Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during Farewell of Rajya Sabha Members
31 MAR 2022 1:32PM by PIB Delhi
Respected Chairman,
You have set a timeline for the speakers. I will try to express my feelings by staying within that limit.
Well, we have a farewell ceremony. Some of our colleagues are taking leave but as it is said in Bengali, 'Aami Aashchi', or in Gujarati it is said, 'Aaujo' or 'come again'. Although it is ‘bye-bye’, we say 'come again'. So in a way, we would like you to come again. Just as the Chairman has said that they have so much experience; some have served for five terms, four terms, or three terms. That is, these great personalities have a huge bundle of experience. And sometimes experience is more powerful than knowledge.
Academic knowledge sometimes has many limitations; it is useful in seminars, but whatever is gained from experience can provide simple solutions to solve problems. Mistakes are minimized if experience is mixed with novelty. And in this sense experience has a great significance of its own. And when such experienced colleagues leave the House, then there is a great loss to the House and to the nation. And, there might be a void in certain decisions that would be taken for the future generations. Hence, a lot of things will be said for the experienced ones when they leave. But when the experienced members are no longer there, then the responsibility of those who are there in the House increases a little more. The present members need to carry forward the legacy of the experienced members who are leaving the House. And when they carry forward the legacy, the House never feels that it is lacking its strength. And let us take a resolve to pick the best out of the lessons learnt from those taking leave today and to definitely use this sacred place (the House) in carrying that forward so that it becomes highly beneficial to the prosperity of the country.
We have spent a long time within these four walls. The emotions, reflections, expressions, pain and ecstasy of every corner of India keeps flowing here. And we also keep experiencing that flow. But sometimes we might think that we have contributed a lot to the House; it is very true. But at the same time this House too has contributed a lot in our lives. We leave by contributing something to the House but we take with us even more because we experience a lot of things that come out of the many ups and downs, from the diverse social systems of India every single day in the House.
And today that's why I would say that even though we are leaving the House, let us take this experience in all the four directions for the best interest of the nation; Let our resolution be to carry forward everything gained within these four walls in all the four directions. And we should also try to document all the important things we have contributed to the House during our tenure, which have given shape and direction to the country, so that at some point they will be useful as a reference for the coming generations.
We might be sitting on any side of the House, here or there, but each in his own way must have contributed something which must have played a major role in giving direction to the country. If we document this, I believe we will have such a valuable treasure which can be of use to the future generations. That is, it can be used in the interest of an institutionalized system.
Similarly, we are celebrating ''Azadi Ka Amrit Mahotsav'. It has been 75 years of Independence. The great personalities from our country have contributed a lot to the nation. Now it is our responsibility to give and contribute. As you are taking leave you will have a little more time with you and there will not be any time limit set by the Chairman. So, seeking the same spirit, in line with the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav', can you inspire the coming generations by going to a bigger platform with a very open mind and making your contribution there as well? I believe the nation will gain a lot of strength and benefit.
I am not mentioning the names of all the colleagues individually. The Chairman has said that I should do that in person. So, I will definitely try to meet you personally and unwind my mind with you. I definitely notice the good qualities in you!
Once again I wish you all the very best!
Thank you!

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
രാജ്യസഭാംഗങ്ങളുടെ വിടവാങ്ങൽ വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
31 MAR 2022 1:32PM by PIB Thiruvananthpuram
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ,
താങ്കൾ അംഗങ്ങൾക്കായി
ഒരു ടൈംലൈൻ സജ്ജീകരിച്ചിരിക്കുന്നു. ആ പരിധിക്കുള്ളിൽ നിന്നുകൊണ്ട് എന്റെ വികാരങ്ങൾ പ്രകടിപ്പിക്കാൻ ഞാൻ ശ്രമിക്കും.
ശരി, നമുക്ക് ഒരു വിടവാങ്ങൽ ചടങ്ങുണ്ട്. നമ്മുടെ സഹപ്രവർത്തകരിൽ ചിലർ അവധിയെടുക്കുന്നു, പക്ഷേ ബംഗാളിയിൽ 'ആമി ആശ്ചി' അല്ലെങ്കിൽ ഗുജറാത്തിയിൽ 'ഓജോ' അല്ലെങ്കിൽ 'വീണ്ടും വരൂ' എന്ന് പറയും. ‘ബൈ-ബൈ’ ആണെങ്കിലും ‘വീണ്ടും വരൂ’ എന്നാണ് നമ്മൾ പറയുന്നത്. അതിനാൽ ഒരു തരത്തിൽ, നിങ്ങൾ വീണ്ടും വരണമെന്ന് ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. അത്രയും അനുഭവപരിചയമുണ്ടെന്ന് ചെയർമാൻ പറഞ്ഞതുപോലെ; ചിലർ അഞ്ച് ടേം, നാല് ടേം, അല്ലെങ്കിൽ മൂന്ന് ടേം വരെ സേവിച്ചിട്ടുണ്ട്. അതായത്, ഈ മഹത് വ്യക്തികൾക്ക് ഒരു വലിയ അനുഭവ ശേഖരമുണ്ട്. ചിലപ്പോൾ അനുഭവം അറിവിനേക്കാൾ ശക്തമാണ്.
