ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ట్యాక్స్ రిటర్న్స్‌ అప్‌డేట్ చేసేందుకు రెండేళ్ల సమయం వికలాంగులకు పన్నులో రాయితీ
కేంద్ర ప్రభుత్వ ఉద్యోగులతో సమానంగా రాష్ట్ర ఉద్యోగులకు ఎన్‌పీఎస్‌ మినహాయింపు
ఎన్‌పీఎస్‌ మినహాయింపులు 10 నుంచి 14 శాతానికి పెంపు
వర్చువల్ డిజిటల్ ఆస్తుల లావాదేవీలపై వచ్చే ఆదాయంపై 30% పన్ను
పన్ను చెల్లింపుదారులతో వివాదాల పరిష్కారానికి నూతన చర్యలు
01 FEB 2022 12:56PM by PIB Hyderabad
అప్‌డేటెడ్ ఆదాయపు పన్ను రిటర్నులను దాఖలు చేసేందుకు గడువును పెంచుతున్నట్లు ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి నిర్మల సీతారామన్ ప్రకటించారు. ఈ రోజు 2022-23 కేంద్ర బడ్జెట్ ను శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ పార్లమెంట్ లో ప్రవేశపెట్టారు. సంబంధిత అసెస్మెంట్ సంవత్సరానికి దాఖలు చేసిన రిటర్నులలో రెండు సంవత్సరాల లోపు అదనపు పన్ను చెల్లించి ఐటీ రిటర్నులను అప్‌డేట్ చేసుకోవచ్చునన్నారు, దీనివల్ల పన్ను చెల్లింపుదారులు తమ ఆదాయాన్ని మదింపు వేసినప్పుడు జరిగిన పొరపాటు, తప్పులను సరిదిద్దుకుని ఐటీ రిటర్నులను అప్‌డేట్ చేసుకునేందుకు అవకాశం కలుగుతుందని ఆర్థిక మంత్రి వివరించారు. ప్రస్తుతం అమలులో ఉన్న విధానం ప్రకారం ఆదాయాన్ని ఐటీ రిటర్నులో సరిగ్గా చూపలేదని ఆదాయం పన్ను శాఖ గుర్తించినప్పుడు సుదీర్ఘమైన ప్రక్రియను అనుసరించి తుది నిర్ణయం తీసుకోవాల్సి వస్తున్నదని ఆమె అన్నారు. కొత్త ప్రతిపాదన పన్ను చెల్లింపుదారులపై నమ్మకాన్ని ఉంచుతుందని అన్నారు. " ఇది స్వచ్ఛంద పన్ను సమ్మతి దిశలో ఒక నిశ్చయాత్మక అడుగు " అని ఆమె వ్యాఖ్యానించారు.
వైకల్యం ఉన్న వ్యక్తులకు పన్ను ఉపశమనం
అంగ వైకల్యం కలిగి ఉన్న వారి పేరిట బీమా పథకం తీసుకున్న తల్లిదండ్రులు, సంరక్షకులు పథకానికి సంబంధించి ఏకమొత్తం చెల్లింపు లేదా యాన్యుటీ చెల్లించినప్పుడు మాత్రమే మరణం తర్వాత తల్లిదండ్రులు, సంరక్షకులకు పన్ను మినహాయింపు ను చట్టం ప్రస్తుతం అందిస్తుంది. దీనితో వారి తల్లిదండ్రులు/సంరక్షకుల జీవితకాలంలో కూడా అంగ వైకల్యం కలిగిన వారిపై ఆధారపడిన వారికి యాన్యుటీ లేదా ఏకమొత్తం చెల్లించాల్సిన పరిస్థితులు ఏర్పడే అవకాశం ఉందని శ్రీమతి సీతారామన్ తెలిపారు. దీనిని దృష్టిలో ఉంచుకుని తల్లిదండ్రులు/సంరక్షకుల జీవితకాలంలో అరవై ఏళ్లు నిండిన చందాదారుల పై ఆధారపడిన వికలాంగులకు యాన్యుటీ మరియు ఏకమొత్తం చెల్లింపును అనుమతించాలని ప్రభుత్వం ప్రతిపాదిస్తున్నట్లు ఆమె ప్రకటించారు.
