ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
మహమ్మారి కారణంగా నెలకొన్న ఆర్థిక పరిస్థితిని కమర్షియల్ బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థ ఇప్పటి వరకు బాగానే ఎదుర్కొన్నట్లు వెల్లడించిన - ఆర్థిక సర్వే
11.6 శాతం మేర రెండంకెల వృద్ధిని నమోదు చేసిన - వ్యక్తిగత రుణాలు
10.4 శాతం మేర భారీగా పెరిగిన - వ్యవసాయ రుణాలు
12.7 శాతం మేర వేగం పుంజుకున్న - ఎం.ఎస్.ఎం.ఈ. రుణాలు
యు.పి.ఐ. ద్వారా 8.26 లక్షల కోట్ల రూపాయల విలువైన 4.6 బిలియన్ లావాదేవీలు: 2021లో ఈక్విటీ ద్వారా నిధుల సమీకరణలో 504.5 శాతం పెరుగుదల
29 శాతం కంటే ఎక్కువగా వృద్ధి చెందిన - ఎన్.పి.ఎస్. తోడ్పాటు
31 JAN 2022 2:58PM by PIB Hyderabad
"కొంత వెనుకబడిన ప్రభావం ఇంకా కొనసాగుతున్నప్పటికీ, మహమ్మారి కారణంగా నెలకొన్న ఆర్థిక పరిస్థితిని వాణిజ్య బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థ ఇప్పటివరకు బాగా ఎదుర్కొంది" అని, కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ ఈ రోజు పార్లమెంటు లో ప్రవేశపెట్టిన 2021-22 ఆర్థిక సర్వే వెల్లడించింది. 2021 డిసెంబర్, 31వ తేదీ నాటికి బ్యాంకు రుణాల వృద్ధి 9.2 శాతంగా ఉందని కూడా సర్వే పేర్కొంది.
వ్యక్తిగత ఋణాల వృద్ధి రెండంకెల స్థాయికి మెరుగుపడింది:
వ్యక్తిగత రుణాల వృద్ధి గత ఏడాది 9.2 శాతం తో పోలిస్తే, ఈ ఏడాది 11.6 శాతానికి మెరుగుపడినట్లు సర్వే ప్రత్యేకంగా పేర్కొంది. వ్యక్తిగత రుణాలలో అతిపెద్ద భాగం అయిన గృహ నిర్మాణానికి ఇచ్చే రుణాలు 2021 నవంబర్ లో 8 శాతం వృద్ధిని నమోదు చేశాయి. రెండవ అతిపెద్ద భాగం అయిన వాహన రుణాల వృద్ధి కూడా 2020 నవంబర్ లో 6.9 శాతం ఉండగా, 2021 నవంబర్‌ లో 7.7 శాతానికి పెరిగింది.
రుణాల వృద్ధి:
వ్యవసాయ రుణాలు బలమైన వృద్ధిని నమోదు చేస్తూ, 2020 లో 7 శాతం మేర ఉండగా, 2021 లో 10.4 శాతం (వై.ఓ.వై) మేరకు పెరిగాయి. అదే విధంగా, సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్యతరహా పరిశ్రమల (ఎం.ఎస్.ఎం.ఈ) రంగానికి రుణాలు ఎక్కువగా అందజేయాలనే ఉద్దేశ్యంతో ప్రభుత్వం తో పాటు ఆర్.బి.ఐ. తీసుకున్న వివిధ చర్యల ప్రభావంతో, సూక్ష్మ, చిన్న పరిశ్రమలకు రుణాలు కూడా, గత ఏడాది 0.6 శాతం ఉండగా, 2021 లో అవి, 12.7 శాతానికి పెరిగాయి.
ద్రవ్య ప్రసారం:
సర్వే ప్రకారం, పెద్ద మిగులు వ్యవస్థాగత లిక్విడిటీ, అనుకూలమైన వైఖరితో కొనసాగడానికి ఫార్వర్డ్ గైడెన్స్ మరియు ఎంపిక చేసిన రంగాలలో రుణాల ధరల కోసం బాహ్య బెంచ్‌ మార్క్ వ్యవస్థ ద్రవ్య ప్రసారానికి సహాయం చేస్తుంది.
