ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
రాజ్యసభ సభ్యుల వీడ్కోలు సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
31 MAR 2022 1:32PM by PIB Hyderabad
గౌరవనీయులైన చైర్మన్,
మీరు స్పీకర్‌ల (మాట్లాడే వారి) కోసం టైమ్‌లైన్‌ని సెట్ చేసారు. ఆ పరిమితిలో ఉంటూ నా భావాలను వ్యక్తీకరించడానికి ప్రయత్నిస్తాను.
సరే, మాకు వీడ్కోలు వేడుక ఉంది. మన సహాచారుల్లో కొందరు సెలవు తీసుకుంటున్నారు కానీ బెంగాలీలో 'ఆమీ ఆశ్చి' అని చెప్పినట్లు లేదా గుజరాతీలో 'ఆవుజో' లేదా 'మళ్లీ రండి' అని అంటారు. ‘బై-బై’ అయితే ‘మళ్లీ రండి’ అంటాం. కాబట్టి ఒక విధంగా, మీరు మళ్లీ రావాలని మేము కోరుకుంటున్నాము. తమకు చాలా అనుభవం ఉందని చైర్మన్ చెప్పినట్లే; కొందరు ఐదు పర్యాయాలు, నాలుగు పర్యాయాలు లేదా మూడు పర్యాయాలు పనిచేశారు. అంటే, ఈ గొప్ప వ్యక్తులకు చాలా అనుభవం ఉంది. కొన్నిసార్లు అనుభవం జ్ఞానం కంటే శక్తివంతమైనది.
విద్యాసంబంధ జ్ఞానం కొన్నిసార్లు అనేక పరిమితులను కలిగి ఉంటుంది; ఇది సెమినార్‌లలో ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది, కానీ అనుభవం నుండి పొందినది సమస్యలను పరిష్కరించడానికి సులభమైన పరిష్కారాలను అందిస్తుంది. అనుభవం కొత్తదనం కలగలిపితే తప్పులు తగ్గుతాయి. మరియు ఈ కోణంలో అనుభవానికి దాని స్వంత గొప్ప ప్రాముఖ్యత ఉంది. అలాంటి అనుభవజ్ఞులైన సహచరులు సభను విడిచిపెట్టినప్పుడు, సభకు మరియు దేశానికి చాలా నష్టం జరుగుతుంది. భవిష్యత్ తరాల కోసం తీసుకోబోయే కొన్ని నిర్ణయాలలో శూన్యత ఉండవచ్చు. అందుకే, అనుభవమున్న వాళ్ళు వెళ్ళినప్పుడు చాలా విషయాలు చెబుతారు. అయితే అనుభవం ఉన్న సభ్యులు లేనప్పుడు సభలో ఉన్నవారి బాధ్యత మరికొంత పెరుగుతుంది. సభ నుండి నిష్క్రమించే అనుభవజ్ఞులైన సభ్యుల వారసత్వాన్ని ప్రస్తుత సభ్యులు ముందుకు తీసుకెళ్లాలి. వారు వారసత్వాన్ని ముందుకు తీసుకువెళుతున్నప్పుడు, సభ దాని బలం లేదని ఎప్పుడూ భావించదు. మరియు ఈ రోజు సెలవు తీసుకుంటున్న వారి నుండి నేర్చుకున్న పాఠాలలో ఉత్తమమైన వాటిని ఎంచుకుని, దానిని ముందుకు తీసుకెళ్లడంలో ఖచ్చితంగా ఈ పవిత్ర స్థలాన్ని (హౌస్) ఉపయోగించాలని సంకల్పించుకుందాం, తద్వారా ఇది దేశ శ్రేయస్సుకు అత్యంత ప్రయోజనకరంగా మారుతుంది.
ఈ నాలుగు గోడల మధ్య చాలా కాలం గడిపాం. భారతదేశంలోని ప్రతి మూలలోని భావోద్వేగాలు, ప్రతిబింబాలు, వ్యక్తీకరణలు, బాధ మరియు పారవశ్యం ఇక్కడ ప్రవహిస్తూనే ఉంటాయి. మేము కూడా ఆ ప్రవాహాన్ని అనుభవిస్తూనే ఉంటాము. ఒక సభ్యుడు లేదా ఒక సభ్యురాలు గా మనం సభ కు ఎంతో తోడ్పాటు ను అందిస్తాం, అయితే సభ కూడా మనకు ఎంతో ఇస్తుంది అనేది కూడా యదార్థమే ఎలాగంటే సభ ప్రతి రోజూ భారతదేశం లోని విభిన్న స్వరూపాలతో కూడిన సమాజం తాలూకు వర్తమాన వ్యవస్థల ను అర్థం చేసుకొనే అవకాశాన్ని కల్పిస్తుంది అది చాలా నిజం.
అందుకే ఈ రోజు మనం సభ నుంచి నిష్క్రమిస్తున్నప్పటికీ, ఈ అనుభవాన్ని దేశ శ్రేయస్సు కోసం నాలుగు దిశలలోనూ తీసుకువెళదాం అని నేను చెబుతాను.; ఈ నాలుగు గోడల మధ్య సంపాదించినదంతా నాలుగు దిక్కులకూ తీసుకువెళ్లాలన్నదే మన సంకల్పం. అలాగే దేశానికి రూపురేఖలు, దిశానిర్దేశం చేసిన మన హయాంలో సభకు మనం సహకరించిన అన్ని ముఖ్యమైన విషయాలను డాక్యుమెంట్ చేయడానికి కూడా ప్రయత్నించాలి, తద్వారా అవి రాబోయే తరాలకు సూచనగా ఉపయోగపడతాయి.
