પશુ સંવર્ધન, ડેરી અને મત્સ્ય ઉછેર મંત્રાલય
આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ અંતર્ગત “ખેડૂત ભાગીદારી પ્રાથમિકતા અમારી” ઝુંબેશનું આયોજન કરવામાં આવ્યું
સમગ્ર ભારતમાં લગભગ 2000 સ્થળોએથી 1 લાખથી વધુ ખેડૂતો જોડાયા
29 APR 2022 11:36AM by PIB Ahmedabad
મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રાલયે આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવની ચાલી રહેલી ઉજવણીના ભાગ રૂપે કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલયના સહયોગથી 25 થી 30 એપ્રિલ 2022 સુધી અઠવાડિયાના "કિસાન ભાગીદારી પ્રથમિકતા હમારી" અભિયાનનું આયોજન કર્યું છે. ઝુંબેશના ચોથા દિવસે, 28મી એપ્રિલ 2022ના રોજ મત્સ્યોદ્યોગ વિભાગ (DoF) દ્વારા પશુપાલન અને ડેરી વિભાગ (DAHD)ના સહયોગથી વર્ચ્યુઅલ જાગૃતિ સત્રનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. જાગરૂકતા સત્રનો મુખ્ય ઉદ્દેશ મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રાલય દ્વારા લાગુ કરવામાં આવી રહેલી વિવિધ યોજનાઓ વિશે માછીમારો, મત્સ્ય ખેડૂતો, પશુધન અને ડેરી ખેડૂતો અને અન્ય હિસ્સેદારોમાં જન જાગૃતિ લાવવાનો અને તેમને લાભ મેળવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવાનો હતો.
કેન્દ્રીય મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રી, શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલાએ આ કાર્યક્રમમાં હાજરી આપી હતી અને રોજગારી અને આજીવિકા નિર્માણમાં મત્સ્યોદ્યોગ અને પશુધન ક્ષેત્રના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા વિવિધ કલ્યાણકારી પગલાંઓ પર તેમની મૂલ્યવાન સમજ શેર કરી હતી, અને વિવિધ રાજ્યોના ખેડૂતો સાથે વાર્તાલાપ કર્યો હતો અને તેમને મંત્રાલયની વિવિધ યોજનાઓ હેઠળ લાભો મેળવવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. આ કાર્યક્રમ દરમિયાન મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરીના રાજ્યમંત્રી શ્રી ડૉ. એલ મુરુગન અને શ્રી સંજીવ કુમાર બાલ્યાન પણ ઉપસ્થિત હતા.
ડૉ. ઓ.પી. ચૌધરીએ, જોઈન્ટ સેક્રેટરી, DAHDએ મહેમાનો અને સહભાગીઓને આવકાર્યા હતા અને ઈવેન્ટ વિશે તેમના વિચારો શેર કર્યા. સત્રમાં NLM/RGM/AHIDFની વિવિધ સાહસિકતા યોજનાઓ અને કૃષિ સાથે સંકળાયેલા ખેડૂતો અને સંગઠનો માટે DoFની મુખ્ય યોજના "પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (PMMSY)", ફિશરીઝ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ ફંડ (FIDF) અને કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (KCC) પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો. DAHDના અધિકૃત ફેસબુક પેજ પર ઘણા લોકો ઓનલાઈન જોડાઈને ઈવેન્ટનું લાઈવ સ્ટ્રીમિંગ કરવામાં આવ્યું હતું. સમગ્ર ભારતમાં લગભગ 2000 સ્થળોએથી 1 લાખથી વધુ ખેડૂતો આ સત્રમાં જોડાયા હતા.
આંતરદેશીય મત્સ્યઉદ્યોગ, ભારત સરકારના સંયુક્ત સચિવ શ્રી સાગર મહેરાએ દરેકને, ખાસ કરીને ખેડૂતોને તેમના ઉત્સાહ અને સક્રિય ભાગીદારી માટે આભારના મત સાથે તેમની સમાપન ટિપ્પણી શેર કરી હતી. મત્સ્યોદ્યોગમાં ઉદ્યોગસાહસિકતાની તકોને પ્રોત્સાહન આપવા અને ઉપસ્થિત ખેડૂતોને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે મત્સ્ય ઉદ્યોગ સાહસિકોની સફળતાની વાર્તાઓના વીડિયો દર્શાવવામાં આવ્યા હતા.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
"Kisan Bhagidari Prathmikta Hamari" campaign organized under Azadi ka Amrit Mahotsav
More than 1 Lakh farmers join from around 2000 locations across India
29 APR 2022 11:36AM by PIB Delhi
Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying has organized the week-long "Kisan Bhagidari Prathmikta Hamari" campaign from 25th to 30th April 2022 in association with the Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare as a part of ongoing celebration of Azadi Ka Amrit Mahotsav. On the fourth day of the campaign, a virtual awareness session was organized on 28th April 2022 by the Department of Fisheries (DoF) in association with the Department of Animal Husbandry & Dairying (DAHD). The key objective of the awareness session was to generate mass awareness amongst fishers, fish farmers, livestock & dairy farmers and other stakeholders about various schemes being implemented by the Ministry of Fisheries, Animal Husbandry& Dairying and encourage them to avail the benefits.
Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri Parshottam Rupala graced the event and shared his valuable insights on various welfare measures while highlighting the importance of fisheries and livestock sector in employment and livelihood generation, and interacted with the farmers from different States and encouraged them to avail benefits under various schemes of the Ministry. Dr. L Murugan, Hon'ble Minister of State and Shri Sanjeev Kumar Balyan, Hon'ble Minister of State, Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, were also present during the event.
Dr. O.P Chaudhary, Joint Secretary, DAHD welcomed the guests and participants and shared his thoughts on the event. The session highlighted various entrepreneurship schemes of NLM/RGM/AHIDF along with DoF’s flagship scheme "Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY)", Fisheries Infrastructure Development Fund (FIDF) and Kisan Credit Card (KCC) for the farmers and organisations associated with Agriculture, Fisheries, and allied activities. The event was streamed live on DAHD’s official Facebook page with many people joining online. More than 1 Lakh farmers joined the session from around 2000 locations across India.
Shri Sagar Mehra, Joint Secretary, Inland Fisheries, GoI shared his concluding remarks with a vote of thanks to everyone, especially to the farmers for their enthusiasm and proactive participation. Videos of success stories of fish entrepreneurs were shown to promote entrepreneurship opportunities in Fisheries and motivate the farmers present.