નાણા મંત્રાલય
2021-22ના સુધારેલા અંદાજમાં 'રાજ્યોને મૂડી રોકાણ માટે નાણાકીય સહાયની યોજના' માટે રૂ. 15,000 કરોડનો ખર્ચ
વર્ષ 2022-23માં સર્વગ્રાહી રોકાણોને પ્રોત્સાહિત કરવામાં રાજ્યોને મદદ કરવા માટે એક લાખ કરોડ રૂપિયાની ફાળવણી કરવામાં આવી છે
રાજ્યોએ GSDPના 4 ટકા સુધી રાજકોષીય ખાધને મંજૂરી આપી છે
01 FEB 2022 1:03PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં કેન્દ્રીય બજેટ 2022-23 રજૂ કરતી વખતે જણાવ્યું હતું કે 'મૂડી રોકાણ માટે રાજ્યોને નાણાકીય સહાયની યોજના માટે 2021-22ના BE માં રૂ. 10,000 કરોડનો ખર્ચ નિર્ધારિત કરવામાં આવ્યો છે. 2021-22માં સુધારેલા અંદાજને વધારીને 15,000 કરોડ રૂપિયા કરવામાં આવ્યો છે.
નાણામંત્રીએ કહ્યું કે વર્ષ 2022-23માં રાજ્યોને તમામ રોકાણોને પ્રોત્સાહિત કરવા મદદ કરવા માટે એક લાખ કરોડ રૂપિયાની દરખાસ્ત કરવામાં આવી છે. આ પચાસ વર્ષની વ્યાજમુક્ત લોન રાજ્યોને અપાતી સામાન્ય લોન ઉપરાંત છે. આવી ફાળવણીનો ઉપયોગ પીએમ ગતિ શક્તિ સંબંધિત રોકાણો અને રાજ્યોના અન્ય ઉત્પાદન મૂડી રોકાણો માટે કરવામાં આવશે. તેમાં સંબંધિત ઘટકોનો પણ સમાવેશ થશે:
• પ્રધાન મંત્રી ગ્રામ સડક યોજનાના અગ્રતા ભાગો માટે પૂરક ભંડોળ, જેમાં રાજ્યોના હિસ્સા માટે સહાય,
• અર્થતંત્રનું ડિજિટાઇઝેશન, જેમાં ડિજિટલ પેમેન્ટ્સ અને OFC નેટવર્કની પૂર્ણતા, અને
• બિલ્ડિંગ પેટા-નિયમો, ટાઉન પ્લાનિંગ પ્લાન્સ, ટ્રાન્ઝિટ-ઓરિએન્ટેડ ડેવલપમેન્ટ અને ટ્રાન્સફરેબલ ડેવલપમેન્ટ હકો સંબંધિત સુધારા.
નાણામંત્રીએ એવી પણ જાહેરાત કરી હતી કે 15મા નાણાપંચની ભલામણો અનુસાર વર્ષ 2022-23માં રાજ્યોને GSDPના 4 ટકા સુધીની રાજકોષીય ખાધની મંજૂરી આપવામાં આવશે, જેમાંથી 0.5 ટકા પાવર સેક્ટરના સુધારા સાથે સંબંધિત હશે. આ માટેની શરતો 2021-22માં પહેલેથી જ જણાવવામાં આવી છે.
તેમણે કહ્યું કે કેન્દ્ર સરકાર ઉત્પાદક અસ્કયામતોનું સર્જન કરવા અને લાભદાયક રોજગાર પેદા કરવા માટે રાજ્યોના મૂડી રોકાણમાં વધારો કરવા તેમના હાથને મજબૂત કરવા પ્રતિબદ્ધ છે.

Ministry of Finance
Rs. 15,000 CRORE OUTLAY FOR THE “SCHEME FOR FINANCIAL ASSISTANCE TO STATES FOR CAPITAL INVESTMENT” IN RE 2021-22
Rs. 1 LAKH CRORE ALLOCATED TO ASSIST STATES IN CATALYSING OVERALL INVESTMENTS IN 2022-23
FISCAL DEFICIT OF 4% OF GSDP ALLOWED TO STATES
01 FEB 2022 1:03PM by PIB Delhi
The outlay for the ‘Scheme for Financial Assistance to States for Capital Investment’ is being enhanced from Rs. 10,000 crore in BE 2021-22 to Rs. 15,000 crore in RE 2021-22, stated the Union Finance and Corporate Affairs Minister Smt. Nirmala Sitharaman while presenting the Union Budget 2022-23 here in Parliament today.
Smt. Sitharaman proposed to allocate Rs. 1 lakh crore to assist the States in catalyzing overall investments in the economy for 2022-23. These fifty-year interest free loans are over and above the normal borrowings allowed to the states, she said. This allocation will be used for PM Gati Shakti related and other productive capital investment of the States including components for:
• Supplemental funding for priority segments of PM Gram Sadak Yojana, including support for the States’ share,
• Digitization of the economy, including digital payments and completion of OFC network, and
• Reforms related to building byelaws, town planning schemes, transit-oriented development, and transferable development rights.
The Finance Minister announced that in 2022-23, in accordance with the recommendations of the 15th Finance Commission, the States will be allowed a fiscal deficit of 4% of GSDP of which 0.5% will be tied to power sector reforms, for which the conditions have already been communicated in 2021-22.
She said that the Central Government is committed to bolstering the hands of the States in enhancing their capital investment towards creating productive assets and generating remunerative employment.