ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రత్యేక ఆర్థిక మండలాల చట్టం స్థానంలో కొత్త చట్టం
- గిఫ్ట్ సిటీలోని ప్రపంచ స్థాయి విదేశీ విశ్వవిద్యాలయాలు, దేశీయ నిబంధనల మేర‌కు చాలా వరకు ఉచిత కోర్సులందిస్తాయి
- గిఫ్ట్ సిటీలో ఇంటర్నేషనల్ ఆర్బిట్రేషన్ సెంటర్ కూడా ఏర్పాటు
- దేశంలో స్థిర‌మైన & క్లైమేట్ ఫైనాన్స్ కోసం.. గ్లోబల్ క్యాపిటల్ కోసం సేవలను సులభతరం చేయనున్న గిఫ్ట్ సిటీ
01 FEB 2022 1:00PM by PIB Hyderabad
"ప్రత్యేక ఆర్థిక మండలాల చట్టం.. కొత్త చట్టంతో భర్తీ చేయబడుతుంది, ఇది రాష్ట్రాల‌లోని సంస్థ‌లు మరియు సేవా కేంద్రాలు (హబ్‌ల) అభివృద్ధిలో భాగస్వాములు కావడానికి వీలు కల్పిస్తుంది" అని కేంద్ర ఆర్థిక మరియు కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ అన్నారు. ఈ రోజు పార్లమెంట్‌లో 2022-23 కేంద్ర బడ్జెట్‌ను ప్రవేశపెడుతున్న సంద‌ర్భంగా కేంద్ర మంత్రి ఈ వ్యాఖ్య‌లు చేశారు. అందుబాటులో ఉన్న మౌలిక సదుపాయాలను సముచితంగా ఉపయోగించుకోవడానికి మరియు ఎగుమతుల పోటీతత్వాన్ని పెంపొందించడానికి ఇది ఇప్పటికే ఉన్న అన్ని పెద్ద మరియు కొత్త పారిశ్రామిక ఎన్‌క్లేవ్‌లను త‌న ప‌రిధిలోనికి తేనుందని ఆమె తెలిపారు. గిఫ్ఠి సిటీని మరింత ఆకర్షణీయంగా మార్చేందుకు కేంద్ర మంత్రి పలు కార్యక్రమాలను ప్రతిపాదించారు. ప్రపంచ స్థాయి విదేశీ విశ్వవిద్యాలయాలు మరియు సంస్థలు గిఫ్టి సిటీలో ఫైనాన్షియల్ మేనేజ్‌మెంట్, ఫిన్‌టెక్, సైన్స్, టెక్నాలజీ, ఇంజినీరింగ్ మరియు మ్యాథమెటిక్స్ కోర్సులను నిర్వ‌హిస్తాయి. దేశీయ నిబంధనల మేర‌కు ఈ కోర్సులను దాదాపు ఉచితంగా అందించడానికి అనుమతించబడతాయని ఆర్థిక మంత్రి ప్రతిపాదించారు, ఐఎఫ్‌ఎస్‌సీఏ మినహా, ఆర్థిక సేవలు మరియు కొత్త సాంకేతికత కోసం మానవ వనరులను ముగించండి. ఐఎఫ్‌ఎస్‌సీఏ ద్వారా మినహా.ఆర్థిక సేవలు మరియు సాంకేతికత కోసం అత్యాధునిక మానవ వనరుల లభ్యతను సులభతరం చేయడానికి వీలుగా కార్య‌క్ర‌మాలు చేప‌డుతారు. అంతర్జాతీయంగా న్యాయ శాస్త్రంలో వివాదాలను సకాలంలో పరిష్కరించడానికి, గిఫ్టి సిటీలో అంతర్జాతీయ మధ్యవర్తిత్వ కేంద్రాన్ని కూడా మంత్రి సీతారామన్ ప్రతిపాదించారు. ఇంకా, దేశంలో స్థిరమైన & క్లైమేట్ ఫైనాన్స్ కోసం గ్లోబల్ క్యాపిటల్ కోసం కావాల్సిన సేవల కోసం గిఫ్టి సిటీలో ప‌లు నిబంధ‌న‌లు కూడా సులభతరం చేయబడతాయని మంత్రి తెలిపారు.

Ministry of Finance
NEW LEGISLATION TO REPLACE SPECIAL ECONOMIC ZONES ACT
WORLD-CLASS FOREIGN UNIVERSITIES IN GIFT CITY TO OFFER COURSES, LARGELY FREE FROM DOMESTIC REGULATIONS
INTERNATIONAL ARBITRATION CENTRE TO BE SET UP IN GIFT CITY
GIFT CITY TO FACILITATE SERVICES FOR GLOBAL CAPITAL FOR SUSTAINABLE & CLIMATE FINANCE IN THE COUNTRY
01 FEB 2022 1:00PM by PIB Delhi
“The Special Economic Zones Act will be replaced with a new legislation that will enable the states to become partners in Development of Enterprise and Service Hubs”, said the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, while presenting the Union Budget for 2022-23, in Parliament today. She added that this would cover all large existing and new industrial enclaves to optimally utilize available infrastructure and enhance competitiveness of exports.
She also proposed various initiatives to make GIFT City more attractive.
GIFT-IFSC
The Finance Minister proposed that World-class foreign universities and institutions would be allowed in the GIFT City to offer courses in Financial Management, FinTech, Science, Technology, Engineering and Mathematics free from domestic regulations, except those by IFSCA to facilitate availability of high-end human resources for financial services and technology.
Smt. Sitharaman also proposed an International Arbitration Centre which would be set up in the GIFT City for timely settlement of disputes under international jurisprudence. Further, she said that services for global capital for sustainable & climate finance in the country would be facilitated in the GIFT City.