Ministry of Youth Affairs and Sports
Sports Ministry to spend Rs 190 crores on training of athletes for Commonwealth and Asian Games; renews recognition of NSFs for smooth selection of Indian teams
04 APR 2022 4:12PM by PIB Delhi
The Union Ministry of Youth Affairs and Sports has finalised the Annual Calendar of Training & Competitions (ACTCs) for 33 Sports disciplines and earmarked a sum of Rs. 259 crores for the financial year 2022-23 as Assistance to various National Sports Federations (NSFs). Of this, as much as Rs. 190 crores will be spent on athletes for their training, foreign exposure, equipment and support staff for Commonwealth Games 2022 and Asian Games 2022. The budget has been decided based on detailed discussions with 33 NSFs on their planned competition and training calendar for the year 2022-23, with special emphasis on the proposals regarding training and competition requirements of athletes participating in the upcoming Commonwealth Games (CWG)at Birmingham, UK in August, 2022 and Asian Games at Guangzhou, China in September, 2022. The Ministry, in active consultation with the NSFs, has carefully considered and approved every proposal made to further enhance the support being given to Indian athletes who are bound for these two prestigious international events.
Besides the 33 federations whose ACTCs have already been approved by the Ministry, ACTC consultation meetings with 3 more NSFs are in the offing and the budgets for them will also be finalised soon.
Union Minister of Youth Affairs and Sports, Shri Anurag Singh Thakur stated that the Government has taken note of the plans and proposals for training and competitions submitted by NSFs for the year 2022-23, and particularly with regard to the forthcoming Commonwealth Games 2022, Asian Games 2022 and Para Asian Games 2022, and approved the ACTCs. He further stated that the funds will not be a constraint for the preparations of the athletes and that the Ministry will provide all necessary help and support to the players and NSFs. He also advised the players and teams to fully focus on their training, and put in their best performance and thereby make the country proud by winning maximum number of medals at the forthcoming events.
Funding to NSFs under ACTC for 2022-23 has been done based on revised norms made effective from 1stMarch, 2022. Significant enhancements have been made in various components of the Scheme to cater to the changing requirements of sport.
Under the revised norms, quantum of assistance for National Championships has increased to Rs.51 lakh for High Priority, Priority and Indian Traditional Sports, and for General category sports, which were earlier known as ‘Others’ to Rs. 30 lakhs, as against Rs. 22 lakhs (uniform earlier for all categories of sports disciplines). Allowance for General Sports Training Kit (Like track suits, T-Shirts, Shorts, Warm up shoes etc.) has been doubled to Rs. 20,000/- per athlete once a year for the National Campers. For encouraging the NSFs to host international tournaments in the country, the quantum of assistance has been enhanced to Rs. 1.00 Crore from the earlier Rs.30 lakh. To attract the qualified and top-quality support personnel, remuneration has been enhanced substantially. Remuneration of Sports Doctors and Doctors has been increased to upto Rs. 2 lakh per month from the earlier Rs.1 lakh per month and that of Head Physiotherapists and Physiotherapists to upto Rs. 2 lakh per month and upto Rs. 1.5 lakh per month respectively from the earlier Rs. 80,000 per month.
Further, to ensure that the NSFs do not experience any obstacles in their efforts of preparing the sportspersons for the forthcoming mega sports events, the Sports Ministry has taken the proactive step of renewing the recognition of 38 NSFs for the year 2022 after examination of their Constitution/Memorandum of Association with reference to provisions of the Sports Code, 2011. Renewal of recognition of the remaining NSFs is under consideration.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਤੇ ਏਸ਼ਿਆਈ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਲਈ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ‘ਤੇ 190 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕਰੇਗਾ; ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਟੀਮਾਂ ਦੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਚੋਣ ਦੇ ਲਈ ਐੱਨਐੱਸਐੱਫ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਕੀਤਾ
04 APR 2022 4:12PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 33 ਖੇਡ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾਵਾਂ (ਏਸੀਟੀਸੀ) ਦੇ ਸਲਾਨਾ ਕੈਲੰਡਰ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਸੰਘਾਂ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਫ) ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਦੇ ਲਈ 259 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਹਾਇਤਾ ਰਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚੋਂ, ਕੁੱਲ 190 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਖੇਡਾਂ 2022 ਅਤੇ ਏਸ਼ਿਆਈ ਖੇਡਾਂ 2022 ਦੇ ਲਈ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਦਿਵਾਉਣ, ਖੇਡ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ‘ਤੇ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਹ ਬਜਟ 33 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਸੰਘਾਂ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਫ) ਦੇ ਨਾਲ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਬੰਧੀ ਕਲੰਡਰ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਚਰਚਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਗਸਤ, 2022 ਵਿੱਚ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ ਦੇ ਬਰਮਿੰਘਮ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਆਗਾਮੀ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਖੇਡਾਂ (ਸੀਡਬਲਿਊਜੀ) ਅਤੇ ਸਤੰਬਰ, 2022 ਵਿੱਚ ਚੀਨ ਦੇ ਗਵਾਂਗਝੂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਏਸ਼ਿਆਈ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜੋਰ ਰਿਹਾ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਸੰਘਾਂ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਫ) ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਸਕ੍ਰਿਯਤਾ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਕਰਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਯੋਜਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹਰ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ‘ਤੇ ਧਿਆਨਪੂਰਵਕ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ 33 ਖੇਡ ਸੰਘਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਏਸੀਟੀਸੀ ਨੂੰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਤਿੰਨ ਹੋਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਸੰਘਾਂ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਫ) ਦੇ ਨਾਲ ਏਸੀਟੀਸੀ ਸੰਬੰਧੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਬੈਠਕਾਂ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਜਲਦ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਬਜਟ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਸੰਘਾਂ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਫ) ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਵਿਭਿੰਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾਵਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਗਾਮੀ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਖੇਡਾਂ 2022, ਏਸ਼ਿਆਈ ਖੇਡਾਂ 2022 ਅਤੇ ਪੈਰਾ ਏਸ਼ੀਅਨ ਗੇਮਸ 2022, ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਤਤਪਰਤਾ ਨਾਲ ਗੌਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਏਸੀਟੀਸੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਧਨ ਨੂੰ ਰੁਕਾਵਟ ਨਹੀਂ ਬਣਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਸੰਘਾਂ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਫ) ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ‘ਤੇ ਪੂਰਾ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਤੇ ਆਪਣਾ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਵੀ ਦਿੱਤੀ।
ਏਸੀਟੀਸੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਸੰਘਾਂ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਫ) ਦਾ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ 1 ਮਾਰਚ, 2022 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਬਦਲਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਘਟਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਦੇ ਲਈ ਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 51 ਲੱਖ ਰੁਪਏ, ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਸਧਾਰਣ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੀਆਂ ਖੇਡਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ‘ਹੋਰ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਦੇ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ 22 ਲੱਖ ਰੁਪਏ (ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਖੇਡ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ) ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 30 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਧਾਰਣ ਖੇਡ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕਿਟ (ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਟ੍ਰੈਕ ਸੂਟ, ਟੀ-ਸ਼ਰਟ, ਸ਼ੌਰਟਸ, ਵਾਰਮ ਅਪ ਜੂਤੇ ਆਦਿ) ਦੇ ਲਈ ਭੱਤੇ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਾਰ ਪ੍ਰਤੀ ਐਥਲੀਟ 20,000 ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟਾਂ ਦੀ ਮੇਜਬਾਨੀ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਸੰਘਾਂ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਫ) ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਨੂੰ 30 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਯੋਗ ਤੇ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਿਹਨਤਾਨੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਖੇਡ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੇ ਮਿਹਨਤਾਨੇ ਨੂੰ ਇੱਕ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ਦੋ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨੇ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੈੱਡ ਫਿਜ਼ੀਓਥੈਰੇਪਿਸਟ ਅਤੇ ਫਿਜ਼ੀਓਥੈਰੇਪਿਸਟ ਦੇ ਮਿਹਨਤਾਨੇ ਨੂੰ 80,000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਅਤੇ 1.5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਸੰਘਾਂ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਫ) ਨੂੰ ਆਗਾਮੀ ਵੱਡੇ ਖੇਡ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਰੁਕਾਵਟ ਨਾ ਉਤਪੰਨ ਹੋਵੇ, ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 2011 ਦੇ ਖੇਡ ਸੰਹਿਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਸੀਟਿਊਸ਼ਨ/ਮੈਮੋਰੰਡਮ ਆਵ੍ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦੀ ਜਾਂਚ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਦੇ ਲਈ 38 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਸੰਘਾਂ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਫ) ਦੀ ਮਾਣਤਾ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਸਕ੍ਰਿਯਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕਦਮ ਉਠਾਇਆ ਹੈ। ਬਾਕੀ ਬਚੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਸੰਘਾਂ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਫ) ਦੀ ਮਾਣਤਾ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।