Ministry of Youth Affairs and Sports
Sports Ministry to spend Rs 190 crores on training of athletes for Commonwealth and Asian Games; renews recognition of NSFs for smooth selection of Indian teams
04 APR 2022 4:12PM by PIB Delhi
The Union Ministry of Youth Affairs and Sports has finalised the Annual Calendar of Training & Competitions (ACTCs) for 33 Sports disciplines and earmarked a sum of Rs. 259 crores for the financial year 2022-23 as Assistance to various National Sports Federations (NSFs). Of this, as much as Rs. 190 crores will be spent on athletes for their training, foreign exposure, equipment and support staff for Commonwealth Games 2022 and Asian Games 2022. The budget has been decided based on detailed discussions with 33 NSFs on their planned competition and training calendar for the year 2022-23, with special emphasis on the proposals regarding training and competition requirements of athletes participating in the upcoming Commonwealth Games (CWG)at Birmingham, UK in August, 2022 and Asian Games at Guangzhou, China in September, 2022. The Ministry, in active consultation with the NSFs, has carefully considered and approved every proposal made to further enhance the support being given to Indian athletes who are bound for these two prestigious international events.
Besides the 33 federations whose ACTCs have already been approved by the Ministry, ACTC consultation meetings with 3 more NSFs are in the offing and the budgets for them will also be finalised soon.
Union Minister of Youth Affairs and Sports, Shri Anurag Singh Thakur stated that the Government has taken note of the plans and proposals for training and competitions submitted by NSFs for the year 2022-23, and particularly with regard to the forthcoming Commonwealth Games 2022, Asian Games 2022 and Para Asian Games 2022, and approved the ACTCs. He further stated that the funds will not be a constraint for the preparations of the athletes and that the Ministry will provide all necessary help and support to the players and NSFs. He also advised the players and teams to fully focus on their training, and put in their best performance and thereby make the country proud by winning maximum number of medals at the forthcoming events.
Funding to NSFs under ACTC for 2022-23 has been done based on revised norms made effective from 1stMarch, 2022. Significant enhancements have been made in various components of the Scheme to cater to the changing requirements of sport.
Under the revised norms, quantum of assistance for National Championships has increased to Rs.51 lakh for High Priority, Priority and Indian Traditional Sports, and for General category sports, which were earlier known as ‘Others’ to Rs. 30 lakhs, as against Rs. 22 lakhs (uniform earlier for all categories of sports disciplines). Allowance for General Sports Training Kit (Like track suits, T-Shirts, Shorts, Warm up shoes etc.) has been doubled to Rs. 20,000/- per athlete once a year for the National Campers. For encouraging the NSFs to host international tournaments in the country, the quantum of assistance has been enhanced to Rs. 1.00 Crore from the earlier Rs.30 lakh. To attract the qualified and top-quality support personnel, remuneration has been enhanced substantially. Remuneration of Sports Doctors and Doctors has been increased to upto Rs. 2 lakh per month from the earlier Rs.1 lakh per month and that of Head Physiotherapists and Physiotherapists to upto Rs. 2 lakh per month and upto Rs. 1.5 lakh per month respectively from the earlier Rs. 80,000 per month.
Further, to ensure that the NSFs do not experience any obstacles in their efforts of preparing the sportspersons for the forthcoming mega sports events, the Sports Ministry has taken the proactive step of renewing the recognition of 38 NSFs for the year 2022 after examination of their Constitution/Memorandum of Association with reference to provisions of the Sports Code, 2011. Renewal of recognition of the remaining NSFs is under consideration.

ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕಾಮನ್ ವೆಲ್ತ್ ಮತ್ತು ಏಶ್ಯನ್ ಗೇಮ್ಸ್ ಗಾಗಿ ಕ್ರೀಡಾಳುಗಳ ತರಬೇತಿಗೆ ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ 190 ಕೋ.ರೂ. ವ್ಯಯ; ಭಾರತೀಯ ತಂಡಗಳ ಸುಸೂತ್ರ ಆಯ್ಕೆಗಾಗಿ ಎನ್.ಎಸ್.ಎಫ್.ಗಳ ಮಾನ್ಯತೆ ನವೀಕರಣ.