భారతదేశంలో కారకం:
ప్రపంచవ్యాప్తంగా, ముఖ్యంగా ఎం.ఎస్.ఎం.ఈ.ల లిక్విడిటీ కి ఫ్యాక్టరింగ్ ఒక ప్రధానమైన కారణమని సర్వే పేర్కొంది. అందువల్ల, యు.కె. సిన్హా కమిటీ సిఫార్సులకు అనుగుణంగా చేసిన సవరణలతో ఫాక్టరింగ్ రెగ్యులేషన్ (సవరణ) చట్టం, 2021 రూపొందించడం జరిగింది. ఈ సవరణ చట్టానికి సంబంధించిన ముఖ్యమైన నిబంధనలను 2022 జనవరి నెలలో ఆర్.బి.ఐ. విడుదల చేసింది. చట్టంలోని నిర్బంధ నిబంధనలను, ఈ సవరణలు సరళీకృతం చేయడంతో పాటు, అదే సమయంలో ఆర్.బి.ఐ. క్రింద పనిచేసే విధంగా, ఒక బలమైన నియంత్రణ / పర్యవేక్షణ యంత్రాంగాన్ని కూడా ఏర్పాటు చేయడం జరిగింది. మొత్తం మీద, ఈ మార్పు దేశంలో ఫ్యాక్టరింగ్ పర్యావరణ వ్యవస్థ విస్తృతికి దారి తీయడంతో పాటు, రుణ సౌకర్యాలను పొందేందుకు వీలుగా అదనపు మార్గాలను అందించడం ద్వారా ఎం.ఎస్.ఎం.ఈ. లకు గణనీయంగా సహాయపడుతోంది.
భారతదేశంలో డిపాజిట్ బీమా:
2021లో పార్లమెంట్ ఆమోదించిన డిపాజిట్ బీమా మరియు ఋణ హామీ కార్పొరేషన్ (సవరణ) చట్టం, భారతదేశంలో డిపాజిట్ ఇన్సూరెన్స్ రంగంలో గణనీయమైన మార్పులు తీసుకువచ్చిందని సర్వే పేర్కొంది. బ్యాంకుల వారీగా, మొత్తం డిపాజిట్లతో పోలిస్తే బీమా చేసిన డిపాజిట్ల శాతం ఆర్.ఆర్.బి. లకు 84 శాతం; సహకార బ్యాంకులకు 70 శాతం; ఎస్.బి.ఐ. కి 59 శాతం; పి.ఎస్.బి. లకు 55 శాతం; ప్రైవేట్ రంగ బ్యాంకులకు 40 శాతం; విదేశీ బ్యాంకులకు 9 శాతంగా ఉందని సర్వే పేర్కొంది. డిపాజిట్ బీమా ప్రారంభమైనప్పటి నుండి 2021 మార్చి, 31వ తేదీ వరకు, క్లెయిమ్‌ ల కోసం మొత్తం 5,763 కోట్లరూపాయలు (27 వాణిజ్య బ్యాంకులకు సంబంధించి 296 కోట్ల రూపాయలు; 365 సహకార బ్యాంకులకు సంబంధించి 5,467 కోట్ల రూపాయలు) చెల్లించడం జరిగింది.
డిజిటల్ చెల్లింపులు:
ఈ సర్వే ప్రకారం, ప్రస్తుతం లావాదేవీల పరిమాణంలో, యూనిఫైడ్ పేమెంట్స్ ఇంటర్‌ఫేస్ (యు.పి.ఐ), దాని విస్తృత ఆమోదాన్ని సూచిస్తూ, దేశంలో అతిపెద్ద రిటైల్ చెల్లింపు వ్యవస్థగా ఉంది. 2021 డిసెంబర్ నెలలో, యు.పి.ఐ. ద్వారా 8.26 లక్షల కోట్ల రూపాయల విలువైన 4.6 బిలియన్ లావాదేవీలు జరిగాయి. యు.పి.ఐ. ని "పే-నౌ" తో అనుసంధానం చేయడానికి ఆర్.బి.ఐ. మరియు మానిటరీ అథారిటీ ఆఫ్ సింగపూర్ కలిసి ఒక ప్రాజెక్టు ను ప్రకటించాయి. ఇది 2022 జూలై నాటికి పూర్తి కావాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకోవడం జరిగింది. భూటాన్ ఇటీవల తన క్యూ.ఆర్. కోడ్ కోసం యు.పి.ఐ. ప్రమాణాలను స్వీకరించిన మొదటి దేశంగా అవతరించింది. సింగపూర్ తర్వాత వ్యాపార స్థానాల్లో బి.హెచ్.ఐ.ఎం-యు.పి.ఐ. ఆమోదం పొందిన రెండవ దేశం కూడా భూటాన్ నిలిచింది.
