પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
શિવગીરી યાત્રાધામ અને સુવર્ણ જયંતિની 90મી વર્ષગાંઠ પર પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
26 APR 2022 3:04PM by PIB Ahmedabad
આપ સૌને નમસ્કાર,
શ્રી નારાયણ ધર્મ સંઘમ ટ્રસ્ટના પ્રમુખ સ્વામી સચ્ચિદાનંદ જી, જનરલ સેક્રેટરી સ્વામી રિતમ્ભરાનંદ જી, કેન્દ્રીય મંત્રી પરિષદમાં મારા સાથીદારો, કેરળની ધરતીના જ સંતાન શ્રી વી. મુરલીધરન જી, રાજીવ ચંદ્રશેખર જી, શ્રી નારાયણ ગુરુ ધર્મ સંઘમ ટ્રસ્ટના અન્ય તમામ અધિકારીઓ, દેશ-વિદેશના તમામ ભક્તો, બહેનો અને સજ્જનો,
તમે કલ્પના પણ ન કરી શકો તે રીતે આજે જ્યારે સંતોના ચરણ મારા ઘરમાં છે, તે મારા માટે કેટલી આનંદની ક્ષણ છે.
અલ્લા પ્રિયાપટ્ટા મલયાલી-ગલકુમ, એન્ડે, વિનીતમય નમસ્કારમ. ભરતટિંડે, આધ્યાત્મિક, ચૈતન્યમન, શ્રી નારાયણ ગુરુદેવ. અદ્દેહટિંડે, જન્મથલ, ધન્ય-મગપટ્ટા, પુણ્યભૂમિ અને કેરલમ.
સંતોની કૃપા અને શ્રી નારાયણ ગુરુના આશીર્વાદથી, મને અગાઉ તમારી વચ્ચે આવવાનો અવસર મળ્યો છે. તમારા આશીર્વાદ લેવા શિવગીરી આવવાનું મને સૌભાગ્ય મળ્યું છે. અને જ્યારે પણ હું ત્યાં આવ્યો ત્યારે મને હંમેશા એ આધ્યાત્મિક ભૂમિની ઉર્જાનો અનુભવ થયો. મને આનંદ છે કે આજે તમે બધાએ મને શિવગીરી તીર્થ ઉત્સવમાં ભાગ લેવા માટે અને બ્રહ્મ વિદ્યાલયની સુવર્ણ જયંતિના આયોજનમાં પણ સદ્ગુણી કાર્ય કરવાની તક આપી છે. મને ખબર નથી કે તમારા લોકો સાથે મારો કેવો સંબંધ છે, પરંતુ ક્યારેક મને લાગે છે અને હું તે વાત ક્યારેય ભૂલી શકતો નથી, જ્યારે કેદારનાથજીમાં એક મોટી દુર્ઘટના થઈ, ત્યારે દેશભરના યાત્રીઓ જીવન અને મૃત્યુની વચ્ચે લડી રહ્યા છે. ઉત્તરાખંડ અને કેન્દ્રમાં કોંગ્રેસની સરકાર હતી અને શ્રી એન્ટની કેરળના સંરક્ષણ મંત્રી હતા, આ બધું હોવા છતાં મને અમદાવાદમાં જ્યારે હું ગુજરાતનો મુખ્યમંત્રી હતો ત્યારે શિવગીરી મઠમાંથી ફોન આવ્યો કે આપણા બધા સંતો ફસાયેલા છે. તેમની સાથે કોઈ સંપર્ક નથી. તે ક્યાં છે, શું પરિસ્થિતિ છે, કંઈ જ ખબર નથી. મોદીજી આ કામ તમારે કરવાનું છે. હું હજુ પણ વિચારી શકતો નથી કે આટલી મોટી સરકાર હોવા છતાં મને શિવગીરી મઠમાં આ કામ કરવાનો આદેશ આપવામાં આવ્યો હતો. અને ગુરુ મહારાજની કૃપાથી ગુજરાતમાં મારી પાસે આટલા