पंतप्रधान कार्यालय
जपानच्या पंतप्रधानांच्या भारत भेटीदरम्यान पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी प्रसारमाध्यमांना दिलेले संयुक्त निवेदन
19 MAR 2022 10:55PM by PIB Mumbai
महामहिम पंतप्रधान किशिदा,
मान्यवर प्रतिनिधी,
नमस्कार!
भारताच्या भेटीला प्रथमच आलेले जपानचे पंतप्रधान किशिदा यांचे स्वागत करताना मला खूप आनंद होत आहे.
जपानमध्ये काही दिवसांपूर्वी भूकंपामुळे झालेल्या जीवित आणि मालमत्तेच्या हानीबद्दल मी संपूर्ण भारताच्या वतीने सहानुभूती व्यक्त करतो.
मित्रांनो,
पंतप्रधान किशिदा हे भारताचे जुने मित्र आहेत. परराष्ट्र मंत्री म्हणून त्यांनी अनेक वेळा भारताला भेट दिली होती आणि मला त्यांच्याशी विचार विनिमय करण्याची संधी मिळाली होती. गेल्या काही वर्षांत भारत-जपान यांच्यातील विशेष धोरणात्मक आणि जागतिक भागीदारीमध्ये अभूतपूर्व प्रगती करण्यात पंतप्रधान किशिदा यांनी महत्त्वाची भूमिका बजावली आहे.
आजची शिखर परिषद अत्यंत महत्त्वाच्या वेळी आयोजित करण्यात आली आहे. जग अजूनही कोविड-19 संकटाशी झुंज देत आहे.
जागतिक आर्थिक पुनरुत्थानाच्या प्रक्रियेत अजूनही अडथळे येत आहेत.
भौगोलीक-राजकीय घडामोडीही नवी आव्हाने उभी करत आहेत.
या संदर्भात, भारत-जपान भागीदारी आणखी वाढवणे हे दोन्ही देशांसाठीच महत्त्वाचे आहे. यामुळे भारत-प्रशांत महासागर प्रदेशात आणि संपूर्ण जागतिक स्तरावर शांतता, समृद्धी आणि स्थिरतेला प्रोत्साहन मिळेल.
आमचा परस्परांवरील विश्वास, आमची सामायिक मूल्ये जसे आमचे सांस्कृतिक संबंध, लोकशाही, स्वातंत्र्य आणि कायद्याचे राज्य, हा आमच्या संबंधांचा गाभा आहे, ज्यामुळे त्यांना बळ मिळते.
आज आमच्यात झालेल्या चर्चेने आमच्यातील परस्पर सहकार्याला नवीन उंचीवर नेण्याचा मार्ग मोकळा केला आहे.
द्विपक्षीय मुद्द्यांसह अनेक प्रादेशिक आणि जागतिक मुद्द्यांवर आम्ही विचार विनिमय केला आहे.
आम्ही संयुक्त राष्ट्र आणि इतर आंतरराष्ट्रीय व्यासपीठांवर आमचा समन्वय वाढवण्याचा निर्णय घेतला आहे.
मित्रांनो,
भारत-जपान आर्थिक भागीदारीने गेल्या अनेक वर्षांत अभूतपूर्व प्रगती केली आहे. दोन्ही देशांच्या व्यवसायात प्रचंड विश्वास, उत्साह आहे. जपान हा भारतातील सर्वात मोठ्या गुंतवणूकदारांपैकी एक,जागतिक दर्जाचा भागीदार, आहे.
या योगदानाबद्दल आम्ही खूप आभारी आहोत.
मुंबई-अहमदाबाद हायस्पीड रेल्वे प्रकल्पाची प्रगती चांगली होत आहे. 'वन टीम वन प्रोजेक्ट' या दृष्टीकोनातून दोन्ही देश यावर काम करत आहेत. हा प्रकल्प भारत-जपान भागीदारीचे उत्तम उदाहरण आहे.
मला आनंद आहे की आम्ही 2014 मध्ये निर्धारित केलेले 3.5 ट्रिलियन जपानी येनचे गुंतवणुकीचे लक्ष्य ओलांडले आहे.
आता आम्ही आमच्या आकांक्षाना नव्या उंचीवर नेण्याचे ठरवले आहे आणि येत्या पाच वर्षांत 5 ट्रिलियन येन म्हणजेच सुमारे तीन लाख वीस हजार कोटी रुपयांचे नवीन लक्ष्य ठेवले आहे.
तुम्हा सर्वांना माहीत आहे, की गेल्या काही वर्षांत भारताने सर्वसमावेशक आर्थिक सुधारणांचा अवलंब केला आहे आणि व्यवसाय सुलभतेत (ईज ऑफ डुईंग बिझनेस) मोठी झेप घेतली आहे.
आज भारताने "जगासाठी मेक इन इंडिया"या मंचावरून अमर्याद शक्यता निर्माण केल्या आहेत.
या संदर्भात, जपानी कंपन्या बर्‍याच काळापासून आमच्या प्रसिद्धी दूत(ब्रँड ॲम्बेसेडर) आहेत.
