ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఇండియా , ఆస్ట్రేలియా రెండ‌వ శిఖ‌రాగ్ర స‌మ్మేళ‌నాన్ని నిర్వ‌హించిన ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ, ఆస్ట్రేలియా ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ స్కాట్ మారిస‌న్‌.
21 MAR 2022 6:19PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి న‌రేంద్ర మోదీ, ఆస్ట్రేలియా ప్ర‌ధాన‌మంత్రి స్కాట్ మారిస‌న్ ఇండియా - ఆస్ట్రేలియా వ‌ర్చువ‌ల్ శిఖ‌రాగ్ర స‌మ్మేళ‌నాన్ని నిర్వ‌హించారు. ఈ సంద‌ర్భంగా వారు ఇరుదేశాల మ‌ధ్య బ‌హుముఖ సంబంధాలను స‌మీక్షించ‌డంతో పాటు ప్రాంతీయ , అంత‌ర్జాతీయ ప‌రిణామాల‌పై వారు త‌మ అభిప్రాయాల‌ను పంచుకున్నారు.
ఇటీవ‌ల న్యూ సౌత్ వేల్స్‌, క్వీన్ లాండ్‌లో తీవ్ర వ‌ర‌ద‌లు వాటి కార‌ణంగా జ‌రిగిన విధ్వంసం , ఫ‌లితంగా కొంద‌రు ప్ర‌జ‌లు ప్రాణాలు కోల్పోవ‌డానికి సంబంధించి ప్ర‌ధాన‌మంత్రి న‌రేంద్ర మోదీ త‌మ సంతాపం వ్య‌క్తం చేశారు.
2020 జూన్ లో జ‌రిగిన తొలి శిఖ‌రాగ్ర స‌మ్మేళ‌నంలో ఏర్ప‌డిన స‌మ‌గ్ర వ్యూహాత్మ‌క భాగ‌స్వామ్యం పురోగ‌తిపై ఇరువురు నాయ‌కులు సంతృప్తి వ్య‌క్తం చేశౄరు. ఉభ‌య దేశాల మ‌ధ్య సంబంధాల ప‌రిధిని విస్తృత ప‌ర‌చ‌డంపై ప్ర‌ధాన‌మంత్రి న‌రేంద్ర మోదీ సంతృప్తి వ్య‌క్తం చేశారు. ప్ర‌స్తుతం ఇరుదేశాల‌మధ్య సంబంధాల‌లో వాణిజ్యం, పెట్టుబ‌డులు, ర‌క్ష‌ణ‌, సెక్యూరిటీ, విద్య ఆవిష్క‌రణ‌లు, సైన్స్ టెక్నాల‌జీ, కీల‌క ఖ‌నిజాలు, నీటి నిర్వ‌హ‌ణ‌, నూత‌న పున‌రుత్పాద‌క ఇంధ‌న సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానం, కోవిడ్ -19 సంబంధిత ప‌రిశోధ‌న‌లు వంటి వి ఉన్నాయి.
ఇండియాకు 29 పురాత‌న క‌ళాఖండాల‌ను తిరిగి అప్ప‌గించినందుకు ఆస్ట్రేలియా ప్ర‌ధామంత్రి శ్రీ‌ స్కాట్ మారిస‌న్ కు ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ కృత‌జ్ఞ‌త‌లు తెలిపారు. ఈ పురాత‌న క‌ళా ఖండాల‌లో శిల్పాలు, పెయింటింగ్‌లు, ఫొటోగ్రాఫ్‌లు, శ‌తాబ్దాల నాటివి ఉన్నాయి . ఇందులో కొన్ని 9వ , 10 వ శ‌తాబ్దాల నాటివి దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల‌కు చెందిన వి ఉన్నాయి. వీటిలో 12 వ శ‌తాబ్దానికి చెందిన చోళ ఇత్త‌డి క‌ళాఖండం, 11-12 శ‌తాబ్దాల నాటి రాజ‌స్థాన్ కు చెందిన జైన్ క‌ళాఖండం, గుజ‌రాత్ కు చెందిన 12-13 శ‌తాబ్దాల నాటి శాండ్ స్టోన్ మ‌హిషాసుర మ‌ర్ధిని విగ్ర‌హం, 18-19 శ‌తాబ్దాల‌కు చెందిన పెయింటింగ్ లు, గెలాటిన్ సిల్వ‌ర్ ఫొటోగ్రాఫ్‌లు ఉన్నాయి.