સંસાધનો નહોતા, છતાં પણ મને આ પુણ્ય કાર્યની સેવા કરવાનો મોકો મળ્યો અને બધા સંતોને સુખરૂમ હું પાછા લઈ આવ્યો અને શિવગીરી મઠ પહોંચાડ્યા. તે ફોન કોલ જ મારા માટે ખરેખર હૃદયસ્પર્શી ઘટના હતી કે ગુરુ મહારાજના શું આ જ આશીર્વાદ હશે, તમે મને આ પવિત્ર કાર્ય માટે પસંદ કર્યો. આજે પણ એક શુભ અવસર છે, આ અવસરમાં મને તમારી સાથે જોડાવાનો મોકો મળ્યો છે. તીર્થદાનમની 90 વર્ષની સફર અને બ્રહ્મ વિદ્યાલયની સુવર્ણ જયંતિ એ માત્ર એક સંસ્થાની યાત્રા નથી. ભારતના એ વિચારની પણ આ અમર યાત્રા છે, જે અલગ-અલગ સમયમાં અલગ-અલગ માધ્યમથી આગળ વધી રહી છે. ભારતની ફિલસૂફીને જીવંત રાખવા માટે, કેરલાણકયે હંમેશા ભારતની આ આધ્યાત્મિક અને વૈજ્ઞાનિક વિકાસ યાત્રામાં નિમિત્ત બન્યું છે અને જરૂર પડ્યે આગેવાની પણ લીધી છે. વરકલાને સદીઓથી દક્ષિણની કાશી કહેવામાં આવે છે. કાશી ઉત્તરમાં હોય કે દક્ષિણમાં! વારાણસીમાં શિવનું શહેર હોય કે વરકાલાનું શિવગીરી હોય, ભારતની ઉર્જાનું દરેક કેન્દ્ર આપણા બધા ભારતીયોના જીવનમાં વિશેષ સ્થાન ધરાવે છે. આ સ્થાનો માત્ર તીર્થસ્થાનો નથી, તે માત્ર આસ્થાના કેન્દ્રો નથી, તે 'એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત' ની ભાવનાની એક પ્રકારની જાગૃત સ્થાપના છે. આ પ્રસંગે, હું શ્રી નારાયણ ધર્મ સંઘમ ટ્રસ્ટને, સ્વામી સચ્ચિદાનંદજીને, સ્વામી ઋતમ્બરાનંદજીને અને સ્વામી ગુરુપ્રસાદજીને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું. તીર્થદાનમ અને બ્રહ્મ વિદ્યાલયની આ સુવર્ણ યાત્રામાં લાખો-કરોડો અનુયાયીઓનો અખૂટ વિશ્વાસ અને અથાક પ્રયાસો પણ સમાવિષ્ટ છે. હું શ્રી નારાયણ ગુરુના તમામ અનુયાયીઓ અને તમામ ભક્તોને મારી હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું. આજે જ્યારે હું તમારા બધા સંતો અને સદાચારીઓની વચ્ચે વાત કરી રહ્યો છું ત્યારે ભારતની વિશેષતા એ છે કે જ્યારે પણ સમાજની ચેતના નબળી પડવા લાગે છે, અંધકાર વધે છે, ત્યારે કોઈક મહાન આત્મા નવા પ્રકાશ સાથે સામે આવી જાય છે. જ્યારે વિશ્વના ઘણા દેશો, ઘણી સંસ્કૃતિઓ તેમના ધર્મથી ભટકી ગઈ, ત્યારે ભૌતિકવાદે આધ્યાત્મિકતાનું સ્થાન લીધું. તે ખાલી રહેતું નથી, ભૌતિકવાદે તેને ભરી દીધું છે. પરંતુ, ભારત અલગ છે. ભારતના ઋષિમુનિઓ, ભારતના સંતો, ભારતના