ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਫਰੇਮਵਰਕ (ਐੱਨਸੀਐੱਫ) ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਿਕ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਪੱਤਰ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕਰਨਗੇ
28 APR 2022 12:46PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ 29 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2022 ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਫਰੇਮਵਰਕ (ਐੱਨਸੀਐੱਫ) ਦੇ ਆਧਿਕਾਰਿਕ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਪੱਤਰ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕਰਨਗੇ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਪਾਲਿਸੀ (ਐੱਨਈਪੀ), 2020 ਚਾਰ ਖੇਤਰਾਂ-ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਅਰਲੀ ਚਾਈਲਡਹੁੱਡ ਕੇਅਰ ਅਤੇ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ(ਈਸੀਸੀਈ), ਅਧਿਆਪਕ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਬਾਲਗ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਫਰੇਮਵਰਕ (ਐੱਨਸੀਐੱਫ) ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਅਸ਼ਵਤਨਾਰਾਇਣ ਸੀ. ਐੱਨ, ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਅਤੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਬੀ.ਸੀ. ਨਾਗੇਸ਼, ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਡਾ. ਕੇ. ਕਸਤੂਰੀਰੰਗਨ, ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ, ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੀਤਾ ਕਰਵਾਲ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੌਂਸਲ ਆਵ੍ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨਲ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ(ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਡੀ.ਪੀ. ਸਕਲਾਨੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਅਰਥਾਤ 1. ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਨ 2. ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁੱਦਿਆਂ 3. ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ ਪਰਿਵਤਰਨਾਂ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਐੱਨਈਪੀ, 2020 ਦੇ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐੱਨਈਪੀ, 2020 ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ 25 ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਆਧਿਕਾਰਿਕ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਪੱਤਰ ਐੱਨਸੀਐੱਫ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਇਸ ਦੀ ਉਮੀਦ ਸੰਰਚਨਾ ਅਤੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਐੱਨਈਪੀ 2020 ਦੇ ਕੁਝ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਿਧਾਤਾਂ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਚਾਰ ਐੱਨਸੀਐੱਫ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣਗੇ। ਐੱਨਸੀਐੱਫ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਹਿਯੋਗੀ ਅਤੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਕੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਫਿਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਥਿਤੀ ਪੱਤਰਾਂ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਇਸ ਆਧਿਕਾਰਿਕ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਪੱਤਰ ਦਾ ਇੱਕ ਅਭਿੰਨ ਅੰਗ ਹੈ।
ਟੇਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਮੋਬਾਇਲ ਐੱਪ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਸਕੂਲ/ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ/ਰਾਜ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਬਿਹਤਰ ਵਿਆਪਕ ਕਾਉਂਸਲਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪੇਪਰਲੇਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।

Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan to launch Mandate Document of National Curriculum Framework (NCF)
28 APR 2022 12:46PM by PIB Delhi
Union Education Minister Shri Dharmendra Pradhan will be launching the Mandate Document of National Curriculum Framework (NCF) on 29th April, 2022. The National Education Policy (NEP), 2020 recommends the development of National Curriculum Frameworks (NCF) in four areas- School Education, Early Childhood Care and Education (ECCE), Teacher Education and Adult Education.
Dr. Ashwathnarayan C. N, Minister for Higher Education, Government of Karnataka; Dr. B. C. Nagesh, Minister for Primary and Secondary Education, Government of Karnataka; Dr. K. Kasturirangan, Chairperson, National Steering Committee for the National Curriculum Framework; Smt Anita Karwal, Secretary, Department of School Education and Literacy, Ministry of Education, and Professor D. P. Saklani, Director, National Council of Educational Research and Training (NCERT) will be present on the occasion.
For providing inputs for the development of these, four curriculum frameworks, 25 themes based on the perspectives of the NEP, 2020 are identified under the three categories, viz., 1. Curriculum and Pedagogy 2. Cross-cutting Issues 3. Other important areas of NEP, 2020 focussing on systemic changes and reforms.
The Mandate Document describes the development process of the NCF, its expected structure and objectives, and some of the basic principles from the NEP 2020 that will inform the development of the four NCFs. The NCF is being drafted through a collaborative and consultative process, starting from district to state level and then National level. The ‘Guidelines for Position Papers for the Development of the National Curriculum Framework’ is an integral part of this Mandate Document.
The entire process of curriculum framework is being done in a paperless manner with very wide consultation at school/district/state level with the help of a Tech platform and Mobile App.