ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
సంక్షిప్తంగా కేంద్ర బ‌డ్జెట్ 2022-23
01 FEB 2022 1:19PM by PIB Hyderabad
ఇండియా ఆర్థిక వృద్ధి ప్ర‌స్తుత సంవ‌త్స‌రంలో 9.2 శాతంగా ఉంది. ఇది పెద్ద ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ‌ల‌లోకెల్లా ఇది గ‌రిష్ఠ‌స్థాయిలో ఉంది.
కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి ప్ర‌తికూల ప‌రిస్థితుల‌నుంచి ఆర్ధిక వ్య‌వ‌స్థ కోలుకుని పుంజుకోవ‌డం మ‌న ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ బ‌లానికి నిద‌ర్శ‌నం. ఈ విష‌యాన్ని కేంద్ర ఆర్ధిక , కార్పొరేట్ వ్య‌వ‌హారాల శాఖ మంత్రి శ్రీ‌మ‌తి నిర్మ‌లా సీత‌రామన్ ఈరోజు కేంద్ర బ‌డ్జెట్‌ను పార్ల‌మెంటుకు స‌మ‌ర్పిస్తూ అన్నారు.
.
ఇండియా ఆజాదీ కా అమృత్ మ‌హోత్స‌వ్‌ను జ‌రుపుకుంటోంది. దేశం అమృత కాలంలోకి ప్ర‌వేశించింది. ఇండియా వంద సంవ‌త్స‌రాల పండుగకు మ‌రో 25 సంవ‌త్స‌రాలు ఉంది. ప్ర‌ధాన‌మంత్రి స్వాతంత్ర్యదినోత్స‌వ ప్ర‌సంగంలో ప్ర‌స్తావించిన దార్శ‌నిక‌త ల‌క్ష్య సాధ‌న‌కు ప్ర‌భుత్వం కృషి చేస్తోంది. అవి.
.సూక్ష్మ ఆర్దిక స్థాయి కి చేదోడుగా సూక్ష్మ ఆర్ధిక వ్య‌వ‌స్త స్థాయిలో ప్ర‌గ‌తిపై దృష్టిపెడుతూ అన్ని రంగాల సంక్షేమానికి కృషిచేయ‌డం జ‌రుగుతుంది.
డిజిట‌ల్ ఆర్ధిక వ్య‌వస్థ‌ను , ఫిన్ టెక్‌, టెక్నాల‌జీ ఆధారిత అభివృద్ధి, ఇంధ‌న ప‌రివ‌ర్త‌న‌, ప‌ర్యావ‌ర‌ణ చ‌ర్య‌లకు ప్రోత్సాహం.
2014 నుంచి ప్ర‌భుత్వం పౌరుల సాధికార‌త‌కు ప్ర‌త్యేకించి పేద‌లు, ఇత‌ర అణ‌గారిన వ‌ర్గాల వారి సాదికార‌త‌పై దృష్టిపెట్టి ప‌నిచేస్తోంది. వారికి గృహ‌వ‌స‌తి,విద్యుత్ స‌దుపాయం, వంట‌గ్యాస్, మంచినీటి స‌దుపాయం క‌ల్పించేందుకు చ‌ర్య‌లు తీసుకుంది. ఆర్ధిక స‌మ్మిళిత‌త్వం, ప్ర‌త్య‌క్ష న‌గ‌దు బ‌దిలీ , పేద‌లు అన్ని అవ‌కాశాల‌ను సొంతం చేసుకునే సామ‌ర్ధ్యం క‌ల్పించ‌డానికి ప్ర‌భుత్వం క‌ట్టుబ‌డి ఇందుకు సంబంధించిన కార్య‌క్ర‌మాల‌ను చేప‌డుతూ వ‌చ్చింది.
ఆత్మనిర్భర్ భారత్ దార్శనికతను సాధించేందుకు 14 రంగాలలో ఉత్పాదకత అనుసంధానిత ప్రోత్సాహకానికి అద్భుతమైన స్పందన లభించింది. దీనితో 60 లక్షల కొత్త ఉద్యోగాలను సృష్టించే అవకాశం తోపాటు, రాబోయే 5 సంవత్సరాలలో రూ. 30 లక్షల కోట్ల అదనపు ఉత్పత్తిని సాధించవచ్చని ఆర్థిక మంత్రి తెలిపారు. పబ్లిక్ సెక్టార్ ఎంటర్‌ప్రైజ్ కు సంబంధించి నూత‌న విధానం అమలు అంశంపై ఆమె మాట్లాడుతూ, ఎయిర్ ఇండియా యాజమాన్యం వ్యూహాత్మక బదిలీ పూర్తయిందని, ఎన్‌ఐఎన్‌ఎల్ (నీలాంచల్ ఇస్పాత్ నిగమ్ లిమిటెడ్) కోసం వ్యూహాత్మక భాగస్వామిని ఎంపిక చేశామని చెప్పారు. త్వ‌ర‌లోనే ఎల్‌.ఐ.సి ప‌బ్లిక్ ఇష్యూ త్వ‌ర‌లోనే రావ‌చ్చ‌ని , 2022-23లో మ‌రి కొన్ని కూడా ప్రాసెస్‌లో ఉన్నాయ‌ని మంత్రి అన్నారు.
బ‌డ్జెట్ ప్ర‌గ‌తిని కొన‌సాగించేందుకు మ‌రింత ఊతం ఇచ్చేదిగా ఉంద‌ని నొక్కిచెప్పారు. ఇది 1) అమృత్ కాల్‌కు బ్లూ ప్రింట్ రూపొందిస్తుంద‌ని, అది భ‌విష్య‌త్ అవ‌స‌రాల‌కుఅనుగుణ‌మైన‌, అన్ని వ‌ర్గాల‌కు ఉప‌యోగ‌ప‌డే, ప్ర‌త్యేకంగా యువ‌త‌ , రైతులు, మ‌హిళ‌లు, షెడ్యూలు కులాలు, షెడ్యూలు తెగ‌ల వారికి ప్ర‌త్య‌క్షంగా ప్ర‌యోజ‌నం క‌లిగించేదిగా ఉంద‌న్నారు. (2) ఆధునిక మైలిక స‌దుపాయాల క‌ల్ప‌న‌కు పెద్ద ఎత్తున ప‌బ్లిక్ ఇన్వెస్ట్‌మెంట్‌, ఇండియాను శ‌త వ‌సంతాల‌కు సిద్దం చేయ‌డం, పిఎం గ‌తి శ‌క్తి మార్గ ద‌ర్శ‌నంలో మ‌ల్టీ మోడ‌ల్ విధానాన్ని మిళితం చేయ‌డం జ‌రుగుతోంద‌న్నారు.
పి.ఎం. గ‌తిశ‌క్ంతి, స‌మ్మిళిత అభివృద్ధి ఉత్పాద‌క‌త , పెట్టుబ‌డి వృద్ది, స‌న్ రైజ్ అవ‌కాశాలు, ఇంధ‌న ప‌రివ‌ర్త‌న‌, వాతావ‌ర‌ణ మార్పుల కార్యాచ‌ర‌ణ‌, ఇన్వెస్ట్‌మెంట్‌ల‌కు ఫైనాన్సింగ్ కు ప్రాధాన్య‌త‌నిస్తోంద‌న్నారు.
పి.ఎం. గ‌తిశ‌క్తి :
పి.ఎం. గ‌తిశ‌క్తి మాస్ట‌ర్‌ప్లాన్ ఫ‌ర్ ఎక్స్‌ప్రెస్ వేస్ ను 2022-23లో రూప‌క‌ల్ప‌న చేయ‌డం జ‌రుగుతుంది. ప్ర‌జ‌ల రాక‌పోక‌లు, స‌ర‌కు ర‌వాణా స‌త్వ‌రం జ‌రిగేందుకు ఇది ఉప‌క‌రిస్తుంది. నేష‌న‌ల్ హైవేస్ నెట్‌వ‌ర్క్‌ను 2022-23 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రంలో 25,000 కిలోమీట‌ర్ల‌కు విస్త‌రించ‌డం జ‌రుగుతుంది. ప్ర‌భుత్వ వ‌న‌రుల‌కు తోడు, వినూత్న ఫైనాన్సింగ్ ప‌ద్ధ‌తుల ద్వారా 20,000 కోట్ల రూపాయ‌ల‌ను స‌మీక‌రించ‌డం జ‌రుగుతుంది.
నాలుగు ప్రాంతాల‌లో 2022-23 లో మ‌ల్టీ మోడ‌ల్ లాజిస్టిక్ పార్కుల ఏర్పాటుకు పిపిపి ప‌ద్ధ‌తిలో కాంట్రాక్టు ఇవ్వ‌డం జ‌రుగుతుంది.
రైల్వేల‌కు సంబంధించి, ప్ర‌స్తావిస్తూ ఆర్థిక‌మంత్రి, ఒక స్టేష‌న్‌- ఒక ఉత్ప‌త్తి అంశాన్ని ప్రాచుర్యంలోకి తేవ‌డం జ‌రుగుతుంది. స్థానిక వ్యాపారాలు, స‌ర‌ఫ‌రా చెయిన్ల‌కు ఇది స‌హాయ‌ప‌డుతుంది. దీనికి తోడు ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్ భార‌త్‌లో భాగంగా క‌వ‌చ్ ప‌థ‌కం కిందికి 2000 కిలోమీట‌ర్ల‌నెట్ వ‌ర్క్‌ను తీసుకురావ‌డం జ‌రుగుతుంది. దీని ద్వారా దేశీయంగా ప్రపంచ శ్రేణి సాంకేతిక‌త‌తో భ‌ద్ర‌త‌, సామ‌ర్ధ్య పెంపున‌కు 2022-23లో చ‌ర్య‌లు తీసుకుంటారు. మెరుగైన సామ‌ర్ధ్యం , ప్ర‌యాణికుల‌కు సుఖ‌వంత‌మైన ప్ర‌యాణ అనుభూతి క‌లిపించేందుకు మెరుగైన ఇంధ‌న సామ‌ర్ధ్యానికి 400 కొత్త వందే భార‌త్ రైళ్ల‌ను త‌యారుచేసి అభివృద్ధి చేయ‌నున్న‌ట్టు కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి తెలిపారు. మ‌ల్టీ మోడ‌ల్ లాజిస్టిక్ స‌దుపాయాల కోసం 100 పి.ఎం. గ‌తి శ‌క్తి కార్గో టెర్మిన‌ళ్లను రాగ‌ల మూడు సంవ‌త్స‌రాల‌లో ఏర్పాటుచేయ‌డం జ‌రుగుతోంది.
వ్య‌వ‌సాయ‌రంగం:
ఇక వ్య‌వ‌సాయ రంగానికి వ‌స్తే, ర‌సాయ‌నాల ర‌హిత స‌హ‌జ ప‌ద్ధ‌తుల‌లో సాగును దేశ‌వ్యాప్తంగా ప్రోత్స‌హిస్తామ‌ని , ప్ర‌త్యేకించి తొలి ద‌శ‌లో గంగాన‌దికి చెందిన 5 కిలోమీట‌ర్ల వెడ‌ల్పు కారిడార్‌లోని పంట పొలాల‌లో దీనిని అమ‌లుపై దృష్టిపెడ‌తామ‌న్నారు. పంట అంచ‌నా, భూ రికార్డుల‌ డిజిటైజేష‌న్‌, పురుగుమందుల పిచికారీ, పోష‌కాలు వెద‌జ‌ల్లేందుకు కిసాన్ డ్రోన్ల‌ను ఏర్పాటు చేయ‌డం జ‌రుగుతుందన్నారు
నూనెగింజ‌ల దిగుమ‌తిపై ఆధార‌ప‌డ‌డం త‌గ్గించేందుకు దేశీయంగా నూనె గింజ‌ల ఉత్పత్తి పెంచేందుకు హేతుబ‌ద్ధ‌మైన , స‌మ‌గ్ర విధానాన్ని అమ‌లుచేస్తామ‌న్నారు.
2023 సంవ‌త్స‌రాన్ని అంత‌ర్జాతీయ చిరుధాన్యాల సంవ‌త్స‌రంగా ప్ర‌క‌టించినందున‌, దేశీయంగా వీటి వినియోగం పెంపు, చిరుధాన్యాల ఉత్ప‌త్తులకు దేశీయంగా, అంత‌ర్జాతీయంగా బ్రాండింగ్, పంట కోత అనంత‌రం ఉత్ప‌త్తికి విలువ జోడింపుకు ప్ర‌భుత్వం పూర్తి మ‌ద్ద‌తు ప్ర‌క‌టించింది.
నీటిపారుద‌ల ప్రాజెక్టులుః
కెన్- బెత్వా లింక్ ప్రాజెక్టును 44,605 కోట్ల రూపాయ‌ల వ్య‌యంతో చేప‌ట్ట‌డం జ‌రుగుతుంద‌ని కేంద్ర ఆర్థిక‌మంత్రి నిర్మ‌లా సీతారామ‌న్ తెలిపారు. ఈ ప్రాజెక్టు 9.08 ల‌క్ష‌ల హెక్టార్ల పంట పొలాల‌కు నీటి స‌దుపాయం , 62 ల‌క్ష‌ల మందిప్ర‌జ‌ల‌కు మంచినీటి స‌దుపాయం, 103 మెగా వాట్ల జ‌ల‌విద్యుత్ ఉత్ప్తి, 27 మెగా వాట్ల సౌర విద్యుత్ ఉత్ప‌త్తికి వీలు క‌ల్పిస్తుంది.
ఈ ప్రాజెక్టుకు 2021-22 స‌వ‌రించిన అంచ‌నాల ప్ర‌కారం రూ 4,300 కోట్లు, 2022-23 సంవ‌త్స‌రంలో 1,400 కోట్ల రూపాయ‌లు కేటాయించడం జ‌రిగింది. దీనికితోడు ద‌మ‌న్ గంగ‌- పింజాల్‌, పార్‌-తాపి న‌ర్మ‌ద‌, గోదావ‌రి-కృష్ణ‌, కృష్ణ -పెన్నార్‌, పెన్న‌-కావేరి న‌దుల అనుసంధానం ఖ‌రారుచేయ‌డం జ‌రిగింది. ఈ విష‌య‌మై ప్ర‌యోజ‌నం పొంతున్న రాష్ట్రాలు, కేంద్రానికిమ‌ధ్య ఏకాభిప్రాయం కుద‌ర‌గానే దీని అమ‌లుకు మ‌ద్ద‌తు ఇవ్వ‌డం జరుగుతుంది.
ఎం.ఎస్‌.ఎం.ఇల‌కు మ‌ద్ద‌తుః
ఎమ‌ర్జెన్సీ క్రెడిట్ లైన్ గ్యారంటీ పథ‌కం ( ఇసిఎల్ జిఎస్‌) 130 ల‌క్ష‌ల‌కు పైగా ఎం.ఎస్‌.ఎం.ఇల‌కు అవ‌స‌ర‌మైన అద‌న‌పు రుణ స‌దుపాయాన్నిక‌ల్పించింది. ఇది కోవిడ్ మ‌హమ్మారి కార‌ణంగా త‌లెత్తిన ప్ర‌తికూల ప‌రిస్థితుల‌ను త‌ట్టుకునేందుకు ఎం.ఎస్.ఎం.ఇల‌కు ఉప‌యోగ‌ప‌డింది. ఇసిఎల్ జిఎస్‌ను 2023 మార్చి వ‌ర‌కు పొడిగించ‌డం జ‌రుగుతుంద‌న్నారు.
క్రెడిట్ గ్యారంటీ ట్ర‌స్ట్ ఫ‌ర్ మైక్రో, స్మాల్ ఎంట‌ర్ ప్రైజెస్ (సిజిటిఎంఎస్ ఇ) ప‌థ‌కాన్ని త‌గిన విధంగా నిధులు చేర్చ‌డం ద్వారా పున‌రుద్ధ‌రిస్తారు. ఇది సూక్ష్మ‌, చిన్న త‌ర‌హా ఎంట‌ర్ ప్రైజ్‌ల‌కు అద‌నంగా 2 ల‌క్ష‌ల కోట్ల రూపాయ‌ల రుణం అందుబాటు లోకితెచ్చేందుకు, ఉపాధి అవ‌కాశాల‌ను పెంపొందించేందుకు వీలు క‌ల్పిస్తుంది. ఎం.ఎస్.ఎం.జి ప‌నితీరును పెంచే ఆర్‌.ఎ.ఎం.పి ప‌థ‌కాన్ని రాగ‌ల 5 సంవ‌త్స‌రాల లో 6 ,0000 కోట్ల రూపాయ‌ల పెట్టుబ‌డితో తీసుకురావ‌డం జ‌రుగుతుంద‌ని, దీనితో ఎం.ఎస్‌.ఎం.ఇ రంగం మ‌రింత స‌మ‌ర్ధంగా, పోటీ త‌త్వంతో ప‌నిచేయ‌డానికి వీలుక‌లుగుతుంద‌న్నారు.
ఉద‌యం, ఈ -శ్ర‌మ్, ఎన్ సిఎస్‌, ఎఎస్ఇఇఎం పోర్ట‌ల్‌లను అనుసంధానంచేసి వాటి ప‌రిథిని విస్తృతం చేస్తారు.
నైపుణ్య శిక్ష‌ణ‌:
నైపుణ్య శిక్ష‌ణ‌, నాణ్య‌మైన విద్య గురించి ప్ర‌స్తావిస్తూ ఆర్థిక‌మంత్రి, డ్రోన్ శ‌క్తి ద్వారా వివిధ‌ అప్లికేష‌న్లు చేప‌ట్ట‌డానికి స్టార్ట‌ప్ ల‌ను ప్రోత్స‌హిస్తామ‌న్నారు. అన్ని రాష్ట్రాల‌లో ఎంపిక చేసిన ఐటిఐ ల‌లో నైపుణ్యాభివృద్ధికి సంబంధించిన కోర్సుల‌ను ప్రారంభించ‌డం జ‌రుగుతుంది. వృత్తి విద్యా కోర్సుల‌లో, కీల‌క‌మైన ఆలోచ‌నా నైపుణ్యాల‌ను పెంపొందింప చేసేందుకు , సృజ‌నాత్మ‌క‌త‌కు 750 వ‌ర్చువ‌ల్ ప్ర‌యోగ శాల‌ల‌ను సైన్సు, మాథ‌మాటిక్స్ ల‌లోను అలాగే 75 నైపుణ్య ఈ లాబ్‌ల‌ను 2022-23 సంవ‌త్స‌రంలో ఏర్పాటు చేస్తారు.
ప్ర‌స్తుత కోవిడ్ ప‌రిస్థితుల‌లో పాఠ‌శాల‌లు ఎక్కువ కాలం మూత‌ప‌డ‌డంతో పిల్లలు ప్ర‌త్యేకించి గ్రామీణ ప్రాంతాల‌లోనివారు, షెడ్యూలుకులాలు, షెడ్యూలు త‌ర‌గ‌తులు వారు, బ‌ల‌హీన వ‌ర్గాల‌కుచెందిన వారు దాదాపు రెండు సంవ‌త్స‌రాలు త‌ర‌గ‌తి గ‌ది బోధ‌న‌కు దూర‌మ‌య్యారు. వీరిలో చాలా మంది ప్ర‌భుత్వ పాఠ‌శాల‌ల్లో చ‌దివే పిల్ల‌లు. వీరికి అనుబంధంగా బోధ‌న అంద‌జేసేందుకు ఒక త‌ర‌గ‌తి, ఒక టివి చాన‌ల్ కార్య‌క్ర‌మ‌మైన పిఎం ఈ విద్య‌ను 12 నుంచి 200 ఛాన‌ళ్ల‌కు విస్త‌రిస్తారు. ఇది రాష్ట్రాలు ప్రాంతీయ భాష‌ల‌లో 1నుంచి 12 త‌ర‌గ‌తుల వ‌ర‌కు అనుబంధ విద్య‌ను అందించ‌డానికి ఉప‌క‌రిస్తుంది.