तंत्रज्ञान आणि नाविन्यपूर्ण क्षेत्रातील आमच्यातील भागीदारीत नवीन आयाम तयार होत आहेत.
जपानी कंपन्यांना भारतात अनुकूल वातावरण देण्यासाठी आम्ही वचनबद्ध आहोत.
आज प्रसिद्ध करण्यात आलेल्या भारत-जपान औद्योगिक स्पर्धात्मक भागीदारीच्या आराखड्यावरून ही एक प्रभावी यंत्रणा आहे,हे सिद्ध होईल.
जपानसोबतची आमची कौशल्य भागीदारीही या दिशेने प्रभावी भूमिका बजावेल.
मित्रांनो,
सुरक्षित, विश्वासार्ह, अंदाज लावता येण्याजोगी आणि स्थिर ऊर्जा पुरवठ्याचे महत्त्व भारत आणि जपान या दोघांनाही समजले आहे.
शाश्वत आर्थिक विकासाचे उद्दिष्ट साध्य करण्यासाठी आणि हवामान बदलाच्या समस्येला तोंड देण्यासाठी हे अत्यंत आवश्यक आहे.
आमची स्वच्छ ऊर्जा भागीदारी या दिशेने एक निर्णायक पाऊल ठरेल.
आज आमचे इतर अनेक महत्त्वाच्या मुद्यांवर एकमत झाले आहे आणि घोषणाही जाहीर झाल्या आहेत.
पंतप्रधान किशिदा यांचा हा दौरा भारत-जपान विशेष धोरणात्मक आणि जागतिक भागीदारीला नवे आयाम देण्यात यशस्वी ठरला आहे.
पुन्हा एकदा, मी पंतप्रधान किशिदा आणि त्यांच्या शिष्टमंडळाचे भारतात हार्दिक स्वागत करतो.
धन्यवाद!

Prime Minister's Office
English Translation of Press Statement by Prime Minister, Shri Narendra Modi during the visit of the Prime Minister of Japan to India
19 MAR 2022 10:55PM by PIB Delhi
Your Excellency, Prime Minister Kishida,
Distinguished delegates,
Namaskar!
It gives me great pleasure to welcome Prime Minister Kishida on his first visit to India as Prime Minister of Japan.
On behalf of the whole of India, I convey my condolences for the loss of life and property due to the earthquake in Japan a few days ago.
Friends,
Prime Minister Kishida has been an old friend of India. He had visited India several times as Foreign Minister, and I had the opportunity to exchange views with him. Prime Minister Kishida has played a key role in the unprecedented progress that has been seen in the India-Japan Special Strategic and Global Partnership over the last few years.
Today's summit has been organized at a very important time. The world is still grappling with Covid-19 and its effects.
The process of global economic recovery is still being hampered.
Geo-political events are also presenting new challenges.
In this context, further deepening of the India-Japan partnership is not only important for both the countries. This will also promote peace, prosperity and stability in the Indo-Pacific region and at the entire world level.
Our mutual trust, our shared values such as our civilizational ties, democracy, freedom, and rule of law, are at the core of our relations, giving them strength.
Our discussions today have paved the way for taking our mutual cooperation to new heights.
We exchanged views on a number of regional and global issues besides bilateral issues.
We also decided to increase our coordination at the United Nations and other international fora.
Friends,
The India-Japan Economic Partnership has made unprecedented progress over the last several years. There is tremendous trust, enthusiasm in the businesses of both countries. Japan is one of the largest investors in India, a world class partner.
We are very grateful for this contribution.
The Mumbai-Ahmedabad High Speed Rail project is progressing well. Both the countries are working on this with the approach of 'One Team One Project'. This project is a great example of India-Japan partnership.
I am happy that we have exceeded the investment target of three point five trillion Japanese yen set in 2014.
Now we have decided to take our ambitions to new heights and have set a new target of five trillion yen, which means about three lakh twenty thousand crore rupees in the coming five years.
You all know that in the last few years, India has adopted comprehensive economic reforms and has taken a big leap in ease of doing business.
Today India presents limitless possibilities for "Make in India for the world".
In this context, Japanese companies have been our brand ambassadors for a long time.
New dimensions are being added to the partnership between us in technology and innovation sectors.
We are committed to provide a conducive environment for Japanese companies in India.
The India-Japan Industrial Competitiveness Partnership Roadmap launched today will prove to be an effective mechanism for this.
Our skills partnership with Japan will also play an effective role in this direction.
Friends,
Both India and Japan understand the importance of secure, trusted, predictable and stable energy supply.
It is very essential for achieving the goal of sustainable economic growth and to tackle the problem of climate change.
Our Clean Energy Partnership will prove to be a decisive step in this direction.
Today we have agreed on many other important points and announcements have been made.
This visit of Prime Minister Kishida has been successful in adding new dimensions to the India-Japan special strategic and global partnership.
Once again, I extend a very warm welcome to Prime Minister Kishida and his delegation to India.
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.