પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
કોવિડ-19 પરિસ્થિતિ પર મુખ્યમંત્રીઓ સાથેની વાતચીત દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીની સમાપન ટિપ્પણીનો મૂળપાઠ
27 APR 2022 3:26PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે! સૌ પ્રથમ, હું તમિલનાડુના તંજાવુરમાં આજે બનેલી ઘટના પર સંવેદના વ્યક્ત કરું છું. માર્યા ગયેલા નાગરિકોના પરિવારો પ્રત્યે મારી સંવેદના છે. અસરગ્રસ્ત પરિવારોને આર્થિક મદદ પણ કરવામાં આવી રહી છે.
સાથીઓ,
છેલ્લા બે વર્ષમાં કોરોનાને લઈને આ અમારી ચોવીસમી બેઠક છે. કોરોના સમયગાળા દરમિયાન જે રીતે કેન્દ્ર અને રાજ્યોએ સાથે મળીને કામ કર્યું, તેણે દેશની કોરોના સામેની લડાઈમાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી છે. હું તમામ મુખ્યમંત્રીઓ, રાજ્ય સરકારો અને અધિકારીઓની સાથે તમામ કોરોના વોરિયર્સની પ્રશંસા કરું છું.
સાથીઓ,
કેટલાક રાજ્યોમાં, આરોગ્ય સચિવે અમને કોરોનાના વધતા કેસો વિશે વિગતવાર માહિતી આપી છે. આદરણીય ગૃહમંત્રીએ પણ ઘણા મહત્વપૂર્ણ પરિમાણો આપણી સામે મૂક્યા છે. આ સાથે તમારામાંથી ઘણા મુખ્યમંત્રી સાથીઓએ પણ ઘણા મહત્વના મુદ્દા બધાની સામે રજૂ કર્યા છે. તે સ્પષ્ટ છે કે કોરોનાનો પડકાર હજી સંપૂર્ણ રીતે સમાપ્ત થયો નથી. ઓમિક્રોન અને તેના પેટા વેરિઅન્ટ્સ કેવી રીતે ગંભીર પરિસ્થિતિઓનું કારણ બની શકે છે, અમે યુરોપના દેશોમાં જોઈ રહ્યા છીએ. છેલ્લા કેટલાક મહિનામાં, કેટલાક દેશોમાં આ સબ-વેરિઅન્ટ્સને કારણે ઘણા ઉછાળા આવ્યા છે. આપણે ભારતીયોએ આપણા દેશની પરિસ્થિતિ બીજા ઘણા દેશો કરતા ઘણી સારી અને નિયંત્રણમાં રાખી છે. આ બધા હોવા છતાં, જે રીતે છેલ્લા બે અઠવાડિયાથી કેટલાક રાજ્યોમાં કેસ વધી રહ્યા છે, આપણે સાવચેત રહેવાની જરૂર છે. થોડા મહિનાઓ પહેલા જે લહેર આપણી પાસે આવી હતી તેમાંથી આપણે ઘણું શીખ્યા છીએ. તમામ દેશવાસીઓએ ઓમીક્રોન વેવનો સફળતાપૂર્વક સામનો કર્યો, ગભરાયા વિના દેશવાસીઓ પણ લડ્યા.
સાથીઓ,
બે વર્ષમાં, દેશે સ્વાસ્થ્ય માળખાથી લઈને ઓક્સિજન સપ્લાય સુધી, કોરોના સંબંધિત દરેક પાસાઓમાં જે પણ જરૂરી છે તેને મજબૂત કરવાનું કામ કર્યું છે. ત્રીજી લહેરમાં, કોઈપણ રાજ્યમાંથી અનિયંત્રિત સ્થિતિના અહેવાલ નથી. આને આપણા કોવિડ રસીકરણ અભિયાનથી પણ ઘણી મદદ મળી! દરેક રાજ્યમાં, દરેક જિલ્લામાં, દેશના દરેક ક્ષેત્રમાં, ભૌગોલિક પરિસ્થિતિને ધ્યાનમાં લીધા વિના, રસી લોકો સુધી પહોંચી છે. દરેક ભારતીય માટે ગર્વની વાત છે કે, આજે ભારતની 96 ટકા પુખ્ત વસ્તીને કોરોના રસીનો પ્રથમ ડોઝ મળ્યો છે. 15 વર્ષથી વધુ ઉંમરના લગભગ 85 ટકા નાગરિકો પહેલાથી જ બીજો ડોઝ લઈ ચૂક્યા છે.