దేశ‌వ్యాప్తంగా ప్ర‌పంచ‌శ్రేణి సార్వ‌త్రిక విద్య‌ను ఇంటి గుమ్మం ముందుకు చేర్చేదిశ‌గా డిజిట‌ల్ విశ్వ‌విద్యాల‌యాన్ని ఏర్పాటు చేస్తారు. దీనిని వివిధ భార‌తీయ భాష‌ల‌లో ఐసిటి ఫార్మెట్‌ల‌లో అందుబాటులోకి తీసుకువ‌స్తారు. దీనిని నెట్ వ‌ర్క్ హ‌బ్ స్పోక్ న‌మూనాలో తీసుకువ‌స్తారు. దేశంలో అత్యుత్త‌మ విశ్వ‌శిద్యాల‌యాలు ఈ నెట్ వ‌ర్క్ తో అనుసంధాన‌మ‌వుతాయి.
ఆయుష్మాన్ భార‌త్ డిజిట‌ల్ మిష‌న్ కింద నేష‌న‌ల్ డిజిట‌ల్ హెల్త్ ఎకో సిస్ట‌మ్ కు సంబంధించి ఓపెన్ ప్లాట్‌ఫారంను తీసుకువ‌స్తారు. ఇందులో ఆరోగ్య స‌దుపాయాల క‌ల్పించేవారి డిజిట‌ల్ రిజిస్ట్రీస్‌, ప్ర‌త్యేక ఆరోగ్య గుర్తింపు, క‌న్సెంట్ ఫ్రేమ్ విర్క్‌, సార్వ‌త్రిక ఆరోగ్య స‌దుపాయాలు అందుబాటులోకితేవడం ఉంటాయి.
కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి కార‌ణంగా ఆరోగ్య స‌మ‌స్య‌లు అన్ని వ‌య‌సుల‌వారిలో క‌నిపించ‌డంతో నేష‌న‌ల్ టెలి మెంటల్‌హెల్త్ ప్రోగ్రాంను ప్రారంభిస్తారు. దీనిద్వారా హెల్త్ కౌన్సిలింగ్ సేవ‌లు, అందుబాటులోకి వ‌స్తాయి. ఈ నెట్ వ‌ర్క్ లో 23 టెలి మెంట‌ల్ హెల్త్ సెంట‌ర్స్ ఆఫ్ ఎక్స్ లెన్స్ ను చేరుస్తారు. ప్ర‌ఖ్యాత నిమ్‌హాన్స్ సంస్థ దీనికి నొడ‌ల్ సెంట‌ర్ గా ఉంటుంది. ఇంట‌ర్నేష‌న‌ల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఇన్ఫ‌ర్మేష‌న్ టెక్నాల‌జీ బెంగ‌ళూరు -ఐఐఐటిబి దీనికి సాంకేతిక స‌హ‌కారం అందిస్తోంది..
న‌ల్ సే జ‌ల్ :
దేశంలోని 3.8 కోట్ల ఇళ్ల‌కు హ‌ర్‌ఘ‌ర్ , న‌ల్ సే జ‌ల్ కింద నీటిని అందించేందుకు 60,000 కోట్ల రూపాయ‌లను ఆర్థిక మంత్రి నిర్మ‌లా సీతారామ‌న్ కేటాయించారు. ప్ర‌స్తుత క‌వ‌రేజ్ 8.7 కోట్లు కాగా ఇందులో 5.5 కోట్ల ఇళ్ల‌కు గ‌త రెండు సంవ‌త్స‌రాల‌లోనే ఇంటింటికి కుళాయి ద్వారా మంచినీటిని అందించ‌డం జ‌రిగింది. అలాగే ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ఆవాస్‌యోజ‌న కింద 2022-23 సంవ‌త్స‌రంలో 80 ల‌క్ష‌ల ఇళ్ల‌నుపూర్తి చేయ‌డం జ‌రుగుతుంది. గ్రామీణ ప‌ట్ట‌ణ ప్రాంతాల‌లో ఇళ్ల నిర్మాణానికి 48 వేల కోట్ల రూపాయ‌ల‌ను కేటాయించ‌డం జ‌రిగింది.
ఈశాన్య రాష్ట్రాల అభివృద్ధి :
ఈశాన్య రాష్ట్రాల అభివృద్ధికి సంబంధించి ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ఒక కొత్త ప‌థ‌కాన్ని తీసుకువ‌చ్చారు. పిఎం-డెవ్ ఐఎన్ ఇ ని నార్త్ ఈస్ట్ర‌న్ కౌన్సిల్ ద్వారా అమ‌లు చేస్తారు. మౌలిక స‌దుపాయాల‌కు దీని ద్వారా నిధులు స‌మ‌కూరుస్తారు. పిఎం గ‌తి శ‌క్తి, సామాజిక అభివృద్ధిప్రాజెక్టులు ఈశాన్య రాష్ట్రాల అవ‌స‌రాల‌కు అనుగుణంగా రూపక‌ల్ప‌న చేయ‌డం జ‌రుగుతుంది. ఇందుకు ప్రాథ‌మికంగా 1500 కోట్ల రూపాయ‌లు యువ‌త‌, మ‌హిళ‌ల జీవ‌నోపాథి కార్య‌క‌లాపాల కు, వివిధ రంగాల‌లో ఉన్న‌లోపాల‌ను స‌వ‌రించ‌డానికి ఇది ఉప‌కరిస్తుంది.
2022 సంవ‌త్స‌రంలో నూరుశాతం 1.5 ల‌క్ష‌ల పోస్ట్ఆఫీసులు కోర్ బ్యాంకింగ్‌వ్య‌వ‌స్థ‌లోకి తీసుకువ‌స్తారు. దీనితో ఆర్థిక స‌మ్మిళిత‌త్వానికి , 11 నెట్ బ్యాంకింగ్‌, మొబైల్ బ్యాంకింగ్, ఎటిఎంల తో ఖాతాల‌కు అనుసంధాన‌త ఏర్ప‌డుతుంది. ఇది ఆన్ లైన్ ద్వారా నిధుల‌ను పోస్టాఫీసు ఖాతాల‌నుంచి బ్యాంకు ఖాతాల‌కు బ‌దిలీ చేయ‌డానికి వీలుక‌ల్పిస్తుంది. ఇది ప్ర‌త్యేకించి రైతుల‌కు, గ్రామీణ ప్రాంతాల‌లోని వ‌యోధికుల‌కు అంత‌ర్‌పోర్ట‌బిలిటీకి, ఆర్థిక స‌మ్మిళిత‌త్వానికి అవ‌కాకాశం క‌ల్పిస్తుంది.
డిజిట‌ల్ బ్యాంకింగ్ యూనిట్లు:
75 సంవ‌త్స‌రాల స్వాతంత్ర్య ఉత్స‌వాల సంద‌ర్భంగా ప్ర‌భుత్వం 75 డిజిట‌ల్ బ్యాంకింగ్ యూనిట్ల‌ను (డిబియు)ల‌ను 75 జిల్లాల‌లో షెడ్యూలు వాణిజ్య బ్యాంకుల ద్వారా ఏర్పాటుచేయ‌నుంది. ఇది డిజిట‌ల్ బ్యాంకింగ్‌కార్య‌క‌లాపాల‌ను దేశంలోని వివిధ మారుమూల ప్రాంతాల‌కు సైతం అందుబాటులోకి తీసుకురానుంది.
ఎల‌క్ట్రానిక్ చిప్ సౌక‌ర్యంతో ఈ పాస్ పోర్టును జారీచేయ‌నున్నారు. 2022-23 సంవ‌త్స‌రంలో దీనిని తీసుకురానున్నారు. దీన‌వ‌ల్ల విదేశీ ప్ర‌యాణాలు సుల‌భ‌త‌ర‌మౌతాయి.
5 జి టెక్నాల‌జీ. :
టెలిక‌మ్యూనికేష‌న్ రంగాన్ని గురించి ప్ర‌స్తావిస్తూ నిర్మ‌లా సీతారామ‌న్, ప్ర‌త్యేకించి 5 జి సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానం గురించి ప్ర‌స్తావించారు. ఇది ప్ర‌గ‌తి, ఉపాధి అవ‌కాశాలు క‌ల్పిస్తుంద‌న్నారు. 2022లో త‌గిన స్పెక్ట్ర‌మ్వేలం నిర్వ‌హిస్తామ‌ని, ఇది 5జి మొబైల్ స‌ర్వీసులు 2022-23లో ప్రైవేట్ టెలికం ప్రొవైడ‌ర్లు అందుబాటులోకి తీసుకురావ‌డానికి వీలు క‌లుగుతుంద‌న్నారు.
ర‌క్ష‌ణ రంగం :
ర‌క్ష‌ణ రంగం గురించి ప్ర‌స్తావిస్తూ, ప్ర‌భుత్వం దిగుమ‌తుల‌ను త‌గ్గించి ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్‌భార‌త్ కింద సాయుధ బ‌ల‌గాల‌కు అవ‌స‌ర‌మైన ప‌రిక‌రాల‌ను అందుబాటులోకి తేనున్న‌ద‌న్నారు. కేపిటల్ ప్రోక్యూర్మెంట్ బ‌డ్జెట్ లో 68 శాతాన్ని దేశీయ ప‌రిశ్ర‌మ‌కు 2022-23 సంవ‌త్స‌రంలో కేటాయించ‌డం జ‌రిగింద‌న్నారు. 2021-22 సంవ‌త్స‌రం దానిక‌న్న 58 శాతం పెంచారు. ర‌క్ష‌ణ ప‌రిశోధ‌న‌, అభివృద్ధిని ప‌రిఃశ్ర‌మ‌లు, స్టార్ట‌ప్ లు విద్యా సంస్థ‌ల‌కు రక్ష‌ణ ప‌రిశోధ‌న అభివృద్ధి బ‌డ్జెట్ లో 25 శాతాన్ని కేటాయించ‌నున్నారు.
