ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
2022-23 ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਘਾਟੇ ਦਾ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 6.4% ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ
ਵਿੱਤੀ ਘਾਟਾ ਪੱਧਰ ਨੂੰ 4.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਨੀਚੇ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਘਾਟਾ ਸਮੇਕਨ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਮਾਰਗ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ
ਪੂੰਜੀ ਖਰਚ ਨੂੰ 35.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧਾ ਕੇ 2021-22 ਦੇ 5.54 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ 2022-23 ਵਿੱਚ 7.50 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
2022-23 ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ 2.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹੇਗਾ
2022-23 ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ ਬਜ਼ਾਰ ਉਧਾਰੀਆਂ ਦੇ 11,58,719 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ
01 FEB 2022 12:58PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2022-23 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ 2022-23 ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਘਾਟਾ ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ 6.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਜੋਕਿ ਵਿੱਤੀ ਘਾਟਾ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇ ਉਸ ਮਾਰਗ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ 2025-26 ਤੱਕ ਵਿੱਤੀ ਘਾਟੇ ਨੂੰ 4.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਨੀਚੇ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਚਾਲੂ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਵਿੱਤੀ ਘਾਟੇ ਦੇ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 6.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ 6.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਵਿੱਤੀ ਘਾਟਾ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2022-23 ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਘਾਟੇ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਉਹ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਜਨਤਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਜਗ ਰਹੀ ਹੈ। 2022-23 ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਘਾਟੇ 16,61,196 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। 2021-22 ਦੇ ਲਈ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅਨੁਮਾਨ 15,06,812 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ ਦੇ ਮੁਕਬਾਲੇ 15,91,089 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਘਾਟੇ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਪੂੰਜੀ ਖਰਚ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਮ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀ ਖਰਚ ਦੇ ਲਈ ਰਕਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ 35.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਤੇਜ਼ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਵਰਤਮਾਨ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ 5.54 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 2022-23 ਵਿੱਚ 7.50 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ 2019-20 ਦੇ ਖਰਚ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 2.2 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। 2022-23 ਵਿੱਚ ਇਹ ਖਰਚ ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ 2.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਅਨੁਦਾਨ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕੈਪੀਟਲ ਅਸਾਸਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ ਪੂੰਜੀ ਖਰਚ ਦੇ ਨਾਲ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ‘ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਪੂੰਜੀ ਖਰਚ’ ਦੇ 2022-23 ਵਿੱਚ 10.68 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਜੋ ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ 4.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋਵੇਗਾ।
2022-23 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਖਰਚ ਦੇ 39.45 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਉਧਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੇ 22.84 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ 2021-22 ਦੇ ਬਜਟ ਆਕਲਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਮਾਨਿਤ 34.83 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੁੱਲ ਖਰਚ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅਨੁਮਾਨ 37.70 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਹੈ।
ਬਜ਼ਾਰ ਉਧਾਰੀਆਂ
2022-23 ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ ਬਜ਼ਾਰ ਉਧਾਰੀਆਂ ਦੇ 11,58,719 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। 2021-22 ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੇ 9,67,708 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੇ ਮੁਕਬਾਲੇ 8,75,771 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।

Ministry of Finance
FISCAL DEFICIT ESTIMATED AT 6.4% OF GDP IN 2022-23
BROAD PATH OF FISCAL CONSOLIDATION MAINTAINED TO REACH FISCAL DEFICIT LEVEL BELOW 4.5%
CAPITAL EXPENDITURE STEPPED UP BY 35.4% TO Rs. 7.50 LAKH CRORE IN 2022-23 FROM Rs. 5.54 LAKH CRORE IN 2021-22
CAPITAL EXPENDITURE OUTLAY IN 2022-23 TO BE 2.9% OF GDP
TOTAL MARKET BORROWINGS OF GOVERNMENT FOR 2022-23 ESTIMATED TO STAND AT Rs. 11, 58,719 CRORE
01 FEB 2022 12:58PM by PIB Delhi
“The Fiscal Deficit in 2022-23 is estimated at 6.4 per cent of GDP, which is consistent with the broad path of fiscal consolidation announced by me last year to reach a fiscal deficit level below 4.5 per cent by 2025-26” announced the Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman, while presenting the Union Budget 2022-23 in the Parliament here today. Further, the Revised Fiscal Deficit in the current year is estimated at 6.9 per cent of GDP as against 6.8 per cent projected in the Budget Estimates.
Fiscal Deficit
The Finance Minister stated that while setting the fiscal deficit level in 2022-23, she has been conscious of the need to nurture growth, through public investment, to become stronger and sustainable. The Fiscal Deficit of the Government for 2022-23 is estimated to be Rs. 16, 61,196 crore. The Revised Estimates for 2021-22 indicate a Fiscal Deficit of Rs. 15, 91,089 crore as against the Budget Estimates of Rs. 15, 06,812 crore.
Capital Expenditure
The Finance Minister stated that the outlay for capital expenditure in the Union Budget is once again being stepped up sharply by 35.4 per cent from Rs. 5.54 lakh crore in the current year to Rs. 7.50 lakh crore in 2022-23. This has increased to more than 2.2 times the expenditure of 2019-20. This outlay in 2022-23 will be 2.9 per cent of GDP.
With Capital Expenditure taken together with provision made for creation of capital assets through Grants-In-Aid to States, the ‘Effective Capital Expenditure’ of the Central Government is estimated at Rs. 10.68 lakh crore in 2022-23, which will be 4.1% of GDP, informed the Minister.
The total expenditure in 2022-23 is estimated at Rs. 39.45 lakh crore, while the total receipts other than borrowings are estimated at Rs. 22.84 lakh crore. She further added that as against a total expenditure of Rs.34.83 lakh crore projected in the Budget Estimates 2021-22, the Revised Estimate is Rs. 37.70 lakh crore.
Market Borrowings
The total Market Borrowings of the government for 2022-23 are estimated to stand at Rs. 11,58,719 crore. The Revised Estimates for the same for 2021-22 are Rs. 8, 75,771 crore as against the Budget Estimates of Rs. 9, 67,708 crore.