ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
స్వాతంత్ర్య స‌మ‌ర‌యోధుడు శ్రీ ప్ర‌హ్లాద్ జి ప‌టేల్ 115 వ జ‌యంతి సంద‌ర్భంగా గుజ‌రాత్ లోని బెచ‌రాజిలో ఏర్పాటు చేసిన కార్య‌క్ర‌మంలో ప్ర‌ధాన‌మంత్రి సందేశం
04 APR 2022 10:30PM by PIB Hyderabad
బెచ‌రాజి అంటే బ‌హుచారా మాత ప‌విత్ర పుణ్య‌క్షేత్రం. బెచ‌రాజీ ప‌విత్ర ప్ర‌దేశం ఎంద‌రో దేశ‌భ‌క్తుల‌ను, సామాజిక కార్య‌క‌ర్త‌ల‌ను,
దేశానికి అందించిన పుణ్య‌భూమి. అలాంటి ఈ పుణ్య‌భూమి నుంచి వ‌చ్చిన ప్ర‌ముఖ స్వాతంత్ర్య స‌మ‌ర‌యోధుడు, సామాజిక కార్య‌క‌ర్త శ్రీ ప్ర‌హ్లాద్‌జి హ‌ర్ గోవ‌న్ దాస్‌ప‌టేల్ 115 వ జ‌యంతిని జ‌రుపుకుంటున్నాం. వారిని స్మ‌రించుకునే ప‌విత్ర‌దినం ఈ న‌వ‌రాత్రుల‌లోనే వ‌చ్చింది. బ‌హుచారా మాత స‌న్నిధిలో మ‌నం వారిని స్మ‌రించుకుంటున్నాం. భార‌తీయుల‌మైన మ‌నం ఆజాది కా అమృత్ మ‌హోత్స‌వ్‌ను జ‌రుపుకుంటున్నాం. ఈ సంద‌ర్భంగా ప్ర‌హ‌లాద్ భాయ్ వంటి గొప్ప దేశ‌భ‌క్తుడిని స్మ‌రించుకోవ‌డం నాకు ఎంతో ఆనందాన్ని క‌లిగిస్తోంది.
ప్ర‌హ్లాద్‌భాయ్ వాస్త‌వానికి సితాపూర్ గ్రామానికి చెందిన వారు. అయితే వారు ఆత‌ర్వాత బెచ‌రాజి వ‌చ్చి స్థిర‌ప‌డ్డారు. ప్ర‌హ్లాద్‌జి సేఠ్ లాటివాలా గా వారు రాష్ట్ర‌మంత‌టా ఎంతోపేరు తెచ్చుకున్నారు. ఎంద‌రో యువ‌కుల మాదిరే ప్ర‌హ్లాద్ భాయ్ , మ‌హాత్మాగాంధీ జీ ప్ర‌భావంతో స్వాతంత్ర్యోద్య‌మంలో క్రియాశీలంగా పాల్గొన్నారు. వారు స‌బ‌ర్మ‌తి , ఎర‌వాడ జైళ్ల‌లో జైలు జీవితం అనుభ‌వించారు. ఇలాంటి ఒకానొక‌సారి వారు జైలులో ఉన్న‌ప్పుడు వారి తండ్రిగారు మ‌ర‌ణించారు. పెరోల్ పై విడుద‌ల చేయ‌డానికి బ్రిటిష్ ప్ర‌భుత్వానికి క్ష‌మాభిక్ష ద‌ర‌ఖాస్తు చేసుకోవ‌డానికి ఆయ‌న నిరాక‌రించారు. త‌ల్లిదండ్రుల అంత్య‌క్రియ‌ల‌ను వారి వ‌రుస‌కు సోద‌రులే చేశారు. ఈ ర కంగా కుటుంబానికంటే మిన్న‌గా దేశ ప్ర‌యోజ‌నాల కోసం పాటుప‌డిన మ‌హ‌నీయులు వారు. దేశ‌మే ముందు అన్న ఆలోచ‌న‌కు క‌ట్టుబ‌డిజీవితం సాగించిన‌వారు.స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో ప‌లు ర‌హ‌స్య కార్య‌క‌లాపాల‌లో వారు పాల్గొన్నారు.