ఎన్.బి.ఎఫ్.సి.లు:
ఎన్‌.బి.ఎఫ్‌.సి. రంగం మొత్తం రుణాలు 2021 మార్చి నెలలో 27.53 లక్షల కోట్ల రూపాయలు ఉండగా 2021 సెప్టెంబరు నాటికి స్వల్పంగా పెరిగి 28.03 లక్షల కోట్ల రూపాయలకు పెరిగినట్లు సర్వే పేర్కొంది. జి.డి.పి. యొక్క నిష్పత్తి గా ఎన్.బి.ఎఫ్.సి. రుణాలు ద్వారా కొలవబడిన ఎన్.బి.ఎఫ్.సి. క్రెడిట్ సామర్ధ్యం స్థిరంగా పెరుగుతూ, 2021 మార్చి చివరి నాటికి 13.7 శాతం వద్ద నిలిచింది. రిటైల్ రుణాలు, సేవలను అనుసరించి, ఎన్‌.బి.ఎఫ్‌.సి. రంగం ద్వారా విస్తరించబడిన క్రెడిట్‌ లో పరిశ్రమ అతిపెద్ద గ్రహీతగా నిలిచింది.
ఈక్విటీ:
2020 ఏప్రిల్-నవంబర్ మధ్య కాలంలో 14,733 కోట్ల రూపాయలను సేకరించిన 29 కంపెనీలతో పోలిస్తే, 2021 ఏప్రిల్-నవంబర్ మధ్య కాలంలో, 75 కంపెనీలకు చెందిన ఐ.పి.ఓ. లు 89,066 కోట్ల రూపాయల మేర ఆర్జించడంతో, నిధుల సమీకరణ అద్భుతంగా, 504 శాతం మేర పెరిగినట్లు, సర్వే నివేదిక పేర్కొంది. ఐ.పి.ఓ. ల ద్వారా సమీకరించిన మొత్తం గత దశాబ్దంలో ఏ సంవత్సరంలోనైనా సేకరించిన దానికంటే చాలా ఎక్కువగా ఉంది. 2021 ఏప్రిల్-నవంబర్ మధ్య కాలంలో ప్రాధాన్యతా కేటాయింపు ద్వారా సేకరించిన మొత్తం, గత ఏడాది సేకరించిన మొత్తంతో పోలిస్తే 67.3 శాతం మేర పెరిగింది. మొత్తం మీద, 2021 ఏప్రిల్-నవంబర్ మధ్య కాలంలో, పబ్లిక్ ఆఫర్లు; హక్కులు; క్యూ.ఐ.పి. మరియు ప్రిఫరెన్షియల్ ఇష్యూలు వంటి విభిన్న విధానాల్లో ఈక్విటీ ఇష్యూల ద్వారా 1.81 లక్షల కోట్ల రూపాయలు సమీకరించడం జరిగింది.
మ్యూచువల్ ఫండ్ కార్యకలాపాలు:
మ్యూచువల్ ఫండ్ పరిశ్రమ నిర్వహణ (ఏ.యు.ఎం) కింద 2020 నవంబర్ నెల చివరి నాటికి 30.0 లక్షల కోట్ల రూపాయల మేర ఉన్న నికర ఆస్తులు, 2021 నవంబర్ చివరి నాటికి 24.4 శాతం పెరిగి 37.3 లక్షల కోట్ల రూపాయలకు చేరాయని సర్వే ప్రత్యేకంగా పేర్కొంది. 2020 ఏప్రిల్-నవంబర్ మధ్య కాలంలో మ్యూచువల్ ఫండ్స్ ద్వారా 2.73 లక్షల కోట్ల రూపాయల మేర నికర వనరుల సమీకరణ జరగ్గా, 2021 ఏప్రిల్-నవంబర్ మధ్య కాలంలో 2.54 లక్షల కోట్ల రూపాయల మేర మాత్రమే నికర వనరుల సమీకరణ జరిగింది.
