વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
DPIIT PM ગતિશક્તિ પર તેનો પ્રથમ પોસ્ટ બજેટ વેબિનાર યોજશે
સરકાર, ઉદ્યોગ અને એકેડેમિયાને એકસાથે લાવવા માટે વેબિનાર
PM ગતિશક્તિના વિઝન અને કેન્દ્રીય બજેટ 2022 સાથે તેના સંકલન અંગે સહભાગીઓને સંબોધિત કરશે
27 FEB 2022 11:31AM by PIB Ahmedabad
આ વર્ષના કેન્દ્રીય બજેટમાં જાહેર કરાયેલ પીએમ ગતિશક્તિ રાષ્ટ્રીય માસ્ટર પ્લાનને આગળ વધારતા, ડિપાર્ટમેન્ટ ફોર પ્રમોશન ઑફ ઈન્ડસ્ટ્રી એન્ડ ઈન્ટરનલ ટ્રેડ (DPIIT), વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય (MoCI) 28મી ફેબ્રુઆરી 2022, સોમવારના રોજ ઝડપી આર્થિક વૃદ્ધિ માટે તેના પ્રથમ પોસ્ટ બજેટ વેબિનારનું આયોજન કરી રહ્યું છે જેનું નામ 'ક્રિએટિંગ સિનર્જીઝ' છે..
આ વેબિનાર વિવિધ હિતધારક મંત્રાલયોના ઉચ્ચ રેન્કિંગ અધિકારીઓ, અગ્રણી શિક્ષણવિદો અને ઉદ્યોગના પ્રતિનિધિઓ સાથે ચર્ચા કરવા અને ભારતની લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતા વધારવા માટેની વ્યૂહરચના તૈયાર કરવા માટે એકસાથે આવશે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી ગતિશક્તિના વિઝન અને કેન્દ્રીય બજેટ 2022 સાથે તેના સંકલન અંગે તમામ સહભાગીઓને સંબોધિત કરશે અને વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલ દિવસના સમાપન સત્રની અધ્યક્ષતા કરશે જેમાં તમામ વિષયો માટેના નેતાઓ તેમના પરિણામો રજૂ કરશે અને આગળની વિગતવાર.જાણકારી આપશે.
પીએમના સંબોધન પછી સહભાગીઓ ભારતમાં લોજિસ્ટિક્સ ક્ષેત્રના વિવિધ પાસાઓને આવરી લેતા 5 એક સાથે સત્રોમાં ભાગ લેશે.
શ્રી અનુરાગ જૈન, સેક્રેટરી, DPIIT, વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય, એકીકૃત આયોજન અને સુમેળભર્યા સમયમર્યાદા અમલીકરણના નવા વિઝનને રજૂ કરવા માટે 'સંપૂર્ણ અભિગમ તરીકે રાષ્ટ્ર' પરના સત્રનું નેતૃત્વ કરશે. આ સત્ર ગતિશક્તિ રાષ્ટ્રીય માસ્ટર પ્લાન પોર્ટલ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે જે ભાસ્કરાચાર્ય ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ સ્પેસ એપ્લિકેશન જીઓ-ઇન્ફોર્મેટિક્સ દ્વારા વિકસાવવામાં આવ્યું છે, જે ગતિશીલ ભૌગોલિક માહિતી સિસ્ટમ ઇન્ટરફેસ દ્વારા હિતધારકોને વાસ્તવિક સમય, ઇનપુટ્સ પ્રદાન કરશે.
‘કોઓપરેટિવ ફેડરાલિઝમ એન્ડ એનહાન્સ્ડ કેપિટલ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ફોર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર’ પર બીજા સત્રનું નેતૃત્વ વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલયના DPIIT ખાતે લોજિસ્ટિક્સ માટેના વિશેષ સચિવ શ્રી અમૃત લાલ મીણા કરશે. આ સત્ર આવા પ્રોજેક્ટ્સ માટે મૂડીની ઉપલબ્ધતા વધારવા માટે બજેટમાં જાહેરાતો સાથે મોટા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સનું આયોજન કરતી વખતે કેન્દ્ર અને રાજ્યો વચ્ચે એકીકરણ સુધારવાની રીતો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે.
સડક પરિવહન અને ધોરીમાર્ગ મંત્રાલય (MoRTH), શ્રી ગિરધર અરમાણે સાગરમાલા, પર્વતમાલા તેમજ PM ગતિશક્તિ મલ્ટિ-મોડલ કાર્ગો ટર્મિનલ્સ સાથે રાષ્ટ્રીય એક્સપ્રેસવે માસ્ટર પ્લાન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા 'એનેબર્સ ઑફ લોજિસ્ટિક્સ એફિશિયન્સી' પર એક અલગ સત્રનું નેતૃત્વ કરશે. .
શ્રી રાજેશ અગ્રવાલ, કૌશલ્ય વિકાસ અને સાહસિકતા મંત્રાલય (MSDE) ના સચિવ ‘લોજિસ્ટિક્સ વર્કફોર્સ વ્યૂહરચના- કૌશલ્ય અને રોજગારની તકો વધારવા’ વિષય પર સત્રનું નેતૃત્વ કરશે. આ સત્ર PM ગતિશક્તિ દ્વારા ભારતના વિકાસને વેગ આપવા માટે વિશ્વ-સ્તરીય પ્રતિભાના નિર્માણના માર્ગો પર ચર્ચા કરશે.
