ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಲ್ಲಿ, ದಶಕಗಳ ನಂತರ ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಮಣಿಪುರದಲ್ಲಿ ತೊಂದರೆಗೊಳಗಾದ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ವಿಶೇಷ ಅಧಿಕಾರ ಕಾಯ್ದೆ (ಎಎಫ್‌AFSPA) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ.
ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರದ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಭದ್ರತಾ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶದ ತ್ವರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ದಶಕಗಳ ನಂತರ ಎಎಫ್‌ಎಸ್‌ಪಿಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಕಾರಣವಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಕಾರ ಕಳೆದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ದಂಗೆಯನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ಶಾಂತಿಯನ್ನು ತರಲು ಹಲವಾರು ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ.
ದಶಕಗಳಿಂದ ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದ ಮತ್ತು ಈಗ ಶಾಂತಿ, ಸಮೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಯುಗಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿರುವ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಬಗ್ಗೆ ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಗಮನಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು.
ಈ ಮಹತ್ವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಜನತೆಯನ್ನುಅಭಿನಂದಿಸಿದರು
31 MAR 2022 3:14PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದಾಗಿ, ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಅನೇಕ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಭದ್ರತಾ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಸುಧಾರಣೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ತೀವ್ರಗೊಳಿಸಿದೆ. 2014 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, 2021 ರಲ್ಲಿ ಉಗ್ರಗಾಮಿ ಘಟನೆಗಳಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 74 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭದ್ರತಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರ ಸಾವುಗಳು ಕ್ರಮವಾಗಿ ಶೇಕಡಾ 60 ಮತ್ತು 84 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ತೊಂದರೆಗೊಳಗಾದ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಭದ್ರತಾ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿನ ಸುಧಾರಣೆಯು ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ವಿಶೇಷ ಅಧಿಕಾರ ಕಾಯಿದೆ (ಎಎಫ್‌ಎಸ್‌ಪಿಎ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಮಣಿಪುರದಲ್ಲಿ ದಶಕಗಳ ನಂತರ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಶಾಂತಿಯುತ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಈಶಾನ್ಯದ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಮಾತುಕತೆ ನಡೆಸಿದ್ದಾರೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಉಗ್ರಗಾಮಿ ಗುಂಪುಗಳು ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ನೀತಿಗಳಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುವ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಿವೆ. ಇಂದು ಈ ಎಲ್ಲಾ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 7,000 ಉಗ್ರವಾದಿಗಳು ಶರಣಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ಕಳೆದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ದಂಗೆಗಳನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಶಾಶ್ವತ ಶಾಂತಿಯನ್ನು ತರಲು ಹಲವಾರು ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಜನವರಿ, 2020 ರ ಬೋಡೋ ಒಪ್ಪಂದವು ಐದು ದಶಕಗಳ ಅಸ್ಸಾಂನ ಬೋಡೋ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 4, 2021 ರ ಕಾರ್ಬಿ-ಆಂಗ್ಲಾಂಗ್ ಒಪ್ಪಂದವು ಅಸ್ಸಾಂನ ಕರ್ಬಿ ಪ್ರದೇಶದ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ವಿವಾದವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ತ್ರಿಪುರಾದಲ್ಲಿ ಉಗ್ರಗಾಮಿಗಳನ್ನು ಸಮಾಜದ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ತರಲು ಎನ್‌ಎಲ್‌ಎಫ್‌ಟಿ (ಎಸ್‌ಡಿ) ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಆಗಸ್ಟ್ 2019 ರಲ್ಲಿ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು. ಅದರ ನಂತರ 23 ವರ್ಷಗಳ ಬ್ರೂ-ರಿಯಾಂಗ್ ನಿರಾಶ್ರಿತರ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಜನವರಿ 16, 2020 ರಂದು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು, ಅದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 37,000 ಆಂತರಿಕವಾಗಿ ಸ್ಥಳಾಂತರಗೊಂಡ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ತ್ರಿಪುರಾದಲ್ಲಿ ಪುನರ್ವಸತಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮಾರ್ಚ್ 29, 2022 ರಂದು, ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಮೇಘಾಲಯದ ಗಡಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಡೀ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಉಗ್ರವಾದದಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಮಾತುಕತೆ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಭದ್ರತಾ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿನ ಸುಧಾರಣೆಯಿಂದಾಗಿ 2015 ರಲ್ಲಿ ತ್ರಿಪುರಾ ಮತ್ತು 2018 ರಲ್ಲಿ ಮೇಘಾಲಯದಿಂದ ತೊಂದರೆಗೊಳಗಾದ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಅಧಿಸೂಚನೆಯನ್ನು ಎಎಫ್‌ಎಸ್‌ಪಿಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ.