పింఛన్ల రంగం:
నూతన పింఛను పథకం (ఎన్.పి.ఎస్) మరియు అటల్ పెన్షన్ యోజన (ఏ.పి.వై) కింద మొత్తం చందాదారుల సంఖ్య 2020 సెప్టెంబర్ నాటికి 374.32 లక్షలు ఉండగా 2021 సెప్టెంబర్ నాటికి 463 లక్షలకు పెరిగిందని, ఇది గత ఏడాది కంటే 23.7 శాతం వృద్ధిని నమోదు చేసిందని సర్వే ప్రశంసించింది. 2020 సెప్టెంబర్ నుండి 2021 సెప్టెంబర్ మధ్య కాలంలో ఎన్.పి.ఎస్. కింద మొత్తం చందా 29 శాతం కంటే ఎక్కువ పెరిగింది. చందా వసూళ్ళలో గరిష్ట వృద్ధి ఆల్ సిటిజన్ మోడల్ (51.29 శాతం) కింద నమోదయ్యింది. తరువాతి స్థానాల్లో కార్పొరేట్ రంగం (42.13 శాతం); ఏ.పి.వై. (38.78 శాతం); రాష్ట్ర ప్రభుత్వ రంగం (28.9 శాతం); కేంద్ర ప్రభుత్వ రంగం (22.04 శాతం) తో ఉన్నాయి. 2021 సెప్టెంబర్ చివరి నాటికి ఎన్.పి.ఎస్. మరియు ఏ.పి.వై. నిర్వహణ కింద ఉన్న ఆస్తులు (ఏ.యు.ఎం) 6.67 లక్షల కోట్ల రూపాయలుగా ఉన్నాయి. తద్వారా 34.8 శాతం వృద్ధిని (వై.ఓ.వై) నమోదు చేసింది. మహిళా చందాదారుల భాగస్వామ్యం పెరగడంతో, ఏ.పి.వై. కింద నమోదు చేసుకున్న వారిలో లింగ వ్యత్యాసం బాగా తగ్గింది. 2016 మార్చి లో 37 శాతంగా ఉన్న ఈ వ్యత్యాసం 2021 సెప్టెంబర్ నాటికి 44 శాతానికి పెరిగింది.
షెడ్యూల్డ్ వాణిజ్య బ్యాంకులు (ఎస్.సి.బి.ఎస్):
ఎస్.సి.బి.ల స్థూల నాన్-పెర్ఫార్మింగ్ అడ్వాన్సులు (జి.ఎన్.పి.ఏ) 2021 సంవత్సరంలో 6.9 శాతానికి తగ్గగా, నికర నాన్-పెర్ఫార్మింగ్ అడ్వాన్సులు (ఎన్.ఎన్.పి.ఏ) 2.2 శాతం మేర ఉన్నట్లు, సర్వే గమనించింది. ఎస్.సి.బి. ల పునర్నిర్మించబడిన స్టాండర్డ్ అడ్వాన్సుల (ఆర్.ఎస్.ఏ) నిష్పత్తి 0.4 శాతం నుండి 1.5 శాతానికి పెరిగింది. మొత్తం మీద, 2021 సెప్టెంబర్ చివరి నాటికి, ఎస్.సి.బి.ల ఒత్తిడికి గురైన అడ్వాన్సుల నిష్పత్తి 8.5 శాతానికి పెరిగింది. ఆస్తి నాణ్యతకు సంబంధించి అందించిన కోవిడ్-19 సంబంధిత మినహాయింపులు / తాత్కాలిక నిషేధాలు పునర్నిర్మించబడిన ఆస్తుల పెరుగుదలకు దోహదపడ్డాయని, ఫలితంగా, ఒత్తిడికి గురైన అడ్వాన్సుల నిష్పత్తి పెరిగిందని సర్వే పేర్కొంది.