దేశీయంగా 280 గిగావాట్ల స్థాపిత సౌర విద్యుత్ సామ‌ర్థ్యాన్ని 2030 నాటికి చేరుకునేందుకు వీలు క‌ల్పిస్తూ అద‌నంగా 19,500 కోట్ల రూపాయ‌ల‌ను ఉన్న‌త స్థాయి సామ‌ర్థ్యం గ‌ల మాడ్యూల్స్త త‌యారీకి ఉత్పాద‌క‌త‌తో కూడిన ప్రోత్సాహ‌కం ఇవ్వ‌నున్నారు. పాలి సిలికాన్ నుంచి సోలార్ పివి మాడ్యూల్స్ వ‌ర‌కు పూర్తి స్థాయి స‌మీకృత త‌యారీ యూనిట్ల‌కు ప్రాధాన్య‌త ఇస్తారు.
దేశంలో 2022-23లోనూ ప్రభుత్వ పెట్టుబడులు అగ్రస్థానంలో కొనసాగాలని, అలాగే డిమాండు, ప్రైవేటు పెట్టుబడులకు ప్రోత్సాహం ఉండాలని ఆర్థికశాఖ మంత్రి అన్నారు. అందుకే కేంద్ర బడ్జెట్‌లో మూలధన వ్యయం కేటాయింపులను మరోసారి గణనీయ స్థాయిలో 35.4
శాతం పెంచి రూ.5.54 లక్షల కోట్ల నుంచి ప్రస్తుత 2022-23 సంవత్సరంలో రూ.7.50 లక్షల
కోట్లకు భారీగా హెచ్చించినట్లు వెల్లడించారు. మునుపటి 2019-20 కాలంతో పోలిస్తే
ఈ వ్యయం 2.2 రెట్లకన్నా అధికంగా పెరిగింది. మొత్తంమీద 2022-23 జీడీపీలో ఈ వ్యయం విలువ 2.9 శాతంగా ఉంటుందని అంచనా. రాష్ట్రాలకు పూర్తి ఆర్థిక సహాయం ద్వారా మూలధన ఆస్తుల సృష్టికి కేటాయింపులుసహా కేంద్ర ప్రభుత్వ “ఆచరణాత్మక
మూలధన వ్యయం” అంచనా 2022-23లో రూ.10.68 లక్షల కోట్లు కాగా, ఇది జీడీపీలో 4.1
శాతంగా ఉంటుందని మంత్రి వివరించారు.
ఇక 2022-23లో ప్రభుత్వం సమీకరించే మార్కెట్‌ రుణాల మొత్తంలో ‘సావరిన్‌ గ్రీన్‌ బాండ్స్‌’ జారీ ఒక భాగంగా ఉంటుంది. దీనికింద హరిత మౌలిక సదుపాయాల కోసం వనరుల సేకరణకు ప్రాధాన్యం ఉంటుంది. ఈ బాండ్ల జారీద్వారా లభ్యమయ్యే నిధులను ప్రభుత్వరంగ ప్రాజెక్టులకు వినియోగిస్తారు. ఇది ఆర్థిక వ్యవస్థలో కర్బన ఉద్గారాల తీవ్రత తగ్గించేందుకు దోహదం చేస్తుంది. దేశంలో కరెన్సీ నిర్వహణ మరింత సమర్థంగా, చౌకగా సాగడం కోసం 2022-23 నుంచి ‘బ్లాక్‌చెయిన్‌ తదితర సాంకేతిక పరిజ్ఞానాల ఆధారంగా రిజర్వు బ్యాంకు ఆఫ్‌ ఇండియా ద్వారా ‘డిజిటల్‌ రూపాయి’ని ప్రవేశపెట్టాలని ప్రభుత్వం ప్రతిపాదించింది.
హకారాత్మక సమాఖ్య తత్వం వాస్తవ స్ఫూర్తిని ప్రతిబింబిస్తూ ‘మూలధన పెట్టుబడుల కోసం రాష్ట్రాలకు ఆర్థిక సహాయ పథకం’ కేటాయింపులను కేంద్ర ప్రభుత్వం పెంచింది. ఈ మేరకు బడ్జెట్‌ అంచనాల్లో రూ.10,000 కోట్లుగా పేర్కొన్న నేపథ్యంలో ప్రస్తుత సంవత్సరానికి సవరించిన అంచనాల్లో రూ.15,000 కోట్లకు పెంచింది. అంతేకాకుండా 2022-23కుగాను ఆర్థిక వ్యవస్థలో సమగ్ర పెట్టుబడుల ఉత్ప్రేరణం దిశగా రాష్ట్రాలకు సాయపడేందుకు కేటాయింపులను రూ.1 లక్ష కోట్లుగా పేర్కొంది. రాష్ట్రాలకు అనుమతించిన సాధారణ రుణ సమీకరణ మొత్తానికి ఈ యాభయ్యేళ్ల పరిమితిగల వడ్డీరహిత రుణాలు అదనంగా లభిస్తాయి. ఈ కేటాయింపులను ‘పీఎం-గతిశక్తి’ సంబంధిత ఇతర ఉత్పాదక మూలధన పెట్టుబడుల కోసం రాష్ట్రాలు వినియోగించాల్సి ఉంటుంది. ఇక 15వ ఆర్థిక సంఘం సిఫారసులకు అనుగుణంగా 2022-23లో రాష్ట్రాల ‘జీఎస్‌డీపీ’లో ద్రవ్యలోటును 4 శాతం వరకూ అనుమతిస్తామని శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్‌ ప్రకటించారు. అయితే, ఇందులో 0.5 శాతాన్ని విద్యుత్‌ రంగ సంస్కరణలతో ముడిపెడుతుందని తెలిపారు. దీనికి సంబంధించిన షరతులు 2021-22లోనే రాష్ట్రాలకు తెలియజేయబడ్డాయి.
చివరగా తన బడ్జెట్‌ ప్రసంగంలోని ‘ఎ’ భాగాన్ని ముగిస్తూ- బడ్జెట్ అంచనాల్లో ద్రవ్యలోటును 6.8 శాతంగా పేర్కొన్నప్పటికీ ప్రస్తుత ఏడాదిలో సవరించబడిన ద్రవ్యలోటు జీడీపీలో 6.9 శాతంగా ఉంటుందని అంచనా వేసినట్లు ఆర్థికశాఖ మంత్రి చెప్పారు. కాగా, 2022-23లో ద్రవ్యలోటును జీడీపీలో 6.4 శాతంగా అంచనా వేయగా, దీన్ని 2025-26కల్లా 4.5 శాతం కన్నా దిగువకు చేర్చేదిశగా గత సంవత్సరం ఆమె ప్రకటించిన విస్తృత ఆర్థిక ఏకీకరణ మార్గానికి అది అనుగుణంగా ఉండటం గమనార్హం. ద్రవ్యలోటు స్థాయిని 2022-23కుగాను నిర్దేశిస్తున్న సందర్భంగా ప్రభుత్వ పెట్టుబడుల ద్వారా వృద్ధికి ఊతమిస్తూ ఆర్థిక వ్యవస్థ మరింత బలంగా, సుస్థిరంగా రూపొందాలని ఆమె పిలుపునిచ్చారు.
నిలకడైన, అంచనాలను అందుకోగల రీతిలో ప్రకటించిన పన్ను విధానం కొనసాగింపును 2022-23 కేంద్ర బడ్జెట్‌ స్పష్టం చేసింది. అదే సమయంలో విశ్వసనీయ పన్ను వ్యవస్థను ఏర్పరచడంలో భాగంగా ఈ దార్శనికతను ముందుకు తీసుకెళ్లే మరిన్ని సంస్కరణలు తేవాలని భావిస్తున్నట్లు పేర్కొంది. ఈ పన్నులు, సుంకాల సంబంధిత ప్రతిపాదనలను శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్‌ వివరిస్తూ- పన్ను వ్యవస్థ మరింత సరళం కాగలదని.. పన్ను చెల్లింపుదారులు స్వచ్ఛందంగా కట్టుబడి, వివాదాలు తగ్గుముఖం పట్టేవిధంగా ఉంటుందని ప్రకటించారు.
ప్రత్యక్ష పన్ను విషయానికొస్తే- ఆదాయపు పన్ను చెల్లింపుదారులు తప్పులు దిద్దుకుని రెండేళ్లలోగా నవీకృత రిటర్నులు దాఖలు చేసేందుకు బడ్జెట్‌ అనుమతిస్తుంది. ఇక వైకల్యం ఉన్నవారికి పన్ను నుంచి ఉపశమనం కల్పిస్తుంది. సహకార సంస్థలకు ప్రత్యామ్నాయ కనీస పన్ను శాతాన్ని, అదనపు సుంకాన్ని మరోవైపు అంకుర సంస్థలకు ప్రోత్సాహంలో భాగంగా అర్హతగల సంస్థల స్థాపన గడువును మరో ఏడాది పొడిగించింది. కేంద్ర ప్రభుత్వ ఉద్యోగులతో సమానంగా రాష్ట్ర ప్రభుత్వోద్యోగుల ‘ఎన్‌పీఎస్‌’ ఖాతాకు యాజమాన్య వాటా చందాపై పన్ను మినహాయింపు పరిమితిని పెంచాలని బడ్జెట్‌ ప్రతిపాదించింది. కొత్తగా ఏర్పాటయ్యే తయారీ రంగ సంస్థలకు పన్ను రాయితీ విధానం కింద ప్రోత్సాహకం ఇస్తామని ప్రకటించింది. వర్చువల్‌ ఆస్తుల బదిలీద్వారా లభించే ఆదాయంపై 30 శాతం పన్ను విధిస్తామని పేర్కొంది. అప్పీళ్లు పునరావృతం కాకుండా చూసేదిశగా వివాద నిర్వహణ మెరుగుకు బడ్జెట్‌ ప్రతిపాదించింది.
