ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಹಣಕಾಸಿನ ಕೊರತೆಯು 2022-23 ರಲ್ಲಿ ನಿವ್ವಳ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪನ್ನ (ಜಿಡಿಪಿ)ದ 6.4% ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ
4.5% ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಹಣಕಾಸಿನ ಕೊರತೆಯ ಮಟ್ಟವನ್ನು ತಲುಪಲು ಹಣಕಾಸಿನ ಬಲವರ್ಧನೆಯ ವಿಶಾಲ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗಿದೆ
ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚವು 2021-22ರ ರೂ.5.54 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಯಿಂದ 2022-23 ರಲ್ಲಿ 35.4%ರಷ್ಟು, ರೂ.7.50 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಲಿದೆ
2022-23 ರಲ್ಲಿ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚವು ಜಿಡಿಪಿಯ 2.9% ಆಗಿರುತ್ತದೆ
2022-23ರ ಸರ್ಕಾರದ ಒಟ್ಟು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಾಲಗಳು ರೂ. 11, 58,719 ಕೋಟಿಯಾಗುವುದು
01 FEB 2022 12:58PM by PIB Bengaluru
"2022-23 ರಲ್ಲಿನ ವಿತ್ತೀಯ ಕೊರತೆಯು ನಿವ್ವಳ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪನ್ನ (ಜಿಡಿಪಿ)ದ ಶೇಕಡಾ 6.4 ರಷ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು 2025-26 ರ ವೇಳೆಗೆ ವಿತ್ತೀಯ ಕೊರತೆಯ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಶೇಕಡಾ 4.5 ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ತಲುಪಲು ಕಳೆದ ವರ್ಷ ನಾನು ಘೋಷಿಸಿದ ವಿತ್ತೀಯ ಬಲವರ್ಧನೆಯ ವಿಶಾಲ ಮಾರ್ಗದೊಂದಿಗೆ ಸ್ಥಿರವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ 2022-23 ಅನ್ನು ಮಂಡಿಸುವಾಗ ಘೋಷಿಸಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಪ್ರಸಕ್ತ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಪರಿಷ್ಕೃತ ವಿತ್ತೀಯ ಕೊರತೆಯು ಬಜೆಟ್ ಅಂದಾಜುಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಜಿತವಾಗಿರುವ ಶೇಕಡಾ 6.8ರ ಬದಲು ಜಿಡಿಪಿ ಯ ಶೇಕಡಾ 6.9 ರಷ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ವಿತ್ತೀಯ ಕೊರತೆ
2022-23ರಲ್ಲಿ ವಿತ್ತೀಯ ಕೊರತೆಯ ಮಟ್ಟವನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುವಾಗ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹೂಡಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಪೋಷಿಸುವ ಅಗತ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಜಾಗೃತರಾಗಿದ್ದರು ಎಂದು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. 2022-23ರ ಸರ್ಕಾರದ ವಿತ್ತೀಯ ಕೊರತೆಯು ರೂ. 16, 61,196 ಕೋಟಿ ಎಂದು ಅಂದಾಜು ಮಾಡಲಾಗಿತ್ತು. 2021-22ರ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಅಂದಾಜುಗಳು ವಿತ್ತೀಯ ಕೊರತೆ ರೂ. 15, 91,089 ಕೋಟಿ ಎಂದು ತೋರಿಸಿದ್ದು ಬಜೆಟ್ ಅಂದಾಜು ರೂ. 15, 06,812 ಕೋಟಿ ಆಗಿತ್ತು.
ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚ
ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚದ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಪ್ರಸಕ್ತ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 5.54 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಂದ 2022-23ರಲ್ಲಿ 7.50 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೆ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಶೇಕಡಾ 35.4 ರಷ್ಟು ತೀವ್ರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು 2019-20 ರ ವೆಚ್ಚಕ್ಕಿಂತ 2.2 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. 2022-23 ರಲ್ಲಿ ಈ ವೆಚ್ಚವು ಜಿಡಿಪಿ ಯ ಶೇಕಡಾ 2.9 ಆಗಿರುತ್ತದೆ.
ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುದಾನದ ಮೂಲಕ ಬಂಡವಾಳ ಸ್ವತ್ತುಗಳ ರಚನೆಗೆ ಮಾಡಲಾದ ನಿಬಂಧನೆಯೊಂದಿಗೆ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ 'ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚ' 2022-23 ರಲ್ಲಿ ರೂ. 10.68 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಜಿಡಿಪಿಯ 4.1% ಆಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
2022-23 ರಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ವೆಚ್ಚ ರೂ. 39.45 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಆಗಿದ್ದು, ಸಾಲವನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಒಟ್ಟು ಸ್ವೀಕೃತಿಗಳು ರೂ. 22.84 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗಳು ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. 2021-22ರ ಬಜೆಟ್ ಅಂದಾಜುಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಜಿತವಾದ ವೆಚ್ಚವು ರೂ.34.83 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗಳಾಗಿತ್ತು, ಪರಿಷ್ಕೃತ ಅಂದಾಜು ರೂ. 37.70 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಾಲಗಳು
2022-23ರಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಒಟ್ಟು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಾಲಗಳು ರೂ. 11,58,719 ಕೋಟಿಯಾಗಿದ್ದು. 2021-22 ರ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಅಂದಾಜು ರೂ.8,75,771 ಕೋಟಿಗಳಾಗಿದ್ದು ಬಜೆಟ್ ಅಂದಾಜು ರೂ.9,67,708 ಕೋಟಿಗಳಾಗಿದ್ದವು.

Ministry of Finance
FISCAL DEFICIT ESTIMATED AT 6.4% OF GDP IN 2022-23
BROAD PATH OF FISCAL CONSOLIDATION MAINTAINED TO REACH FISCAL DEFICIT LEVEL BELOW 4.5%
CAPITAL EXPENDITURE STEPPED UP BY 35.4% TO Rs. 7.50 LAKH CRORE IN 2022-23 FROM Rs. 5.54 LAKH CRORE IN 2021-22
CAPITAL EXPENDITURE OUTLAY IN 2022-23 TO BE 2.9% OF GDP
TOTAL MARKET BORROWINGS OF GOVERNMENT FOR 2022-23 ESTIMATED TO STAND AT Rs. 11, 58,719 CRORE
01 FEB 2022 12:58PM by PIB Delhi
“The Fiscal Deficit in 2022-23 is estimated at 6.4 per cent of GDP, which is consistent with the broad path of fiscal consolidation announced by me last year to reach a fiscal deficit level below 4.5 per cent by 2025-26” announced the Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman, while presenting the Union Budget 2022-23 in the Parliament here today. Further, the Revised Fiscal Deficit in the current year is estimated at 6.9 per cent of GDP as against 6.8 per cent projected in the Budget Estimates.
Fiscal Deficit
The Finance Minister stated that while setting the fiscal deficit level in 2022-23, she has been conscious of the need to nurture growth, through public investment, to become stronger and sustainable. The Fiscal Deficit of the Government for 2022-23 is estimated to be Rs. 16, 61,196 crore. The Revised Estimates for 2021-22 indicate a Fiscal Deficit of Rs. 15, 91,089 crore as against the Budget Estimates of Rs. 15, 06,812 crore.
Capital Expenditure
The Finance Minister stated that the outlay for capital expenditure in the Union Budget is once again being stepped up sharply by 35.4 per cent from Rs. 5.54 lakh crore in the current year to Rs. 7.50 lakh crore in 2022-23. This has increased to more than 2.2 times the expenditure of 2019-20. This outlay in 2022-23 will be 2.9 per cent of GDP.
With Capital Expenditure taken together with provision made for creation of capital assets through Grants-In-Aid to States, the ‘Effective Capital Expenditure’ of the Central Government is estimated at Rs. 10.68 lakh crore in 2022-23, which will be 4.1% of GDP, informed the Minister.
The total expenditure in 2022-23 is estimated at Rs. 39.45 lakh crore, while the total receipts other than borrowings are estimated at Rs. 22.84 lakh crore. She further added that as against a total expenditure of Rs.34.83 lakh crore projected in the Budget Estimates 2021-22, the Revised Estimate is Rs. 37.70 lakh crore.
Market Borrowings
The total Market Borrowings of the government for 2022-23 are estimated to stand at Rs. 11,58,719 crore. The Revised Estimates for the same for 2021-22 are Rs. 8, 75,771 crore as against the Budget Estimates of Rs. 9, 67,708 crore.