అలాగే బెచార‌జీలో ప‌లువురు స్వాతంత్ర్య స‌మ‌ర యోధుల‌ను ర‌హ‌స్యంగా ఉంచ‌డానికి పాటుప‌డ్డారు. స్వాతంత్ర్యానంత‌రం వారు దేశంలోని ప‌లు చిన్న రాష్ట్రాల‌ను క‌ల‌ప‌డంలో కీల‌క‌పాత్ర పోషించారు. స‌ర్దార్ వ‌ల్ల‌భాయ్ ప‌టేల్ గారి ఆదేశాను సారం వారు ఈ బాధ్య‌త చేప‌ట్టారు. ద‌స‌ద, వ‌నోద్‌, జైనాబాద్‌ల‌ను దేశంతోఅనుసంధానం చేయ‌డానికి కృషిచేశారు. కానీ దేశంలో చ‌రిత్ర పుస్త‌కాల‌లో ఇలాంటి దేశ‌భ‌క్తుల చ‌రిత్ర క‌నిపించ‌క‌పోవ‌డం బాధ‌క‌లిగిస్తుంది.
ప్ర‌హ్లాద్‌భాయ్ వంటి స్వాతంత్ర్య స‌మ‌ర‌యోధుల మ‌హాద్భుత శ‌కం గురించి కొత్త త‌రానికి తెలియ‌జెప్ప‌డం మ‌న బాధ్య‌త‌. దీని ద్వారా వారు ఈ మ‌హ‌నీయుల‌నుంచి స్పూర్తి పొంద‌డానికి వీలుంటుంది. దేశానికి స్వాతంత్ర్యం వ‌చ్చిన త‌ర్వాత కూడా వారు ఏమాత్రం విశ్రాంతి తీసుకోలేదు. వారు సామాజిక కార్య‌క‌లాపాల‌లో నిరంత‌రం ఉంటూ వ‌చ్చారు. 1951లో వారు వినోబా భావే గారి భూదానోద్య‌మంలో పాల్గొన్నారు. వారుత‌న‌కు గ‌ల 200 భీగాల భూమిని దానం చేశారు. ఎంతో మంది భూమి లేని నిరుపేద‌ల కోసం ఈ భూమి పుత్రుడు తీసుకున్న గొప్ప నిర్ణ‌యం ఇది. ముంబాయినుంచి వేరుప‌డి, 1962లో గుజ‌రాత్‌కు తొలి ఎన్నిక‌లు జ‌రిగిన‌పుడు, చ‌నాస్మ స్థానం నుంచి పోటీచేసి ప్ర‌జా ప్ర‌తినిధిగా గెలుపొంది, ప్ర‌జ‌ల గొంతుక‌గా ఉంటూవ‌చ్చారు. వారు రాష్ట్రం మొత్తాన్ని అభివృద్ధి ప‌థంలో ప‌య‌నించేలా చేశారు. ఆరోజుల‌లో నేను సంఘ్ కోసం ప‌నిచేస్తూ వివిధ ప్రాంతాల‌కు వెళుతూ ఉండ‌డం నాకు గుర్తు. ప్ర‌జ‌లు ఎప్పుడైనా బెచ‌రాజి వెళ్లాల‌ని అనుకున్న‌పుడు వారికి ప్ర‌హ్లాద్‌భాయ్ ప్రాంతం ప్ర‌జా సంక్షేమ ప్రాంతంగా ఉండేది. ట్ర‌స్టీషిప్ స్పూర్తితో ప‌నిచేసిన ప్ర‌హ్లాద్‌భాయ్ గుజ‌రాత్ లోని మ‌హాజ‌న్ సంప్ర‌దాయానికి వార‌ధి వంటివారు. ప్ర‌హ్లాద్ భాయ్ శ్రీ మ‌తి కాశీ బా గురించి ప్ర‌స్తావించుకోకుండా ప్ర‌హ్లాద్‌భాయ్ గురించి చెప్పుకోవ‌డం అసంపూర్ణ‌మే అవుతుంది. కాశీబా ఆద‌ర్శ గృహిణి మాత్ర‌మే కాకుండా ఆమెఎన్నో పౌర‌బాధ్య‌త‌లు నిర్వ‌ర్తించ‌డ‌మే కాకుండా భ‌ర్త‌కు అన్నివిధాలా అండ‌గా ఉన్నారు.