ગુરુઓએ હંમેશા વિચારો અને વ્યવહારને સુધાર્યા છે, સંશોધિત કર્યા છે અને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે. શ્રી નારાયણ ગુરુએ આધુનિકતાની વાત કરી! પરંતુ સાથે સાથે તેમણે ભારતીય સંસ્કૃતિ અને મૂલ્યોને સમૃદ્ધ કરવા માટે પણ સતત કામ કર્યું. તેમણે શિક્ષણ અને વિજ્ઞાનની વાત કરી, પરંતુ તે જ સમયે ધર્મ અને આસ્થાની હજારો વર્ષ જૂની પરંપરાને વખાણવામાં ક્યારેય ડર્યા નહીં. અહીં શિવગીરી મંદિર દ્વારા વૈજ્ઞાનિક વિચારનો એક નવો પ્રવાહ પણ બહાર આવે છે અને શારદા મઠમાં દેવી સરસ્વતીની પણ પૂજા થાય છે. નારાયણ ગુરુજીએ ધર્મને સંશોધિત કર્યો છે, સંશોધિત કર્યો છે, સમય પ્રમાણે બદલાવ્યો છે. સમય વસ્તુઓ છોડી. તેમણે રૂઢિપ્રયોગો અને દુષ્ટતાઓ સામે ઝુંબેશ ચલાવી અને ભારતને તેની વાસ્તવિકતાથી વાકેફ કર્યા. અને એ સમયગાળો સામાન્ય ન હતો, રૂઢિપ્રયોગો સામે ઊભા રહેવું એ કંઈ નાનું કામ નહોતું. આજે આપણે તેની કલ્પના કરી શકતા નથી. પણ તે નારાયણ ગુરુજીએ કર્યું. તેમણે જ્ઞાતિવાદના નામે ચાલતા ઉંચા અને નીચાના ભેદભાવ સામે તાર્કિક અને વ્યવહારુ લડાઈ લડી હતી. નારાયણ ગુરુજીની એ જ પ્રેરણાથી આજે દેશ ગરીબ, દલિત, પછાત, જે હક્કો મળવા જોઈએ, તેમને એ હક્કો આપવા એ અમારી પ્રાથમિકતા રહી છે. અને તેથી જ આજે દેશ 'સબકા સાથ, સબકા વિકાસ, સબકા વિશ્વાસ અને સબકા પ્રયાસ' ના મંત્ર સાથે આગળ વધી રહ્યો છે.
સાથીઓ,
શ્રી નારાયણ ગુરુજી માત્ર આધ્યાત્મિક ચેતનાનો જ એક ભાગ ન હતા, તેઓ આધ્યાત્મિક પ્રેરણાના દીવાદાંડી હતા, પણ એટલું જ સાચું છે કે શ્રી નારાયણ ગુરુજી એક સમાજ સુધારક, ચિંતક અને સ્વપ્નદ્રષ્ટા પણ હતા. તે સમય કરતા ઘણું આગળ વિચારતા હતા. તે ઘણાં દૂરંદેશી હતા. તેના કારણે તમે કલ્પના કરી શકો છો કે ગુરુદેવ રવીન્દ્રનાથ ટાગોર આમૂલ વિચારક તેમજ વ્યવહારિક સુધારક હતા. તે કહેતો હતો કે અમે અહીં બળજબરીથી દલીલો કરીને જીતવા નથી આવ્યા, પરંતુ અમે અહીં જાણવા, શીખવા આવ્યા છીએ. તેઓ જાણતા હતા કે વાદવિવાદમાં વ્યસ્ત રહેવાથી સમાજ સુધારી શકાતો નથી. લોકો સાથે કામ કરવાથી, તેમની લાગણીઓને સમજવી જોઈએ અને લોકોને પોતાની લાગણીઓ સમજાવવાથી સમાજ સુધરે છે. જે ક્ષણે આપણે કોઈની સાથે દલીલ કરવાનું શરૂ કરીએ છીએ, તે જ ક્ષણે, તેની સામેની વ્યક્તિ તેના પક્ષ માટે દલીલો શોધી કાઢે છે, પરંતુ જેવો જ આપણે કોઈને સમજવા લાગીએ છીએ કે સામેની વ્યક્તિ આપણને સમજવા લાગે છે. નારાયણ ગુરુજીએ પણ આ પરંપરાનું, આ મર્યાદાનું હંમેશા પાલન કર્યું. તે બીજાની લાગણીઓને સમજતો હતો અને પછી પોતાનો દૃષ્ટિકોણ સમજાવવાનો પ્રયત્ન કરતો હતો. તેઓ સમાજમાં એવું વાતાવરણ ઉભું કરતા કે સમાજ પોતે જ યોગ્ય દલીલો સાથે સ્વ-સુધારણાની પ્રક્રિયામાં સામેલ થઈ જાય. જ્યારે આપણે સમાજ સુધારણાના આ માર્ગ પર ચાલીએ છીએ ત્યારે સમાજમાં સ્વ-સુધારણાની શક્તિ પણ જાગૃત થાય છે. હવે જેમ અમારી સરકારે બેટી બચાવો-બેટી પઢાવો અભિયાન શરૂ કર્યું છે. અગાઉ પણ કાયદા હતા, પરંતુ દીકરીઓની સંખ્યામાં સુધારો તાજેતરના વર્ષોમાં જ થયો છે. આવું એટલા માટે થયું કારણ કે અમારી સરકારે સમાજને યોગ્ય કાર્ય કરવા માટે પ્રેરણા આપી, યોગ્ય વાતાવરણ બનાવ્યું. જ્યારે લોકોને પણ લાગ્યું કે સરકાર યોગ્ય કરી રહી છે, ત્યારે પરિસ્થિતિ પણ ઝડપથી સુધરવા લાગી. અને ખરા અર્થમાં દરેકની મહેનત, તેનું ફળ દેખાય છે. સમાજને સુધારવાનો આ એકમાત્ર રસ્તો છે. અને શ્રી નારાયણ ગુરુના આ માર્ગને આપણે જેટલું વધુ વાંચીએ છીએ, શીખીએ છીએ અને સમજીએ છીએ, તેટલું વધુ સ્પષ્ટ થતું જાય છે.
સાથીઓ,
શ્રી નારાયણ ગુરુએ આપણને મંત્ર આપ્યો હતો-
"ઔરુ જાથી
ઔરુ મથમ
ઔરુ દૈવ મનુષ્યાનુ”.
તેમણે એક જાતિ, એક ધર્મ, એક ભગવાન માટે આહવાન કર્યું. જો આપણે નારાયણ ગુરુજીના આ આહ્વાનને ખૂબ જ ઊંડાણથી સમજીશું, તેની અંદર છુપાયેલા સંદેશને સમજીશું, તો આપણે જાણીશું કે તેમનો આ સંદેશ પણ આત્મનિર્ભર ભારતનો માર્ગ મોકળો કરે છે. આપણા બધાની એક જ જાતિ છે- ભારતીયતા, આપણા બધાનો એક જ ધર્મ છે- સેવાધર્મ, આપણા કર્તવ્યનું પાલન. આપણા બધાનો એક જ ભગવાન છે - ભારત માતાના 130 કરોડથી વધુ બાળકો. એક જાતિ, એક ધર્મ, એક ભગવાન શ્રી નારાયણ ગુરુજીની હાકલ આપણી દેશભક્તિની ભાવનાને આધ્યાત્મિક ઊંચાઈ આપે છે. આપણી દેશભક્તિ એ શક્તિનું પ્રદર્શન નથી, પરંતુ આપણી દેશભક્તિ, માતા ભારતીની પૂજા, દેશવાસીઓની સેવા કરવાની પ્રથા છે. જો આપણે આ સમજીને આગળ વધીએ, શ્રી નારાયણ ગુરુજીના સંદેશાને અનુસરીએ, તો વિશ્વની કોઈપણ શક્તિ આપણા ભારતીયો વચ્ચે ભિન્નતા પેદા નહીં કરી શકે. અને આપણે બધા જાણીએ છીએ કે સંયુક્ત ભારતીયો માટે વિશ્વનું કોઈપણ લક્ષ્ય અશક્ય નથી.
