ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರ ಶ್ರೀ ಪ್ರಹ್ಲಾದ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರ 115 ನೇ ಜನ್ಮವರ್ಷಾಚರಣೆ ಅಂಗವಾಗಿ ಗುಜರಾತಿನ ಬೇಚರಾಜಿಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರ ಸಂದೇಶದ ಕನ್ನಡ ಅವತರಣಿಕೆ
04 APR 2022 10:30PM by PIB Bengaluru
ಬೇಚರಾಜಿ ಅಂದರೆ ಬಹುಚರ ದೇವಿಯ ಪವಿತ್ರ ಯಾತ್ರಾ ಕೇಂದ್ರ. ಬೇಚರಾಜಿಯ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿ ಅನೇಕ ಪುತ್ರರನ್ನು, ಸಮಾಜ ಸೇವಕರನ್ನು ಮತ್ತು ದೇಶಭಕ್ತರನ್ನು ಕೊಟ್ಟಿದೆ. ಇಂತಹ ಒಬ್ಬ ಈ ಮಣ್ಣಿನ ಮಗ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರ, ಮತ್ತು ಸಮಾಜಿಕ ಕಾರ್ಯಕರ್ತ ಶ್ರೀ ಪ್ರಹ್ಲಾದಜೀ ಹರ್ಗೋವಂದಾಸ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರ 115 ನೇ ಜನ್ಮ ವರ್ಷಾಚರಣೆಯ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅವರ ಸದ್ಗುಣಗಳನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಅವಕಾಶ ನಮಗೆ ದೊರಕಿದೆ. ಅದೂ ಪವಿತ್ರ ನವರಾತ್ರಿ ಹಬ್ಬದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಬಹುಚರ ಮಾತೆಯ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ. ಭಾರತೀಯರಾದ ನಾವು “ಅಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ” ವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ ಪ್ರಹ್ಲಾದಭಾಯಿ ಅವರಂತಹ ದೇಶಭಕ್ತರನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನನಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಸಂತೋಷದ ಸಂಗತಿಯಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಹ್ಲಾದಭಾಯಿ ಅವರು ಮೂಲತಹ ಸೀತಾಪುರ ಗ್ರಾಮಕ್ಕೆ ಸೇರಿದವರು, ಆದರೆ ಅವರು ಬೇಚರಾಜಿಗೆ ಬಂದು ನೆಲೆಸಿದರು. ಪ್ರಹ್ಲಾದಜೀ ಅವರು ಸೇತ್ ಲಾಟಿವಾಲಾ ಎಂದು ಇಡೀ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಖ್ಯಾತರಾದರು. ಅವರು ಈ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಕೃಷ್ಣನ “ಸನ್ವಾಲಿಯಾ ಸೇತ್” ರೂಪದಲ್ಲಿ ಬಂದರು. ಮತ್ತು ಉದಾರ ಹೃದಯದಿಂದ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಸೇವೆ ಮಾಡಿದರು. ಅನೇಕ ಯುವಜನರಂತೆ ಪ್ರಹ್ಲಾದಭಾಯಿ ಅವರು ಗಾಂಧೀಜಿ ಅವರ ಪ್ರಭಾವದಿಂದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳವಳಿಯಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯರಾಗಿದ್ದರು. ಅವರು ಸಾಬರಮತಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಯರವಾಡಾ ಜೈಲಿನಲ್ಲಿ ಕಾರಾಗೃಹವಾಸ ಅನುಭವಿಸಿದ್ದರು. ಹೀಗೆ ಜೈಲು ಶಿಕ್ಷೆ ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದಾಗ ಅವರ ತಂದೆಯವರು ನಿಧನರಾದರು, ಆದರೆ ಅವರು ಪೆರೋಲ್ ಮೇಲೆ ತಮ್ಮ ಬಿಡುಗಡೆಗಾಗಿ ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಸರಕಾರಕ್ಕೆ ಕ್ಷಮಾಪಣೆ ಪತ್ರ ಬರೆದುಕೊಡಲು ಖಡಾಖಂಡಿತವಾಗಿ ನಿರಾಕರಿಸಿದರು. ಅವರ ಪೋಷಕರ ಅಂತ್ಯಸಂಸ್ಕಾರವನ್ನು ಅವರ ಸೋದರ ಸಂಬಂಧಿಗಳು ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಅವರು “ರಾಷ್ಟ್ರ ಮೊದಲು” ಎಂಬ ತತ್ವಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಬದುಕಿದವರು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಅವರು ಕೆಲವು ಭೂಗತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಹೋರಾಟಗಾರರು ಬೇಚರಾಜಿಯಲ್ಲಿ ಅಡಗಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದ್ದರು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಬಳಿಕ ಸರ್ದಾರ್ ಸಾಹೀಬ್ ಅವರ ಸೂಚನೆಯನ್ವಯ ದೇಶದ ಸಣ್ಣ ರಾಜ್ಯಗಳು ವಿಲೀನಗೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ್ದರು ಮತ್ತು ದಾಸಡ, ವನೋಡ್ ಮತ್ತು ಝೈನಾಬಾದ್ ಗಳಂತಹ ರಾಜ್ಯಗಳು ಭಾರತದೊಡನೆ ಜೋಡಣೆಗೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದರು. ದೇಶದ ಚರಿತ್ರೆಯ ಪುಸ್ತಕಗಳಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ದೇಶಭಕ್ತರ ವಿವರಗಳಿಲ್ಲದೆ ಇರುವುದು ನಿರಾಶಾದಾಯಕ ಸಂಗತಿ.
