Prime Minister's Office
English rendering of PM’s Closing Remarks during Interaction with Chief Ministers on Covid-19 situation
27 APR 2022 3:26PM by PIB Delhi
Namaskar! At the outset, I express my deep grief over the mishap in Thanjavur in Tamil Nadu. I offer my condolences to the families of the people who have died. Financial help is also being given to the affected families.
Friends,
This is our 24th meeting regarding Corona in the last two years. The way the Center and the states cooperated together during the Corona period has played an important role in the country's fight against Corona. I appreciate all the Corona Warriors along with all the Chief Ministers, State Governments and officers.
Friends,
The Health Secretary has just briefed us in detail regarding the rising cases of Corona in some states. The respected Home Minister has also shared many important aspects with us. At the same time, many Chief Ministers have also presented many important points before everybody. It is clear that the Covid challenge is not fully over yet. We can see in European countries how Omicron and its sub-variants can cause serious problems. In the last few months, sub-variants are causing surges in many countries. India has been able to deal with the situation better than most countries. However, we need to be alert in view of the uptick in cases in some states in the last two weeks. We have learned a lot from the (last) wave that came a few months back. All the countrymen successfully dealt with the Omicron wave without panic.
Friends,
Within two years, the country has strengthened whatever is necessary in every aspect related to Corona, from health infrastructure to oxygen supply. There were no reports of the situation going out of control in any state in the third wave. It was largely helped by our Covid Vaccination Campaign! The vaccines have reached every state, district and region of ​​the country, irrespective of the geographical conditions. It is a matter of pride for every Indian that today 96 percent of the adult population of India has received the first dose of Corona vaccines. About 85 percent of citizens above 15 years of age have already had a second dose.
Friends,
You are aware and most of the experts of the world also conclude that vaccines are the best shield against Corona. Schools have opened in our country after a long time and classes have resumed. Parents are increasingly becoming worried due to the rise in Corona cases. There have also been reports of children getting infected in some schools. But it is a matter of satisfaction that most children have the shield of the vaccines. We started vaccination for 12 to 14-year-olds in March. Just yesterday, permission has been given for the vaccination of children between 6 to 12 years. Our priority is to vaccinate all eligible children at the earliest. Special campaigns will also be needed in schools as before. We also have to ensure that teachers and parents should be aware of this. The precautionary dose is also available for all adults in the country to strengthen the vaccine protective shield. Teachers, parents and other eligible people can also take precautionary doses. We also need to make them aware.
Friends,
We have seen more than three lakh cases every day during the third wave. All our states handled these cases and gave impetus to the rest of the socio-economic activities as well. This balance should remain a part of our strategy in the future as well. Our scientists and experts are continuously monitoring the national and global situation. We have to work with a pre-emptive, proactive and collective approach to their suggestions. Preventing infections at the very beginning was our priority and should remain so even now. We have to implement our strategy of Test, Track and Treat as effectively as all of you have mentioned. In the current situation, it is necessary that a 100 percent RT-PCR test should be done for patients hospitalized due to influenza. The sample of whoever tests positive must be sent for genome sequencing. This will enable us to identify the variants in a timely manner.
Friends,
We have to promote Covid-appropriate behavior in public places, as well as ensure that panic does not spread in public.
Friends,
In today's discussion, the work being done to upgrade the health infrastructure was also discussed. It should be ensured that the work of upgrading the infrastructure continues at a fast pace. We are in a much better position in terms of facilities like beds, ventilators and PSA oxygen plants. In order to ensure that these facilities remain functional, we also have to monitor them and fix the responsibility so that we do not face any crises in the future. I would also request that the gap, if any, should be verified at the top level and efforts should be made to address it. We need to scale up medical infrastructure and manpower in all the medical colleges and district hospitals. I am sure we will continue to evolve best practices, continue the fight against Corona firmly and find ways out with mutual cooperation and dialogue.
