ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
శివగిరి తీర్థయాత్ర 90వ వార్షికోత్సవం, బ్రహ్మ విద్యాలయ స్వర్ణోత్సవం సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
26 APR 2022 3:04PM by PIB Hyderabad
అందరికీ నమస్కారం!
శ్రీ నారాయణ ధర్మ సంఘం ట్రస్ట్ అధ్యక్షులు స్వామి సచ్చిదానంద గారు, ప్రధాన కార్యదర్శి స్వామి రితంభరానంద గారు, కేంద్ర మంత్రి మండలిలోని నా సహచరులు మరియు కేరళ ముద్దు బిడ్డలు శ్రీ వి. మురళీధరన్ గారు మరియు రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ గారు, శ్రీ నారాయణ గురు ధర్మ సంఘం ట్రస్ట్ అధికారులు, దేశవిదేశాల నుండి వచ్చిన భక్తులందరూ, లేడీస్ అండ్ జెంటిల్ మెన్,
ఈ రోజు సాధువులు నా ఇంట్లోకి అడుగుపెట్టినప్పుడు నా ఆనందాన్ని మీరు ఊహించలేరు.
एल्ला प्रियपट्टअ मलयालि-गल्कुम्, एन्डे, विनीतमाया नमस्कारम्। भारतत्तिन्डे, आध्यात्मिक, चैतन्यमाण, श्रीनारायण गुरुदेवन्। अद्देहत्तिन्डे, जन्मत्ताल्, धन्य-मागपट्टअ, पुण्यभूमि आण केरलम्॥
ఋషుల అనుగ్రహంతో, శ్రీ నారాయణ గురు ఆశీస్సులతో, ఇంతకు ముందు కూడా మీ అందరి మధ్య ఉండే అదృష్టం నాకు లభించింది. మీ ఆశీర్వాదాలు పొందడానికి శివగిరికి వచ్చే అదృష్టం నాకు లభించింది. నేను అక్కడికి వెళ్ళినప్పుడల్లా, ఆ ఆధ్యాత్మిక భూమి యొక్క శక్తిని నేను ఎల్లప్పుడూ అనుభవించాను. ఈ రోజు మీరు నాకు శివగిరి తీర్థయాత్ర మరియు బ్రహ్మ విద్యాలయ స్వర్ణోత్సవాల్లో పాల్గొనే అవకాశం కల్పించినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను.
మీతో నాకు ఎలాంటి సంబంధం ఉందో నాకు తెలియదు, కానీ కేదార్‌నాథ్ జీకి భారీ విషాదం సంభవించినప్పుడు మరియు దేశం నలుమూలల నుండి యాత్రికులు జీవన్మరణాల మధ్య పెనుగులాడుతున్నప్పుడు నేను ఎప్పటికీ మర్చిపోలేను. ఉత్తరాఖండ్ మరియు కేంద్రంలో కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వం ఉంది మరియు కేరళకు చెందిన శ్రీ (ఎకె) ఆంటోనీ దేశ రక్షణ మంత్రిగా ఉన్నారు. ఇదిలావుండగా, నేను గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్నప్పుడు శివగిరి మఠం నుండి నాకు కాల్ వచ్చింది, అక్కడ సాధువులు చిక్కుకుపోయారని, వారితో ఎటువంటి సంప్రదింపులు సాధ్యం కాదు. అక్కడి పరిస్థితి గురించి తమకు తెలియదని, సహాయం చేయమని కోరారు. కేంద్ర ప్రభుత్వం ఉన్నప్పటికీ శివగిరి మఠం నన్ను ఈ పనికి ఆదేశించిందని నేను ఊహించలేను. గుజరాత్‌లో నాకు తగినంత వనరులు లేకపోయినా ఈ పుణ్యకార్యాన్ని చేసే అవకాశం నాకు లభించి, సాధువులందరినీ క్షేమంగా శివగిరి మఠానికి చేర్చడం నారాయణ గురుడి దయ. ఈ ఉదాత్తమైన పనికి ఎంపికైనందుకు ఆశీర్వదించబడ్డానని ఆ ఫోన్ కాల్ నా హృదయాన్ని తాకింది.
ఈరోజు కూడా మీతో చేరే అవకాశం నాకు లభించిన శుభ సందర్భం. శివగిరి తీర్థయాత్ర 90వ వార్షికోత్సవం మరియు బ్రహ్మ విద్యాలయ స్వర్ణోత్సవాలు కేవలం ఒక సంస్థ యొక్క ప్రయాణం కాదు. ఇది భారతదేశం యొక్క ఆ ఆలోచన యొక్క అమర ప్రయాణం, ఇది వివిధ సమయాల్లో వివిధ మాధ్యమాల ద్వారా ముందుకు సాగుతుంది. భారతదేశం యొక్క తత్వాన్ని సజీవంగా ఉంచడంలో, కేరళ ప్రజలు భారతదేశం యొక్క ఈ ఆధ్యాత్మిక మరియు శాస్త్రీయ అభివృద్ధి ప్రయాణంలో ఎల్లప్పుడూ కీలకంగా ఉన్నారు మరియు అవసరమైనప్పుడు కూడా నాయకత్వం వహిస్తారు. శతాబ్దాలుగా వర్కలా దక్షిణ కాశీగా పిలువబడుతోంది. కాశీ ఉత్తరాన ఉన్నా లేదా దక్షిణాన ఉన్నా, వారణాసిలోని శివ నగరమైనా, లేదా వర్కాలలోని శివగిరి అయినా, భారతదేశంలోని ప్రతి శక్తి కేంద్రం మన భారతీయులందరి జీవితాల్లో ఒక ప్రత్యేక స్థానాన్ని కలిగి ఉంది. ఈ ప్రదేశాలు కేవలం తీర్థయాత్రలు కాదు, అవి కేవలం విశ్వాస కేంద్రాలు మాత్రమే కాదు, అవి 'ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ భారత్' స్ఫూర్తిని మేల్కొల్పిన స్థాపనలు.
ఈ సందర్భంగా శ్రీ నారాయణ ధర్మ సంఘం ట్రస్ట్ స్వామి సచ్చిదానంద జీ, స్వామి ఋతంబరానంద్ జీ, స్వామి గురుప్రసాద్ జీకి హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. ఈ తీర్థయాత్ర మరియు బ్రహ్మ విద్యాలయ స్వర్ణోత్సవాలలో లక్షల కోట్ల మంది అనుచరుల అంతులేని విశ్వాసం మరియు అవిశ్రాంతంగా కృషి ఉన్నాయి. శ్రీ నారాయణ గురు అనుచరులందరికీ మరియు భక్తులందరికీ నా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు. ఈ రోజు, నేను సాధువులలో మరియు సత్పురుషులలో ఉన్నప్పుడు, భారతదేశం యొక్క ప్రత్యేకత ఏమిటంటే, సమాజంలో చైతన్యం బలహీనపడటం మరియు చీకటి పెరగడం ప్రారంభించినప్పుడల్లా, ఏదో ఒక గొప్ప ఆత్మ కొత్త కాంతితో ప్రత్యక్షమవుతుందని నేను చెప్పాలనుకుంటున్నాను. ప్రపంచంలోని అనేక దేశాలు మరియు నాగరికతలు తమ మతం నుండి వైదొలిగినప్పుడు, భౌతికవాదం ఆధ్యాత్మికతను భర్తీ చేసింది. శూన్యం ఉనికిలో లేదు మరియు భౌతికవాదం దానిని నింపింది. కానీ, భారతదేశం వేరు. ఋషులు,
శ్రీ నారాయణ గురు ఆధునికత గురించి చెప్పారు! కానీ అదే సమయంలో, అతను భారతీయ సంస్కృతి మరియు విలువలను సుసంపన్నం చేయడానికి అవిశ్రాంతంగా పనిచేశాడు. అతను విద్య మరియు సైన్స్ గురించి మాట్లాడాడు, కానీ అదే సమయంలో మన వేల సంవత్సరాల పాత సంప్రదాయమైన మతం మరియు విశ్వాసాన్ని కీర్తించడానికి ఎప్పుడూ దూరంగా ఉండడు. ఇక్కడ శివగిరి పుణ్యక్షేత్రం ద్వారా శాస్త్రీయ ఆలోచన యొక్క కొత్త స్రవంతి కూడా ఉద్భవించింది మరియు శారదా మఠంలో సరస్వతీ దేవిని కూడా పూజిస్తారు. నారాయణ గురు జీ మతాన్ని శుద్ధి చేసి కాలానికి అనుగుణంగా మార్చారు.
అతను మూస పద్ధతులు మరియు చెడులకు వ్యతిరేకంగా ప్రచారం చేశాడు మరియు భారతదేశానికి దాని వాస్తవికతను తెలియజేసాడు. మరియు ఆ కాలం సాధారణమైనది కాదు; మూస పద్ధతులకు వ్యతిరేకంగా నిలబడటం చిన్న పని కాదు. ఈరోజు మనం ఊహించలేము. కానీ నారాయణ గురు జీ చేశారు. అతను కుల వివక్షకు వ్యతిరేకంగా తార్కిక మరియు ఆచరణాత్మక పోరాటం చేశాడు. నేడు నారాయణ గురుజీ స్ఫూర్తితో దేశం పేద, బడుగు, వెనుకబడిన వారికి సేవ చేస్తోంది. వారికి సరైన బకాయిలు ఇవ్వడం మా ప్రాధాన్యత. అందుకే, నేడు దేశం 'సబ్కా సాథ్, సబ్కా వికాస్, సబ్కా విశ్వాస్ మరియు సబ్కా ప్రయాస్' మంత్రంతో ముందుకు సాగుతోంది.
స్నేహితులారా,
శ్రీ నారాయణ గురు జీ కేవలం ఆధ్యాత్మిక చైతన్యంలో ఒక భాగమే కాదు, ఆధ్యాత్మిక స్ఫూర్తికి దీటుగా నిలిచారు, కానీ శ్రీ నారాయణ గురు జీ కూడా సంఘ సంస్కర్త, ఆలోచనాపరుడు మరియు దార్శనికుడనేది కూడా అంతే నిజం. అతను తన సమయం కంటే చాలా ముందు ఉన్నాడు, అతను చాలా దూరం చూడగలిగాడు. అతను రాడికల్ ఆలోచనాపరుడు మరియు ఆచరణాత్మక సంస్కర్త. బలవంతంగా వాదించి గెలవాలని ఇక్కడికి రాలేదని, తెలుసుకునేందుకు, నేర్చుకునేందుకు వచ్చామని ఆయన చెప్పేవారు. వాదోపవాదాలు చేయడం ద్వారా సమాజాన్ని సంస్కరించలేమని ఆయనకు తెలుసు. ప్రజలతో పని చేయడం, వారి భావాలను అర్థం చేసుకోవడం మరియు మన భావాలను ప్రజలకు అర్థం చేసుకోవడం ద్వారా సమాజం సంస్కరించబడుతుంది. మనం ఎవరితోనైనా వాదించడం ప్రారంభించిన క్షణంలో, అతను తన సంస్కరణను ప్రదర్శించడానికి వాదనలు మరియు ప్రతివాదాలతో ముందుకు వస్తాడు. కానీ మనం ఎవరినైనా అర్థం చేసుకోవడం ప్రారంభించిన క్షణంలో, ప్రశ్నలోని వ్యక్తి మనల్ని అర్థం చేసుకోవడం ప్రారంభిస్తాడు. నారాయణ గురు జీ ఎప్పుడూ ఈ సంప్రదాయాన్ని పాటించేవారు. అతను ఇతరుల భావాలను అర్థం చేసుకున్నాడు మరియు తన అభిప్రాయాన్ని వివరించడానికి ప్రయత్నించాడు. సరియైన వాదనలతో సమాజమే స్వయంగా అభివృద్ధి ప్రక్రియలో పాలుపంచుకునేలా సమాజంలో ఆ వాతావరణాన్ని కల్పించేవారు.
సమాజాన్ని సంస్కరించే ఈ మార్గంలో మనం నడిచినప్పుడు, సమాజంలో స్వీయ-అభివృద్ధి శక్తి కూడా మేల్కొంటుంది. ఉదాహరణకు, మా ప్రభుత్వం బేటీ బచావో-బేటీ పఢావో ప్రచారాన్ని ప్రారంభించింది. ఇంతకుముందు కూడా చట్టాలు ఉన్నాయి, కానీ ఇటీవలి సంవత్సరాలలో కుమార్తెల సంఖ్య మెరుగుపడింది. మన ప్రభుత్వం సరైన విషయం కోసం సమాజాన్ని ప్రేరేపించడం మరియు సరైన వాతావరణాన్ని సృష్టించడం వల్ల ఇది జరిగింది. ప్రభుత్వం సరైన పని చేస్తుందని ప్రజలు గ్రహించినప్పుడు, పరిస్థితి వేగంగా మెరుగుపడటం ప్రారంభించింది. 'సబ్కా ప్రయాస్' (అందరి కృషి) ఫలితాలు నిజమైన అర్థంలో కనిపిస్తాయి. సమాజం బాగుపడాలంటే ఇదొక్కటే మార్గం. శ్రీ నారాయణ గురువును మనం ఎంత ఎక్కువగా చదివి, నేర్చుకుంటామో మరియు అర్థం చేసుకుంటే, ఆ మార్గం అంత స్పష్టమవుతుంది.
స్నేహితులారా,
శ్రీ నారాయణ గురుదేవులు మనకు మంత్రాన్ని ఇచ్చారు.
औरु जाथि
औरु मथम
औरु दैवं मनुष्यानु
ఒకే కులం, ఒకే మతం, ఒకే దేవుడు కావాలని ఆయన పిలుపునిచ్చారు. నారాయణ గురు గారి ఈ పిలుపును మనం చాలా లోతుగా అర్థం చేసుకొని, అందులో దాగివున్న సందేశాన్ని అర్థం చేసుకున్నట్లయితే, ఈ సందేశం స్వావలంబన భారతదేశానికి కూడా మార్గం సుగమం చేస్తుందని మనం కనుగొంటాం. మనందరికీ ఒకే కులం ఉంది- భారతీయత, మనందరికీ ఒకే మతం ఉంది- 'సేవా ధర్మం' (మన విధులను నిర్వర్తించడం). మనందరికీ ఒకే దేవుడు ఉన్నాడు - భారతమాత యొక్క 130 కోట్లకు పైగా పిల్లలు. ఒకే కులం, ఒకే మతం, ఒకే భగవంతుడి పిలుపు శ్రీ నారాయణ గురు గారి పిలుపు మన దేశభక్తికి ఆధ్యాత్మిక ఎత్తును ఇస్తుంది. మన దేశభక్తి అధికార ప్రదర్శన కాదు, కానీ మన దేశభక్తి భారతి మాతను ఆరాధించడం, దేశప్రజలకు సేవ చేయడం. దీనిని అర్థం చేసుకొని శ్రీ నారాయణ గురు గారి సందేశాలను అనుసరించి మనం ముందుకు సాగితే, ప్రపంచంలోని ఏ శక్తీ భారతీయుల మధ్య విభేదాలను సృష్టించదు. భారతీయులు ఐక్యంగా ఉన్నప్పుడు ప్రపంచంలో ఏ లక్ష్యమూ అసాధ్యమని మనందరికీ తెలుసు.
స్నేహితులారా,
శ్రీ నారాయణ గురు స్వాతంత్ర్యానికి పూర్వం తీర్థయాత్రల సంప్రదాయాన్ని ప్రారంభించారు. దేశానికి స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 ఏళ్లు పూర్తయిన సందర్భంగా అమృత్ మహోత్సవ్ ను కూడా దేశం జరుపుకుంటోంది. అటువంటి సమయాల్లో, మన స్వాతంత్ర్య పోరాటం కేవలం నిరసనలు మరియు రాజకీయ వ్యూహాలకు మాత్రమే పరిమితం కాదని కూడా మనం గుర్తుంచుకోవాలి. ఇది బానిసత్వపు సంకెళ్ళను విచ్ఛిన్నం చేసే పోరాటం మాత్రమే కాదు, అదే సమయంలో, స్వేచ్ఛా దేశంగా మనం ఎలా ఉండాలో అనే ఆలోచన కూడా చర్చించబడింది. మేము వ్యతిరేకంగా ఏమి చేస్తున్నాము అనేది మాత్రమే ముఖ్యమైనది కాదు. మనం ఏ ఆలోచనలకు కలిసి ఉన్నామనేది కూడా చాలా ముఖ్యం. అందుకే ఎన్నో గొప్ప ఆలోచనల సంప్రదాయం మన స్వాతంత్ర్య పోరాటం నుంచే ప్రారంభమైంది. మేము ప్రతి కాలంలోనూ కొత్త ఆలోచనాపరులను పొందాము. భారతదేశం కోసం అనేక భావనలు మరియు కలలు వచ్చాయి. దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలకు చెందిన నాయకులు మరియు గొప్ప వ్యక్తులు ఒకరినొకరు కలుసుకుని ఒకరినొకరు నేర్చుకునేవారు.
నేటి సాంకేతిక యుగంలో, మనకు ఇవన్నీ చాలా సులభం. కానీ, ఆ కాలంలో ఈ సామాజిక మాధ్యమాలు, మొబైల్‌ ఫోన్‌ల సౌకర్యాలు లేవు, కానీ ఈ నాయకులు కలసి మేధోమథనం చేసి ఆధునిక భారతదేశ రూపురేఖలు గీసేవారు. మీరు చూడండి, దేశంలోని తూర్పు ప్రాంతం నుండి గురుదేవ్ రవీంద్రనాథ్ ఠాగూర్ దక్షిణాన ఇక్కడకు వచ్చి నారాయణ గురుని 1922లో కలుసుకున్నారు. నారాయణ గురుని కలిసిన తర్వాత, గురుదేవ్ ఇలా అన్నారు - "నేటి వరకు, నేను నారాయణ గురు కంటే గొప్ప ఆధ్యాత్మిక వ్యక్తిని చూడలేదు". 1925లో మహాత్మా గాంధీ దేశంలోని పశ్చిమ ప్రాంతమైన గుజరాత్ నుండి సబర్మతీ తీరం నుండి ఇక్కడికి వచ్చి శ్రీ నారాయణ గురుని కలిశారు. ఆయనతో జరిగిన చర్చ గాంధీని ఎంతగానో ప్రభావితం చేసింది. నారాయణ గురుని కలవడానికి స్వామి వివేకానంద స్వయంగా వచ్చారు. ఎందరో మహానుభావులు నారాయణ గురుడి పాదాల దగ్గర కూర్చుని ఆయనతో విషయాలు చర్చించుకునేవారు. చాలా మేధోమథన సెషన్‌లు జరిగేవి. ఈ ఆలోచనలు వందల సంవత్సరాల బానిసత్వం తర్వాత భారతదేశాన్ని ఒక దేశంగా పునర్నిర్మించడానికి బీజాలు లాంటివి. చాలా మంది సామాజిక, రాజకీయ మరియు ఆధ్యాత్మిక వ్యక్తులు ఒకచోట చేరి, దేశంలో అవగాహన పెంచారు, దేశాన్ని ప్రేరేపించారు మరియు దేశానికి దిశానిర్దేశం చేసేందుకు కృషి చేశారు. నేడు మనం చూస్తున్న భారతదేశం, ఈ 75 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్యంలో మనం చూసిన ప్రయాణం, అదే మహానుభావుల ఆలోచనల ఫలితమే.
స్నేహితులారా,
స్వాతంత్య్ర సమయంలో మన మహర్షులు చూపిన బాటలో నేడు భారతదేశం ఆ లక్ష్యాలకు చేరువగా సాగుతోంది. ఇప్పుడు మనం కొత్త లక్ష్యాలు మరియు కొత్త తీర్మానాలు చేయాలి. దేశం 25 ఏళ్ల తర్వాత స్వాతంత్య్రం వచ్చి 100 ఏళ్లు పూర్తవుతుంది, పదేళ్ల తర్వాత మనం కూడా 100 ఏళ్ల శివగిరి యాత్రను జరుపుకుంటాం. ఈ వందేళ్ల ప్రయాణంలో మనం సాధించిన విజయాలు విశ్వవ్యాప్తం కావాలి, అందుకు మన దృష్టి కూడా ప్రపంచవ్యాప్తం కావాలి.
సోదర సోదరీమణులారా,
నేడు ప్రపంచం అనేక సాధారణ సవాళ్లు మరియు సంక్షోభాలను ఎదుర్కొంటోంది. కరోనా మహమ్మారి సమయంలో మనం దీని యొక్క సంగ్రహావలోకనం చూశాము. మానవాళి ముందున్న భవిష్యత్తు ప్రశ్నలకు సమాధానాలు భారతదేశ అనుభవాలు మరియు భారతదేశ సాంస్కృతిక సామర్థ్యం ద్వారా మాత్రమే బయటకు వస్తాయి. మన ఆధ్యాత్మిక గురువుల గొప్ప సంప్రదాయం ఇందులో చాలా పెద్ద పాత్ర పోషిస్తుంది. శివగిరి యాత్ర యొక్క మేధోపరమైన ఉపన్యాసాలు మరియు ప్రయత్నాల నుండి మన కొత్త తరం చాలా నేర్చుకోవాలి. ఈ శివగిరి తీర్థయాత్ర ఇలాగే కొనసాగుతుందని నా నమ్మకం. శ్రేయస్సు, ఐక్యత మరియు చైతన్యానికి ప్రతీకలైన ఈ తీర్థయాత్రలు భారతదేశాన్ని గమ్యస్థానానికి తీసుకెళ్లడానికి శక్తివంతమైన మాధ్యమంగా మారుతాయి. ఈ స్ఫూర్తితో, మీరు ఇక్కడికి వచ్చినందుకు నా హృదయపూర్వకంగా నేను మీకు కృతజ్ఞతలు తెలుపుతున్నాను. మీ కలలు మరియు తీర్మానాలతో అనుబంధం పొందడం నా అదృష్టం అని నేను నమ్ముతున్నాను. మీకు స్వాగతం పలుకుతూ, మరోసారి ధన్యవాదాలు తెలియజేస్తున్నాను.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at 90th Anniversary of Sivagiri Pilgrimage & Golden Jubilee of Brahma Vidyalaya
26 APR 2022 3:04PM by PIB Delhi
Namaskar to everybody!
Sree Narayana Dharma Sangham Trust President Swami Satchidananda ji, General Secretary Swami Ritambharananda ji, my colleagues in the Union Council of Ministers and the sons of the soil of Kerala, Sri V. Muraleedharan ji and Rajeev Chandrasekhar ji, officials of the Sree Narayana Guru Dharma Sangham Trust, all the devotees from the country and abroad, ladies and gentlemen,
You cannot imagine my moment of joy as saints have stepped into my house today.
एल्ला प्रियपट्टअ मलयालि-गल्कुम्, एन्डे, विनीतमाया नमस्कारम्। भारतत्तिन्डे, आध्यात्मिक, चैतन्यमाण, श्रीनारायण गुरुदेवन्। अद्देहत्तिन्डे, जन्मत्ताल्, धन्य-मागपट्टअ, पुण्यभूमि आण केरलम्॥
With the grace of the saints and the blessings of Shri Narayana Guru, I have been privileged to be amongst you all earlier also. I have had the good fortune of coming to Sivagiri to seek your blessings. And whenever I went there, I always experienced the energy of that spiritual land. I am glad that today you have given me an opportunity to participate in the Sivagiri Pilgrimage and Golden Jubilee of Brahma Vidhyalaya.
I don't know what kind of relationship I have with you, but I can never forget when a huge tragedy struck Kedarnath ji and pilgrims from all over the country were grappling between life and death. There was the Congress government in Uttarakhand and at the Center and Mr. (A.K.) Antony from Kerala was the Defence Minister of the country. Despite this, I got a call from Sivagiri Mutt when I was Chief Minister of Gujarat that the saints were trapped there and no contact was possible with them. They said they did not know about the situation there and asked me for help. I can’t even imagine that Sivagiri Mutt ordered me for this work despite the Central government being there. It was the grace of Narayana Guru that I got an opportunity to do this virtuous work and brought all the saints back safely to Sivagiri Mutt even though I did not have enough resources in Gujarat. That phone call touched my heart that I was blessed to be chosen for this noble cause.
Today is also an auspicious occasion that I have got a chance to join you. The 90th anniversary of the Sivagiri Pilgrimage and Golden Jubilee of Brahma Vidhyalaya is not just a journey of an institution. This is also the immortal journey of that idea of ​​India, which keeps moving forward through different mediums in different times. In keeping the philosophy of India alive, the people of Kerala have always been instrumental in this spiritual and scientific development journey of India and have also taken the lead when needed. Varkala has been called the Kashi of the South for centuries. Whether Kashi is in the north or in the south, be it the city of Shiva in Varanasi, or Sivagiri in Varkala, every center of India's energy holds a special place in the lives of all of us Indians. These places are not mere pilgrimages, they are not just centers of faith, but they are awakened establishments of the spirit of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat'.
On this occasion, I extend my heartfelt congratulations to Sree Narayana Dharma Sangham Trust, Swami Satchidananda ji, Swami Ritambaranands ji, and to Swami Guruprasad ji. This pilgrimage and the golden jubilee of Brahma Vidhyalaya include the unending faith and tireless efforts of lakhs of crores of followers. I extend my warm greetings to all the followers of Shri Narayana Guru and also to all the devotees. Today, when I am amongst the saints and virtuous souls, I would like to say that the specialty of India is that whenever the consciousness of the society starts weakening and darkness increases, then some great soul appears with a new light. When many countries and civilizations of the world deviated from their religion, materialism replaced spirituality. Void does not exist and materialism filled it. But, India is different. The sages, saints and gurus of India have always refined, modified and promoted thoughts and practices.
Shri Narayana Guru spoke of modernity! But at the same time, he also worked relentlessly to enrich the Indian culture and values. He spoke of education and science, but at the same time never shied away from glorifying our thousands of years of the old tradition of religion and faith. Here a new stream of scientific thinking also emerges through the Sivagiri shrine, and Goddess Saraswati is also worshipped in the Sharada Mutt. Narayana Guru ji refined the religion and changed it according to the times.
He campaigned against stereotypes and evils and made India aware of its reality. And that period was not normal; it was not a small task to stand against the stereotypes. Today we cannot imagine it. But Narayana Guru ji did it. He fought a logical and practical fight against caste discrimination. Today, with the same inspiration of Narayana Guru ji, the country is serving the poor, the downtrodden and the backward. It has been our priority to give them their rightful dues. And that is why, today the country is moving ahead with the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas'.
Friends,
Shri Narayana Guru ji was not only a part of spiritual consciousness, he was a beacon of spiritual inspiration, but it is equally true that Shri Narayana Guru ji was also a social reformer, thinker and a visionary. He was far ahead of his time, he could see far away. He was a radical thinker as well as a practical reformer. He used to say that we have not come here to win by arguing forcibly, but we have come here to know and to learn. He knew that society could not be reformed by engaging in debates. Society is reformed by working with people, understanding their feelings and making people understand our feelings. The moment we start arguing with someone, he comes up with arguments and counter-arguments to present his version. But the moment we start understanding someone, the person in question starts understanding us. Narayana Guru ji always followed this tradition. He understood the feelings of others and then tried to explain his point of view. He used to create that environment in the society that the society itself used to get involved in the process of self-improvement with the right arguments.
When we walk on this path of reforming society, then a power of self-improvement is also awakened in the society. For example, our government started the Beti Bachao-Beti Padhao campaign. Laws were there earlier also, but the improvement in the number of daughters has happened only in the recent few years. This happened because our government inspired society for the right thing and created the right environment. When people realized that the government was doing the right thing, the situation started improving rapidly. The results of ‘Sabka Prayas’ (everyone's efforts) become visible in the true sense. This is the only way to improve society. And the more we read, learn and understand Shri Narayana Guru, the clearer that path becomes.
Friends,
Shri Narayana Guru had given us the mantra
“औरु जाथि
औरु मथम
औरु दैवं मनुष्यानु”।
He called for One Caste, One Religion and One God. If we understand this call of Narayana Guru ji very deeply and understand the hidden message within it, then we will find that this message also paves the way for self-reliant India. We all have the same caste- Indianness, we all have one religion- ‘Seva Dharma’ (performing our duties). We all have only one God - more than 130 crore children of Mother India. One Caste, One Religion, One God's call of Shri Narayana Guru ji gives a spiritual height to our sense of patriotism. Our patriotism is not a display of power, but our patriotism is the worship of Maa Bharati and the practice of serving the countrymen. If we move ahead understanding this and follow the messages of Shri Narayana Guru ji, then no power in the world can create differences among Indians. And we all know that no goal in the world is impossible when Indians are united.
Friends,
Shri Narayana Guru started the tradition of pilgrimage before independence. The country is also celebrating the Amrit Mahotsav of 75 years of its independence. At such times, we should also remember that our freedom struggle was not limited only to protests and political strategies. It was not only a fight to shatter the shackles of slavery, but at the same time, the idea of ​​how we would be as a free country was also discussed. What we are up against is not the only thing that matters. For what thoughts we are together is also more important. That is why the tradition of so many great ideas started from our freedom struggle. We got new thinkers in every period. So many concepts and dreams for India came up. Leaders and great people from different parts of the country used to meet each other and learn from each other.
In today's age of technology, we may find all this very easy. But, in that era, these facilities of social media and mobile phones were not there, but these leaders used to brainstorm together and draw the outline of modern India. You see, Gurudev Rabindranath Tagore from the eastern part of the country comes here in the south and meets Narayana Guru in 1922. After meeting Narayana Guru, Gurudev said - "Till today, I have not seen a greater spiritual personality than Narayana Guru". In 1925, Mahatma Gandhi came here from Gujarat, the western part of the country, from the banks of the Sabarmati, and met Shri Narayana Guru. The discussion with him had influenced Gandhi to a great extent. Swami Vivekananda himself came to meet Narayana Guru. So many great personalities used to sit at the feet of Narayana Guru and discuss things with him. So many brainstorming sessions used to take place. These ideas were like the seeds of rebuilding India as a nation after hundreds of years of slavery. So many social, political and spiritual people came together, raised awareness in the country, inspired the country and worked to give direction to the country. The India we are seeing today, the journey that we have seen during these 75 years of independence, is the result of the brainstorming thoughts of the same great men.
Friends,
Today India is moving closer to those goals as per the path shown by our sages during independence. Now we have to make new goals and new resolutions. The country will celebrate 100 years of its independence after 25 years, and ten years later we will also celebrate the journey of 100 years of Sivagiri pilgrimage. Our achievements in the journey of these hundred years should be global, and for that our vision should also be global.
Brothers and sisters,
Today the world is facing many common challenges and crises. We have seen a glimpse of this during the Corona pandemic. The answers to the questions of the future before humanity can only come out through India's experiences and India's cultural potential. Our great tradition of spiritual gurus has a very big role to play in it. Our new generation gets to learn a lot from the intellectual discourses and efforts of the Sivagiri pilgrimage. I am sure that this journey of Sivagiri pilgrimage will continue like this. These pilgrimages which are symbols of well-being, unity and dynamism, will become a powerful medium to take India to its destination. With this spirit, I am grateful to you from my heart that you came here. I believe that I will be fortunate to be associated with your dreams and resolutions. Welcoming you, I thank you once again.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.