క్రితం మాదిరిగానే అప్పట్లో కొన్ని రాష్ట్రాలు ఈ విషయాన్ని అంగీకరించగా, కొన్ని రాష్ట్రాలు అంగీకరించలేదు. ఇప్పుడు మహారాష్ట్ర, పశ్చిమ బెంగాల్, తెలంగాణ, ఆంధ్రప్రదేశ్, తమిళనాడు, కేరళ, జార్ఖండ్ వంటి అనేక రాష్ట్రాలు, కొన్ని కారణాల వల్ల వారు దీనిని అంగీకరించలేదు మరియు ఆయా రాష్ట్ర పౌరులపై భారం కొనసాగింది. ఈ కాలంలో ఈ రాష్ట్రాలు ఎంత ఆదాయాన్ని ఆర్జించాయో నేను చెప్పను. అయితే గత నవంబర్‌లో దేశ ప్రయోజనాల దృష్ట్యా మీరు ఏమైనా చేయాల్సిందిగా ఇప్పుడు నేను మిమ్మల్ని అభ్యర్థిస్తున్నాను. ఆరు నెలలు ఆలస్యం అవుతోంది. ఇప్పుడు కూడా, మీరు మీ రాష్ట్ర పౌరులకు బరువు తగ్గించి, దాని ప్రయోజనాలను తీసుకువస్తారు. భారత ప్రభుత్వానికి వచ్చే ఆదాయంలో 42 శాతం రాష్ట్రాలకే దక్కుతుందని మీ అందరికీ తెలుసు. ఈ ప్రపంచ సంక్షోభ సమయంలో, సహకార సమాఖ్య స్ఫూర్తిని అనుసరించి, మనమందరం ఒక జట్టుగా కలిసి పని చేద్దామని నేను అన్ని రాష్ట్రాలను కోరుతున్నాను, ఇప్పుడు నేను చాలా విషయాల జోలికి వెళ్లడం లేదు. ఎరువుల్లాగే నేడు మనం ఎరువులపైనే ప్రపంచ దేశాలపై ఆధారపడుతున్నాం. ఎంత గొప్ప సంక్షోభం. సబ్సిడీలు నిరంతరం అనేక రెట్లు పెరుగుతున్నాయి. రైతులపై భారం మోపడం మాకు ఇష్టం లేదు. ఇప్పుడు మీరు అలాంటి సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కొంటున్నారు, అప్పుడు నేను మీ అందరినీ కోరుతున్నాను, దేశప్రజలందరి ప్రయోజనాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని మీ రాష్ట్రానికి, మీ పొరుగు రాష్ట్రానికి అత్యంత ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని నేను ప్రార్థిస్తున్నాను. నేను ఇంకొక ఉదాహరణ ఇస్తున్నాను. ఇప్పుడు నవంబర్‌లో చేయాల్సిన పనులు జరగలేదు. ఇంతకీ గత ఆరు నెలల్లో ఏం జరిగింది? ఈరోజు చెన్నైలో తమిళనాడులో పెట్రోల్ ధర దాదాపు రూ.111. జైపూర్‌లో 118 కంటే ఎక్కువ ఉన్నాయి. హైదరాబాద్‌లో 119 కంటే ఎక్కువ. కోల్‌కతాలో 115 కంటే ఎక్కువ ఉన్నాయి. ముంబైలో 120 కంటే ఎక్కువ ఉంది మరియు కట్ చేసేవారు, ముంబై పక్కన ఉన్న డయ్యూ డామన్ వద్ద 102 రూపాయలు ఉన్నాయి. ముంబైలో 120, డయ్యూ డామన్‌లో 102 రూ. ఇప్పుడు కోల్‌కతాలో 115, లక్నోలో 105. హైద్రాబాద్ లో దాదాపు 120, జమ్మూలో 106. జైపూర్‌లో 118, గౌహతిలో 105. గురుగ్రామ్‌లో 105, డెహ్రాడూన్‌లో మన చిన్న రాష్ట్రం ఉత్తరాఖండ్‌లో 103 రూపాయలు. నేను మిమ్మల్ని కోరుతున్నాను. మీరు ఆరు నెలలు, మీ ఆదాయం ఏమైనప్పటికీ పెరుగుతుంది. మీ రాష్ట్రం ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది, కానీ ఇప్పుడు మీరు దేశం మొత్తం సహకరించండి, ఈ రోజు మీకు నా ప్రత్యేక ప్రార్థన.
సహచరులారా,
ఈ రోజు నా పాయింట్ చెప్పదలుచుకున్న మరో అంశం. దేశంలో వేడి వేగంగా పెరుగుతోంది మరియు సమయం కంటే ముందే చాలా వేడిగా ఉంది మరియు అలాంటి సమయాల్లో మనం వివిధ ప్రదేశాలలో పెరుగుతున్న అగ్ని ప్రమాదాలను కూడా చూస్తున్నాము. గత కొన్ని రోజులుగా అడవుల్లో, ముఖ్యమైన భవనాల్లో, ఆసుపత్రుల్లో మంటలు చెలరేగిన ఘటనలు చోటుచేసుకున్నాయి. గత సంవత్సరం అనేక ఆసుపత్రులు అగ్నికి ఆహుతైనప్పుడు మరియు అది చాలా బాధాకరమైన పరిస్థితిని కలిగి ఉన్న ఆ రోజులు ఎంత బాధాకరమైనవో మనందరికీ గుర్తుంది. అది చాలా కష్టమైన సమయం. ఈ ప్రమాదాల్లో చాలా మంది ప్రాణాలు కోల్పోయారు.
కావున, ఇప్పటి నుండి, ముఖ్యంగా ఆసుపత్రులలో, సేఫ్టీ ఆడిట్ పూర్తి చేసి, భద్రతా ఏర్పాట్లను పటిష్టం చేసి, ప్రాధాన్యతా ప్రాతిపదికన చేయాలని నేను అన్ని రాష్ట్రాలను కోరుతున్నాను. మనం అలాంటి సంఘటనలను నివారించవచ్చు, అటువంటి సంఘటనలను తగ్గించాలి, మన ప్రతిస్పందన సమయం కూడా తక్కువగా ఉండాలి, ప్రాణ, ఆస్తి నష్టం జరగకూడదు, దీని కోసం మీ బృందాన్ని ప్రత్యేకంగా ఈ పనిలో ఉంచమని నేను మిమ్మల్ని కోరుతున్నాను మరియు ఖచ్చితంగా పర్యవేక్షించండి దేశంలో ఎక్కడా ప్రమాదం జరగలేదన్నారు. మన అమాయక పౌరులు ప్రాణాలు కోల్పోకూడదు.
సహచరులారా,
సమయాన్ని వెచ్చించినందుకు మీ అందరికీ మరోసారి ధన్యవాదాలు మరియు నేను ఎల్లప్పుడూ మీ కోసం అందుబాటులో ఉంటాను. మీకు ఏవైనా ముఖ్యమైన సూచనలు ఉంటే నేను ఇష్టపడతాను. నేను మరోసారి మీ అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు.