ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਫਬੀਵਾਈ) ਨੇ ਆਪਣੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ 7ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ
ਪੀਐੱਮਐੱਫਬੀਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇ 36 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਾਨ ਆਵੇਦਕਾਂ ਦਾ ਬੀਮਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 1,07,059 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ
‘ਮੇਰੀ ਪੋਲਿਸੀ ਮੇਰੇ ਹੱਥ’ - ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਪੋਲਿਸੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਘਰ-ਘਰ ਵੰਡ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਨਾਮਾਂਕਿਤ ਲਗਭਗ 85 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਿਸਾਨ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨ ਹਨ
18 FEB 2022 4:45PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ 18 ਫਰਵਰੀ, 2016 ਨੂੰ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੀਹੋਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਫਬੀਵਾਈ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਐਲਾਨ ਦੇ 6 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਆਗਾਮੀ ਖਰੀਫ 2022 ਸੀਜ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ 7ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਪੀਐੱਮਐੱਫਬੀਵਾਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੁਦਰਤੀ ਆਪਦਾਵਾਂ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਫਸਲ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨਾਲ ਪੀੜਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਮਐੱਫਬੀਵੀ ਦੇ ਤਹਿਤ 36 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਬੀਮਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 4 ਫਰਵਰੀ, 2022 ਤੱਕ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 1,07,059 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਯੋਜਨਾ 6 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ 2020 ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਵੈਇੱਛੁਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਐਪ, ਸੀਐੱਸਸੀ ਕੇਂਦਰ ਜਾਂ ਨਿਕਟਤਮ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਵੀ ਘਟਨਾ ਦੇ 72 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਫਸਲ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਨਾਲ ਹੀ, ਯੋਗ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੀ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਵੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਪੀਐੱਮਐੱਫਬੀਵਾਈ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਰੋਪ ਇਨਸ਼ੋਰੈਂਸ ਪੋਰਟਲ (ਐੱਨਸੀਆਈਪੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਭੂਮੀ ਰਿਕਾਰਡ ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਅਸਾਨ ਨਾਮਾਂਕਨ ਦੇ ਲਈ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ, ਐੱਨਸੀਆਈਪੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਦੀ ਕਟੌਤੀ, ਸਬਸਿਡੀ ਰਿਲੀਜ਼ ਮਾਡਿਊਲ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਆਈਪੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕਲੇਮ ਰਿਲੀਜ਼ ਮਾਡਿਊਲ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ।
ਆਪਣੀ ਰਾਜ/ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ, ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਈਈਸੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਸਪਤਾਹ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਦੋ ਬਾਰ ਦੋ-ਸਾਲ ‘ਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਪੀਐੱਮਐੱਫਬੀਵਾਈ ਪਾਠਸ਼ਾਲਾ, ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ, ਇੱਕ ਟੋਲ-ਫ੍ਰੀ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਅਤੇ ਈਮੇਲ ਸੰਚਾਰ।
ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਸਭ ਤੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਰਹੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਨਾਮਾਂਕਿਤ ਲਗਭਗ 85 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਿਸਾਨ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਦੁਆਰਾ 2022-23 ਦੇ ਬਜਟ ਭਾਸ਼ਣ ਦੌਰਾਨ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਦੇ ਲਈ ਡ੍ਰੋਨ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਬਾਰੇ ਹਾਲ ਦੇ ਐਲਾਨ ਨਾਲ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸੁਚਾਰੂ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ ਹੋਰ ਵੀ ਵੱਧ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਹ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ‘ਮੇਰੀ ਪੋਲਿਸੀ ਮੇਰੇ ਹੱਥ’ ਦੇ ਲਈ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਪੋਲਿਸੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਡੋਰ-ਟੂ-ਡੋਰ ਵੰਡ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਕਿਸਾਨ ਪੀਐੱਮਐੱਫਬੀਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਪਣੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ, ਭੂਮੀ ਰਿਕਾਰਡ, ਦਾਅਵੇ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਬਾਰੇ ਸੰਪੂਰਨ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਾਲ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY) enters its 7th year of implementation
Over 36 crore farmer applications have been insured under PMFBY
Over Rs. 1,07,059 crores of claims have already been paid under the scheme
‘Meri Policy Mere Hath’ - a doorstep distribution drive to be launched to deliver crop insurance policies to farmers
Around 85% of the farmers enrolled with the scheme are small and marginal farmers
18 FEB 2022 4:45PM by PIB Delhi
The Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY) has successfully entered its 7th year of implementation with the upcoming Kharif 2022 season, completing 6 years of its implementation since its launch announcement on 18th February 2016 by Prime Minister Shri Narendra Modi at Sehore, Madhya Pradesh.
A flagship scheme of the Government of India, PMFBY aims to provide financial support to farmers suffering crop loss/damage arising out of natural calamities. Over 36 crore farmer applications have been insured under PMFBY, with over INR 1,07,059 crores of claims have already been paid under the scheme as of 4th February, 2022.
Launched 6 years ago, the scheme was revamped in 2020 enabling voluntary participation of the farmers. It also made it convenient for the farmer to report crop loss within 72 hours of the occurrence of any event - through Crop Insurance App, CSC Centre or the nearest agriculture officer, with claim benefit transferred electronically into the bank accounts of the eligible farmer.
Integration of land records with the PMFBY’s National Crop Insurance Portal (NCIP), Crop Insurance mobile app for easy enrollment of farmers, remittance of farmer premium through NCIP, a subsidy release module and a claim release module through NCIP are some of the key features of the scheme.
Through its State/District Level Grievance Committee’s, the scheme also enables farmers to submit their grievances at the grassroots level. This also includes acknowledging and resolving farmer grievances through IEC activities such as Crop Insurance Week which is celebrated twice bi-yearly, PMFBY Paathshaala, social media campaigns, a toll-free helpline and email communication.
The scheme has been able to provide financial assistance to the most vulnerable farmers, as around 85% of the farmers enrolled with the scheme are small and marginal farmers. The recent announcement by Finance Minister of India Smt. Nirmala Sitharaman during her 2022-23 budget speech on the use of drones for crop insurance will further strengthen the integration of technology for smooth implementation of the scheme on the ground.
It is to be noted that the scheme will be launching a doorstep distribution drive to deliver crop insurance policies to the farmers ‘Meri Policy Mere Hath’ in all implementing States. The campaign aims to ensure all farmers are well aware and equipped with all information on their policies, land records, the process of claim and grievance redressal under PMFBY.