સાથીઓ,
તમે પણ સમજો છો અને વિશ્વના મોટાભાગના નિષ્ણાતોનું નિષ્કર્ષ એ છે કે રસી એ કોરોના સામે રક્ષણ માટે સૌથી મોટું કવચ છે. આપણા દેશમાં લાંબા સમય પછી શાળાઓ ખુલી છે, વર્ગો શરૂ થયા છે. આવી સ્થિતિમાં કોરોનાના કેસ વધવાને કારણે ક્યાંકને ક્યાંક વાલીઓ માટે ચિંતા વધી રહી છે. કેટલીક શાળાઓમાં બાળકોને ચેપ લાગ્યો હોવાના પણ કેટલાક સમાચાર આવી રહ્યા છે. પરંતુ વધુને વધુ બાળકોને રસીનું કવચ પણ મળી રહ્યું છે તે સંતોષની વાત છે. માર્ચમાં, આપણે 12 થી 14 વર્ષની વયના બાળકો માટે રસીકરણ શરૂ કર્યું. ગઈકાલે જ 6 થી 12 વર્ષના બાળકોને રસી પીવડાવવાની પરવાનગી આપવામાં આવી છે. અમારી પ્રાથમિકતા તમામ પાત્રતા ધરાવતા બાળકોને વહેલામાં વહેલી તકે રસીકરણ કરવાની છે. આ માટે પહેલાની જેમ શાળાઓમાં પણ ખાસ ઝુંબેશની જરૂર પડશે. શિક્ષકો અને વાલીઓએ આ અંગે જાગૃત રહેવું જોઈએ, આપણે પણ તે સુનિશ્ચિત કરવું પડશે. રસીના રક્ષણાત્મક કવચને મજબૂત કરવા માટે દેશના તમામ પુખ્ત વયના લોકો માટે સાવચેતીનો ડોઝ પણ ઉપલબ્ધ છે. શિક્ષકો, માતા-પિતા અને અન્ય પાત્ર લોકો પણ સાવચેતીના ડોઝ લઈ શકે છે, આ બાજુ પણ આપણે તેમને જાગૃત કરતા રહેવું પડશે.
સાથીઓ,
ત્રીજી લહેર દરમિયાન, આપણે દરરોજ ત્રણ લાખથી વધુ કેસ જોયા છે. આપણાં તમામ રાજ્યોએ પણ આ કેસો સંભાળ્યા, અને બાકીની સામાજિક-આર્થિક પ્રવૃત્તિઓને વેગ આપ્યો. આ સંતુલન ભવિષ્યમાં પણ અમારી વ્યૂહરચનાનો એક ભાગ રહેવો જોઈએ. આપણા વૈજ્ઞાનિકો અને નિષ્ણાતો સતત રાષ્ટ્રીય અને વૈશ્વિક પરિસ્થિતિ પર નજર રાખી રહ્યા છે. તેમના સૂચનો પર, આપણે પ્રી-એમ્પ્ટિવ, પ્રો-એક્ટિવ અને સામૂહિક અભિગમ સાથે કામ કરવું પડશે. શરૂઆતમાં ચેપ અટકાવવો એ પણ આપણી પ્રાથમિકતા હતી અને અત્યારે પણ એ જ રહેવી જોઈએ. આપણે ટેસ્ટ, ટ્રૅક અને ટ્રીટની આપણી વ્યૂહરચનાનો તમે બધાએ ઉલ્લેખ કર્યો તેટલો જ અસરકારક રીતે અમલ કરવો પડશે. કોરોનાની વર્તમાન પરિસ્થિતિમાં, આપણા હોસ્પિટલમાં દાખલ દર્દીઓ કે જેમને ગંભીર ઈન્ફલ્યુએન્ઝા કેસ છે તેમનામાં 100 ટકા RT-PCR ટેસ્ટ કરવામાં આવે તે જરૂરી છે. જે પણ આમાં પોઝિટિવ આવે છે, તેમના સેમ્પલ જીનોમ સિક્વન્સિંગ માટે મોકલવાના રહેશે. આનાથી આપણને સમયસર વેરિએન્ટને ઓળખવામાં મદદ મળશે.
