వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రధాన మంత్రి ఫసల్ బీమా యోజన (PMFBY) అమల్లోకి వచ్చి 7వ సంవత్సరం.
PMFBY కింద 36 కోట్లకు పైగా రైతు దరఖాస్తుల బీమా
ఈ పథకం కింద ఇప్పటికే రూ.1,07,059 కోట్లకు పైగా క్లెయిమ్‌ల చెల్లింపులు
‘మేరీ పాలసీ మేరే హత్’ - రైతులకు పంటల బీమా పాలసీలను అందించేందుకు ఇంటింటికి ప్రారంభించనున్న పంపిణీ కార్యక్రమం.
రైతులు దాదాపు 85% మంది చిన్న మరియు సన్న కారు రైతులు ఈ పథకంలో నమోదు
18 FEB 2022 4:45PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి ఫసల్ బీమా యోజన (PMFBY) రాబోయే ఖరీఫ్ 2022 సీజన్‌తో దాని అమలులో 7వ సంవత్సరంలోకి విజయవంతంగా ప్రవేశించింది, 18 ఫిబ్రవరి 2016న మధ్యప్రదేశ్‌లోని సెహోర్‌లో ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దీనిని ప్రారంభించినప్పటి నుంచి అమల్లోకి వచ్చి 6 సంవత్సరాలు పూర్తయింది.
భారత ప్రభుత్వ ప్రధాన పథకం PMFBY ప్రకృతి వైపరీత్యాల వల్ల సంభవించే పంట నష్టం/నష్టాన్ని ఎదుర్కొంటున్న రైతులకు ఆర్థిక సహాయాన్ని అందించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. PMFBY కింద 36 కోట్లకు పైగా రైతు దరఖాస్తు బీమా అయ్యాయి, 2022 ఫిబ్రవరి 4 నాటికి ఈ పథకం కింద ఇప్పటికే INR 1,07,059 కోట్లకు పైగా క్లెయిమ్‌లు చెల్లించారు
6 సంవత్సరాల క్రితం ప్రారంభించబడిన ఈ పథకం 2020లో రైతుల స్వచ్ఛంద భాగస్వామ్యం కోసం పునరుద్ధరించారు. పంట బీమా యాప్, CSC కేంద్రం లేదా సమీప వ్యవసాయ అధికారి ద్వారా ఏదైనా సంఘటన జరిగిన 72 గంటలలోపు పంట నష్టాన్ని నివేదించడానికి రైతుకు ఈ విధానం సౌకర్యంగా ఉంది, క్లెయిమ్ ప్రయోజనం ఎలక్ట్రానిక్‌గా అర్హతగల రైతు బ్యాంకు ఖాతాలకు బదిలీ చేస్తారు.
PMFBY నేషనల్ క్రాప్ ఇన్సూరెన్స్ పోర్టల్ (NCIP)తో భూ రికార్డుల ఏకీకరణ, రైతులను సులభంగా నమోదు చేసుకోవడానికి క్రాప్ ఇన్సూరెన్స్ మొబైల్ యాప్, NCIP పథకం ద్వారా రైతు ప్రీమియం చెల్లింపు, సబ్సిడీ విడుదల మాడ్యూల్,ఇంకా NCIP ద్వారా క్లెయిమ్ విడుదల మాడ్యూల్ వంటి కొన్ని ముఖ్య లక్షణాలు..
రాష్ట్ర/జిల్లా స్థాయి గ్రీవెన్స్ కమిటీల ద్వారా, ఈ పథకం రైతులు తమ ఫిర్యాదులను అట్టడుగు స్థాయిలో సమర్పించేందుకు వీలు కల్పిస్తుంది. ప్రతి సంవత్సరం రెండుసార్లు జరుపుకునే పంటల బీమా వారం, PMFBY పాఠశాల, సోషల్ మీడియా ప్రచారాలు, టోల్-ఫ్రీ హెల్ప్‌ లైన్, ఇమెయిల్ కమ్యూనికేషన్ వంటి IEC కార్యక్రమాల ద్వారా రైతు ఫిర్యాదులను గుర్తించడం, పరిష్కరించడం కూడా ఇందులో ఉంది.
