Prime Minister's Office
English rendering of PM Modi's message in a programme organized at Becharaji, Gujarat on the occasion of 115th birth anniversary of freedom fighter Shri Prahladji Patel
04 APR 2022 10:30PM by PIB Delhi
Becharaji means the holy pilgrim centre of Goddess Bahuchara. Becharaji's holy land has produced many sons, social workers and patriots. On the occasion of 115th birth anniversary of one such son from this soil, freedom fighter and social worker Shri Prahladji Hargovandas Patel, we have got the opportunity to commemorate his virtues and that too amidst the sacred festival of Navratri and in the presence of Mother Bahuchara. And as we Indians are celebrating the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav', it is my extreme pleasure to commemorate a patriot like Prahladbhai.
Prahladbhai originally belonged to Sitapur village, but had come and settled in Becharaji. Prahladji had become famous in the entire state by the name of Seth Latiwala. It was as if he had come to this state as Krishna's 'Sanwaliya Seth' form and had served the society with a generous heart. Like many youngsters, Prahladbhai had become active in the freedom movement under Gandhiji's influence during the freedom struggle. He also was imprisoned in Sabarmati and Yerwada Jail. His father had died during one such imprisonment, but he had categorically refused to write an apology to the British government and be released on parole. His parents were cremated by his cousin brother. In this way, putting the interest of the nation ahead of the family, he had lived up to the idea of ​​'nation first'. In the war of independence, he was also involved in certain underground activities and had attempted to hide several fighters in Becharaji. After independence, he had played a vital role in the merger of small states of the country under the instructions of Sardar Sahib and had actively contributed in connecting the states like Dasada, Vanod and Zainabad with India. It is extremely disheartening that such patriots are hardly mentioned in the history books of the country.
It is the duty of all of us to ensure that the heroic saga of freedom fighters like Prahlad Bhai is told to the new generation who can seek inspiration from that. Even after the freedom struggle was over, in independent India, he did not rest; he remained engrossed in social work. In 1951, he had joined Vinoba Bhave's Bhoodan movement and had donated 200 bighas of land owned by him. This was a great step taken by one 'Bhoomi Putra' in the interest of several landless people. In 1962, in the first election of Gujarat, after it separated from Bombay state, he had fought from Chanasma seat and had become a public representative as well as a voice of the people. He took the entire state to the path of development. I still remember, I used to work for the Sangh at that time and had to go to different places for the same. And whenever people wanted to go to Becharaji, for them it was as if Prahladbhai’s Lathi itself had become the place of public welfare Prahladbhai, who worked in the spirit of trusteeship, was a link to the Mahajan tradition of Gujarat. And talking of Prahlad bhai, today's event will remain incomplete without mentioning his wife Kashi Ba. Kashi ba was not only an ideal housewife, but like Kasturba, she too had performed civic duties and provided her strong support to her husband. His whole life, work tradition, his desire to work in those conditions and every little thing is an invaluable document of the freedom struggle. His work and social contribution should be documented so that it provides new information to today's generation; and so, he would be an inspiration for the coming generation. During his lifetime, he was leading in public service, but even after his death, he resolved to donate his eyes. Just imagine, he took the decision of donating his eyes even in those days when there was no awareness about eye donation. How great and inspiring was this resolution!
All the universities of Gujarat should find such great men from every nook and corner of the state and compile their unknown, unsung stories and make them famous in the form of a book. That is when the Azadi Ka Amrit Mahotsav' will uphold its true meaning. Shri Prahladbhai was like a Triveni confluence of patriotism, spirit of devotion, duty & service. Today, think of his dedication and seek inspiration in the direction of building and further developing a New India. This will be a tribute to him in the true sense. I respectfully pay my obeisance to Prahladbhai and his excellent work. And in the presence of Mother Bahuchara, I conclude my speech by bowing down to Mother Bahuchara and those serving Mother Bharati.
Bharat Mata Ki Jai!