ప్రభుత్వ రంగ బ్యాంకులు (పి.ఎస్.బి.లు):
2021 సెప్టెంబర్ చివరి నాటికి జి.ఎన్.పి.ఏ. 8.6 శాతానికి తగ్గిందని సర్వే ప్రముఖంగా పేర్కొంది. పునర్వ్యవస్థీకరించబడిన అడ్వాన్సుల పెరుగుదల కారణంగా పి.ఎస్.బి.ల ఒత్తిడికి గురైన అడ్వాన్సుల నిష్పత్తి అదే సమయంలో 10.1 శాతానికి పెరిగింది. 2021 సెప్టెంబర్, 30వ తేదీ నాటికి మూలధన స్థానం ఆధారంగా, అన్ని ప్రభుత్వ, ప్రైవేటు రంగ బ్యాంకులు 2.5 శాతానికి పైగా క్యాపిటల్ కన్జర్వేషన్ బఫర్ (సి.సి.బి)ని నిర్వహించాయి.

Ministry of Finance
ECONOMIC SHOCK OF THE PANDEMIC HAS BEEN WEATHERED WELL BY COMMERCIAL BANKING SYSTEM SO FAR SAYS THE ECONOMIC SURVEY
PERSONAL LOANS REGISTERS DOUBLE DIGIT GROWTH OF 11.6%
AGRICULTURE CREDIT REGISTERS ROBUST GROWTH @10.4%
MSMES CREDIT GROWTH ACCELERATES TO 12.7%
4.6 BILLION TRANSACTIONS WORTH Rs 8.26 LAKH CRORE BY UPI: RISE OF 504.5 PER CENT IN FUND MOBILIZATION BY EQUITY IN 2021
OVERALL CONTRIBUTION UNDER NPS GROWS BY MORE THAN 29%
31 JAN 2022 2:58PM by PIB Delhi
“The economic shock of the pandemic has been weathered well by the commercial banking system so far, even if some lagged impact is still in pipeline” says the Economic Survey 2021-22; tabled by the Union Finance and Corporate Affairs Minister Smt. Nirmala Sitaraman in the Parliament today. The Survey also notes that the bank credit growth stands at 9.2 per cent as on 31st December 2021.
Growth in personal loans improved to double digits:
The Survey highlights that the growth in personal loans improved to 11.6% as compared with 9.2% in the previous year. Housing loans, the largest constituent of personal loans, registered growth of 8 per cent in November 2021. The growth of vehicle loans, the second largest constituent, improved to 7.7 per cent in November 2021 from 6.9 per cent in November 2020.
Credit Growth:
The Survey states that the credit to Agriculture continued to register robust growth, and was at 10.4 per cent (YoY) in 2021 as compared with 7 per cent in 2020. Credit growth to micro & small industries accelerated to 12.7 per cent in 2021 from 0.6 per cent a year ago, reflecting effectiveness of various measures taken by the Government and the RBI to boost credit flow to the micro, small and medium enterprises (MSME) sector.
Monetary Transmission:
According to the Survey, Large surplus systemic liquidity, forward guidance of continuing with the accommodative stance and the external benchmark system for pricing of loans in select sectors aided monetary transmission.
Factoring in India:
The Survey states that, Factoring is an important source of liquidity worldwide, especially for MSMEs. Hence, the Factoring Regulation (Amendment) Act, 2021 was enacted with the amendments in line with the recommendations of UK Sinha Committee. The significant regulations pertaining to the amendment act has been notified by the RBI in January 2022. The amendments have liberalized the restrictive provisions in the Act and at the same time ensure that a strong regulatory / oversight mechanism is in place under RBI. Overall, this change would lead to widening of factoring ecosystem in the country and help MSMEs significantly, by providing added avenues for availing credit facility.
Deposit insurance in India:
The Survey asserts that The Deposit Insurance and Credit Guarantee Corporation (Amendment) Act, passed by the Parliament in 2021, made significant changes in the landscape of deposit insurance in India. The Survey also notes that Bank-group wise, the percentage of insured deposits vis-à-vis total deposits is 84 per cent for RRBs, 70 per cent for cooperative banks, 59 per cent for SBI, 55 per cent for PSBs, 40 per cent for private sector banks and 9 per cent for foreign banks. Up to 31st March 2021, a cumulative amount of Rs 5,763 crores has been paid towards claims since the inception of deposit insurance (Rs 296 crore in respect of 27 commercial banks and Rs 5,467 crores in respect of 365 co-operative banks).