Friends,
Following the spirit of cooperative federalism as expressed in the Constitution, India has fought this long battle firmly against Corona. Due to the global situation and the effect of external factors on the internal conditions of the country, the Center and the states together have fought it and will have to do it further. It is only due to the joint efforts of the Center and the states that today the health infrastructure in the country has improved considerably. But friends, today I want to mention one more aspect. In the wake of today's global conditions, coordination between the central and state governments in economic decisions has become more necessary than ever to strengthen India’s economy. You all are aware that the challenges are increasing day by day in the wake of the situation caused by war and the way the supply chain has been affected. This global crisis is causing many challenges. In times of crisis, it has become imperative to further enhance the spirit of cooperative federalism and synergy between the Center and the states. Now let me give you a small example. The issue of petrol and diesel prices is before all of us. The Central Government had reduced the excise duty in order to reduce the burden of rising petrol and diesel prices on the countrymen. It was reduced in November last year. The central government had also urged the states to reduce taxes and pass on the benefits to the citizens. Accordingly, some states reduced the taxes, but some states did not pass on any benefit to the people. As a result, the prices of petrol and diesel are still higher in these states. This is not only injustice to the people of these states, but also harms the neighboring states. It is natural that the states which cut taxes lose revenue. For example, if Karnataka had not reduced taxes, it would have earned revenue of more than Rs 5,000 crore in these six months. Had Gujarat also not reduced the taxes, it would have earned revenue of more than 3,500-4,000 crore rupees.
Some states took positive steps by reducing VAT for the betterment of their citizens so that their citizens do not suffer. On the other hand, the neighboring states of Gujarat and Karnataka earned additional revenue ranging from 3,500 to 5,500 crore rupees in these six months by not reducing taxes. As you know, I had requested every state to reduce VAT in November last year. I am not criticizing anyone. I am requesting you to ensure the well-being of the citizens of your state. Six months ago, some states followed my request whereas some others did not. Some states like Maharashtra, West Bengal, Telangana, Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Kerala and Jharkhand did not agree for some reason and as a result, the burden on the citizens of their states continued. I will not go into how much revenue these states earned during this period. It had to be done in the interest of the country last November. There has already been a delay of six months. But now I request you to reduce VAT to ensure benefits to the citizens of their states. As you are aware 42 percent of the revenue of the Government of India goes to the states. I urge all the states to work together as a team in the spirit of cooperative federalism during the ongoing global crisis.
There are several issues, but I am not going into their details. For example, fertilizer! We are dependent on many countries of the world for fertilizers. There has been such a huge crisis and subsidies are increasing manifold. We do not want to burden our farmers. In the wake of such a crisis, I request all of you to give top priority to the interests of the people in your state and your neighbouring state. I will give you another example. Now what was to be done in November was not done. So, what happened in the last six months? Today, petrol in Tamil Nadu costs around Rs 111 in Chennai, Tamil Nadu, more than Rs. 118 in Jaipur, Rs. 119 in Hyderabad, Rs.115 in Kolkata and Rs. 120 in Mumbai. It is Rs. 102 in Diu Daman next to Mumbai which lowered the prices. It is Rs. 120 in Mumbai, whereas it is Rs. 102 in nearby Diu Daman. It is Rs. 115 in Kolkata, Rs. 105 in Lucknow, around Rs. 120 in Hyderabad, Rs. 106 in Jammu, Rs. 118 in Jaipur, Rs. 105 in Guwahati, Rs. 105 in Gurugram and Rs. 103 in Dehradun in a smaller state Uttarakhand. Whatever revenues you earned in the last six months will benefit your states. But today I make a special request to you to cooperate in the national interests.
Friends,
One more topic on which I want to put my point today. The heat is increasing rapidly in the country and it is getting very hot before time and we are also witnessing increasing incidents of fire at different places. There have been incidents of fire in forests, in important buildings and in hospitals in the past few days. We all remember how painful those days were when many hospitals caught fire last year and it was a very painful situation. That was a very difficult time. Many people lost their lives in these accidents.
Therefore, I urge all the states to carry out safety audits and strengthen the security arrangements, especially in hospitals, on a priority basis. I would urge you to put your teams, especially for monitoring, so that we can avoid or minimize such incidents and our response time should also be minimal. There should be no loss of life and property and there should be no accidents anywhere in the country. Our innocent citizens should not lose their lives.