સાથીઓ,
શ્રી નારાયણ ગુરુએ આઝાદી પહેલા તીર્થદાનમની પરંપરા શરૂ કરી હતી. દેશ આ સમયે તેની આઝાદીના 75 વર્ષનો અમૃત મહોત્સવ પણ ઉજવી રહ્યો છે. આવા સમયે આપણે એ પણ યાદ રાખવું જોઈએ કે આપણો સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામ માત્ર વિરોધ અને રાજકીય વ્યૂહરચના પૂરતો સીમિત નહોતો. આ માત્ર ગુલામીની બેડીઓ તોડવાની લડાઈ નહોતી, પણ સાથે સાથે આપણે કેવા હોઈશું, આઝાદ દેશ તરીકે કેવું હોઈશું તેનો વિચાર પણ સાથે ચાલ્યો. કારણ કે, આપણે જેની સામે છીએ તે જ મહત્વનું નથી. કયા વિચારો માટે આપણે સાથે છીએ તે પણ વધુ મહત્વનું છે. તેથી જ આપણા સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામથી ઘણા મહાન વિચારોની પરંપરા શરૂ થઈ. દરેક સમયગાળામાં નવા વિચારકો મળ્યા. ભારત માટે ઘણા બધા ખ્યાલો, ઘણા સપના એક સાથે ઉભા હતા. દેશના વિવિધ ભાગોમાંથી નેતાઓ અને મહાન લોકો એકબીજાને મળતા હતા, એકબીજા પાસેથી શીખતા હતા. આજના ટેક્નોલોજીના યુગમાં આપણને આ બધું ખૂબ જ સરળ લાગશે. પણ, એ જમાનામાં આ સગવડો, એ જમાનો સોશિયલ મીડિયા અને મોબાઈલનો નહોતો. તમે જુઓ, 1922માં ગુરુદેવ રવિન્દ્રનાથ ટાગોર, દેશના પૂર્વ ભાગમાંથી, અહીં દક્ષિણમાં આવે છે અને નારાયણ ગુરુને મળે છે. પછી ગુરુને મળ્યા પછી, ગુરુદેવે કહ્યું હતું કે- "મેં આજ સુધી નારાયણ ગુરુથી મોટું આધ્યાત્મિક વ્યક્તિત્વ જોયું નથી". 1925માં, મહાત્મા ગાંધી ગુજરાતમાંથી, સાબરમતીના કિનારે, દેશના પશ્ચિમ ભાગમાંથી અહીં આવે છે, શ્રી નારાયણ ગુરુને મળે છે. તેમની સાથેની ચર્ચાએ ગાંધીજીને ઘણી હદે પ્રભાવિત કર્યા હતા. સ્વામી વિવેકાનંદ પોતે નારાયણ ગુરુને મળવા પહોંચ્યા હતા. આવી અનેક મહાન હસ્તીઓ નારાયણ ગુરુના ચરણોમાં બેસીને સત્સંગ કરતી હતી. કેટલાં વિચારમંથન થયાં? આ વિચારો સેંકડો વર્ષોની ગુલામી પછી એક રાષ્ટ્ર તરીકે ભારતના પુનઃનિર્માણના બીજ જેવા હતા. આટલા બધા સામાજિક, રાજકીય અને આધ્યાત્મિક લોકો ભેગા થયા, તેઓએ દેશમાં ચેતના જગાવી, દેશને પ્રેરણા આપી, દેશને દિશા આપવાનું કામ કર્યું. આજે આપણે જે ભારત જોઈ રહ્યા છીએ, આઝાદીના આ 75 વર્ષ દરમિયાન આપણે જે સફર જોઈ છે તે એ જ મહાપુરુષોના મંથનશીલ વિચારોનું પરિણામ છે, જેનું પરિણામ આજે આપણી સામે છે.