Jai Jai Garvi Gujarat!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Gujarati.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
സ്വാതന്ത്ര്യ സമര സേനാനി ശ്രീ പ്രഹ്ലാദ്ജി പട്ടേലിന്റെ 115-ാം ജന്മവാര്‍ഷികത്തോടനുബന്ധിച്ച് ഗുജറാത്തിലെ ബെച്ചരാജിയില്‍ സംഘടിപ്പിച്ച പരിപാടിയില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി മോദിയുടെ പ്രസംഗം
04 APR 2022 10:30PM by PIB Thiruvananthpuram
ബെച്ചരാജി എന്നാല്‍ ബഹുചാര ദേവിയുടെ വിശുദ്ധ തീര്‍ത്ഥാടന കേന്ദ്രം എന്നാണ് അര്‍ത്ഥം. ബെച്ചരാജിയുടെ പുണ്യഭൂമി നിരവധി പുത്രന്മാരെയും സാമൂഹിക പ്രവര്‍ത്തകരെയും ദേശസ്‌നേഹികളെയും സൃഷ്ടിച്ചു. ഈ മണ്ണിന്റെ അങ്ങനെയുള്ള ഒരു മകനമായ സ്വാതന്ത്ര്യ സമര സേനാനിയും സാമൂഹിക പ്രവര്‍ത്തകനുമായ ശ്രീ പ്രഹ്ലാദ്ജി ഹര്‍ഗോവന്ദസ് പട്ടേലിന്റെ 115-ാം ജന്മവാര്‍ഷിക വേളയില്‍, നവരാത്രിയുടെ പുണ്യ ഉത്സവത്തിനിടയിലും, ബഹുചാര മാതാവിന്റെ സാന്നിധ്യത്തില്‍ അദ്ദേഹത്തിന്റെ പുണ്യങ്ങളെ സ്മരിക്കാന്‍ നമുക്ക് അവസരം ലഭിച്ചിരിക്കുന്നു. നമ്മള്‍ ഇന്ത്യക്കാര്‍ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ അമൃത മഹോല്‍സവം ആഘോഷിക്കുമ്പോള്‍ പ്രഹ്ലാദ്ഭായിയെപ്പോലെയുള്ള ഒരു ദേശസ്നേഹിയെ അനുസ്മരിക്കുന്നതില്‍ എനിക്ക് അതിയായ സന്തോഷമുണ്ട്.
പ്രഹ്ലാദ്ഭായി സീതാപൂര്‍ ഗ്രാമത്തില്‍ നിന്നുള്ളയാളായിരുന്നു. എന്നാല്‍ ബെച്ചരാജിയില്‍ വന്ന് താമസമാക്കുകയാണ് ചെയ്തത്. സേത്ത് ലതിവാല എന്ന പേരില്‍ പ്രഹ്ലാദ്ജി സംസ്ഥാനമൊട്ടാകെ പ്രശസ്തനായി. കൃഷ്ണന്റെ 'സാന്‍വാലിയ സേത്ത്' രൂപമായി വന്ന് ഉദാരമനസ്സോടെ സമൂഹത്തെ സേവിച്ചതുപോലെ തോന്നി. പല യുവാക്കളെയും പോലെ, സ്വാതന്ത്ര്യസമരകാലത്ത് ഗാന്ധിജിയുടെ സ്വാധീനത്തില്‍ സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തില്‍ പ്രഹ്ലാദ്ഭായി സജീവമായി. സബര്‍മതിയിലും യർവാദ ജയിലിലും അദ്ദേഹം തടവിലായി. അത്തരമൊരു ജയില്‍വാസത്തിനിടെ അദ്ദേഹത്തിന്റെ പിതാവ് മരിച്ചിരുന്നു, എന്നാല്‍ ബ്രിട്ടീഷ് ഗവണ്‍മെന്റിനു ക്ഷമാപണം എഴുതാനും പരോളില്‍ പുറത്തിറങ്ങാനും അദ്ദേഹം വിസമ്മതിച്ചു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ മാതാപിതാക്കളെ സംസ്‌കരിച്ചത് സഹോദര പുത്രന്മാരാണ് . ഈ രീതിയില്‍, കുടുംബത്തേക്കാള്‍ രാജ്യത്തിന്റെ താല്‍പ്പര്യം മുന്‍നിര്‍ത്തി, 'രാജ്യം ആദ്യം' എന്ന ആശയത്തില്‍ അദ്ദേഹം ജീവിച്ചു. സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തില്‍, അദ്ദേഹം ഒളിവിലിരുന്നുള്ള ചില പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളില്‍ ഏര്‍പ്പെട്ടിരുന്നു, കൂടാതെ നിരവധി പോരാളികളെ ബെച്ചരാജിയില്‍ ഒളിപ്പിക്കാന്‍ ശ്രമിച്ചിരുന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരം, സര്‍ദാര്‍ സാഹിബിന്റെ നിര്‍ദ്ദേശപ്രകാരം രാജ്യത്തെ ചെറിയ സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ ലയനത്തില്‍ അദ്ദേഹം നിര്‍ണായക പങ്കുവഹിക്കുകയും ദസാദ, വനോദ്, സൈനബാദ് തുടങ്ങിയ സംസ്ഥാനങ്ങളെ ഇന്ത്യയുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതില്‍ സജീവമായി സംഭാവന ചെയ്യുകയും ചെയ്തു. ഇത്തരം ദേശസ്‌നേഹികളെ രാജ്യത്തിന്റെ ചരിത്രപുസ്തകങ്ങളില്‍ പരാമര്‍ശിക്കുന്നില്ല എന്നത് അങ്ങേയറ്റം നിരാശാജനകമാണ്.
പ്രഹ്ലാദ് ഭായിയെപ്പോലുള്ള സ്വാതന്ത്ര്യ സമര സേനാനികളുടെ വീരഗാഥ, അതില്‍ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉള്‍ക്കൊണ്ട് കഴിയുന്ന പുതുതലമുറയ്ക്ക് പറഞ്ഞുകൊടുക്കേണ്ടത് നമ്മുടെ ഓരോരുത്തരുടെയും കടമയാണ്. സ്വാതന്ത്ര്യസമരം കഴിഞ്ഞിട്ടും സ്വതന്ത്ര ഇന്ത്യയില്‍ അദ്ദേഹം വിശ്രമിച്ചില്ല; സാമൂഹിക പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളില്‍ മുഴുകി. 1951-ല്‍ വിനോബ ഭാവെയുടെ ഭൂദാനപ്രസ്ഥാനത്തില്‍ ചേരുകയും അദ്ദേഹത്തിന്റെ ഉടമസ്ഥതയിലുള്ള 200 'ബിഗാസ'് ( ഉത്തരേന്ത്യയില്‍ പലയിടത്തും ഭൂമിയുടെ അളവ് നിശ്ചയിക്കുന്ന പേര്) ഭൂമി ദാനം ചെയ്യുകയും ചെയ്തു. നിരവധി ഭൂരഹിതരുടെ താല്‍പ്പര്യാര്‍ത്ഥം ഒരു 'ഭൂമിപുത്രന്‍' എടുത്ത മഹത്തായ നടപടിയാണിത്. 1962-ല്‍, ബോംബെ സംസ്ഥാനത്തില്‍ നിന്ന് വേര്‍പിരിഞ്ഞ ശേഷം ഗുജറാത്തില്‍ നടന്ന ആദ്യ തിരഞ്ഞെടുപ്പില്‍, ചനാസ്മ സീറ്റില്‍ നിന്ന് മത്സരിച്ച് അദ്ദേഹം ഒരു ജനപ്രതിനിധിയും ജനങ്ങളുടെ ശബ്ദവുമായി മാറിയിരുന്നു. സംസ്ഥാനത്തെയാകെ വികസനത്തിന്റെ പാതയിലേക്ക് നയിച്ചു. ഞാന്‍ ഇപ്പോഴും ഓര്‍ക്കുന്നു, അക്കാലത്ത് ഞാന്‍ സംഘത്തില്‍ പ്രവര്‍ത്തിച്ചിരുന്നു, അതിനായി പല സ്ഥലങ്ങളില്‍ പോകേണ്ടിവന്നു. ആളുകള്‍ക്ക് ബെച്ചരാജിയിലേക്ക് പോകാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുമ്പോഴെല്ലാം, അവര്‍ക്ക് അത് പ്രഹ്ലാദ്ഭായിയുടെ ലതി തന്നെ പൊതുജനക്ഷേമത്തിനുള്ള സ്ഥലമായി മാറിയതുപോലെയായിരുന്നു, ട്രസ്റ്റിഷിപ്പിന്റെ അന്തസ്സത്തയില്‍ പ്രവര്‍ത്തിച്ച പ്രഹ്ലാദ്ഭായി, ഗുജറാത്തിന്റെ മഹാജന്‍ പാരമ്പര്യത്തിന്റെ കണ്ണിയായിരുന്നു. പ്രഹ്ലാദ് ഭായിയെക്കുറിച്ച് പറയുകയാണെങ്കില്‍, അദ്ദേഹത്തിന്റെ ഭാര്യ കാശി ബായെ പരാമര്‍ശിക്കാതെ ഇന്നത്തെ പരിപാടി അപൂര്‍ണ്ണമായിരിക്കും. കാശി ബാ ഒരു ഉത്തമ വീട്ടമ്മ മാത്രമല്ല, കസ്തൂര്‍ബയെപ്പോലെ, അവരും പൊതു ചുമതലകള്‍ നിര്‍വഹിക്കുകയും ഭര്‍ത്താവിന് ശക്തമായ പിന്തുണ നല്‍കുകയും ചെയ്തു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ മുഴുവന്‍ ജീവിതകാലവും, തൊഴില്‍ പാരമ്പര്യം, അത്തരം