పథకంలో నమోదు చేసుకున్న రైతుల్లో దాదాపు 85% మంది చిన్న, సన్నకారు రైతులు కావడంతో, ఈ పథకం అత్యంత బలహీనమైన రైతులకు ఆర్థిక సహాయం అందించగలిగింది. భారత ఆర్థిక మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ ఇటీవల చేసిన తన 2022-23 బడ్జెట్ ప్రసంగంలో చేసిన ప్రకటనను అనుసరించి పంటల బీమా కోసం డ్రోన్‌ల వినియోగంపై పథకాన్ని సజావుగా అమలు చేయడానికి సాంకేతికతను మరింత బలోపేతం చేస్తుంది.
ఈ పథకం అమలులో ఉన్న అన్ని రాష్ట్రాల్లోని రైతులకు 'మేరీ పాలసీ మేరే హత్' పంటల బీమా పాలసీలను అందించడానికి ఇంటింటికి పంపిణీ డ్రైవ్‌ను ప్రారంభించడం గమనించదగ్గ విషయం. రైతులందరికీ వారి విధానాలు, భూమి రికార్డులు, క్లెయిమ్ ప్రక్రియ పిఎంఎఫ్‌బివై కింద ఫిర్యాదుల పరిష్కారానికి సంబంధించిన పూర్తి సమాచారం మరియు సిద్ధమైనట్లు నిర్ధారించడం ఈ ప్రచారం లక్ష్యం.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY) enters its 7th year of implementation
Over 36 crore farmer applications have been insured under PMFBY
Over Rs. 1,07,059 crores of claims have already been paid under the scheme
‘Meri Policy Mere Hath’ - a doorstep distribution drive to be launched to deliver crop insurance policies to farmers
Around 85% of the farmers enrolled with the scheme are small and marginal farmers
18 FEB 2022 4:45PM by PIB Delhi
The Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY) has successfully entered its 7th year of implementation with the upcoming Kharif 2022 season, completing 6 years of its implementation since its launch announcement on 18th February 2016 by Prime Minister Shri Narendra Modi at Sehore, Madhya Pradesh.
A flagship scheme of the Government of India, PMFBY aims to provide financial support to farmers suffering crop loss/damage arising out of natural calamities. Over 36 crore farmer applications have been insured under PMFBY, with over INR 1,07,059 crores of claims have already been paid under the scheme as of 4th February, 2022.
Launched 6 years ago, the scheme was revamped in 2020 enabling voluntary participation of the farmers. It also made it convenient for the farmer to report crop loss within 72 hours of the occurrence of any event - through Crop Insurance App, CSC Centre or the nearest agriculture officer, with claim benefit transferred electronically into the bank accounts of the eligible farmer.
Integration of land records with the PMFBY’s National Crop Insurance Portal (NCIP), Crop Insurance mobile app for easy enrollment of farmers, remittance of farmer premium through NCIP, a subsidy release module and a claim release module through NCIP are some of the key features of the scheme.
Through its State/District Level Grievance Committee’s, the scheme also enables farmers to submit their grievances at the grassroots level. This also includes acknowledging and resolving farmer grievances through IEC activities such as Crop Insurance Week which is celebrated twice bi-yearly, PMFBY Paathshaala, social media campaigns, a toll-free helpline and email communication.
The scheme has been able to provide financial assistance to the most vulnerable farmers, as around 85% of the farmers enrolled with the scheme are small and marginal farmers. The recent announcement by Finance Minister of India Smt. Nirmala Sitharaman during her 2022-23 budget speech on the use of drones for crop insurance will further strengthen the integration of technology for smooth implementation of the scheme on the ground.
It is to be noted that the scheme will be launching a doorstep distribution drive to deliver crop insurance policies to the farmers ‘Meri Policy Mere Hath’ in all implementing States. The campaign aims to ensure all farmers are well aware and equipped with all information on their policies, land records, the process of claim and grievance redressal under PMFBY.