రోక్ష పన్నుల అంశంలో- ప్రత్యేక ఆర్థిక మండలా(సెజ్‌)ల్లో కస్టమ్స్‌ పరిపాలన మొత్తం సమాచార సాంకేతికత (ఐటీ) చోదితంగానే ఉంటుందని కేంద్ర బడ్జెట్‌ ప్రకటించింది. మూలధన వస్తువులు, ప్రాజెక్టు దిగుమతులలో రాయితీల శాతాన్ని క్రమంగా తొలగించి, పరిమిత రీతిలో 7.5 శాతం సుంకం వర్తింపజేసేందుకు ఇది ఉపయోగపడుతుంది. ఇందులో భాగంగా కస్టమ్స్‌ మినహాయింపులు, సుంకాల సరళీకరణను సమీక్షించాల్సిన ఆవశ్యకతను బడ్జెట్‌ గుర్తుచేసింది. ఈ మేరకు 350 వరకూ మినహాయింపులను దశలవారీగా రద్దుచేయాలని ప్రతిపాదించింది. దేశీయంగా ఎలక్ట్రానిక్స్‌ తయారీకి సౌలభ్యం కల్పిస్తూ కస్టమ్స్‌ సుంకాల శాతాలను దశలవారీగా క్రమబద్ధం చేయాలని బడ్జెట్‌ ప్రతిపాదించింది. వ్యవసాయ రంగానికి సంబంధించి దేశీయంగా తయారయ్యే పరికరాలు, సాధనాలపై మినహాయింపుల హేతుబద్ధీకరణ చేపట్టబడుతుంది. తుక్కు ఉక్కుపై కస్టమ్స్‌ సుంకం మినహాయింపు పొడిగించనుండగా, అసమ్మిళిత ఇంధనంపై అదనపు వ్యత్యాస ఎక్సైజ్‌ సుంకం విధించబడుతుంది.
దనపు పన్ను చెల్లించడానికి సంబంధించి పన్ను చెల్లింపుదారులు నవీకరించిన రిటర్ను దాఖలుకు వీలుగా కొత్త నిబంధనను బడ్జెట్‌ ప్రతిపాదించింది. ఈ మేరకు సంబంధిత పన్ను మదింపు సంవత్సరం చివరినుంచి రెండేళ్లలోగా నవీకరించిన రిటర్న్‌ దాఖలు చేయవచ్చు. ఈ ప్రతిపాదనతో పన్ను చెల్లింపుదారులలో తిరిగి విశ్వాసం నెలకొంటుందని శ్రీమతి సీతారామన్‌ అన్నారు. దీనివల్ల వాస్తవ రిటర్ను దాఖలు సమయంలో పేర్కొనబడని ఆదాయాన్ని స్వచ్ఛందంగా ప్రకటించే వీలుంటుందని చెప్పారు. పన్ను చట్టాలకు స్వచ్ఛంద కట్టుబాటు దిశగా కొత్త నిబంధన ఒక నిర్ణయాత్మక ముందడుగని పేర్కొన్నారు.
దేశంలోని సహకార సంఘాలు, కంపెనీల మధ్య సమానస్థాయి దిశగా సహకార సంఘాలకూ కనీస ప్రత్యామ్నాయ పన్నును 15 శాతానికి తగ్గించాలని బడ్జెట్‌ ప్రతిపాదించింది. అంతేకాకుండా మొత్తం ఆదాయం రూ.1 కోటినుంచి రూ.10 కోట్లకు మించిన సహకార సంఘాలపై ప్రస్తుతం విధిస్తున్న అదనపు సుంకాన్ని 12 శాతం నుంచి 7 శాతానికి తగ్గించే ప్రతిపాదనను ఆర్థికశాఖ మంత్రి ప్రకటించారు. ఇక దివ్యాంగుల తరఫున వారి తల్లిదండ్రులు లేదా సంరక్షకులు బీమా పథకంలో చేరవచ్చునని బడ్జెట్‌ ప్రతిపాదించింది. ప్రస్తుత చట్టం ప్రకారం చందాదారులు.. అంటే- తల్లిదండ్రులు లేదా సంరక్షకులు మరణించినపుడు మాత్రమే దివ్యాంగులకు ఏకమొత్తంగా లేదా వార్షిక చెల్లింపులు సమయంలో పన్ను మినహాయింపు లభిస్తుంది. అయితే, ఇకపై తల్లిదండ్రులు లేదా సంరక్షకులు జీవించి ఉండగానే… అంటే- వారికి 60 ఏళ్లు పూర్తికాగానే దివ్యాంగులకు ఏకమొత్తంగా లేదా వార్షికంగా సొమ్ము అందించేందుకు బడ్జెట్‌ అనుమతించింది.
ప్రస్తుతం కేంద్ర ప్రభుత్వం తన ఉద్యోగి జీతంలో 14 శాతాన్ని మొదటి అంచె (టియర్‌-1) జాతీయ పెన్షన్‌ పథకం (ఎన్‌పీఎస్‌) చందాకింద చెల్లిస్తుంది. ఉద్యోగి ఆదాయం లెక్కింపు సందర్భంగా ఈ మొత్తాన్ని మినహాయింపుగా పరిగణిస్తారు. అయితే, రాష్ట్ర ప్రభుత్వ ఉద్యోగుల యాజమాన్య చందాలో 10 శాతానికి మాత్రమే ఈ మినహాయింపు వర్తిస్తుంది. ఈ నేపథ్యంలో కేంద్ర/రాష్ట్ర ప్రభుత్వోద్యోగుల మధ్య సమానస్థాయి వర్తించేలా ఈ మినహాయింపు పరిమితిని ప్రస్తుత 10 శాతం నుంచి 14 శాతానికి పెంచాలని బడ్జెట్‌ ప్రతిపాదించింది.
దేశంలో స్థాపన ప్రకటన నాటినుంచి పదేళ్లలోగా అంటే- 31.03.2022కు ముందు ఏర్పాటయ్యే అర్హతగల అంకుర సంస్థలకు వరుసగా మూడేళ్లపాటు పన్ను ప్రోత్సాహకం లభిస్తుంది. అయితే, కోవిడ్‌ మహమ్మారి పరిస్థితుల నేపథ్యంలో పన్ను ప్రోత్సాహకం పొందడం కోసం స్థాపన వ్యవధిని మరో ఏడాదిపాటు… అంటే- 31.03.2023దాకా పొడిగించాలని బడ్జెట్‌ ప్రతిపాదించింది.
కొన్ని దేశీయ కంపెనీలకు అంతర్జాతీయంగా వ్యాపార పోటీతత్వ వాతావరణం కల్పన దిశగా పన్ను రాయితీ విధానం ప్రవేశపెట్టబడింది. దీనికింద కొత్తగా ఏర్పాటైన దేశీయ తయారీరంగ సంస్థలకు 15 శాతం పన్నును అమలు చేస్తుంది. ఇందులో భాగంగా సెక్షన్‌ ‘115బిఏబీ’ కింద తయారీ లేదా ఉత్పాదన ప్రారంభానికి చివరి తేదీని ఏడాదిపాటు… అంటే-2024 మార్చి 31దాకా పొడిగించాలని కేంద్ర బడ్జెట్‌ ప్రతిపాదించింది.
వర్చువల్‌ డిజిటల్‌ ఆస్తులపై పన్నుకు సంబంధించి- ఏదైనా వర్చువల్‌ డిజిటల్‌ ఆస్తి బదిలీ ద్వారా లభించే ఆదాయంపై 30 శాతం పన్ను విధింపునకు బడ్జెట్‌ వీలు కల్పిస్తోంది. అటువంటి ఆదాయాన్ని లెక్కించేటపుడు కొనుగోలు/సముపార్జన వ్యయం మినహా ఎలాంటి ఇతర వ్యయాలు లేదా భత్యాలకు మినహాయింపు అనుమతించబడదు. అంతేకాకుండా వర్చువల్‌ డిజిటల్‌ ఆస్తుల బదిలీవల్ల ఏదైనా నష్టం సంభవిస్తే ఇతరత్రా ఆదాయాల తగ్గింపునకు సదరు నష్టం అనుమతించబడదు. ఇలాంటి లావాదేవీల వివరాలు రాబట్టడం కోసం వర్చువల్‌ డిజిటల్‌ ఆస్తి బదిలీకి సంబంధించిన చెల్లింపులపై ‘టీడీఎస్‌’ను సదరు ఆస్తి నగదుపూర్వక విలువ పరిమితిపై 1 శాతంగా విధించాలని నిబంధన రూపొందించబడింది. అలాగే వర్చువల్‌ డిజిటల్‌ ఆస్తిని బహుమతిగా పొందిన వ్యక్తిపై పన్ను విధించాలని కూడా ప్రతిపాదించబడింది.
వివాదాల సమగ్ర పరిష్కార విధానాన్ని మరింత ముందుకు తీసుకెళ్తూ- ఒక మదింపుదారు విషయంలో అధికారపరిధిగల హైకోర్టు లేదా సుప్రీం కోర్టులో ఏదైనా కేసు సంబంధిత అంశం విచారణలో ఉన్నపుడు ఆయా న్యాయస్థానాల్లో అది పూర్తిగా పరిష్కారం అయ్యేదాకా సదరు మదింపుదారుపై పన్నుశాఖ అప్పీలు దాఖలు వాయిదాకు బడ్జెట్‌ వీలు కల్పించింది. అలాగే ఆఫ్‌షోర్ డెరివేటివ్ ఇన్‌స్ట్రుమెంట్స్ లేదా ఆఫ్‌షోర్ బ్యాంకింగ్ యూనిట్ జారీ చేసిన కౌంటర్ డెరివేటివ్‌ల ద్వారా ప్రవాస భారతీయులకు వచ్చే ఆదాయం, రాయల్టీ ద్వారా వచ్చే ఆదాయం, ఓడ లీజుపై వచ్చే వడ్డీ, ఐఎఫ్‌ఎస్‌సీ ద్వారా పోర్ట్‌ ఫోలియో మేనేజ్‌మెంట్ సేవల ద్వారా లభించే ఆదాయం నిర్దిష్ట షరతులకు లోబడి పన్ను నుంచి మినహాయించబడుతుందని బడ్జెట్‌ ప్రతిపాదించింది. ఆదాయం లేదా లాభంపై విధించే అదనపు సుంకం లేదా సెస్సును వ్యాపార వ్యయంగా అనుమతించే వీల్లేదని బడ్జెట్‌ స్పష్టం చేసింది.
