ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಉತ್ಸವ 2022ರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸುತ್ತಿನ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಇಂದು ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್
ನಾವು ಭಾರತ @100 ವರ್ಷಗಳ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುವಾಗ ಭಾರತವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಬೇಕು: ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್
10 MAR 2022 2:49PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರಿಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಸಂಸತ್ತಿನ ಕೇಂದ್ರ ಸಭಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಉತ್ಸವ (ಎನ್.ವೈ.ಪಿ.ಎಫ್.) 2022ರ 3ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸುತ್ತಿನ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ನಿಸಿತ್ ಪ್ರಮಾಣಿಕ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿದ್ದರು. ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಶ್ರೀಮತಿ ಸುಜಾತಾ ಚತುರ್ವೇದಿ, ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಮಹಾ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಪಿ.ಸಿ.ಮೋದಿ ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಸಂಸತ್ತಿನ ಇತರ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಲೋಕಸಭೆಯ ಸ್ಪೀಕರ್, ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು 2022ರ ಮಾರ್ಚ್ 11ರಂದು ಎನ್.ವೈ.ಪಿ.ಎಫ್.ನ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಲಿದ್ದಾರೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸುತ್ತಿನ ಪ್ರಥಮ ಮೂರು ಬಹುಮಾನ ವಿಜೇತರು ಸಹ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭದ ವೇಳೆ ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್ ಅವರ ಮುಂದೆ ಮಾತನಾಡುವ ಅವಕಾಶ ಪಡೆಯಲಿದ್ದಾರೆ.
ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, "ಈ ವರ್ಷದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಉತ್ಸವದ ವಿಷಯ 'ನವ ಭಾರತದ ಧ್ವನಿಯಾಗಿರಿ ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ನೀತಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿ' ಎಂಬುದಾಗಿದೆ. ಘನತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಹಸಿವು ನಿವಾರಣೆ, ಲಿಂಗ ಸಮಾನತೆ, ಕೈಗೆಟಕುವ ದರದ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ, ಶುದ್ಧ ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯದಿಂದ ಹಿಡಿದು ಒಂದು ಉತ್ತಮ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಗಮನಕೊಡುವಂತೆ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ ಎಂದರು. ನಾವು ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುವಾಗ, ನಾವು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಸಾಧಿಸಿರುವ ಪ್ರಗತಿಯ ಕುರಿತಂತೆ ಚರ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ನಾವು ಭಾರತ @ 100 ವರ್ಷಗಳ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುವಾಗ ಭಾರತವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ಆರೋಗ್ಯ, ಕ್ರೀಡೆ, ಮಾಧ್ಯಮ, ಸಾರಿಗೆ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಶತಕೋಟಿ ಜನರ ಜೀವನವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಯುವಕರು ಏನು ಮಾಡಬಹುದು? 1 ಶತಕೋಟಿ ಜನರು ಮಾನವೀಯತೆಯ ಭವಿಷ್ಯ ಮತ್ತು 'ಸುಗಮ ಜೀವನ'ಕ್ಕೆ ಏನು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಹುದು? ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿ ಎಂದರು.
ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರ ವಿಚಾರಧಾರೆಗಳನ್ನು ಮುಂದಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ತು ಯುವಜನರಲ್ಲಿ ನಾಯಕತ್ವ ಗುಣಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಠಾಕೂರ್ ಹೇಳಿದರು. ಯುವಕರು ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರ ವಿಚಾರಧಾರೆಯಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆಯಲು ಈ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಆಗ್ರಹಿಸಿದರು.
ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಠಾಕೂರ್, ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಹೆಣಗಾಡುತ್ತಿರುವಾಗ, ಭಾರತವು ಈ ಸಂದರ್ಭಕ್ಕೆ ಪುಟಿದೆದ್ದು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಕೈಜೋಡಿಸಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿತು. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಸರಿಯಾದ ದೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ನಾಯಕತ್ವದಿಂದ ನಾವು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರತಿಕೂಲತೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ನಾವು ಪ್ರಪಂಚದ ಮುಂದೆ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತೇವೆ. ಯುವಕರು ಸಹ ಈ ಗುಣವನ್ನು ಮೈಗೂಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ನಾವು 100ನೇ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಕಾಲಿಟ್ಟಾಗ ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಅದ್ಭುತಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ದೇಶವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಬೇಕು ಎಂದರು.
ಯುವಕರ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯಿಂದ ದೇಶಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಯುವಕರು ದೇಶ ಮತ್ತು ಸಮಾಜವನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬಲ್ಲರು, ಯುವಕರು ದೇಶದ ಇಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯಾಗಿದ್ದು ಅವರು ಹಿಂದಿನ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಯ ನಡುವಿನ ಸೇತುವೆಯಾಗಿದ್ದಾರೆಂದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಕೌಶಲ್ಯ ಭಾರತ, ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ (ಸದೃಢ ಭಾರತ)ದಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಅದು ಕೋಟಿಗಟ್ಟಲೆ ಯುವಕರಿಗೆ ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು ನೀಡಿರುವುದಲ್ಲದೆ, ಬಲಿಷ್ಠ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಠಾಕೂರ್ ಹೇಳಿದರು. ಯುವ ಸಂಸತ್ತಿನ ವಿವಿಧ ಸುತ್ತುಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಯುವಕರನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಉತ್ಸವ 2022ರ 3 ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯ ಅಂತಿಮ ಸ್ಪರ್ಧಿಗಳಿಗೆ ಶುಭ ಹಾರೈಸಿದರು.
ಶ್ರೀಮತಿ. ಸುಜಾತಾ ಚತುರ್ವೇದಿ ಮಾತನಾಡಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ತಿನ ಉದ್ದೇಶವು ಯುವಕರಿಗೆ ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಅವರ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಕನಸುಗಳನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಲು ವೇದಿಕೆ ಕಲ್ಪಿಸುವುದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಯುವಜನರಿಗೆ ಆಕರ್ಷಕ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಸಂವಾದದ ಮೂಲಕ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನೆರವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಉತ್ಸವ (ಎನ್.ವೈ.ಪಿ.ಎಫ್.)ವನ್ನು ಯುವಕರ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ಆಲಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅವರು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ವೃತ್ತಿಗಳನ್ನು ಸೇರುತ್ತಾರೆ. ಎನ್.ವೈ.ಪಿ.ಎಫ್. 2017ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 31 ರಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ತಮ್ಮ ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ನೀಡಿದ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಇದು ಆಧರಿಸಿದೆ. ಈ ಕಲ್ಪನೆಯಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆದು, ಎನ್.ವೈ.ಪಿ.ಎಫ್.ನ 1 ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು 12ನೇ ಜನವರಿಯಿಂದ 27ನೇ ಫೆಬ್ರವರಿ, 2019ರವರೆಗೆ "ನವ ಭಾರತದ ಧ್ವನಿ ನೀವಾಗಿ ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರ ಹುಡಿಕಿ ಮತ್ತು ನೀತಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿ" ಎಂಬ ಧ್ಯೇಯದೊಂದಿಗೆ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಒಟ್ಟು 88,000 ಯುವಕರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಎನ್.ವೈ.ಪಿ.ಎಫ್.ನ 2 ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು 23ನೇ ಡಿಸೆಂಬರ್, 2020 ರಿಂದ 12ನೇ ಜನವರಿ, 2022 ರವರೆಗೆ "ನವ ಭಾರತದ ಯುವ- ಉತ್ಸಾಹ" ಎಂಬ ವಿಷಯದೊಂದಿಗೆ ವರ್ಚುವಲ್ ಮಾದರಿ ಮೂಲಕ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು, ಇದರಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜಿಲ್ಲೆ, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ 23 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಬಾಧ್ಯಸ್ಥರು ವೀಕ್ಷಿಸಿದರು.
