अर्थ मंत्रालय
सैन्यदलासाठी उपयोगी उपकरणांच्या क्षेत्रात आत्मनिर्भरतेला प्रोत्साहन देण्यासाठी सरकार वचनबद्ध असल्याचा अर्थसंकल्पात पुनरुच्चार
2022-23 मध्ये स्वदेशी उद्योगांसाठी 68 टक्के भांडवल संपादनाची तरतूद, जी 2021-22 मधील 58 टक्क्यांहून जास्त आहे
संरक्षण संशोधन व विकासाचे क्षेत्र शैक्षणिक क्षेत्र, उद्योग आणि स्टार्ट अप्स साठी खुले करणार
01 FEB 2022 3:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 फेब्रुवारी 2022
सैन्यदलासाठी उपयोगी उपकरणांच्या क्षेत्रात आत्मनिर्भरतेला प्रोत्साहन देण्यासाठी सरकार वचनबद्ध असल्याचा पुनरुच्चार केंद्रीय अर्थ व कार्पोरेट व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारामन यांनी या अर्थसंकल्पात केला. स्वदेशी उद्योगांसाठी या अर्थसंकल्पात 68 टक्के भांडवल संपादनाची तरतूद करण्याची घोषणा केली आहे. ही तरतूद 2021-22 मध्ये 58 टक्के होती.
संरक्षण संशोधन व विकासाचे क्षेत्र शैक्षणिक क्षेत्र, उद्योग आणि स्टार्ट अप्स साठी खुले करणार असून त्यासाठी एकूण संशोधन व विकास तरतुदीच्या 25 टक्के रक्कम राखून ठेवली असल्याचे सीतारामन यांनी सांगितले.
सैन्यदलासाठी उपकरणे व मंचाची संरचना व विकास करण्यासाठी खाजगी उद्योगांना प्रोत्साहित केले जाणार असून त्यासाठी त्यांनी संरक्षण संशोधन व विकास संस्था (DRDO) आणि इतर संस्थांशी सहकार्य करणे अपेक्षित आहे. विशेष हेतूसाठी उभारलेल्या SPV मार्फत हे सहकार्य करता येईल, असे त्या म्हणाल्या. मोठ्या प्रमाणात आवश्यक असलेल्या चाचणी व प्रमाणीकरणासाठी एक स्वतंत्र संस्था स्थापित करण्यात येईल असेही त्यांनी सांगितले.

Ministry of Finance
BUDGET REITERATES GOVERNMENT’S COMMITMENT TO PROMOTE ATMANIRBHARTA IN EQUIPMENT FOR ARMED FORCES
EARMARKS 68 PER CENT OF CAPITAL PROCUREMENT BUDGET FOR DOMESTIC INDUSTRY IN 2022-23, UP FROM 58 PER CENT IN 2021-22
DEFENCE R&D TO BE OPENED UP FOR INDUSTRY, STARTUPS AND ACADEMIA
01 FEB 2022 1:08PM by PIB Delhi
Reiterating government’s commitment to reduce imports and promote AtmaNirbharta in equipment for the Armed Forces, the Union Budget presented in parliament today by Union Finance & Corporate Affairs Minister Smt Nirmala Sitharaman, has earmarked 68 per cent of the capital procurement budget for domestic industry in 2022-23, up from 58 per cent in 2021-22.
Union Finance Minister said that Defence R&D will be opened up for industry, startups and academia with 25 per cent of defence R&D budget earmarked. Private industry will be encouraged to take up design and development of military platforms and equipment in collaboration with DRDO and other organizations through SPV model. She emphasized that an independent nodal umbrella body will be set up for meeting wide ranging testing and certification requirements.