ಪ್ರಹ್ಲಾದ ಭಾಯಿ ಅವರಂತಹ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರ ನಾಯಕತ್ವದ ಕಥನಗಳನ್ನು ಹೊಸ ತಲೆಮಾರಿಗೆ ತಿಳಿಸಿ ಹೇಳುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವುದು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಕರ್ತವ್ಯ. ಇದರಿಂದ ಹೊಸ ತಲೆಮಾರು ಪ್ರೇರಣೆಯನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡ ಬಳಿಕವೂ, ಸ್ವತಂತ್ರ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅವರು ವಿಶ್ರಾಂತಿ ಪಡೆಯಲಿಲ್ಲ, ಅವರು ಸಮಾಜದ ಕೆಲಸಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಕೊಂಡರು. 1951 ರಲ್ಲಿ ಅವರು ವಿನೋಬಾ ಭಾವೆ ಅವರ ಭೂದಾನ ಚಳವಳಿಗೆ ಸೇರಿದರು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಮಾಲಕತ್ವಕ್ಕೆ ಒಳಪಟ್ಟ 200 ಭಿಗಾ ಭೂಮಿಯನ್ನು ದಾನ ಮಾಡಿದರು. ಹಲವಾರು ಭೂರಹಿತರ ಪರವಾಗಿ ಓರ್ವ “ಭೂಮಿ ಪುತ್ರ” ಕೈಗೊಂಡ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಕ್ರಮ ಇದು. ಮುಂಬಯಿ ರಾಜ್ಯದಿಂದ ಪ್ರತ್ಯೇಕಗೊಂಡ ಬಳಿಕ ಗುಜರಾತಿನಲ್ಲಿ 1962 ರಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಚುನಾವಣೆ ನಡೆದಾಗ, ಅವರು ಚನಾಸ್ಮ ಕ್ಷೇತ್ರದಿಂದ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅವರು ಜನ ಪ್ರತಿನಿಧಿಯಾದರು ಹಾಗು ಜನತೆಯ ಧ್ವನಿಯಾದರು.ಅವರು ಇಡೀ ರಾಜ್ಯವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಥದತ್ತ ಕೊಂಡೊಯ್ದರು. ನನಗಿನ್ನೂ ನೆನಪಿದೆ, ಆಗ ನಾನು ಸಂಘಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಬೇರೆ ಬೇರೆ ಕಡೆಗಳಿಗೆ ಹೋಗಬೇಕಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಮತ್ತು ಬೇಚರಾಜಿಯಲ್ಲಿಗೆ ಜನರು ಹೋಗಲು ಇಚ್ಛಿಸಿದಾಗೆಲ್ಲ, ಅವರಿಗೆ ಪ್ರಹ್ಲಾದಭಾಯಿ ಅವರ ಲಾಟಿಯಂತೆ ಅದು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣದ ಸ್ಥಳವಾಗಿತ್ತು. ಪ್ರಹ್ಲಾದಭಾಯಿ ಅವರು ವಿಶ್ವಸ್ಥರ ಹುರುಪಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಅವರು ಗುಜರಾತಿನ ಮಹಾಜನ್ ಸಂಪ್ರದಾಯದ ಸಂಪರ್ಕಸೇತುವಾಗಿದ್ದರು. ಮತ್ತು ಪ್ರಹ್ಲಾದಭಾಯಿ ಅವರ ಪತ್ನಿ ಕಾಶಿ ಬಾ ಅವರ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡದಿದ್ದರೆ ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅಪೂರ್ಣವಾದಂತಾಗುತ್ತದೆ. ಕಾಶಿ ಬಾ ಅವರು ಆದರ್ಶ ಗೃಹಿಣಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಕಸ್ತೂರ್ಬಾ ಅವರಂತೆ ನಾಗರಿಕ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡು ತಮ್ಮ ಪತಿಗೆ ಬಲಿಷ್ಟವಾದ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದರು. ಅವರ ಇಡೀ ಬದುಕು, ಕೆಲಸದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಅವರಿಗಿದ್ದ ಆಸೆ ಮತ್ತು ಬಹಳ ಸಣ್ಣ ಸಂಗತಿಗಳು ಕೂಡಾ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಮೌಲ್ಯಭರಿತ ದಾಖಲೆಗಳಾಗಿವೆ. ಅವರ ಕೆಲಸ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಕೊಡುಗೆ ದಾಖಲು ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ, ಯಾಕೆಂದರೆ ಅದು ಇಂದಿನ ತಲೆಮಾರಿಗೆ ಹೊಸ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಅವರು ಬರಲಿರುವ ತಲೆಮಾರಿಗೆ ಒಂದು ಪ್ರೇರಣೆಯಾಗುತ್ತಾರೆ. ಅವರ ಜೀವಿತಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಅವರು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆಯ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದ್ದರು. ಅವರು ತಮ್ಮ ಸಾವಿನ ಬಳಿಕ ತಮ್ಮ ಕಣ್ಣುಗಳನ್ನು ದಾನ ಮಾಡಲು ಅವರು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದರು. ಬರೇ ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಕಣ್ಣುಗಳನ್ನು ದಾನ ಮಾಡುವ ನಿರ್ಧಾರ ಮಾಡಿದ್ದು ನೇತ್ರ ದಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಯಾವುದೇ, ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ಅರಿವು ಇರದಿದ್ದ ಕಾಲದಲ್ಲಿ . ಈ ನಿರ್ಧಾರ ಎಷ್ಟೊಂದು ಶ್ರೇಷ್ಠವಾದುದು ಮತ್ತು ಪ್ರೇರಣಾದಾಯಕವಾದುದು!.
ರಾಜ್ಯದ ಪ್ರತೀ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಮಹನೀಯರನ್ನು ಗುಜರಾತಿನ ಎಲ್ಲಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಹುಡುಕಬೇಕು. ಮತ್ತು ಅವರ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದಿರದ, ಹೇಳಿರದ ಕಥೆಗಳನ್ನು, ಸಂಗತಿಗಳನ್ನು ಸಂಕಲಿಸಬೇಕು ಹಾಗು ಪುಸ್ತಕದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಹೊರತಂದು ಅವರನ್ನು ಪ್ರಖ್ಯಾತರನ್ನಾಗಿಸಬೇಕು. ಆಗ ಮಾತ್ರ “ಅಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ” ಅದರ ನಿಜಾರ್ಥದಲ್ಲಿ ಎತ್ತಿ ಹಿಡಿಯಲ್ಪಟ್ಟಿರುತ್ತದೆ. ಶ್ರೀ ಪ್ರಹ್ಲಾದಭಾಯಿ ಅವರು ದೇಶಭಕ್ತಿ, ಅರ್ಪಣಾಭಾವದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ, ಕರ್ತವ್ಯ ಮತ್ತು ಸೇವೆಯ ತ್ರಿವೇಣಿ ಸಂಗಮವಾಗಿದ್ದರು. ಇಂದು ಅವರ ಅರ್ಪಣಾಭಾವದ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತನೆ ಮಾಡಿ ಮತ್ತು ನವ ಭಾರತ ನಿರ್ಮಾಣ ಹಾಗು ಅದರ ಇನ್ನಷ್ಟು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಪ್ರೇರಣೆಯನ್ನು ಪಡೆಯಿರಿ. ಇದು ನಿಜಾರ್ಥದಲ್ಲಿ ಅವರಿಗೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಗೌರವದ ಶ್ರದ್ಧಾಂಜಲಿ. ನಾನು ಅತ್ಯಂತ ಗೌರವದಿಂದ ಪ್ರಹ್ಲಾದಭಾಯಿ ಅವರಿಗೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕೆಲಸಕ್ಕೆ ನನ್ನ ನಮನಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಬಹುಚರ ಮಾತೆಯ ಸಮಕ್ಷಮದಲ್ಲಿ, ನಾನು ಬಹುಚರ ಮಾತೆಗೆ ಮತ್ತು ಭಾರತಿ ಮಾತೆಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವವರಿಗೆ ಶಿರಬಾಗಿ ನಮಿಸುವ ಮೂಲಕ ನನ್ನ ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ.