അക്കാദമിക് അറിവുകൾക്ക് ചിലപ്പോൾ പല പരിമിതികളും ഉണ്ടാകും; സെമിനാറുകളിൽ ഇത് ഉപയോഗപ്രദമാണ്, എന്നാൽ അനുഭവത്തിൽ നിന്ന് ലഭിക്കുന്നതെന്തും പ്രശ്നങ്ങൾ പരിഹരിക്കുന്നതിന് ലളിതമായ പരിഹാരങ്ങൾ നൽകാൻ കഴിയും. അനുഭവവും പുതുമയും ഇടകലർന്നാൽ തെറ്റുകൾ കുറയും. ഈ അർത്ഥത്തിൽ അനുഭവത്തിന് അതിന്റേതായ ഒരു വലിയ പ്രാധാന്യമുണ്ട്. അത്തരം പരിചയസമ്പന്നരായ സഹപ്രവർത്തകർ സഭ വിട്ടുപോകുമ്പോൾ, സഭയ്ക്കും രാജ്യത്തിനും വലിയ നഷ്ടമാണ് സംഭവിക്കുന്നത്. കൂടാതെ, ഭാവി തലമുറയ്ക്കായി എടുക്കുന്ന ചില തീരുമാനങ്ങളിൽ ശൂന്യതയുണ്ടാകാം. അതുകൊണ്ട്, പരിചയമുള്ളവർ പോകുമ്പോൾ ഒരുപാട് കാര്യങ്ങൾ പറയും. എന്നാൽ പരിചയസമ്പന്നരായ അംഗങ്ങൾ ഇല്ലാതായാൽ സഭയിൽ ഉള്ളവരുടെ ഉത്തരവാദിത്തം അൽപ്പം കൂടി വർധിക്കും. സഭയിൽ നിന്ന് പുറത്തുപോകുന്ന പരിചയസമ്പന്നരായ അംഗങ്ങളുടെ പാരമ്പര്യം നിലവിലെ അംഗങ്ങൾ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകേണ്ടതുണ്ട്. അവർ പാരമ്പര്യം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുമ്പോൾ, സഭയ്ക്ക് അതിന്റെ ശക്തി കുറവാണെന്ന് ഒരിക്കലും തോന്നുന്നില്ല. ഇന്ന് വിരമിക്കുന്നവരിൽ നിന്ന് പഠിച്ച പാഠങ്ങളിൽ നിന്ന് ഏറ്റവും മികച്ചത് തിരഞ്ഞെടുക്കാനും അത് മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിന് ഈ പുണ്യസ്ഥലം (സഭ ) ഉപയോഗിക്കാനും നമുക്ക് ദൃഢനിശ്ചയം ചെയ്യാം, അങ്ങനെ അത് രാജ്യത്തിന്റെ അഭിവൃദ്ധിക്ക് വളരെ പ്രയോജനകരമാണ്.
ഈ നാല് ചുവരുകൾക്കുള്ളിൽ നാം വളരെക്കാലം ചെലവഴിച്ചു. ഇന്ത്യയുടെ ഓരോ കോണിലെയും വികാരങ്ങൾ, പ്രതിഫലനങ്ങൾ, ഭാവങ്ങൾ, വേദന, ആനന്ദം എന്നിവ ഇവിടെ ഒഴുകുന്നു. നമ്മളും ആ ഒഴുക്ക് അനുഭവിച്ചുകൊണ്ടേയിരിക്കുന്നു. പക്ഷേ, സഭയ്‌ക്ക്‌ നാം ഒരുപാട്‌ സംഭാവന ചെയ്‌തുവെന്നു ചിലപ്പോൾ നമുക്കു തോന്നിയേക്കാം; അത് വളരെ സത്യമാണ്. എന്നാൽ അതേ സമയം ഈ സഭയും നമ്മുടെ ജീവിതത്തിൽ ഒരുപാട് സംഭാവന ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. സഭയിലേക്ക് എന്തെങ്കിലും സംഭാവന ചെയ്തുകൊണ്ട് നാം പോകും, ​​പക്ഷേ അതിലും കൂടുതൽ നാം കൊണ്ടുപോകുന്നു, കാരണം നിരവധി ഉയർച്ച താഴ്ചകളിൽ നിന്ന് പുറത്തുവരുന്ന ധാരാളം കാര്യങ്ങൾ, ഇന്ത്യയിലെ വൈവിധ്യമാർന്ന സാമൂഹിക വ്യവസ്ഥകളിൽ നിന്ന് സഭയിൽ ഓരോ ദിവസവും ഞങ്ങൾ അനുഭവിക്കുന്നു.
