ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఫిజీలోని శ్రీ సత్యసాయి సంజీవని చిల్డ్రన్స్ హార్ట్ హాస్పిటల్ ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి చేసిన వ్యాఖ్యలు
27 APR 2022 12:27PM by PIB Hyderabad
గౌరవనీయులైన ఫిజీ ప్రధాన మంత్రి, బైనిమారామా జీ, సద్గురు మధుసూదన్ సాయి, సాయి ప్రేమ్ ఫౌండేషన్ ట్రస్టీలు, ఆసుపత్రి సిబ్బంది, విశిష్ట అతిథులు మరియు ఫిజీలోని నా ప్రియమైన సోదర సోదరీమణులారా!
'नि-साम बुला विनाका',
నమస్కారం!
సువాలోని శ్రీ సత్యసాయి సంజీవని చిల్డ్రన్స్ హార్ట్ హాస్పిటల్ యొక్క ఈ ప్రారంభ కార్యక్రమం తో అనుబంధం కలిగి ఉండటం నాకు ఎనలేని ఆనందాన్ని ఇస్తుంది. ఇందుకు గాను ఫిజీ ప్రధాన మంత్రికి మరియు ఫిజీ ప్రజలకు నేను కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. ఇది మన పరస్పర సంబంధం మరియు ప్రేమకు మరో చిహ్నం. భారతదేశం మరియు ఫిజీల భాగస్వామ్య ప్రయాణంలో ఇది మరొక అధ్యాయం. ఈ చిల్డ్రన్స్ హార్ట్ హాస్పిటల్ ఫిజీలోనే కాదు, మొత్తం సౌత్ పసిఫిక్ రీజియన్‌లో కూడా మొదటి చిల్డ్రన్స్ హార్ట్ హాస్పిటల్ అని నాకు చెప్పబడింది. గుండె సంబంధిత వ్యాధులు పెద్ద సవాలుగా ఉన్న ప్రాంతానికి, ఈ ఆసుపత్రి వేలాది మంది పిల్లలకు కొత్త జీవితాన్ని అందించే మాధ్యమంగా ఉంటుంది. ఇక్కడ ఉన్న ప్రతి బిడ్డకు ప్రపంచ స్థాయి చికిత్స మాత్రమే కాకుండా, అన్ని శస్త్రచికిత్సలు కూడా 'ఉచితంగా' జరుగుతాయని నేను సంతోషిస్తున్నాను. ఫిజీ ప్రభుత్వానికి నా హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను,
ముఖ్యంగా ఈ సందర్భంగా బ్రహ్మ లీన శ్రీ సత్యసాయి బాబాకు నమస్కరిస్తున్నాను. మానవాళికి సేవ చేసేందుకు ఆయన నాటిన విత్తనం నేడు మర్రిచెట్టులా ప్రజలకు సేవ చేస్తోంది. సత్యసాయి బాబా ఆధ్యాత్మికతను ఆచారాల నుండి విముక్తి చేసి ప్రజా సంక్షేమానికి అనుసంధానం చేయడంలో అద్భుతమైన పని చేశారని నేను ఇంతకు ముందు కూడా చెప్పాను. విద్యారంగంలో ఆయన చేసిన కృషి, ఆరోగ్య రంగంలో ఆయన చేసిన కృషి, పేద, అణగారిన, అణగారిన వర్గాల పట్ల ఆయన చేసిన సేవ ఇప్పటికీ మనకు స్ఫూర్తిదాయకం. రెండు దశాబ్దాల క్రితం గుజరాత్ భూకంపం వల్ల అతలాకుతలమైనప్పుడు బాబా అనుచరులు బాధితులకు సేవలందించిన తీరును గుజరాత్ ప్రజలు ఎన్నటికీ మర్చిపోలేరు. నిరంతరం సత్యసాయి బాబా ఆశీర్వాదం పొందడం నా అదృష్టంగా భావిస్తున్నాను. ఎన్నో దశాబ్దాలుగా ఆయనతో అనుబంధం ఉండి నేటికీ ఆయన ఆశీస్సులు పొందుతున్నాను.
స్నేహితులారా,
ఇది భారతదేశంలో చెప్పబడింది, '' పరోపకారాయ సతాం విభూతయః '' .అంటే దానధర్మం ఒక గొప్ప వ్యక్తి యొక్క ఆస్తి. మన వనరులు మానవులకు సేవ చేయడానికి మరియు జీవుల సంక్షేమానికి ఉద్దేశించినవి. ఈ విలువలపైనే భారతదేశం మరియు ఫిజీ ఉమ్మడి వారసత్వం నిలిచి ఉంది. ఈ ఆదర్శాలను అనుసరించి, కరోనా మహమ్మారి వంటి కష్ట సమయాల్లో కూడా భారతదేశం తన విధులను నిర్వహించింది. 'వసుధైవ కుటుంబం' అని కూడా అంటారు, అంటే ప్రపంచం మొత్తం ఒకే కుటుంబం. ఈ నినాదాన్ని పరిగణనలోకి తీసుకున్న భారతదేశం ప్రపంచంలోని 150 దేశాలకు మందులు మరియు నిత్యావసర వస్తువులను పంపింది. భారతదేశం తన కోట్లాది మంది పౌరులతో పాటు, ప్రపంచంలోని ఇతర దేశాల ప్రజలను కూడా చూసుకుంది. మేము దాదాపు 100 దేశాలకు 100 మిలియన్ వ్యాక్సిన్‌లను పంపాము. ఈ ప్రయత్నంలో, మేము ఫిజీని కూడా మా ప్రాధాన్యతగా ఉంచుకున్నాము. ఫిజీ పట్ల భారతదేశం మొత్తానికి ఉన్న అనుబంధాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి సాయి ప్రేమ్ ఫౌండేషన్ ఇక్కడకు వచ్చినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
మన రెండు దేశాల మధ్య విశాలమైన సముద్రం ఉంది, కానీ మన సంస్కృతి మనల్ని ఒకదానితో ఒకటి కనెక్ట్ చేసింది. మా సంబంధాలు పరస్పర గౌరవం, సహకారం మరియు మన ప్రజల బలమైన పరస్పర సంబంధాలపై నిర్మించబడ్డాయి. ఫిజీ యొక్క సామాజిక-ఆర్థిక అభివృద్ధికి పాత్ర పోషించే మరియు దోహదపడే అవకాశం మనకు లభించడం భారతదేశ అదృష్టం. గత దశాబ్దాలలో, భారతదేశం-ఫిజీ సంబంధాలు ప్రతి రంగంలో నిరంతరం వృద్ధి చెందాయి మరియు బలోపేతం అయ్యాయి. ఫిజీ మరియు గౌరవప్రదమైన ప్రధాన మంత్రి సహకారంతో, ఈ సంబంధం రాబోయే కాలంలో మరింత బలపడుతుంది. యాదృచ్ఛికంగా, ఇది నా స్నేహితుడు ప్రధాన మంత్రి బైనిమారామా జీ పుట్టినరోజు కూడా. ఆయనకు జన్మదిన శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. శ్రీ సత్యసాయి సంజీవని చిల్డ్రన్స్ హార్ట్ హాస్పిటల్‌తో అనుబంధం ఉన్న సభ్యులందరికీ మరోసారి నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. నేను ఖచ్చితంగా ఉన్నాను,
మీకు చాలా కృతజ్ఞతలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's remarks at inauguration of Sri Sathya Sai Sanjeevani Children's Heart Hospital in Fiji
27 APR 2022 12:27PM by PIB Delhi
His Excellency, the Prime Minister of Fiji, Bainimarama ji, Sadhguru Madhusudan Sai, all trustees of the Sai Prem Foundation, staff members of the hospital, distinguished guests, and my dear brothers and sisters of Fiji!
'नि-साम बुला विनाका',
Namaskar !
It gives me immense pleasure to be associated with this launch event of Sri Sathya Sai Sanjeevani Children's Heart Hospital in Suva. I thank His Excellency Prime Minister of Fiji and the people of Fiji for this. This is yet another symbol of our mutual relationship and love. This is another chapter in the shared journey of India and Fiji. I am told that this Children's Heart Hospital is the first Children's Heart Hospital not only in Fiji, but also in the entire South Pacific region. For a region where heart-related diseases are a major challenge, this hospital will be a medium of giving new lease of life to thousands of children. I am glad that every child here will not only get world class treatment, but all the surgeries will also be 'free of cost'. I express my sincere appreciation to the Fiji government, to the Sai Prem Foundation Fiji and to the Sri Sathya Sai Sanjeevani Children's Heart Hospital of India for the same.
Especially, on this occasion, I bow to the Brahmalin Sri Sathya Sai Baba. The seed planted by him for the service to humanity is serving people today like a banyan tree. I have said earlier also that Sathya Sai Baba had done a wonderful job of freeing spirituality from rituals and connecting it to public welfare. His work in the field of education, his work in the field of health, his service towards the poor, down-trodden and deprived, still inspires us. The people of Gujarat could never forget the way Baba's followers had served the victims when Gujarat was devastated by an earthquake two decades ago. I consider it my great fortune that I have been blessed by Sathya Sai Baba continuously. I have been associated with him for many decades and I am getting his blessings even today.
Friends,
It is said in India, ''परोपकाराय सतां विभूतयः'' That is, charity is the asset of a noble man. Our resources are meant for service to human beings and welfare of living beings. It is on these values that the common heritage of India and Fiji has stood. Following these ideals, India has performed its duties even in difficult times like the Corona pandemic. It is also said,'Vasudhaiva Kutumbakam', which means, the whole world is one family. Considering this motto, India sent medicines and essential goods to 150 countries of the world. Apart from its crores of citizens, India also took care of the people of other countries of the world. We have sent around 100 million vaccines to about 100 countries. In this endeavour, we have also kept Fiji as our priority. I am glad that the Sai Prem Foundation is here to carry forward that feeling of affinity of the whole of India for Fiji.
Friends,
There is a vast sea between our two countries, but our culture has kept us connected with each other. Our relationships are built on mutual respect, cooperation, and the strong mutual ties of our people. It is the good fortune of India that we have been getting the opportunity to play a role and contribute to the socio-economic development of Fiji. In the last decades, India-Fiji relations have continuously flourished and strengthened in every field. With the cooperation of Fiji and His Excellency Prime Minister, this relationship will get stronger in the times to come. Incidentally, it is also the birthday of my friend Prime Minister Bainimarama ji. I wish him a very happy birthday. I also once again convey my best wishes to all the members associated with Sri Sathya Sai Sanjeevani Children's Heart Hospital. I am sure, this hospital will become a strong institution for service in Fiji and the region as a whole, and will take India-Fiji relations to new heights.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.