కొవిడ్ 19 మ‌హ‌మ్మారి స‌మ‌యంలో ఆస్ట్రేలియాలోని భార‌తీయ విద్యార్థులు, భార‌తీయ ప్ర‌జ‌ల ప‌ట్ల శ్ర‌ద్ధ తీసుకున్నందుకు ప్ర‌ధాన‌మంత్రి న‌రేంద్ర మోదీ, ఆస్ట్రేలియా ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ‌ మారిస‌న్ కు కృత‌జ్ఞ‌త‌లు తెలిపారు.
స‌హ ప్రజాస్వామ్య దేశాలుగా , ఉమ్మ‌డి విలువ‌లు, ఉమ్మ‌డి ప్ర‌యోజ‌నాల క‌లిగి ఉండ‌డంతోపాటు, ఇరు దేశాల మ‌ద్య నానాటికి పెరుగుతున్న వ్యూహాత్మ‌క సంబంధాల‌ను వారు ప‌ర‌స్ప‌రం మెచ్చుకున్నారు. ఇందులో స్వేచ్ఛాయుత‌, బ‌హిరంగ‌, స‌మ‌గ్ర , సుసంప‌న్న ఇండొ ప‌సిఫిక్ సంబంధాలు కూడా ఉన్నాయి.
ఇరుదేశాల మ‌ధ్య లోతైన స‌మ‌గ్ర వ్యూహాత్మ‌క సంబంధాల‌కు సంబంధించి ఇరు దేశాలు ఒక సంయుక్త ప్ర‌క‌ట‌న విడుద‌ల చేశాయి. దీనికితోడు ఇరుదేశాల మ‌ధ్య స‌మ‌గ్ర వ్యూహాత్మ‌క భాగ‌స్వామ్యంలో భాగంగా ఇరు ప్ర‌ధాన‌మంత్రులు వార్షిక శిఖ‌రాగ్ర స‌మ్మేళ‌నాలు నిర్వ‌హించాల‌ని ఉభ‌యులూ నిర్ణ‌యించారు. ఇది ఇరుదేశాల‌మ‌ధ్య ద్వైపాక్షిక సంబంధాల‌కు సంబంధించిన కొత్త కోణంగా చెప్పుకోవ‌చ్చు.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi and Prime Minister of Australia Hon. Scott Morrison hold 2nd India Australia Virtual Summit
21 MAR 2022 6:19PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi and Prime Minister of Australia Hon. Scott Morrison held the 2nd India-Australia Virtual Summit today during which they reviewed the multi-faceted relationship between the two countries and exchanged views on regional and global developments.
At the outset, Prime Minister Modi expressed his condolences on the destruction caused by severe flooding in New South Wales and Queensland, and the resultant loss of lives.
Both the leaders expressed satisfaction at the progress made under the Comprehensive Strategic Partnership established during the 1st Virtual Summit in June 2020. Prime Minister Modi expressed his satisfaction at the enhanced scope of the relationship which now covers diverse areas such as trade and investments, defence and security, education and innovation, science and technology, critical minerals, water management, new and renewable energy technology, Covid-19 related research, etc.
Prime Minister Modi thanked Hon. Scott Morrison for the special gesture in returning 29 ancient artefacts to India. These artefacts comprise sculptures, paintings and photographs, across centuries, some dating back to the 9th-10th century, from different parts of India. The artefacts include 12th century Chola bronzes, 11th-12th century Jain sculptures from Rajasthan, 12th-13th century sandstone Goddess Mahisasuramardini from Gujarat, 18th-19th century paintings and early gelatin silver photographs.
Prime Minister Modi thanked Prime Minister Morrison for taking care of the Indian community, including the Indian students, in Australia during Covid-19 pandemic.
Both the leaders also appreciated the increasing strategic convergence between the two countries as fellow democracies with shared values and common interests, which include a free, open, inclusive, and prosperous Indo-Pacific.
A Joint Statement was issued on the occasion covering various aspects of the deepening Comprehensive Strategic Partnership. Both sides also agreed to establish annual summits between the Prime Ministers under the Comprehensive Strategic Partnership, thus adding a special dimension to the bilateral relationship.