કૃષિ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી ફસલ બીમા યોજનાનો (PMFBY) તેના અમલીકરણના 7મા વર્ષમાં પ્રવેશ
PMFBY હેઠળ 36 કરોડથી વધુ ખેડૂતોની અરજીઓનો વીમો લેવામાં આવ્યો
સ્કીમ હેઠળ રૂ. 1,07,059 કરોડના દાવાની ચૂકવણી કરવામાં આવી
‘મેરી પોલિસી મેરે હાથ’ - ખેડૂતો સુધી પાક વીમા પોલિસી પહોંચાડવા માટે ઘરઆંગણે વિતરણ અભિયાન શરૂ કરવામાં આવશે
આ યોજનામાં નોંધાયેલા લગભગ 85% ખેડૂતો નાના અને સીમાંત ખેડૂતો છે
18 FEB 2022 4:45PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી ફસલ બીમા યોજના (PMFBY) એ આગામી ખરીફ 2022 સીઝન સાથે અમલીકરણના 7મા વર્ષમાં સફળતાપૂર્વક પ્રવેશ કર્યો છે, જે 18મી ફેબ્રુઆરી 2016ના રોજ મધ્યપ્રદેશના સિહોર ખાતે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા તેની શરૂઆતની જાહેરાતથી અમલીકરણના 6 વર્ષ પૂર્ણ કર્યા છે.
ભારત સરકારની મુખ્ય યોજના, PMFBYનો ઉદ્દેશ્ય કુદરતી આફતોને કારણે પાકના નુકસાન/નુકશાનનો ભોગ બનેલા ખેડૂતોને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવાનો છે. PMFBY હેઠળ 36 કરોડથી વધુ ખેડૂતોની અરજીઓનો વીમો લેવામાં આવ્યો છે, જેમાં 4થી ફેબ્રુઆરી, 2022 સુધીમાં યોજના હેઠળ રૂ. 1,07,059 કરોડથી વધુ દાવાઓ ચૂકવવામાં આવ્યા છે.
6 વર્ષ પહેલા શરૂ કરાયેલી આ યોજનાને 2020માં સુધારી દેવામાં આવી હતી જેથી ખેડૂતોની સ્વૈચ્છિક સહભાગિતાને સક્ષમ બનાવી શકાય. તે ખેડૂત માટે કોઈપણ ઘટનાના 72 કલાકની અંદર પાકના નુકસાનની જાણ કરવા માટે અનુકૂળ બન્યું - પાક વીમા એપ્લિકેશન, CSC કેન્દ્ર અથવા નજીકના કૃષિ અધિકારી દ્વારા, દાવો લાભ પાત્ર ખેડૂતના બેંક ખાતામાં ઇલેક્ટ્રોનિક રીતે ટ્રાન્સફર કરવામાં આવે છે.
PMFBYના નેશનલ ક્રોપ ઈન્સ્યોરન્સ પોર્ટલ (NCIP), ખેડૂતોની સરળતાથી નોંધણી માટે ક્રોપ ઈન્સ્યોરન્સ મોબાઈલ એપ સાથે જમીનના રેકોર્ડનું એકીકરણ, NCIP દ્વારા ખેડૂત પ્રીમિયમનું રેમિટન્સ, સબસિડી રિલીઝ મોડ્યુલ અને NCIP દ્વારા ક્લેમ રિલીઝ મોડ્યુલ આ યોજનાની કેટલીક મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓ છે.
તેની રાજ્ય/જિલ્લા સ્તરની ફરિયાદ સમિતિ દ્વારા, આ યોજના ખેડૂતોને તેમની ફરિયાદો પાયાના સ્તરે રજૂ કરવા સક્ષમ બનાવે છે. આમાં IEC પ્રવૃત્તિઓ જેમ કે દ્વિ-વર્ષીય બે વાર ઉજવવામાં આવતા પાક વીમા સપ્તાહ, PMFBY પાઠશાળા, સોશિયલ મીડિયા ઝુંબેશ, ટોલ-ફ્રી હેલ્પલાઈન અને ઈમેલ કમ્યુનિકેશન જેવી IEC પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા ખેડૂતોની ફરિયાદો સ્વીકારવી અને તેનું નિરાકરણ પણ સામેલ છે.