ഇന്ന് അതുകൊണ്ടാണ് ഞാൻ പറയുന്നത്,നാം സഭയിൽ നിന്ന് പുറത്തുപോകുകയാണെങ്കിലും, ഈ അനുഭവം രാജ്യത്തിന്റെ മികച്ച താൽപ്പര്യത്തിനായി നാല് ദിശകളിലേക്കും കൊണ്ടുപോകാം; ഈ നാല് ചുവരുകൾക്കുള്ളിൽ നേടിയതെല്ലാം നാല് ദിശകളിലേക്കും മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുക എന്നതായിരിക്കണം നമ്മുടെ പ്രതിജ്ഞ . കൂടാതെ, രാജ്യത്തിന് രൂപവും ദിശയും നൽകിയ, നമ്മുടെ ഭരണകാലത്ത് സഭയ്ക്ക് സംഭാവന നൽകിയ എല്ലാ പ്രധാന കാര്യങ്ങളും രേഖപ്പെടുത്താൻ ശ്രമിക്കണം, അങ്ങനെ ഒരു ഘട്ടത്തിൽ അവ വരും തലമുറകൾക്ക് അവലംബമാകും.
നാം സഭയുടെ ഏതെങ്കിലും വശത്ത്, ഇവിടെ അല്ലെങ്കിൽ അവിടെ ഇരിക്കുന്നുണ്ടാകാം, എന്നാൽ ഓരോരുത്തർക്കും അവരുടേതായ രീതിയിൽ എന്തെങ്കിലും സംഭാവന നൽകിയിരിക്കണം, അത് രാജ്യത്തിന് ദിശാബോധം നൽകുന്നതിൽ പ്രധാന പങ്ക് വഹിച്ചിരിക്കണം. നാം ഇത് രേഖപ്പെടുത്തുകയാണെങ്കിൽ, ഭാവിതലമുറയ്ക്ക് ഉപയോഗപ്രദമാകുന്ന ഇത്രയും വിലപ്പെട്ട ഒരു നിധി നമുക്കുണ്ടാകുമെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. അതായത്, ഒരു സ്ഥാപനവൽക്കരിക്കപ്പെട്ട സംവിധാനത്തിന്റെ താൽപ്പര്യത്തിൽ ഇത് ഉപയോഗിക്കാം.
അതുപോലെ നാം ''ആസാദി കാ അമൃത് മഹോത്സവം'' ആഘോഷിക്കുകയാണ്. സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിച്ചിട്ട് 75 വർഷം തികയുന്നു. നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് നിന്നുള്ള മഹത് വ്യക്തിത്വങ്ങൾ രാജ്യത്തിന് ഒരുപാട് സംഭാവന ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഇപ്പോൾ നൽകുകയും സംഭാവന നൽകുകയും ചെയ്യേണ്ടത് നമ്മുടെ ഉത്തരവാദിത്തമാണ്. നിങ്ങൾ അവധിയെടുക്കുന്നതിനാൽ, നിങ്ങളോടൊപ്പം അൽപ്പം കൂടുതൽ സമയം ഉണ്ടായിരിക്കും, ചെയർമാൻ നിശ്ചയിച്ച സമയപരിധി ഉണ്ടാകില്ല. അതിനാൽ, അതേ മനോഭാവം തേടിക്കൊണ്ട്, 'ആസാദി കാ അമൃത് മഹോത്സവ'ത്തിന് അനുസൃതമായി, വളരെ തുറന്ന മനസ്സോടെ ഒരു വലിയ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിലേക്ക് പോയി അവിടെയും നിങ്ങളുടെ സംഭാവനകൾ നൽകിക്കൊണ്ട് നിങ്ങൾക്ക് വരും തലമുറകളെ പ്രചോദിപ്പിക്കാൻ കഴിയുമോ? രാജ്യത്തിന് വളരെയധികം ശക്തിയും നേട്ടവും ലഭിക്കുമെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു.
എല്ലാ സഹപ്രവർത്തകരുടെയും പേരുകൾ ഞാൻ പ്രത്യേകമായി പരാമർശിക്കുന്നില്ല. അത് ഞാൻ നേരിട്ട് ചെയ്യണമെന്ന് ചെയർമാൻ പറഞ്ഞിട്ടുണ്ട്. അതിനാൽ, ഞാൻ തീർച്ചയായും നിങ്ങളെ വ്യക്തിപരമായി കാണാനും നിങ്ങളോടൊപ്പം എന്റെ മനസ്സിനെ അയവുവരുത്താനും ശ്രമിക്കും. നിങ്ങളിലെ നല്ല ഗുണങ്ങൾ ഞാൻ തീർച്ചയായും ശ്രദ്ധിക്കുന്നു!
ഒരിക്കൽ കൂടി ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് എല്ലാവിധ ആശംസകളും നേരുന്നു!
നന്ദി!