ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਅੰਦੇਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਵਿੱਚ ਦਹਾਕਿਆਂ ਬਾਅਦ ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਸਪੈਸ਼ਲ ਪਾਵਰਸ ਐਕਟ (ਅਫਸਪਾ -AFSPA) ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਬਾਅਦ ਅਫਸਪਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਅਣਗੌਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਅਮਨ, ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਅਤੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦਾ ਗਵਾਹ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ
31 MAR 2022 3:14PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਅੰਦੇਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਤੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਈ ਹੈ। 2014 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2021 ਵਿੱਚ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 74 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 60 ਫੀਸਦੀ ਅਤੇ 84 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਅੰਦੇਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਬਾਅਦ ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਧਿਕਾਰ ਕਾਨੂੰਨ (ਅਫਸਪਾ - ਏਐੱਫਐੱਸਪੀਏ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਗੜਬੜ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸ਼ਾਂਤਮਈ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਉਗਰਵਾਦੀ ਸਮੂਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਅਤੇ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਹਥਿਆਰ ਸੁੱਟ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਇਹ ਸਾਰੇ ਵਿਅਕਤੀ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 7,000 ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਆਤਮ ਸਮਰਪਣ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਬਗਾਵਤ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਈ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਸਮਝੌਤਿਆਂ 'ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ, ਜਨਵਰੀ, 2020 ਦਾ ਬੋਡੋ ਸਮਝੌਤਾ ਜਿਸ ਨੇ ਅਸਾਮ ਦੀ ਪੰਜ ਦਹਾਕਿਆਂ ਲੰਬੀ ਬੋਡੋ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ 4 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਦਾ ਕਾਰਬੀ-ਐਂਗਲੌਂਗ ਸਮਝੌਤਾ ਜਿਸ ਨੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਕਾਰਬੀ ਖੇਤਰ 'ਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚਲ ਰਹੇ ਵਿਵਾਦ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕੀਤਾ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਆਤੰਕਵਾਦੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਦੀ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਅਗਸਤ 2019 ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਲਐੱਫਟੀ (ਐੱਸਡੀ) ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 23 ਵਰ੍ਹੇ ਪੁਰਾਣੇ ਬਰੂ-ਰੇਆਂਗ (Bru-Reang) ਸ਼ਰਨਾਰਥੀ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ 16 ਜਨਵਰੀ, 2020 ਨੂੰ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ 37,000 ਅੰਦਰੂਨੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਸਥਾਪਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ (ਆਈਡੀਪੀਜ਼) ਨੂੰ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਮੁੜ ਵਸਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 29 ਮਾਰਚ, 2022 ਨੂੰ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਝੌਤੇ ਉੱਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਪੂਰੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਉਗਰਵਾਦ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਨ। ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਅਫਸਪਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਡਿਸਟਰਬਡ ਏਰੀਆ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ 2015 ਵਿੱਚ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਅਤੇ 2018 ਵਿੱਚ ਮੇਘਾਲਿਆ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਡਿਸਟਰਬਡ ਏਰੀਆ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪੂਰੇ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ 1990 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੈ। 2014 ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਹੁਣ 01.04.2022 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਸਾਮ ਦੇ 23 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਅਫਸਪਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਤੇ 1 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਅੰਸ਼ਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹਟਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡਿਸਟਰਬਡ ਏਰੀਆ ਘੋਸ਼ਣਾ 2004 ਤੋਂ ਪੂਰੇ ਮਣੀਪੁਰ (ਇੰਫਾਲ ਨਗਰਪਾਲਿਕਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ) ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦੇ ਹੋਏ, ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ 6 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ 15 ਪੁਲਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ 01.04.2022 ਤੋਂ ਡਿਸਟਰਬਡ ਏਰੀਆ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
2015 ਵਿੱਚ, ਅਫਸਪਾ (AFSPA) ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ 3 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਅਸਾਮ ਦੀ ਸਰਹੱਦ ਦੇ ਨਾਲ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ 20 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪੱਟੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ 9 ਹੋਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ 16 ਥਾਣਾ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਸੀ। ਇਸ ਨੂੰ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਘਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਡਿਸਟਰਬਡ ਏਰੀਆ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਇਸ ਵੇਲੇ ਸਿਰਫ਼ 3 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ 1 ਹੋਰ ਜ਼ਿਲੇ ਦੇ 2 ਪੁਲਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਹੈ।
ਡਿਸਟਰਬਡ ਏਰੀਆ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪੂਰੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ 1995 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੜਾਅਵਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਅਫਸਪਾ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲੈਣ ਲਈ ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਗਠਿਤ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। 01.04.2022 ਤੋਂ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ 7 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ 15 ਪੁਲਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਡਿਸਟਰਬਡ ਏਰੀਆ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਵਾਪਸ ਲਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਅਣਗੌਲੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਕਾਰਨ ਇਹ ਖੇਤਰ ਹੁਣ ਅਮਨ, ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਅਤੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦਾ ਗਵਾਹ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