న్ను ఎగవేతకు ప్రయత్నించేవారిలో నిర్దిష్టత, చట్టమంటే భయం పెంచే దిశగా ఆర్థికశాఖ మంత్రి ఒక ప్రతిపాదన తెచ్చారు. ఈ మేరకు తనిఖీ లేదా సర్వే కార్యకలాపాల్లో భాగంగా అటువంటి వ్యక్తులకు సంబంధించి వెల్లడించని ఆదాయం వెలుగుచూసినపుడు వారికి ఇతరత్రా సంభవించిన ఏదైనా నష్టాన్ని అందులోనుంచి మినహాయించే వీలుండదని స్పష్టం చేశారు. ప్రత్యేక ఆర్థిక మండళ్ల పరిధిలో కస్టమ్స్‌ పరిపాలన సంస్కరణలు చేపట్టనున్నట్లు బడ్జెట్‌ ప్రకటించింది. ఇందులో భాగంగా ఇకపై ఈ కార్యకలాపాలు పూర్తిగా ‘ఐటీ’ చోదితంగానే సాగుతాయని, ముప్పు ఆధారిత తనిఖీలకు మాత్రమే పరిమితమై మరింత సౌలభ్యంపై దృష్టి సారిస్తూ జాతీయ కస్టమ్స్‌ పోర్టల్‌ పనిచేస్తుందని పేర్కొంది. ఈ సంస్కరణ 2022 సెప్టెంబరు 30 నుంచి అమలులోకి రానుందని ప్రకటించింది.
మూలధన వస్తువులు, ప్రాజెక్టు దిగుమతులలో రాయితీల శాతాన్ని క్రమంగా తొలగించి, పరిమిత రీతిలో 7.5 శాతం సుంకం వర్తింపజేయాలని బడ్జెట్‌ ప్రతిపాదించింది. అయితే, దేశంలో తయారీ లేని అత్యాధునిక యంత్రాలకు సంబంధించి కొన్ని మినహాయింపులు కొనసాగుతాయి. మూలధన వస్తు తయారీకి దేశీయ పరిశ్రమలను ప్రోత్సహించడంలో భాగంగా ప్రత్యేక మూసలు, బాల్‌ స్క్రూలు, లీనియర్‌ మోషన్‌ గైడ్‌ వంటి ఉత్పాదక వనరులపై కొన్ని మినహాయింపులు ప్రవేశపెట్టబడతాయి. మొత్తంమీద 350కిపైగా మినహాయింపు పద్దులు రద్దుచేయబడతాయి. దేశీయ తయారీ సామర్థ్యం తగినంతగా గల వ్యవసాయ ఉత్పాదన, రసాయనాలు, దుస్తులు, వైద్య పరికరాలు, ఔషధాలు, మందులు ఈ జాబితాలో ఉన్నాయి. అదేవిధంగా వివిధ రాయితీ శాతాలకు సంబంధించి పలు నోటిఫికేషన్ల ద్వారా ప్రకటించే బదులుగా ఇకపై కస్టమ్స్‌ సుంకాల షెడ్యూలులోనే అన్నీ చేర్చబడతాయి.
లక్ట్రానిక్స్‌ రంగంలో ధరించే, వినికిడి పరికరాలు, ఎలక్ట్రానిక్‌ స్మార్ట్‌ మీటర్ల దేశీయ తయారీకి సౌలభ్యం దిశగా గ్రేడ్లవారీ పన్ను వ్యవస్థ ఏర్పాటు కోసం కస్టమ్స్‌ సుంకం శాతాల క్రమబద్ధీకరణ చేపట్టబడుతుంది. మొబైల్‌ ఫోన్‌ చార్జర్ల ట్రాన్స్‌ ఫార్మర్‌ విడిభాగాలు, మొబైల్‌ కెమెరా మాడ్యూల్‌ లెన్స్‌, కొన్ని ఇతర వస్తువులపై సుంకంలో రాయితీలు ఇవ్వబడతాయి.
వజ్రాలు, ఆభరణాల రంగానికి ఊపునిచ్చేందుకు కట్‌-పాలిష్డ్‌ వజ్రాలు, రాళ్లపై కస్టమ్స్‌ డ్యూటీ 5 శాతానికి తగ్గించబడింది. ఇ-కామర్స్‌ ద్వారా ఆభరణాల ఎగుమతికి వీలు కల్పిస్తూ సరళీకరించిన నియంత్రణ వ్యవస్థ ఈ ఏడాది జూన్‌ నుంచి అమలులోకి వస్తుంది. తక్కువ విలువైన అనుకరణ ఆభరణాల దిగుమతికి ప్రోత్సాహకాల రద్దు దిశగా సదరు ఆభరణాల దిగుమతిపై కస్టమ్స్‌ సుంకాన్ని కిలోకు కనీసం రూ.400 వంతున విధించాలని నిర్దేశించబడింది. ఇక మిథనాల్‌, ఎసిటిక్‌ యాసిడ్‌, పెట్రోలియం శుద్ధికి వినియోగించే భారీ ముడిపదార్థాలు వంటి కొన్ని వస్తువులపై కస్టమ్స్‌ సుంకం తగ్గించబడింది. అయితే, దేశీయ తయారీ సామర్థ్యం తగినంతగాగల సోడియమ్‌ సైనైడ్‌పై సుంకం పెంచబడింది.
గొడుగులపై సుంకం 20 శాతానికి పెంచడంతోపాటు వాటి విడిభాగాలపై పన్ను మినహాయింపు ఉపసంహరించబడింది. దేశీయంగా తయారయ్యే వ్యవసాయ పరికరాలు, సాధనాలపై మినహాయింపు హేతుబద్ధీకరించబడింది. తుక్కు ఉక్కుపై నిరుడు అనుమతించిన కస్టమ్స్‌ సుంకం మినహాయింపు మరో ఏడాదిపాటు పొడిగించబడింది. అయితే, స్టెయిన్‌లెస్‌ స్టీల్‌, కోటెడ్‌ ఫ్లాట్‌ స్టీల్‌ ఉత్పత్తులు, అల్లాయ్‌ స్టీల్‌ కడ్డీలు, హైస్పీడ్‌ స్టీల్‌ వంటివాటిపై నిల్వ నిరోధక సుంకం, ‘సీవీడీ’ విధింపు రద్దుచేయబడింది. అలాగే ఎగుమతులకు ప్రోత్సాహకంగా కొన్ని రాయితీలు కల్పించబడ్డాయి. ఈ మేరకు హస్తకళలు, వస్త్రాలు, చర్మదుస్తులు, చర్మ పాదరక్షల ఎగుమతిదారులకు అవసరమైన అలంకరణ, ట్రిమ్మింగ్, ఫేజెనర్లు, బటన్లు, జిప్పర్, లైనింగ్ మెటీరియల్, నిర్దిష్ట చర్మం, ఫర్నిచర్ ఫిట్టింగ్‌లు, ప్యాకేజింగ్ బాక్సులు వంటివాటిపై మినహాయింపులు ఇవ్వబడతాయి. ఇక రొయ్యల ఎగుమతిని ప్రోత్సహించే దిశగా రొయ్యల సాగుకు అవసరమైన కొన్ని ఉత్పాదకాలపై సుంకం తగ్గించబడుతోంది.
సమ్మిళిత ఇంధనానికి ప్రభుత్వం అధిక ప్రాధాన్యం ఇస్తోంది. ఈ దిశగా కృషిని ప్రోత్సహించడం లక్ష్యంగా 2022 అక్టోబరు 1వ తేదీనుంచి అసమ్మిళిత ఇంధనంపై లీటరుకు రూ.2 వంతున అదనపు వ్యత్యాస ఎక్సైజ్ సుంకం విధించబడుతుంది.

Ministry of Finance
SUMMARY OF UNION BUDGET 2022-23
01 FEB 2022 1:19PM by PIB Delhi
India’s economic growth in the current year is estimated to be 9.2 per cent, highest among all large economies. The overall, sharp rebound and recovery of the economy from the adverse effects of the pandemic is reflective of our country’s strong resilience. This was stated by Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt Nirmala Sitharaman while presenting the Union Budget in Parliament today.
The Finance Minister said, India is celebrating Azadi ka Amrit Mahotsav and it has entered into Amrit Kaal, the 25-year-long leadup to India@100, the government aims to attain the vision of Prime Minister outlined in his Independence Day address and they are:
• Complementing the macro-economic level growth focus with a micro-economic level all-inclusive welfare focus,
• Promoting digital economy & fintech, technology enabled development, energy transition, and climate action, and
• Relying on virtuous cycle starting from private investment with public capital investment helping to crowd-in private investment.
Since 2014, the government’s focus has been on empowerment of citizens, especially the poor and the marginalized and measures have been taken to provided housing, electricity, cooking gas, and access to water. The government also have programmes for ensuring financial inclusion and direct benefit transfers and a commitment to strengthen the abilities of poor to tap all opportunities.
The Finance Minister informed that the Productivity Linked Incentive in 14 sectors for achieving the vision of AtmaNirbhar Bharat has received excellent response, with potential to create 60 lakh new jobs, and an additional production of Rs 30 lakh crore during next 5 years. Dwelling on the issue of implementation of the new Public Sector Enterprise policy, She said, the strategic transfer of ownership of Air India has been completed, the strategic partner for NINL (Neelanchal Ispat Nigam Limited) has been selected, the public issue of the LIC is expected shortly and others too are in the process for 2022-23.
