સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
"વિશ્વ મેલેરિયા દિવસ 2022"ની ઉજવણીમાં ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ મુખ્ય વક્તવ્ય આપ્યું
"મેલેરિયા સામેની આપણી સામૂહિક લડાઈમાં માત્ર નિદાન અને સારવાર જ નહીં, સ્વચ્છતા અને સામાજિક જાગૃતિ પણ એટલી જ મહત્વપૂર્ણ છે"
"ભારત સરકારના પ્રયાસોના પરિણામે 2015ની સરખામણીમાં 2021માં મેલેરિયાના કેસોમાં 86.45% ઘટાડો અને મેલેરિયા સંબંધિત મૃત્યુમાં 79.16% ઘટાડો થયો છે"
વિશ્વ મેલેરિયા દિવસ 2022 નિમિત્તે નવી દિલ્હી, લખનૌ, ભુવનેશ્વર અને નાગપુરના રેલવે સ્ટેશનોને રોશનીથી ઝળહળતી કરવામાં આવશે
25 APR 2022 1:10PM by PIB Ahmedabad
"માત્ર નિદાન અને સારવાર જ નહીં, આપણા વ્યક્તિગત અને સામુદાયિક વાતાવરણમાં સ્વચ્છતા અને મેલેરિયા સામેની આપણી સામૂહિક લડાઈમાં અને 2030 સુધીમાં દેશમાંથી મેલેરિયાને નાબૂદ કરવાના આપણા ધ્યેયને પૂર્ણ કરવા માટે મેલેરિયા નિયંત્રણ અને નિવારણ અંગેની સામાજિક જાગૃતિ એટલી જ મહત્વપૂર્ણ છે." આ વાત કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે અહીં વિશ્વ મેલેરિયા દિવસ 2022ની ઉજવણી દરમિયાન તેમના સંબોધન દરમિયાન કહી હતી. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે, "આરોગ્ય સંભાળ વિતરણ પ્રણાલીના પ્રગતિશીલ મજબૂતીકરણ અને બહુ-ક્ષેત્રીય સંકલન અને સહયોગમાં સુધારો કરવાની જરૂર છે".
દર વર્ષે 25મી એપ્રિલને 'વિશ્વ મેલેરિયા દિવસ' તરીકે ઉજવવામાં આવે છે. આ વર્ષની થીમ છે "વૈશ્વિક મેલેરિયા રોગના બોજને ઘટાડવા અને જીવન બચાવવા માટે નવીનતાનો ઉપયોગ કરો."
ડો. માંડવિયાએ રાષ્ટ્રીય અને ઉપરાષ્ટ્રીય પ્રયાસો દ્વારા મેલેરિયા નાબૂદીને પ્રાથમિકતા આપવા હાકલ કરી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ટેક્નોલોજી અને નવીનતાનો લાભ ઉઠાવવાથી ભારતની મેલેરિયા નાબૂદી યોજનાને આગળ વધારવા અને આરોગ્ય, જીવનની ગુણવત્તા અને ગરીબી નાબૂદીમાં યોગદાન આપવા માટે અનુરૂપ ઉકેલો વિકસાવવામાં મદદ મળશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ASHAs, ANMs સહિત ગ્રાઉન્ડ લેવલના ફ્રન્ટલાઈન હેલ્થકેર વર્કરોએ પાર્ટનર સંસ્થાઓ સાથે મળીને નિદાન, સમયસર અને અસરકારક સારવાર અને વેક્ટર નિયંત્રણના પગલાં વિશે જનજાગૃતિ લાવવા માટે કામ કરવાની જરૂર છે. તેમણે વધુમાં સૂચવ્યું કે ખાનગી વ્યવસાયીઓ સહિત ખાનગી ક્ષેત્રે તેમના મેલેરિયા કેસ મેનેજમેન્ટ અને રિપોર્ટિંગ અને સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓને રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમ સાથે સંરેખિત કરવાની જરૂર છે. "જેમ જેમ આપણે નવીન ટેકનોલોજીના ઉપયોગ સાથે આગળ વધીએ છીએ તેમ, ભારતની "ઈ-સંજીવની" એ ટેલી-કન્સલ્ટેશન અને ટેલી-રેફરન્સિંગનો માર્ગ બતાવ્યો છે જેનો વ્યાપક સ્તરે મેલેરિયા સહિત વિવિધ આરોગ્યસંભાળ સમસ્યાઓના નિદાન અને સારવાર માટે ઉપયોગ કરવામાં આવે છે", તેમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી ડૉ. માંડવિયાએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે મેલેરિયા નાબૂદીમાં મળેલી સફળતાની પણ વિગત આપી હતી. “ભારતે મેલેરિયાની ઘટનાઓ અને મૃત્યુ ઘટાડવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. અમારા પ્રયાસોના પરિણામે 2015ની સરખામણીએ 2021માં મેલેરિયાના કેસોમાં 86.45% ઘટાડો થયો છે અને મેલેરિયા સંબંધિત મૃત્યુમાં 79.16% ઘટાડો થયો છે. દેશના 124 જિલ્લાઓમાં 'ઝીરો મેલેરિયા કેસ' નોંધાયા છે. મેલેરિયાને નાબૂદ કરવાના અમારા ધ્યેય તરફ આ એક મોટું પગલું છે પરંતુ મેલેરિયા મુક્ત ભારતના સ્વપ્નને સાકાર કરવા હજુ વધુ કરવાની જરૂર છે,
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્ય મંત્રી, ડૉ. ભારતી પ્રવિણ પવારે એ બાબત પ્રકાશ પાડ્યો હતો, કે, “2030 સુધીમાં મેલેરિયાને નાબૂદ કરવાની દિશામાં કામ મિશન મોડ પર ચાલી રહ્યું છે. ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સુધારણા અને લેબોરેટરી સપોર્ટ સહિત મેલેરિયાના બોજને ઘટાડવા માટે કેન્દ્ર સરકાર રાજ્ય સરકારો સાથે જમીની સ્તરે કામ કરી રહી છે.” તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જો પરીક્ષણ અને સારવારમાં વધુ પ્રયત્નો કરવામાં આવશે, તો ભારત 2030 સુધીમાં મેલેરિયા નાબૂદીનું સ્વપ્ન સાકાર કરશે.
સામાન્ય લોકોમાં જાગૃતિ લાવવા માટે, નવી દિલ્હી, લખનૌ, ભુવનેશ્વર અને નાગપુર ખાતેના રેલવે સ્ટેશનોને વિશ્વ મેલેરિયા દિવસ 2022 નિમિત્તે નારંગી અને જાંબુડિયા રંગમાં પ્રકાશિત કરવામાં આવશે.
આ પ્રસંગે ઇન્ટિગ્રેટેડ વેક્ટર મેનેજમેન્ટ 2022 પર એક માર્ગદર્શિકા બહાર પાડવામાં આવી હતી. મહાનુભાવોએ ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યાંકોની સિદ્ધિ સાથે સમયસર 2030 સુધીમાં મેલેરિયાને નાબૂદ કરવા માટે યોગ્ય વર્તન અને પદ્ધતિઓનું પાલન કરવાની પ્રતિજ્ઞા લીધી. મેલેરિયા નાબૂદી માટે અનુકરણીય કાર્ય કરનારા રાજ્યોનું પણ સન્માન કરવામાં આવ્યું હતું.
