ఆయుష్
ప్రధాన మంత్రి యోగ పురస్కారాలు-2022కి నామినేషన్లను ఆహ్వానించిన ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ
విజేతలను అంతర్జాతీయ యోగ దినోత్సవం 2022 జూన్ 21న ప్రకటిస్తారు
30 MAR 2022 10:49AM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి యోగ దినోత్సవం-2022 పురస్కారాల కోసం కేంద్ర ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ నామినేషన్లలను ఆహ్వానించింది. ఈ ఏడాది జూన్ 21వ తేదీన అంతర్జాతీయ యోగ దినోత్సవం నాడు విజేతల పేర్లను ప్రకటిస్తారు.
2022 సంవత్సరానికి సంబంధించిన అవార్డు దరఖాస్తు ప్రక్రియ ప్రస్తుతం మైగొవ్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌ (https://innovateindia.mygov.in/pm-yoga-awards-2022/) లో అందుబాటులో ఉంది. దరఖాస్తులు/నామినేషన్‌లు ఆన్‌లైన్ ద్వారా మాత్రమే స్వీకరిస్తారు, హార్డ్‌కాపీని పంపకూడదు. ఇది భారతీయ మూలం ఉన్న వారి కోసం రెండు క్యాటగిరీలు, అంతర్జాతీయంగా రెండు క్యాటగిరీ లు ఉంటాయి. ఈ అవార్డుల కోసం దరఖాస్తుదారులు/నామినీలు యోగాకు విశేషమైన కృషి చేసి ఉండాలి మరియు యోగాపై లోతైన అవగాహన కలిగి ఉండాలి.
ఆసక్తి ఉన్న వ్యక్తులు మరియు సంస్థలు నామినేషన్ల ప్రక్రియ గురించి తెలుసుకోడానికి, పాల్గొనడానికి https://innovateindia.mygov.in/pm-yoga-awards-2022/ సైట్ లో PMYA పేజీని యాక్సెస్ చేయవచ్చు. ఈ సంవత్సరం నామినేషన్ ప్రక్రియ 28 మార్చి, 2022న ప్రారంభమైంది. ఎంట్రీల స్వీకరణకు చివరి తేదీ 27 ఏప్రిల్ 2022.
దరఖాస్తుదారు నేరుగా దరఖాస్తు చేసుకోవచ్చు లేదా ఈ అవార్డు ప్రక్రియ కింద పరిశీలన కోసం యోగా రంగంలో పనిచేస్తున్న ప్రముఖ వ్యక్తి లేదా సంస్థ ద్వారా వారిని నామినేట్ చేయవచ్చు. ఒక దరఖాస్తుదారుడు ఒక నిర్దిష్ట సంవత్సరంలో ఒక అవార్డు కేటగిరీకి, అంటే జాతీయ అవార్డు లేదా అంతర్జాతీయ అవార్డుకు మాత్రమే నామినేట్ చేయవచ్చు.
ఎంపిక ప్రక్రియ పటిష్టంగా ఉంటుంది. దీని కోసం ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ, కేంద్ర ప్రభుత్వం, వాటి స్క్రీనింగ్ కమిటీ మరియు ఎవాల్యుయేషన్ కమిటీ (జ్యూరీ) ద్వారా ఎంపిక మరియు మూల్యాంకనాన్ని నిర్ణయించే రెండు కమిటీలు ఏర్పాటు చేశారు. మూల్యాంకన కమిటీ (జ్యూరీ) కేబినెట్ కార్యదర్శి అధ్యక్షతన ఉంటుంది.
మానవాళి యొక్క శారీరక మరియు మానసిక శ్రేయస్సు యోగాయే మార్గమనే సందేశం ప్రస్తుత కోవిడ్-19 సమయంలోసందర్భోచితమైనది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న అనేకమంది ఆరోగ్యంగా ఉండటానికి యోగాను స్వీకరించారు. ఐక్యరాజ్యసమితి 2014 సంవత్సరంలో 69/131 తీర్మానం ద్వారా జూన్ 21ని అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవంగా ప్రకటించిన తర్వాత యోగాకు అంతర్జాతీయ గుర్తింపు మరింత విస్తృతంగా వచ్చింది.