Smt Nirmala Sitharaman emphasized that this Budget continues to provide impetus for growth. It lays a parallel track of (1) a blueprint for the Amrit Kaal, which is futuristic and inclusive, which will directly benefit our youth, women, farmers, the Scheduled Castes and the Scheduled Tribes. And (2) big public investment for modern infrastructure, readying for India at 100 and this shall be guided by PM GatiShakti and be benefited by the synergy of multi-modal approach. Moving forward, on this parallel track, She outlined the following four priorities:
• PM GatiShakti
• Inclusive Development
• Productivity Enhancement & Investment, Sunrise Opportunities, Energy Transition, and Climate Action
• Financing of Investments
Elaborating the PM GatiShakti, the Finance Minister said that it is a transformative approach for economic growth and sustainable development. The approach is driven by seven engines, namely, Roads, Railways, Airports, Ports, Mass Transport, Waterways, and Logistics Infrastructure. All seven engines will pull forward the economy in unison. These engines are supported by the complementary roles of Energy Transmission, IT Communication, Bulk Water & Sewerage, and Social Infrastructure. Finally, the approach is powered by Clean Energy and Sabka Prayas – the efforts of the Central Government, the state governments, and the private sector together – leading to huge job and entrepreneurial opportunities for all, especially the youth.
Similarly, PM GatiShakti Master Plan for Expressways will be formulated in 2022-23 to facilitate faster movement of people and goods. The National Highways network will be expanded by 25,000 km in 2022-23 and Rs 20,000 crore will be mobilized through innovative ways of financing to complement the public resources.
She added that contracts for implementation of Multimodal Logistics Parks at four locations through PPP mode will be awarded in 2022-23.
In Railways, the Finance Minister said that ‘One Station-One Product’ concept will be popularized to help local businesses & supply chains. Moreover, as a part of Atmanirbhar Bharat, 2,000 km of network will be brought under Kavach, the indigenous world-class technology for safety and capacity augmentation in 2022-23. She also informed that four hundred new-generation Vande Bharat Trains with better energy efficiency and passenger riding experience will be developed and manufactured and one hundred PM GatiShakti Cargo Terminals for multimodal logistics facilities will be set up during the next three years.
On Agriculture front, the Finance Minister informed that Chemical-free Natural Farming will be promoted throughout the country, with a focus on farmers’ lands in 5-km wide corridors along river Ganga, at the first stage. Use of ‘Kisan Drones’ will be promoted for crop assessment, digitization of land records, spraying of insecticides, and nutrients. She said, to reduce dependence on import of oilseeds, a rationalised and comprehensive scheme to increase domestic production of oilseeds will be implemented.
As 2023 has been announced as the International Year of Millets, the government announced full support for post-harvest value addition, enhancing domestic consumption, and for branding millet products nationally and internationally.
Smt Nirmala Sitharaman said, implementation of the Ken-Betwa Link Project, at an estimated cost of Rs 44,605 crore will be taken up aimed at providing irrigation benefits to 9.08 lakh hectare of farmers’ lands, drinking water supply for 62 lakh people, 103 MW of Hydro, and 27 MW of solar power. Allocations of Rs 4,300 crore in RE 2021-22 and Rs 1,400 crore in 2022-23 have been made for this project. Moreover, Draft DPRs of five river links, namely Damanganga-Pinjal, Par-TapiNarmada, Godavari-Krishna, Krishna-Pennar and Pennar-Cauvery have been finalized and once a consensus is reached among the beneficiary states, the Centre will provide support for implementation.
The Finance Minister underlined that the Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS) has provided much-needed additional credit to more than 130 lakh MSMEs to help them mitigate the adverse impact of the pandemic. She, however added that the hospitality and related services, especially those by micro and small enterprises, are yet to regain their pre-pandemic level of business and after considering these aspects, the ECLGS will be extended up to March 2023. She informed that its guarantee cover will be expanded by Rs 50,000 crore to total cover of Rs 5 lakh crore, with the additional amount being earmarked exclusively for the hospitality and related enterprises.
Similarly, Credit Guarantee Trust for Micro and Small Enterprises (CGTMSE) scheme will be revamped with required infusion of funds. This will facilitate additional credit of Rs 2 lakh crore for Micro and Small Enterprises and expand employment opportunities. She informed that Raising and Accelerating MSME Performance (RAMP) programme with outlay of Rs 6,000 crore over 5 years will be rolled out to make the MSME sector more resilient, competitive and efficient.
Udyam, e-Shram, NCS and ASEEM portals will be interlinked and their scope will be widened.
Dwelling on the subject of Skill development and Quality Education, the Finance Minister said that Startups will be promoted to facilitate ‘Drone Shakti’ through varied applications and for Drone-As-A-Service (DrAAS). In select ITIs, in all states, the required courses for skilling will be started. In vocational courses, to promote crucial critical thinking skills, to give space for creativity, 750 virtual labs in science and mathematics, and 75 skilling e-labs for simulated learning environment, will be set-up in 2022-23.
She said that due to the pandemic-induced closure of schools, children, particularly in the rural areas, and those from Scheduled Castes and Scheduled Tribes, and other weaker sections, have lost almost 2 years of formal education and mostly, these are children in government schools. Thus to impart supplementary teaching and to build a resilient mechanism for education delivery, the Finance Minister informed that ‘one class-one TV channel’ programme of PM eVIDYA will be expanded from 12 to 200 TV channels and this will enable all states to provide supplementary education in regional languages for classes 1-12.
A Digital University will be established to provide access to students across the country for world-class quality universal education with personalised learning experience at their doorsteps. This will be made available in different Indian languages and ICT formats. The University will be built on a networked hub-spoke model, with the hub building cutting edge ICT expertise. The best public universities and institutions in the country will collaborate as a network of hub-spokes.
Under Ayushman Bharat Digital Mission, an open platform for the National Digital Health Ecosystem will be rolled out and it will consist of digital registries of health providers and health facilities, unique health identity, consent framework, and universal access to health facilities.
The Finance Minister said, as the pandemic has accentuated mental health problems in people of all ages, a ‘National Tele Mental Health Programme’ will be launched for better access to quality mental health counselling and care services. This will include a network of 23 tele-mental health centres of excellence, with NIMHANS being the nodal centre and International Institute of Information Technology-Bangalore (IIITB) providing technology support.
Smt Nirmala Sitharaman announced an allocation of Rs 60,000 crore to cover 3.8 crore households in 2022-23 for Har Ghar, Nal Se Jal. Current coverage is 8.7 crores and of this 5.5 crore households were provided tap water in last 2 years itself.
Similarly, in 2022-23, 80 lakh houses will be completed for the identified eligible beneficiaries of PM Awas Yojana, both rural and urban and Rs 48,000 crore is allocated for this purpose.
A new scheme, Prime Minister’s Development Initiative for NorthEast, PM-DevINE, will be implemented through the North-Eastern Council to fund infrastructure, in the spirit of PM GatiShakti, and social development projects based on felt needs of the North-East. An initial allocation of Rs 1500 crore will enable livelihood activities for youth and women, filling the gaps in various sectors.
17. PM's Development Initiative for North East Region (PM-DevINE).jpg
In 2022, 100 per cent of 1.5 lakh post offices will come on the core banking system enabling financial inclusion and access to accounts through 11 net banking, mobile banking, ATMs, and also provide online transfer of funds between post office accounts and bank accounts. This will be helpful, especially for farmers and senior citizens in rural areas, enabling interoperability and financial inclusion.
To mark 75 years of independence, the government has proposed to set up 75 Digital Banking Units (DBUs) in 75 districts of the country by Scheduled Commercial Banks to ensure that the benefits of digital banking reach every nook and corner of the country in a consumer-friendly manner.
The issuance of e-Passports using embedded chip and futuristic technology will be rolled out in 2022-23 to enhance convenience for the citizens in their overseas travel.
Productivity enhancement and investment (Ease of Doing Business 2.0)_M2.jpg
The Finance Minister announced that for developing India specific knowledge in urban planning and design, and to deliver certified training in these areas, up to five existing academic institutions in different regions will be designated as centres of excellence. These centres will be provided endowment funds of Rs 250 crore each.
The animation, visual effects, gaming, and comic (AVGC) sector offers immense potential to employ youth and therefore an AVGC promotion task force with all stakeholders will be set-up to recommend ways to realize this and build domestic capacity for serving our markets and the global demand.
Productivity enhancement and investment (Ease of Doing Business 2.0)_M1.jpg
Smt Nirmala Sitharaman said that Telecommunication in general, and 5G technology in particular, can enable growth and offer job opportunities. She informed that required spectrum auctions will be conducted in 2022 to facilitate rollout of 5G mobile services within 2022- 23 by private telecom providers. A scheme for design-led manufacturing will be launched to build a strong ecosystem for 5G as part of the Production Linked Incentive Scheme, she added.
On the Defence front, the Government reiterates committed to reducing imports and promoting AtmaNirbharta in equipment for the Armed Forces. 68 per cent of the capital procurement budget will be earmarked for domestic industry in 2022-23, up from 58 per cent in 2021-22. Defence R&D will be opened up for industry, startups and academia with 25 per cent of defence R&D budget earmarked.
Referring to Sunrise Opportunities, the Finance Minister said, Artificial Intelligence, Geospatial Systems and Drones, Semiconductor and its eco-system, Space Economy, Genomics and Pharmaceuticals, Green Energy, and Clean Mobility Systems have immense potential to assist sustainable development at scale and modernize the country. They provide employment opportunities for youth, and make Indian industry more efficient and competitive.
To facilitate domestic manufacturing for the ambitious goal of 280 GW of installed solar capacity by 2030, an additional allocation of RS 19,500 crore for Production Linked Incentive for manufacture of high efficiency modules, with priority to fully integrated manufacturing units from polysilicon to solar PV modules, will be made.