మనం సభ కు ఏ వైపుననైనా, ఇక్కడా, అక్కడా కూర్చొని ఉండవచ్చు, కాని ప్రతి ఒక్కరూ తమదైన శైలిలో దేశానికి దిశానిర్దేశం చేయడంలో ప్రధాన పాత్ర పోషించి ఉండాలి. దీనిని మనం డాక్యుమెంట్ చేస్తే, భవిష్యత్తు తరాలకు ఉపయోగపడే అటువంటి విలువైన నిధి మనకు లభిస్తుందని నేను నమ్ముతున్నాను. అంటే, సంస్థాగత వ్యవస్థ యొక్క ప్రయోజనాల కోసం దీనిని ఉపయోగించవచ్చు.
అదేవిధంగా ''ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్'' మనం జరుపుకుంటున్నాం. స్వాతంత్ర్యం వచ్చి 75 ఏళ్లు పూర్తయ్యాయి. మన దేశంలోని మహానుభావులు దేశానికి ఎన్నో సేవలందించారు. ఇప్పుడు అందించడం మరియు సహకరించడం మన బాధ్యత. మీరు సెలవు తీసుకుంటున్నందున మీతో మరికొంత సమయం ఉంటుంది మరియు ఛైర్మన్ ద్వారా ఎటువంటి సమయ పరిమితి ఉండదు. కాబట్టి, అదే స్ఫూర్తిని కోరుకుంటూ, 'ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్'కు అనుగుణంగా, మీరు చాలా ఓపెన్ మైండ్‌తో ఒక పెద్ద వేదికపైకి వెళ్లి, అక్కడ కూడా మీ సహకారాన్ని అందించడం ద్వారా రాబోయే తరాలకు స్ఫూర్తినివ్వగలరా? దేశం చాలా బలం మరియు ప్రయోజనం పొందుతుందని నేను నమ్ముతున్నాను.
నేను సహచరులందరి పేర్లను వ్యక్తిగతంగా ప్రస్తావించడం లేదు. నేనే స్వయంగా ఆ పని చేయాలని ఛైర్మన్‌ చెప్పారు. కాబట్టి, నేను ఖచ్చితంగా మిమ్మల్ని వ్యక్తిగతంగా కలవడానికి ప్రయత్నిస్తాను మరియు మీతో నా మనసు విప్పి మాట్లాడుతాను. మీ మంచి మాటలను తప్పకుండా పరిగణనలోకి తీసుకుంటాను .మరోసారి నేను మీకు శుభాకాంక్షలు తెలుపుతున్నాను!
ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during Farewell of Rajya Sabha Members
31 MAR 2022 1:32PM by PIB Delhi
Respected Chairman,
You have set a timeline for the speakers. I will try to express my feelings by staying within that limit.
Well, we have a farewell ceremony. Some of our colleagues are taking leave but as it is said in Bengali, 'Aami Aashchi', or in Gujarati it is said, 'Aaujo' or 'come again'. Although it is ‘bye-bye’, we say 'come again'. So in a way, we would like you to come again. Just as the Chairman has said that they have so much experience; some have served for five terms, four terms, or three terms. That is, these great personalities have a huge bundle of experience. And sometimes experience is more powerful than knowledge.
Academic knowledge sometimes has many limitations; it is useful in seminars, but whatever is gained from experience can provide simple solutions to solve problems. Mistakes are minimized if experience is mixed with novelty. And in this sense experience has a great significance of its own. And when such experienced colleagues leave the House, then there is a great loss to the House and to the nation. And, there might be a void in certain decisions that would be taken for the future generations. Hence, a lot of things will be said for the experienced ones when they leave. But when the experienced members are no longer there, then the responsibility of those who are there in the House increases a little more. The present members need to carry forward the legacy of the experienced members who are leaving the House. And when they carry forward the legacy, the House never feels that it is lacking its strength. And let us take a resolve to pick the best out of the lessons learnt from those taking leave today and to definitely use this sacred place (the House) in carrying that forward so that it becomes highly beneficial to the prosperity of the country.
We have spent a long time within these four walls. The emotions, reflections, expressions, pain and ecstasy of every corner of India keeps flowing here. And we also keep experiencing that flow. But sometimes we might think that we have contributed a lot to the House; it is very true. But at the same time this House too has contributed a lot in our lives. We leave by contributing something to the House but we take with us even more because we experience a lot of things that come out of the many ups and downs, from the diverse social systems of India every single day in the House.
And today that's why I would say that even though we are leaving the House, let us take this experience in all the four directions for the best interest of the nation; Let our resolution be to carry forward everything gained within these four walls in all the four directions. And we should also try to document all the important things we have contributed to the House during our tenure, which have given shape and direction to the country, so that at some point they will be useful as a reference for the coming generations.
We might be sitting on any side of the House, here or there, but each in his own way must have contributed something which must have played a major role in giving direction to the country. If we document this, I believe we will have such a valuable treasure which can be of use to the future generations. That is, it can be used in the interest of an institutionalized system.
Similarly, we are celebrating ''Azadi Ka Amrit Mahotsav'. It has been 75 years of Independence. The great personalities from our country have contributed a lot to the nation. Now it is our responsibility to give and contribute. As you are taking leave you will have a little more time with you and there will not be any time limit set by the Chairman. So, seeking the same spirit, in line with the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav', can you inspire the coming generations by going to a bigger platform with a very open mind and making your contribution there as well? I believe the nation will gain a lot of strength and benefit.
I am not mentioning the names of all the colleagues individually. The Chairman has said that I should do that in person. So, I will definitely try to meet you personally and unwind my mind with you. I definitely notice the good qualities in you!
Once again I wish you all the very best!
Thank you!