સાથીઓ,
આઝાદીના આપણા ઋષિમુનિઓએ બતાવેલ માર્ગ, આજે ભારત તે લક્ષ્યોની નજીક જઈ રહ્યું છે. હવે આપણે નવા લક્ષ્યો બનાવવાના છે અને નવા સંકલ્પો લેવાના છે. આજથી 25 વર્ષ પછી દેશ તેની આઝાદીના 100 વર્ષની ઉજવણી કરશે અને દસ વર્ષ પછી આપણે તીર્થદાનમની 100 વર્ષની યાત્રા પણ ઉજવીશું. આ સો વર્ષની સફરમાં આપણી સિદ્ધિઓ વૈશ્વિક હોવી જોઈએ અને તે માટે આપણું વિઝન પણ વૈશ્વિક હોવું જોઈએ.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આજે વિશ્વ અનેક સામાન્ય પડકારો, સામાન્ય સંકટનો સામનો કરી રહ્યું છે. આપણે કોરોના રોગચાળા દરમિયાન તેની ઝલક જોઈ છે. માનવતા સમક્ષ ભવિષ્યના પ્રશ્નોના જવાબો ભારતના અનુભવો અને ભારતની સાંસ્કૃતિક ક્ષમતામાંથી જ મળી શકે છે. આમાં આપણા આધ્યાત્મિક ગુરુ, આ મહાન પરંપરાની ખૂબ મોટી ભૂમિકા છે. આપણી નવી પેઢીને તીર્થદાનમના બૌદ્ધિક પ્રવચનો અને પ્રયત્નોમાંથી ઘણું શીખવા મળે છે. મને ખાતરી છે કે શિવગીરી તીર્થદાનમની આ યાત્રા આમ જ ચાલુ રહેશે. સુખાકારી અને એકતાના પ્રતીકો અને ગતિશીલતાના પ્રતીકો, તીર્થયાત્રાઓ ભારતને તેના મુકામ સુધી લઈ જવાનું એક શક્તિશાળી માધ્યમ બનશે. આ ભાવના સાથે, હું ફરી એકવાર તમારા બધાનો અહીં આવ્યો છું, હું મારા હૃદયથી તમારો આભાર માનું છું અને હું માનું છું કે તમે જે સપનાઓ, સંકલ્પો સાથે લીધા છે, હું પણ એક સત્સંગી છું, એક ભક્ત તરીકે, મને ભાગ્ય મળશે. તમારા આ સંકલ્પો સાથે સંકળાયેલ, મને ગર્વ થશે. હું ફરી એકવાર આપ સૌનું સ્વાગત કરું છું, આપ સૌનો આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at 90th Anniversary of Sivagiri Pilgrimage & Golden Jubilee of Brahma Vidyalaya
26 APR 2022 3:04PM by PIB Delhi
Namaskar to everybody!
Sree Narayana Dharma Sangham Trust President Swami Satchidananda ji, General Secretary Swami Ritambharananda ji, my colleagues in the Union Council of Ministers and the sons of the soil of Kerala, Sri V. Muraleedharan ji and Rajeev Chandrasekhar ji, officials of the Sree Narayana Guru Dharma Sangham Trust, all the devotees from the country and abroad, ladies and gentlemen,
You cannot imagine my moment of joy as saints have stepped into my house today.
एल्ला प्रियपट्टअ मलयालि-गल्कुम्, एन्डे, विनीतमाया नमस्कारम्। भारतत्तिन्डे, आध्यात्मिक, चैतन्यमाण, श्रीनारायण गुरुदेवन्। अद्देहत्तिन्डे, जन्मत्ताल्, धन्य-मागपट्टअ, पुण्यभूमि आण केरलम्॥
With the grace of the saints and the blessings of Shri Narayana Guru, I have been privileged to be amongst you all earlier also. I have had the good fortune of coming to Sivagiri to seek your blessings. And whenever I went there, I always experienced the energy of that spiritual land. I am glad that today you have given me an opportunity to participate in the Sivagiri Pilgrimage and Golden Jubilee of Brahma Vidhyalaya.