1990 ರಿಂದ ಇಡೀ ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ ತೊಂದರೆಗೊಳಗಾದ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿದೆ. 2014 ರಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯಾದ ನಂತರ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಸುಧಾರಣೆಯಿಂದಾಗಿ, ಈಗ ಎಎಫ್‌ಎಸ್‌ಪಿಎ ಅನ್ನು 01.04.2022 ರಿಂದ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಇಪ್ಪತ್ತಮೂರು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಂದ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂನ ಒಂದು ಜಿಲ್ಲೆಯಿಂದ ಭಾಗಶಃ ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
2004 ರಿಂದ ಇಡೀ ಮಣಿಪುರದಲ್ಲಿ (ಇಂಫಾಲ್ ಪುರಸಭೆಯ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ) ತೊಂದರೆಗೊಳಗಾದ ಪ್ರದೇಶ ಘೋಷಣೆ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನಿಟ್ಟು 01.04.2022 ರಿಂದ, ಮಣಿಪುರದ 6 ಜಿಲ್ಲೆಗಳ 15 ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ತೊಂದರೆಗೊಳಗಾದ ಪ್ರದೇಶ ಅಧಿಸೂಚನೆಯಿಂದ ಹೊರಗಿಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
2015ರಲ್ಲಿ ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ 3 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ, 20 ಕಿ.ಮೀ. ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಅಸ್ಸಾಂ ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದ 9 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ 16 ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ಎಎಫ್‌ಎಸ್‌ಪಿಎ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿದ್ದವು. ಇದನ್ನು ಕ್ರಮೇಣ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ತೊಂದರೆಗೊಳಗಾದ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಅಧಿಸೂಚನೆಯು ಪ್ರಸ್ತುತ ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಮೂರು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ, ಇತರ ಒಂದು ಜಿಲ್ಲೆ ಮತ್ತು ಎರಡು ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ.
1995 ರಿಂದ ಇಡೀ ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌ನಲ್ಲಿ ತೊಂದರೆಗೊಳಗಾದ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಅಧಿಸೂಚನೆಯು ಜಾರಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಈ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ರಚಿಸಲಾದ ಸಮಿತಿಯ ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ ಎಎಫ್‌ಎಸ್‌ಪಿಎ ಯನ್ನು ಹಿಂಪಡೆಯ ಬೇಕೆನ್ನುವ ಶಿಫಾರಸನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಅಂಗೀಕರಿಸಿದೆ. 01.04.2022 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌ನ 7 ಜಿಲ್ಲೆಗಳ 15 ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳಿಂದ ತೊಂದರೆಗೊಳಗಾದ ಪ್ರದೇಶ ಅಧಿಸೂಚನೆಯನ್ನು ಹಿಂಪಡೆಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ದಶಕಗಳಿಂದ ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಗಮನದಿಂದಾಗಿ, ಈ ಪ್ರದೇಶವು ಈಗ ಶಾಂತಿ, ಸಮೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಯುಗಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಮಹತ್ವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಜನತೆಯನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು

Ministry of Home Affairs
Government of India under visionary leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi in an important step, reduces disturbed areas under Armed Forces Special Powers Act (AFSPA) in Nagaland, Assam and Manipur after decades
Continuous efforts of the Government led by Shri Narendra Modi has improved the security situation in the North East and ensured rapid development of the region and has led to reduction of areas under AFSPA after decades
During last three years, Government of India has signed several agreements to end insurgency and bring lasting peace in North East as envisaged by Prime Minister, Shri Narendra Modi
Union Home Minister, Shri Amit Shah thanked the Prime Minister, Shri Narendra Modi for his unwavering commitment and attention to the North East region, which had been neglected for decades, and which is now witnessing a new era of peace, prosperity and unprecedented development
Shri Amit Shah greets the people of the North East on this important occasion
31 MAR 2022 3:14PM by PIB Delhi
Due to the continuous efforts of the Central Government under the visionary leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi, many such steps have been taken in the North Eastern States, which have led to a significant improvement in the security situation and accelerated development. In comparison to 2014, there has been a reduction of 74 percent in militancy incidents in 2021. Similarly, deaths of security personnel and civilians have also come down by 60 percent and 84 percent respectively during this period.