આ યોજના સૌથી વધુ સંવેદનશીલ ખેડૂતોને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં સક્ષમ છે, કારણ કે આ યોજનામાં નોંધાયેલા લગભગ 85% ખેડૂતો નાના અને સીમાંત ખેડૂતો છે. ભારતના નાણામંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે તેમના 2022-23ના બજેટ ભાષણ દરમિયાન કરેલ તાજેતરની જાહેરાત મુજબ પાક વીમા માટે ડ્રોનનો ઉપયોગ કરીને પાયાના સ્તરે યોજનાના સરળ અમલીકરણ માટે ટેકનોલોજીના એકીકરણને વધુ મજબૂત બનાવશે.
નોંધનીય છે કે આ યોજના તમામ અમલી રાજ્યોમાં ખેડૂતોને પાક વીમા પોલિસીઓ પહોંચાડવા માટે ઘરઆંગણે વિતરણ અભિયાન શરૂ કરશે. ઝુંબેશનો ઉદ્દેશ્ય એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે તમામ ખેડૂતો તેમની નીતિઓ, જમીનના રેકોર્ડ, દાવાની પ્રક્રિયા અને PMFBY હેઠળ ફરિયાદ નિવારણ અંગેની તમામ માહિતીથી સારી રીતે વાકેફ અને સજ્જ છે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY) enters its 7th year of implementation
Over 36 crore farmer applications have been insured under PMFBY
Over Rs. 1,07,059 crores of claims have already been paid under the scheme
‘Meri Policy Mere Hath’ - a doorstep distribution drive to be launched to deliver crop insurance policies to farmers
Around 85% of the farmers enrolled with the scheme are small and marginal farmers
18 FEB 2022 4:45PM by PIB Delhi
The Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY) has successfully entered its 7th year of implementation with the upcoming Kharif 2022 season, completing 6 years of its implementation since its launch announcement on 18th February 2016 by Prime Minister Shri Narendra Modi at Sehore, Madhya Pradesh.
A flagship scheme of the Government of India, PMFBY aims to provide financial support to farmers suffering crop loss/damage arising out of natural calamities. Over 36 crore farmer applications have been insured under PMFBY, with over INR 1,07,059 crores of claims have already been paid under the scheme as of 4th February, 2022.
Launched 6 years ago, the scheme was revamped in 2020 enabling voluntary participation of the farmers. It also made it convenient for the farmer to report crop loss within 72 hours of the occurrence of any event - through Crop Insurance App, CSC Centre or the nearest agriculture officer, with claim benefit transferred electronically into the bank accounts of the eligible farmer.
Integration of land records with the PMFBY’s National Crop Insurance Portal (NCIP), Crop Insurance mobile app for easy enrollment of farmers, remittance of farmer premium through NCIP, a subsidy release module and a claim release module through NCIP are some of the key features of the scheme.
Through its State/District Level Grievance Committee’s, the scheme also enables farmers to submit their grievances at the grassroots level. This also includes acknowledging and resolving farmer grievances through IEC activities such as Crop Insurance Week which is celebrated twice bi-yearly, PMFBY Paathshaala, social media campaigns, a toll-free helpline and email communication.
The scheme has been able to provide financial assistance to the most vulnerable farmers, as around 85% of the farmers enrolled with the scheme are small and marginal farmers. The recent announcement by Finance Minister of India Smt. Nirmala Sitharaman during her 2022-23 budget speech on the use of drones for crop insurance will further strengthen the integration of technology for smooth implementation of the scheme on the ground.
It is to be noted that the scheme will be launching a doorstep distribution drive to deliver crop insurance policies to the farmers ‘Meri Policy Mere Hath’ in all implementing States. The campaign aims to ensure all farmers are well aware and equipped with all information on their policies, land records, the process of claim and grievance redressal under PMFBY.