I don't know what kind of relationship I have with you, but I can never forget when a huge tragedy struck Kedarnath ji and pilgrims from all over the country were grappling between life and death. There was the Congress government in Uttarakhand and at the Center and Mr. (A.K.) Antony from Kerala was the Defence Minister of the country. Despite this, I got a call from Sivagiri Mutt when I was Chief Minister of Gujarat that the saints were trapped there and no contact was possible with them. They said they did not know about the situation there and asked me for help. I can’t even imagine that Sivagiri Mutt ordered me for this work despite the Central government being there. It was the grace of Narayana Guru that I got an opportunity to do this virtuous work and brought all the saints back safely to Sivagiri Mutt even though I did not have enough resources in Gujarat. That phone call touched my heart that I was blessed to be chosen for this noble cause.
Today is also an auspicious occasion that I have got a chance to join you. The 90th anniversary of the Sivagiri Pilgrimage and Golden Jubilee of Brahma Vidhyalaya is not just a journey of an institution. This is also the immortal journey of that idea of ​​India, which keeps moving forward through different mediums in different times. In keeping the philosophy of India alive, the people of Kerala have always been instrumental in this spiritual and scientific development journey of India and have also taken the lead when needed. Varkala has been called the Kashi of the South for centuries. Whether Kashi is in the north or in the south, be it the city of Shiva in Varanasi, or Sivagiri in Varkala, every center of India's energy holds a special place in the lives of all of us Indians. These places are not mere pilgrimages, they are not just centers of faith, but they are awakened establishments of the spirit of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat'.
On this occasion, I extend my heartfelt congratulations to Sree Narayana Dharma Sangham Trust, Swami Satchidananda ji, Swami Ritambaranands ji, and to Swami Guruprasad ji. This pilgrimage and the golden jubilee of Brahma Vidhyalaya include the unending faith and tireless efforts of lakhs of crores of followers. I extend my warm greetings to all the followers of Shri Narayana Guru and also to all the devotees. Today, when I am amongst the saints and virtuous souls, I would like to say that the specialty of India is that whenever the consciousness of the society starts weakening and darkness increases, then some great soul appears with a new light. When many countries and civilizations of the world deviated from their religion, materialism replaced spirituality. Void does not exist and materialism filled it. But, India is different. The sages, saints and gurus of India have always refined, modified and promoted thoughts and practices.
Shri Narayana Guru spoke of modernity! But at the same time, he also worked relentlessly to enrich the Indian culture and values. He spoke of education and science, but at the same time never shied away from glorifying our thousands of years of the old tradition of religion and faith. Here a new stream of scientific thinking also emerges through the Sivagiri shrine, and Goddess Saraswati is also worshipped in the Sharada Mutt. Narayana Guru ji refined the religion and changed it according to the times.
He campaigned against stereotypes and evils and made India aware of its reality. And that period was not normal; it was not a small task to stand against the stereotypes. Today we cannot imagine it. But Narayana Guru ji did it. He fought a logical and practical fight against caste discrimination. Today, with the same inspiration of Narayana Guru ji, the country is serving the poor, the downtrodden and the backward. It has been our priority to give them their rightful dues. And that is why, today the country is moving ahead with the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas'.
Friends,
Shri Narayana Guru ji was not only a part of spiritual consciousness, he was a beacon of spiritual inspiration, but it is equally true that Shri Narayana Guru ji was also a social reformer, thinker and a visionary. He was far ahead of his time, he could see far away. He was a radical thinker as well as a practical reformer. He used to say that we have not come here to win by arguing forcibly, but we have come here to know and to learn. He knew that society could not be reformed by engaging in debates. Society is reformed by working with people, understanding their feelings and making people understand our feelings. The moment we start arguing with someone, he comes up with arguments and counter-arguments to present his version. But the moment we start understanding someone, the person in question starts understanding us. Narayana Guru ji always followed this tradition. He understood the feelings of others and then tried to explain his point of view. He used to create that environment in the society that the society itself used to get involved in the process of self-improvement with the right arguments.