ಎನ್.ವೈ.ಪಿ.ಎಫ್.ನ 3ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು 14ನೇ ಫೆಬ್ರವರಿ 2022 ರಂದು ವರ್ಚುವಲ್ ಮಾದರಿ ಮೂಲಕ ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿತ್ತು. 2022 ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 23 ರಿಂದ 27 ರವರೆಗೆ ವರ್ಚುವಲ್ ಮಾದರಿ ಮೂಲಕ ರಾಜ್ಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ತಿನ ನಂತರ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ತುಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 2.44 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯುವಕರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಎಂಬತ್ತೇಳು (87) ವಿಜೇತರು (62 ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು 25 ಪುರುಷರು) ಮಾನ್ಯ ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರ ಮುಂದೆ ಸಂಸತ್ತಿನ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಹಾಲ್‌ ನಲ್ಲಿ ಹಾಜರಾಗಲು ಅವಕಾಶ ಪಡೆದರು. ರಾಜ್ಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ತಿನ (ಎಸ್.ವೈ.ಪಿ) ಇಪ್ಪತ್ತೊಂಬತ್ತು (29) ವಿಜೇತರು ಲೋಕಸಭೆಯ ಸದಸ್ಯರಾದ ಶ್ರೀ ಭರ್ತೃಹರಿ ಮಹತಾಬ್, ಲೋಕಸಭಾ ಸದಸ್ಯರಾದ ಡಾ. ಸತ್ಯಪಾಲ್ ಸಿಂಗ್, ಲೋಕಸಭಾ ಸದಸ್ಯರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನು ಜೆ ಸಿಂಗ್, ಐ.ಆರ್.ಎಸ್. (ನಿವೃತ್ತ) ಮತ್ತು ಶ್ರೀಮತಿ ಕಾಂಚನ್ ಗುಪ್ತಾ, ಹಿರಿಯ ಸಲಹೆಗಾರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ ಇವರುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತೀರ್ಪುಗಾರರ ಮುಂದೆ ಮಾತನಾಡಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. 11ನೇ ಮಾರ್ಚ್ 2022 ರಂದು ನಡೆಯುವ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸುತ್ತಿನ ಪ್ರಥಮ ಮೂವರು ವಿಜೇತರು, ಲೋಕಸಭೆಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಮುಂದೆ ಮಾತನಾಡಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ 3 ಅಂತಿಮ ವಿಜೇತರಿಗೆ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ (2,00,000 ರೂ., 150,000ರೂ, 100,000 ರೂ. ನಗದು ಬಹುಮಾನ) ಮತ್ತು ತಲಾ 50 ಸಾವಿರ ರೂ.ಗಳ 2 ಸಮಾಧಾನಕರ ಬಹುಮಾನ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister Shri Anurag Thakur addresses inaugural session of national round of National Youth Parliament Festival 2022 today
Envisage solutions to transform India when we mark India @100 years of independence: Shri Anurag Thakur
10 MAR 2022 2:49PM by PIB Delhi
Union Minister for Youth Affairs & Sports Shri Anurag Thakur addressed the inaugural session of National round of 3rd edition of National Youth Parliament Festival (NYPF) 2022 today in the central hall of Parliament, New Delhi. Minister of State of Youth Affairs and Sports Shri Nisith Pramanik also graced the event. Secretary Youth Affairs and Sports, Smt. Sujata Chaturvedi, Secretary General of Rajya Sabha Shri P. C. Mody and other officials of the Ministry and Parliament were also present on this occasion. Speaker of Lok Sabha, Shri Om Birla will address the valedictory function of NYPF on 11th March, 2022. The top three National Winners will also get an opportunity to speak before the Lok Sabha Speaker during the valedictory function.
