ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ఆర్‌ఈ 2021-22లో “మూలధన పెట్టుబడుల కోసం రాష్ట్రాలకు ఆర్థిక సాయ పథకం” కోసం రూ.15,000 కోట్ల వ్యయం
2022-23లో పెట్టుబడులను ప్రోత్సహించేలా రాష్ట్రాలకు సాయం చేయడానికి రూ.1 లక్ష కోట్లు కేటాయింపు
జీఎస్‌డీపీలో 4% ఆర్థిక లోటుకు రాష్ట్రాలకు అనుమతి
01 FEB 2022 1:03PM by PIB Hyderabad
‘మూలధన పెట్టుబడుల కోసం రాష్ట్రాలకు ఆర్థిక సాయం పథకం’ కోసం బీఈ 2021-22లోని రూ.10,000 కోట్ల నుంచి ఆర్‌ఈ 2021-22లో రూ.15,000 కోట్లకు పెంచామని కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి నిర్మల సీతారామన్‌ చెప్పారు. 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరానికి కేంద్ర బడ్జెట్‌ను ఆమె ఇవాళ పార్లమెంటుకు సమర్పించారు.
2022-23లో, ఆర్థిక వ్యవస్థలో పెట్టుబడులను ప్రోత్సహించేలా రాష్ట్రాలకు సాయం చేయడానికి రూ.1 లక్ష కోట్లు కేటాయించేందుకు ఆర్థిక మంత్రి ప్రతిపాదించారు. ఈ మొత్తాన్ని యాభై ఏళ్ల వరకు వడ్డీ లేని రుణాల రూపంలో రాష్ట్రాలకు అందిస్తారు. రాష్ట్రాలకు అనుమతించిన సాధారణ రుణాల కంటే ఈ మొత్తమే ఎక్కువగా ఉందని చెప్పారు. ఈ కేటాయింపులను 'ప్రధానమంత్రి గతి శక్తి'కి సంబంధించిన పనులతోపాటు, రాష్ట్రాల ఇతర ఉత్పాదక మూలధన పెట్టుబడి కోసం వినియోగించాలి:
• రాష్ట్రాల వాటాకు మద్దతివ్వడంతోపాటు, 'ప్రధానమంత్రి గ్రామ్ సడక్ యోజన' ప్రాధాన్యత విభాగాలకు అనుబంధ నిధులు
• డిజిటల్ చెల్లింపులు, ఓఎఫ్‌సీ నెట్‌వర్క్‌ను పూర్తి చేయడం సహా ఆర్థిక వ్యవస్థ డిజిటలీకరణ
• ఉప చట్టాల రూపకల్పన, పట్టణ ప్రణాళిక పథకాలు, రవాణా ఆధారిత అభివృద్ధి, బదిలీ చేయదగిన అభివృద్ధి హక్కులకు సంబంధించిన సంస్కరణలు
15వ ఆర్థిక సంఘం సిఫార్సుల ప్రకారం, 2022-23లో, జీఎస్‌డీపీలో 4% ఆర్థిక లోటు వరకు రాష్ట్రాలకు అనుమతిస్తామని, అందులో 0.5% విద్యుత్ రంగ సంస్కరణలతో ముడిపడి ఉంటుందని ఆర్థిక మంత్రి ప్రకటించారు. దీని షరతులను 2021-22లోనే తెలియజేశారు.
ఉత్పాదక ఆస్తులను సృష్టించడం, పారితోషికపూర్వక ఉపాధిని కల్పించడం వంటి మూలధన పెట్టుబడులను పెంచడంలో రాష్ట్రాలను బలోపేతం చేయడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందని శ్రీమతి సీతారామన్‌ స్పష్టం చేశారు.

Ministry of Finance
Rs. 15,000 CRORE OUTLAY FOR THE “SCHEME FOR FINANCIAL ASSISTANCE TO STATES FOR CAPITAL INVESTMENT” IN RE 2021-22
Rs. 1 LAKH CRORE ALLOCATED TO ASSIST STATES IN CATALYSING OVERALL INVESTMENTS IN 2022-23
FISCAL DEFICIT OF 4% OF GSDP ALLOWED TO STATES
01 FEB 2022 1:03PM by PIB Delhi
The outlay for the ‘Scheme for Financial Assistance to States for Capital Investment’ is being enhanced from Rs. 10,000 crore in BE 2021-22 to Rs. 15,000 crore in RE 2021-22, stated the Union Finance and Corporate Affairs Minister Smt. Nirmala Sitharaman while presenting the Union Budget 2022-23 here in Parliament today.
Smt. Sitharaman proposed to allocate Rs. 1 lakh crore to assist the States in catalyzing overall investments in the economy for 2022-23. These fifty-year interest free loans are over and above the normal borrowings allowed to the states, she said. This allocation will be used for PM Gati Shakti related and other productive capital investment of the States including components for:
• Supplemental funding for priority segments of PM Gram Sadak Yojana, including support for the States’ share,
• Digitization of the economy, including digital payments and completion of OFC network, and
• Reforms related to building byelaws, town planning schemes, transit-oriented development, and transferable development rights.
The Finance Minister announced that in 2022-23, in accordance with the recommendations of the 15th Finance Commission, the States will be allowed a fiscal deficit of 4% of GSDP of which 0.5% will be tied to power sector reforms, for which the conditions have already been communicated in 2021-22.
She said that the Central Government is committed to bolstering the hands of the States in enhancing their capital investment towards creating productive assets and generating remunerative employment.