സാഹചര്യങ്ങളില്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കാനുള്ള ആഗ്രഹം തുടങ്ങി എല്ലാ ചെറിയ കാര്യങ്ങളും സ്വാതന്ത്ര്യ സമരത്തിന്റെ അമൂല്യമായ രേഖയാണ്. ഇന്നത്തെ തലമുറയ്ക്ക് പുതിയ വിവരങ്ങള്‍ നല്‍കുന്ന തരത്തില്‍ അദ്ദേഹത്തിന്റെ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളും സാമൂഹിക സംഭാവനകളും രേഖപ്പെടുത്തണം; അങ്ങനെ ചെയ്താല്‍ വരുംതലമുറയ്ക്ക് അദ്ദേഹം ഒരു പ്രചോദനമായിരിക്കും. തന്റെ ജീവിതകാലത്ത് അദ്ദേഹം പൊതുസേവനത്തില്‍ മുന്‍പന്തിയിലായിരുന്നു, എന്നാല്‍ മരണശേഷം തന്റെ കണ്ണുകള്‍ ദാനം ചെയ്യാനും അദ്ദേഹം തീരുമാനിച്ചു. സങ്കല്‍പ്പിക്കുക, നേത്രദാനത്തെക്കുറിച്ച് ഒരു അവബോധവുമില്ലാത്ത കാലത്തും അദ്ദേഹം തന്റെ കണ്ണുകള്‍ ദാനം ചെയ്യാന്‍ തീരുമാനിച്ചു. ആ ദൃഢനിശ്ചയം എത്ര മഹത്തരവും പ്രചോദനാത്മകവുമായിരുന്നു!
ഗുജറാത്തിലെ എല്ലാ സര്‍വ്വകലാശാലകളും സംസ്ഥാനത്തിന്റെ മുക്കിലും മൂലയിലും നിന്ന് ഇത്തരം മഹാന്മാരെ കണ്ടെത്തി അവരുടെ അറിയപ്പെടാത്ത, പ്രചരിപ്പിക്കപ്പെടാത്ത കഥകള്‍ സമാഹരിച്ച് ഒരു പുസ്തക രൂപത്തില്‍ അവരെ ലോകത്തിന് അറിയിക്കണം. അപ്പോഴാണ് സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ അമൃത മഹോല്‍സവം അതിന്റെ യഥാര്‍ത്ഥ അര്‍ത്ഥം ഉയര്‍ത്തിപ്പിടിക്കുന്നത്. ശ്രീ പ്രഹ്ലാദ്ഭായി ദേശസ്‌നേഹത്തിന്റെയും ഭക്തിയുടെയും കടമയുടെയും സേവനത്തിന്റെയും ത്രിവേണി സംഗമം പോലെയായിരുന്നു. ഇന്ന്, അദ്ദേഹത്തിന്റെ സമര്‍പ്പണത്തെക്കുറിച്ച് ചിന്തിക്കുകയും ഒരു പുതിയ ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനും കൂടുതല്‍ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനുമുള്ള ദിശയില്‍ പ്രചോദനം തേടുക. ഇത് യഥാര്‍ത്ഥ അര്‍ത്ഥത്തില്‍ അദ്ദേഹത്തിന് ഒരു ആദരാഞ്ജലി ആയിരിക്കും. പ്രഹ്ലാദ്ഭായിക്കും അദ്ദേഹത്തിന്റെ മഹത്തായ പ്രവര്‍ത്തനത്തിനും ഞാന്‍ ആദരവോടെ പ്രണാമം അര്‍പ്പിക്കുന്നു. ബഹുചാര മാതാവിന്റെ സാന്നിധ്യത്തില്‍, ബഹുചാര മാതാവിനെയും ഭാരതി മാതാവിനെ സേവിക്കുന്നവരെയും വണങ്ങിക്കൊണ്ട് ഞാന്‍ പ്രസംഗം അവസാനിപ്പിക്കുന്നു.
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ജയ് ജയ് ഗര്‍വി ഗുജറാത്ത്!