ఈ సంవత్సరం, అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం 2022 ప్రచారం మార్చి 13న ప్రారంభమైంది. జూన్ 21, 2022 వరకు 100 సంస్థలతో కూడిన 100 నగరాలపై 100 రోజుల కౌంట్‌డౌన్ కేంద్రీకృతమై ఉంది. ఆజాది కా అమృత్ మహోత్సవ్‌ను జరుపుకోవడానికి, 75వ తేదీన యోగా ప్రదర్శన కూడా ఉంటుంది. 21 జూన్ 2022న వారసత్వ సాంస్కృతిక కేంద్రాలలో యోగా ప్రదర్శనలు, వర్క్‌షాప్‌లు, సెమినార్‌లు నిర్వహిస్తారు. డబ్ల్యూ.హెచ్.ఓ కి సంబంధించిన mYoga App, Namastey యాప్, Y-బ్రేక్ అప్లికేషన్ మరియు వివిధ వ్యక్తుల-కేంద్రీకృత కార్యక్రమాలను ఉపయోగించి మంత్రిత్వ శాఖ యోగా ప్రయోజనాలను ప్రచారం చేస్తుంది. ఫోటో పోటీ, క్విజ్, చర్చ, ప్రతిజ్ఞ, పోల్ సర్వే, జింగిల్ మొదలైన వాటితో సహా మైగొవ్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లో కార్యక్రమాలు జరుగుతాయి. .

AYUSH
Ministry of Ayush invites nominations for Prime Minister’s Yoga Awards 2022
Winners will be announced on International Day of Yoga (21st June 2022)
30 MAR 2022 10:49AM by PIB Delhi
Ministry of Ayush has invited nominations for Prime Minister’s Yoga Awards 2022. The winners will be announced on the International Day of Yoga on 21st June, 2022.
The application process of award for the year 2022 is currently being hosted on the MyGov platform (https://innovateindia.mygov.in/pm-yoga-awards-2022/).The applications/nominations can be submitted only through online mode and no hardcopy is to be sent. It consists of two National categories for entities of Indian origin, and two International categories for entities of foreign origin. The applicants/nominees for these awards should have made exceptional contributions to Yoga, and have a deep understanding of Yoga.
Interested individuals and institutions can access the PMYA page at https://innovateindia.mygov.in/pm-yoga-awards-2022/ to understand the nominations process and participate. The nomination process for this year started on 28th March, 2022 and the last date for the submission of the entries is 27 April 2022.
The applicant can directly apply or they may be nominated by a prominent person or organisation working in the field of Yoga for consideration under this award process. An applicant can nominate/can be nominated for only one award category, that is, either the National Award or the International Award, in a particular year.
The selection process is a well-defined process for which two committees are constituted by the Ministry of AYUSH (MoA), Government of India (GoI), namely the Screening Committee and the Evaluation Committee (Jury), which will decide the selection and evaluation criteria for finalizing the recipients of the awards. The Evaluation Committee (Jury) is chaired by the Cabinet secretary.
The message of Yoga in promoting both the physical and mental well-being of humanity has never been more relevant than during COVID-19 pandemic. The communities around the world have embraced Yoga to stay healthy and rejuvenate themselves. International recognition and acceptance of Yoga has been enabled to a large extent after United Nations proclaimed 21 June as the International Day of Yoga by resolution 69/131 in the year 2014.
This year, the International Day of Yoga 2022 countdown campaign commenced on 13 March 2022. The 100 days countdown is focused on 100 cities involving 100 organizations till 21st June 2022. To celebrate Azadi ka Amrit Mahotsav, a demonstration of Yoga will also be at 75 Heritage Heritage/Iconic cultural sites on 21st June 2022. Other programs include Yoga demonstrations, workshops, and seminars to be held during countdown. The Ministry will propagate the benefits of Yoga using WHO mYoga App, Namastey App, Y-break Application and various people-centric activities and programmes. The activities will be launched on MyGov platform including Photo contest, quiz, discussion, pledge, poll survey, jingle etc.