નીતિ આયોગના સીઈઓ શ્રી અમિતાભ કાંતની આગેવાની હેઠળના અંતિમ સત્રનું શીર્ષક ‘યુલિપ-રિવોલ્યુશનાઇઝિંગ ઈન્ડિયન લોજિસ્ટિક્સ’ છે. "આત્મનિર્ભર ભારત" પહેલને સાકાર કરવા માટે લોજિસ્ટિક્સ ક્ષેત્ર કરોડરજ્જુ છે અને તેને મજબૂત કરવા માટે, સંબંધિત ખેલાડીઓને એકબીજા સાથે જોડવા જરૂરી છે. યુનિફાઇડ લોજિસ્ટિક્સ ઇન્ટરફેસ પ્લેટફોર્મ (યુલિપ) એ આ દિશામાં આશાસ્પદ પહેલો પૈકીની એક છે જે ડિજિટલ કાર્યક્ષમતાનો પરિચય કરાવશે અને અંત-થી-એન્ડ દૃશ્યતા અને માલસામાનની કાર્યક્ષમ હિલચાલ માટે રાષ્ટ્રવ્યાપી સિંગલ વિન્ડો લોજિસ્ટિક્સ પ્લેટફોર્મ બનાવશે. આ સત્ર દરમિયાન, ULIP માટે અત્યાર સુધીમાં થયેલી પ્રગતિ અને આગળના માર્ગ પર ચર્ચા કરવામાં આવશે.
પીએમ ગતિશક્તિનો હેતુ ભૂતકાળમાંથી શીખીને નેક્સ્ટ જનરેશન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવાનો છે. પીએમ ગતિશક્તિ રાષ્ટ્રીય માસ્ટર પ્લાન એક સંકલિત યોજના તરીકે છે, જે લોકો, માલસામાન અને સેવાઓની એકીકૃત અવરજવર સુનિશ્ચિત કરવા માટે ખૂટતા અંતરને દૂર કરશે. તેનો ઉદ્દેશ્ય જીવન જીવવાની સરળતા, વ્યવસાય કરવામાં સરળતા, વિક્ષેપો ઘટાડવા અને ખર્ચ કાર્યક્ષમતા સાથે કામોને ઝડપથી પૂર્ણ કરવાનો છે.
SD/GP/JD
DPIIT, hold, Post Budget, Webinar, PM GatiShakti

Ministry of Commerce & Industry
DPIIT to hold its first Post Budget Webinar on PM GatiShakti
The Webinar to bring together Government, Industry and Academia
PM to address the participants on the vision of GatiShakti and its convergence with Union Budget 2022
27 FEB 2022 11:31AM by PIB Delhi
Carrying forward the momentum on the PM GatiShakti national master plan announced in this year’s Union Budget, the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce and Industry (MoCI) is organizing its first Post Budget Webinar titled ‘Creating Synergies for Accelerated Economic Growth’ on Monday the 28th of February 2022.
This webinar will see high ranking officials from various stakeholder Ministries, leading academics and industry representatives come together to discuss and chart out the strategy for enhancing India’s logistics efficiency.
Prime Minister Shri Narendra Modi shall address all participants on the vision of GatiShakti and its convergence with Union Budget 2022 and Minister for Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal will chair the concluding session of the day wherein the leaders for all themes will present their outcomes and elaborate on the way forward.
Following the PM’s address the participants will break out into 5 simultaneous sessions covering various aspects of the logistics sector in India.
Shri Anurag Jain, Secretary, DPIIT, Ministry of Commerce and Industry shall lead the session on ‘Nation as a whole approach’ to introduce a new vision of integrated planning and synchronized time bound implementation. This session will focus on the GatiShakti national master plan portal that has been developed by the Bhaskaracharya Institute of Space Application Geo-informatics, which will provide real time, inputs to stakeholders through a dynamic Geographic Information System interface.
The second session on ‘Cooperative Federalism and Enhanced Capital Investment for Infrastructure’ will be led by Shri Amrit Lal Meena, Special Secretary for Logistics at DPIIT, Ministry of Commerce and Industry. This session will focus on ways to improve integration between the Centre and States while planning large infrastructure projects along with announcements in the budget to enhance the availability of capital for such projects.
Secretary, Ministry of Road Transport & Highways (MoRTH), Shri Giridhar Aramane will lead a separate session on ‘Enablers of Logistics Efficiency’ focusing on the national expressway master plan along with Sagarmala, Parvatmala as well as the PM GatiShakti multi-modal cargo terminals.
Shri Rajesh Aggarwal, Secretary, Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) will lead the session on ‘Logistics workforce strategy- Enhancing skill and employment opportunities’. This session will hold discussions on ways to building world-class talent for accelerating India’s growth through PM GatiShakti.
The final session led by Shri Amitabh Kant, CEO, NITI Aayog, is titled ‘ULIP-Revolutionizing Indian Logistics’. Logistics sector is the backbone for realizing the “Atmanirbhar Bharat” initiative and for strengthening the same, it is necessary to interconnect concerned players. Unified Logistics Interface Platform (ULIP) is one of such promising initiatives in this direction which will introduce digital efficiencies and create a nationwide single window logistics platform for end-to-end visibility and efficient movement of goods. During this session, the progress made so far and way forward for ULIP shall be deliberated upon.
PM GatiShakti aims to create Next Generation Infrastructure by learning from the past. PM GatiShakti National Master Plan is as an integrated plan, which will address the missing gaps to ensure seamless movement of people, goods & services. It aims to enhance ease of living, ease of doing business, minimize disruptions and expedite completion of works with cost efficiencies.