ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅਨੁਮਾਨ 2021-22 ਵਿੱਚ ‘ਪੂੰਜੀਗਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਯੋਜਨਾ’ ਦੇ ਲਈ 15,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਖਰਚ
ਸਾਲ 2022-23 ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਵਸਤੇ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਐਲੋਕੇਟ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਜੀਐੱਸਡੀਪੀ ਦੇ 4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਦੇ ਵਿਤੀ ਘਾਟੇ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ
01 FEB 2022 1:03PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਤ‍ ਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2022-23 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਪੂੰਜੀਗਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਯੋਜਨਾ’ ਦੇ ਲਈ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 2021-22 ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਨੂੰ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅਨੁਮਾਨ 2021-22 ਵਿੱਚ ਵਧਾ ਕੇ 15,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ1
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ 2022-23 ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪੰਜਾਹ ਸਾਲ ਦਾ ਵਿਆਜ ਮੁਕਤ ਕਰਜ਼ੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਾਧਾਰਣ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਦੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਉਤਪਾਦ ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਘਟਕ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ :
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰਕ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ,
• ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਪੇਮੈਂਟ ਅਤੇ ਓਐੱਫਸੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਅਤੇ
• ਭਵਨ ਸਬੰਧੀ ਉਪਨਿਯਮਾਂ, ਨਗਰ ਨਿਯੋਜਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਵ-ਓਰੀਐਂਟਡ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰੇਬਲ ਵਿਕਾਸ ਅਧਿਕਾਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸੁਧਾਰ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਾਲ 2022-23 ਵਿੱਚ 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਜੀਐੱਸਡੀਪੀ ਦੇ 4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਘਾਟੇ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 0.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਸੁਧਾਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 2021-22 ਵਿੱਚ ਦੱਸ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਉਤਪਾਦਕ ਅਸਾਸਿਆਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲਾਭਕਾਰੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਹੱਥ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।

Ministry of Finance
Rs. 15,000 CRORE OUTLAY FOR THE “SCHEME FOR FINANCIAL ASSISTANCE TO STATES FOR CAPITAL INVESTMENT” IN RE 2021-22
Rs. 1 LAKH CRORE ALLOCATED TO ASSIST STATES IN CATALYSING OVERALL INVESTMENTS IN 2022-23
FISCAL DEFICIT OF 4% OF GSDP ALLOWED TO STATES
01 FEB 2022 1:03PM by PIB Delhi
The outlay for the ‘Scheme for Financial Assistance to States for Capital Investment’ is being enhanced from Rs. 10,000 crore in BE 2021-22 to Rs. 15,000 crore in RE 2021-22, stated the Union Finance and Corporate Affairs Minister Smt. Nirmala Sitharaman while presenting the Union Budget 2022-23 here in Parliament today.
Smt. Sitharaman proposed to allocate Rs. 1 lakh crore to assist the States in catalyzing overall investments in the economy for 2022-23. These fifty-year interest free loans are over and above the normal borrowings allowed to the states, she said. This allocation will be used for PM Gati Shakti related and other productive capital investment of the States including components for:
• Supplemental funding for priority segments of PM Gram Sadak Yojana, including support for the States’ share,
• Digitization of the economy, including digital payments and completion of OFC network, and
• Reforms related to building byelaws, town planning schemes, transit-oriented development, and transferable development rights.
The Finance Minister announced that in 2022-23, in accordance with the recommendations of the 15th Finance Commission, the States will be allowed a fiscal deficit of 4% of GSDP of which 0.5% will be tied to power sector reforms, for which the conditions have already been communicated in 2021-22.
She said that the Central Government is committed to bolstering the hands of the States in enhancing their capital investment towards creating productive assets and generating remunerative employment.