When we walk on this path of reforming society, then a power of self-improvement is also awakened in the society. For example, our government started the Beti Bachao-Beti Padhao campaign. Laws were there earlier also, but the improvement in the number of daughters has happened only in the recent few years. This happened because our government inspired society for the right thing and created the right environment. When people realized that the government was doing the right thing, the situation started improving rapidly. The results of ‘Sabka Prayas’ (everyone's efforts) become visible in the true sense. This is the only way to improve society. And the more we read, learn and understand Shri Narayana Guru, the clearer that path becomes.
Friends,
Shri Narayana Guru had given us the mantra
“औरु जाथि
औरु मथम
औरु दैवं मनुष्यानु”।
He called for One Caste, One Religion and One God. If we understand this call of Narayana Guru ji very deeply and understand the hidden message within it, then we will find that this message also paves the way for self-reliant India. We all have the same caste- Indianness, we all have one religion- ‘Seva Dharma’ (performing our duties). We all have only one God - more than 130 crore children of Mother India. One Caste, One Religion, One God's call of Shri Narayana Guru ji gives a spiritual height to our sense of patriotism. Our patriotism is not a display of power, but our patriotism is the worship of Maa Bharati and the practice of serving the countrymen. If we move ahead understanding this and follow the messages of Shri Narayana Guru ji, then no power in the world can create differences among Indians. And we all know that no goal in the world is impossible when Indians are united.
Friends,
Shri Narayana Guru started the tradition of pilgrimage before independence. The country is also celebrating the Amrit Mahotsav of 75 years of its independence. At such times, we should also remember that our freedom struggle was not limited only to protests and political strategies. It was not only a fight to shatter the shackles of slavery, but at the same time, the idea of ​​how we would be as a free country was also discussed. What we are up against is not the only thing that matters. For what thoughts we are together is also more important. That is why the tradition of so many great ideas started from our freedom struggle. We got new thinkers in every period. So many concepts and dreams for India came up. Leaders and great people from different parts of the country used to meet each other and learn from each other.
In today's age of technology, we may find all this very easy. But, in that era, these facilities of social media and mobile phones were not there, but these leaders used to brainstorm together and draw the outline of modern India. You see, Gurudev Rabindranath Tagore from the eastern part of the country comes here in the south and meets Narayana Guru in 1922. After meeting Narayana Guru, Gurudev said - "Till today, I have not seen a greater spiritual personality than Narayana Guru". In 1925, Mahatma Gandhi came here from Gujarat, the western part of the country, from the banks of the Sabarmati, and met Shri Narayana Guru. The discussion with him had influenced Gandhi to a great extent. Swami Vivekananda himself came to meet Narayana Guru. So many great personalities used to sit at the feet of Narayana Guru and discuss things with him. So many brainstorming sessions used to take place. These ideas were like the seeds of rebuilding India as a nation after hundreds of years of slavery. So many social, political and spiritual people came together, raised awareness in the country, inspired the country and worked to give direction to the country. The India we are seeing today, the journey that we have seen during these 75 years of independence, is the result of the brainstorming thoughts of the same great men.
Friends,
Today India is moving closer to those goals as per the path shown by our sages during independence. Now we have to make new goals and new resolutions. The country will celebrate 100 years of its independence after 25 years, and ten years later we will also celebrate the journey of 100 years of Sivagiri pilgrimage. Our achievements in the journey of these hundred years should be global, and for that our vision should also be global.
Brothers and sisters,
Today the world is facing many common challenges and crises. We have seen a glimpse of this during the Corona pandemic. The answers to the questions of the future before humanity can only come out through India's experiences and India's cultural potential. Our great tradition of spiritual gurus has a very big role to play in it. Our new generation gets to learn a lot from the intellectual discourses and efforts of the Sivagiri pilgrimage. I am sure that this journey of Sivagiri pilgrimage will continue like this. These pilgrimages which are symbols of well-being, unity and dynamism, will become a powerful medium to take India to its destination. With this spirit, I am grateful to you from my heart that you came here. I believe that I will be fortunate to be associated with your dreams and resolutions. Welcoming you, I thank you once again.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.