04 APR 2022 4:12PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯವು 33 ಕ್ರೀಡಾ ಶಿಸ್ತುಗಳಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಾರ್ಷಿಕ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯನ್ನು (ಎ.ಸಿ.ಟಿ.ಸಿ.ಎಸ್.)ಗಳನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಒಕ್ಕೂಟಗಳಿಗೆ (ಎನ್.ಎಸ್.ಎಫ್.ಎಸ್.ಗಳಿಗೆ) ನೆರವು ಎಂದು 2022-23ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಒಟ್ಟು 259 ಕೋ.ರೂ.ಗಳ ಮೊತ್ತವನ್ನು ನಿಗದಿ ಮಾಡಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ 190 ಕೋ.ರೂ.ಗಳಷ್ಟನ್ನು ಕ್ರೀಡಾಳುಗಳ ತರಬೇತಿ, ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಅವಕಾಶ, ಸಲಕರಣೆಗಳು ಮತ್ತು 2022 ರ ಕಾಮನ್ವೆಲ್ತ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟ ಮತ್ತು 2022ರ ಏಶ್ಯನ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದ ಪೂರಕ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಳಿಗಾಗಿ ವ್ಯಯವಾಗಲಿದೆ. 33 ಎನ್.ಎಸ್.ಎಫ್.ಗಳ ಜೊತೆ 2022-23ರ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಅವುಗಳ ಯೋಜಿತ ಸ್ಪರ್ಧೆ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯ ಕುರಿತಂತೆ ವಿವರವಾದ ಸಮಾಲೋಚನೆಯ ಬಳಿಕ ಈ ಬಜೆಟ್ ಬಗ್ಗೆ ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಬರಲಿರುವ 2022 ರ ಆಗಸ್ಟ್ ನಲ್ಲಿ ಯು.ಕೆ.ಯ ಬರ್ಮಿಂಗ್ ಹ್ಯಾಂನಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಕಾಮನ್ವೆಲ್ತ್ ಕ್ರೀಡಾ ಕೂಟ (ಸಿ.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಜಿ.) ಮತ್ತು 2022 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಚೀನಾದ ಗ್ವಾಂಗ್ ಝೂನಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಏಶ್ಯನ್ ಕ್ರೀಡಾ ಕೂಟದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾಳುಗಳ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಆವಶ್ಯಕತೆಗಳ ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಎನ್.ಎಸ್.ಎಫ್.ಗಳ ಜೊತೆ ಸಕ್ರಿಯ ಸಮಾಲೋಚನೆಯ ಮೂಲಕ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪ್ರತೀ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿ ಮಂಜೂರಾತಿ ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಎರಡು ಪ್ರತಿಷ್ಟಿತ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳಲಿರುವ ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡಾಳುಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ಇದರಿಂದ ಇನ್ನಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿದಂತಾಗಿದೆ.
ಸಚಿವಾಲಯವು 33 ಒಕ್ಕೂಟಗಳ ಎ.ಸಿ.ಟಿ.ಸಿ.ಯನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಇನ್ನೂ ಮೂರು ಎನ್.ಎಸ್.ಎಫ್.ಗಳ ಜೊತೆ ಎ.ಸಿ.ಟಿ.ಸಿ. ಸಮಾಲೋಚನೆ ಸಭೆ ಸದ್ಯದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದ್ದು, ಅವುಗಳಿಗೆ ಕೂಡಾ ಬಜೆಟನ್ನು ಶೀಘ್ರವೇ ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು.
2022-23ರ ಸಾಲಿಗೆ ಎನ್.ಎಸ್.ಎಫ್.ಗಳು ಸಲ್ಲಿಸಿದ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳ ಯೋಜನೆ ಹಾಗು ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳನ್ನು ಸರಕಾರ ಗಮನಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿರುವ ಕೇಂದ್ರ ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಬರಲಿರುವ ಕಾಮನ್ ವೆಲ್ತ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟ 2022, ಏಶ್ಯನ್ ಕ್ರೀಡಾ ಕೂಟ 2022 ಮತ್ತು ಪಾರಾ ಏಶ್ಯನ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟ 2022 ಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಎ.ಸಿ.ಟಿ.ಸಿ.ಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದಿದ್ದಾರೆ. ಕ್ರೀಡಾಳುಗಳ ತಯಾರಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಅಡ್ಡಿಯಾಗದು ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯವು ಆಟಗಾರರಿಗೆ ಹಾಗು ಎನ್.ಎಸ್.ಎಫ್.ಗಳಿಗೆ ಅವಶ್ಯ ನೆರವು ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದೂ ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಆಟಗಾರರು ಮತ್ತು ತಂಡಗಳು ಅವರ ತರಬೇತಿಯತ್ತ ಪೂರ್ಣ ಗಮನ ಕೊಡಬೇಕು ಎಂದು ಸಲಹೆ ಮಾಡಿರುವ ಅವರು, ಇದರಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ತೋರಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಬರಲಿರುವ ಕ್ರೀಡಾ ಕೂಟಗಳಲ್ಲಿ ಗರಿಷ್ಟ ಪದಕ ಗೆದ್ದು ದೇಶಕ್ಕೆ ಹೆಮ್ಮೆ ತರಬೇಕು ಎಂದೂ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಎ.ಸಿ.ಟಿ.ಸಿ. ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 2022-23 ಸಾಲಿಗೆ ಎನ್.ಎಸ್.ಎಫ್.ಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ನೆರವನ್ನು 2022 ರ ಮಾರ್ಚ್ 1 ರಂದು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾದ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಮಾನದಂಡಗಳ ಅನ್ವಯ ನಿಗದಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಕ್ರೀಡಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಬದಲಾದ ಆವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಘಟಕಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಉನ್ನತ ಆದ್ಯತೆ, ಆದ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕ್ರೀಡೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಮಾನದಂಡಗಳ ಪ್ರಕಾರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಶಿಪ್ ನೆರವಿನ ಮೊತ್ತವನ್ನು 51 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೆ ಏರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಈ ಮೊದಲು “ಇತರ” ಎಂದು ಗುರುತಿಸಲ್ಪಡುತ್ತಿದ್ದ ಸಾಮಾನ್ಯ ವರ್ಗದ ಕ್ರೀಡೆಗಳಿಗೆ ಮೊತ್ತವನ್ನು 22 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳಿಂದ 30 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳಿಗೆ ಏರಿಸಲಾಗಿದೆ. (ಈ ಮೊದಲು ಎಲ್ಲಾ ವರ್ಗದ ಕ್ರೀಡಾ ಶಿಸ್ತುಗಳಿಗೆ ಇದು ಏಕರೂಪದಲ್ಲಿತ್ತು.). ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಗಳಿಗೆ ಕ್ರೀಡಾಳು ಒಬ್ಬರಿಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಕ್ರೀಡಾ ತರಬೇತಿ ಕಿಟ್ ಭತ್ಯೆ (ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಸ್ಯೂಟ್ ಗಳು, ಟಿ-ಶರ್ಟ್ ಗಳು, ಶಾರ್ಟ್ಸ್, ವಾರ್ಮ್ ಅಪ್ ಶೂ ಇತ್ಯಾದಿಗಳು) ಯನ್ನು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ದುಪ್ಪಟ್ಟು ಮಾಡಿ 20,000 ರೂ. ಎಂದು ನಿಗದಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಕೂಟಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಎನ್.ಎಸ್.ಎಫ್.ಗಳಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಇಂತಹ ಕ್ರೀಡಾ ಕೂಟಗಳ ಆತಿಥ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ನೀಡುವ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಈ ಮೊದಲಿದ್ದ 30 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳಿಂದ 1 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೆ ಏರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಉನ್ನತ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಪೂರಕ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಲು ಸಂಭಾವನೆಯನ್ನು ಭಾರೀ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕ್ರೀಡಾ ವೈದ್ಯರ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯರ ಸಂಭಾವನೆಯನ್ನು ಈ ಮೊದಲಿದ್ದ ಮಾಸಿಕ ಮೊತ್ತ 1 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳಿಂದ 2 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮುಖ್ಯ ಫಿಸಿಯೋಥೆರಪಿ ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಫಿಸಿಯೋಥೆರಪಿ ತಜ್ಞರ ಸಂಭಾವನೆಯನ್ನು ಈ ಮೊದಲಿದ್ದ ಮಾಸಿಕ 80,000 ರೂ.ಗಳಿಂದ ಅನುಕ್ರಮವಾಗಿ ಮಾಸಿಕ 2 ಲಕ್ಷ ರೂ. ಮತ್ತು 1.5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಬರಲಿರುವ ಬೃಹತ್ ಕ್ರೀಡಾ ಕೂಟಗಳಲ್ಲಿ ಸಿದ್ಧತೆಯ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾಳುಗಳನ್ನು ತಯಾರು ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಎನ್.ಎಸ್.ಎಫ್.ಗಳ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಅಡ್ಡಿ ಆತಂಕಗಳು ಒದಗದಂತೆ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯವು 38 ಎನ್.ಎಸ್.ಎಫ್.ಗಳ ಮಾನ್ಯತೆಯನ್ನು 2011 ರ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಹಿತೆಯ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳ ಅನ್ವಯ ಅವುಗಳ ರಚನೆ/ಒಡಂಬಡಿಕೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿ 2022 ರ ಅವಧಿಗೆ ಮರು ನವೀಕರಣ ಮಾಡಿದೆ. ಇನ್ನುಳಿದ ಎನ್.ಎಸ್.ಎಫ್.ಗಳ ಮಾನ್ಯತೆ ನವೀಕರಣ ಪರಿಶೀಲನೆಯಲ್ಲಿದೆ.