Digital payments:
According to the Survey, Unified Payments Interface (UPI) is currently the single largest retail payment system in the country in terms of volume of transactions, indicating its wide acceptance In December 2021, 4.6 billion transactions worth Rs 8.26 lakh crore were carried out by UPI. RBI and the Monetary Authority of Singapore announced a project to link UPI and PayNow, which is targeted for operationalization by July 2022, Bhutan recently became the first country to adopt UPI standards for its QR code. It is also the second country after Singapore to have BHIM-UPI acceptance at merchant locations.
NBFCs:
The Survey states that the total credit of NBFC sector increased marginally from Rs 27.53 lakh crore in March 2021 to Rs 28.03 lakh crore in September 2021. The credit intensity of NBFCs, measured by NBFC credit as a ratio of GDP has been rising consistently and stood at 13.7% at end March 2021. Industry remained the largest recipient of credit extended by the NBFC sector, followed by retail loans and services.
Equity:
The Survey observes that In April-November 2021, IPOs of 75 companies have listed, garnering Rs 89,066 crore, as compared to 29 companies raising Rs 14,733 crore during April-November 2020, indicating stupendous rise of 504.5 per cent in fund mobilization. The money raised by IPOs has been greater than what has been raised in any year in last decade by a large margin. Amount raised by way of preferential allotment increased by 67.3 per cent during April-November 2021, as compared to previous year. Overall, during April-November 2021, Rs 1.81 lakh crore have been raised through equity issues through diverse modes viz., public offerings, rights, QIP and preferential issues.
Mutual Fund Activities:
The Survey highlights that the net Assets under Management (AUM) of mutual fund industry rose by 24.4 per cent to Rs 37.3 lakh crore at the end of November 2021 from Rs 30.0 lakh crore end of November 2020. Net resource mobilization by mutual funds was Rs 2.54 lakh crore during April-November 2021, as compared to Rs 2.73 lakh crore during April-November 2020.
PENSION SECTOR:
The Survey appreciates the fact that the total number of subscribers under New Pension Scheme (NPS) and Atal Pension Yojana (APY) increased from 374.32 lakh as on September 2020 to 463 lakh as on September 2021, recording a growth of 23.7 per cent over the year. The overall contribution under NPS grew by more than 29 per cent during the period September 2020 - September 2021. Maximum growth in contribution was registered under All Citizen model (51.29 per cent) followed by Corporate Sector (42.13 per cent), APY (38.78 per cent), State Government Sector (28.9 per cent), and Central Government Sector (22.04 per cent). The Assets under Management (AUM) of NPS and APY stand at Rs 6.67 lakh crore at end September 2021 and thereby recorded an overall growth (YoY) of 34.8 per cent. The gender gap in enrolments under APY has narrowed down with increased participation of female subscribers, which has increased from 37 per cent as of March 2016; to 44 per cent as of September 2021.
SCHEDULED COMMERCIAL BANKS (SCBS):
The Survey observes that the Gross Non-performing Advances (GNPA) of the SCBs reduced to 6.9% in the year 2021, the Net Non-performing advances (NNPA) stands @2.2% Restructured Standard Advances (RSA) ratio of SCBs increased from 0.4 per cent to 1.5 per cent. Overall, the Stressed Advances ratio of SCBs increased to 8.5% at end September 2021. The Survey claims that COVID-19 related dispensations/moratoriums provided with respect to asset quality contributed towards increase in restructured assets and as a result, stressed advances ratio.
Public Sector Banks (PSBs):
The Survey highlights that the GNPA decreased to 8.6 per cent at end-September 2021, The Stressed Advances ratio of PSBs increased to 10.1 per cent during the same period on account of rise in restructured advances. Based on the capital position as on September 30, 2021, all Public Sector and Private Sector banks maintained the Capital Conservation Buffer (CCB) well over 2.5 per cent.