શ્રી રાજેશ ભૂષણ, કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવ; શ્રી. વિકાસ શીલ, એએસ અને એમડી (એનએચએમ); ડૉ હરમીત સિંહ ગ્રેવાલ, JS (MoHFW); ડૉ. અતુલ ગોયલ, આરોગ્ય સેવાઓના મહાનિર્દેશક; ડૉ સુજીત સિંઘ, ડાયરેક્ટર, NCDC; ડૉ તનુ જૈન, નિયામક, NCVBDC; અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ આ કાર્યક્રમમાં હાજર રહ્યા હતા. ભારતમાં WHO ના પ્રતિનિધિ ડૉ. રોડરિક ઓફીન પણ હાજર હતા.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Mansukh Mandaviya delivers keynote address at Commemoration of “World Malaria Day 2022”
“Not only Diagnosis and Treatment, Swachhta and Social Awareness equally important in our collective fight against Malaria”
“Government of India’s efforts have resulted in 86.45% decline in Malaria cases and 79.16% reduction in Malaria related deaths in 2021 as compared to 2015”
Railway stations at New Delhi, Lucknow, Bhubaneswar and Nagpur to be lit up to observe World Malaria Day 2022
25 APR 2022 1:10PM by PIB Delhi
“Not only diagnosis and treatment, swachhta in our personal and community surroundings and social awareness regarding Malaria control and prevention are equally important in our collective fight against Malaria and for meeting our goal of elimination of Malaria from the country by 2030”. This was stated by Union Minister for Health and Family Welfare, Dr. Mansukh Mandaviya during his address to commemorate World Malaria Day 2022, here today. “The need is to emphasize progressive strengthening of health care delivery system and improve multi-sectoral coordination and collaboration”, he stressed.
Every year, 25th April is observed as ‘World Malaria Day’. This year’s theme is “Harness innovation to reduce the global malaria disease burden and save lives.”
Dr. Mandaviya called for prioritization of malaria elimination through national and sub-national efforts. He emphasized that leveraging technology and innovation will help in developing tailor-made solutions to advance India’s malaria elimination plan and contribute to improved health, quality of life and alleviation of poverty. He added that ground level frontline healthcare workers including the ASHAs, ANMs along with partner organizations need to work in tandem for creating mass awareness about diagnosis, timely and effective treatment and vector control measures. He further suggested that the private sector including the private practitioners need to align their malaria case management and reporting and related activities with the national program. “As we move ahead with innovative technology use, India’s “e-sanjeevani” has shown the pathway for tele-consultation and tele-referencing which are being widely used at the round levels for diagnosis and treatment of various healthcare problems including malaria”, he stated.
The Union Health Minister also detailed the success made in malaria elimination. “India has made remarkable progress in reducing the malaria incidence and deaths. Our efforts have resulted in 86.45% decline in malaria cases and 79.16% reduction in malaria related deaths in 2021 as compared to 2015. 124 districts in the country have reported ‘zero malaria case’’. This is a major step towards our goal for elimination of malaria but still more needs be done to fulfil the dream of Malaria Free India, Dr.Mandaviya said.
Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr. Bharti Pravin Pawar highlighted that, “Work is going on a mission mode towards eliminating Malaria by 2030. The Union Government is working with the State Governments on the ground level to reduce the burden of Malaria, including on infrastructure improvement and laboratory support”. She emphasized that if more effort is put in testing and treatment, India will achieve the dream of Malaria eradication by 2030.
In order to raise awareness among general public, railway stations at New Delhi, Lucknow, Bhubaneswar and Nagpur will be illuminated in hues of orange and purple to observe World Malaria Day 2022.
A manual on Integrated Vector Management 2022 was released on this occasion. The dignitaries took a pledge to adhere to appropriate behaviour and practices to eliminate Malaria by 2030, in time with the achievement of Sustainable Development Goals. States doing exemplary work on malaria elimination were also felicitated.
Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary; Shri. Vikas Sheel, AS & MD (NHM); Dr Harmeet Singh Grewal, JS (MoHFW); Dr Atul Goel, Director General of Health Services; Dr Sujeet Singh, Director, NCDC; Dr Tanu Jain, Director, NCVBDC; and other senior officials also attended the event. Dr Roderic Ofrin, WHO Representative to India was also present.