મંત્રીમંડળ
કેબિનેટે "ઈન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંકની સ્થાપના" પર સંશોધિત ખર્ચ અંદાજને મંજૂરી આપી
નાણાકીય વર્ષ 2020-21થી 2022-23 માટે રૂ. 820 કરોડના વધારાના ભંડોળ સાથે કુલ ખર્ચ હવે 2255 કરોડ
27 APR 2022 4:51PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે નિયમનકારી જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા ઇક્વિટી ઇન્ફ્યુઝન તરીકે ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંક (IPPB)ની સ્થાપના માટેના પ્રોજેક્ટ ખર્ચને રૂ. 1435 કરોડથી રૂ. 2255 કરોડ કરવાની મંજૂરી આપી છે. કેબિનેટે નિયમનકારી જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા અને ટેક્નોલોજીકલ અપગ્રેડેશન માટે રૂ. 500 કરોડના ભાવિ ભંડોળ માટે સૈદ્ધાંતિક મંજૂરી પણ આપી હતી.
પ્રોજેક્ટનો ઉદ્દેશ્ય સામાન્ય માણસ માટે સૌથી વધુ સુલભ, સસ્તું અને વિશ્વસનીય બેંકનું નિર્માણ કરવાનો છે; બેંક વગરના લોકો માટેના અવરોધોને દૂર કરીને નાણાકીય સમાવેશના કાર્યસૂચિનું નેતૃત્વ કરવું અને સહાયિત ડોરસ્ટેપ બેંકિંગ દ્વારા બેંક હેઠળના લોકો માટે તક ખર્ચમાં ઘટાડો કરવો. આ પ્રોજેક્ટ ભારત સરકારના "લેસ કેશ" અર્થતંત્રની દ્રષ્ટિને પૂરક બનાવે છે અને તે જ સમયે આર્થિક વૃદ્ધિ અને નાણાકીય સમાવેશ બંનેને પ્રોત્સાહન આપે છે.
ઈન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંકે 1 સપ્ટેમ્બર, 2018 સુધીમાં 650 શાખાઓ/નિયંત્રણ કચેરીઓ સાથે રાષ્ટ્રવ્યાપી લોન્ચ કર્યું. IPPB એ 1.36 લાખ પોસ્ટ ઓફિસોને બેંકિંગ સેવાઓ પ્રદાન કરવા સક્ષમ બનાવી છે અને લગભગ 1.89 લાખ પોસ્ટમેન અને ગ્રામીણ ડાક સેવકોને ઘરે ઘરે બેંકિંગ સેવાઓ પ્રદાન કરવા માટે સ્માર્ટફોન અને બાયોમેટ્રિક ઉપકરણથી સજ્જ કર્યા છે.
IPPBની શરૂઆતથી, તેણે રૂ. 1,61,811 કરોડ સાથે 82 કરોડ કુલ નાણાકીય વ્યવહારો સાથે 5.25 કરોડથી વધુ ખાતા ખોલ્યા છે જેમાં રૂ. 21,343 કરોડના AePS વ્યવહારોની 765 લાખ સંખ્યાનો સમાવેશ થાય છે. 5 કરોડ ખાતાઓમાંથી, 77% ખાતા ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં ખોલવામાં આવ્યા છે, 48% મહિલા ગ્રાહકો છે જેની પાસે આશરે રૂ. 1000 કરોડની થાપણ છે. લગભગ 40 લાખ મહિલા ગ્રાહકોએ રૂ. 2500 કરોડના મૂલ્યના તેમના ખાતાઓમાં ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (DBT) મેળવ્યું છે. શાળાના વિદ્યાર્થીઓ માટે 7.8 લાખથી વધુ ખાતા ખોલવામાં આવ્યા છે.
મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં IPPBએ રૂ.19,487 કરોડના કુલ 602 લાખ વ્યવહારો ધરાવતા લગભગ 95.71 લાખ ખાતા ખોલ્યા છે. ડાબેરી ઉગ્રવાદ (LWE) જિલ્લાઓમાં, IPPB દ્વારા રૂ. 13,460 કરોડના કુલ 426 લાખ વ્યવહારો સાથે 67.20 લાખ ખાતા ખોલવામાં આવ્યા છે.
દરખાસ્ત હેઠળ સામેલ કુલ નાણાકીય ખર્ચ રૂ. 820 કરોડ છે. આ નિર્ણય ઈન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંકને ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ પોસ્ટના નેટવર્કનો લાભ લઈને સમગ્ર ભારતમાં નાણાકીય સમાવેશને આગળ વધારવાના તેના ઉદ્દેશ્યને અનુસરવામાં મદદ કરશે.

Cabinet
Cabinet approves revised cost estimate on “Setting up of India Post Payments Bank”
Additional funding of Rs.820 crore for FY 2020-21 to 2022-23 total outlay now at 2255 crore
27 APR 2022 4:51PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the revision of project outlay for setting up of India Post Payments Bank (IPPB) from Rs.1435 crore to Rs.2255 crore as equity infusion to meet regulatory requirement. The Cabinet also granted in principle approval for future fund infusion to the tune of Rs.500 crore for meeting regulatory requirements and technological upgradation.
The objective of the project is to build the most accessible, affordable and trusted bank for the common man; spearhead the financial inclusion agenda by removing the barriers for the unbanked and reduce the opportunity cost for the under banked populace through assisted doorstep banking. The project supplement Government of India’s vision of “less cash” economy and at the same time promote both economic growth and financial inclusion.
India Post Payments Bank did a nationwide a launch by on September 1, 2018 with 650 branches/controlling offices. IPPB has enable 1.36 lakh Post Offices to provide banking services and has equipped nearly 1.89 lakh Postmen and Gramin Dak Sevaks with smartphone and biometric device to provide doorstep banking services.
Since the launch of IPPB, it has opened more than 5.25 crore accounts with 82 crore aggregate number of financial transactions with Rs.1,61,811 crore which includes 765 lakh number of AePS transactions worth Rs.21,343 crore. Out of the 5 crore accounts, 77% of accounts are opened in Rural areas, 48% are women customers with around Rs.1000 crore of deposit. Nearly 40 lakh women customers received Direct Benefit Transfer (DBT) into their accounts valued at Rs.2500 crore. More than 7.8 lakh accounts have been opened for school students.
In Aspirational Districts IPPB has opened around 95.71 lakh accounts having 602 lakh aggregate transaction worth Rs.19,487 crore. In Left Wing Extremism (LWE) districts, 67.20 lakh accounts have been opened by IPPB having 426 lakh aggregate transactions worth Rs.13,460 crore.
Total financial expenditure involved under the proposal stands at Rs.820 crore. The decision shall help India Post Payments Bank pursue its objective of furthering financial inclusion across India by leveraging the network of Department of Posts.