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ!
ಜೈ ಜೈ ಗರ್ವಿ ಗುಜರಾತ್ !
ಘೋಷಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಸರಿಸುಮಾರಾದ ಭಾಷಾಂತರ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಗುಜರಾತಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM Modi's message in a programme organized at Becharaji, Gujarat on the occasion of 115th birth anniversary of freedom fighter Shri Prahladji Patel
04 APR 2022 10:30PM by PIB Delhi
Becharaji means the holy pilgrim centre of Goddess Bahuchara. Becharaji's holy land has produced many sons, social workers and patriots. On the occasion of 115th birth anniversary of one such son from this soil, freedom fighter and social worker Shri Prahladji Hargovandas Patel, we have got the opportunity to commemorate his virtues and that too amidst the sacred festival of Navratri and in the presence of Mother Bahuchara. And as we Indians are celebrating the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav', it is my extreme pleasure to commemorate a patriot like Prahladbhai.
Prahladbhai originally belonged to Sitapur village, but had come and settled in Becharaji. Prahladji had become famous in the entire state by the name of Seth Latiwala. It was as if he had come to this state as Krishna's 'Sanwaliya Seth' form and had served the society with a generous heart. Like many youngsters, Prahladbhai had become active in the freedom movement under Gandhiji's influence during the freedom struggle. He also was imprisoned in Sabarmati and Yerwada Jail. His father had died during one such imprisonment, but he had categorically refused to write an apology to the British government and be released on parole. His parents were cremated by his cousin brother. In this way, putting the interest of the nation ahead of the family, he had lived up to the idea of ​​'nation first'. In the war of independence, he was also involved in certain underground activities and had attempted to hide several fighters in Becharaji. After independence, he had played a vital role in the merger of small states of the country under the instructions of Sardar Sahib and had actively contributed in connecting the states like Dasada, Vanod and Zainabad with India. It is extremely disheartening that such patriots are hardly mentioned in the history books of the country.
It is the duty of all of us to ensure that the heroic saga of freedom fighters like Prahlad Bhai is told to the new generation who can seek inspiration from that. Even after the freedom struggle was over, in independent India, he did not rest; he remained engrossed in social work. In 1951, he had joined Vinoba Bhave's Bhoodan movement and had donated 200 bighas of land owned by him. This was a great step taken by one 'Bhoomi Putra' in the interest of several landless people. In 1962, in the first election of Gujarat, after it separated from Bombay state, he had fought from Chanasma seat and had become a public representative as well as a voice of the people. He took the entire state to the path of development. I still remember, I used to work for the Sangh at that time and had to go to different places for the same. And whenever people wanted to go to Becharaji, for them it was as if Prahladbhai’s Lathi itself had become the place of public welfare Prahladbhai, who worked in the spirit of trusteeship, was a link to the Mahajan tradition of Gujarat. And talking of Prahlad bhai, today's event will remain incomplete without mentioning his wife Kashi Ba. Kashi ba was not only an ideal housewife, but like Kasturba, she too had performed civic duties and provided her strong support to her husband. His whole life, work tradition, his desire to work in those conditions and every little thing is an invaluable document of the freedom struggle. His work and social contribution should be documented so that it provides new information to today's generation; and so, he would be an inspiration for the coming generation. During his lifetime, he was leading in public service, but even after his death, he resolved to donate his eyes. Just imagine, he took the decision of donating his eyes even in those days when there was no awareness about eye donation. How great and inspiring was this resolution!
All the universities of Gujarat should find such great men from every nook and corner of the state and compile their unknown, unsung stories and make them famous in the form of a book. That is when the Azadi Ka Amrit Mahotsav' will uphold its true meaning. Shri Prahladbhai was like a Triveni confluence of patriotism, spirit of devotion, duty & service. Today, think of his dedication and seek inspiration in the direction of building and further developing a New India. This will be a tribute to him in the true sense. I respectfully pay my obeisance to Prahladbhai and his excellent work. And in the presence of Mother Bahuchara, I conclude my speech by bowing down to Mother Bahuchara and those serving Mother Bharati.
Bharat Mata Ki Jai!
Jai Jai Garvi Gujarat!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Gujarati.