સાથીઓ,
આપણે સાર્વજનિક સ્થળોએ કોવિડ યોગ્ય વર્તનને પ્રોત્સાહન આપવું પડશે, તેમજ જાહેરમાં ગભરાટ ન ફેલાય તેની ખાતરી કરવી પડશે.
સાથીઓ,
આજની ચર્ચામાં હેલ્થ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને અપગ્રેડ કરવા માટે થઈ રહેલી કામગીરી અંગે પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. તે સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ કે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને અપગ્રેડ કરવાનું કામ ઝડપી ગતિએ ચાલુ રહે. પથારી, વેન્ટિલેટર અને PSA ઓક્સિજન પ્લાન્ટ જેવી સુવિધાઓના સંદર્ભમાં આપણે ઘણી સારી સ્થિતિમાં છીએ. પરંતુ આ બધી સુવિધાઓ કાર્યરત રહે છે, આપણે તેની ખાતરી કરવી અને તેનું નિરીક્ષણ કરવું પડશે, જવાબદારી નક્કી કરવી પડશે જેથી જરૂર પડ્યે આપણે કોઈ સંકટનો સામનો ન કરવો પડે. ઉપરાંત, જો ક્યાંક કોઈ ગેપ હોય તો, હું વિનંતી કરીશ કે તેની ઉચ્ચ સ્તરે ચકાસણી કરવામાં આવે, તેને ભરવાના પ્રયાસો કરવામાં આવે. મેડિકલ કોલેજો, જિલ્લા હોસ્પિટલો, આ બધામાં આપણે આપણા મેડિકલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને વધારવાનું છે અને મેનપાવરને પણ સ્કેલ અપ કરવું પડશે. મને ખાતરી છે કે, પરસ્પર સહયોગ અને સંવાદ સાથે, આપણે શ્રેષ્ઠ પ્રયાસો વિકસાવવાનું ચાલુ રાખીશું, અને આપણે કોરોના સામેની લડાઈને મજબૂતાઈથી લડવાનું ચાલુ રાખીશું અને રસ્તાઓ શોધીશું.
સાથીઓ,
બંધારણમાં વ્યક્ત કરાયેલ સહકારી સંઘવાદની ભાવનાને અનુસરીને ભારતે કોરોના સામે આ લાંબી લડાઈ મક્કમતાથી લડી છે. વૈશ્વિક પરિસ્થિતિઓને કારણે દેશની આંતરિક પરિસ્થિતિઓ પર બાહ્ય પરિબળોની જે અસર થાય છે, કેન્દ્ર અને રાજ્યોએ સાથે મળીને તેનો સામનો કર્યો છે અને આગળ પણ કરવો પડશે. કેન્દ્ર અને રાજ્યોના સંયુક્ત પ્રયાસોને કારણે જ આજે દેશમાં સ્વાસ્થ્ય માળખામાં મોટા પાયે સુધારો થયો છે. પણ મિત્રો, આજની આ ચર્ચામાં મારે વધુ એક પાસાનો ઉલ્લેખ કરવો છે. આજની વૈશ્વિક પરિસ્થિતિમાં ભારતની અર્થવ્યવસ્થાની મજબૂતી માટે, આર્થિક નિર્ણયોમાં કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો વચ્ચે સમન્વય, તેમની વચ્ચે સંકલન પહેલા કરતાં વધુ જરૂરી છે. તમે બધા વાકેફ છો કે યુદ્ધની જે પરિસ્થિતિ ઉભી થઈ છે અને જે રીતે સપ્લાય ચેઈનને અસર થઈ છે અને આવા વાતાવરણમાં પડકારો દિવસેને દિવસે વધી રહ્યા છે. આ કટોકટી વૈશ્વિક કટોકટી ઘણા પડકારો સાથે આવી રહી છે. કટોકટીના સમયમાં, સહકારી સંઘવાદની ભાવના, કેન્દ્ર અને રાજ્યો વચ્ચે તાલમેલને વધુ વધારવો અનિવાર્ય બની ગયો છે. હવે હું એક નાનું ઉદાહરણ આપું. જેમ કે પેટ્રોલ અને ડીઝલના ભાવનો વિષય આપણા બધાની સામે છે. દેશવાસીઓ પર પેટ્રોલ અને ડીઝલની વધતી કિંમતોનો બોજ ઘટાડવા માટે કેન્દ્ર સરકારે એક્સાઈઝ ડ્યુટીમાં ઘટાડો કર્યો હતો. ગયા નવેમ્બરમાં તે ઓછું હતું. કેન્દ્ર સરકારે પણ રાજ્યોને તેમના ટેક્સ ઘટાડવા અને આ લાભો નાગરિકોને ટ્રાન્સફર કરવા વિનંતી કરી હતી. આ પછી, ભારત સરકારની આ ભાવના અનુસાર કેટલાક રાજ્યોએ અહીં ટેક્સ ઘટાડ્યો, પરંતુ કેટલાક રાજ્યોએ તેમના રાજ્યના લોકોને કોઈ લાભ આપ્યો નહીં. આ કારણે આ રાજ્યોમાં પેટ્રોલ અને ડીઝલના ભાવ હજુ પણ અન્ય રાજ્યો કરતા વધારે છે. એક રીતે, આ માત્ર આ રાજ્યોના લોકો સાથે અન્યાય નથી, પરંતુ પડોશી રાજ્યોને પણ નુકસાન પહોંચાડે છે. તે સ્વાભાવિક છે કે જે રાજ્યો ટેક્સમાં ઘટાડો કરે છે, તેઓ આવક ગુમાવે છે. ઉદાહરણ તરીકે, જો કર્ણાટક ટેક્સમાં ઘટાડો ન કર્યો હોત તો આ છ મહિનામાં તેને રૂ. 5 હજાર કરોડથી વધુની આવક મળી હોત. જો ગુજરાતે પણ ટેક્સ ન ઘટાડ્યો હોત તો તેને સાડા ત્રણ હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુની આવક થઈ હોત. પરંતુ આવા કેટલાક રાજ્યોએ, તેમના નાગરિકોની ભલાઈ માટે, તેમના નાગરિકોને તકલીફ ન પડે તે માટે તેમના વેટ ટેક્સમાં ઘટાડો કર્યો છે, હકારાત્મક પગલાં લીધાં છે. બીજી તરફ, ગુજરાત અને કર્ણાટક જેવા પડોશી રાજ્યોએ આ છ મહિનામાં ટેક્સમાં ઘટાડો ન કરીને સાડા ત્રણ હજાર કરોડ રૂપિયાથી લઈને સાડા પાંચ હજાર કરોડ રૂપિયા સુધીની વધારાની આવક મેળવી છે. આપણે જાણીએ છીએ કે ગયા વર્ષે નવેમ્બર મહિનામાં વેટ ઘટાડવાની વાત થઈ હતી, મેં બધાને પ્રાર્થના કરી હતી. પરંતુ ઘણા રાજ્યો, હું અહીં કોઈની ટીકા નથી કરી રહ્યો, હું ફક્ત તમને પ્રાર્થના કરું છું. તમારા રાજ્યના નાગરિકોની સુખાકારી માટે પ્રાર્થના. હવે છ મહિના પહેલાની જેમ તે સમયે કેટલાક રાજ્યોએ આ બાબતને સ્વીકારી હતી, કેટલાક રાજ્યો સહમત ન હતા. હવે મહારાષ્ટ્ર, પશ્ચિમ બંગાળ, તેલંગાણા, આંધ્રપ્રદેશ, તમિલનાડુ, કેરળ, ઝારખંડ જેવા ઘણા રાજ્યોએ અમુક કારણોસર આ સ્વીકાર્યું નથી અને તેમના રાજ્યના નાગરિકો પર બોજ ચાલુ રાખ્યો છે. આ સમયગાળા દરમિયાન આ રાજ્યોએ કેટલી આવક મેળવી તે અંગે હું નહીં જઉં. પરંતુ હવે હું તમને વિનંતી કરું છું કે ગયા નવેમ્બરમાં તમારે દેશના હિતમાં જે પણ કરવાનું હતું. છ મહિનાનો વિલંબ છે. અત્યારે પણ તમે તમારા રાજ્યના નાગરિકોને વેટ ઘટાડી તેનો લાભ આપો. તમે સૌ જાણો છો કે ભારત સરકારને જે રેવન્યુ આવે છે તેનો 42 ટકા હિસ્સો રાજ્યોને જાય છે. હું તમામ રાજ્યોને વિનંતી કરું છું કે વૈશ્વિક કટોકટીના આ સમયમાં, સહકારી સંઘવાદની ભાવનાને અનુસરીને, આપણે બધા એક ટીમ તરીકે સાથે મળીને કામ કરીએ, હવે હું ઘણા વિષયોમાં વિગતવાર નથી જતો. ખાતરની જેમ આજે આપણે વિશ્વના દેશો ખાતર પર નિર્ભર છીએ. કેટલી મોટી કટોકટી. સબસિડી સતત અનેક ગણી વધી રહી છે. આપણે ખેડૂતો પર બોજ ટ્રાન્સફર કરવા માંગતા નથી. હવે તમે આવા સંકટનો સામનો કરી રહ્યા છો, તો હું તમને બધાને વિનંતી કરું છું, હું પ્રાર્થના કરું છું કે તમે તમારા રાજ્યને, તમારા પાડોશી રાજ્યને, તમામ દેશવાસીઓના હિતમાં સર્વોચ્ચ પ્રાધાન્ય આપો. હું વધુ એક ઉદાહરણ આપું છું. હવે નવેમ્બરમાં જે કરવાનું હતું તે થયું નથી. તો છેલ્લા છ મહિનામાં શું થયું? આજે ચેન્નાઈમાં, તમિલનાડુમાં પેટ્રોલ 111 રૂપિયાની આસપાસ છે. જયપુરમાં 118 થી વધુ છે. હૈદરાબાદ પાસે 119 થી વધુ છે. કોલકાતામાં 115 થી વધુ છે. મુંબઈમાં 120થી વધુ છે અને જેમણે કપાત કરી, મુંબઈની બાજુમાં દીવ દમણમાં 102 રૂપિયા છે. મુંબઈમાં 120, દીવ દમણમાં 102 રૂપિયા. હવે કોલકાતામાં 115, લખનૌમાં 105. હૈદરાબાદમાં આશરે 120, જમ્મુમાં લગભગ 106. જયપુરમાં 118, ગુવાહાટીમાં 105. ગુરુગ્રામમાં તે 105 છે, દેહરાદૂનમાં આપણા નાના રાજ્ય ઉત્તરાખંડમાં 103 રૂપિયા છે. હું તમને વિનંતી કરું છું કે તમે છ મહિના, તમારી આવક ગમે તેટલી વધે, તમારા રાજ્યને કામમાં આવશે, પરંતુ હવે તમે આખા દેશમાં સહકાર આપો, આ આજે મારી તમને વિશેષ પ્રાર્થના છે.
સાથીઓ,
વધુ એક વિષય જેના પર હું આજે મારો મુદ્દો કહેવા માંગુ છું. દેશમાં ગરમી ઝડપથી વધી રહી છે અને સમય પહેલા ખૂબ જ ગરમી પડી રહી છે અને આવા સમયે આપણે અલગ-અલગ જગ્યાએ આગ લાગવાના બનાવો પણ જોઈ રહ્યા છીએ. છેલ્લા કેટલાક દિવસોમાં જંગલોમાં, મહત્વની ઈમારતોમાં, હોસ્પિટલોમાં આગ લાગવાની ઘટનાઓ બની છે. આપણને બધાને યાદ છે કે ગયા વર્ષે જ્યારે ઘણી હોસ્પિટલોમાં આગ લાગી ત્યારે તે દિવસો કેટલા પીડાદાયક હતા અને તે ખૂબ જ પીડાદાયક પરિસ્થિતિ હતી. તે ખૂબ જ મુશ્કેલ સમય હતો. આ અકસ્માતોમાં અનેક લોકોએ જીવ ગુમાવ્યા છે.
તેથી, હું તમામ રાજ્યોને વિનંતી કરું છું કે હવેથી, ખાસ કરીને હોસ્પિટલોનું સલામતી ઓડિટ કરાવવું જોઈએ, સુરક્ષા વ્યવસ્થા મજબૂત કરવી જોઈએ અને તેને પ્રાથમિકતાના ધોરણે કરવી જોઈએ. આપણે આવી ઘટનાઓથી બચી શકીએ છીએ, આવી ઘટનાઓ ઓછી કરવી જોઈએ, આપણો પ્રતિભાવ સમય પણ ઓછામાં ઓછો હોવો જોઈએ, જાન-માલનું નુકસાન ન થવું જોઈએ, આ માટે પણ હું તમને વિનંતી કરીશ કે તમારી ટીમને આ કાર્ય પર ખાસ લગાડો. અને સંપૂર્ણ દેખરેખ રાખો. કે દેશમાં ક્યાંય અકસ્માત ન થાય. આપણા નિર્દોષ નાગરિકોએ જીવ ન ગુમાવવો જોઈએ.
