ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
2021-22ರ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಅಂದಾಜಿನಲ್ಲಿ ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡಿಕೆಗಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ನೆರವು ನೀಡುವ ಯೋಜನೆಗೆ 15,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಹಂಚಿಕೆ
2022-23 ರ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು 1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ತೆಗೆದಿರಿಸಲಾಗಿದೆ
ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಜಿಎಸ್.ಡಿ.ಪಿ.ಯ ಶೇ.4ರಷ್ಟು ವಿತ್ತೀಯ ಕೊರತೆಗೆ ಅನುಮತಿ
01 FEB 2022 1:03PM by PIB Bengaluru
ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡಿಕೆಗಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ನೆರವು ಯೋಜನೆಯ ಬಜೆಟ್ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು 2021-22 ರಲ್ಲಿ 10,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಪರಿಷ್ಕೃತ ಅಂದಾಜು 2021-22 ರಲ್ಲಿ 15,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ನಿಗದಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ 2022-23ನೇ ಸಾಲಿನ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ಮಂಡಿಸುವಾಗ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು 2022-23ನೇ ಸಾಲಿನ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ನೆರವಾಗಲು 1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಐವತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಬಡ್ಡಿ ರಹಿತ ಸಾಲಗಳು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಮತಿಸಲಾದ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಾಲಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನದಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗತಿ ಶಕ್ತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಇತರ ಉತ್ಪಾದನಾ ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ:
- ರಾಜ್ಯಗಳ ಪಾಲು ಬೆಂಬಲ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ರಸ್ತೆ ಯೋಜನೆಯ ಆದ್ಯತೆಯ ವಿಭಾಗಗಳಿಗೆ ಪೂರಕ ನಿಧಿ,
- ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿಗಳು ಮತ್ತು ಓಎಫ್ಸಿ ನೆಟ್‌ ವರ್ಕ್‌ ನ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ, ಮತ್ತು
- ಕಟ್ಟಡ ಬೈಲಾಗಳು, ನಗರ ಯೋಜನೆಗಳು, ಸಾರಿಗೆ-ಆಧಾರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ವರ್ಗಾವಣೆ ಮಾಡಬಹುದಾದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹಕ್ಕುಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸುಧಾರಣೆಗಳು.
2022-23ರಲ್ಲಿ, 15ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಶಿಫಾರಸುಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಜಿ.ಎಸ್.ಡಿ.ಪಿ.ಯ ಶೇ.4ರಷ್ಟು ವಿತ್ತೀಯ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಅನುಮತಿಸಲಾಗುವುದು, ಅದರಲ್ಲಿ ಶೇ.0.5ರಷ್ಟು ವಿದ್ಯುತ್ ವಲಯದ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ್ದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಘೋಷಿಸಿದರು. ಈ ಸಂಬಂಧ ಈಗಾಗಲೇ 2021-22 ರಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಉತ್ಪಾದನಾ ಸ್ವತ್ತುಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಮತ್ತು ಲಾಭದಾಯಕ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ತಮ್ಮ ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳ ಕೈ ಬಲಪಡಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದೂ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Finance
Rs. 15,000 CRORE OUTLAY FOR THE “SCHEME FOR FINANCIAL ASSISTANCE TO STATES FOR CAPITAL INVESTMENT” IN RE 2021-22
Rs. 1 LAKH CRORE ALLOCATED TO ASSIST STATES IN CATALYSING OVERALL INVESTMENTS IN 2022-23
FISCAL DEFICIT OF 4% OF GSDP ALLOWED TO STATES
01 FEB 2022 1:03PM by PIB Delhi
The outlay for the ‘Scheme for Financial Assistance to States for Capital Investment’ is being enhanced from Rs. 10,000 crore in BE 2021-22 to Rs. 15,000 crore in RE 2021-22, stated the Union Finance and Corporate Affairs Minister Smt. Nirmala Sitharaman while presenting the Union Budget 2022-23 here in Parliament today.
Smt. Sitharaman proposed to allocate Rs. 1 lakh crore to assist the States in catalyzing overall investments in the economy for 2022-23. These fifty-year interest free loans are over and above the normal borrowings allowed to the states, she said. This allocation will be used for PM Gati Shakti related and other productive capital investment of the States including components for:
• Supplemental funding for priority segments of PM Gram Sadak Yojana, including support for the States’ share,
• Digitization of the economy, including digital payments and completion of OFC network, and
• Reforms related to building byelaws, town planning schemes, transit-oriented development, and transferable development rights.
The Finance Minister announced that in 2022-23, in accordance with the recommendations of the 15th Finance Commission, the States will be allowed a fiscal deficit of 4% of GSDP of which 0.5% will be tied to power sector reforms, for which the conditions have already been communicated in 2021-22.
She said that the Central Government is committed to bolstering the hands of the States in enhancing their capital investment towards creating productive assets and generating remunerative employment.