ప్ర‌హ్లాద్‌భాయ్ మొత్తం జీవితం,ఆయ‌న ప‌ని సంస్కృతి, ఎలాంటి ప‌రిస్థితుల‌లో అయినా ప‌నిచేయ‌గ‌ల స్థితి, ఇలా వారి గురించిన ప్ర‌తి చిన్న విష‌యం స్వాతంత్ర్యోద్య‌మానికి సంబంధించి విలువైన భ‌ద్ర‌ప‌ర‌చ‌ద‌గ్గ స‌మాచార‌మే. వారు చేప‌ట్టిన సామాజిక‌సేవా కార్య‌క్ర‌మాలను గ్రంధ‌స్థం చేయ‌వ‌ల‌సి ఉంది. ఇది కొత్త త‌రానికిస‌రికొత్త స‌మాచారాన్ని అందిస్తుంది. అంతేకాదు, రాగ‌ల త‌రాల‌కు వారు స్పూర్తిదాయ‌కంగా నిలుస్తారు. వారి జీవిత కాలంలో వారు ఎన్నో ప్ర‌జా సేవాకార్య‌క్ర‌మాలు చేపట్టారు.వారు త‌న మ‌ర‌ణానంత‌రం కూడా త‌మ క‌ళ్ల‌ను దానం చేస్తూ ముందే నిర్ణ‌యం తీసుకున్నారు. దీనిని బ‌ట్టి ఊహించండి, అస‌లు నేత్ర దానం గురించిపెద్ద‌గా అవ‌గాహ‌న లేని రోజుల‌లోనే వారు త‌మ నేత్రాలు దానం చేయాల‌ని నిర్ణ‌యం తీసుకున్నారు. వారి నిర్ణ‌యం ఎంత గొప్ప‌దో, ఎంత‌టి ప్రేర‌ణాత్మ‌క నిర్ణ‌యమో అది !
గుజ‌రాత్ లోని అన్ని విశ్వ‌విద్యాల‌యాలూ, ఇలాంటి గొప్ప వ్య‌క్తుల‌గురించి రాష్ట్రం న‌లుమూల‌ల నుంచి సేక‌రించి వారి గురించి , వారి అద్భుత చ‌రిత్ర గురించి అంద‌రికీ తెలియ‌జెప్పేలా పుస్త‌క రూపంలో తీసుకురావ‌ల‌సి ఉంది. అప్పుడే ఆజాదీ కా అమృత్ మ‌హోత్స‌వ్ కు స‌రైన అర్థం. శ్రీ ప్ర‌హ్లాద్ భాయ్ త్రివేణి సంగ‌మం వంటివారు. దేశ‌భ‌క్తి, క‌ర్త‌వ్య‌నిష్ఠ‌, సేవ ల సంగ‌మం.
ఈ రోజు, ఆ మ‌హ‌నీయుని అంకితభావం గురించి గుర్తుచేసుకోండి, న‌వ‌ భారతదేశాన్ని నిర్మిండంలో దేశాన్ని మ‌రింత అభివృద్ధి చేసే దిశలో స్ఫూర్తిని పొందండి.
వాస్త‌వానికి ఇదే ఆ మ‌హ‌నీయుడికి స‌రైన‌ నివాళి అవుతుంది. ప్రహ్లాద్‌భాయికి , వాకి అద్భుత కృషికి నా గౌరవపూర్వక ప్రణామాలు . బహుచార మాత సన్నిధిలో, బహుచార మాతకు .భారత మాతను సేవించే వారికి నమస్కరిస్తూ నా ప్రసంగాన్ని ముగిస్తున్నాను.