સાથીઓ,
સમય કાઢવા બદલ હું ફરી એકવાર આપ સૌનો આભાર માનું છું અને હું હંમેશા આપના માટે ઉપલબ્ધ છું. જો તમારી પાસે કોઈ મહત્વપૂર્ણ સૂચનો હોય તો મને ગમશે. હું ફરી એકવાર આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર માનું છું.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s Closing Remarks during Interaction with Chief Ministers on Covid-19 situation
27 APR 2022 3:26PM by PIB Delhi
Namaskar! At the outset, I express my deep grief over the mishap in Thanjavur in Tamil Nadu. I offer my condolences to the families of the people who have died. Financial help is also being given to the affected families.
Friends,
This is our 24th meeting regarding Corona in the last two years. The way the Center and the states cooperated together during the Corona period has played an important role in the country's fight against Corona. I appreciate all the Corona Warriors along with all the Chief Ministers, State Governments and officers.
Friends,
The Health Secretary has just briefed us in detail regarding the rising cases of Corona in some states. The respected Home Minister has also shared many important aspects with us. At the same time, many Chief Ministers have also presented many important points before everybody. It is clear that the Covid challenge is not fully over yet. We can see in European countries how Omicron and its sub-variants can cause serious problems. In the last few months, sub-variants are causing surges in many countries. India has been able to deal with the situation better than most countries. However, we need to be alert in view of the uptick in cases in some states in the last two weeks. We have learned a lot from the (last) wave that came a few months back. All the countrymen successfully dealt with the Omicron wave without panic.
Friends,
Within two years, the country has strengthened whatever is necessary in every aspect related to Corona, from health infrastructure to oxygen supply. There were no reports of the situation going out of control in any state in the third wave. It was largely helped by our Covid Vaccination Campaign! The vaccines have reached every state, district and region of ​​the country, irrespective of the geographical conditions. It is a matter of pride for every Indian that today 96 percent of the adult population of India has received the first dose of Corona vaccines. About 85 percent of citizens above 15 years of age have already had a second dose.
Friends,
You are aware and most of the experts of the world also conclude that vaccines are the best shield against Corona. Schools have opened in our country after a long time and classes have resumed. Parents are increasingly becoming worried due to the rise in Corona cases. There have also been reports of children getting infected in some schools. But it is a matter of satisfaction that most children have the shield of the vaccines. We started vaccination for 12 to 14-year-olds in March. Just yesterday, permission has been given for the vaccination of children between 6 to 12 years. Our priority is to vaccinate all eligible children at the earliest. Special campaigns will also be needed in schools as before. We also have to ensure that teachers and parents should be aware of this. The precautionary dose is also available for all adults in the country to strengthen the vaccine protective shield. Teachers, parents and other eligible people can also take precautionary doses. We also need to make them aware.
Friends,
We have seen more than three lakh cases every day during the third wave. All our states handled these cases and gave impetus to the rest of the socio-economic activities as well. This balance should remain a part of our strategy in the future as well. Our scientists and experts are continuously monitoring the national and global situation. We have to work with a pre-emptive, proactive and collective approach to their suggestions. Preventing infections at the very beginning was our priority and should remain so even now. We have to implement our strategy of Test, Track and Treat as effectively as all of you have mentioned. In the current situation, it is necessary that a 100 percent RT-PCR test should be done for patients hospitalized due to influenza. The sample of whoever tests positive must be sent for genome sequencing. This will enable us to identify the variants in a timely manner.
Friends,
We have to promote Covid-appropriate behavior in public places, as well as ensure that panic does not spread in public.
Friends,
In today's discussion, the work being done to upgrade the health infrastructure was also discussed. It should be ensured that the work of upgrading the infrastructure continues at a fast pace. We are in a much better position in terms of facilities like beds, ventilators and PSA oxygen plants. In order to ensure that these facilities remain functional, we also have to monitor them and fix the responsibility so that we do not face any crises in the future. I would also request that the gap, if any, should be verified at the top level and efforts should be made to address it. We need to scale up medical infrastructure and manpower in all the medical colleges and district hospitals. I am sure we will continue to evolve best practices, continue the fight against Corona firmly and find ways out with mutual cooperation and dialogue.