AFSPA Background-Link

Ministry of Home Affairs
Government of India under visionary leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi in an important step, reduces disturbed areas under Armed Forces Special Powers Act (AFSPA) in Nagaland, Assam and Manipur after decades
Continuous efforts of the Government led by Shri Narendra Modi has improved the security situation in the North East and ensured rapid development of the region and has led to reduction of areas under AFSPA after decades
During last three years, Government of India has signed several agreements to end insurgency and bring lasting peace in North East as envisaged by Prime Minister, Shri Narendra Modi
Union Home Minister, Shri Amit Shah thanked the Prime Minister, Shri Narendra Modi for his unwavering commitment and attention to the North East region, which had been neglected for decades, and which is now witnessing a new era of peace, prosperity and unprecedented development
Shri Amit Shah greets the people of the North East on this important occasion
31 MAR 2022 3:14PM by PIB Delhi
Due to the continuous efforts of the Central Government under the visionary leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi, many such steps have been taken in the North Eastern States, which have led to a significant improvement in the security situation and accelerated development. In comparison to 2014, there has been a reduction of 74 percent in militancy incidents in 2021. Similarly, deaths of security personnel and civilians have also come down by 60 percent and 84 percent respectively during this period.
The consistent efforts of the Government under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and improvement in the security situation in the Northeast has resulted in a significant step by the Government of India to reduce the disturbed areas under Armed Forces Special Powers Act (AFSPA) in Nagaland, Assam and Manipur after decades.
To realize Prime Minister, Shri Narendra Modi’s vision of a peaceful and prosperous North East region, Union Home Minister Amit Shah has held dialogue with all the States of the North East on a regular basis. As a result, most of the extremist groups have laid down their arms expressing their faith in the Constitution of India and the policies of the Modi government. Today all these persons have become a part of the democratic process and are participating in the development of the North East. About 7,000 militants have surrendered in the last few years.
In order to fulfill the vision of the Prime Minister, Shri Narendra Modi, the Government of India in the last three years, has signed several agreements to end insurgencies and bring lasting peace to the North Eastern States. For example, the Bodo Accord of January, 2020 which resolved the five decades long Bodo problem of Assam and the Karbi-Anglong Agreement of September 4, 2021 which resolved the long standing dispute over the Karbi region of Assam. Similarly, the NLFT (SD) agreement was signed in August 2019 to bring militants into the mainstream of society in Tripura. After that a historic agreement was signed on January 16, 2020 to resolve the 23 year-old Bru-Reang refugee crisis, under which 37,000 internally displaced persons are being resettled in Tripura. On March 29, 2022, another important agreement was signed regarding the boundaries of Assam and Meghalaya.
Prime Minister, Shri Narendra Modi is committed to make the whole of the North East region free from extremism. In this regard the Central Government has been interacting with State Governments and other stakeholders from time to time. Due to the improvement in the security situation under the Government led by Shri Narendra Modi,
the Disturbed Area Notification under AFSPA was completely removed from Tripura in 2015 and Meghalaya in 2018.
Disturbed Area Notification is in force in whole of Assam since 1990. Due to the significant improvement in the situation after Shri Narendra Modi became the Prime Minister in 2014, now AFSPA is being removed with effect from 01.04.2022 completely from 23 districts and partially from 1 district of Assam.
The Disturbed Area Declaration is in force in entire Manipur (except Imphal Municipality area) since 2004.Taking an important step under the leadership of Shri Narendra Modi, 15 police station areas of 6 districts of Manipur will be excluded from the Disturbed Area Notification with effect from 01.04.2022.
In 2015, AFSPA was in force in 3 districts of Arunachal Pradesh, 20 kms. belt of Arunachal Pradesh along the Assam border and in 16 police station areas in 9 other districts of the State. This has been gradually reduced and the Disturbed Areas Notification, is currently applicable in only 3 districts and in 2 police station areas in 1 other district of Arunachal Pradesh.
The Disturbed Area Notification is in force in the whole of Nagaland from 1995. The Central Government has accepted the recommendation of a committee constituted in this context for withdrawal of AFSPA in a phased manner. The Disturbed Area Notification is being withdrawn from 15 police stations in 7 districts in Nagaland with effect from 01.04.2022.
Union Home Minister, Shri Amit Shah said that due to the Prime Minister, Shri Narendra Modi’s unwavering commitment and attention to the North East region, which had been neglected for decades, the region is now witnessing a new era of peace, prosperity and unprecedented development.
Shri Amit Shah greeted the people of the North East on this important occasion.
AFSPA Background-Link