Friends,
I once again thank you all for taking out time and I am always available to you. I would love it if you have any important suggestions. I thank you all very much once again.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਕੋਵਿਡ-19 ਸਥਿਤੀ ‘ਤੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀਆਂ ਸਮਾਪਤੀ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
27 APR 2022 3:26PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ! ਮੈਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਤੰਜਾਵੁਰ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਜੋ ਹਾਦਸਾ ਹੋਇਆ ਉਸ ਤੇ ਆਪਣਾ ਸੋਗ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋਈ ਹੈਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਰੀਆਂ ਸੰਵੇਦਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਪੀੜ੍ਹਤ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਮਦਦ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਾਡੀ ਚੌਬੀਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਉਸ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਰੀਅਰਸ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਫਿਰ ਤੋਂ ਵਧਦੇ ਕੇਸੇਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ Health secretary ਨੇ ਹੁਣੇ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰੱਖੀ ਹੈ। ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਵੀ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਆਯਾਮਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਕਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਬਿੰਦੁਆਂ ਨੂੰ ਸਭ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਹੈ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਹਾਲੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਟਲੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। Omicron ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ sub-variants ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗੰਭੀਰ ਸਥਿਤੀ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਇਹ ਯੂਰੋਪ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ sub-variants ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਕਈ surge ਆਏ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਭਾਰਤਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਾਲਾਤ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਬਿਹਤਰ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਹਫਤਿਆਂ ਤੋਂ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਸ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਅਲਰਟ ਰਹਿਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਕੁਝ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਲਹਿਰ ਆਈ, ਉਸ ਲਹਿਰ ਨੇ, ਅਸੀਂ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿੱਖਿਆ ਵੀ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ omicron ਲਹਿਰ ਨਾਲ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਨਿਪਟੇ, ਬਿਨਾ ਪੈਨਿਕ ਕੀਤੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਵੀ ਕੀਤਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੋ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦੇਸ਼ ਨੇ health infrastructure ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ oxygen supply ਤੱਕ ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਰ ਪੱਖ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਉੱਥੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਤੀਸਰੀ ਲਹਿਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰਾਜ ਤੋਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਅਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਹੋਣ ਦੀ ਖਬਰ ਨਹੀਂ ਆਈ। ਇਸ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਕੋਵਿਡ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਅਭਿਯਾਨ ਨਾਲ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲੀ! ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ, ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਚਾਹੇ ਉੱਥੇ ਦੀ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਕਿੱਦਾਂ ਦੀਆਂ ਵੀ ਰਹੀਆਂ ਹੋਣ, ਵੈਕਸੀਨ ਜਨ-ਜਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੀ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ 96 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਬਾਲਗ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਡੋਜ਼ ਲਗ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। 15 ਸਾਲ ਦੇ ਉੱਪਰ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਕਰੀਬ 85 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਦੂਸਰੀ ਡੋਜ਼ ਵੀ ਲਗ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਸਮਝਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ experts ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਦੇ ਲਈ ਵੈਕਸੀਨ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕਵਚ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਬਾਅਦ ਸਕੂਲਜ਼ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਹਨ, classes ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਕੇਸੇਸ ਦੇ ਵਧਣ ਨਾਲ ਕਿਤੇ ਨਾ ਕਿਤੇ parents ਦੇ ਲਈ ਚਿੰਤਾ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੁਝ ਸਕੂਲਜ਼ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਹੋਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਖਬਰਾਂ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਸੰਤੋਖ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵੈਕਸੀਨ ਦਾ ਕਵਚ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਾਰਚ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ 12 ਤੋਂ 14 ਸਾਲ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਹਾਲੇ ਕੱਲ੍ਹ ਹੀ 6 ਤੋਂ 12 ਸਾਲ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਕੋਵੈਕਸੀਨ ਟੀਕੇ ਦੀ permission ਮਿਲ ਗਈ ਹੈ। ਸਾਰੇ eligible ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਵੀ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਟੀਚਰਸ ਅਤੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਇਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜਾਗਰੂਕ ਰਹਿਣ, ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਵੈਕਸੀਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਚ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਬਾਲਗਾਂ ਦੇ ਲਈ precaution dose ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਟੀਚਰਜ਼, ਪੇਰੈਂਟਸ ਅਤੇ ਬਾਕੀ eligible ਲੋਕ ਵੀ precaution dose ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਤਰਫ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੀਸਰੀ ਲਹਿਰ ਦੌਰਾਨ ਅਸੀਂ ਹਰ ਦਿਨ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੇਸੇਸ ਦੇਖੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਸੇਸ ਨੂੰ ਹੈਂਡਲ ਵੀ ਕੀਤਾ, ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਸਮਾਜਿਕ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਗਤੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਹੀ balance ਅੱਗੇ ਵੀ ਸਾਡੀ strategy ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ scientists ਅਤੇ experts, nationsl ਅਤੇ global situation ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ monitor ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ‘ਤੇ, ਅਸੀਂ pre-emptive, pro-active ਅਤੇ collective approach ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। infections ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਰੋਕਣਾ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਸੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਵੀ ਇਹੀ ਰਹਿਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਜਿਸ ਗੱਲ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ Test, track ਅਤੇ treat ਦੀ ਸਾਡੀ strategy ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਉਤਨਾ ਹੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਜੋ ਸਥਿਤੀ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਮਰੀਜਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਾਡੇ ਗੰਭੀਰ ਇੰਫਲੂਏਂਜਾ ਦੇ ਕੇਸੇਸ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸ਼ਤ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਟੈਸਟ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵੀ ਪੌਜ਼ਿਟਿਵ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੈਂਪਲ ਜੀਨੋਮ ਸੀਕਵੇਂਸਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰ ਭੇਜੋ। ਇਸ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਵੈਰੀਏਂਟਸ ਦੀ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰ ਪਾਵਾਂਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਕੋਵਿਡ appropriate behavior ਨੂੰ promote ਕਰਨਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਪਬਲਿਕ ਵਿੱਚ panic ਨਾ ਫੈਲੇ ਇਹ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੀ ਇਸ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਹੈਲਥ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ upgrade ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਕੰਮ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵੀ ਗੱਲ ਹੋਈ। ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ upgrade ਦਾ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚਲਦਾ ਰਹੇ, ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। Beds, ventilators ਅਤੇ PSA Oxygen plants ਜਿਹੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਬਿਹਤਰ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ functional ਰਹਿਣ, ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਮੌਨਿਟਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਤਾਕਿ ਕਦੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪਵੇ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਸੰਕਟ ਨਾ ਆਵੇ। ਨਾਲ ਹੀ ਜੇਕਰ ਕਿਤੇ ਕੋਈ gap ਹੈ ਤਾਂ ਮੈਂ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਟੌਪ ਲੈਵਲ ‘ਤੇ ਉਸ ਨੂੰ verify ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਉਸ ਨੂੰ ਭਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੋਵੇ। ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਮੈਡੀਕਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਵੀ scale-up ਕਰਨਾ ਹੈ, ਅਤੇ manpower ਨੂੰ ਵੀ scale-up ਕਰਨਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸੰਵਾਦ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਲਗਾਤਾਰ best practices evolve ਕਰਦੇ ਰਹਾਂਗੇ, ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਲੜਦੇ ਵੀ ਰਹਾਂਗੇ ਅਤੇ ਰਸਤੇ ਵੀ ਕੱਢਦੇ ਰਹਾਂਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੌਅਪਰੇਟਿਵ ਫੈਡਰੇਲਿਜ਼ਮ ਦੀ ਜਿਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਸ ‘ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਇਹ ਲੰਬੀ ਲੜਾਈ ਲੜੀ ਹੈ। ਆਲਮੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ, ਬਾਹਰੀ ਕਾਰਕਾਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਜੋ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਉਸ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕੀਤਾ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵੀ ਕਰਨਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਹੈਲਥ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਸਾਥੀਓ, ਅੱਜ ਇਸ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪੱਖ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਦੀ ਆਲਮੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਫੈਸਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇਸ ਗੱਲ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹੋ ਕਿ ਜੋ ਯੁੱਧ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਦਿਨੋ-ਦਿਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਧਦੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਇਹ ਸੰਕਟ ਆਲਮੀ ਸੰਕਟ ਅਨੇਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਲੈ ਕੇ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ, ਕੌਅਪਰੇਟਿਵ ਫੈਡਰੇਲਿਜ਼ਮ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਮੈਂ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਜਿਵੇਂ ਪੈਟ੍ਰੋਲ-ਡੀਜ਼ਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ। ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ‘ਤੇ ਪੈਟ੍ਰੋਲ-ਡੀਜ਼ਲ ਦੀਆਂ ਵਧਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦਾ ਬੋਝ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐਕਸਾਈਜ਼ ਡਿਊਟੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਪਿਛਲੇ ਨਵੰਬਰ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਟੈਕਸ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਹ benefit ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ transfer ਕਰਨ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਇੱਥੇ ਟੈਕਸ ਘੱਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਲੇਕਿਨ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਰਾਜ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਕੋਈ ਲਾਭ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਇਸੇ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਪੈਟ੍ਰੋਲ-ਡੀਜ਼ਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਵੀ ਦੂਸਰਿਆਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਨਿਆ ਤਾਂ ਹੈ ਹੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਗੁਆਂਢੀ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ ਜੋ ਰਾਜ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹ੍ਹ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੈਵੇਨਿਊ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਜਿਵੇਂ ਅਗਰ ਕਰਨਾਟਕ ਨੇ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਹੁੰਦੀ ਤਾਂ ਉਸ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ 5 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਰੈਵੇਨਿਊ ਹੋਰ ਮਿਲਦਾ। ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਵੀ ਟੈਕਸ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਢੇ ਤਿੰਨ ਚਾਰ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਰੈਵੇਨਿਊ ਹੋਰ ਮਿਲਦਾ। ਲੇਕਿਨ ਅਜਿਹੇ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਨੇ, ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ, ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਤਕਲੀਫ ਨਾ ਹੋਵੇ ਇਸ ਲਈ ਆਪਣੇ ਵੈਟ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਕੀਤੀ, ਪੌਜ਼ਿਟਿਵ ਕਦਮ ਉਠਾਏ। ਉੱਥੇ ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਗੁਆਂਢੀ ਰਾਜ ਨੇ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਨਾ ਕਰਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਸਾਢੇ ਤਿੰਨ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪੰਜ-ਸਾਢੇ ਪੰਜ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਵਾਧੂ ਰੈਵੇਨਿਊ ਕਮਾ ਲਿਆ। ਜਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਨਵੰਬਰ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ VAT ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਗੱਲ ਸੀ, ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਕਈ ਰਾਜ, ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਕਿਸੇ ਦੀ ਆਲੋਚਨਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਸਿਰਫ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਡੇ ਰਾਜ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਉਸ ਸਮੇਂ 6 ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਗੱਲ ਨੂੰ ਮੰਨਿਆ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਨਹੀਂ ਮੰਨਿਆ। ਹੁਣ ਕਈ ਰਾਜ ਜਿਵੇਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤਮਿਲਨਾਡੂ , ਕੇਰਲਾ, ਝਾਰਖੰਡ, ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਕਾਰਨ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਮੰਨਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਾਜ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਬੋਝ continue ਰਿਹਾ। ਮੈਂ ਇਸ ਗੱਲ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਜਾਵਾਂਗਾ ਕਿ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਕਿੰਨਾ ਰੈਵੇਨਿਊ ਕਮਾਇਆ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੇਰੀ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਪਿਛਲੇ ਨਵੰਬਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕਰਨਾ ਸੀ। 