ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਰਾਜ ਸਭਾ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਵਿਦਾਈ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
31 MAR 2022 1:32PM by PIB Chandigarh
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਤੁਸੀਂ ਵਕਤਾਵਾਂ (ਬੁਲਾਰਿਆਂ) ਲਈ ਕਾਫ਼ੀ ਸੀਮਾਵਾਂ ਬੰਨ੍ਹੀਆਂ ਹਨ, ਮੇਰੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਰਹੇਗੀ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਭਿਵਿਅਕਤ ਕਰਾਂ।
ਵੈਸੇ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਵਿਦਾਈ ਸਮਾਰੋਹ ਤਾਂ ਹੈ ਹੀ ਹੈ, ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਸਾਥੀ, ਲੇਕਿਨ ਜਿਵੇਂ ਬੰਗਾਲੀ ਵਿੱਚ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਆਮੇ ਆਸ਼ਚਿ (आमे आशचि), ਜਾਂ ਗੁਜਰਾਤੀ ਵਿੱਚ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਆਊਜੋ (आऊजो), come again. ਵੈਸੇ ਕਹਿੰਦੇ ਤਾਂ bye-bye ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ come again. ਤਾਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਇਹੀ ਚਾਹਾਂਗੇ come again. ਤਾਕਿ ਜਿਵੇਂ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਤਨੇ-ਇਤਨੇ ਅਨੁਭਵ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ ਪੰਜ ਟਰਮ ਚਾਰ ਟਰਮ ਤਿੰਨ ਟਰਮ, ਇਤਨੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ....... ਯਾਨੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਅਨੁਭਵ ਦਾ ਸੰਪੁਟ ਸਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭੀ ਮਹਾਨੁਭਾਵਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਹੈ ਅਤੇ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਗਿਆਨ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਨੁਭਵ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
Academic knowledge ਦੀਆਂ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਬਹੁਤ ਸੀਮਾਵਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨਉਹ ਸੈਮੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਅਨੁਭਵ ਤੋਂ ਜੋ ਪ੍ਰਾਪ‍ਤ ਹੋਇਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਲ ਉਪਾਅ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂਪਣ ਲਈ ਅਨੁਭਵ ਦਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਗਲਤੀਆਂ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਅਰਥ ਵਿੱਚ ਅਨੁਭਵ ਦਾ ਆਪਣਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਮਹੱਤ‍ਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਅਜਿਹੇ ਅਨੁਭਵੀ ਸਾਥੀ ਸਦਨ ਤੋਂ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਕਮੀ ਸਦਨ ਨੂੰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਰਾਸ਼‍ਟਰ ਨੂੰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ । ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਨਿਰਣੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਨ , ਉਸ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਕਮੀ ਰਹਿ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਜਦੋਂ ਅਨੁਭਵੀ ਲੋਕ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਬਹੁਤ ਕਿਹਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਅਨੁਭਵੀ ਇੱਥੇ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਤਦ ਜੋ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਜਰਾ ਹੋਰ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਉਹ ਜੋ ਅਨੁਭਵ ਦੀਆਂ ਗਾਥਾਵਾਂ ਇੱਥੇ ਛੱਡ ਕੇ ਗਏ ਹਨ , ਜੋ ਬਾਕੀ ਇੱਥੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਉਹ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਸਦਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਕਦੇ ਕਮੀ ਮਹਿਸੂਸ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਆਪ ਜੋ ਸਾਥੀ ਅੱਜ ਵਿਦਾਈ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਜੋ ਸਭ ਸਿੱਖੇ ਹਾਂ, ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਵੀ ਸੰਕਲ‍ਪ ਕਰੀਏ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਵੀ ਉੱਤਮ ਹੈ , ਜੋ ਸ੍ਰੇਸ਼‍ਠ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਦਨ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰ ਜਗ੍ਹਾ ਦਾ ਜ਼ਰੂਰ ਅਸੀਂ ਉਪਯੋਗ ਕਰਾਂਗੇ ਔਰ ਤਾਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਆਵੇਗਾ।
ਇੱਕ ਲੰਬਾ ਸਮਾਂ ਅਸੀਂ ਇਸ ਚਾਰ ਦੀਵਾਰਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਬਿਤਾਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਹਿੰਦੁਸ‍ਤਾਨ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਥੇ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰ‍ਬ, ਅਭਿਵਿਅਕਤੀ , ਵੇਦਨਾ , ਉਮੰਗ , ਸਭ ਕੁਝ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਹਿੰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ , ਅਤੇ ਉਸ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਵੀ ਅਨੁਭਵ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਕਦੇ ਸਾਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਮੈਂ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕੁਝ contribute ਕੀਤਾ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਸਚਾਈ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਸ ਸਦਨ ਨੇ ਵੀ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕੁਝ contribute ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਦਨ ਨੂੰ ਦੇ ਕੇ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਦਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਵਿਵਿਧਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਉਤਾਰ-ਚੜ੍ਹਾਅ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਨਿਕਲੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ , ਉਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਅਨੁਭਵ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਸਦਨ ਵਿੱਚ।
ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਅੱਜ ਇਹੀ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਭਲੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਚਾਰ ਦੀਵਾਰਾਂ ਤੋਂ ਨਿਕਲ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਰਾਸ਼‍ਟਰ ਦੇ ਸਰਵੋਤ‍ਮ ਹਿਤ ਲਈ ਚਾਰੋਂ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲੈ ਜਾਓ; ਚਾਰੋਂ ਦੀਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਇਆ ਹੋਇਆ ਚਾਰਾਂ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲੈ ਜਾਓ, ਇਹ ਸਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਸੰਕਲ‍ਪ ਰਹੇ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਇਹ ਵੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਰਹੇ ਕਿ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਜੋ ਮਹੱਤ‍ਵਪੂਰਨ ਚੀਜ਼ਾਂ ਅਸੀਂ contribute ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ , ਜਿਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ shape ਦਿੱਤੀ ਹੈ , ਦੇਸ਼ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨੂੰ ਮੋੜਿਆ ਹੈ , ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਮ੍ਰਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪ ਕਿਤੇ ਨਾ ਕਿਤੇ ਸ਼ਬ‍ਦਬੱਧ ਕਰਿਓ , ਕਿਤੇ - ਕਿਤੇ ਲਿਖੋ ਤਾਕਿ ਕਦੇ ਨਾ ਕਦੇ ਉਹ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ reference ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਆਵੇਗੀ।
ਕਿਤੇ ਵੀ ਅਸੀਂ ਬੈਠੇ ਹੋਈਏ, ਇੱਥੇ ਹੋਈਏ ਜਾਂ ਉੱਥੇ ਹੋਈਏ ਲੇਕਿਨ ਹਰੇਕ ਨੇ ਆਪਣੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਅਜਿਹਾ contribution ਕੀਤਾ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕੀਤੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਨੂੰ ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਸੰਗ੍ਰਹਿਤ ਕਰਾਂਗੇ , ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਮੁੱਲਵਾਨ ਖਜਾਨਾ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਕੰਮ ਆਵੇਗਾ ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਆ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਇੱਕ institutionalize ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਹਿਤ ਉਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਮੈਂ ਇਹ ਵੀ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤ‍ਸਵ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਹੋਏ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਮਹਾਪੁਰਸ਼ਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਹੁਣ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਸਾਡੀ ਹੈ । ਅਸੀਂ ਇੱਥੋਂ ਉਸ ਭਾਵ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ.....ਕਿਉਂਕਿ ਹੁਣ ਥੋੜ੍ਹਾ ਸਮਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਸਾਡੇ ਪਾਸ , ਜਦੋਂ ਇੱਥੋਂ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਤਾਂ...... ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ ਦਾ ਬੰਧਨ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਆਪ ਬੜੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਮਨ ਨਾਲ ਇੱਕ ਬੜੇ ਮੰਚ ਉੱਤੇ ਜਾ ਕੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤ‍ਸਵ ਦੇ ਇਸ ਮਹਾਮੁੱਲ‍ ਪੁਰਬ ਨੂੰ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣਾ ਕੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਅਗਰ ਤੁਹਾਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਰਹੇਗਾ.. ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਮਿਲੇਗੀ , ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ।
ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ, ਮੈਂ individually ਉਲੇਖ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੋ। ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਮਿਲੋਂ ਤਾਂ ਕਹਿ ਦੇਣਾ , ਤਾਂ ਮੈਂ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਜ਼ਰੂਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਾਂਗਾ, ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਅੱਛੀਆਂ- ਅੱਛੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਦੱਸਾਂਗਾ । ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਜੋ ਅੱਛੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਹਨ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਜ਼ਰੂਰ ਨੋਟਿਸ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ।
ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ !
ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during Farewell of Rajya Sabha Members
31 MAR 2022 1:32PM by PIB Delhi
Respected Chairman,
You have set a timeline for the speakers. I will try to express my feelings by staying within that limit.
Well, we have a farewell ceremony. Some of our colleagues are taking leave but as it is said in Bengali, 'Aami Aashchi', or in Gujarati it is said, 'Aaujo' or 'come again'. Although it is ‘bye-bye’, we say 'come again'. So in a way, we would like you to come again. Just as the Chairman has said that they have so much experience; some have served for five terms, four terms, or three terms. That is, these great personalities have a huge bundle of experience. And sometimes experience is more powerful than knowledge.
Academic knowledge sometimes has many limitations; it is useful in seminars, but whatever is gained from experience can provide simple solutions to solve problems. Mistakes are minimized if experience is mixed with novelty. And in this sense experience has a great significance of its own. And when such experienced colleagues leave the House, then there is a great loss to the House and to the nation. And, there might be a void in certain decisions that would be taken for the future generations. Hence, a lot of things will be said for the experienced ones when they leave. But when the experienced members are no longer there, then the responsibility of those who are there in the House increases a little more. The present members need to carry forward the legacy of the experienced members who are leaving the House. And when they carry forward the legacy, the House never feels that it is lacking its strength. And let us take a resolve to pick the best out of the lessons learnt from those taking leave today and to definitely use this sacred place (the House) in carrying that forward so that it becomes highly beneficial to the prosperity of the country.
We have spent a long time within these four walls. The emotions, reflections, expressions, pain and ecstasy of every corner of India keeps flowing here. And we also keep experiencing that flow. But sometimes we might think that we have contributed a lot to the House; it is very true. But at the same time this House too has contributed a lot in our lives. We leave by contributing something to the House but we take with us even more because we experience a lot of things that come out of the many ups and downs, from the diverse social systems of India every single day in the House.
And today that's why I would say that even though we are leaving the House, let us take this experience in all the four directions for the best interest of the nation; Let our resolution be to carry forward everything gained within these four walls in all the four directions. And we should also try to document all the important things we have contributed to the House during our tenure, which have given shape and direction to the country, so that at some point they will be useful as a reference for the coming generations.
We might be sitting on any side of the House, here or there, but each in his own way must have contributed something which must have played a major role in giving direction to the country. If we document this, I believe we will have such a valuable treasure which can be of use to the future generations. That is, it can be used in the interest of an institutionalized system.
Similarly, we are celebrating ''Azadi Ka Amrit Mahotsav'. It has been 75 years of Independence. The great personalities from our country have contributed a lot to the nation. Now it is our responsibility to give and contribute. As you are taking leave you will have a little more time with you and there will not be any time limit set by the Chairman. So, seeking the same spirit, in line with the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav', can you inspire the coming generations by going to a bigger platform with a very open mind and making your contribution there as well? I believe the nation will gain a lot of strength and benefit.
I am not mentioning the names of all the colleagues individually. The Chairman has said that I should do that in person. So, I will definitely try to meet you personally and unwind my mind with you. I definitely notice the good qualities in you!
Once again I wish you all the very best!
Thank you!