The consistent efforts of the Government under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and improvement in the security situation in the Northeast has resulted in a significant step by the Government of India to reduce the disturbed areas under Armed Forces Special Powers Act (AFSPA) in Nagaland, Assam and Manipur after decades.
To realize Prime Minister, Shri Narendra Modi’s vision of a peaceful and prosperous North East region, Union Home Minister Amit Shah has held dialogue with all the States of the North East on a regular basis. As a result, most of the extremist groups have laid down their arms expressing their faith in the Constitution of India and the policies of the Modi government. Today all these persons have become a part of the democratic process and are participating in the development of the North East. About 7,000 militants have surrendered in the last few years.
In order to fulfill the vision of the Prime Minister, Shri Narendra Modi, the Government of India in the last three years, has signed several agreements to end insurgencies and bring lasting peace to the North Eastern States. For example, the Bodo Accord of January, 2020 which resolved the five decades long Bodo problem of Assam and the Karbi-Anglong Agreement of September 4, 2021 which resolved the long standing dispute over the Karbi region of Assam. Similarly, the NLFT (SD) agreement was signed in August 2019 to bring militants into the mainstream of society in Tripura. After that a historic agreement was signed on January 16, 2020 to resolve the 23 year-old Bru-Reang refugee crisis, under which 37,000 internally displaced persons are being resettled in Tripura. On March 29, 2022, another important agreement was signed regarding the boundaries of Assam and Meghalaya.
Prime Minister, Shri Narendra Modi is committed to make the whole of the North East region free from extremism. In this regard the Central Government has been interacting with State Governments and other stakeholders from time to time. Due to the improvement in the security situation under the Government led by Shri Narendra Modi,
the Disturbed Area Notification under AFSPA was completely removed from Tripura in 2015 and Meghalaya in 2018.
Disturbed Area Notification is in force in whole of Assam since 1990. Due to the significant improvement in the situation after Shri Narendra Modi became the Prime Minister in 2014, now AFSPA is being removed with effect from 01.04.2022 completely from 23 districts and partially from 1 district of Assam.
The Disturbed Area Declaration is in force in entire Manipur (except Imphal Municipality area) since 2004.Taking an important step under the leadership of Shri Narendra Modi, 15 police station areas of 6 districts of Manipur will be excluded from the Disturbed Area Notification with effect from 01.04.2022.
In 2015, AFSPA was in force in 3 districts of Arunachal Pradesh, 20 kms. belt of Arunachal Pradesh along the Assam border and in 16 police station areas in 9 other districts of the State. This has been gradually reduced and the Disturbed Areas Notification, is currently applicable in only 3 districts and in 2 police station areas in 1 other district of Arunachal Pradesh.
The Disturbed Area Notification is in force in the whole of Nagaland from 1995. The Central Government has accepted the recommendation of a committee constituted in this context for withdrawal of AFSPA in a phased manner. The Disturbed Area Notification is being withdrawn from 15 police stations in 7 districts in Nagaland with effect from 01.04.2022.
Union Home Minister, Shri Amit Shah said that due to the Prime Minister, Shri Narendra Modi’s unwavering commitment and attention to the North East region, which had been neglected for decades, the region is now witnessing a new era of peace, prosperity and unprecedented development.
Shri Amit Shah greeted the people of the North East on this important occasion.
AFSPA Background-Link