భార‌త్ మాతా కీ జై!
జై జై గ‌ర్వి గుజ‌రాత్ !

Prime Minister's Office
English rendering of PM Modi's message in a programme organized at Becharaji, Gujarat on the occasion of 115th birth anniversary of freedom fighter Shri Prahladji Patel
04 APR 2022 10:30PM by PIB Delhi
Becharaji means the holy pilgrim centre of Goddess Bahuchara. Becharaji's holy land has produced many sons, social workers and patriots. On the occasion of 115th birth anniversary of one such son from this soil, freedom fighter and social worker Shri Prahladji Hargovandas Patel, we have got the opportunity to commemorate his virtues and that too amidst the sacred festival of Navratri and in the presence of Mother Bahuchara. And as we Indians are celebrating the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav', it is my extreme pleasure to commemorate a patriot like Prahladbhai.
Prahladbhai originally belonged to Sitapur village, but had come and settled in Becharaji. Prahladji had become famous in the entire state by the name of Seth Latiwala. It was as if he had come to this state as Krishna's 'Sanwaliya Seth' form and had served the society with a generous heart. Like many youngsters, Prahladbhai had become active in the freedom movement under Gandhiji's influence during the freedom struggle. He also was imprisoned in Sabarmati and Yerwada Jail. His father had died during one such imprisonment, but he had categorically refused to write an apology to the British government and be released on parole. His parents were cremated by his cousin brother. In this way, putting the interest of the nation ahead of the family, he had lived up to the idea of ​​'nation first'. In the war of independence, he was also involved in certain underground activities and had attempted to hide several fighters in Becharaji. After independence, he had played a vital role in the merger of small states of the country under the instructions of Sardar Sahib and had actively contributed in connecting the states like Dasada, Vanod and Zainabad with India. It is extremely disheartening that such patriots are hardly mentioned in the history books of the country.
It is the duty of all of us to ensure that the heroic saga of freedom fighters like Prahlad Bhai is told to the new generation who can seek inspiration from that. Even after the freedom struggle was over, in independent India, he did not rest; he remained engrossed in social work. In 1951, he had joined Vinoba Bhave's Bhoodan movement and had donated 200 bighas of land owned by him. This was a great step taken by one 'Bhoomi Putra' in the interest of several landless people. In 1962, in the first election of Gujarat, after it separated from Bombay state, he had fought from Chanasma seat and had become a public representative as well as a voice of the people. He took the entire state to the path of development. I still remember, I used to work for the Sangh at that time and had to go to different places for the same. And whenever people wanted to go to Becharaji, for them it was as if Prahladbhai’s Lathi itself had become the place of public welfare Prahladbhai, who worked in the spirit of trusteeship, was a link to the Mahajan tradition of Gujarat. And talking of Prahlad bhai, today's event will remain incomplete without mentioning his wife Kashi Ba. Kashi ba was not only an ideal housewife, but like Kasturba, she too had performed civic duties and provided her strong support to her husband. His whole life, work tradition, his desire to work in those conditions and every little thing is an invaluable document of the freedom struggle. His work and social contribution should be documented so that it provides new information to today's generation; and so, he would be an inspiration for the coming generation. During his lifetime, he was leading in public service, but even after his death, he resolved to donate his eyes. Just imagine, he took the decision of donating his eyes even in those days when there was no awareness about eye donation. How great and inspiring was this resolution!
All the universities of Gujarat should find such great men from every nook and corner of the state and compile their unknown, unsung stories and make them famous in the form of a book. That is when the Azadi Ka Amrit Mahotsav' will uphold its true meaning. Shri Prahladbhai was like a Triveni confluence of patriotism, spirit of devotion, duty & service. Today, think of his dedication and seek inspiration in the direction of building and further developing a New India. This will be a tribute to him in the true sense. I respectfully pay my obeisance to Prahladbhai and his excellent work. And in the presence of Mother Bahuchara, I conclude my speech by bowing down to Mother Bahuchara and those serving Mother Bharati.
Bharat Mata Ki Jai!
Jai Jai Garvi Gujarat!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Gujarati.