6 ਮਹੀਨੇ delay ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਰਾਜ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵੈਟ ਘੱਟ ਕਰਕੇ ਇਸ ਦਾ benefit ਪਹੁੰਚਾਓ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੋਲ ਜੋ ਰੈਵੇਨਿਊ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ 42 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਹੀ ਕੋਲ ਚਲਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਆਲਮੀ ਸੰਕਟ ਦੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕੌਅਪਰੇਟਿਵ ਫੈਡਰੇਲਿਜ਼ਮ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ‘ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਟੀਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰੀਏ, ਹੁਣ ਮੈਂ ਕਈ ਵਿਸ਼ੇ ਹਨ ਬਾਰੀਕੀ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਜਿਵੇਂ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ, ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ‘ਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ dependent ਹਾਂ। ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ ਸੰਕਟ ਆਇਆ ਹੈ। ਲਗਾਤਾਰ ਅਨੇਕ ਗੁਣਾ ਸਬਸਿਡੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਬੋਝ transfer ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਅਜਿਹੇ ਸੰਕਟ ਝੱਲਣੇ ਪੈ ਰਹੇ ਹਨ ਤਦ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਆਪ ਆਪਣੇ ਰਾਜ, ਆਪਣੇ ਗੁਆਂਢੀ ਰਾਜ, ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੀ ਸਰਵਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਦਿਓ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਨਵੰਬਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕਰਨਾ ਸੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਲਈ ਪਿਛਲੇ 6 ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਕੀ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਚੇਨੱਈ ਵਿੱਚ, ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਪੈਟ੍ਰੋਲ ਕਰੀਬ 111 ਰੁਪਏ ਦੇ ਪਾਸ ਹੈ। ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ 118 ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਹੈਦਰਾਬਾਅਦ ਵਿੱਚ 119 ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ 115 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ 120 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਟੌਤੀ ਕੀਤੀ, ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਹੀ ਨੇੜੇ ਦਿਉ-ਦਮਨ ਵਿੱਚ 102 ਰੁਪਏ ਹੈ। ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ 120, ਨੇੜੇ ਦਿਉ-ਦਮਨ ਵਿੱਚ 102 ਰੁਪਏ। ਹੁਣ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ 115, ਲਖਨਉ ਵਿੱਚ 105। ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ 120 ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ, ਜੰਮੂ ਵਿੱਚ 106। ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ 118, ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ 105। ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ 105 ਹੈ, ਦੇਹਰਾਦੁਨ ਵਿੱਚ ਛੋਟਾ ਰਾਜ ਸਾਡਾ ਉੱਤਰਾਖੰਡ 103 ਰੁਪਏ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਕਿ ਤੁਸੀਂ 6 ਮਹੀਨੇ ਭਲੇ ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਆਪਣਾ ਰੈਵੇਨਿਊ ਵਧਾਇਆ। ਤੁਹਾਡੇ ਰਾਜ ਦੇ ਕੰਮ ਆਵੇਗਾ ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰੋ ਇਹ ਮੇਰੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਹੈ ਅੱਜ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾ ਹੋਰ ਜਿਸ ‘ਤੇ ਵੀ ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਅੱਜ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗਰਮੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਬਹੁਤ ਗਰਮੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਅੱਗ ਦੀਆਂ ਵਧਦੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵੀ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਇਮਾਰਤਾਂ ਵਿੱਚ, ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਗ ਦੀਆਂ ਕਈ ਘਟਨਾਵਾਂ ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਉਹ ਦਿਨ ਕਿੰਨੇ ਪੀੜਾਦਾਇਕ ਸਨ, ਜਦੋਂ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਕਈ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਗ ਲਗੀ ਅਤੇ ਉਹ ਬਹੁਤ ਦਰਦਨਾਕ ਸਥਿਤੀ ਸੀ। ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸਮਾਂ ਸੀ ਉਹ। ਅਨੇਕਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਾਦਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਜਾਨ ਗਵਾਉਣੀ ਪਈ ਸੀ।
ਇਸ ਲਈ ਮੇਰੀ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦਾ ਸੈਫਟੀ ਔਡਿਟ ਕਰਵਾਈਏ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਇੰਤਜ਼ਾਮ ਪੁਖਤਾ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕਰੀਏ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਬਚ ਸਕੀਏ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋਣ, ਸਾਡਾ Response Time ਵੀ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋਵੇ, ਜਾਨ-ਮਾਲ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਕੰਮ ‘ਤੇ ਲਗਾਓ ਅਤੇ ਬਿਲਕੁਲ ਮੌਨਿਟਰਿੰਗ ਕਰੋ ਤਾਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਹਾਦਸਾ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਸਾਡੇ ਨਿਰਦੋਸ਼ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਨ ਨਾ ਗੁਵਾਉਣੀ ਪਵੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਸਮਾਂ ਕੱਢਿਆ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਰਹਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਕੋਈ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੁਝਾਅ ਤੁਹਾਡੇ ਹੋਣਗੇ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਚੰਗਾ ਲਗੇਗਾ। ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਤੁਹਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।