The Finance Minister stressed that Public investment must continue to take the lead and pump-prime the private investment and demand in 2022-23 and therefore the outlay for capital expenditure in the Union Budget is once again being stepped up sharply by 35.4 per cent from Rs 5.54 lakh crore in the current year to Rs 7.50 lakh crore in 2022-23. This has increased to more than 2.2 times the expenditure of 2019-20 and this outlay in 2022-23 will be 2.9 per cent of GDP. With this investment taken together with the provision made for creation of capital assets through Grants-in-Aid to States, the ‘Effective Capital Expenditure’ of the Central Government is estimated at Rs 10.68 lakh crore in 2022-23, which will be about 4.1 per cent of GDP.
As a part of the government’s overall market borrowings in 2022-23, sovereign Green Bonds will be issued for mobilizing resources for green infrastructure. The proceeds will be deployed in public sector projects which help in reducing the carbon intensity of the economy.
The Government proposed to introduce Digital Rupee, using blockchain and other technologies, to be issued by the Reserve Bank of India starting 2022-23 for more efficient and cheaper currency management system.
Reflecting the true spirit of cooperative federalism, the Central Government enhanced the outlay for the ‘Scheme for Financial Assistance to States for Capital Investment’ from Rs 10,000 crore in the Budget Estimates to Rs 15,000 crore in the Revised Estimates for the current year. Moreover, for 2022-23, the allocation is Rs 1 lakh crore to assist the states in catalysing overall investments in the economy. These fifty-year interest free loans are over and above the normal borrowings allowed to the states. This allocation will be used for PM GatiShakti related and other productive capital investment of the states.
Smt Nirmala Sitharaman also announced that in 2022-23, in accordance with the recommendations of the 15th Finance Commission, the states will be allowed a fiscal deficit of 4 per cent of GSDP of which 0.5 per cent will be tied to power sector reforms, for which the conditions have already been communicated in 2021-22.
Concluding the Part A of her Budget speech, the Finance Minister said that the revised Fiscal Deficit in the current year is estimated at 6.9 per cent of GDP as against 6.8 per cent projected in the Budget Estimates. The Fiscal Deficit in 2022-23 is estimated at 6.4 per cent of GDP, which is consistent with the broad path of fiscal consolidation announced by her last year to reach a fiscal deficit level below 4.5 per cent by 2025-26. While setting the fiscal deficit level in 2022-23, she called for nurturing growth, through public investment, to become stronger and sustainable.
The Union Budget 2022-23, while continuing with the declared policy of stable and predictable tax regime, intends to bring more reforms that will take ahead the vision to establish a trustworthy tax regime. Smt Nirmala Sitharaman said that proposals relating to taxes and duties will further simplify the tax system, promote voluntary compliance by taxpayers, and reduce litigation.
On the Direct Tax side, the budget allows taxpayers to file updated income tax return within 2 years for correcting errors. It also provides tax relief to persons with disability. The budget also reduces Alternate minimum tax rate and surcharge for cooperatives. As an incentive for startups, period of incorporation of eligible startups has been extended by one more year. The budget proposes to increase tax deduction limit on employer’s contribution to NPS account of state government employees to bring parity with central government employees. Newly incorporated manufacturing entities will be incentivized under concessional tax regime. Income from transfer of virtual assets will be taxed at 30%. The budget proposes better litigation management to avoid repetitive appeals.
On the Indirect tax side, the Union budget says that Customs administration in Special Economic Zones will be fully IT driven. It provides for phasing out of concessional rates in capital goods and project imports gradually and apply a moderate tariff of 7.5%. The budget underlines review of customs exemptions and tariff simplification, with more than 350 exemptions proposed to be gradually phased out. It proposes that customs duty rates will be calibrated to provide a graded structure to facilitate domestic electronics manufacturing. Rationalization of exemptions on implements and tools for agri sector manufactured in India will be undertaken. Customs duty exemption to steel scrap will be extended. Unblended fuel will attract additional differential excise duty.
The budget proposes a new provision permitting taxpayers to file an Updated Return on payment of additional tax. This updated return can be filed within two years from the end of the relevant assessment year. Smt. Sitharaman said that with this proposal, there will be a trust reposed in the taxpayers that will enable the assessee herself to declare the income that she may have missed out earlier while filing her return. It is an affirmative step in the direction of voluntary tax compliance.
To provide a level playing field between co-operative societies and companies, the budget proposes to reduce Alternate Minimum Tax for the cooperative societies also to fifteen per cent. The Finance Minister also proposed to reduce the surcharge on co-operative societies from present 12 to 7 per cent for those having total income of more than Rs 1 crore and up to Rs 10 crores.
The parent or guardian of a differently-abled person can take an insurance scheme for such person. The present law provides for deduction to the parent or guardian only if the lump sum payment or annuity is available to the differently abled person on the death of the subscriber i.e. parent or guardian. The budget now allows the payment of annuity and lump sum amount to the differently abled dependent during the lifetime of parents/guardians, i.e., on parents/ guardians attaining the age of sixty years.
The Central Government contributes 14 per cent of the salary of its employee to the National Pension System (NPS) Tier-I. This is allowed as a deduction in computing the income of the employee. However, such deduction is allowed only to the extent of 10 per cent of the salary in case of employees of the State government. To provide equal treatment, the budget proposes to increase the tax deduction limit from 10 per cent to 14 per cent on employer’s contribution to the NPS account of State Government employees as well.
Eligible start-ups established before 31.3.2022 had been provided a tax incentive for three consecutive years out of ten years from incorporation. In view of the Covid pandemic, the budget provides for extending the period of incorporation of the eligible start-up by one more year, that is, up to 31.03.2023 for providing such tax incentive.
In an effort to establish a globally competitive business environment for certain domestic companies, a concessional tax regime of 15 per cent tax was introduced by the government for newly incorporated domestic manufacturing companies. The Union Budget proposes to extend the last date for commencement of manufacturing or production under section 115BAB by one year i.e. to 31st March, 2024.
For the taxation of virtual digital assets, the budget provides that any income from transfer of any virtual digital asset shall be taxed at the rate of 30 per cent. No deduction in respect of any expenditure or allowance shall be allowed while computing such income except cost of acquisition. Further, loss from transfer of virtual digital asset cannot be set off against any other income. In order to capture the transaction details, a provision has been made for TDS on payment made in relation to transfer of virtual digital asset at the rate of 1 per cent of such consideration above a monetary threshold. Gift of virtual digital asset is also proposed to be taxed in the hands of the recipient.
Taking forward the policy of sound litigation management, the budget provides that, if a question of law in the case of an assessee is identical to a question of law which is pending in appeal before the jurisdictional High Court or the Supreme Court in any case, the filing of further appeal in the case of this assessee by the department shall be deferred till such question of law is decided by the jurisdictional High Court or the Supreme Court.
It has been proposed in the budget that income of a non-resident from offshore derivative instruments, or over the counter derivatives issued by an offshore banking unit, income from royalty and interest on account of lease of ship and income received from portfolio management services in IFSC shall be exempt from tax, subject to specified conditions.
It has been clarified in the budget that any surcharge or cess on income and profits is not allowable as business expenditure.
In order to bring certainty and to increase deterrence among tax evaders, the Finance Minister proposed to provide that no set off, of any loss shall be allowed against undisclosed income detected during search and survey operations.
The budget says that reforms in Customs Administration of Special Economic Zones will be undertaken, and it shall henceforth be fully IT driven and function on the Customs National Portal with a focus on higher facilitation and with only risk-based checks. This reform shall be implemented by 30th September 2022.
The budget proposes to phase out the concessional rates in capital goods and project imports gradually and apply a moderate tariff of 7.5 per cent. Certain exemptions for advanced machineries that are not manufactured within the country shall continue. A few exemptions have been introduced on inputs, like specialised castings, ball screw and linear motion guide, to encourage domestic manufacturing of capital goods.
More than 350 exemption entries will be gradually phased out. These include exemption on certain agricultural produce, chemicals, fabrics, medical devices and drugs and medicines for which sufficient domestic capacity exists. Further, several concessional rates are being incorporated in the Customs Tariff Schedule itself instead of prescribing them through various notifications.
In the field of electronics, Customs duty rates are being calibrated to provide a graded rate structure to facilitate domestic manufacturing of wearable devices, hearable devices and electronic smart meters. Duty concessions are also being given to parts of transformer of mobile phone chargers and camera lens of mobile camera module and certain other items.
To give a boost to the Gems and Jewellery sector, Customs duty on cut and polished diamonds and gemstones is being reduced to 5 per cent. To facilitate export of jewellery through e-commerce, a simplified regulatory framework shall be implemented by June this year. To disincentivise import of undervalued imitation jewellery, the customs duty on imitation jewellery is being prescribed in a manner that a duty of at least Rs 400 per Kg is paid on its import.
Customs duty on certain critical chemicals namely methanol, acetic acid and heavy feed stocks for petroleum refining are being reduced, while duty is being raised on sodium cyanide for which adequate domestic capacity exists.
Duty on umbrellas is being raised to 20 per cent. Exemption to parts of umbrellas is being withdrawn. Exemption is also being rationalised on implements and tools for agri-sector which are manufactured in India. Customs duty exemption given to steel scrap last year is being extended for another year. Certain Anti- dumping and CVD on stainless steel and coated steel flat products, bars of alloy steel and high-speed steel are being revoked.
To incentivise exports, exemptions are being provided on items such as embellishment, trimming, fasteners, buttons, zipper, lining material, specified leather, furniture fittings and packaging boxes that may be needed by bonafide exporters of handicrafts, textiles and leather garments, leather footwear and other goods. Duty is being reduced on certain inputs required for shrimp aquaculture so as to promote its exports.
Blending of fuel is a priority of this Government. To encourage the efforts for blending of fuel, unblended fuel shall attract an additional differential excise duty of Rs 2/ litre from the 1st day of October 2022.