రాష్ట్ర మరియు కేంద్ర ప్రభుత్వ ఉద్యోగుల మధ్య సమానత్వం
రాష్ట్ర ప్రభుత్వ ఉద్యోగుల సామాజిక భద్రతా ప్రయోజనాలను పెంపొందించేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వ ఉద్యోగులతో సమానంగా వారిని తీసుకు రావాలని నిర్ణయించామని శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ ప్రకటించారు. రాష్ట్ర ప్రభుత్వ ఉద్యోగుల ఎన్‌పిఎస్ ఖాతాకు యజమాని చెల్లించే మొత్తంపై పన్ను మినహాయింపు పరిమితిని 10 శాతం నుంచి 14 శాతానికి పెంచాలని ప్రభుత్వం ప్రతిపాదిస్తున్నట్లు మంత్రి తెలిపారు.
వర్చువల్ డిజిటల్ ఆస్తులపై పన్ను
వర్చువల్ డిజిటల్ ఆస్తులలో లావాదేవీల పరిమాణం మరియు ఫ్రీక్వెన్సీ అసాధారణంగా పెరిగాయని శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ తెలిపారు. దీనిని దృష్టిలో “ ఏదైనా వర్చువల్ డిజిటల్ ఆస్తిని బదిలీ చేయడం ద్వారా వచ్చే ఏదైనా ఆదాయంపై 30 శాతం చొప్పున పన్ను విధించబడుతుంది ” అని సీతారామన్ ప్రకటించారు.”. సముపార్జన ఖర్చు మినహా ఆదాయాన్ని లెక్కించేటప్పుడు ఏదైనా ఖర్చు లేదా భత్యానికి సంబంధించి ఎలాంటి మినహాయింపులు ఈ పథకం అనుమతించదని ఆమె వివరించారు. వర్చువల్ డిజిటల్ ఆస్తిని బదిలీ చేయడం వల్ల వచ్చే నష్టాన్ని ఏ ఇతర ఆదాయం తో భర్తీ చేయ లేమని మంత్రి అన్నారు. లావాదేవీ వివరాలను నమోదు చేసేందుకు వర్చువల్ డిజిటల్ ఆస్తిని బదిలీ చేయడానికి సంబంధించి చేసిన చెల్లింపుపై ఒక శాతం టీడీస్ విధించడం జరుగుతుందని అన్నారు. వర్చువల్ డిజిటల్ ఆస్తి బహుమతిగా పొందిన వ్యక్తి నుంచి కూడా పన్ను వసూలు చేస్తామని అన్నారు.
వివాద పరిష్కార వ్యవస్థ
ఒకే విధమైన సమస్యలతో కూడిన అప్పీలు దాఖలు చేయడానికి చాలా సమయం పడుతున్నదని దీనిపై ఖర్చులు కూడా ఎక్కువగా ఉంటున్నాయని శ్రీమతి సీతారామన్ పేర్కొన్నారు. వివాదాలను త్వరితగతిన పరిష్కరించాలనే లక్ష్యంతో ప్రభుత్వం పనిచేస్తున్నదని అన్నారు. పన్ను చెల్లింపుదారులు మరియు ఆదాయం పన్ను శాఖల మధ్య పదేపదే వ్యాజ్యాన్ని తగ్గించడానికి చర్యలు తీసుకుంటామని అన్నారు. దీనిలో భాగంగా ఒకే విధమైన వివాదానికి సంబంధించి హైకోర్టు లేదా సుప్రీంకోర్టు ముందు అప్పీల్‌ లో ఉన్న వివాదం పరిష్కారం అయ్యే వరకు శాఖ మరోసారి అప్పీల్‌ చేయకుండా విధంగా ప్రభుత్వం తగిన విధానాన్ని రూపొందిస్తుందని మంత్రి తెలిపారు.
