மத்திய அமைச்சரவை
மாற்றுத்திறனாளிகள் துறையில் இந்தியா - சிலி நாடுகளிடையே ஒத்துழைப்பிற்கான புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தத்தில் கையெழுத்திட அமைச்சரவை ஒப்புதல்
27 APR 2022 4:43PM by PIB Chennai
மாற்றுத்திறனாளிகள் துறையில் இந்தியா - சிலி நாடுகளிடையே ஒத்துழைப்பிற்கான புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தத்தில் கையெழுத்திட பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி தலைமையிலான மத்திய அமைச்சரவை இன்று ஒப்புதல் வழங்கியது.
மாற்றுத்திறனாளிகள் துறையில் பரஸ்பரம் இருநாடுகளிடையேயான புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தம், இந்தியா - சிலி இடையே மேற்கொள்ளப்படும் கூட்டு முயற்சிகள் மூலம் அவர்களுக்கு அதிகாரமளிக்கும் வகையிலான நடவடிக்கைகளுக்கு ஊக்கமளிக்கும். இது இந்தியா மற்றும் சிலி இடையே இருதரப்பு உறவுகளை மேலும் வலுப்படுத்தும்.
மாற்றுத்திறனாளிகள் துறையில் குறிப்பாக பின்வரும் துறைகளில் ஒத்துழைக்க விரும்புவதை வெளிப்படுத்தும் ஒரு கூட்டு ஒப்பந்தம் இவ்விரு நாடுகளுக்கு இடையே கையெழுத்தானது:
i) மாற்றுத்திறனாளிகளுக்கான கொள்கைகளை வகுத்து சேவைகளைவழங்குதல் குறித்த தகவல்களைப் பகிர்ந்து கொள்ளுதல்.
ii) தகவல் மற்றும் அறிவு பரிமாற்றம்.
iii) உதவி சாதன தொழில்நுட்பத்தில் ஒத்துழைப்பு.
iv) மாற்றுத்திறனாளிகள் துறையில் பரஸ்பர ஆர்வமுள்ள திட்டங்களின் வளர்ச்சி.
v) இயலாமை குறித்து முன்கூட்டியே கண்டறிந்து அதனை தடுப்பது.
vi) நிபுணர்கள், கல்வியாளர்கள் மற்றும் பிற நிர்வாக ஊழியர்களின் கருத்துப் பரிமாற்றம்.
இதன் அடிப்படையில் மேற்கொள்ளப்படும் நடவடிக்கைகளுக்கான செலவுகளை ஈடுகட்ட தேவையான நிதியுதவியைப் பெற இந்த புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தம் வகை செய்கிறது. அத்தகைய நடவடிக்கைகளுக்கான செலவுகள் நிதி மற்றும் வளங்களின் கையிருப்பிற்கு உட்பட்டு நடவடிக்கைகளின் அடிப்படையில் இரு தரப்பிலும் பரஸ்பரம் தீர்மானிக்கப்படும். கூட்டு நடவடிக்கைகளுக்கான சர்வதேச பயணம் / தங்குமிடத்திற்கான செலவை வருகை தரும் நாடு ஏற்றுக்கொள்ளும், அதே வேளையில் கூட்டத்தை நடத்துவதற்கான செலவு கூட்டத்தை ஏற்பாடு செய்யும் நாடு ஏற்கும் என முடிவு செய்யப்பட்டுள்ளது.
இந்தியா - சிலி நாடுகளிடையேயான உறவுகள் பல்வேறு விவகாரங்களில் பொதுவான பார்வையின் அடிப்படையில் நட்பு ரீதியில் அமைந்துள்ளது. 2019-20-ம் ஆண்டு இரு நாடுகளுக்கும் இடையே தூதரக ரீதியிலான உறவுகள் ஏற்பட்டு 70 ஆண்டுகள் நிறைவடைந்ததைக் குறிக்கிறது.
மேலும் விவரங்களுக்கு, இந்த ஆங்கில செய்திக் குறிப்பைக் காணவும்: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1820511

Cabinet
Cabinet approves signing of the Memorandum of Understanding between India and Chile for cooperation in Disability Sector
27 APR 2022 4:43PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, today has approved the signing of the Memorandum of Understanding between India and Chile for cooperation in Disability Sector.
The bilateral Memorandum of Understanding will encourage cooperation between the Department of Empowerment of Persons with Disabilities, Government of India and Government of Chile through joint initiatives in the disabilities sector. It will strengthen bilateral ties between India and Chile.
A joint Letter of Intent was signed between the countries expressing desire for cooperation in disability sector especially in the following areas:
1. Sharing of information on disability policy and delivery of services.
2. Exchange of information and knowledge.
3. Cooperation in assistive device technology.
4. Development of projects of mutual interest in disability sector.
5. Early identification and prevention of disability.
6. Exchange of experts, academicians and other administrative staff.
MoU provides the mechanism for funding to cover expenses for the activities under it. The expenses for such activities will be mutually decided by both the Government on a case to case basis subject to availability of funds and resources. The cost towards international travel/accommodation for joint activities will be taken care of by the visiting country whereas the cost towards holding meeting will be borne by the host country.
India Chile relations are warm and friendly based on commonality of views on a wide range of issues. The year 2019-20 marked 70th year of diplomatic relations between the two countries. Bilateral relations have strengthened over the years with exchange of high-level visits, which include two visits of the Hon’ble President of Chile in 2005 and 2009.