During his address, Shri Anurag Thakur said, “Theme of this year’s National Youth Parliament Festival is ‘be the voice of New India and find solutions and contribute to Policy’. I urge all of you to focus on championing a cause ranging from solid waste management, eliminating hunger, gender equality, affordable and clean energy, clean water & sanitation. As we mark Azaadi ka Amrit Mahotsav, I also urge you to discuss the progress we have made so far and envisage solutions to transform India when we mark India @ 100 years of independence. What can the youth do in the field of health, sports, media, transportation, infrastructure, foreign affairs that will transform lives for a billion people? What can 1 billion people contribute to the future of humanity and ‘ease of living’?”
Shri Thakur further added that taking forward the ideology of Swami Vivekananda, the National Youth Parliament has played a main role in building leadership qualities among the youth. Youth should use this opportunity to draw inspiration from the ideology of Swami Vivekanand, the Minister urged.
Talking about AatmaNirbhar Bharat Shri Thakur said that while the whole world was struggling during the pandemic, India rose to the occasion and we all worked hand in hand to overcome the situation. With this, we set an example before the world that with right vision and leadership, we can face all adversities. The youth must also imbibe this quality and take the country ahead in a spirit of togetherness to achieve wonders for our nation when we turn 100.
The Minister reiterated that it's the spirit and the participation of the youth through which the foundation of a country is laid, it’s the youth who can take the country and society to a new height, youth are the present of the country as well as they are the bridge between the past and future.
Shri Thakur further added that the Prime Minister Shri Narendra Modi has promoted schemes like Skill India, Khelo India and Fit India which have not only imparted skills to crores of youth but is also laying the foundation of a strong India. The Union Minister also lauded the youth who participated in the various rounds of Youth Parliament and gave best wishes to all the finalists of the 3rd edition of National Youth Parliament Festival 2022.
Smt. Sujata Chaturvedi said that the objective of the National Youth Parliament is to provide a platform to youth to voice their thoughts opinions and dreams for the country and also to publicize the various schemes and activities of the government to the youth in an attractive interactive platform and to inculcate the spirit of democracy through civic engagement and dialogue.
The National Youth Parliament Festival (NYPF) is organised to hear the voice of the youth, who will join various careers in coming years, including public services. NYPF is based on the idea given by the Prime Minister in his Mann Ki Baat Address on 31st December, 2017. Taking inspiration from the idea, the 1st edition of NYPF was organised from 12th January to 27th February, 2019 with the theme “Be the Voice of New India and Find solutions and Contribute to Policy”. A total of 88,000 youth participated in the program.
2nd edition of NYPF was organized from 23rd December, 2020 to 12th January, 2022 with the theme “YUVAAH- Utsah Naye Bharat Ka” through virtual mode which was witnessed by more than 23 lakh youth and stakeholders across the country at District, State and National level.
3rd edition of NYPF was launched on 14th February 2022 at District level through virtual mode. More than 2.44 lakh youth across the country participated in the District Youth Parliaments followed by State Youth Parliaments through virtual mode from 23rd – 27th February, 2022. Eighty-Seven (87) winners (62 Female and 25 Male) from States/ UTs get an opportunity to be present in the Central Hall of Parliament before the Hon’ble Minister of Youth Affairs & Sports and Hon’ble Minister of State of Youth Affairs & Sports and other dignitaries. Twenty-Nine (29) winners of State Youth Parliament (SYP) get an opportunity to speak before the National Jury comprising of Sh. Bhartruhari Mahtab, Member of Parliament Lok Sabha, Dr. Satya Pal Singh, Member of Parliament Lok Sabha, Smt. Anu J Singh, IRS (Retd.) and Sh. Kanchan Gupta, Senior Adviser M/o Information & Broadcasting today. The top three National Winners will also get an opportunity to speak before the Speaker, Lok Sabha during the valedictory function on 11th March 2022. Certificates and Awards will be given to 3 final winners at the National level (Cash prizes of INR 2,00,000, INR 150,000, INR 100,000) and Rs. 50,000 for 2 consolation prize may also be awarded, if any.