దేశంలో పన్ను చెల్లింపుదారులకు మంత్రి కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. పన్ను చెల్లింపుతో ప్రజల సమస్యల పరిష్కారానికి ఆ కృషి చేస్తున్న ప్రభుత్వానికి పన్ను చెల్లింపుదారులు తమ వంతు సహకారాన్ని అందించారని మంత్రి అన్నారు.

Ministry of Finance
TAXPAYERS CAN FILE UPDATED INCOME TAX RETURN WITHIN TWO YEARS
TAX RELIEF TO PERSONS WITH DISABILITY
TAX DEDUCTION LIMIT ON EMPLOYER’S CONTRIBUTION TO NPS ACCOUNT OF STATE GOVERNMENT EMPLOYEES INCREASED TO 14% FROM 10%
INCOME FROM VIRTUAL DIGITAL ASSETS TRANSACTIONS TO BE TAXED AT 30%
NEW STEPS TO AVOID REPEAT LITIGATIONS WITH TAXPAYERS
01 FEB 2022 12:56PM by PIB Delhi
The Government proposes to permit taxpayers to file an updated return on payment of additional tax within two years from the end of the relevant assessment year announced the Union Finance & Corporate Affairs Minister Smt. Nirmala Sitharaman while presenting the Union Budget 2022-23 in the Parliament today. She said this would give taxpayers an opportunity to correct any omissions or mistakes in correctly estimating their income for tax payment. She pointed out that currently, if the department finds out that some income has been missed out by the assessee, it goes through a lengthy process of adjudication, the new proposal would repose trust in the taxpayer. She said “It is an affirmative step in the direction of voluntary tax compliance”.
Tax Relief to Persons with Disability
The law currently provides for deduction to the parent or guardian when they take an insurance scheme for the differently abled person only if the lump sum payment or annuity is available to the differently abled person on the death of the subscriber. Pointing out that there could be situations where differently abled dependants may need payment of annuity or lump sum amount even during the lifetime of their parents/guardians, Smt. Sitharaman announced that the Government proposes to allow the payment of annuity and lump sum amount to the differently abled dependent during the lifetime of parents/guardians, on subscribers attaining the age of sixty years.
Parity between Employees of State and Central Government
The minister said that to enhance the social security benefits of the State government employees and bring them at par with the central government employees, the Government proposes to increase the tax deduction limit to 14 per cent from 10 per cent on employer’s contribution to the NPS account of State Government employees.
Scheme for Taxation of Virtual Digital Assets
Stating that the magnitude and frequency of transactions in virtual digital assets have increased phenomenally, Smt. Sitharaman announced that “any income from transfer of any virtual digital asset shall be taxed at the rate of 30 per cent”. She said that the scheme would not allow any deduction in respect of any expenditure or allowance while computing such income except cost of acquisition. Further she said, loss from transfer of virtual digital asset cannot be set off against any other income. The minister also added that in order to capture the transaction details, the Government would also make a provision to provide for TDS on payment made in relation to transfer of virtual digital asset at the rate of 1 per cent of such consideration above a monetary threshold. Gift of virtual digital asset is also proposed to be taxed in the hands of the recipient, she said.
Litigation Management
Smt. Sitharaman stated that “a lot of time and resources are consumed in filing of appeals which involve identical issues”. In order to take forward the Government’s policy of sound litigation management and reduce repeated litigation between taxpayers and the department, the Government would make a provision that if a question of law in the case of an assessee is identical to a question of law which is pending in appeal before the jurisdictional High Court or the Supreme Court in any case, the filing of further appeal in the case of this assessee by the department shall be deferred till such question of law is decided by the jurisdictional High Court or the Supreme Court.
The minister also thanked the taxpayers of the country who have contributed immensely and strengthened the hands of the Government in helping their fellow citizens in the hour of need.