Friends,
Following the spirit of cooperative federalism as expressed in the Constitution, India has fought this long battle firmly against Corona. Due to the global situation and the effect of external factors on the internal conditions of the country, the Center and the states together have fought it and will have to do it further. It is only due to the joint efforts of the Center and the states that today the health infrastructure in the country has improved considerably. But friends, today I want to mention one more aspect. In the wake of today's global conditions, coordination between the central and state governments in economic decisions has become more necessary than ever to strengthen India’s economy. You all are aware that the challenges are increasing day by day in the wake of the situation caused by war and the way the supply chain has been affected. This global crisis is causing many challenges. In times of crisis, it has become imperative to further enhance the spirit of cooperative federalism and synergy between the Center and the states. Now let me give you a small example. The issue of petrol and diesel prices is before all of us. The Central Government had reduced the excise duty in order to reduce the burden of rising petrol and diesel prices on the countrymen. It was reduced in November last year. The central government had also urged the states to reduce taxes and pass on the benefits to the citizens. Accordingly, some states reduced the taxes, but some states did not pass on any benefit to the people. As a result, the prices of petrol and diesel are still higher in these states. This is not only injustice to the people of these states, but also harms the neighboring states. It is natural that the states which cut taxes lose revenue. For example, if Karnataka had not reduced taxes, it would have earned revenue of more than Rs 5,000 crore in these six months. Had Gujarat also not reduced the taxes, it would have earned revenue of more than 3,500-4,000 crore rupees.
Some states took positive steps by reducing VAT for the betterment of their citizens so that their citizens do not suffer. On the other hand, the neighboring states of Gujarat and Karnataka earned additional revenue ranging from 3,500 to 5,500 crore rupees in these six months by not reducing taxes. As you know, I had requested every state to reduce VAT in November last year. I am not criticizing anyone. I am requesting you to ensure the well-being of the citizens of your state. Six months ago, some states followed my request whereas some others did not. Some states like Maharashtra, West Bengal, Telangana, Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Kerala and Jharkhand did not agree for some reason and as a result, the burden on the citizens of their states continued. I will not go into how much revenue these states earned during this period. It had to be done in the interest of the country last November. There has already been a delay of six months. But now I request you to reduce VAT to ensure benefits to the citizens of their states. As you are aware 42 percent of the revenue of the Government of India goes to the states. I urge all the states to work together as a team in the spirit of cooperative federalism during the ongoing global crisis.
There are several issues, but I am not going into their details. For example, fertilizer! We are dependent on many countries of the world for fertilizers. There has been such a huge crisis and subsidies are increasing manifold. We do not want to burden our farmers. In the wake of such a crisis, I request all of you to give top priority to the interests of the people in your state and your neighbouring state. I will give you another example. Now what was to be done in November was not done. So, what happened in the last six months? Today, petrol in Tamil Nadu costs around Rs 111 in Chennai, Tamil Nadu, more than Rs. 118 in Jaipur, Rs. 119 in Hyderabad, Rs.115 in Kolkata and Rs. 120 in Mumbai. It is Rs. 102 in Diu Daman next to Mumbai which lowered the prices. It is Rs. 120 in Mumbai, whereas it is Rs. 102 in nearby Diu Daman. It is Rs. 115 in Kolkata, Rs. 105 in Lucknow, around Rs. 120 in Hyderabad, Rs. 106 in Jammu, Rs. 118 in Jaipur, Rs. 105 in Guwahati, Rs. 105 in Gurugram and Rs. 103 in Dehradun in a smaller state Uttarakhand. Whatever revenues you earned in the last six months will benefit your states. But today I make a special request to you to cooperate in the national interests.
Friends,
One more topic on which I want to put my point today. The heat is increasing rapidly in the country and it is getting very hot before time and we are also witnessing increasing incidents of fire at different places. There have been incidents of fire in forests, in important buildings and in hospitals in the past few days. We all remember how painful those days were when many hospitals caught fire last year and it was a very painful situation. That was a very difficult time. Many people lost their lives in these accidents.
Therefore, I urge all the states to carry out safety audits and strengthen the security arrangements, especially in hospitals, on a priority basis. I would urge you to put your teams, especially for monitoring, so that we can avoid or minimize such incidents and our response time should also be minimal. There should be no loss of life and property and there should be no accidents anywhere in the country. Our innocent citizens should not lose their lives.
Friends,
I once again thank you all for taking out time and I am always available to you. I would love it if you have any important suggestions. I thank you all very much once again.